Lê Khắc Thanh Hoài

SỰ TRÓI BUỘC CỦA LƯỠI

 

 

 

          Lưỡi là một cơ quan của thân thể con người, nằm trong miệng, nhờ có lưỡi mà các vị ngọt, vị mặn, vị đắng, vị chua hay vị cay mới được nhận ra và nơi mỗi con người khoẻ mạnh, không tật nguyền, không bệnh hoạn th́ sự nhận ra các vị ngọt mặn đắng chua hay cay này đều y hệt như nhau, ai cũng nhận ra vị này là ngọt, vị kia là mặn…nhưng cái ḷng yêu thích và thèm khát hay ghét bỏ vị này vị kia th́ nơi mỗi người đều khác nhau, không ai giống ai.


Không chỉ là một cơ quan giúp phân biệt vị mặn ngọt chua cay của một thức ăn hay bất cứ vật ǵ được bỏ vào miệng, lưỡi c̣n là một cơ quan giúp con người biểu lộ cảm xúc và tư tưởng bằng lời nói, ngôn ngữ. Không có lưỡi th́ lời nói không thể thốt ra rành mạch, chính xác mà nhờ đó con người có thể hiểu nhau, giao tiếp với nhau. Tuy rằng cũng có ít người đặc biệt nói được bằng…bụng, không thấy họ động đậy cái miệng, môi mép và chắc chắn là lưỡi cũng không dùng đến nhưng họ có thể phát ra âm thanh và lời nói qua hơi thở điều khiển từ bụng lên đến thanh quản. Đây cũng chỉ là những trường hợp rất hiếm hoi và chắc rằng những người này cũng phải dày công luyện tập mới được chứ không phải tự nhiên. Tự nhiên như khi có cái lưỡi th́ chẳng cần dày công tập luyện ǵ cả. Sinh ra là lưỡi đă hoạt động đúng với chức năng của nó. Bú mớm, nhào trộn thức ăn, hợp tác với răng, với các tuyến nước miếng để xay nhuyễn vật cứng thành mềm, biến chất đặc thành chất lơng mới có thể nuốt trôi chảy vào trong cơ thể, nuôi dưỡng sự sống và như thế con người mới có thể tồn tại.


Có người sinh ra đă câm, hay xuất phát từ một bạo bệnh nào đó mà không nói được tuy lưỡi vẫn c̣n đó trong miệng. Như vậy câm là vấn đề của thanh quản và cũng là của tai, có thể v́ điếc mà không nói được v́ không nghe chứ chẳng phải lỗi tại lưỡi. Lưỡi vẫn ở trong miệng và nhận ra các vị ngon dở của thức ăn. Nếu tai hay thanh quản b́nh thường không tật bệnh th́ sẽ không có câm và lưỡi sẽ hỗ trợ cho hai cơ quan này để sự phát âm đạt đến mức hoàn hảo, chính xác nhất.


Lưỡi quan trọng ở cả hai mặt. Nuôi sống con người vật chất, con người cấu thành bởi bốn thứ đất nước lửa gió và con người của phần tâm linh, tư duy và cảm xúc được truyền đạt, biểu hiện qua ngôn ngữ.
 

Chúng ta vẫn thường nghe câu « lời ăn tiếng nói », nghe quá quen, quá thường dùng nhưng thật là khó hiểu ! V́ sao là « lời ăn » mà không là « miếng ăn » ? Bởi v́ cái câu « lời ăn tiếng nói » chỉ dùng để chỉ cho lời nói hay tiếng nói chứ không dính dáng tới cái ǵ gọi là « miếng ăn » cả nhưng phải chăng v́ lời nói được thốt ra từ cửa miệng, và cũng từ nơi đây, nhờ cái lưỡi để đem thức ăn vào nuôi thân thể nên « lời » và « ăn » phải đi cùng nhau ? Cùng một chỗ mà vừa có thể ăn, vừa có thể nói. Ăn và nói đi sát nhau, đi theo nhau trong đời sống con người như bóng với h́nh, như vật chất với tinh thần. Phải chăng do vậy mà không thể tách « lời ăn tiếng nói » ?


Có ai mà làm được, chỉ ăn mà không nói hay chỉ nói mà không ăn ?!


Chúng ta cũng thường hay nghe « nuốt lời » khi muốn ám chỉ người nào đă hứa hẹn điều ǵ đó mà không làm đúng hay giữ trọn. Lời nói thốt ra ở miệng cũng chẳng khác ǵ một thức ăn, có thể nuốt vào và cũng có thể…phun ra !


Lại một câu khác mà chúng ta cũng thường dùng như khi muốn khen ai nói hay nói giỏi là cụm từ « tài ăn nói », cho dù cũng chỉ là ám chỉ sự việc nói năng, ngôn ngữ được chuyển tải qua miệng chứ không dính dáng ǵ tới cái ăn, sự uống nhưng chúng ta chẳng dùng đơn giản là « tài nói năng » mà lại dùng « tài ăn nói ». Điều này cho thấy ăn và nói quả là luôn theo sát cạnh nhau. Không ăn th́ không thể sống, không sống th́ cũng chẳng nói năng ǵ được ! Như vậy th́ phải có ăn rồi mới nói được! Cũng như có câu « Có thực mới vực được đạo » vậy.


Chủ đề của bài này là bàn đến sự trói buộc của lưỡi, nói cách khác là sự ràng buộc, lệ thuộc hay nô lệ của con người vào cái lưỡi và cũng có nghĩa là những ǵ liên quan đến ăn và nói. Ăn là thức ăn, sự ăn uống. Giản dị, hoàn toàn vật chất. Nói là lời, tiếng, bao gồm cả chữ viết và như thế là trải rộng ra nơi lănh vực tư duy, và cả tâm linh, mở ra khoảng trời bao la của văn hóa, nghệ thuật, tôn giáo, chính trị…


V́ sao lưỡi lại trói buộc ta ? Dễ hiểu. Không ăn th́ chết. Nhưng ăn quá độ cũng có thể chết. Ở đây lưỡi làm chủ ta, trói buộc ta, v́ ta đă để cho cái vị ngon ngọt mặn đắng chua cay buộc cái tâm tham ăn của ta vào đó. Khi mới lọt ḷng th́ chỉ biết có một vị ngọt ngào của ḍng sữa mẹ. Từ từ lớn lên, biết nhai biết nuốt th́ bắt đầu làm quen với những vị của các thức ăn khác, từ môi trường sinh sống, từ hoàn cảnh, và tùy thuộc vào người nuôi nấng bảo dưỡng ḿnh mà hấp thụ và huân tập thói quen, sở thích ăn uống. Nếu người mẹ hay người vú là một nội trợ đảm đang, nấu ăn giỏi th́ thường cho con ăn ngon và như thế đứa trẻ sẽ huân tập thói quen ăn uống phải ngon. Lớn lên sẽ tiếp tục thói quen như thế, qua kư ức sẽ t́m lại những món ngon đă được ăn, sẽ có sự đ̣i hỏi nơi chính bản thân và người chung quanh phải đáp ứng. Sự trói buộc của lưỡi là đây. Lưỡi làm chủ và con người là nô lệ. Không t́m lại được những hương vị của kư ức sẽ gây buồn chán, bất măn, phẫn nộ. Do lưỡi mà con người vướng vào tham sân si lúc nào không hay để hành động sai và tạo nghiệp. Chính qua sự ăn uống này mà nghiệp báo đă len lơi vào để ảnh hưởng tới sức khoẻ và sinh mạng của con người. Cùng sinh ra trong một gia đ́nh, cùng được nuôi nấng bảo dưỡng như nhau nhưng kẻ thích ăn mặn, người thích ăn ngọt, kẻ ăn thịt, người ăn rau, kẻ khoẻ mạnh, người ốm đau…Tất cả đều do từ nghiệp sai biệt của mỗi cá nhân. Một trong những nguyên nhân gây bệnh tật là việc ăn uống. Nên người xưa cũng đă từng dạy « Họa tùng khẩu nhập » là thế.

Sống ở thế kỷ 21 này, ai cũng biết rằng việc ăn uống, thức ăn, cách ăn, cách nấu đều có ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể của con người, làm cho khoẻ mạnh hay gây bệnh tật ốm đau, do đó chuyện chú trọng đến việc ăn uống, t́m đến phẩm chất của thức ăn, đồ uống là điều ưu tiên, không phải là số lượng, không phải là ăn cốt no bụng, ăn cho cố, ăn mệt nghỉ…Tuy nhiên vẫn c̣n những người đă không làm chủ được ḿnh khi đứng trước một món ăn quá hợp khẩu vị th́ vẫn vấp phải cái việc ăn cho no, cho cố, cho hả hê, cho đă…hậu quả tất yếu là bệnh hoạn có khi đưa đến cả tử vong.
 

Đạo Phật mà giáo lư căn bản đặt trên nền tảng của Trung Đạo, con đường không quá khổ hạnh mà cũng không rơi vào sự thụ hưởng quá mức, thường nhắc nhở « hộ tŕ các căn » tức là canh chừng các giác quan mắt, tai, mũi, lưỡi, thân và cả ư mà các đối tượng là h́nh ảnh, âm thanh, mùi, vị, sự xúc chạm và ư nghĩ để các đối tượng này không gây đau khổ cho thân và tâm.
 

Đó đây nơi các kinh Phật dạy, chúng ta t́m thấy các câu kệ có liên quan đến sự hộ tŕ các căn như sau :


Ai sống theo dục lạc
Không nhiếp hộ các căn
Ăn uống thiếu tiết độ
Biếng nhác, chẳng tinh cần
Dễ bị ma nhiếp phục
Như gió lay cây yếu
. (1)
….
Tài sản không cất chứa
Ăn uống biết suy tư
Tự tại trong cảnh giới
Không, Vô tướng, Giải thoá
t (2)
….
Chớ phỉ báng năo hại
Hăy hộ tŕ giới bản
Ăn uống có tiết độ
Sống tại nhà tịnh xứ
(3)

Chúng ta nhận thấy thời xa xưa mà đức Phật đă có cái nh́n thật sáng suốt : “ ăn uống biết suy tư ” quả là ngài đă thấy rơ thấy xa thấy trước chúng ta quá nhiều ở cái thời đại gọi là văn minh tiến bộ này.

Khoảng gần hai mươi năm trở lại đây chúng ta mới thực sự biết chú trọng đến việc ăn uống, đến phẩm chất hơn là số lượng. Chú trọng đến việc ăn uống tức là muốn làm chủ cái lưỡi của chúng ta. Những phong trào như ăn kiêng, ăn chay thay nhau đua nở. Các nhà cố vấn về dinh dưỡng trở nên giàu có, hốt bạc để giúp cho con người có thân thể khoẻ mạnh, cường tráng, không béo ph́, không quá ốm, được thân h́nh cân đối và qua các thức ăn tốt có thể pḥng ngừa bịnh tật và đôi khi có thể cả chữa trị. Các nhà hàng, tiệm ăn với các thực đơn được nghiên cứu kỹ lưỡng nhằm bồi dưỡng cho cơ thể tránh bệnh hoạn, tránh lên cân, một trong yếu tố gây bệnh, cũng mọc lên như nấm hầu đáp ứng nhu cầu bảo vệ sức khoẻ qua sự ăn uống. Ngành nông nghiệp sạch và xanh cũng phát triển mạnh. Con người lo sợ sự sống bị đe dọa nặng nề từ các hóa chất được xử dụng để trồng trọt, cấy cày, bảo quản. Con người đă bắt đầu hướng về việc bảo vệ thiên nhiên và môi trường tuy nhiên sự nỗ lực đóng góp của mọi quốc gia trên toàn cầu vẫn chưa đem lại những kết quả đích thực và đáng kể. Con người vẫn c̣n lo âu sợ hăi mỗi khi đem một thức ăn vào miệng. Ở đâu cũng có thể có chất độc bám vào…Không chỉ là thức ăn đồ uống…Áo quần, giày dép, đồ dùng, mỹ phẩm và cả thuốc men đều có thể chứa các chất độc ngấm ngầm đi vào cơ thể và âm thầm giết chết con người !

Con người ngày nay, do ư thức sự nguy hiểm của việc ăn uống cẩu thả nên mọi người đổ xô t́m về những phương pháp dinh dưỡng có nghiên cứu, có hệ thống, có kiểm chứng, được khoa học xác nhận hay chỉ tiêu dùng những nguồn thực phẩm xuất xứ từ môi trường sạch và xanh. Mục đích đầu tiên và có thể là duy nhất của những người này là bảo vệ sức khoẻ, hi vọng kéo dài mạng sống.

Căn cứ nơi lời Phật dạy : ăn uống biết suy tư, th́ lại mang một ư nghĩa khác với lối suy tư của hạng người vừa nói trên. Tuy rằng với lối ăn uống biết suy tư như Phật dạy cũng có thể đem lại thọ mạng lâu dài song đó không phải là mục đích của đạo Phật.


Chúng ta biết những phật tử, xuất gia hay không, và nếu theo Phật Giáo Đại Thừa hay Phát triển th́ chay tịnh. Nghĩa là ăn chay trường, trường trai hay ăn chay định kỳ, cho người tại gia. Ăn chay ở đây hoàn toàn không có thực phẩm từ nguồn động vật, thịt cũng như cá, trứng, sữa và cả mật ong. Tuy nhiên cũng tùy theo mỗi tông phái, tùy theo vị viện chủ, trụ tŕ, tùy theo sức khoẻ, công việc của nhà chùa, của tăng ni mà trên thực tế chúng ta thấy có giảm bớt sự khắt khe trong việc dùng sữa, trứng và mật ong nhưng tuyệt đối là không có thịt hay cá. Người tại gia cũng thế, có thể từ bỏ hoàn toàn thịt cá nhưng vẫn c̣n giữ lại sữa, trứng và mật ong.


Ăn chay cũng c̣n được gọi là ăn lạt v́ giảm thiểu cách thức nấu nướng cầu kỳ với nhiều gia vị bổ xung cho thêm mùi vị hấp dẫn, ngon lành. Ngũ vị tân, 5 món hành, hẹ, tỏi, kiệu, củ nén (hưng cừ) đều không dùng đến khi nấu các món chay.


Nếu theo Phật Giáo Nam Truyền hay Nguyên Thủy th́ chư tăng ni không chay tịnh, v́ các vị này xuất thân là khất sĩ, theo truyền thống từ đời đức Phật c̣n tại thế là đi khất thực, xin ăn với b́nh bát trong tay, dạo quanh các thành phố và khi đă đầy b́nh th́ trở về nơi tịnh xá để thọ bát trước giờ ngọ và lẽ tất nhiên là các vị này sẽ thọ thực những ǵ được bỏ trong bát, không có sự lựa chọn là thịt hay không thịt, là mặn hay chay, là ngon hay dở…


Nhưng với lời dạy “Ăn uống có suy tư ” th́ đức Phật cũng nhắc rằng có ba thứ thịt mà một người xuất gia có thể ăn : không thấy người giết, không nghe con vật đó kêu la khi bị giết, và không nghi là con vật đó bị giết riêng cho ḿnh. Gọi đó là Tam Tịnh Nhục. Nhưng có chỗ lại nhắc đến Ngũ Tịnh Nhục, thêm vào hai điều : thịt con thú tự chết và thịt con thú ăn rồi c̣n dư lại. (4)


Lợi ích của sự không ăn thịt thật ra là nằm ở chỗ tránh được nghiệp báo, nợ máu th́ phải đền bằng máu, giết hại, cho dù là súc vật, chúng vẫn oán thù người giết hại chúng và sẽ t́m cách qua các đời sau, giết hại lại, lấy sinh mạng chuộc sinh mạng. Không ăn thịt, hay trực tiếp không giết súc vật chính là để tránh khỏi nghiệp báo oán thù vay trả này. V́ sợ nghiệp báo mà không ăn thịt, từ từ sẽ phát được ḷng từ bi. Ḷng từ bi cũng phải tu tập, không phải ai cũng dễ có ḷng từ. Bản tánh thiện và ác đều nằm sẳn trong con người nhưng vẫn cần có sự giáo dục, định hướng tốt th́ cái tốt mới phát triển.Ư thức về nghiệp báo vay trả chỉ là bước đầu của sự tu tập mà thôi.


Khởi đầu, chúng ta thấy rằng, phần đông những người phát nguyện ăn chay chưa hẳn là do ḷng từ bi thương xót súc vật mà do ḷng sợ hăi về nghiệp báo v́ thế cần nên nhớ rằng ăn chay chỉ là một bước nhỏ trong việc tu hành, và đối với những người tại gia ăn chay, chúng ta cũng chẳng nên có thái độ quá khắt khe, phê b́nh chỉ trích việc ăn chay của họ, họ chưa dứt bỏ được những thói quen huân tập từ thuở nhỏ, hương vị của các thức ăn đă từng được ăn, được nếm, được yêu thích vẫn c̣n đọng lại trong kư ức, phải từ từ tu tập mới buông bỏ được. Không lạ ǵ khi những nhà hàng, tiệm ăn mời gọi với những món chay giả mặn “tuyệt hảo” với những tên gọi không khác món mặn, thật hấp dẫn để mời gọi “ kư ức một thời ” trở về thụ hưởng vị ngọt ngào xa xăm, đầy kỷ niệm đó.
Bước vào một nhà hàng chay thời buổi này, chúng ta không c̣n ngạc nhiên khi đọc thực đơn : Ếch chiên bơ, cá hồi chay, chả tôm chiên, đùi gà kho tộ, sường non nướng chua ngọt, ḅ bía, cà chua nhồi thịt…Cho dù không có một chút thịt, chút cá ǵ trong các món đó cả ! Và chúng ta đă vội chê cười những phật tử ăn chay mà c̣n thèm ăn những món này. Đây cũng chỉ là do cái tâm chấp trước, hẹp ḥi, thiển cận của chúng ta mà thôi. Những phật tử phát nguyện ăn chay đó chưa dứt được hương vị ngon ngọt đă được huân tập, có thể là nhiều đời nhiều kiếp nữa, nhưng họ đă phát nguyện không ăn thịt để dứt trừ thọ lảnh nghiệp báo oán thù vay trả với súc vật. Điều này thật đáng khích lệ. Cho dù một miếng “ ếch chiên bơ ” được bỏ vào miệng nhưng nhờ nó giả mặn, không có một con ếch nào bị giết cả th́ họ vẫn có thể nuốt vào mà vẫn “ ăn ngon ngủ kỹ ” không sợ oán thù vay trả ám ảnh !


Nhưng nếu phật tử đó muốn tiến xa trên con đường tu hành th́ c̣n nhiều giai đoạn phải trải qua nữa, không phải chỉ dừng lại nơi một việc ăn chay là đủ, là xong.


Nơi các nước ở phương trời Âu, Mỹ, Úc…với phong trào ăn chay, không ăn thịt đỏ, không liên quan ǵ đến tôn giáo, chỉ với mục đích sức khoẻ hay bảo vệ động vật và môi trường đang được thịnh hành th́ biết bao thức ăn được sáng chế cho dù không có nguyên liệu từ thịt nhưng vẫn được mang tên như những món ăn làm từ thịt, chỉ có là được thêm chữ “ chay ” mà thôi, thí dụ : xúc xích chay, pâté chay, burger chay…Những người ăn chay đều mua và không ai chê cười, chỉ trích cả.


Các phật tử ăn chay đều có thể ăn các món giả mặn nhưng rồi từ từ, nếu muốn tu hành xa hơn th́ sẽ buông bỏ sự quyến rũ của vị giác, của lưỡi cũng như của mũi là mùi thơm, của mắt là h́nh thù, sự tŕnh bày đẹp mắt của món ăn để bước vào giai đoạn thuần chay, tinh khiết, đơn sơ, mộc mạc…Tất nhiên các vị xuất gia th́ không tự ḿnh t́m ăn những món giả mặn, song nếu có người cúng dường th́ các vị này vẫn có thể thọ nhận mà không mang lỗi lầm ǵ hết.

Ca dao chúng ta có câu : “Ăn mặn nói ngay, c̣n hơn ăn chay nói dối. ”


Và chúng ta cũng thường dựa vào đó để chỉ trích người ăn chay một khi họ có lỗi lầm ǵ. Thật ra ăn mặn mà không phạm lỗi ǵ đó th́ thực t́nh là tốt v́ lỗi đó đă không bị phạm nhưng không v́ đó mà kết luận chẳng thà tôi cứ ăn mặn mà không phạm lỗi lầm c̣n hơn người đă ăn chay mà phạm lỗi. Đây cũng là một cái nh́n hẹp ḥi và thiển cận, người ăn chay th́ có được quả báo tốt của sự ăn chay, không nên quên điều này, nhưng lỗi lầm mà họ vi phạm không lệ thuộc, hay “mắc mớ ” ǵ đến chuyện họ ăn chay cả ! Phần tu tập của họ chưa được hoàn thiện mà thôi và lỗi lầm đó sẽ được điều chỉnh lại theo phương pháp phù hợp. Thí dụ đă lỡ nói dối th́ phải quán xét hậu quả xấu của sự nói dối và biết nhận ra lợi ích, đạo đức của ḷng ngay thẳng, không gian dối. Nếu lỡ trộm cắp th́ phải quán xét hậu quả của sự trộm cắp cũng như suy nghiệm về sự bảo vệ tài sản của người khác mà sẽ không có sự xâm phạm. Đâu phải do ăn chay mà hết nói dối, hết trộm cắp ! Do đó mà trong đạo Phật, trau dồi trí tuệ, có chánh kiến, chánh tư duy mới là điều quan trọng hơn cả.

Chúng ta vừa phân tích xong phần lưỡi trói buộc con người nơi vị giác, nơi phần ăn uống. Xin chuyển qua phần lưỡi trói buộc ta như thế nào qua lời nói.


Như người xưa từng nhắc nhở : Họa tùng khẩu xuất. Tai họa rước đến do cái miệng phát ngôn bừa băi, chỉ trích, phê b́nh nặng nề, thô lỗ, mắng nhiếc, nguyền rủa, thề độc, nhục mạ, nói cống cao, ngạo mạn, vu oan giá họa, phỉ báng, khinh khi…v.v…nhiều không thể kể cho hết các hậu quả do miệng lưỡi con người tạo ra. Nhà Phật gọi đó là khẩu nghiệp. Nhưng từ nơi miệng cũng có thể “ Phước tùng khẩu xuất ” nếu chúng ta làm ngược lại, không phát ngôn bừa băi, chỉ trích, phê b́nh…v.v…mà nói lời ḥa ái, hiền hậu, khiêm nhường, kính trọng, an ủi, khuyến khích…th́ tai họa chẳng thể nào đến nhà.


Nhưng phàm phu chúng ta mà phải “uốn ba tấc lưỡi” trước khi nói năng cũng là điều khó làm !


Ca dao lại có câu :


Lưỡi không xương nhiều đường lắc léo (5)


Cho thấy tâm con người thiếu ngay thẳng, nói cách nào cũng được, vài phút trước th́ nói trắng, vài phút sau nói đen, miễn là lợi, là tốt cho phần ḿnh. Hạ thấp người, hại người qua lời nói th́ quá nhanh, quá dễ. Ư vừa nghĩ xong là miệng lưỡi “ phun ” lời độc địa, lời mạt sát ngay. Tất cả đều do cái ḷng sân hận gây ra. Sân không phải không có lư do, nhưng sâu xa chỉ là do ḷng tham không được thoả măn. Và tham cũng chỉ bởi thiếu sự hiểu biết đứng đắn mà ra.


Lời nói không phải do lưỡi điều động mà do cái tâm thúc đẩy. Tâm tham, tâm sân và tâm si. Nhưng lưỡi là một trong các « công cụ » để qua đó lời nói được biểu đạt. Nếu không có lưỡi th́ con nguời cũng có thể biểu đạt tư tưởng, ư muốn bằng tay chân, cử chỉ, qua h́nh ảnh hay chữ viết. Do đó, nếu có tội và bị trừng phạt bằng cách cắt lưỡi th́ con người cũng chưa tuyệt vọng.


Nhưng con người b́nh thường, c̣n lưỡi là c̣n nói. Cái bịnh nói nhiều, ưa nói, là cái bịnh mà con người hay vấp phải và bịnh này cũng gây khó chịu bực bội cho người chung quanh không ít. Như trên đă nhắc đến, con ngựi c̣n ăn là c̣n nói ! Khó ḷng thoát ăn và nói.

Ăn uống th́ con người đă biết đến ăn chay, ăn kiêng, ăn điều độ, biết tiết chế, suy tư như lời Phật dạy nhưng nói năng th́ con người đă biết đối phó như thế nào với cái họa mà miệng lưỡi lời nói đem đến ?

Dân gian đă từng có câu khuyên nhủ :


Một câu nhịn chín câu lành.(6)
….
Biết th́ thưa thốt
Không biết th́ dựa cột mà nghe
(7)
….
Lời nói chẳng mất tiền mua
Lựa lời mà nói cho vừa ḷng nhau
(8)


Song làm chủ cái miệng cái lưỡi vẫn là điều khó làm nên phàm phu th́ vẫn ưa thị phi :


Thế gian chẳng ít th́ nhiều
Không dưng ai dễ đặt điều cho ai.
(9)


Đúng là đặt điều thị phi nhưng vẫn c̣n chối căi !
 

Một lời nói có khi đưa đến những hậu quả khó lường :


Một lời nói, quan tiền thúng thóc
Một lời nói, dùi đục cẳng tay.
(10)


Cảnh cáo các ông thầy bói nói láo ăn tiền :


Ḥn đất mà biết nói năng
Th́ thầy địa lư hàm răng không c̣n.
(11)

Các lỗi lầm do lời nói, miệng lưỡi gây ra có thể tóm gọn vào bốn điều: nói dối, nói đâm thọc, nói độc ác, nói chia rẽ.


Phật dạy :


Chớ nói lời thô ác
Nói ác, bị nói lại
Khổ thay lời hận thù
H́nh phạt tất đến thân.
(12)


Ở thời đại chúng ta, qua các phương tiện truyền thông tinh xảo mà lời nói phóng ra, truyền đi rất nhanh, rất rộng. Sự thật cũng có, nhưng dối trá, lừa đảo, bày đặt chuyện cũng có, tranh dành, tâng bốc, hạ bệ cũng có, lời lẽ ôn ḥa, kêu gọi ḷng từ bi, bác ái cũng có, lời phỉ báng, gây hấn, gây chiến tranh, thách thức cũng có. Bất cứ nơi nào, góc nào, phương trời nào trên quả đất. Nơi nào có con người là có lời nói phóng ra. Dù là người nổi tiếng hay kẻ vô danh. Dường như miệng lưỡi của người này đều muốn nói to, nói lớn hơn người khác. Dường như có một núi lửa và một bồ máu trong…miệng !


Để cho cái lưỡi không trói buộc ḿnh vào các lỗi lầm như vậy th́ đức Phật dạy Chánh Ngữ, dùng lời nói chân chánh để đối trị : nói sự thật, nói lời ḥa ái, nói lời không thiên vị, công b́nh, hợp đạo lư.

Như trên đă tŕnh bày, thật ra lời nói phát ra từ cửa miệng đều phát xuất từ tâm hay ư. Tâm hay ư này điều động và thúc đẩy miệng lưỡi phát ra lời nói, đó là tạo nghiệp bằng lời nói mà chủ chốt là tâm hay ư.


Vậy, để có được Chánh Ngữ cần tu tập cả Chánh Kiến, Chánh Tư Duy và Chánh Niệm. Có cái thấy đúng, suy nghĩ đúng, nhớ nghĩ đúng sẽ dễ dàng chận đứng lời nói phóng ra từ cửa miệng mà thường là do sự nóng giận, v́ thiếu suy nghĩ và hiểu biết.


Đức Phật từng nhắc lại lời người xưa :


Làm thinh bị người chê
Nói nhiều bị người chê
Nói ít cũng bị chê
Làm người không bị chê
Thật chuyện khó đời này.
(13)


Và đức Phật cũng khuyên :


Nếu như chiếc chuông bể
Tự ḿnh giữ yên lặng
Ngươi đă chứng Niết Bàn
Tự ḿnh không sân hận.
(14)


Vậy th́, phải chăng, hăy sống như chiếc chuông bể là thượng sách để vượt ra khỏi sự trói buộc của lưỡi, được hiểu là lời ăn tiếng nói ở đây ?


LêKhắc Thanhhoài
Paris, tháng 7 năm 2016
 

_______________


Chú Thích :


1. Kinh Pháp Cú. Phẩm Song yếu. HT Minh Châu dịch
2. Kinh Pháp Cú. Phẩm A La Hán. HT Minh Châu dịch
3. Kinh Pháp Cú. Phẩm Phật Đà. HT Minh Châu dịch
4. Phật Học Phổ Thông. HT Thiện Hoa
5.6.7.8.9.10.11. Tục ngữ ca dao dân ca VN. Vũ Ngọc Phan
12. 14. Kinh Pháp Cú. Phẩm Đao Trượng. HT Minh Châu dịch
13. Kinh Pháp Cú. Phẩm Phẫn Nộ. HT Minh Châu dịch

 

chantran

art2all.net