Lê Khắc Thanh Hoài

 

CHUYỆN MỘT NGƯỜI ĐÀN BÀ... NĂM CON

 

 

 

PHẦN 17
 

           Thế là Nàng, Chàng và hai con thẳng đường...Nam tiến. Về một tỉnh lớn nhiều nắng và gió khác hẳn với thủ đô Paris. Tỉnh lỵ này c̣n có tên gọi rất thơ mộng là Thành Phố Màu Hồng v́ vách tường của những ngôi nhà ở đây thường được sơn phết bằng màu hồng và với màu đỏ của mái ngói dưới ánh nắng mặt trời tỏa ra một không khí thật ấm áp, hiền ḥa, nồng hậu. Quả đúng như vậy, người dân ở đây vui vẻ cởi mở, với cái giọng nói của dân ở tỉnh th́ chân chất quê mùa không được sang trọng như dân thủ đô nhưng nghe qua ta thấy ngay cả một bầu trời chang chang nắng ấm.

Bấy giờ ngồi trên xe lửa rồi Chàng mới kể rằng mấy hôm sau khi nhận được tấm ngân phiếu của Cha giám đốc, t́nh cờ một hôm đi ăn phở, Chàng ngồi cùng bàn với một người đàn ông trạc chừng sáu mươi tuổi, v́ nghe ngóng cuộc đối thoại giữa ông nầy và chủ nhân tiệm phở nên Chàng biết được hai người nầy là bạn và ông ta cũng là chủ tiệm phở nơi Thành Phố Màu Hồng đó. Sau vài câu chào hỏi xă giao th́ câu chuyện giữa Chàng và người đàn ông nầy bỗng đi xa hơn, xa hơn cả sự mong đợi của Chàng.

- Ồ th́ ra bác cũng mở tiệm phở...

- Đúng, lâu lâu tôi lên Paris để mua sắm và lúc nào cũng ghé ông bạn tôi đây.

Rồi xây qua ông bạn, người đàn ông ấy nói :

- Mà này ông bạn, một tô của ông bằng hai tô của tôi đấy nhé !

- Nghĩa là sao bác…à, như vậy đời sống ở tỉnh chắc không đắt đỏ?

- Đúng đấy ! rẻ hơn nhiều lắm cơ, dễ sống, thoải mái...không như Paris, cái ǵ cũng mắc mỏ, nhất là nhà cửa.

- Vậy nhà cửa ở đó...thí dụ một căn đủ lớn cho hai vợ chồng và hai con nhỏ khoảng bao nhiêu bác nhỉ ?

- Ba trăm quan là cậu có thể thuê một căn đầy đủ tiện nghi cho vợ con.

- Chà, ba trăm quan th́ vừa túi tiền của cháu quá, cháu đang muốn t́m một căn hộ cho vợ con...

- Xuống tỉnh ở đi cho rẻ, dễ chịu lắm, đâu có mà xô bồ như Paris.

- Nhưng cháu chẳng quen biết ai.

- Không ̣quen rồi cũng quen, có khó ǵ, đồng hương ḿnh nhiều lắm.

- Nghe bác nói cháu cũng thấy ham...như vầy nhé, đây là địa chỉ của cháu, nếu Bác xem có ai quen dưới đó mà cho thuê một căn hộ cở giá ba trăm quan đó th́ tin cho cháu biết, được không ạ ?

- Có khó ǵ, tôi sẽ giúp cậu.

- Cám ơn bác nhiều lắm !

- À, mà cậu có gấp không ?

- Dạ gấp...gấp lắm bác ạ !

- Vậy th́...vậy th́...tôi cho cậu thuê căn hộ của tôi !

- Của bác…nghĩa là...

- Nghĩa là trên lầu tiệm phở của tôi c̣n dư hai pḥng mà chẳng ai ở, đầy đủ tiện nghi, cậu và vợ con ở đó cũng vừa đủ, cần ǵ cho lớn chỉ thêm mắc tiền...

- Bác nói phải quá, vậy bác cho cháu thuê đi, bao nhiêu hở bác ?

- Thôi…chỗ đồng hương với nhau, ba trăm quan cậu nhé !

- Cháu đồng ư, cháu đóng tiền cho bác ngay bây giờ !

- Chẳng sao, khi nào cậu xuống sẽ tính sau...

- Vậy cháu xin bác địa chỉ và điện thoại, khi nào xuống cháu điện cho bác ngay.

- Được rồi, khỏi lo, xuống khi nào chả được.

- Cháu về thu xếp với vợ con xong là lấy xe lửa đi ngay, bác nhớ đừng cho ai thuê nhé !

- Không đâu, hứa với cháu rồi, lo làm quái ǵ !

Và như thế, chỉ trong cái thời gian...ăn xong tô phở là Chàng đă có giải đáp cho bài toán sum họp vợ con của Chàng.

 

Thuở đó chưa có xe lửa vận tốc nhanh nên cũng phải mất chín tiếng đồng hồ mới đến cái Thành Phố Màu Hồng đó. Cả Chàng lẫn nàng đều nao nao vui sướng. Hành tŕnh về một chân trời mới, một cuộc đời mới đầy...hứa hẹn cho một tương lai tươi sáng hơn ! À mà cái ǵ cho thấy là đầy hứa hẹn nhỉ ?! Ồ có nhà ở rồi th́ sẽ có việc làm, rồi đời sống sẽ ổn định, rồi sẽ bớt nhọc nhằn vất vả...Rồi, rồi, rồi...Hi vọng, hi vọng, ừ th́ cứ hi vọng như thế, ừ th́ cứ thoải mái được ngày nào hay ngày đó, ừ trong túi vẫn c̣n khá nhiều tiền mà, ừ nghĩa là không có ǵ phải lo trong ṿng vài tháng cơ mà, ừ đó đă là một bước tiến khá xa rồi, ừ có những ngày chỉ nghe lẻng kẻng bạc cắc trong túi không đủ mua một bao thuốc, ừ hăy nh́n mặt trời trên cao, nắng vàng xuyên cành lá, gió mát rượi êm ả làm sao, ừ sống là quên là bỏ đi thật nhanh quá khứ u buồn, ừ hăy hít thở thật sâu vào buồng phổi một bầu khí mới cho một cuộc đời mới ! ừ, ừ ừ...Chàng ph́ phà điếu thuốc và nhă từng cụm khói bay theo luồng gió nơi khung cửa sổ của toa xe lửa, ngắm nh́n Nàng và hai con ôm nhau ngủ. Một nguồn yêu thương lan toả trong ḷng và một thoáng...giật ḿnh ! Kẻ lang thang vô định như ta bỗng đâu...phút chốc mà vợ con đùm đề như thế này...cũng lạ thật ! Ta có bao giờ biết thế nào là một mái gia đ́nh ! Ta có bao giờ mơ tưởng cái ǵ đâu ?! Ta theo Nàng...hay Nàng theo ta...th́ có ǵ khác...đời ta đời Nàng, bầy con...cùng nhau trôi dạt như lục b́nh trên sông...không, không được, ta sẽ làm tất cả mọi việc như một người đàn ông...tầm thường trên đời này, ta sẽ làm những ǵ mà ta đă từng chối bỏ và khinh bỉ để đem lại hạnh phúc cho Nàng và con chứ, ta sẽ tập sống thật đàng hoàng thật ngăn nắp thật gương mẫu, như ông bố của Nàng để Nàng hài ḷng, Nàng sẽ yêu ta hơn...bầy con ! Ồ vẫn có cái ǵ bí ẩn xa vời nơi Nàng, dường như Nàng trốn ta sau bầy con...Nàng tự lao đầu vào khó khăn vất vả nghèo khổ như muốn trốn tránh ẩn ḿnh núp bóng ǵ đó mà ta chẳng biết, có cái ǵ như đe dọa Nàng, Nàng sợ hạnh phúc ? có ai từ chối hạnh phúc...Mà thôi ta chẳng nên nghĩ ǵ cả, quá nhiều ư tưởng nhảy loạn lên trong đầu ta và ta sẽ nổ óc mà chết... Vô t́nh chính Nàng đă...giết ta chết ! Không ! khuôn mặt Nàng hiền lắm, ta không được nghĩ xấu về Nàng, có chăng là…ma quỉ đang muốn phá hoại ta với những ư tưởng hắc ám, ta phải làm chủ cái đầu của ta và tim ta chỉ cần biết...yêu nàng, yêu nàng mà thôi, ngoài ra...không có ǵ quan trọng !

Rốt cuộc Chàng và Nàng đều cảm thấy có điều ǵ lạc quan trong sự thay đổi. Sự thay đổi đôi lúc cũng cần thiết để kích thích năng lực, gây phấn chấn, đem lại một chút hương vị mới cho cuộc sống...tẻ nhạt. Ồ mà nói tẻ nhạt chắc là chẳng đúng trong trường hợp của Chàng và Nàng mà sự đổi thay th́ liên miên không ngừng !

 

Phở Hà Nội. Cái tiệm phở ấy đă hiện ra trước mắt. Mùi phở thơm đă xông lên tận mủi. Bác Kim, phải tên bác ấy là Kim, vui vẻ đón tiếp gia đ́nh Chàng và Nàng. Th́ ra bác ấy độc thân, xưa kia cũng là lính thợ, thế rồi bác mở tiệm phở sống qua ngày. Bác cặm cụi trong bếp, chỉ có thêm một thanh niên khác phụ việc chạy bàn và lặt vặt.

Bác Kim ở trong căn pḥng nhỏ nơi tầng dưới, sau lưng nhà bếp, mặt tiền là tiệm ăn. Căn gác trên lầu tiệm phở xem cũng không tệ, dù hơi thiếu ánh sáng nhưng không chật chội, có một góc bếp nhỏ, có pḥng tắm, pḥng vệ sinh, tiện nghi tối thiểu, có thể sống được với hai đứa con hoặc...ba đứa cũng chẳng hề ǵ ! Vẫn c̣n hơn căn pḥng nhỏ nơi cư xá Tin Lành. Có tiến bộ rồi đấy chứ. Chàng và Nàng không đ̣i hỏi ǵ hơn. Đêm ấy Chàng, Nàng và con cái đă ngủ một giấc thật ngon, thật yên lành, thật hạnh phúc.

Đêm thứ hai cũng ngủ thật yên lành thật êm đềm thật hạnh phúc. Cho đến đêm thứ ba th́...ác mộng bỗng dưng ùa đến !

Lúc ấy chẳng biết rơ là mấy giờ nhưng chắc chắn là đă khuya lắm rồi v́ Chàng Nàng và con cái đều đă đi ngủ từ lâu và ai nấy đều ch́m trong giấc ngủ chỉ c̣n nghe tiếng thở đều đặn phập phồng trong căn pḥng.

Cả Chàng lẫn Nàng bỗng giật ḿnh thức giấc với tiếng ch́a khóa lạch cạch. Ai đang mở cửa và đi vào. Chàng ngồi thót dậy, chạy ra khỏi giường và lên tiếng :

- Ai…ai đó...muốn ǵ...!

- Cháu…bác Kim đây mà, đừng lo !

- Ủa, bác có ch́a khoá ? bác lên đây làm ǵ…khuya khoắc như thế nầy...lại chẳng báo trước, tụi cháu hết hồn !

- Cháu đi ngủ đi, chẳng có ǵ…à bác quên nói cho cháu là bác có cái kho chứa đồ trong góc kia ḱa, khi cần bác phải chạy lên lấy...

- Ồ thế th́...phiền cho tụi cháu lắm !

- Chịu khó một chút mà…mai mốt bác sẽ dọn kho xuống nhà dưới.

- Thôi được...bác nhớ dọn sớm cho tụi cháu nhé, cám ơn bác trước !

Thế rồi Chàng trở lại giường ngủ nhưng hậm hực tức tối, hừ...được rồi mai mốt mà không lo dọn kho xuống th́...để coi !

Một ngày trôi qua, hai ngày trôi qua, ba ngày trôi qua…và cái kho cũng vẫn chưa dọn. Rồi đêm ấy, lại tiếng ch́a khóa lạch cạch vào lúc nửa đêm, Chàng đă lên giường nhưng chưa ngủ. Lần này th́ Chàng không c̣n kiên nhẫn nữa. Ông già bán phở này chơi ngang thật, có ch́a khoá muốn vào lúc nào là vào, đă không báo trước lại cứ chờ ban đêm th́ ṃ lên nghĩa là làm sao ? hừ...chịu hết nổi rồi, ta phải cho hắn một bài học !

Nghĩ thế rồi là Chàng tung ra khỏi giường, đứng trước cửa pḥng chận lại, nhất định không cho bác Kim vào.

- Xin mời bác đi xuống ! Pḥng trên này bác đă cho tụi cháu thuê, bác không có lư do ǵ mà lên đây nữa !

- Ḱa...cái kho của bác c̣n đó mà...

- Bác rán chịu, ai biểu bác không lo dọn xuống, đă nói mấy ngày nay rồi...bác đă hứa mà bác không làm !

- Có đâu…bác bận quá chưa dọn được mà...

- Không bận ǵ cả ! bác kêu chú Minh giúp bác một tay là xong nhưng bác chẳng chịu kêu...bác cố ư, bác không muốn dọn !

- Làm ǵ có…làm ǵ có...

- Không...có với không ǵ cả, bác đi xuống ngay lập tức !

- Không được, bác phải lấy đồ nấu phở !

- Khuya rồi, có khách khứa ǵ nữa đâu mà nấu nướng !

- Phải lo trước cho nồi phở ngày mai chớ !

- Được rồi, ngày mai th́ ngày mai lo, bác đi xuống, mau lên !

- Không ! bác phải lấy đồ trong kho trước...

- Bác không lấy ǵ hết, bác đi xuống gấp, nhanh lên !

Nói rồi Chàng túm cổ áo bác Kim, kéo bác xuống lầu, vào trong bếp, Chàng dí bác vào vách tường :

- Xin lỗi bác nhé, lần này…tha cho bác !

Chàng thả bác ra, vừa quay lưng đi, lúc ấy Nàng cũng vừa chạy xuống, th́ thấy bác đang trườn người tới chụp con dao phay to tướng nằm trên bàn, vừa quơ lên quơ xuống vừa hét to :

- Thằng kia lại đây xem...coi ai sợ ai !

- Cháu can bác…cháu lạy bác...Bồ Tát ơi cứu con !

Nàng vừa khóc vừa kêu cứu...Bồ Tát vừa ôm Chàng kéo nhanh ra khỏi bếp, chạy lên pḥng, khóa cửa lại.

- Khóa cửa làm ǵ, hắn có ch́a khóa mà...đồ mắc dịch !

- Thôi đừng nóng, đừng giận nữa…án mạng bây giờ !

- Kỳ thật…ḿnh đi đâu cũng cứ gặp...quỉ sứ !

- Hết dạ xoa…đến la sát !

- Gặp thằng...du côn như anh th́...cũng vừa !

- Em không ngờ anh…như vậy!

- Du côn như vậy phải không ? không những du côn mà c̣n khoẻ nữa chớ ! nhờ hồi nhỏ lội sông Cửu Long đó, tụi con nít lội thua hết, hừ, cứ chạy rông ngoài chợ, ngồi lê ăn hàng vặt suốt ngày...hết bún th́ phở, hết phở th́ hủ tiếu, hết hủ tiếu th́ bánh cuốn bánh bao bánh tiêu bánh ḅ quen thói ham ăn...cho đến bây giờ, chẳng thèm đi học, không khỏe không du côn sao được, có vậy mới che chở nổi...cô nương !

- Phải rồi, khoẻ lắm...nhưng mà nhịn một chút th́ cũng tốt hơn là …ẩu đả ! đâu phải chỉ mới một lần...

- Thôi cô nương đừng dạy tôi bài học nào cả, tôi thừa biết phải làm ǵ...cô nương đi ngủ đi. Nói nhiều làm chi, nhắc đến mấy tô hủ tiếu ngoài chợ Mỹ Tho đó chỉ làm tôi...đói bụng !

- Rồi ! con ma đói...nổi dậy hoành hành...

- Phải, cô nương hay nhạo tôi là ma đói bởi vậy...đi đâu cũng gặp la sát, dạ xoa cho đủ bộ !

Nàng đang nước mắt đầm đ́a mà phải bật cười ! Chao ơi bi kịch và hài kịch sao mà nó cứ theo nhau bén gót!

- À, em nghĩ ra rồi, ḿnh cứ để ch́a khóa trên ổ khóa, đừng lấy ra, bác Kim không thể nào mở cửa bất th́nh ĺnh được, như vậy ḿnh sẽ ngủ yên.

- Sáng mai anh đi kiếm nhà khác, không thể nào ở yên đây được. Lỡ có lúc anh không có nhà, chỉ một ḿnh em mà hắn ṃ lên, ai biết được hắn muốn ǵ...không, không thể nào được, phải dọn đi gấp!

- Em hoàn toàn đồng ư, em cũng sợ lắm.

- Nghĩ cho cùng th́ cũng do…tham ăn mà ra cả !

- Tham ăn ?!

- Ừ, v́ thèm ăn phở mới ṃ đến tiệm phở, đến tiệm phở th́ mới gặp ông già bán phở, khi ông ta đề nghị cho thuê căn pḥng trên tiệm phở th́ ḿnh đâu cần suy nghĩ lâu lại c̣n...khoái là đằng khác ! sẵn tiệm phở dưới lầu ăn tha hồ !

- Ừ nhỉ ! nghĩ xa hơn th́ lỗi là do...con ma đói !

- Nữa ! cô nương không chịu...tha tôi...có biết là tôi khổ sở như thế nào khi phải xa cô nương, vừa mới sum họp được mấy ngày th́ lại có chuyện.

- Nói đùa cho vui mà, không sao đâu, ḿnh vẫn có thể t́m nhà khác, đừng lo đừng buồn nữa.

 

Như thế là Chàng và Nàng chỉ ở nơi lầu tiệm phở kia khoảng một tuần th́ dọn đi. Lúc bấy giờ điều kiện thuê nhà cửa c̣n dễ dàng, chỉ cần đóng đủ ba tháng tiền nhà trước là được, chẳng ai hỏi giấy tờ công ăn việc làm ǵ hết. Căn hộ này khá tốt, nằm trong một khu vực yên tĩnh của thành phần trung lưu, có đủ hai pḥng riêng dành cho con cái, có bếp tiện nghi nhưng lại không có bàn ghế, giường tủ ǵ cả. Thế là những ̣đêm đầu tiên cả gia đ́nh phải tạm trải « ra » nằm dưới đất vậy.

Ngày ngày Chàng xem báo hoặc đến văn pḥng t́m việc, theo dơi danh sách rao t́m người làm và ở đó Chàng gặp một bà cán sự xă hội đă hết ḷng giúp đỡ. Chỉ vài ngày sau là căn hộ của Chàng và Nàng đầy ắp đồ đạc ! Nào giường nào tủ nào bàn ghế tủ lạnh nồi niêu chén bát, không thiếu một thứ ǵ, ngay cả quần áo ! Bà ấy c̣n viết thư giới thiệu cho các hội từ thiện để có thể lấy thêm những ǵ cần khác. Chỉ vài ngày sau là Chàng được giới thiệu dạy tiếng Anh cho một bà quí tộc người Nga, như vậy để có thêm chút đỉnh tiền tiêu vặt trong khi chờ đợi công việc tốt hơn. Và rồi không bao lâu sau Chàng nhận việc thư kư phụ tá văn pḥng cho trường đại học của tỉnh.

Nàng cũng vừa sinh thêm đứa con trai thứ ba. Đời sống xem như khá ổn định và hanh thông. Vài tháng sau đó, Chàng và Nàng quyết định đổi chỗ ở để cho tiện đường đến chỗ làm việc. Sau khi sắp đặt cho các con vào nhà trẻ th́ Nàng cũng kiếm được việc làm trong một công xưởng chế tạo vật liệu cung cấp cho hăng thiết kế máy bay. Công việc của Nàng làm là thứ việc ráp nối những dụng cụ li ti cần rất nhiều kiên nhẫn và sự tập trung, chú ư. Ê kíp của Nàng toàn là phụ nữ. Như một cái máy, suốt tám tiếng đồng hồ mà chỉ thuần làm một động tác giống nhau, nhấc lên bỏ xuống ráp vào, nhấc lên bỏ xuống ráp vào...Biết bao lần Nàng ngủ gục trên bàn làm việc !

Gia đ́nh Nàng đă năm người, một đồng lương cũng có thể sống nếu tính toán giỏi nhưng Nàng nghĩ cũng nên làm việc th́ thoải mái hơn.

Nàng làm việc được vài tháng th́ lại khám phá...một mầm sống khác đang từ tù vươn lên trong bụng ! Như thế Nàng chỉ làm việc một thời gian ngắn rồi lại phải nghỉ ngơi lo việc sinh đẻ. Nàng và Chàng lại quyết định dọn chỗ khác lớn hơn v́ số thành viên trong gia đ́nh th́ cứ càng ngày càng tăng. Con số một cộng một sắp thành…sáu !

Gần một năm trời chịu khó với công việc thư kư phụ nơi văn pḥng đại học đó, một hôm đi làm về, Chàng nói :

- Thôi, dẹp cái bằng tiến sĩ qua một bên, phải lo nuôi con trước, anh sẽ nộp đơn xin dạy ở đại học, hiện nay đang có chỗ trống dành cho giáo sư nước ngoài, anh viết thư gấp cho ông thầy giám đốc luận án, ông ta có thể giới thiệu, giúp đỡ...

Và như dự tính của Chàng. Nhờ sự giới thiệu hết sức nồng nhiệt của ông thầy, với lời phê sinh viên ưu tú xuất sắc hạng nhất cùng với quá tŕnh viết lách và dạy học của Chàng trong quá khứ, Chàng đă được giao phó một cách dễ dàng và nhanh chóng chức vụ giáo sư đại học nơi cái Thành Phố Màu Hồng đó.

Thế là từ cái văn pḥng chật hẹp với đồng lương khiêm tốn của một thư kư phụ, Chàng bỗng nhảy vọt lên bục cao của giảng đường đại học và trong túi không c̣n nghe lẻng kẻng bạc cắc như ngày nào…

 

Nguồn:

http://www.lekhacthanhhoai.com/index.php/vn/write-vn-menu/114-chuy-n-m-t-ngu-i-dan-ba-nam-con-pt17
 

art2all.net