TƯỞNG NIỆM CA SĨ HÀ THANH

 

Tạ Văn Tài

 

 Lời Từ Biệt Ca Sĩ Hà Thanh

 

( LỜI TỪ BIỆT CA SĨ HÀ THANH , TỨC TRẦN THỊ LỤC HÀ,

CỦA ĐẠI GIA Đ̀NH ANH CHỊ EM VÀ CON CHÁU,

VÀO DỊP LỄ CẦU SIÊU NGÀY 12 THÁNG 1, 2014

TẠI CHÙA VIỆT NAM, BOSTON, MASSACHUSETTS.
DO EM RÊ TẠ VĂN TÀI ĐỌC)

 

 


 

Thưa chư vị Ḥa Thượng ,Thượng Tọa, Đại Đức,Ni sư

Quư vị quan khách và thân hữu

và bạn bè, bà con xa gần,
 

Đại gia đ́nh tang gia chúng tôi, gồm có Kim Huyên, ái nữ chị Hà, chồng và hai con, cùng với các anh chị em ruột và họ, thuộc ḍng họ Trần Kiêm, và tôi là em rể và cùng là phật tử quy y Tăng Thống Thích Tịnh Khiét được cử ra thay mặt ṭan thể, xin trân trọng cảm tạ quư vị đă an ủi chúng tôi khi làm lễ và đến dự lễ cầu siêu hôm nay ngày 12 tháng 1, 2014 cho người thân của chúng tôi là Trần Thị Lục Hà, pháp danh Tâm Tú (pháp danh này đă có từ thuở Tăng Thống Thích Tịnh Khiết ban cho), nhưng cũng có danh hiệu trong trần thế trong xă hội Việt Nam ở năm châu là Hà Thanh.

 

Dù tin chắc là chị đang đi trên đường đến cảnh bồng lai siêu thoát, chúng tôi đại gia đ́nh xin phép quư vị được nói những lời thương yêu này với vong linh chị Hà Thanh, v́ ḷng thương mến muốn níu kéo chị ở lại thêm ít thời gian nữa để chuyện tṛ. Theo truyền thống Phật giáo, và cũng là của các nước Tây Phương như Mỹ,lễ cầu siêu hay truy điệu không nên mang nhiều buồn thảm của sự chết, mà là để vinh danh cuộc sống của người quá văng, và đó là đỉều chúng tôi mong chị Hà mang về nơi Cơi Chân Nguyên của Phật, như một hành trang kỷ niệm của chị.

 

Chị Hà ơi!
 

Chị có biết không? Có một anh cư sĩ ở Mỹ rất tận tuỵ với Phật giáo có nói với tôi trong lúc khen chị Hà đă đóng góp nhiều cho Phật Gíao và hiện đang gây chấn đông trên không gian của người Việt khắp thế giới với tiéng hát, nhất là hát các bài Phật giáo, và anh ấy xin chia sẽ “niềm vui, chứ không phải là nỗi buồn, với gia đ́nh tang gia” chúng tôi, mà anh cho là phải hănh diện có chị Hà. Chúng tôi thấy anh khen và chia vui “tréo cẳng ngỗng” , nhưng rất thật t́nh như vậy, bọn tôi phá lên cười, mà vui v́ quả thật hănh diện có chị Hà có công đức, trong khi vẫn thỉnh thỏang giật ḿnh, hụt hẫng, mà tự hỏi chị Hà đâu rồi, sao không gặp lại được nữa.
 

Nhưng trong giây phút làm lễ tiễn biệt bây giờ , ĐẠI GIA Đ̀NH vẫn c̣n muốn nói chuyện với chị.

 

Chị biết không? Một cư sĩ trí thức Phật giáo tại Âu châu, mà gia đ́nh nhờ t́m email của chùa Từ Đàm, Huế, để gia đ́nh gửi lời cảm ơn về lễ cầu siêu đă tổ chức cho chị ở bên đó, nghe chuyện kể là lúc c̣n nhỏ, vào lúc thăm Thày Thích Tịnh Khiết tại chùa Tường Vân , thầy tụng kinh, con rùa nhỏ ở hang đá núi non bộ chui ra, chị Hà cúi xuống hát cho nó nghe, và nó đi gần ra thêm mà nh́n và nghe chị , th́ cư sĩ đó nói là “con rùa là fan của chị đấy, cũng như Thày Trụ Tŕ Chùa Từ Đàm hiện nay, tức Thày Haỉ Ấn, đă làm lễ cho chị, cũng là fan của chị”.
 

Với tiếng hát trời cho đặc biệt ngọt ngào, với tâm đạo từ bi bẩm sinh tỏ rơ trong sự thương con cháu, đại gia đ́nh, bạn bè, với sự thành tâm tu hành và hoạt động phục vụ Phật sự khắp nơi trên thế giời cùng với nhiều tu sĩ và bạn đồng tu, th́ chị đă đi vào tâm khảm người Việt khắp nơi.
 

Tiếng hát đầu đời của Chị khi mới 16 tuổi đi thi với bài Ḍng Sông Xanh ở Đài Phát Thanh Huế vào năm 1953 (chứ không phải 1955 như có người viết sai) đă khiến giới trẻ các trường Huế đặt tên cho chị là tiếng hát Ḍng sông Hương Xanh Hà Thanh, sau khi họ ngừng xe cộ trên cầu Tràng Tiền và quanh Đài để im lặng nghe chị hát.
 

Đi vào Miền Nam để hát các bài nhạc thuộc các loại khác nhau, tại các đài phát thanh, các buổi tŕnh diễn và các hăng đĩa nhạc, với sự hướng dẫn thân thương của các nhạc sĩ đàn anh, chị được họ đặt tên là con chim họa mi xứ Thần Kinh, hát đủ các loại nhạc đời và nhạc đạo. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông nói: “Đây là giọng ca thiên phú, kỹ thuật tốt, làn hơi diễm căm tuyệt đẹp, là một v́ sao trong những v́ sao hiếm hoi ở đĩnh cao nghệ thuật..Cô Hà Thanh hát hầu hết các tác phẩm của tôi. Bài nào tôi cũng thích, cũng vừa ư, Hà Thanh không chỉ hát mà c̣n sáng tạo trong khi hát. Hà Thanh đă tạo thêm những nốt luyến láy rất truyền cảm, rất mỹ thuật làm cho bài hát của tôi thêm thăng hoa, trong giai điệu cũng như trong lời ca.Tôi cám ơn tiếng hát của Hà Thanh đă mang lại cho các bài hát của tôi thêm màu sắc, thêm thi vị, bay bổng. Sau biến cố 1975,vẫn một Hà Thanh diễn cảm, sang trọng, sáng tạo trong khi hát, mặc dù thời gian chia cách đă 40 năm qua. ”
 

Chị Hà ơi! Các bài nhạc về người chiến sĩ Việt Nam Cộng Ḥa hát lại tại hải ngọai đă làm rung cảm nhiểu đồng hương , nhất là các anh lính VNCH cũ, và họ gửi lời khen rất nhiều trên Youtube.
 

Chị Hà có biết không? Chị cũng làm cho thính giả nhớ lại thời gian cuộc đời vàng son khi xưa ở trong nước. Có thính giả viết như sau: “Giọng Chị Hà Thanh dẫn tôi về ‘Trời Thương Biển Nhớ’ của tôi với Saigon và quê hương Việt Nam”,
 

Tại hải ngọai cũng như trong nưóc, giới nghệ sĩ bàng ḥang tiếc thương khi nghe tin chị ra đi. Anh Nguyễn Văn Đông đều nói đến chị mỗi lần tôi gặp anh những năm qua th́ nói là nghe tin như tiếng sét ngang tai; chị Tâm Vấn khóc; đại gia đ́nh đại ca sĩ đàn chị Thái Thanh có anh rể là giáo sư Lê xuân Khoa gửi thư phân ưu, cho tôi, nói rằng: “Giọng ca truyền cảm thiên phú của chị Hà Thanh sẽ sống măi trong ḷng người Việt Nam”
 

Đặc biệt người gốc Huế thương chị Hà như thế này: “Chắc các anh chị không thể tưởng tượng người Huế chúng tôi thương mến Hà Thanh đến chừng nào. Tôi đă khóc khi nghe tin Hà Thanh mất.”
 

Chị Hà ơi! Xin nói thêm vói chị là tiếng hát của chị đă lan tỏa vào ḷng người ngay tại Miền Bắc Việt Nam, mà chưa bao giờ chị đi tới, khiến t́nh dân tộc thông cảm đ̣an kết giữa các người dân được dâng cao. Một nhân vật ở Hà nội nói: “Tôi không được biết chị Hà Thanh, nhưng đă ngồi nghe chị hát đến quá nửa đêm mới đi ngủ, mà nằm măi đến gần sáng chưa ngủ được, có thể v́ quá giấc, trong tôi càng đọng lại sâu lắng Việt Nam… Ước mong ǵ cả nước chỉ toàn tiếng hát gắn bó mọi người lại với nhau!” Nhân vật khác nói: “Chị Hà Thanh hát rất biểu cảm, cầu chúc Chị an nghỉ cơi vĩnh hằng. Tiếng hát của chị Hà Thanh sẽ vang măi trong trái tim tất cả chúng ta”.
 

Chị Hà ạ ! Chị biết là ở giai đọan sau của cuộc đời, chị t́m về với thiền học, thiền định và thiền ca. Nhưng hôm nay phải kể cho chị nghe trong ngày tiễn biệt chị về cơi Phật, để chị rơ thêm là có thính gỉa nhận xét về nhạc đạo của chị như sau: “Những bản nhạc Thiền do Hà Thanh hát hoặc vừa phổ nhạc thơ thiền, vừa ca mang âm hưởng thâm trầm, gợi cảm.”
 

Nay chị Hà đă đi về với Chân Nguyên, chúng tôi ở lại đây nơi trần thế, xin kính cảm ơn quư vị đă đến đây tiễn dưa chị.
 

Tạ Văn Tài

 

art2all.net