Lê Khắc Thanh Hoài

 

CHUYỆN MỘT NGƯỜI ĐÀN BÀ... NĂM CON

 

 

 

PHẦN 8
 

          Cho dù ai có chê cười, cho bà là mê tín dị ̣đoan, không cao siêu sâu sắc, ngây thơ nhẹ dạ, chỉ biết khấn vái, cầu nguyện, bà cũng mặc. Đời bà thăng trầm dâu bể, sóng gió triền miên, nếu không có bàn tay Bồ Tát, bà tin chắc là bà khó mà c̣n sống sót đến ngày nay. Cũng thế đối với con cháu bà, mỗi khi gặp khó khăn hiểm nguy ǵ, bà cũng chỉ biết hết ḷng tụng niệm Bồ Tát là vượt qua.

Con gái bà không may nên mỗi lần sinh đẻ là mỗi lần '' thập tử nhất sinh'' bà chỉ biết nương tựa vào bàn tay Bồ Tát. Không hiểu sao đứa cháu ngoại gái của bà lớn lên, mới bốn tuổi, chưa ai dạy bảo ǵ mà khi thấy h́nh Bồ Tát là nó cứ ôm vào ḷng hôn chùn chụt và nhất định đ̣i cho được h́nh Bồ Tát để chưng trong pḥng ngủ của nó. Bà không quên được ngày nó sinh ra, thật là khó khăn đau đớn cho mẹ nó. Tính mạng treo mành. Suốt ngày hôm đó bà phải liên miên tŕ tụng Bồ Tát nên mới được mẹ tṛn con vuông. Bà tin chắc rằng v́ thế mà đứa cháu ngoại không ai dạy bảo mà đă thương Bồ Tát. Bồ Tát hẳn đă cứu mạng hai mẹ con nó chứ chẳng sai !

Tuy có ḷng tin theo Bồ Tát như thế và do ảnh hưởng Thiên Chúa giáo từ thuở nhỏ theo học với các '' ma xơ '' nên h́nh ảnh Bồ Tát cũng làm bà liên tưởng đến Đức mẹ Maria. Đấng Từ Mẫu đă xoa dịu biết bao nhiêu khổ đau của con người. Mà nghĩ đến Đức Mẹ th́ không thể quên Chúa Giê Su với tâm thương tưởng và dạy dỗ chúng sinh chẳng khác nào Bồ Tát. Và ngày lễ Noel đă trở nên một ngày lễ của gia đ́nh không c̣n giới hạn tôn giáo, là một tập quán đẹp và đầy ư nghĩa. Ngày đó, nơi nơi mọi gia đ́nh tụ họp sum vầy để tỏ ḷng thương quí nhau, các món quà trao nhau để biểu lộ sự ân cần chăm sóc nhau.

Cũng thế, gia đ́nh bà lại tụ họp mỗi dịp Noel về. Ba thế hệ quây quần. Thật buồn cười, nửa tây nửa ta, nửa mặn nửa chay, nửa già nửa trẻ...Bà th́ đă bước qua lục tuần, con cái th́ trên ba mươi xấp xỉ bốn mươi cả và bầy cháu nội ngoại th́ như một khóm măng non nhỡn nhơ chồi lên sức sống vỡ bờ. Đám con nít thật là ồn ào náo nhiệt, xôn xao hớn hở trước các món đồ chơi. Người lớn th́ trầm tư, xúc động ngắm nh́n trẻ thơ vô tư hồn nhiên sung sướng, gạt bỏ một bên những phiền toái lo âu, mệt mỏi...

- Mời bà ngoại, cậu, d́ hăy yên lặng nghe Myrtille hát và múa !

- Hoan hô ! Nào chúng ta hăy yên lặng !

Con bé thật ngộ nghĩnh, hát hay và múa giỏi dù chẳng học múa ở đâu cả. Mọi người trầm trồ khen ngợi.

- Phải ghi tên cho nó vào trường múa « ba lê" sớm đi chứ !

- Nó c̣n phải học piano với bà ngoại !

- Nó vẽ cũng hay lắm...chắc nó sẽ là họa sĩ...cho nó đi học vẽ !

- Thôi xin can, họa sĩ nghèo, khổ lắm...

- Múa hát đàn địch ǵ th́ cũng có khác đâu, nghệ sĩ th́ nghèo và khổ là cái chắc !

- Ai bảo nó thành nghệ sĩ đâu, múa hát đàn địch cho vui th̀ôi mà...

- Phải rồi, nhưng ai mà biết được tương lai, chơi mà thật, thật mà chơi...

- Th́ cứ nh́n bà ngoại...chơi mà thành thật đó !

- Đúng...trăm phần trăm !

- Đúng hết chỗ nói chứ c̣n ǵ nữa...vừa nghèo vừa khổ...

- Sợ như bà ngoại th́ thôi, rán kèm cho nó học hành giỏi, ra bác sĩ như mẹ nó là yên !

- Thôi lo làm chi, chẳng ai đoán trước định mệnh, cái ǵ sẽ chờ đợi ḿnh, sướng khổ giàu nghèo, là vua hay ăn mày, lọ lem hay công chúa...

- Phải biết tự chủ !

- Nói th́ dễ...

- Không cách nào hơn. Tự chủ là vượt lên hoàn cảnh, xoay ngược chiều định mệnh.

- Giọng thầy giáo, thầy đời, muôn thuở là ông tiến sĩ nhà ta...

- Triết gia có đồng ư với thầy giáo không nào ?

- Bà ngoại nhạc sĩ nghĩ sao ạ ?

- Ừ...có làm quái ǵ...trên đời này...cũng chỉ rước khổ vào thân !

- Làm ǵ cũng khổ, không làm ǵ cũng khổ, thế th́ phải...làm sao ?!

- Chẳng làm sao cả...nghĩa là...

- Vô vi như Lăo tử ?

- Không, ngược lại cái ǵ cũng có thể làm miễn không hại ai là được, chỉ là phương tiện...

- Mục đích của đời con là thành bác sĩ chữa trị bệnh nhân khỏi các nỗi đau của thể xác, chẳng phải phương tiện.

- Chẳng phải thế, chữa trị bệnh nhân chính là phương tiện giúp con phát triển ḷng từ !

- Vậy th́ đâu là mục đích ?

- Khi ḷng từ phát triển càng lớn th́ con sẽ thấy cứu khổ thân xác rồi chưa đủ, con sẽ mơ ước một hạnh phúc lớn lao hơn, bền bỉ hơn cho con người.

- Kéo dài mạng sống, một trăm năm, hai trăm...vĩnh cữu !

- Con nghĩ như thế và cả khối nhà khoa học cũng đă và đang nghĩ như thế và họ nghiên cứu ngày đêm.

- Th́ đấy chính là mục đích !

- Đó là cái thấy sai lệch ! Hăy thử tưởng tượng chúng ta t́m ra được liều thuốc trường sanh bất tử, không một ai phải chết, không c̣n ǵ phải sợ, kẻ ác mặc sức tung hoành !

- Nguy nan !

- Khi con thực sự có tâm từ th́ con sẽ hướng đến đời sống tâm linh, đạo đức đây mới đích thực là mục đích.

Với cái tuổi đang từ từ về chiều của bà th́ thực sự trong thâm tâm bà chẳng lấy ǵ làm vui mỗi khi những Noel nầy lần lượt đến và những Noel khác lần lượt qua. Dù vẫn biết tre già th́ măng mọc nhưng bà vẫn không thể ngăn chận một nỗi buồn, chán nản nơi đáy ḷng. Cuộc đời ai rồi cũng sẽ chấm dứt. Cuộc chia ly nào rồi cũng sẽ phải đến. Ái biệt ly khổ. Đúng như lời Phật đă dạy. Vô thường là một định luật tự nhiên mà con người không thể cưỡng lại. Tất cả những ǵ ḿnh nhọc công gầy dựng rồi cũng sẽ tan tành theo mây khói. Để khỏi rơi vào bi quan chán chường, bà cố nghĩ đến khía cạnh tích cực của vô thường v́ cũng chính nhờ vô thường, nhờ có thay đổi, chuyển hóa mới có tiến hóa và thăng hoa được. Rốt cuộc con người dù sợ vô thường đổi thay nhưng cũng lại rất cần vô thường !

Nghĩ như thế để trấn tĩnh ḷng ḿnh mỗi khi nghĩ đến cái ngày phải vĩnh biệt bầy con cháu thân yêu. Càng thương yêu nhiều chừng nào th́ càng khổ. Ngắm nh́n bầy cháu mỗi ngày mỗi lớn, trở thành những thiếu niên yêu đời, dồi dào sức sống bên cạnh cha mẹ chúng nay đă bước vào tuổi trung niên chững chạc, đă nếm trải những kinh nghiệm ở đời, cũng mang đầy thử thách chông gai, không có ǵ đạt được mà không phải trả cái giá của sự nổ lực không ngừng, sức kiên nhẫn, chịu đựng, cùng với mồ hôi và nước mắt, b́nh thường như mọi người trên đời, bà cảm thấy b́nh an, bằng ḷng với số phận.

- Thời gian qua mau khiếp thật, mẹ nhỉ !

- Nh́n Myrtille mẹ cứ ngỡ con thuở bé !

- Con cũng giật ḿnh, th́ ra ḿnh đă ba mươi mấy tuổi đầu...

- Từ mẹ đến con, từ con đến cháu rồi sẽ từ cháu đến chắt...ngày kia sẽ đến lượt Myrtille sinh con đẻ cái và con sẽ là bà ngoại !

- Con chẳng dám nghĩ tới...

- Mẹ th́ không thể quên cái ngày sinh con ở nhà thương, chẳng ai bới xách lo lắng, ngày con sinh cháu th́ mẹ lo đứng ngồi chẳng yên...rồi ngày kia Myrtille...và con sẽ quấn quít âu lo...

- Chà mẹ lo chi xa...

- Thời gian qua mau như chính con đă thấy.

- Đúng, nhưng con chả lo như mẹ ...

- Phải rồi, chẳng nên lo trước...mẹ chỉ muốn nói...cái ṿng luân hồi tiếp diễn măi và chúng ta cũng không biết sẽ đi về đâu... !

- Nghĩ lại th́ cả thế giới cũng không ai biết tương lai quả địa cầu này đi về đâu...môi trường sinh thái nguy nan, tài nguyên hao ṃn, con người sẽ đói sẽ chết sẽ giết nhau dài dài...

- Một viễn tượng thật u ám !

- Hôm nay là Noel mẹ à, hăy tạm quên hết những ǵ đen tối.

- Phải rồi, Noel...hăy sống như con nít, trong Kinh Thánh có câu : '' Khổ ngày nào, đủ cho ngày ấy '' và các vị thiền sư cũng đă từng dạy : ''Chỉ biết ngày tháng này, hay chi Xuân Thu trước ''

- Mẹ thấy chưa, hăy buông bỏ mọi lo lắng...ḱa, mẹ lật album mà xem, có tấm h́nh lúc mẹ năm sáu tuổi, con thấy Myrtille cũng giống hệt mẹ.

- Thảo nào chẳng bà cháu, lại thêm múa hay hát giỏi y hệt bà hồi nhỏ.

- Cũng lạ, tính t́nh nó chẳng giống con chút nào !

- Con ngoan ngoăn, hiền lành, rụt rè nhưng siêng năng và học giỏi lắm !

- Myrtille th́ phá phách hơn cả con trai, lại chọc ghẹo anh nó chịu hết nổi.

- Thôi th́ con cũng nên biết khấn vái Bồ Tát cho nó nên người tử tế !

Cũng may con cái bà đều được tiêm nhiễm đạo Phật, sùng kính Bồ Tát. Đối với bà th́ chỉ có một đời sống tâm linh phong phú mới đem lại hạnh phúc lâu dài bền bỉ. Bà sống giản dị đạm bạc, siêng năng kinh kệ để tâm hồn được thanh thản, ngày ngày vẫn chịu khó đi làm cho đến tuổi chính thức nghĩ hưu, như vậy để lảnh được tiền hưu trí, con cái có phụ giúp thêm ǵ th́ lại càng tốt, bà sẽ được thong thả, rộng răi tiêu xài. Vả lại mắc phải cái tật tiêu xài bậy bạ như bà th́ cũng không biết phải có bao nhiêu cho đủ. Bà phải biết tự lo liệu chứ không lư cứ ngửa tay chờ xin tiền bầy con.

Một đêm Noel để tạm quên đi những vấn đề, riêng tư, lớn nhỏ. Jérémie, thằng cháu ngoại th́ không ngừng kể những mẫu chuyện hay những câu đố thật khôi hài làm vui nhộn bầu không khí trầm tư của người lớn. Khuôn mặt xinh đẹp c̣n rạng rỡ nét vô tư của nó, với tiếng cười ḍn vang, mọi người đều buông thả ḷng ḿnh, đùa giỡn như con nít.

Lúc ngồi vào bàn ăn, đứa con trai cả cất giọng đọc kinh bằng tiếng Tây Tạng ̣để dâng thức ăn lên chư Phật cùng hết thảy mọi loài chúng sinh v́ nó là một Phật tử thuần thành và đă quen thực hành như vậy. Phần đọc kinh của nó vừa xong th́ bà nói tiếp : '' Nhưng hôm nay lại là ngày sinh nhật của chúa Giê Su th́ chúng con cũng xin dâng lên chúa và Đức Mẹ Maria'' ! Con cháu đều mỉm miệng cười vui vẻ.

Noel năm nay trời lạnh gắt, mấy ngày trước th́ tuyết rơi nhiều và bất th́nh ĺnh nên đường xá giao thông bị kẹt làm trở ngại nhiều công việc, ai cũng lo lắng sợ ngày Noel mà tuyết c̣n rơi nhiều như vậy e các gia đ́nh khó tụ họp đông đủ, may thay đúng ngày Noel dù lạnh nhưng khô ráo, tuyết tự nhiên ngừng rơi.

- Bà ngoại này, gia đ́nh ḿnh tụ họp đông đủ như vầy thật vui, con đă kể những câu chuyện tếu, em con đă múa hát, giờ th́ đến lượt bà phải làm một màn ǵ chớ !

- Màn ǵ bây giờ nhỉ ? hát ḥ th́ bà chẳng c̣n hơi hám...

- Nhưng chắc chắn bà vẫn c̣n hơi sức để kể một kỷ niệm đẹp của đời bà, vậy hăy kể chuyện, điều mà con thích nhất !

- Một kỷ niệm đẹp...nào để bà suy nghĩ...cố ôn lại xem cuốn phim của đời bà nhé !

Và như thế, cuốn phim của đời bà được quay chiều trở lại ngược ḍng thời gian của hơn bốn mươi năm về trước, của hơn bốn mươi mùa Noel đă trải qua. Kỷ niệm đẹp ấy lại xảy ra đúng vào mùa Noel. Một Noel lạnh giá và trắng xóa. Tuyết đă rơi xuống thành phố Paris như chưa bao giờ từng rơi...

 

Thuở ấy bà chỉ là một thiếu nữ vừa tṛn đôi mươi, bà có cái may mắn được du học tại Bruxelles, một trong những thành phố cổ xưa của Âu Châu, bà cũng ở nội trú với các '' ma xơ '' như thuở nhỏ ở quê nhà, chăm chỉ học hành, nghiêm túc, đàng hoàng. Nhưng chỉ được vài tháng trời ngắn ngủi th́ đám sinh viên nội trú cùng ở chung với bà hùa nhau than phiền :

- Chúng tôi chẳng hiểu bạn học hành lúc nào nhưng tối ngày chỉ nghe tiếng piano và tiếng sáo của bạn, thật là bực ḿnh khi chúng tôi phải lo học bài, yêu cầu bạn đừng chơi đàn thổi sáo trong cư xá nữa !

- Vâng, xin lỗi đă làm phiền, vậy th́ tôi sẽ t́m cách chơi ở ngoài cư xá vậy...

Và như thế mỗi lần đi đâu bà đều đem theo cây sáo, ngay cả những lúc đến giảng đường, vào những giờ nghĩ ngơi, bà cùng một vài bạn học xuống chỗ giải lao, cafeteria, uống một cốc nước ngọt, nếu vắng vẻ ít người th́ bà rút cây sáo trong cặp ra và khoe với bạn bè :

- Nào mời các bạn hăy lắng nghe, đây là giai điệu mới nhất mà tôi vừa sáng tác tối nay...

- Hoan hô, nào chúng ta cùng lắng nghe !

Một năm học sắp trôi qua như thế, có lẽ bà đă để th́ giờ sáng tác các ca khúc nhiều hơn là học hành. Cho đến mùa Noel tới th́ bà không c̣n biết học hành là ǵ nữa...

Không hiểu sao mà từ khi xa quê hương xứ sở, bà lại '' thèm '' âm nhạc đến như thế, các giai điệu ở đâu cứ tuôn trào trong đầu, thế là đang học bài bà cũng ngừng lại để nắn nót mấy nốt nhạc kẻo nó lại chạy mất đâu và chắc chắn là bà sẽ không thể nào nhớ lại nổi.

Lúc bấy giờ t́nh cờ, qua sự giao thiệp với bạn bè bà con ở Paris, bà chơi thân với một họa sĩ, khi có ca khúc nào thật đắc ư bà thường gởi qua khoe với người bạn này.

Đặc biệt vị họa sĩ này tuy đă ở Paris lâu năm nhưng lại nấu ăn rất giỏi, nhất là các món Huế. Lâu lâu họa sĩ ấy gọi điện sang cư xá của bà :

- Có thèm bún ḅ gị heo th́ cứ leo lên xe lửa, ba tiếng đồng hồ là tới Paris ngay, bún Huế vừa cay vừa đậm đà, càng hâm đi hâm lại càng ngon...tôi chờ Thu để cùng thưởng thức nhé...ư quên...c̣n chuyện nữa...sẽ...khoe một bức tranh mới...!

Và cứ thế, Paris-Bruxelles, rồi Bruxelles-Paris...Những nhà ga, những chuyến xe lủa nối liền hai tâm hồn cùng gắn bó với nghệ thuật.

- Thu ơi, nhất định Noel này phải có mặt tại Paris, hứa nhé không thể thiếu Thu được ! Sẽ có một món quà rất...rất bất ngờ !

- Chà hồi hộp quá...nhưng đừng nói ǵ trước nhé, chắc chắn Thu sẽ qua đúng đêm Noel !

- Vâng, bất ngờ lắm, tôi sẽ không thố lộ đâu...Surprise, Surprise...

Nhưng đêm Noel ấy bà chẳng đúng hẹn v́ mua vé xe lửa trễ, ngày mai lại bà mới có mặt tại Paris.

- Tối hôm qua chẳng có ǵ vui v́ mọi người đều chờ Thu !

- Cho Thu xin lỗi mọi người...

- Đâu có xin lỗi được, ngày mai Thu phải đến, mọi người nhất định chờ Thu mới ăn Noel...vậy, tối mai nhé !

Tối hôm ấy bà đă đến điểm hẹn. Một quán ăn không mang vẻ lịch lăm sang trọng nhưng ấm cúng, thanh nhă, nơi gặp gỡ của văn nhân nghệ sĩ Paris.

Bà ngạc nhiên v́ đi kèm với người bạn họa sĩ kia là hai ông mặt lạ hoắc bà chẳng hề quen biết, mà khi ngồi vào bàn ăn, ông bạn họa sĩ kia cũng chẳng màng giới thiệu !

Mà ai nấy cũng im ĺm, kín đáo quan sát nhau, chỉ mở miệng nói với bồi bàn ! Ông bạn họa sĩ th́ cứ ph́ phà ống pipe, lâu lâu cười mỉm một ḿnh. Hai ông kia th́ cứ nâng niu ly rượu, nhấm nha nhấm nháp và rồi cũng chẳng ai mở miệng ! Bà không hiểu ông bạn họa sĩ kia tính chơi tṛ ǵ, nhưng chẳng sao, bà cũng bất cần...đời. Khi ta hai mươi tuổi th́ ta có quyền xem đời bằng nửa con mắt mà lị, vả lại ba ông kia trông có vẻ...ba ông già, so với bà nào mini jupe nào giày ống cao, bà có kênh kiệu một chút th́ lại càng dễ thương duyên dáng... !

Bỗng dưng bà đứng dậy và đi vào pḥng vệ sinh, ở nơi phía ngoài, chỗ dành để rửa tay, trang điểm...Bà rút cây sáo trong xách tay, thổi lên giai điệu bà vừa sáng tác, thật tỉnh bơ, xem như chẳng có ai trên ...quả đất này !

Giữa quán ăn ồn ào bỗng dưng đâu đó vang lên một tiếng sáo, mọi người nheo mắt t́m hiểu. Một trong hai người đi theo anh bạn họa sĩ đứng dậy đi vào pḥng vệ sinh, v́ anh ta đoán tiếng sáo đă phát xuất từ đó, anh ta cười ngặt nghẽo khi thấy bà với cây sáo !

Trở lại bàn ăn th́ mọi người vẫn cứ ăn và cũng không ai thèm mở miệng. Bà cũng ĺ lợm, nghĩ thầm'' hừ, cứ để xem bọn đàn ông này làm tṛ trống gi ̀!''

Buổi tiệc đă tàn trong im lặng. Bốn người đứng dậy chia tay nhau.

- Cám ơn Thu nhiều !

- Cám ơn Thu đă đến !

Một trong hai người bạn kia không nói cám ơn mà cũng chẳng chào tạm biệt. Khi bước ra ngoài đường, bỗng đột nhiên anh ta xấn lại sát mặt bà :

- Thật t́nh Thu không nhận ra tôi ?

Bà nh́n thẳng vào mắt anh ta :

- Thật t́nh...hoàn toàn không dối...

- Hừ, tṛ mà chẳng nhận ra thầy !

- Thầy nào ạ ?!

- Chịu khó nh́n thật kỹ cái mặt tôi lần nữa đi !

Bà giương đôi mắt thật lớn, cố t́m nơi khuôn mặt kia một đường nét quen thuộc.

- Có thể nào...

- Rất có thể...

- Nghĩa là...thầy chính là...Thầy... !

- Đúng, chính là...Thầy !

Khi bốn con mắt trừng trừng nh́n nhau th́ bà đă nhận ra. Người kia cũng đă nhận thấy điều đó nơi ánh mắt của bà. Không cần phải nói nhiều. Không có chữ nghĩa nào có thể diễn tả hết sức hút của hai khuôn mặt, của bốn con mắt lúc đó.

 

Nguồn :

http://www.lekhacthanhhoai.com/index.php/vn/write-vn-menu/113-cau-chuy-n-m-t-ngu-i-dan-ba-nam-con-pt8

 

 

art2all.net