Nguyễn Ngọc Danh

Mùa Thu

Niềm Vui Nhiếp Ảnh tại Sacramento

 

Vào cuối trung tuần tháng Mười Một vừa qua từ ngày 13 tới 21, Sacramento có những cơn mưa thưa thớt cuối Thu, trời không quá lạnh, khoảng 65 độ ban ngày và ban đêm 43 độ.  Thời tiết trên computer  dự báo ngày mai thứ Bảy nắng ráo và ấm hơn đôi chút. Sống tại Sacramento khá lâu và cũng mang nghiệp mê nhiếp ảnh nên linh tính cho tôi biết sáng mai – thứ Bảy sẽ là một buổi sáng chụp h́nh  sương mù thật lư thú.

 

Thung lũng Sacramento mùa Thu  đem lại 03 niềm vui tuyệt vời cho người cầm máy :

Mùa chim thiên di -  Mùa của lá vàng - Mùa của sương mù.

Mùa chim thiên di : Những đàn hạc, bạch thiên nga, ngỗng, vịt trời  thiên di từ  Canada, Alaska về nghỉ chân hoặc ở lại đây suốt  mùa Đông, tạo niềm vui và thích thú cho một số đông  bird watchers (thích xem chim muông)  và giới chụp ảnh thiên nhiên, hoang dă (wild life).

Mùa lá vàng :  Thung lũng Sacramento mùa Thu thường về trễ hơn  các vùng sơn cước và vùng cao  lân cận.  Ở các vùng sơn cước (foot hill) và đồi núi (high land), mùa Thu  thường vào khoảng giữa tháng Mười.  Nhưng ở Sacramento nằm trong thung lũng nên mùa Thu thường tới trễ hơn nửa tháng hay một tháng. Như mùa Thu năm nay 2011 cây cối  đổi màu rực rỡ  vào cuối tháng Mười Một – tuần lễ Thanksgiving.

Mùa Sương Mù :    Có hai loại sương mù :

- Loại  sương mùù dày đặc bao kín không gian. Đây cũng là nguyên nhân xảy ra nhiều tai nạn xe cộ. Nhiều ngày chỉ cho phép người lái xe quan sát được phía trước và hai bên khoảng 5 -10 yards.  Tùy theo khí hậu chúng sẽ đến sớm hay trễ, nhưng thường từ giữa tháng Mười Một cho hết tháng Giêng. Loại sương này bao phủ cả một vùng rộng lớn. Nhiều khi thức dậy nh́n ra ngoài chỉ một màu trắng xóa và đôi khi suốt cả một ngày.  Ban đêm những trụ đèn dọc theo các đường lộ, tại các sân parking công cọng, khu shopping hay công viên bị sương mù bao phủ.  Từ các ngọn đèn chỉ phát ra được một khoảng sáng mờ nhạt, tạo  nên một cảnh quang huyền bí, ma quái nhưng  tuyệt đẹp trong không khí lạnh buốt của thời điểm giao mùa cuối Thu sang Mùa Đông.  

Sáng thứ Hai 2011-11-21 sương mù bao phủ dày đặc cả một vùng rộng lớn Elk Grove, tôi và Mỹ lái xe xuống CR Wild Life Preserve chụp sương mù. Khúc đường Franklin Blvd  khoảng từ  Franklin Hood tới Wild Life Preserve mờ mịt trong sương tạo nên giới hạn tầm nh́n tối đa.  Mọi vật chỉ xuất hiện khoảng 10-15 yards phía trước.  Các cánh đồng cỏ sát bên đường, những  đàn ḅ, cừu như bóng ma di động chậm chạp trong cái lạnh 42 độ F buổi sáng mùa Thu.  Với ḷng đam mê nhiếp ảnh và muốn hưởng được những cảm giác như thế nào khi sống giữa hoang vu, thinh lặng, khác hẳn với cái ồn ào, bon chen của thế giới hiện thực, mà ở đó chỉ có sương mù với những tiếng hạc, tiếng ngỗng trời lẻ loi đi ăn sớm trong sương mù nhưng không thấy bóng dáng chúng bay ở đâu trên đầu hay tận ngoài cơi xa.

- Loại Sương Mù thứ hai hiền ḥa và nhẹ nhàng hơn, nhưng rất ít khi có.  Với loại sương mù này thường xảy ra vào những buổi sáng trời ấm hơn những ngày trước đó có mưa và khá lạnh.  Chúng chỉ có ở những vùng ngoại ô, thôn dă, trên các đồng cỏ chăn nuôi, ở những ruộng nước, đầm lầy.  Với hơi ấm nhẹ nhàng, không khí trong lành, quang đăng của b́nh minh rực rỡ, nước và sương đêm bốc  hơi tạo thành những lớp sương mù bồng bềnh, lăng đăng  trên các thảo nguyên, ruộng đồng, đầm lầy, không khi nào vượt quá cao khỏi những đọt cây cổ thụ.  Giống như có một sức linh thiêng huyền bí nào bắt chúng phải la đà, uốn ḿnh trên các ngọn cỏ, lùm cây mà không được vươn qua khỏi các ngọn cây cổ thụ cao lớn.  Không gian trong vắt tới  tận chân trời. Những vạt mây trắng, hồng, xám vắt ngang mặt trời  điểm tô những cánh chim trời trong sương sớm. Tất cả ch́m vào cơi cô tịch, thinh lặng  đẹp như một bức tranh thủa hồng hoang  thời Cựu Ước. Nhưng thời gian này xảy ra rất ngắn – chỉ khoảng một giờ sau khi mặt trời ló dạng rồi tan biến.

Với một chút kinh nghiệm bỏ túi, đánh hơi được thời điểm, tôi và anh Viết Mỹ, người cháu họ, hẹn nhau đi chụp h́nh vào sáng mai, Thứ Bảy 19-11.  

Thức dậy từ 05.30 AM, chúng tôi chuẩn bị thức ăn cho buổi điểm tâm và buổi trưa v́ dự định  sau khi chụp sương mùa sẽ tiếp tục tới  Lodi và  Staten Insland chụp hạc, thiên nga và ngỗng trời.  

Tin tức khí tượng của đài Tivi địa phương cho biết mặt trời mọc vào lúc 06.45AM.  Đúng 06.00AM chúng tôi lên xe v́ từ nhà tôi tới  Cosumnes River Preserve, nơi chụp h́nh chỉ mất 20 phút. Dọc con đường Franklin Blvd, những cánh đồng chăn nuôi chạy dọc hai bên,  sương mờ lăng đăng, không đậm đặc v́ ở đây chỉ có sự ẩm ướt của sương đêm và những cơn mưa rào chiều qua.  Cảnh trí chung quanh báo hiệu cho biết sẽ có một buổi săn h́nh lư thú.  Qua khỏi con cầu nhỏ, xe rẽ trái, khi vừa leo lên khỏi đường rầy xe lửa một không gian huyền hoặc hiện ra trước mắt, mặc dù chỗ này đối với chúng tôi không lạ lẫm ǵ.  Lúc này từ phương Đông, ánh sáng đầu ngày vươn mạnh ra khỏi lớp mây tạo cho bầu trời và không gian đỏ rực.  Tấp xe vào lề đường, chúng tôi vội vă xuống xe lấy máy, áo ấm, bao tay, mũ, back pack.  Mỗi người chọn một chỗ đứng đủ cao,  vừa đủ đặt máy, hướng máy về hướng Đông.  Chúng tôi chọn bên lề đường rầy xe lửa, tuy  chỉ cao hơn con lộ khoảng 5-6 feet, nhưng cảnh tượng sương mù bồng bềnh từ các đầm lầy, ruộng nước chung quanh cho tôi cảm giác như đang đứng trên vùng đồi núi cao  mà mây mù đang  trôi nổi dưới kia là cơi xa và xa lắm.  Để thay đổi sự sáo ṃn và cũng để thử nghiệm, hôm nay tôi quyết định chụp phong cảnh với ống kính Tele. Bỗng tiếng xe lửa hụ c̣i từ phía xa, chúng tôi vội vàng xách máy dời xuống phía dưới một chút.  Với tiếng c̣i và tiếng máy xe lửa những cánh chim từ đầm ruộng vụt bay lên.  Những đàn vịt, hạc, ngỗng trời,  như một nắm hạt mè đen được môt bàn tay vô h́nh văi tung vào không gian rồi cứ thế di động măi tận chân trời.

Với  chiếc Canon 50D, ống kính Tele 100-400 mm, 1:4.5-5.6 IS- đặt vững vàng trên tripot, tôi quay qua phải, qua trái, zoom vào, kéo ra, lựa từng góc ảnh, từng góc độ ánh sáng, cố chờ đàn chim bay vào đúng vị trí bố cục của tấm ảnh, chờ hai ba con vịt dưới đầm bơi ra khỏi đám lau.  Khoảng khắc sương mù này chỉ xảy ra trong ṿng một tiếng đồng hồ, do đó sự chờ đợi năm mười phút cũng là thời gian khá dài.  Nhiều khi nóng ruột bấm đại cầu may.  Sau một tiếng đồng hồ, mặt trời đă lên cao, ánh sáng chói chang của buổi b́nh minh sau một đêm mưa bừng dậy mănh liệt.  Sương mù từ từ tan biến, cái không gian huyền ảo trước đây một tiếng, bây giờ  trở lại với cái nguyên dạng b́nh thường, thôn dă thường nhật của nó.  Bỗng dưng tôi liên tưởng tới cái lẽ vô thường của nhà Phật, cái chóng qua chóng hết của đời này trong tư tưởng Kitô giáo qua các câu thánh vịnh.  Tôi lại nhớ tới bài thơ tuyệt bút "Lô Sơn" của Tô Đông Pha đời Tống, một nhà thơ được liệt kê vào một trong những  Đại Thi Hào Trung Quốc và c̣n được tặng biệt hiệu là  Thi Phật.  Theo một thượng toạ cho tôi biết trong lúc trà đàm,  bài thơ "Lô Sơn" của Tô Đông Pha hầu hết được viết và treo một cách trang trọng trong pḥng của các thiền sinh.  Lư do nó nói lên cái chủ quan tính trong cuộc sống nhân sinh, đồng thời hàm chứa tư tưởng Sắc Không và cái lẽ Vô Thường của nhà Phật.

Lô Sơn
Lô Sơn yên tỏa Triết giang triều
Vị đáo b́nh sanh hận bât tiêu
Đáo đắc hoàn lai vô biệt vị
Lô Sơn yên tỏa Triết giang triều

Khói sóng mù bay cảnh Triết giang

Một đời chưa tới dạ chẳng an
Tới rồi chẳng thấy điều chi lạ
Sương khói mù bay sóng Triết giang

 

Ngọc Danh phóng ngữ


Sau hơn một giờ say mê với niềm vui nhiếp ảnh, tôi quay qua nói với Mỹ :  
-Hên quá, có lẽ  “Thánh nhân đăi kẻ khù khờ “. Hôm nay chúng ta có một buổi b́nh minh tuyệt vời.  

Xếp máy, dọn đồ vào xe,  chúng tôi ăn sáng với hai ổ bánh ḿ trứng, hai ly trà nóng mà tôi sửa soạn sáng nay, sau đó lái xe tới Walnut Grove rẽ trái, gặp đường Thornton Rd rẽ phải trực chỉ Woodbridge,  Lodi chụp hạc.  Hôm nay hạc chỉ c̣n một số ít, hầu hết chúng đă ra di sau một vài tuần nghỉ cánh tại các cánh đồng bắp, vườn nho đă thu hoạch.  Lodi là chốn thiên đường cho chúng  dừng cánh trên con đường thiên di về phương Nam trốn lạnh.  Sau gần một giờ chỉ chụp được vài con bay lác đác bay qua đầu, chúng tôi quyết định tới Staten Island thuộc địa hạt  Walnut Grove City  cách Lodi 15 phút lái xe.

Trở lại Walnut Grove Road, chui qua Highway I-5 đi thẳng về hướng Tây khoảng 2 miles, gặp đường  Staten Island quẹo trái.  Ở đây tiếng ngỗng, thiên nga vang dội cả một góc trời.  Với cảnh tượng này Mỹ thốt lên  ”Giống như thiên đàng”   v́ đây là lần đầu tiên Mỹ tới đây.  

Dù đă 11 giờ trưa, nhưng trời nắng êm dịu sau một buồi sáng đầy sương mù.  Trên cánh đồng ngập nước từng bầy thiên nga, ngỗng trời bơi lội hàng ngàn con. Thỉnh thoáng có một vài con thiên nga trắng thoắt bay đi hoặc bay tới trong khoảng trời xanh ngát. Ngỗng trời th́ từng đàn bay trên bầu trời, tiếng kêu vang  dội cả một vùng.  Mấy con  red hawk, white tail kite bay qua lượn lại kiếm mồi (chuột) rồi đậu trên các trụ điện.  Nhiều khi chúng chỉ đứng một chỗ giữa bầu trời với đôi cánh đập liên hồi.  

V́ là lần đầu tiên tới đây, với cảnh quang thiên nhiên đầy chim muông, Mỹ xem như  một “Thiên Đàng“  như lời anh thốt lên ở trên nên bấm máy liên tục. Hôm đó anh dùng hết 04 thẻ nhớ (CF) 8G.  Tôi chỉ chụp cầm chừng nhưng cũng dùng hết 02 thẻ CF-04G.   Trời mùa Thu ngày ngắn đêm dài.   Mới 05.00 PM mà mặt trời đă gần xuống khỏi ngọn Diablo (Greek= devil) ở phía Tây.  Chúng tôi ra về với niềm vui nhiếp ảnh và lồng ngực tràn đầy không khí trong lành, nắng dịu, của đồng quê Walnut Grove,  Bắc California.  
  
Cuối Thu  2011
Ngọc Danh

 

___________

Nối kết :

http://www.cgnl-nn.com/forum/viewtopic.php?f=27&t=2515

Album #2, art2all.net

 

 

art2all.net