Kh Kinh Kha

 

 

L Thanh Bnh

 

TNH YU TRONG NHẠC KH KINH KHA

 

 

         

Nghe nhạc đ trở thnh một phần khng thể thiếu trong đời sống tinh thần của ti.

 

Đ từ lu, ti vẫn thường thch nghe nhạc của cc nhạc sĩ Phạm Duy, Trịnh Cng Sơn, Từ Cng Phụngv ti nghĩ khng ring g ti m rất nhiều người cũng vậy.

 

Điều ny cũng dễ hiểu v nhạc của cc nhạc sĩ trn đ đi vo lng cng chng qua bao thế hệ, những nhạc phẩm ny đ thuyết phục chng ta khng những bằng m nhạc m cn do ca từ hay, khi th quyến rũ lng mạn, khi th mộc mạc chn qu, khi th từ bi thnh thiện để rồi c lc vụt trở nn lộng lẫy, kiu sa

 

V việc yu thch những dng nhạc trn của ti đ trở nn bảo thủ, đ hnh thnh trong ti một thi quen bất khả xm phạm v cứ thế ti lun muốn bảo vệ thnh tr nghe nhạc của mnh một cch cố chấp, bằng chứng l ti vẫn tm đến những nhạc phẩm của những nhạc sĩ trn mỗi khi muốn nghe v cả những khi nghu ngao một mnh cũng thế.

 

Một chiều lang thang trn mạng, tnh cờ trang FB của ti nhận được một bi ht (chuyện ny vẫn thường xảy ra trn mạng x hội), nhạc phẩm mang tn 20 NĂM TNH SẦU của Kh Kinh Kha ( thật ra tới thời điểm đ ti vẫn chưa biết KKK l nhạc sĩ nổi tiếng ở hải ngoại, điều ny cũng dễ hiểu v ti th hiện đang sống tại Việt Nam)

 

Mạng x hội FB thật gần gũi v khng bin giới, bởi vậy khi được bạn post cho một bi g th ti xem v comment lại cho bạn v thế l ti nghe bi ht 20 NĂM TNH SẦU của KKK với mục đch l để comment cho bạn m thi ,nhưng khng ngờ ti đ nghe bi ny với cả tm tnh. Sức ht v cng mnh liệt của tiếng ht nh Tuyết khi thể hiện cng với lời ca khc như tiếng lng của chnh tc giả đ thật sự giữ chn ti lại, ph vỡ thnh tr cố hữu trong ti v chị đưa ti về cu chuyện tnh đẩm lệ thật buồn

 

Ti đ khc, khc thật sự với 20 NĂM TNH SẦU, mặc d ti đang sống rất hạnh phc bn gia đnh m sao khi nghe nh Tuyết ht ti cứ ngỡ mnh l người trong cuộc, d số phận trong 20 NĂM TNH SẦU l của một người đn ng m sao vẫn chạm đến tim ti, một phụ nữ đang sống đầy yu thương. Bi ht đ cho ti một cảm xc rất thật v ti đ đ m, lặng người với cảm xc đ, cho d đ l một cảm xc đau khổ đến tột cngTiếng ht nh Tuyết đ lột tả ht được những g lời bi ht muốn ni.

 

Để rồi từ đ ti bắt đầu cuộc hnh trnh tm thm cc ca khc khc của nhạc sĩ Kh KInh Kha do ca sĩ nh tuyết trnh by để thưởng thức qua CD TNH PHỤ, gồm 13 ca khc của nhạc sĩ Kh Kinh Kha.

 

Những hnh ảnh mặc nhin v vĩnh cửu của thin nhin như: sương khướt ni đồi, cơn gi ngn đời lang thang, lm sao đong được mưa rơi, lm sao đo được nh mặt trời, v sao mặt trời vẫn ln, v sao cơn gi ngn đời lang thang, hoa nở rồi tn, đ được nhạc sĩ Kh Kinh Kha đưa vo nhạc phẩm ĐỪNG HỎI V SAO để thấy rằng ti yu em đến độ no, tnh ti yu em ngn đời mi mi như my tri v cũng để thấy rằng v sao tnh nồng chỉ c trăm năm. Tiếng ht nh Tuyết đ thuyết phục ti nghe đi nghe lại bi ny nhiều lần đến nỗi giờ ti đ ht được bi ht ny v lẩm nhẩm ht theo chị.

 

ĐỪNG HỎI V SAO - Nhạc Kh Kinh Kha - nh Tuyết Trnh By

  

Em cn nhớ những chiều mưa giăng trn phố, chng mnh đ từng cng nhau mi hn nồng ấm, những lời thề xưa em hứa, em cn nhớ hay đ cố qun, th tiếc thương lm g em hỡi, hy để ti sống ơ hờ với những thng ngy cn lại khng em. Em đi mang hết tnh nồng cứ ngỡ trăm năm của chng mnh, em đi mang cả mặn nồng trong ti, để tnh mnh giờ như những chiếc l thu khng bờ bến, r mục nơi phương trời v định. Bn chn em qun lối mang theo cả hương tnh một thuở mnh yu nhau, cn lại ti nụ cười buốt gi với thương yu em vẫn cn ăp đầy. Lm sao m qun được vng tay em từng xiết chặt tnh chng mnh, để giờ đy em đi bỏ mặc lại ti.

 

Đ l những g nh Tuyết kể lại cho chng ta, một cu chuyện tnh bằng ca khc VỀ ĐI EM.

 

VỀ ĐI EM - Kh Kinh Kha - nh Tuyết

 


 

Em về đi, thoạt nghe như lời ti phụ phng em nhưng thật ra ti đ khng giữ được em rồi, em đ phụ ti..phụ ti v đ cũng l những g m nhạc sĩ KKK muốn gởi gắm qua nhạc phẩm VỀ ĐI EM.

 

Mượn hnh ảnh con gi ngn năm vẫn rong chơi, cnh my lng đng mun đời, chiếc l lạc giữa ni rừng, con suối reo trong đ trn ghềnh.để ni đến phận người hiện hữu ở thế gian ny, rồi hm no chợt bng khung bởi một mi tc mềm v LẠC BƯỚC đi tm tri tim.

 

LẠC BƯỚC - Kh Kinh Kha - nh Tuyết

 

 

Thnh phố mộng mơ ny, cng vin những lần mnh hẹn h, vạt o di lang thang trn phố với ging tc em bung lả lơi trong những chiều ma hạ mưa rơi, đ lm tim ti thổn thức đợi chờ với những ước mơ dại khờ cho cuộc tnh sỏi đ ngy ng. Bao nhiu tnh nồng của tuổi ngọc đam m cng với lời thề ti đ trao em. Giờ đy, cuộc tnh đ vỡ em lm sao c thể TRẢ LẠI TI. (Live Show-Ngoc Ha.)

 

TRẢ LẠI TI - Kh Kinh Kha - Ngọc Hạ

 


 

Đời như bng đm kể từ ngy em xa ti, cn ai để đn đưa, lng phố hoang vu quanh chốn ny v ngy trở nn di v bin. Tnh như my khi với năm thng mịt m, xin em một lần gọi tnh yu đến cho nồng nn về giữa tim em. Bao đm di tnh biết say cng ai d hương người chưa phai kể từ EM XA RỒI.

 

EM XA RỒI - Kh Kinh Kha - nh Tuyết

 

 

Một chiều về thăm phố nhỏ, lng đầy thương nhớ về người của một thuở xa xưa, thầm gọi tn ai , chỉ hng cy lặng im buồn ci mặt, mưa ướt lạnh cho phố nhỏ buồn xc xơ. Tnh vẫn vẫn ngậm ngi trong ti v cn đầy theo năm thng. Ging sng cứ tri mi, người ơi tnh vẫn đợi, đợi NGƯỜI VỀ TƯƠNG TƯ.
Một mnh trong đm khuya với một hồn đầy mưa gi khi tnh vừa hư hao để nhớ bng ai ngồi nghing tc. Biết tm lại đu con tim nồng ru hồn nằm m i, tc ai đầy cứ ngỡ my bay. Đời đ nắng tắt, biết tm đu, tm đu khi TNH CN BƠ VƠ.( TM TNH)

 

TM TNH - Kh Kinh Kha - nh Tuyết

 


 

Người đi để lại những năm thng di, bao đm lệ uống trn mắt mi. Mộng tuổi xun cạn ho cho tim a dần.Rồi chiều nay mưa gi cho buồng tim thổn thức trong mắt buồn. Nhớ thương người xưa, đ xa bao năm thng m tnh vẫn cứ như my theo gi về, để từng đm tnh vẫn lm lệ xt xa, lệ xt xa nn LỆ NỒNG MI KH.

 

LỆ NỒNG MI KH - Kh Kinh Kha - nh Tuyết

 


 

Cht nắng reo trong gi thu, ma thu đ về, cho ti nhớ lại từng thu cũ, bước em về cng o lụa di bay giữa trời thu lạnh, mưa phn lất phất ướt bờ vai em. Đường xưa khng em giờ hoang vắng, ti nhặt l vng m mắt trn mưa bay trng ngng đợi chờ em. Khng em thu vẫn về, giữa phố xưa ti m thầm trong nỗi nhớ, em đ qun rồi ma thu, ma thu của chng mnh để lại mnh ti ngậm ngi với từng GIỌT LỆ THU khc cho tnh mnh đ chết.

 

GIỌT LỆ THU - Kh Kinh Kha - nh Tuyết

 


 

Rồi ma thu qua v ma đng cũng bỏ đi, tnh anh như gi lướt qua đời em, như my trời bay xa mi.

 

Từng ma trăng đ phi pha v dng sng cũng đ xa ngn khơi m vẫn khng anh đến trong đời em. Bao ma hoa cc vng rơi, bao ma heo may đến tnh anh vẫn biền biệt chn trời bỏ lại mnh em trng ngng ngậm ngi d anh đ TNH PHỤ. Phụ em anh đ phụ rồi anh ơi.

 

Lời hứa trăm năm anh đ qun cho tim em thấm lệ, cn lại em nhạt nha phấn son, ging tc kh cằn, bờ mi t lạnh v ngy trở nn di hoang vắng v ANH Đ PHỤ EM.

 

LIN KHC NỖI LNG THA HƯƠNG 5 - Hai Mươi Năm Tnh Sầu - nh Tuyết

 


 

Với những ca từ su lắng thật tnh tứ, thật lng mạn, gợi nhớ những kỷ niệm trong cuộc đời mỗi người của chng ta, trn đy l những nỗi niềm m nhạc sĩ Kh Kinh Kha đ đưa vo cc ca khc trong CD TNH PHỤ do ca sĩ nh Tuyết thể hiện. Từng nỗi niềm đ được tc giả thổi hồn vo để từ đ nỗi niềm thăng hoa mang vo mnh một hon cảnh, một số phận v ca sĩ nh Tuyết đ mang hon cảnh đ, số phận đ đến với chng ta bằng một cảm xc rất thật, rất gần gũi như hơi thở, như nắng sớm, như mưa chiều

 

Giờ đy nỗi niềm khng cn l của ring ai (kể cả tc giả) m l của MỌI NGƯỜI để c thể BẠN, c thể TI bắt gặp mnh trong đ.

 

Sau ny, ti được biết ca khc 20 NĂM TNH SẦU nhạc sĩ KKK đ viết lại từ tm sự c thật.

 

HAI MƯƠI NĂM TNH SẦU - Kh Kinh Kha - nh Tuyết

 


 


Hai Mươi Năm Tnh Sầu


Hai mươi năm trở lại
Ging sng cn tri mi
kỷ niệm như dao cắt
ngọt ngo giữa tim ti
hai mươi năm trở lạI
lng xưa vẫn mộng nhiều
hương tnh đầy trn lốI
hương người đu nữa hỡi em yu
hai mươi năm đi giữa đời
một đời đầy sng nổi
hai mươi năm m mối tinh
m hồn rch tả tơi
hnh như ti khc đy em
hai mươi năm em theo chồng
bỏ lại đời ti
những thng ngy tăm tốI
v đường trần đầy quạnh hiu
v lng sầu lắm c liu
hai mươi năm trở lại
mộ em đầy cỏ dại
hai mươi năm gp lại
nn nhang buồn chiều nay
hai mươi năm cn g cho nhau
tnh xưa như o rch
lm sao ai v được
mảnh hồn đ xc xơ
hai mươi năm tnh sầu
hẹn người đến kiếp sau
 art2all.net