Phiên gác đêm xuân

 

Nhạc và lời : Nguyễn Văn Đông

Tiếng hát : Hà Thanh

Slide show : Liên Như

Nguồn : YouTube Trần Năng Phùng

 

 

 

 

Nhân kỷ niệm 45 năm sau Tết 1968

( Viết sơ lược để cám ơn, chi tiết dài sẽ viết khi có dịp)

Liên Như

 

          Xin phép cho chúng tôi vài phút để cảm tạ quư ân nhân đă bảo vệ và nuôi sống chúng tôi ( 30 người gồm tị nạn và gia đ́nh) trong những ngày bị kẹp giữa pháo kích với làn đạn từ Pellerin, các cao ốc vây quanh Ga Huế, khi Quân đội Bắc Việt cố chiếm đồn Công Binh đă bắn xuyên qua nhà chúng tôi.

 

Bản đồ đính kèm :

 

 

 

Trước khi về Huế ăn Tết, Nhạc sĩ Nguyễn văn Đông chỉ những con gà, vịt, lạp xưởng, chân vịt khô... treo ở chợ Cũ và cố thuyết phục rằng đó là món nhậu ngon nhất Thủ đô, hỏi tôi thích ăn món nào. Tôi thè lưỡi lắc đầu quay đi.

 

Thùng quà đă theo chuyến bay đến Huế : " Nghệ sĩ Saigon tặng Nữ Ca sĩ Hà Thanh".

 

 

 

 

Đêm 30 sao bay đầy trời, càng khuya càng rối loạn trộn lẫn tiếng súng.

 

Chị Hà Thanh nh́n lên trời, tưởng rằng các anh lính bắn súng đón Giao thừa, Chị cất tiếng hát : "Đón Giao thừa một phiên gác đêm. Chào xuân đến súng xa vang rền..."

 

Mấy em và cháu hùa theo. Chúng đang nằm sát đất để theo dơi đọc chữ của con Cơ trên tờ giấy trong khi đợi cúng Giao thừa.

 

 

 

 

Hết bài hát Phiên Gác Đêm Xuân, các em hát, đồng thời hỏi Cơ có biết hát bài " Tung cánh chim t́m về tổ ấm..." không. Con Cơ :"Ừ", hát theo đến chữ "... Nơi sống bao ngày giờ đầm ấ... ấm.." rung rung rồi thăng!

 

Vừa lúc Mẹ gọi vào cúng giao thừa. Súng bắt đầu vang động trên không gian từ Pellerin, sau Ga, từ các nhà cao ốc, ào ào bay ngang mái ngói, nhắm qua đồn Bồ Ghè. Ba tôi ra lịnh mọi người về pḥng. Mấy đứa con gái ngần ngừ rồi nhảy hết lên hai giường của ông bà, kéo chăn trùm kín.

 

 

 

Gió gào thét với tiếng rít của đạn bay. Đêm 30 có một anh lính Công Binh gác, đặt súng tự động trên thành đồn, chạy quanh tiếp đạn. Hai ngày sau, ông lính tị nạn với chúng tôi nhảy vào tiếp sức, và các anh khác trở lại đồn. Nghe đạn bay ngoài sân tóe lửa, không biết ai đă ném hơn một quả lựu đạn vào sân trước nhà. May là nó tịt ng̣i. Anh lính bên đồn đang cố gắng bắn cho nó văng ra khỏi sân.

 

Quân đội Bắc Việt không chiếm được đồn Bồ Ghè.

 

 

Họ dùng loa phóng thanh gào thét kêu gọi đầu hàng suốt ngày từ Pellerin :" Các anh đồn Bồ Ghè chú ư! Chú ư! Hăy bỏ súng đầu hàng. Tả ngạn sông Hương đă được giải phóng..." Tức khắc đồn Bồ Ghè hô :"Đ.M.!" Tiểu liên hàng loạt bắn trả lời ầm ầm qua Pellerin, đồng thời bắn ra tứ phía.

 

14 hôm sau, chúng tôi mừng rỡ muốn khóc khi thấy mấy cái mũ sắt nhấp nhô dưới cây bàng, cạnh mương thoát nước bên kia đường, đă bị B40 phác trụi hết lá.

 

Ba chúng tôi bảo ra nói với mấy anh Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ rằng đây là nhà dân. Họ đi theo vào nhà.

 

 

B40 xé mái ngói ở pḥng khách một lỗ to, thấy mây trắng bay. Trên bàn c̣n bày biện hộ sự, sàn gạch hoa bao phủ bởi miễng kính vỡ toang.

 

Có anh lính TQLC nói : "OK chop! Chop!" Mẹ tôi mời họ bát cơm nóng. Họ ăn với lương khô ngon lành. Có  anh chỉ đôi giày và nói : " 14 hôm từ Phú Bài lên chưa tháo nó ra!" Có anh rút tiền ra trả, Mẹ tôi đẩy ra : " Cám ơn. Ơn của các anh cứu thoát khỏi bom đạn, chúng tôi chưa có ǵ đền đáp nổi." Bà từ chối, chấp hai tay lại với nhau.

 

 

Hai hôm sau, thuyền HQ của Đại Tá Nguyễn văn Thông đến trước sông. Hai anh lính HQ vác gạo tiếp tế. Chúng tôi được đưa ra Thuận An, rồi từ đó theo trực thăng vào Đà Nẵng.

 

Đại úy KQ Lại Đắc Ngọc, sinh viên Luật Khoa, có ư ra t́m mà anh không hy vọng rằng chúng tôi c̣n sống sót. Anh đưa chúng tôi trở lại Saigon.

 

 

Ơn nghĩa này chúng tôi mang theo lâu lắm, chưa bao giờ nói ra : Nhờ thùng quà của NS Nguyễn văn Đông gởi qua hành lư, có thức ăn khô đă nuôi 30 người ( gia đ́nh người tị nạn, một ông lính Công Binh, và gia đ́nh chúng tôi) từ đêm 30 Tết Mậu Thân trong suốt hai tuần lễ.

 

Nhân khi Hà Thanh hát bài Phiên Gác Đêm Xuân, chúng tôi trân trọng cảm tạ tất cả :

 

Chiến sĩ VNCH, Quân đội Hoa Kỳ và gia đ́nh

Đại tá NS Nguyễn văn Đông

Đại tá HQ Nguyễn văn Thông

Đại Úy KQ Lại Đắc Ngọc

Các chiến sĩ Công binh đồn Bồ Ghè

Các chiến sĩ HQ Vùng I CT

 

Chúng tôi xin cầu nguyện cho những linh hồn người đă khuất về Cơi Niết Bàn hay Vĩnh Hằng.

 

 

 

(1937 - 2014)

 

Trưa 30 tháng 12, 2013, chị Hà Thanh nhắc cám ơn tất cả ân nhân liên hệ trong Tết Mậu Thân.

 

Làm xong lời cám ơn trong bài Phiên Gác Đêm Xuân,  tối hôm đó trở lại, chị đă nhắm mắt cho đến lúc chị ra đi 01/ 01/ 2014.

 

Liên Như

01/2014

 

 

 

 

 

LỜI BÀI HÁT

 

PHIÊN GÁC ĐÊM XUÂN

 

Nguyễn Văn Đông

 

Đón Giao Thừa một phiên gác đêm
Chào xuân đến súng xa vang rền
Xác hoa tàn rơi trên báng súng
Ngỡ rằng pháo tung bay, ngờ đâu hoa lá rơi

Bấy nhiêu t́nh là bao nước sông
Trời thương nhớ cũng vương mây hồng
Trách chi người đem thân giúp nước
Đôi lần nhớ bâng khuâng, gượng cười hái hoa xuân

Ngồi ngắm mấy nóc cḥi tranh
Mơ rằng đây mái nhà tranh
Mà ước chiếc bánh ngày xuân
Cùng hương khói vương niềm thuơng

Ước mong nhiều đời không bấy nhiêu
V́ mơ ước trắng như mây chiều
Tủi duyên người năm năm tháng tháng
Mong chờ ánh xuân sang, ngờ đâu đêm cứ đi

Chốn biên thùy này xuân tới chi ?
T́nh lính chiến khác chi bao người
Nếu xuân về tang thương khắp lối
Thương này khó cho vơi, th́ đừng đến xuân ơi !

 

 

 

art2all.net