Lê Khắc Thanh Hoài

NHỚ THẦY LÀ NHỚ PHÁP

 

 

 

Kính Dâng Giác Linh Ḥa Thượng Thích Phước Đường

Kính Thưa Thầy,


Con, Nhật Duyệt, xin thay mặt các bác, các anh, chị, em, các đạo hữu của đạo tràng tu học Một Ngày An Lạc tại Trúc Lâm được có đôi lời bày tỏ tấm ḷng kính quí và tri ân của chúng con đến với Thầy.


Sự ra đi đột ngột và nhanh chóng của Thầy, ngoài sức tưởng tượng của chúng con là một bài học về Vô Thường mà Thầy đă nhắc nhở chúng con. Ngọn gió Vô Thường luôn thổi đến một cách bất ngờ, không ai chờ, không ai đợi, không ai mong mà nó vẫn thản nhiên ùa đến và kéo ta đi. Tất cả đều phải bỏ lại, cái thân vật chất, hay tài sản đă gom góp, thừa hưởng và cả cái « thân » tinh thần, không vật chất như danh vọng, sự nghiệp. Tất cả những ǵ chúng ta yêu quí hay ghét bỏ, người hay vật, danh hay lợi đều cũng phải bỏ lại như nhau.


Sự ra đi của Thầy nhắc nhở chúng con đừng quên bài học về Vô Thường này. Tuy Vô Thường hiển hiện ngay trước mắt, kề sát bên ḿnh nhưng chúng con vẫn thường quên nó để đắm say vào những lạc thú và danh vọng ở đời. Tuy nơi bài kinh « Chuyển Pháp Luân » mà Thầy vẫn muốn chúng con thường xuyên đọc tụng, đức Phật đă hỏi : « Hỡi các tỳ kheo, Vô Thường là khổ hay vui » Và các tỳ kheo đều trả lời : « Bạch Thế Tôn là khổ » vậy mà chúng con vẫn luôn t́m cách sống mà quên Vô Thường, sống mà quên cái ngày rồi phải rũ áo ra đi, chỉ có bỏ lại mà không thể giữ lại ǵ được. Chúng con mải miết sống u mê như thế.


Bao nhiêu năm đă trôi qua, chúng con đă có may mắn được gặp Thầy, hầu cận Thầy, được nghe Thầy nói, nghe Thầy giảng và cả nghe Thầy hát. Vậy mà chúng con vẫn tối tăm, si mê dày đặc !


Nay Thầy đă rời xa chúng con, c̣n lại ǵ để chúng con nhớ đến Thầy ? Ôi ! Thật là quá nhiều bài học mà chúng con cần phải ghi nhớ và ôn đi ôn lại trong tâm khảm.


Thầy đă dạy cho chúng con quá nhiều điều và đó cũng là tất cả Pháp mà Phật đă từng dạy. Thầy không cần đến văn chương bóng bẩy, chữ nghĩa dông dài, phức tạp, cao siêu. Ôi ! mà chính Thầy mới thật là cao siêu vĩ đại khi Thầy thản nhiên phát biểu trước đám đông : « Tôi thật chẳng biết ǵ mà nói, cũng chẳng văn hay chữ tốt, thuở xa kia tôi chỉ lo chuyện làm x́ dầu !"


Khi nghe đến lời Thầy như thế th́ chúng con như nghe tiếng sấm tiếng sét đang hét vào tai : « Đă nhận ra bậc Thầy chân chính chưa ? Hay qú xuống và lạy Thầy đi !"


Chúng con xin muôn đời ghi nhớ bài học vĩ đại mà Thầy đă nói tuy rằng chẳng nói một lời !


Bởi v́ chính nơi cách sống của Thầy mà chúng con nhận ra những bài học, những bài Pháp quí giá.


Nơi Thầy, chúng con đă học được Hạnh Bố Thí. Không một ai đến chùa gặp Thầy, là đứa bé hay người già cả, mà ra về tay không. Lúc nào cũng có một trái cây, một gói bánh, một cuốn kinh, hay bất cứ ǵ mà Thầy có thể làm quà được.


Nơi chùa ai cũng biết Thầy khiêm nhường, nhẫn nhịn mọi điều, ai thương, ai ghét, ai nói nặng, ai nói nhẹ, ai kính, ai bất kính, ai phê b́nh, ai chỉ trích, Thầy đều im lặng nhận hết. Đây, Thầy đă dạy cho chúng con bài học về Hạnh Nhẫn Nhục.


Đối với mọi người, Thầy không có ḷng bỉ thử. Ai có ghét Thầy, Thầy cũng không hề ghét lại. Ai đau khổ, Thầy tận t́nh lắng nghe, an ủi, khuyên lơn, chỉ bảo. Đây, chúng con lại học được Hạnh Từ Bi của Thầy. Đúng như lời Phật dạy trong kinh Từ Bi « Không bỏ sót một hữu t́nh nào, cầu cho tất cả đều an lạc »


Trong một khóa tu mà Thầy đă hướng dẫn chúng con, Thầy nhắc nhở đừng quên nguyện cầu Bồ Tát Quán Âm, lúc nào đang gặp khổ, gặp nạn, cứ nhất tâm đặt ḷng tin vào Ngài th́ chắc chắn sẽ thoát khổ thoát nạn. Và Thầy cũng khuyến tu theo hạnh Từ Bi và Lắng Nghe của vị Đại Bồ Tát này. Hạnh Lắng Nghe này rất thâm sâu mà chúng con cần phải học hỏi nhiều hơn nữa để hiểu cho hết, cho thấu đáo tấm ḷng bao dung, hiền lành, chân thật cùng với các hạnh nguyện ứng thân cứu độ và ban cho sự không sợ hăi của Ngài.

Thầy từ bi nhưng Thầy cũng rất mực nghiêm khắc, làm việc với Thầy không thể dễ duôi, không thể làm cho có, cho xong, cẩu thả, không cẩn thận, không suy tính. Cho dù có mệt, có bệnh, Thầy cũng không than không rên, cho dù trời nắng trời mưa, cho dù nóng nực hay giá rét, Thầy vẫn không ngừng công việc, cho dù là chăm sóc vườn tược, hay những thời công phu, nghi lễ phải thực hành, Thầy không hề ngừng nghỉ. Thầy đă làm gương cho chúng con như thế, điều này bắt buộc chúng con phải biết cố gắng và siêng năng. Đây, Thầy đă dạy cho chúng con Hạnh Tinh Tấn.

Thầy ăn uống giản dị, đạm bạc, không t́m cầu món ngon của lạ. Nơi Thầy yên giấc, một chiếc giường cỏn con, một chiếc nệm mỏng manh. Bàn ghế, tủ, kệ, vật dụng Thầy dùng cũng rất đơn sơ, giản dị, b́nh thường không phải loại quí giá, đắt tiền, kiểu này kiểu nọ. Đây, Thầy đă dạy cho chúng con bài học của sự Tŕ Giới. Điều phục các giác quan, xa lánh dục lạc ở đời.


Thầy rất xem trọng việc Qui Y Tam Bảo, không phải chỉ Qui Y một lần là xong, là quên, là bỏ đó. Thầy thường nhắc nhở chúng con nương tựa Phật, nương tựa Pháp, nương tựa Tăng, sự nương tựa nơi Tam Bảo là từng giây từng phút, là từng giờ từng khắc. Dính chặt và in sâu vào tâm thức. Như vậy, đời đời kiếp kiếp không lo sợ sai đường lạc lối. Cũng thế, Thầy vẫn thường nhắc nhở chúng con giữ ǵn Năm giới, để không c̣n phải sợ đọa vào ba đường ác.

Thầy c̣n có một trí nhớ vược bực. Thầy không hề quên ai, dù đă gặp rất lâu xa về trước và không có dịp gặp lại nhưng Thầy vẫn nhớ mặt, không quên tên và cả những chi tiết, những câu chuyện Thầy đều có thể nhắc lại không hề sai sót. Phải chăng Định Lực của Thầy quả là thâm hậu ? Và Trí Tuệ của Thầy chúng con cũng không thể nào lường được cho dù Thầy luôn luôn khiêm tốn, không văn chương, không khoe khoang chữ nghĩa hay tài ăn nói, giỏi biện luận.


Pháp Phật đă hiển hiện và thể hiện nơi Thầy. Qua bóng dáng hiền ḥa của Thầy. Nhớ đến bóng dáng Thầy là chúng con dốc ḷng nhớ đến Pháp mà Thầy đă dùng Thân Giáo để giáo hóa chúng con.


Hôm nay, tuy rằng từ đây vắng bóng Thầy nơi ngôi chùa thân yêu nhưng Thầy đă để lại những bài học quí giá về Phật Pháp mà chúng con nguyện từ đây tu học và noi theo. Đó chính là nhớ Thầy là nhớ, là nghĩ đến Pháp. Nơi Thầy đă có Pháp và nơi Pháp vẫn luôn có bóng dáng của Thầy.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Trúc Lâm Thiền Viện, Paris ngày 19 tháng 7 năm 2017
Lễ Tưởng Niệm Giác Linh Hoà Thượng Thích Phước Đường
Trụ tŕ chùa Trúc Lâm Paris.

 


chantran

art2all.net