Nguyễn Ngọc Danh

DHALIA / THƯỢC DƯỢC

Xin nhấn vào từng h́nh dưới đây để xem lớn hơn

               

 

 Ngọc Danh

Nàng Dhalia và Chàng Kiếm Sĩ.


Rất t́nh cờ, một buổi sáng mùa Thu, tôi gặp Chàng kiếm sĩ.

Sở dĩ mới gặp, nh́n thấy đôi thanh kiếm trên tay với thần khí dũng mănh, Tôi biết Chàng là một kiếm sĩ danh tiếng từ xa tới.

Ngồi quan sát xem Chàng kiếm sĩ sẽ làm ǵ chốn này. Nhưng chàng vẫn thầm lặng quay qua quay lại như đang t́m kiếm một vật ǵ. Bỗng chàng từ từ bước lại gần tôi. Chàng kể cho tôi câu chuyện quá khứ.

Chàng yêu Nàng tại thành cổ trên đỉnh núi Trường Sơn. Nàng là cháu bảy đời thuộc ḍng dơi Lạc Hồng sống tại Sông Mă vùng Thanh Hoá. Nàng tên Đại Ly An. Trong một cuộc xâm lăng của Nhà Minh, Nàng bị chết thảm và bị thiêu cháy trong một cuộc tàn sát dă man của bọn Tàu phương Bắc.

 

"Tôi là người chiến sĩ áo vải với ḷng yêu nước dâng tràn, nên đă theo đoàn quân Lê Lợi đi chinh chiến khắp vùng từ Thanh Hoá , Nghệ An, Phú Thọ, Hoà B́nh.

"Khi bọn nhà Minh bị đuổi khói mảnh đất tổ tiên, Tôi trở lại t́m nàng Đại Li An. Nhưng theo binh sĩ cho biết nàng đă bị quân giặc phương Bắc chém chết sau khi hăm hiếp và quăng xác vào một trong những căn nhà đang cháy ngùn ngụt. Sau khi đám cháy đă tàn, người dân không c̣n ai nhận diện được ai là ai, cả người đẹp nhất vùng, nàng Đại Ly An. Họ đành đem chôn tất cả trong cùng một ngôi mộ tại Rừng Thông. "

Nghe câu chuyện được kể, Chàng quá đau buồn v́ người t́nh đă chết. Chàng cầm hai thanh kiếm ra đi, và từ đó ngưới dân Thanh Hoá không thấy bóng chàng trở lại.

 

- Này ông xứ Thanh, người chiến sĩ đó là Tôi. Sở dĩ hôm nay khi tiết trời vào Thu, nhân đi qua đây, thấy vườn của ông nhiều hoa Dhalia nở rộ, hơn nữa theo linh tính tôi biết ông người gốc Thanh Hoá, chợt nhớ tới tên người yêu Đại Ly An của ḿnh vùng Thanh Hoá năm xưa. Biết rằng tôi vào đây trước khi xin phép gia chủ là một đại thất lễ. Nhưng xin ông tha lỗi, v́ tôi c̣n quá yêu nàng nên khi gặp những ǵ giống h́nh bóng hoặc tên cuả người yêu xưa, tôi như người ngây dại quên đi tất cả, chỉ mong sao được gặp h́nh bóng người yêu ḿnh năm xưa.

Ông già người xứ Thanh, đă xa cách quê hương hàng muôn ngàn dặm, bỗng thấy chàng cũng giống bao h́nh bóng chiến binh bạn ḿnh năm xưa. Ông cúí đầu lặng lẽ, ngậm ngùi đi lại bụi hoa cắt một đóa Dhalia đặt vào tay chàng kiếm sĩ.

 

Hai cách tay run run, rồi không một lời từ giă, hai thanh gươm bỗng biến thànhh đôi cánh đưa Chàng về thế giới riêng tư của chàng.. Ở đó cánh hoa Dhalia nở trong vườn tôi vào buổi sáng hôm nay sẽ là nàng Đại Ly An vùng Thanh Hoá ly loạn thời Lê Lợi chống quân Minh Bắc Phương sẽ bên cạnh chàng măi măi.Ngọc Danh
Sacramento - Bắc California
Sept. 25, 2019

 

Mời xem chùm ảnh Dhalia / Thược Dược

 

 

 

art2all.net