Khê Kinh Kha

 

 

NHẠC SĨ KHÊ KINH KHA –

GƯƠNG MẶT ÂM NHẠC ĐA DIỆN

Đỉnh Lộc

 

 

            Có những ước mơ đeo đẳng con người suốt cuộc đời của họ dù phải trải qua bao nhiêu sóng gió. Làm nghệ thuật không như bất ḱ lĩnh vực nào khác, nó đ̣i hỏi sự hy sinh, t́m ṭi, sáng tạo nhiều khi mà chưa biết khán giả đón nhận hay không. Có khi đó là sự “độc hành” của người nghệ sĩ, và ánh hào quang có chăng cũng rất mong manh. Nhưng v́ thế, mà có nhiều người họ âm thầm sáng tác, làm nên những tác phẩm hay, trước tiên v́ niềm đam mê cháy bỏng sau là v́ những bạn bè, đồng nghiệp yêu mến cái tài của ḿnh. Đó là trường hợp của nhạc sĩ Khê Kinh Kha – một nhạc sĩ không thích lắm sự ồn ào trước cánh màn nhung!


Khê Kinh kha – một cái tên rất đỗi quen thuộc với văn đàn tại Hải Ngoại qua những tác phẩm văn học và thơ ca nhưng lại rất xa lạ với khán thính giả về âm nhạc. Có lẽ, âm nhạc là một góc riêng mà anh muốn giữ lấy cho riêng ḿnh. Để sau những áng văn thơ ấy, anh cùng âm nhạc trải ḷng và chia sẻ. Âm nhạc cất cánh tiếp cho anh trong các tác phẩm văn học. V́ thế, các sáng tác của nhạc sĩ Khê Kinh Kha thường mang chất tự sự nhiều hơn. Nỗi ḷng của con người trong cuộc sống, yêu thương, giận hờn và tha thứ đều có cả.


Dù đă bắt đầu đến với âm nhạc và sáng tác từ năm 1975 nhưng vốn là người khiêm tốn nên anh đă rất ít khi giới thiệu những sáng tác âm nhạc của ḿnh. Có lẽ v́ thế mọi người vẫn chưa biết đến các tác phẩm của anh. Hay đó là cách riêng mà anh muốn cùng đi với âm nhạc? Măi cho đến năm 2005 anh mới cho phát hành CD đầu tay mang tựa đề "Di Chúc Cho Con" để gửi tặng thân hữu, gồm 11 ca khúc về quê hương qua tiếng hát của các ca sĩ : Thanh Thúy, Sĩ Phú, Mai Hương, Xuân Thu, Duy Quang... Album không có ư nghĩa phát hành nhưng nó thật sự đi vào ḷng người yêu nhạc bởi cái t́nh của người nhạc sĩ được gửi gắm trong đó. Những thanh âm của cuộc sống, giai điệu xen ḥa vào nhau, để rồi t́m thấy sự đồng cảm, chia sẻ của người nghe!


Sau đó, được sự cổ vũ của thân hữu và khán giả yêu mến anh đă liên tục giới thiệu các tác phẩm của ḿnh thông qua các CD: Ngủ Đi Em (2008), Lời T́nh Đêm Nay (2008), Tương Tư Ở Lại (2009), T́nh Phụ (2010), Nợ Nhau Kiếp Nào (2010), Xin Tạ Ơn EM (2010).

 

Có thể, trái tim người nghệ sĩ vốn nhạy cảm và họ nâng niu từng “đứa con tinh thần” của ḿnh mà mỗi tác phẩm ra đời là một sự đắn đo, trau chuốt thật kĩ lưỡng. Mỗi CD là một câu chuyện mới của nhạc sĩ Khê Kinh Kha, và được bạn bè đồng nghiệp chuyền tay nhau và yêu mến hơn. Từ sự động viên của những người xung quanh, và cũng mong muốn t́m được nhiều hơn sự chia sẻ từ phía người nghe, anh quyết định tổ chức một đêm nhạc riêng cho ḿnh.


Có lẽ đây là một cơ hội để các sáng tác của anh được chắp thêm đôi cánh để đến với nhiều khán giả hơn. Những sáng tác hay của anh như: Tóc thề (ca sĩ Xuân Phú), Hai mươi năm t́nh sầuTrả lại tôi do ca sĩ Ánh Tuyết tŕnh bày,… đă để lại rất nhiều ấn tượng khi nghe. Nỗi ḷng dàn trải, nhiều miền cảm xúc mở ra, đưa con người về với những kỉ niệm về t́nh yêu, hạnh phúc, sự chia ly và cũng gợi lên niềm hy vọng cho ngày sau. Âm nhạc vừa mềm mại, uyển chuyển vừa mạnh mẽ, rắn rỏi tạo nên sự đa diện trong một gương mặt âm nhạc Khê Kinh Kha.


Vào lúc 15h chiều chủ nhật ngày 20 tháng 6 năm 2010, tại San Jose Center for the Performing Arts một chương tŕnh ca nhạc đặc biệt mang chủ đề “ Lời T́nh Đêm Nay” sẽ được anh thực hiện giới thiệu đến khán thính giả những nhạc phẩm của ḿnh qua các giọng ca đệ nhất thính pḥng: Khánh ly, Ánh Tuyết, Ư lan, Ngọc Hạ,Thanh Hà, Quang Tuấn, Quang Lê, Xuân Phú, Vietnamese Idol 2005 Bảo Châu.


Bên cạnh đó, trong kế hoạch mới nhất, ca sĩ Ánh Tuyết – một trong những giọng hát hàng đầu tại Việt Nam sẽ thực hiện cho nhạc sĩ Khê Kinh Kha hai album mới nhất. Đây là hai album hứa hẹn tạo nên sự yêu mến hơn nữa của khán giả giành cho anh. Một album tập những t́nh khúc hay với 3 giọng hát rất được khán giả mến mộ là Ánh Tuyết, Ư Lan và Bảo Yến, chủ đề album là T́nh sầu Hoàng Ngọc. Một album thứ 2 – T́nh Phụ - tiếng hát Ánh Tuyết với những t́nh khúc của Anh.


Nhạc sĩ Khê Kinh Kha sẽ tiếp tục sáng tác nên những ca khúc thật hay đi vào ḷng người, câu chuyện về cuộc sống sẽ được viết nên bởi các nốt nhạc hay nhất của tâm hồn. Và anh – nhạc sĩ Khê Kinh Kha sẽ dùng trái tim của ḿnh dẫn dắt giai điệu!


Đỉnh Lộc

 

 

art2all.net