Nguyễn Phú Yên

TRÀO LƯU LĂNG MẠN

Ở PHƯƠNG TÂY VÀ VIỆT NAM

 

     Trước khi t́m hiểu và khẳng định trào lưu lăng mạn ở Việt Nam, thiết tưởng cần phải nh́n lại sự h́nh thành, phát triển và nội dung cơ bản của trào lưu lăng mạn trong văn học nghệ thuật phương Tây - nguồn suối đă ảnh hưởng trực tiếp đến sự ra đời của trào lưu lăng mạn ở Việt Nam.

 

A.TỔNG QUAN VỀ TRÀO LƯU lăng mẠn Ở phương Tây.

     Kể từ những năm 30 của thế kỷ XIX, trong sự đảo lộn sâu sắc của xă hội và sự yếu thế của đức tin tôn giáo, chủ nghĩa tư bản bắt đầu phát triển và lên ngôi thống trị ở châu Âu tuy ở mỗi nước thời gian xuất hiện không giống nhau. Ở Pháp, cuộc đại cách mạng 1789 chưa thực hiện được lư tưởng thiết lập một xă hội công bằng “hợp lư” th́ cuộc cách mạng 1830 đă phản bội lư tưởng ấy. Ở Đức muộn hơn, phải đến 1848 mới nổ ra cuộc cách mạng tư sản cùng lúc với hoạt động của các phong trào công nhân. Không thể phủ nhận rằng sự phát triển của xă hội đă là tiền đề cho sự phát triển về triết học, các khoa học xă hội và khoa học tự nhiên. Chính những bước tiến đó cho người ta nhận thức đúng đắn hơn về con người – nhân vật trung tâm của nghệ thuật, hiểu rơ hơn về mối quan hệ giữa con người và tự nhiên, con người và xă hội. Trong bối cảnh đó đă xuất hiện nhiều khuynh hướng, nhiều trào lưu nghệ thuật, trong đó có chủ nghĩa lăng mạn, có mặt trong lĩnh vực văn chương, hội họa, âm nhạc...

    I. Văn chương lăng mạn.

      1. Khái quát.

      Trong văn chương, chủ nghĩa lăng mạn thể hiện rơ nét nhất ở Pháp, nơi mà nền văn học phát triển rực rỡ, hay nói như  Maxime Gorki là “nền văn học chủ đạo của châu Âu”. Chúng ta biết trong sự phát triển nội tại của văn học có tính kế thừa, mỗi ḍng văn học đều có quan hệ nhiều mặt với ḍng văn học đi trước nó, có thể nó phát triển tính chất hoặc có thể phản ứng lại với cái đi trước. Chủ nghĩa lăng mạn, chống lại chủ nghĩa cổ điển, ra đời từ cuối thế kỷ XVIII đầu thế kỷ XIX, ban đầu là chủ nghĩa lăng mạn tiêu cực và sau đó là chủ nghĩa lăng mạn tích cực, đă có ảnh hưởng rất to lớn đối với các nhà văn hiện thực sau này nữa. Thậm chí một số nhà văn hiện thực như  Prospée Mérimé và Honoré de Balzac ở thời kỳ sáng tác đầu tiên cũng là những nhà lăng mạn chủ nghĩa. Hoặc là Geoge Sand và Victor Hugo từ chủ nghĩa lăng mạn tích cực cũng tiến gần đến với chủ nghĩa hiện thực phê phán. Điều đó cho thấy, và cả sau này trong sự đấu tranh phức tạp của các trào lưu thế kỷ XIX, chủ nghĩa hiện thực phê phán tuy chống chủ nghĩa lăng mạn vẫn kế thừa những thành tựu của chủ nghĩa lăng mạn, đặc biệt của chủ nghĩa lăng mạn tích cực.

      Thật ra chủ nghĩa lăng mạn khởi đi từ Anh và Đức từ khoảng năm 1795, có mặt đồng thời ở hầu hết lĩnh vực nghệ thuật như văn học, hội họa, điêu khắc, âm nhạc... Trước đó trong nghệ thuật đă bàng bạc một thế giới cảm tính mới trong một số tác phẩm như Nights - thoughts on life (1742) của Edward Young, ConfessionsRêveries d’un promeneur solitaire (1782) của Jean Jacques Rousseau hay Werther (1774) của Goethe. Đầu thế kỷ XIX ở Pháp, Chateaubriand và Mme de Stael cũng khởi xướng chủ nghĩa lăng mạn, ở người này là do sở thích soi rọi nội tâm, ở người kia là sự ham hiểu biết về nền văn chương Đức non trẻ, nhưng phải đến khoảng năm 1820 th́ ḍng văn học lăng mạn mới định h́nh ở Pháp. Từ năm 1827, với V. Hugo và hội tụ quanh ông những Lamartine, A. de Musset, A. de Vigny, Gérard de Nerval và những họa sĩ như Delacroix, chủ nghĩa lăng mạn mới gây ảnh hưởng nổi bật trong đời sống nghệ thuật và tinh thần ở Pháp. Chính chủ nghĩa lăng mạn đă đổi mới hoàn toàn bộ mặt văn học Pháp. Những chủ đề của ḍng văn học mới này như thiên nhiên hay sự kỳ quái th́ trước đây văn học gần như từ chối. Những nhà lăng mạn trong khi đi t́m sự độc đáo và sự biểu cảm trực tiếp, cũng đă tự ḿnh đưa ra những h́nh thức nghệ thuật mới, chẳng hạn trong thơ ca đó là thơ xuôi.

      Thực tế không nghi ngờ ǵ nữa, chủ nghĩa lăng mạn là một hiện tượng nghệ thuật quan trọng nhất của thế kỷ XIX. Từ năm 1848 với sự sụp đổ của nền quân chủ ở Pháp, các trào lưu có vẻ suy yếu, họa chăng chỉ c̣n một vài tài năng như V. Hugo, nhưng với Baudelaire, và tiếp đó là những nhà siêu thực, ảnh hưởng của chủ nghĩa lăng mạn vẫn c̣n kéo dài cho đến cuối thế kỷ.

       2. Định nghĩa.

      Từ lăng mạn (romanticism, romantisme) xuất phát từ t́nh ca (romances) của thời trung cổ, để chỉ những bài thơ dài nói về những chàng kỵ sĩ, những anh hùng, về những vùng đất xa xôi và những cuộc t́nh lỡ làng... hoặc những bài ca mà người hát rong (trabadour) thường sử dụng trong ca diễn của ḿnh. Nó xuất hiện sớm nhất ở Đức. Vậy lăng mạn là ǵ? Biélinski trong bài Văn học Nga, năm 1841, định nghĩa: “Chủ nghĩa lăng mạn, đó là thế giới nội tâm của con người, thế giới của tâm hồn và trái tim”. Có thể nh́n qua những nét chính thể hiện trong những tác phẩm lăng mạn để nhận ra rằng chủ nghĩa lăng mạn là thứ nghệ thuật ở đó nổi trội chất trữ t́nh. Đối lập với hiện thực là lăng mạn, đối lập với tự sự là trữ t́nh. Trữ t́nh là kết quả của việc biểu hiện cảm xúc, tâm trạng chủ quan của con người, do phản ánh ước mơ và khát vọng của con người nên thường vươn lên trên thực tại. Hai phạm trù nghệ thuật này tuy khác nhau nhưng thường đi đôi với nhau. Trữ t́nh chính là sự mở rộng chủ nghĩa cá nhân, hệ tại ở những hiện tượng cảm tính như t́nh cảm, cảm xúc về t́nh yêu, hi vọng, tuyệt vọng, hận thù, thiện cảm, ưu phiền... Georges Duhamel nhận xét: “Phát xuất từ tâm hồn cá nhân, thơ trữ t́nh tỏa ra khắp thế giới và làm nó thay h́nh đổi dạng. Trữ t́nh không chỉ là đặc tính của một loại thơ, đối với tính nhạy cảm của con người hiện đại, nó là thực chất, là điều kiện cần và đủ của thơ ca”. Nói như V. Hugo, lăng mạn là chủ nghĩa tự do trong văn chương. Chính v́ sự đ̣i hỏi tự do mà phong trào lăng mạn đề cao cá nhân, phá bỏ những ràng buộc, qui luật chặt chẽ trong nghệ thuật, thoát khỏi những khuôn mẫu câu thúc. Bút pháp phóng khoáng, vần điệu đa dạng, từ ngữ được chọn lựa tùy theo mức cảm hứng, hành xử theo con tim dễ nhạy cảm và đam mê với giọng điệu thiết tha, đôi khi đạt đến tính nhân bản sâu sắc...

       3. Những chủ đề chính.

      Dĩ nhiên khó mà thâu tóm tất cả tính chất bao hàm trong các tác phẩm của những nhà lăng mạn. Tuy nhiên về đại thể, chúng ta có thể đúc kết một vài nét đặc thù làm nên những thuộc tính, những chủ đề của chủ nghĩa lăng mạn:

         a. Sự khẳng định và thăng hoa cái tôi:

      Chủ nghĩa lăng mạn tự khẳng định với những chủ đề mới lạ mà chủ nghĩa cổ điển, vốn thường đặt ḿnh trong khuôn khổ lư trí, không đề cập đến. Đó là trổi vượt của t́nh cảm, cảm tính và sự tưởng tượng. Những nghệ sĩ thuộc thế hệ lăng mạn nhấn mạnh vai tṛ cá nhân khi những chuẩn mực cộng đồng vừa mới sụp đổ. Thật vậy, sau những niềm hi vọng mà cuộc cách mạng 1789 khêu gợi trong ḷng người dân, sau những năm tháng Napoléon tập trung về cho chính ḿnh ngọn lửa vinh quang, phong trào Phục hưng chỉ dựng lên một chế độ phản động và ti tiện. Sau nhiều thập niên, nước Pháp nằm ở trung tâm của lịch sử, là kẻ tiền phong trong cuộc phiêu lưu của con người, cái xă hội hầu như nhạt nhẽo một cách tuyệt vọng ấy đă được giao phó cho lớp trẻ của những năm 1815-1825. Đó chính là bước ngoặt lịch sử của chủ nghĩa lăng mạn Pháp.

      Cái tôi được các nhà lăng mạn phân tích ở khía cạnh đặc thù, độc đáo với niềm kiêu hănh riêng trong khi khẳng định những quyền hạn cá nhân cao cả. Sự trổi vượt của cái tôi diễn ra dưới nhiều h́nh thức đa dạng. Ở Stendhal, sự tôn thờ cái tôi ḥa lẫn với sự kiếm t́m hạnh phúc hết mực, trong khi ở Victor Hugo (chẳng hạn trong tác phẩm Ce siècle avait deux ans) cái tôi của nhà thơ xây dựng nên trung tâm của sự sáng tạo thiêng liêng. Đối với Hugo, cũng như đối với Novalis và Holderlin trước đó, nhà thơ là một kẻ tiên tri, một kẻ thấu suốt. Ngôi vị cao cả của cái tôi và sự đối đầu với một xă hội buồn chán một cách tuyệt vọng, nhất là sau tấm gương Napoléon, đă giải thích sự quan trọng của niềm đam mê và sự tỉnh ngộ. Đam mê trước hết chính là đam mê t́nh yêu v́ gặp trở ngại và phải vượt qua. Trong ư nghĩa này, tác phẩm lăng mạn nhất chính là Tristan et Isolde của Wagner. Tuy nhiên nếu t́nh yêu là chủ đề đầu tiên th́ niềm đam mê c̣n thể hiện dưới nhiều h́nh thức khác như là sự nổi loạn (chẳng hạn Byron), khát vọng hiểu biết (Faust là một ví dụ khác có ảnh hưởng quan trọng từ bên ngoài, nhất là ở Gérard de Nerval) hoặc sự kiếm t́m Thượng đế...

      Sau cùng những nhà lăng mạn c̣n nói đến niềm đam mê không được thỏa măn, cái chết, sự tỉnh ngộ, nói về căn bệnh thời đại, sự luyến tiếc năo nùng, về nỗi buồn, về nỗi bất hạnh, về tự tử như là mốt thời thượng và về tự do. Giờ đây những đề tài như thế ở phương Tây, bên cạnh các đề tài khác, không khác biệt bao nhiêu so với những ǵ mà ḍng văn học lăng mạn viết ra từ hai trăm năm trước.

        b. Nỗi buồn lăng mạn:

      Nỗi buồn này có hoàn cảnh lịch sử của nó, đó là sự bất ổn sâu xa của xă hội do những diễn biến t́nh h́nh trong khoảng thời gian từ 1789 đến 1848. Chính trong hoàn cảnh đó t́nh cảm tỏ ra bất lực, khó mà thay đổi được ḍng chảy lịch sử, đó là t́nh cảm về thời gian qua nhanh một cách khắc nghiệt. (Ở Việt Nam, các nhà thơ cổ điển cũng thường viết bóng câu cửa sổ). Nỗi buồn c̣n do hoàn cảnh xă hội: những nhà lăng mạn trẻ cảm thấy cô đơn, không thích nghi với hoàn cảnh và sống bên lề xă hội, đôi khi chống lại xă hội, không có sự hỗ trợ nào về tinh thần và đạo đức. Do những đảo lộn xă hội từ năm 1789,  những nhà lăng mạn không có chung tính cách với hai thế hệ đi trước họ.

      Từ những nguyên nhân trên, họ thường có thái độ bất định, dễ bi quan, tuyệt vọng. Chính Goethe đă từng nói:“Tôi gọi cổ điển là khỏe mạnh, c̣n lăng mạn là ốm yếu”. Ở họ có nỗi buồn vô cớ, u uất; thích ḍng nước mắt; lẩn trốn trong cái tôi, trong giấc mơ, trong thiên nhiên, trong nỗi cô đơn; có cảm giác bị nguyền rủa, bị số phận định đoạt, thỏa măn với nỗi đau đời; bị mê hoặc bởi sự rùng rợn, kỳ quái, ảo giác; khao khát cái vô cùng, cái đẹp, nghĩa là thường đề cập t́nh yêu, thiên nhiên, Thượng đế... Họ c̣n mơ về nơi xa lắm, đó là cuộc viễn du có thật hay tưởng tượng.

       c. T́nh yêu thiên nhiên:

      Đối với những nhà lăng mạn, thiên nhiên là đề tài chủ đạo. Đối với nhiều nhà thơ đầu thế kỷ XIX, thiên nhiên là hiện thân xác thực của Thượng đế. Nhưng đối với phần lớn các nhà lăng mạn, khung cảnh thiên nhiên phơi bày trước hết cho chính con người: mùa thucảnh tà dương từ đó đă là h́nh ảnh của cuộc đời về chiều, trong khi ngọn gió rền cây sậy biết thở than tượng trưng cho cảm xúc của nhà thơ. Cũng vậy trong âm nhạc, nhất là ở tác phẩm Giao hưởng đồng quê của Beethoven, đó không chỉ là sự miêu tả bức tranh thôn dă mà ở đó ta nghe tiếng vọng của sự thanh thản và nỗi giận dữ của một con người.

      Thiên nhiên sau cùng là nơi chốn nghỉ ngơi và tĩnh tâm. Về với thiên nhiên, người ta quên đi bộ mặt xă hội, quên đi những phiền nhiễu của thế gian. V́ vậy hiển nhiên với một tâm hồn lăng mạn như Lamartine, người ta có thể thổ lộ tâm t́nh dễ dàng với cái hồ như với một người bạn tâm giao. Chính đó là dấu hiệu chứng tỏ những nhà thơ này thích trầm tư, trở về với nội tâm mà thiên nhiên như một tấm gương để anh ta dễ soi rọi.

       d. Sự hoài niệm quá khứ:

       Chúng ta biết rằng các tác giả của thời Phục hưng và thế kỷ cổ điển đặc biệt gắn liền với thời cổ đại Hy Lạp và La Mă. Dựa vào thế giá của ngôn ngữ Latinh mà Bellay đă bảo vệ tiếng Pháp, và dựa vào những Euripide, Eschyle hay Sophocle mà những kịch tác gia của Đại thế kỷ (thế kỷ XVII ở Pháp) khai thác đề tài. Đầu thế kỷ XIX t́nh h́nh có vẻ thay đổi. Từ nay trở đi sự qui chiếu vào thời cổ đại đă thoát xác để có thể nối kết với các thế hệ mới. Những nhà lăng mạn cũng thích đưa các nhân vật của ḿnh vào thời quá khứ và có những đam mê mănh liệt. Tác phẩm Lorenzaccio của Musset hay Cenci của Stendhal đă làm nổi bật cái lôgic của những nhà lăng mạn: sự bê tha, chém giết, cảnh loạn luân, rượu chè trụy lạc..., tất cả đều trong một bối cảnh dường như muốn làm đẹp cái bạo lực. Chắc rằng thời Trung cổ đă tạo nguồn cảm hứng cho những nhà lăng mạn - thời đại khác thường, lạ lẫm, ở đó những cuộc cưỡi ngựa đấu giáo, đấu thương, những nàng công chúa và những kỵ sĩ..., tất cả tạo nên một thế giới ít tôn trọng thực tế lịch sử. Tuy nhiên đôi khi, như ở tác giả Aloysius Bertrand, niềm hứng thú cũng dựa trên sự hiểu biết thật sự về lịch sử. Vả lại chúng ta cũng không quên rằng một trong những sử gia uy tín nhất của thế kỷ XIX - Michelet - cũng được xem như một nhà lăng mạn.

      Mặt khác cũng nên nhắc đến sự tương đồng giữa sở thích về lịch sử, thường xuất hiện ở những nhà lăng mạn, và nỗi luyến tiếc năo nùng, sự hoài niệm mà nhiều người trong số họ - có thể nhắc đến Lamartine, Nerval và ngay cả Baudelaire - đă cảm nhận ngay đối với tuổi thơ của họ. Điều này gợi nhớ, đúng như bản chất của chủ nghĩa lăng mạn, là cần tôn vinh những ǵ không thể trở lại, cần ưu ái những ǵ không thể thấu hiểu...

      e. Thế giới đường xa xứ lạ:

      Chủ nghĩa lăng mạn là tư tưởng về một nơi khác, một thế giới khác lạ. Để thoát khỏi thế giới ngày càng tầm thường, quí tộc, ở đó khoa học, tôn giáo không để lại một không gian kỳ diệu nào cho con người, các nhà lăng mạn mơ tưởng đến một nơi chốn thật xa vời với thực tế xă hội mà anh ta đang sống. V́ vậy phần lớn những nhà lăng mạn Pháp đi du lịch nhiều hơn cả so với các nhà văn của các thế kỷ trước. Hầu hết họ đă đến Ư, nhiều nhất là Tây Ban Nha và không hiếm những người, như Nerval hoặc Lamartine, đă dũng cảm đặt chân đến vùng Cận Đông và Trung Đông. Các vùng đất phía nam là nơi đă thu hút, quyến rũ các nhà lăng mạn nhiều nhất. Ở đó họ t́m hiểu phong tục, tập quán mới lạ, ít văn minh hơn. Thật vậy, không chỉ là phong cảnh tuyệt vời đă lôi kéo Hugo hoặc Musset đến Tây Ban Nha, đến Ư hoặc Bắc Phi mà nhất là cái hoang dă không hề hiện diện trong cuộc sống văn minh nơi họ lớn lên. Vả lại không phải v́ Madrid hay Rome đă gợi hứng cho các nghệ sĩ Pháp vào đầu thế kỷ XIX mà đó là những phù thủy của Goya, những ḍng nước của thành Venise hay đoàn người cưỡi ngựa ở Algérie, nói cách khác là tất cả những ǵ mang vẻ sơ khai kích thích trí tưởng tượng của các nhà thơ và họa sĩ.

       Dĩ nhiên những nhà lăng mạn không chỉ biết đi du lịch, họ c̣n khám phá cảnh đường xa xứ lạ trong những cuốn sách hoặc những bức tranh của họ. Điều đó đôi khi cho phép họ dùng những từ ngữ mới (có thể đọc tác phẩm Grenade của Victor Hugo, trong hội họa có thể nghĩ đến Delacroix qua những màu sắc của ông). Nhưng thường hơn cả là sự đam mê nồng nhiệt, cháy bỏng mà sở thích đường xa xứ lạ đem lại (có thể đọc L’enfant, Sara la baigneuse của V.Hugo hoặc Henriquez của Aloysius Bertrand). Như vậy đường xa xứ lạ như một sự bù trừ cho đời sống xă hội, ở đó sự phiêu lưu hoàn toàn vắng mặt. V́ vậy đối với những ai muốn sống nhiệt thành, những miền đất xa xôi, nhất là những vùng hoang dă nhất, đều luôn có sức quyến rũ.

      g. Sự hư ảo, quái dị, siêu nhiên:

     Vương quốc của lư trí trải dài dọc thế kỷ XVIII: những thành kiến nặng nề hơn, sự mê tín mất tác dụng và ư tưởng về sự hiện hữu của Thượng đế vẫn phải được bàn căi. Tuy nhiên điều rơ ràng là, mặc dù có sự tiến bộ của tư tưởng thuần lư, sự khao khát về một thế giới siêu nhiên, kỳ dị, khác với những ǵ mà giác quan con người nhận biết không hề mất đi. Nếu những nhà lăng mạn không có niềm tin vào những điều kỳ dị, vào phép mầu th́ họ vẫn c̣n thích thú điều đó.

      Sự thật là cuối thế kỷ XVIII, những tiểu thuyết đen của Lewis, Radcliffe và Maturin vẽ ra cảnh tượng những lâu đài bị ma ám, những hồn ma và những lời nguyền rủa của quỉ, do đó đă đưa văn chương đến những vùng đất mới. Những nhà lăng mạn Đức có trực giác về một thế giới khác ẩn giấu đối với nhiều người nhưng chỉ những nhà thơ mới có nhiệm vụ khám phá: Novalis có cảm giác người nghệ sĩ là một kẻ thấu thị, và tư tưởng này phổ biến ở Pháp đến cả Hugo, Nerval và sau này qua Baudelaire đến tận những nhà siêu thực.

      Ở những nhà lăng mạn Pháp, những h́nh thức thể hiện sự kỳ dị rất đa dạng. Ở Bertrand, ví dụ tác phẩm Gaspard de la nuit, Ondine hay Scarbo, c̣n mắc nợ những h́nh tượng nửa người nửa thánh trong các câu chuyện dân gian; trong khi Nerval, với tác phẩm Chimères, khai thác nguồn cảm hứng bác học, bí hiểm, ở đó những truyền thống thừa hưởng từ thần thoại Hy Lạp hay Ai Cập lẫn lộn với những pháp thuật và những giấc mơ mà nhà thơ lấy ra từ những hoàn cảnh trong cuộc sống riêng. Chúng ta nhớ rằng qua chủ đề này, đối với Nerval, giấc mơ là một cuộc sống khác, cũng có thật, và sự điên cuồng tự thân không thể là sự yếu đuối nhưng là một h́nh thái nhận thức cho phép nh́n thấy rơ hơn, hiểu rơ hơn những sự kiện của thế giới. Với Hugo, trong À propos de la bouche d’ombre, sự kỳ dị liên kết với sự huyền bí và nhà thơ dùng tính chất siêu nhiên để nâng tầm tác phẩm của ḿnh lên như truyền thuyết. Sau cùng Musset tiếp cận với sự kỳ dị bằng cách ḥa hợp với tính chất ảo giác trong VisionNuits.

      Như vậy ta thấy rằng ở những nhà lăng mạn, sự kỳ dị không phải là một đề tài văn chương có biên giới cố định; trái lại nó len lỏi khắp nơi, điều đó chẳng có ǵ ngạc nhiên v́ nó mở rộng được kinh nghiệm văn chương, cho phép loại đề tài kỳ dị, đối với các nghệ sĩ đầu thế kỷ XIX cũng như ngày nay, trở thành một khuynh hướng của những nhà sáng tạo đích thực.

     h. Sự siêu phàm:

      Những nhà lăng mạn không bao giờ thỏa măn với thế giới họ đang sống.V́ vậy ta không lấy ǵ làm ngạc nhiên trước chiều kích tinh thần thường chiếm vị trí quan trọng trong tác phẩm của họ. Niềm tin vào Thượng đế của họ mang dáng dấp mới hơn. Chính v́ vậy khi nói về thiên nhiên, về những kinh nghiệm trong mối quan hệ trần gian, t́nh yêu hay thi hứng chẳng hạn, người nghệ sĩ đều cảm thấy sức mạnh của đấng thiêng liêng. Điều này giải thích những chủ đề tôn giáo trong thơ ca, chẳng hạn trong tác phẩm của Hugo và nhất là của Lamartine.

       Nhưng đồng thời quỉ Satan cũng là bộ mặt hiện diện trong nghệ thuật lăng mạn ngày càng nhiều. Tuy nhiên, nếu quỉ sứ thật sự có trong tác phẩm của Bertrand hay Pétrus Borel, nó không c̣n là hoàng tử khủng khiếp của bóng đêm trong những tiểu thuyết đen và không c̣n khả năng gây ra sự buồn phiền và tai ác như đă thấy trong thơ của Baudelaire. Trong tác phẩm lăng mạn Pháp, quỉ sứ thường chỉ là một con vật đáng lo ngại và đáng chế giễu.

      Một nhân vật khác cũng chiếm vị trí quan trọng trong văn chương lăng mạn Pháp, và dù là một con người bằng xương bằng thịt, nhưng với một số nghệ sĩ, cách mô tả của họ đă đưa ông ta đến chỗ siêu phàm, đó là Napoléon - một người không thể quên được, phần lớn những tác giả lăng mạn trẻ đă lớn lên bằng thế giá của ông ta. Thân sinh của Victor Hugo là sĩ quan trong quân đội của Bonaparte. Vị vua trị v́ từ thời trẻ đă thành công với ḷng dũng cảm và tài năng đă thống trị cả châu Âu. V́ thế không có ǵ ngạc nhiên khi thần tượng này, dù cho đă thất bại đi nữa, c̣n tiếp tục chói sáng, được ca ngợi lâu dài trong văn chương cũng như trong âm nhạc.

      i. Sự dấn thân:

      Những nhà lăng mạn không chỉ có nỗi buồn. Con người dấn thân là bộ mặt thứ hai của con người lăng mạn. Ngoài việc tôn thờ sự đam mê như là một nguồn năng lực, nhà lăng mạn c̣n nuôi một lư tưởng, đó là ḷng nhân ái, ḷng yêu nước, tinh thần tôn giáo và khát vọng tự do. Họ vẫn thường chiến đấu trong các phong trào nhân dân chống lại áp bức của giai cấp phong kiến và tư sản. Họ vẫn nghĩ đến một nhiệm vụ lịch sử phải hoàn thành. Nhà thơ cũng phải đi cùng nhân dân. Hugo và Lamartine chẳng hạn rao giảng lư tưởng biết thương yêu những kẻ thấp hèn, những nạn nhân của xă hội, một t́nh cảm bao la và thân thiện đối với nhân loại.

      Những nhà lăng mạn Pháp từ lâu đă không nói đến chính trị trong tác phẩm của ḿnh, tưởng như đề tài này không xứng đáng trong nghệ thuật của họ. Sau thất bại của Napoléon, phải nói rằng nội dung lịch sử được đề cập trong phong trào lăng mạn nhưng không mấy rơ nét. Thật vậy, nếu chủ nghĩa lăng mạn ở Ba Lan, Đức, Hungary,Ư gắn kết với những sự kiện chính trị chính v́ ở đó những nhà lăng mạn đă đứng trong các phong trào đấu tranh của nhân dân th́ ở Pháp, do các nhà lăng mạn xuất thân từ tầng lớp khá giả, họ c̣n xa cách với các cuộc đấu tranh của thợ thuyền. Tuy vậy, nếu phần lớn các nhà lăng mạn Pháp lănh đạm với các tranh luận chính trị th́ Hugo và Lamartine là ngoại lệ. Hugo quan tâm đến số phận của nước Hy Lạp và Ba Lan, bên cạnh thiện cảm đối với nước Pháp dù vẫn c̣n luyến tiếc Napoléon. Lamartine đă là thị trưởng Mâcon từ 1812 và cuộc dấn thân về mặt xă hội ngày càng mạnh mẽ kể từ 1837. Và đến 1848, trong một thời kỳ sôi động của lịch sử nước Pháp, ông đă là bộ trưởng ngoại giao thời ấy. Chỉ sau đó những nhà chính trị của đế chế mới không làm ông vừa ḷng nên ông xa lánh đại sự. C̣n Hugo ngược lại, từ chốn lưu đày ở Jersey, ông khinh bỉ Napoléon III ra mặt.

      Như vậy từ sau năm 1848, sự dấn thân chính trị đă trở thành đề tài chủ đạo của chủ nghĩa lăng mạn. Nhất là ở Hugo, mọi quan tâm về xă hội được diễn tả một cách khá nhiệt thành. Những bài thơ như Souvenir de la nuit du quatre và những tuyển tập như Les Châtiments hay L’année terrible được xem như những tác phẩm mạnh mẽ nhất, xứng đáng nhất của cả nền thơ ca Pháp, t́m lại những lư thú muộn màng mà những nhà lăng mạn Pháp, lâu nay vốn mơ mộng, nay đă nhận ra trước ḍng chảy lịch sử thế giới. 

      k. Đêm tối:

      Đêm tối là một trong những chủ đề điển h́nh nhất của chủ nghĩa lăng mạn. Thật vậy ngay từ giữa thế kỷ XVIII, Edward Young - một trong nhà lăng mạn tiên phong của Anh - đă viết tác phẩm Nights - thoughts on life, ngụ ư rằng bên cạnh ánh sáng của trí tuệ c̣n có những vẻ đẹp khác, mơ hồ hơn, có thể được khám phá. Quả thật, nếu những nhà lăng mạn thường bị bóng đêm mê hoặc, trước hết chính v́ bóng đêm thường có vị trí ưu thế khi diễn tả sự kỳ bí và giấc mơ. Sự câu thúc đối với cộng đồng con người, xă hội và việc làm, mọi xiềng xích trong cuộc sống mà những nhà lăng mạn cho là quá tầm thường, tất cả điều đó tan biến đi dưới bức màn đen nặng nề. Tác phẩm Nuits của Musset, Gaspard de la nuit của Aloysius Bertrand hoàn toàn tiêu biểu trong chủ đề này của chủ nghĩa lăng mạn. Ở những tác giả khác, bóng đêm gần gũi với sự kỳ bí, tượng trưng cho tuổi già, tuổi xế chiều. Từ đó, giống như mùa thu trước mùa xuân, hoàng hôn đi trước đêm tối báo hiệu những đốm lửa cuối cùng của cuộc sống trước khi cái chết bao trùm tất cả. Đó chính là cảnh tượng mà Hugo mô tả trong Soleils couchants; đó cũng chính là cái đẹp rộng lớn đầy hoài niệm mà, dù thuộc thế hệ sau của những nhà lăng mạn, Baudelaire cho ta cảm thấy được trong Recueillement, một trong những thi phẩm đẹp nhất của ông.

      Cuối cùng, ta nhớ rằng nếu chủ đề đêm tối thường ít xuất hiện ở những họa sĩ lăng mạn (không có ǵ ngạc nhiên v́ họa sĩ thích màu sắc hơn) th́ ngược lại trở thành chủ đề trung tâm của nhiều nhạc sĩ đầu thế kỷ XIX.

 

II. Hội họa lăng mạn.  

      Các họa sĩ lăng mạn đi ngược lại khuynh hướng tân cổ điển là thiên về h́nh họa, đề cao lư tưởng theo tinh thần Hy Lạp. Hội họa lăng mạn lấy nguồn cảm hứng từ những trường đoạn tiểu thuyết mang nhiều kịch tính với những đường nét linh hoạt hơn, những màu sắc tươi sáng hơn, tạo tính chất động trong tranh nhiều hơn. Ở Pháp, người khởi xướng hội họa lăng mạn làThéodore Géricault. Năm 1819, ông bất ngờ trưng bày bức tranh đồ sộ Chiếc bè Méduse nói về cái chết của hàng trăm con người bị bỏ rơi khi tàu đắm. Bức tranh đă làm thay đổi những qui tắc tạo h́nh mẫu mực của hội họa chính thống bằng bố cục tự do, màu sắc mănh liệt. Delacroix kế tục sự nghiệp của Géricault, bỏ qua ảnh hưởng của tân cổ điển trong thời kỳ đầu sáng tác. Bức tranh Chiếc thuyền của Dante của ông lấy cảm hứng từ một đoạn trường ca của Dante nói về sự khủng khiếp của địa ngục đă gây sự xúc động lớn cho người xem. Cũng vậy trong tác phẩm Vụ tàn sát ở Scio, Delacroix đă làm dư luận công phẫn bởi màu sắc được sử dụng cho đề tài này. Bức tranh tiêu biểu của ông là Chiến lũy miêu tả cuộc cách mạng năm 1850 được Victor Hugo nhắc đến. Đúng là những họa sĩ lăng mạn không ngần ngại phô diễn những cảnh tượng dữ dội khả dĩ gây ấn tượng mạnh nơi công chúng. Trong tác phẩm Vụ xử bắn ngày 3-5-1808, họa sĩ Goya đă bi thảm hóa chủ đề bằng cách sử dụng sự tương phản giữa ánh sáng nơi những người nông dân Tây Ban Nha và bóng tối nơi những kẻ áp bức - những binh lính của đội quân Napoléon. Những động tác h́nh thể ở những người Tây Ban Nha đặc biệt đầy biểu cảm: người th́ đưa tay lên trời, kẻ th́ hai tay ôm đầu. Những mảng màu (quần vàng, áo trắng, máu đỏ) rơ ràng đă làm nên sức mạnh của bức tranh.

      Những nẻo đường nghệ thuật mới cũng được Caspar David Friedrich khai phá.Với tác phẩm Hi vọng đắm ch́m, qua h́nh tượng một chiếc tàu bị tảng băng đè nát, chủ đề cũng khó cho ta nhận ra thông điệp mà tác giả muốn nhắn gửi từ việc va chạm, đổ vỡ này. C̣n tác phẩm Người đàn ngồi bên cửa sổ cho ta cảm giác về một cảnh tượng đơn giản, nhưng cái mà người đàn bà lắng nh́n th́ chúng ta khó có thể h́nh dung, đó là cảm giác về sự kỳ diệu toát ra từ tác phẩm.

      Hội họa lăng mạn cũng đặt ra những chủ đề mới và đem lại niềm hứng thú cho người nghệ sĩ khi đứng trước thiên nhiên. Chắc chắn rằng chủ nghĩa lăng mạn, trong khi biến nghệ sĩ thành kẻ mơ mộng hăo huyền, một người sáng tạo với đầy đủ ư nghĩa của danh từ này, đă mở ra những con đường mới dẫn đến nền nghệ thuật hiện đại.

III. Âm nhạc lăng mạn.

      Như nhiều cuộc cách mạng chính trị thiết lập trật tự xă hội mới, các nhạc sĩ lăng mạn cũng đem lại nền tảng âm nhạc mới, trong đó nổi bật chiều sâu t́nh cảm. Họ xuất hiện sớm từ đầu thế kỷ XVIII như Felix Mendelssohn, Robert Schumann (Đức), Frederic Chopin (Ba Lan), Hector Berlioz (Pháp), Franz Liszt (Hungary)... Đến thế kỷ XIX, chủ nghĩa lăng mạn là ḍng chủ đạo trong âm nhạc. Từ năm 1810, Beethoven đă tiếp cận khuynh hướng này nhưng phải từ 1821 trở đi, với tác phẩm Freischutz của Carl Maria von Weber, tiếp đó với những tác phẩm viết cho piano hay cho nhạc thính pḥng do Schubert sáng tác mà chủ nghĩa lăng mạn được khẳng định. Sau này những tác phẩm của Giuseppe Verdi, củaWagner đă tạo ra ảnh hưởng nổi bật trong nền  âm nhạc giữa thế kỷ XIX. Những nhạc sĩ lăng mạn cuối cùng ở nửa sau thế kỷ này như Johannes Brahms, Peter Ilyich Tchaikovsky đă sáng tạo những bản giao hưởng, ballet, concerto giàu có và phong phú hơn. Rồi Gustav Mahler Bruckner đă cho phép khuynh hướng này kéo dài đến thế kỷ XX.

      Âm nhạc lăng mạn hiển nhiên không phải được nh́n nhận chỉ để làm dịu tâm hồn. Ngược lại, âm nhạc này là để khêu gợi và đảo lộn cảm xúc. Cây đàn piano, thế chỗ cho cây clavecin, từ nay cho phép khai thác sự tương phản mạnh mẽ của những trạng thái t́nh cảm như Beethoven (trong Hammerklavier) và Chopin (trong phần cuối tác phẩm Révolutionnaire) đă làm. Cũng phương thức ấy, dàn nhạc dần dần trở nên táo bạo và tinh vi đă thật sự rơ ràng hơn trong Giao hưởng số 9 của Beethoven và trong Fantastique của Berlioz. Những âm thanh các nhà lăng mạn sáng tạo đặc biệt có màu sắc hơn, gợi cảm hơn những nhà cổ điển như Haydn hoặc Mozart.

      Với những nhà lăng mạn, những h́nh thức thừa hưởng từ thế kỷ XVIII (nhất là thể loại sonate) rực rỡ hơn lên, tựa như thời kỳ bi kịch trong kịch nghệ. Vấn đề nhất quán của tác phẩm được đặt ra với tầm kịch liệt đặc biệt. Một vài nhạc sĩ, như Schumann trong những tác phẩm viết cho piano (Kinderszenen, KreislerianaCarnaval), c̣n ưu ái tính chất rực rỡ và từ đó tác phẩm âm nhạc được cấu tạo với nhiều đoạn ít nhiều được phát triển. Ở Wagner th́ trái lại, thể loại opera không c̣n được phân chia thành những con số tương đối ngắn như trường hợp Mozart hoặc Rossini: thay vào đó tác phẩm opera được h́nh thành từ ḍng chảy dài hơi và mạnh mẽ để người nghe cảm nhận được cao trào t́nh cảm của nhân vật, và chính sự trở về với chủ đề (leitmotiv) mà tác phẩm giữ được sự nhất quán. Cũng cách thức tương tự như thế, Berlioz đă mang đến một giai điệu không ngừng nghỉ, và chính xoay quanh một ư tưởng cố định như thế ông đă viết nên Symphonie Fantastique.

      Ở Liszt, những tác phẩm thơ giao hưởng đều dựa trên những truyện kể văn học. Chỉ nhắc đến ba tác phẩm Ce qu’on entend sur la montagne Mazeppa của Hugo, cũng như Préludes của Lamartine đă cung cấp cho Liszt chất liệu làm nên những sáng tác qui mô. Những tác phẩm văn học này đă tạo dựng được tên tuổi tuyệt vời trong tương quan âm nhạc và thơ ca mà gần như hầu hết các nhà lăng mạn đều đặc biệt quan tâm.

      Nếu văn chương lăng mạn đă chiếm một không gian lớn lao trong nửa đầu thế kỷ XIX th́ phải nh́n nhận rằng phiên bản âm nhạc của nó có lẽ cũng có một trọng lượng lớn lao như thế.

 

B. TỔNG QUAN VỀ TRÀO LƯU LĂNG MẠN Ở VIỆT NAM.

      I. Khái quát.

      Theo bước chân của những nhà truyền giáo và thương nhân, văn hóa phương Tây đă đến nhiều vùng đất ở châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Đông Nam Á... Ờ Việt Nam, cùng với sự xâm lược của thực dân Pháp, văn hóa Pháp và phương Tây đă xâm nhập đất nước ta, ảnh hưởng nhất định đến tư tưởng và t́nh cảm các tầng lớp dân chúng thời ấy. Sự thay đổi về chế độ chính trị, sự biến động trong kết cấu xă hội, đổi thay về cuộc sống và tâm trạng đă tác động đến quá tŕnh sáng tác, cảm xúc, suy nghĩ của người trí thức. Về mặt nghệ thuật, chủ nghĩa lăng mạn phương Tây (cùng một số trào lưu khác sau đó như tượng trưng, siêu thực) xuất hiện từ một thế kỷ trước đó đă để lại dấu ấn rơ nét và tạo nên một trào lưu nghệ thuật mới trong văn chương, hội họa, âm nhạc Việt Nam, trong đó mạnh mẽ nhất vẫn là ở lĩnh vực văn chương kể từ đầu thập niên 1930 trở đi.

 

       II. Văn chương lăng mạn:

      Tuy chịu ảnh hưởng sâu đậm của phương Tây nhưng ở Việt Nam nghệ thuật lăng mạn không tạo nên trường phái, không có tuyên ngôn rơ ràng. Người ta nhận ra khuynh hướng ấy trong các tác phẩm văn thơ, trong một số quan điểm nghệ thuật và thẩm mỹ từ những phát biểu và tranh luận của nhiều cây bút thời bấy giờ. Trên văn đàn bắt đầu xuất hiện những cây bút mới, trước hết là phong trào Thơ mới và nhóm Tự Lực văn đoàn.

      Thật ra mầm mống lăng mạn đă manh nha từ một số tác phẩm trước năm 1930 của Tản Đà, Đoàn Như Khuê, Tương Phố, Đông Hồ, Hoàng Ngọc Phách... Dưới ảnh hưởng của thơ ca Pháp, những tác giả thơ mới đă mạnh mẽ đi vào thế giới tâm hồn, đi vào cái tôi, cái bản ngă đậm chất riêng tư. Vả lại thơ mới xuất hiện đầu những năm 1930 giữa thời kỳ thoái trào cách mạng và khủng bố 1930-1931, khủng hoảng kinh tế cho nên những trí thức, viên chức thành thị, trong đó có những nhà thơ mới, lại dễ dàng t́m vào cái tôi hơn. Trong Thi nhân Việt Nam, Hoài Thanh viết: “Ngày thứ nhất - ai biết đích ngày nào - chữ tôi xuất hiện trên thi đàn Việt Nam, nó thực bỡ ngỡ. Nó như lạc loài nơi đất khách. Bởi nó mang theo một quan niệm chưa từng thấy ở xứ này: quan niệm cá nhân”. “Đời chúng ta đă nằm trong ṿng chữ tôi. Mất bề rộng ta đi t́m bề sâu. Nhưng càng đi sâu càng lạnh... Thực chưa bao giờ thơ Việt Nam buồn và nhất là xôn xao như thế”.  

     Chủ nghĩa lăng mạn đă tạo được một giai đoạn thơ ca giàu hương sắc với nhiều phong cách và cá tính sáng tạo phong phú. Chính Tố Hữu cũng nh́n nhận rằng thơ mới đă nói lên được “một nhu cầu lớn về tự do và về phát huy bản ngă”. Có người cho rằng đó là khuynh hướng thoát ly và tiêu cực. Nhận định như thế là không chính xác, chỉ đứng trên quan điểm cách mạng chứ thật ra những nhà lăng mạn chỉ trung thành với khuynh hướng đă lựa chọn của ḿnh, dù có thể hoàn cảnh xă hội có tác động thật sự đến tâm hồn họ, thậm chí đôi khi tác động thật mạnh mẽ nữa.

      Cũng chính tác động ấy mà Huy Cận đă nói đến nỗi “đau đời” và Nhạc sầu dù có làm rơi lệ nhưng vẫn ấm áp chất nhân văn rơ rệt. Nếu văn chương cổ điển là văn chương phi ngă th́ ngược lại văn chương lăng mạn đưa vào đậm nét cái tôi cá nhân, khẳng định cái tôi một cách tích cực, xem cái tôi là một chủ thể sáng tạo được khai thác không hề vơi, đă cảm thụ thế giới thiên nhiên và con người qua trái tim giàu t́nh cảm. Sự xuất hiện cái tôi đồng thời đem đến cuộc đấu tranh đ̣i tự do cá nhân, giải phóng cá nhân đă là một yếu tố tích cực và tiến bộ. Xuân Diệu thể hiện nỗi khao khát được sống mạnh mẽ: Chân nổi gió cứ mặt trời thẳng đến và mong được nâng hồn ḿnh lên Để hóng gió của ngàn phương thổi tới. C̣n Phạm Huy Thông th́ Muốn có đôi cánh tay vô ngần to rộng, Để ôm gh́ cả vũ trụ vào ḷng tôi. Lại nữa ở trong một xă hội nửa phong kiến nửa thuộc địa, cái xă hội kim tiền ô trọc, các nhà thơ mới lại càng ra sức đấu tranh cho quyền tự do yêu đương, cho những cảm xúc phong phú, cho những mơ mộng xa vời, cho cái đẹp mang màu sắc chủ quan của ḿnh. Huy Cận t́m lại những nét đẹp của dân tộc từ trong quá khứ, trong vũ trụ trăng sao; Xuân Diệu say sưa trong t́nh yêu đắm đuối; Lưu Trọng Lư t́m cái đẹp ở người tráng sĩ, ở con nai vàng ngơ ngác trong rừng thu; Thế Lữ theo gót hải hồ của người chinh phu hoặc mơ về tiên giới; Phạm Huy Thông đi t́m người anh hùng chiến bại; Thâm Tâm yêu người ly khách ra đi không trở về...

      Trên những nẻo đường mới, nhà thơ lăng mạn t́m vào t́nh yêu. Thơ t́nh yêu tràn ngập trên báo chí, sách vở đương thời. Trong các nhà thơ mới, Xuân Diệu được xem là nhà thơ của yêu đương, là thi sĩ của t́nh yêu. Thơ của ông là bài ca sự sống. Dưới mắt ông, yêu là thái độ sống mănh liệt và t́nh yêu đôi lứa là nguồn cảm hứng sâu sắc nơi ông. Xuân Diệu nồng nhiệt, say mê nên vội vàng, giục giă yêu đương “Gấp đi em anh rất sợ ngày mai”, “Hỡi xuân hồng ta muốn cắn vào ngươi” để rồi thấy cuộc đời “nổi nênh, xiêu đổ, tan tác, tứ ly”. C̣n ở Vũ Hoàng Chương, t́nh yêu là lẽ sống cao cả, ông đă ôm giấc mộng t́nh mà thảm thiết khóc than. Và ở chặng cuối đường ông không quên cái vị chua chát của t́nh yêu xác thịt để rồi t́m vào thơ say: Hai xác thịt lẫn vào nhau mê mải, Chút ngây thơ c̣n lại cũng vừa chôn (Vũ Hoàng Chương) ...

      Thơ lăng mạn vẫn có những bài thơ yêu đời, yêu cuộc sống, ngợi ca t́nh yêu trong sáng (Xuân đầu, Tặng thơ của Xuân Diệu; Chiều xuân, T́nh tự, Áo trắng, Đi giữa đường thơm của Huy Cận; Chùa Hương của Nguyễn Nhược Pháp; Tương tư, Hai ḷng của Nguyễn Bính...) hoặc say đắm thiên nhiên, khao khát niềm giao cảm với cuộc đời. Người ta t́m thấy ở đó những nét đẹp hồn nhiên của t́nh yêu tuổi học tṛ, những kỷ niệm tươi thắm của một thời e ấp, say đắm ban sơ, của tuổi thần tiên thơ mộng... Nhưng sắc nét hơn cả ở thơ lăng mạn vẫn là cái tôi buồn bă và cô đơn - dưới mắt một số người đă trở thành yếu tính của lăng mạn. Cái buồn bă ấy đôi khi chỉ là buồn xa vắng, buồn vẩn vơ, buồn mênh mông từ trong những h́nh ảnh quen thuộc của cảnh vật chung quanh, chẳng hạn tiếng gà trưa đều đi vào trong thơ Lưu Trọng Lư, Xuân Diệu, Huy Cận, gợi nên một nỗi buồn rười rượi, một vẻ hoang vắng, đ́u hiu và cô liêu: Mỗi lần nắng mới hắt bên song, Xao xác gà trưa gáy năo nùng, Tiếng gà gáy buồn nghe như máu ứa, Chết không gian khô héo cả hồn cao. Vũ Hoàng Chương th́ nghe buồn suốt cả cuộc đời: Mưa lùa gian gác xép, Ngày trắng theo nhau qua. Lá rơi đầy ngơ hẹp, Đời hiu hiu xế tà. Nhưng cái buồn ấy c̣n được đẩy tới bến bờ da diết, áo năo nhất: nó bàng bạc khắp cả thời gian, không gian, đó là nỗi buồn nhân thế, dường như cũng thấm đẫm tự ngàn xưa như trong Kinh cầu tự, Lửa thiêng của Huy Cận ...

      Nỗi cô đơn cũng là nét chủ đạo của văn chương lăng mạn. Những nhân vật cô đơn để lại dáng vẻ nổi bật, đó là Lamartine dưới gốc sồi trong buổi chiều hôm sau cái chết của Elvire, là René của Chateaubriand, Dũng của Nhất Linh, là “kẻ bộ hành ngơ ngác” của Thế Lữ, là nàng kỹ nữ của Xuân Diệu... Như vậy dễ nhận ra con người của văn chương lăng mạn là một cái tôi buồn vơ vẩn, cô đơn chán nản và “lịm người trong thú đau thương”(Lưu Trọng Lư). Thật ra cái tôi đó xuất hiện và đắm ch́m trong hoàn cảnh xă hội lay chuyển, đổi thay đến ngột ngạt nên trở thành cô đơn, cách biệt, buồn thương: Trăng sáng, trăng xa, trăng rộng quá, Hai người nhưng chẳng bớt bơ vơ...(Xuân Diệu) và đến đây ta đă có thể nghe tiếng khóc dài trong văn chương Việt Nam.

      Người ta c̣n t́m thấy ở các tác phẩm lăng mạn t́nh yêu thiên nhiên, ḷng yêu nước sâu sắc, t́m thấy rất nhiều h́nh ảnh quê hương, đất nước, nhiều màu sắc dân tộc, nhiều nét đẹp xưa, đậm đà hương vị làng quê, ở đó thấm đẫm tinh thần dân tộc, sáng lên tâm hồn và cốt cách Việt Nam: Huy Cận với Tràng giang; Xuân Diệu với Đây mùa thu tới; Tế Hanh với Quê hương; Hàn Mặc Tử với Mùa xuân chín, Đây thôn Vĩ Dạ; Đoàn Văn Cừ với Chợ tết; Anh Thơ với Chiều xuân; Nguyễn Nhược Pháp với Chùa Hương; Vũ Đ́nh Liên với Ông đồ; Nguyễn Bính với Lỡ bước sang ngang... H́nh ảnh đất nước trong thơ mới là h́nh ảnh của nước Việt Nam thanh b́nh, đẹp đẽ và đáng yêu hiện lên với tất cả tŕu mến. Bên cạnh h́nh ảnh đó, các nhà thơ mới c̣n biểu lộ tâm sự yêu nước thầm kín. Họ nghĩ đến quê hương, đất nước, khao khát tự do, độc lập; đó là tâm sự con hổ của Thế Lữ, là h́nh ảnh khách chinh phu vừa đau xót v́ cảnh mất nước vừa say mê cái đẹp của thiên nhiên, là giấc mộng anh hùng qua h́nh ảnh Kinh Kha quan tâm đến những người bị chà đạp trong xă hội. Tiếng thơ đau xót, quằn quại của họ có ư nghĩa một lời phủ nhận, phản kháng thực tế xă hội của chế độ phong kiến thực dân đương thời.

      Trào lưu lăng mạn cũng đă có được những tác phẩm mang ư nghĩa nhân văn, tiến bộ. Có thể nhắc đến Nhớ rừng, Tiếng gọi bên sông của Thế Lữ; Con voi già của Phạm Huy Thông; Đôi bạn, Đoạn tuyệt của Nhất Linh, Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân... Người đọc nhận ra một Nhất Linh biết băn khoăn, dằn vặt đi t́m lư tưởng; một Khái Hưng sôi nổi, yêu đời, lạc quan trong cái xao xuyến của một lớp thanh niên cùng thế hệ; một Thạch Lam giàu ḷng nhân ái... Tác phẩm của nhóm Tự Lực văn đoàn ngoài những tiểu thuyết lăng mạn c̣n có những tiểu thuyết phê phán mạnh mẽ lễ giáo phong kiến, đoạn tuyệt với cái cổ hủ, lạc hậu, xiển dương cái mới được lớp người trẻ đồng t́nh.

      Cũng chính với ḷng yêu nước đó, sau này một số nhà văn, nhà thơ lăng mạn đă dấn thân vào con đường đấu tranh cách mạng của dân tộc.

     

      III. Hội họa lăng mạn.

     Với sự du nhập của văn hóa phương Tây, nghệ thuật Việt Nam có sự biến đổi lớn. Hội họa đă có một cái nh́n mới về hiện thực khác hẳn nghệ thuật truyền thống từ trước tới nay. Hội họa với giá vẽ thể hiện các loại tranh chân dung, tĩnh vật, phong cảnh, sinh hoạt có khả năng tŕnh bày một cách trực quan đời sống chung quanh. Lớp công chúng thị dân h́nh thành bên cạnh lối thưởng ngoạn của lớp người xưa. Do vậy, hội họa theo truyền thống châu Âu không đơn giản chỉ là một trường phái hội họa mới, một lối vẽ mới mà c̣n là sự h́nh thành một nền nghệ thuật mới. Do tính chất đặc thù của ngôn ngữ và phương tiện diễn đạt của bộ môn nghệ thuật này, hội họa lăng mạn ở Việt Nam chưa đạt tầm vóc và tác động mạnh mẽ như lĩnh vực văn chương và âm nhạc. Tuy vậy với ảnh hưởng của văn  hóa phương Tây đối với tầng lớp trí thức bấy giờ, những họa sĩ Việt Nam chắc chắn đă tiếp nhận không những phương tiện, chất liệu thể hiện mới mẻ mà c̣n cả chủ đề, đề tài mới trong sáng tác.

     Điều này được khẳng định khi thực dân Pháp cho mở Trường Mỹ thuật Đông Dương vào năm 1925 tại Hà Nội. Sau thời gian học tập bốn năm, các học viên của trường đă tổ chức cuộc trưng bày tranh đầu tiên. Những tác phẩm của họ cho thấy có hai khuynh hướng sáng tác nổi bật lúc bấy giờ: khuynh hướng sáng tác theo các trường phái châu Âu và khuynh hướng sáng tác theo phong cách nghệ thuật cổ truyền phương Đông.

      Về đề tài, một số họa sĩ gắn bó nhiều hơn với thực tế đời sống. Họ t́m đến với những em bé ngây thơ, những người lao động b́nh dân chất phác, những nông dân nghèo khổ... Chẳng hạn Nguyễn Đ́nh Phúc với Chú bé thổi sáo,Trần Văn Cẩn với tác phẩm Cha con, Cô đơn, Nguyễn Phan Chánh với Cô gái rửa khoai, Chăn trâu, Đi xem bói... Bên cạnh đó, với ảnh hưởng phương Tây mạnh mẽ trong nghệ thuật thời ấy, khuynh hướng lăng mạn đă xuất hiện rơ nét và chiếm ưu thế. Song hành với các chủ đề trong văn chương lăng mạn, các họa sĩ Việt Nam thường vẽ các cô gái đài các, mơ mộng, những thiếu nữ xinh đẹp thành thị, những khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, chẳng hạn Lê Phổ với Thiếu nữ bên hoa lan ... Trong cuốn Lược sử mỹ thuật Việt Nam, Nguyễn Phi Hoanh có nhận xét: “Với tuổi thanh niên của những họa sĩ và nhà điêu khắc mới ra trường th́ giọng văn quyến rũ của Hồn bướm mơ tiên hay Đời mưa gió dễ lôi cuốn họ vào con đường lăng mạn”. Không chỉ trưng bày tranh, các họa sĩ c̣n t́m cách phổ biến tác phẩm công khai bằng cách cho in thành phụ bản trên các tờ báo như Phong Hóa, Ngày Nay...

      Hội họa lăng mạn Việt Nam do điều kiện tiếp xúc với công chúng có phần hạn chế, tác giả không đông đảo như ở lĩnh vực văn chương nên vai tṛ của nó ở giai đoạn đầu lịch sử mỹ thuật hiện đại khiêm tốn hơn. Nó chỉ tiếp tục phát huy tính chất sáng tạo ở một số đô thị miền Nam sau ngày chia cắt đất nước. Trường quốc gia Cao đẳng Mỹ thuật Gia Định với Lê Văn Đệ và những sáng tác của Nguyễn Gia Trí, của thế hệ thứ hai với Tạ Tỵ, Thái Tuấn, Duy Thanh, Ngọc Dũng... và sau đó là lớp người đông đảo của Hội Họa sĩ trẻ với Nguyễn Trung, Đinh Cường, Mai Chửng, Đỗ Quang Em, Trịnh Cung, Nguyên Khai, Hồ Hữu Thủ... và những người ở Huế như Vĩnh Phối, Tôn Thất Văn, Hoàng Đăng Nhuận... đă làm cho Sài G̣n trở thành một trung tâm nghệ thuật hội họa mới đầy màu sắc.

      

       IV. Âm nhạc lăng mạn.

      Bối cảnh lịch sử và cơ sở xă hội để h́nh thành và phát triển âm nhạc cải cách tức là tân nhạc, trong đó có âm nhạc lăng mạn, cũng tương tự như ở lĩnh vực văn chương, hội họa. Có nghĩa là xuất phát từ bầu khí xă hội và làn gió Tây học đă lan đến các tầng lớp công chúng, nền tân nhạc h́nh thành và phát triển theo nhiều khuynh hướng khác nhau. Ở giai đoạn đầu của nền tân nhạc, âm nhạc lăng mạn đă có mặt và  khẳng định được diện mạo riêng, tạo được vai tṛ và ảnh hưởng lớn lao đối với người nghe không chỉ trong giai đoạn ấy mà c̣n kéo dài đến ngày nay.

 

       1. Sơ lược về sự ra đời của nền tân nhạc Việt Nam.

      Cuộc xâm lăng của thực dân Pháp đă đưa luồng văn hóa phương Tây vào đất nước ta. Tuy ở trong một hoàn cảnh bị áp đặt song chúng ta vẫn xem đây là sự giao thoa và tiếp biến có tính chất quy luật giữa hai nền văn hóa. Chúng ta tiếp nhận và sau đó cải đổi để sáng tạo nên cái của riêng ḿnh. Từ vốn liếng di sản âm nhạc dân tộc sẵn có, ta tiếp thu kỹ thuật sáng tác mới với nguồn cảm hứng thời đại mới để tạo nên âm nhạc cải cách, tên gọi ban đầu của tân nhạc.

      Âm nhạc phương Tây, trong đó chủ yếu là âm nhạc châu Âu, được truyền bá vào Việt Nam là âm nhạc chuyên nghiệp cổ điển, bán cổ điển và nhạc nhẹ châu Âu phát triển đầu thế kỷ XX thông qua các nhạc sĩ, viên chức, nhạc công hành nghề tại các pḥng trà, nhà hát ở các đô thị; các giáo sĩ Thiên Chúa giáo; các nhà thờ; các đội quân nhạc và trường âm nhạc của Pháp. Năm 1927, một viên chức Pháp là Poincignon lập ra Pháp quốc Viễn Đông Nhạc viện (Conservatoire francais  d’Extrême-Orient) ở Hà Nội với số học sinh theo học cho đến khi đóng cửa năm 1930 là 50 người. Ở Sài G̣n năm 1933 cũng có Conservatoire de Musique do Ủy ban Nghệ thuật Sài G̣n (Comité artistique de Saigon) lập ra với lớp dạy đàn piano song cũng không kéo dài lâu. Một số nhạc sĩ Việt Nam đă được học âm nhạc Tây phương từ môi trường này hoặc tự học qua sách vở (lư thuyết âm nhạc, ḥa âm, lịch sử âm nhạc, sách dạy các loại nhạc cụ...) để sáng tác tân nhạc. Ở giai đoạn đầu, phần lớn các nhạc sĩ Việt Nam đă chọn thể loại có tính đột phá là ca khúc, phù hợp với điều kiện học tập, biểu diễn và phổ biến trong hoàn cảnh bấy giờ.

      Dĩ nhiên sự h́nh thành các tác phẩm tân nhạc và quá tŕnh hoàn chỉnh của chúng ngoài nỗ lực của tác giả c̣n có sự tác động của các phong trào ca hát trong quần chúng xuất hiện lúc này. Trước hết đó là phong trào hát nhạc Tây (lời Tây điệu Tây), lời ta điệu Tây và phong trào vận động nhạc cải cách.

      Khi âm nhạc phương Tây theo chân người Pháp vào Việt Nam, để phục vụ vui chơi giải trí cho bộ máy hành chính,  quân đội chính quốc và thuộc địa, một số người Pháp và Việt đem tŕnh diễn các nhạc phẩm phương Tây trong các buổi họp mặt, lễ tân, liên hoan...Từ những năm 1920, các loại máy hát, đĩa hát (các hăng Victor, Columbia, Pathé, Béka, Odéon...) đă tràn vào Việt Nam. Ngoài các đĩa hát thu các làn điệu dân ca, tuồng tích, chèo, cải lương, ca Huế, các nhà kinh doanh Pháp c̣n có đĩa các tác phẩm của châu Âu, trong đó nổi bật là ca khúc nhạc nhẹ Tây phương với các giọng hát nổi tiếng bấy giờ như Tino Rossi, Joséphine Baker... Bên cạnh đó ở các nhà thờ đă h́nh thành những phường nhạc Tây tham dự trong các buổi hát lễ, lễ rước... Nhạc cụ Tây phương đă bắt đầu được phổ biến. H́nh ảnh những đội kèn đồng, những dàn nhạc dây, những dàn hợp xướng trở thành quen thuộc trong đời sống xă hội. Ở Huế, năm 1919 triều đ́nh lập một dàn nhạc kèn kiểu Pháp; năm 1920 có dàn kèn của lính khố xanh. Ở Hà Nội năm 1924 thành lập dàn kèn tập hợp những người biết thổi kèn ở các xứ đạo... Các dàn nhạc thường biểu diễn các tác phẩm cổ điển phương Tây của các tác giả G. Bizet, F. Schubert, M. Glinka, R. Schumann, Weber, Mozart, Beethoven, F. Chopin, J. Strauss, A. Ketelbey... do các nhạc trưởng người Pháp và người Việt chỉ huy. Nhiều bài hát Pháp vui tươi, dí dỏm xuất hiện trong các buổi sinh hoạt của thanh niên, học sinh sinh viên như Frère Jacques, Au clair de la lune, Vive le chameau...hoặc bài hát suy tôn thống chế như Maréchal, nous voilà của Dambrine, hoặc bài hát động viên thanh niên như Debout, belle jeunesse của Parmentier... Ở các pḥng trà, tiệm nhảy đă phổ biến các vũ điệu như tango, valse, fox-trot..., các tiểu phẩm khí nhạc để ḥa tấu...

       Từ khoảng năm 1923-1925 nhiều nhóm sinh viên từng hát những bài hát Pháp soạn lời Việt như Nàng Madelon, La Marseillaise, Hăy nói với tôi về t́nh yêu (Parlez-moi d’amour), Tôi có hai mối t́nh (J’ai deux amours), Cô gái Bắc kỳ (La petite Tonkinoise), T́nh xuân (Pourquoi), Đắm say (Amusez-vous), Biệt ly (Marinella)...Từ  năm 1930 tổ chức hướng đạo sinh đă h́nh thành ở nước ta cùng với các sinh hoạt vui chơi, cắm trại, ca hát tập thể... tạo thành một phong trào vui sống trong thanh niên. Một số bài hát của hướng đạo cũng được phỏng dịch hoặc đặt lời mới như Vui hướng đạo (Joie Scoute), Hướng đạo toàn cầu (Loi des louveteaux)... hoặc cả một tập bài hát loại này như Tiếng chim ca của Lưu Ngọc Văn và Đào Văn Thiết xuất bản từ năm 1938 trở đi... Đây cũng là môi trường hoạt động lan tỏa để sau này các bài hát mới ra đời và phổ biến trong quần chúng. Phong trào hát lời ta điệu Tây phát triển mạnh mẽ vào các năm 1934-1937 và kéo dài cho đến những năm 1940.

      Trong khi các phong trào ca hát này diễn ra, các nhạc sĩ Việt Nam trong giai đoạn đầu của nền tân nhạc cảm thấy có nhu cầu sáng tác bài hát của chính ḿnh trên cơ sở kư âm pháp Tây phương. Nhu cầu này có động lực tất yếu là sự đổi thay của xă hội, từ đó thị hiếu mới nảy sinh và công chúng đô thị ưa chuộng sự mới lạ trên nhiều lĩnh vực nghệ thuật, trong đó có âm nhạc nói chung, ca hát nói riêng. Như vậy ngay từ những năm 1930 chúng ta đă có những sáng tác thuần Việt ra đời, trong đó có những bài hát chịu ảnh hưởng âm nhạc Tây phương song cũng không ít những bài hát mang ngôn ngữ âm nhạc dân tộc. Trong buổi đầu của phong trào tân nhạc, có nhiều nhạc sĩ hoạt động đơn lẻ song cũng có nhiều  nhạc sĩ qui tụ thành từng nhóm do cùng sở thích, chủ trương và môi trường hoạt động. Những nhóm này đă có nhiều tác phẩm có giá trị nghệ thuật; họ cũng là những người tiên phong trong phong trào sáng tác và phổ biến những bài tân nhạc đầu tiên, tạo được ảnh hưởng lớn lao trong quần chúng và có vai tṛ lịch sử nhất định trong quá tŕnh h́nh thành và phát triển nền tân nhạc Việt Nam. Có thể kể đến những bài hát đầu tiên xuất hiện sớm trong phong trào tân nhạc như Bẽ bàng (1935), Nghệ sĩ hành khúc (1937) của Lê Yên; Tiếng sáo chăn trâu (1935), Bên hồ liễu (1936), Bóng ai qua thềm (1937) của Văn Chung; Xuân năm xưa (1936) của Lê Thương; Gió thu (1937), Tiếng hát đêm thu (1938), Biệt ly (1939) của Dzoăn Mẫn…

         Thật khó xác định thời gian h́nh thành và xuất hiện của các nhóm nhạc, tuy nhiên theo hồi ức của các nhạc sĩ lăo thành, có thể đó là những năm 1936-1940 - thời gian mà phong trào được thúc đẩy mạnh mẽ và tạo đà phát triển cho nhiều thập niên sau. Có thể kể đến các nhóm nhạc chính như sau:

      - Nhóm Myosotis: Nhóm này gồm các nhạc sĩ Thẩm Oánh, Dương Thiệu Tước, Phạm Văn Nhường, Trần Dư, Vũ Khánh... từng hoạt động từ nhiều năm trước đó trong các buổi họp mặt hoặc các buổi diễn từ thiện ở các rạp hát. Nhạc sĩ Dương Thiệu Tước có ban nhạc riêng từng diễn tấu các nhạc phẩm không lời như Joie d’aimer, Souvenance, Ton doux sourire (viết cho guitare hawaienne). Trong nhóm, nhạc sĩ Thẩm Oánh chủ trương trung dung, nghĩa là các bài hát cải cách theo kư âm pháp Tây phương nhưng có “ư nhạc Việt Nam” và “cảm tưởng thuần túy Á Đông”. C̣n nhạc sĩ Dương Thiệu Tước chủ trương sáng tác theo “âm điệu Tây phương” cũng như nhiều nhà văn Việt Nam viết bằng tiếng Pháp vậy. Bên cạnh việc ḥa nhạc, nhóm c̣n có hoạt động nổi bật khoảng cuối năm 1938 là xuất bản các bài hát của nhóm, đầu tiên là các bài như như Đôi oanh vàng, Hoa tàn, Phút vui xưa...và sau đó là Hồ xưa, Xuân về, Tiếng khóc trong pḥng the, Thanh niên ơi...(Thẩm Oánh) và Tâm hồn anh t́m em, Một ngày mà thôi...(Dương Thiệu Tước).

      - Nhóm Tricéa: Tên nhóm là cách chơi chữ: ba chữ (tri) C và ba chữ A, viết tắt của nhóm từ Collections des Chants Composés par des Artistes Annamites Associés (Tập hợp các ca khúc do nhóm nghệ sĩ Việt Nam sáng tác). Nhóm gồm các nhạc sĩ Văn Chung, Lê Yên, Dzoăn Mẫn, mà theo nhạc sĩ Thẩm Oánh, chủ trương “đi sát quần chúng” hơn. Văn Chung chịu ảnh hưởng của nhạc Trung Hoa nên ḍng nhạc của ông mang tính chất Á Đông rơ nét. C̣n Lê Yên và Dzoăn Mẫn thiên về bay bướm nhịp điệu, ḍng nhạc mang âm hưởng phương Tây nhiều hơn. Nhóm qui tụ được một số nhạc sĩ khác, cũng xuất bản nhiều bài hát của nhóm khoảng từ năm 1939 trở đi như Khúc ca ban chiều, Trên thuyền hoa, Đóa hồng nhung, Hồ xuân và thiếu nữ, Bóng ai qua thềm của Văn Chung; Biệt ly, Sao hoa chóng tàn, Tiếng hát đêm thu, Một h́nh bóng, Một buổi chiều mơ, Trở lại cùng anh của Dzoăn Mẫn; Bẽ bàng, Vườn xuân, Một ngày vui của Lê Yên...

      - Nhóm Phạm Đăng Hinh: Nhóm ra đời sau nhóm Tricéa do nhạc sĩ Phạm Đăng Hinh đứng đầu cùng nhiều nhạc sinh violon và violoncelle, thường biểu diễn các sáng tác của ông, từng ra mắt tại rạp Majestic, Hà Nội. Nhóm hoạt động một thời gian ngắn rồi ngưng, để lại một vài sáng tác như Đám mây hàng (tức là Cám dỗ), bài hát trong bộ phim Việt Nam Trận phong ba quay tại Hong Kong năm 1940.

    - Nhóm Đồng Vọng: Nhóm qui tụ một số nhạc sĩ trẻ, phần lớn là hướng đạo sinh, thích ca hát và du ngoạn, hoạt động sôi nổi ở Hải Pḥng. Đó là các nhạc sĩ Canh Thân, Hoàng Quư, Phạm Ngữ, Hoàng Phú (Tô Vũ), Lê Xuân Ái, Văn Trang... Một số nhạc sĩ xuất hiện trên sân khấu Nhà hát lớn Hải Pḥng trong các chương tŕnh kịch của nhà thơ Thế Lữ khi ông ra hoạt động cho Hội Ánh Sáng (nhóm Tự Lực văn đoàn) của đất cảng vào năm 1939. V́ là nhóm hướng đạo sinh nên nhiều tác phẩm của họ mang tính chất vui tươi, hùng tráng của lứa tuổi thanh thiếu niên. Phạm Ngữ có bài Trước cảnh cao rộng, Nhớ quê hương; Hoàng Quư có Chùa Hương,Tiếng chim gọi đàn, Trên sông Bạch Đằng, Dưới bóng thông xanh, Chiều xuân, Đêm trong rừng...; Canh Thân có Đi với tôi đến chốn trời xa, Khúc ca mùa hè...     

      Ngoài các nhạc sĩ nhóm Đồng Vọng, đất Hải Pḥng c̣n có nhạc sĩ Lê Thương với Tiếng đàn đêm khuya, Một ngày xanh, Trên sông Dương Tử, Thu trên đảo Kinh Châu...; nhạc sĩ Văn Cao với nhiều tác phẩm nổi tiếng như Suối mơ, Bến xuân, Thiên thai, Trương Chi, Buồn tàn thu...

      - Nhóm Nam Định: Nổi bật trong số các nhạc đất thành Nam có Đặng Thế Phong với ba bài hát Con thuyền không bến, Đêm thu, Giọt mưa thu từng xuất hiện trong chương tŕnh biểu diễn vở kịch Cái vạ của nhóm Vũ Trọng Can ở Nam Định và sau đó diễn tại rạp Olympia, Hà Nội.

     - Nhóm Tổng hội Sinh viên: Trong sinh hoạt văn nghệ từ 1943-1945, hoạt động của Tổng hội Sinh viên đă gây dấu ấn sâu đậm trong phong trào tân nhạc. Trong cuộc tranh đấu chính trị chống thế lực ngoại bang Pháp - Nhật thời đó, tổng hội đă sử dụng tân nhạc như một phương thức tập hợp và kêu gọi thanh niên, gây tinh thần yêu nước mănh liệt trong quần chúng. Hoạt động hăng say không mệt mỏi trong tổng hội có Lưu Hữu Phước với một sự nghiệp âm nhạc đầy đặn, qui mô với nhiều thể loại sáng tác phong phú. Đó là những bài sử ca hùng tráng như Ải Chi Lăng, Bạch Đằng giang, Hội nghị Diên Hồng...; những bài ca viết về thanh niên như Tiếng gọi thanh niên, Tráng đoàn Lam Sơn, Lên đàng...; những bài ca dành cho thiếu sinh như Gieo ánh sáng, Thiếu sinh hành khúc, Bạn đường...; ca tụng thiếu nữ như Việt nữ gọi đàn, Thiếu nữ Việt Nam...; những sầu niệm qua thời binh lửa như Kinh cầu nguyện, Hồn tử sĩ, Hờn sông Gianh, Đoàn quân ma...; lĩnh vực ca kịch có phổ nhạc trong kịch thơ Tục lụy của Thế Lữ và tiểu ca kịch Con thỏ ngọc...

      Việc xuất hiện các nhóm nhạc cùng với việc xuất bản các bài hát tân nhạc đă thật sự h́nh thành phong trào sáng tác tân nhạc ở khắp các tỉnh trong nước. Tuy nhiên có một hoạt động có thể gọi là châm ng̣i cho phong trào, đó là các cuộc diễn thuyết ủng hộ tân nhạc của một nhạc sĩ trẻ đất Huế là Nguyễn Văn Tuyên vào năm 1938 khi ông từ Sài G̣n ra hô hào ở đất Bắc. Được sự hỗ trợ của thống đốc Nam kỳ Rivoal, Nguyễn Văn Tuyên ra Hà Nội nói chuyện tại Hội Trí Tri vào tháng ba năm ấy. Tuy cử tọa đông đảo nhưng giọng nói khó nghe, vả lại bài hát cải cách đă có sẵn tại đây, nên lời kêu gọi của ông không mấy thuyết phục. Tại Hội Trí Tri Hải Pḥng, trước số cử tọa không đông, ư kiến của ông đă được chia sẻ, nhất là khi nhạc sĩ Lê Thương tŕnh bày một số bài hát của các tác giả đất Bắc. Sau đó nhân kỳ hội của Trường nữ học Hoài Đức, ông Tuyên c̣n tŕnh bày nhạc mới tại rạp chiếu bóng Palace, được cử tọa tán thưởng bài hát Bông cúc vàng của ông.

      Lúc này báo chí cũng đă bắt đầu hô hào và đăng tải những bài tân nhạc. Báo Ngày Nay ra ngày 31-7-1938 đăng bài hát B́nh minh (thơ Thế Lữ) của Nguyễn Xuân Khoát. Tháng 9-1938 bài Con thuyền không bến đăng trên tạp chí Bạn Gái. Tiếp đó lần lượt xuất hiện trên báo Ngày Nay các bài như Bông cúc vàng, Kiếp hoa (thơ Nguyễn Văn Cổn) của Nguyễn Văn Tuyên; B́nh minh (thơ Thế Lữ), Hồn xuân của Nguyễn Xuân Khoát; Bản đàn xuân của Lê Thương; Khúc yêu đương của Thẩm Oánh; Đám mây hàng của Phạm Đăng Hinh; Đường trường của Trần Quang Ngọc... đăng trên báo Ngày Nay. Ở miền Nam, tuần báo Thanh Niên cũng ủng hộ tân nhạc bằng loạt bài Phong trào nhạc mới của Lê Thương từ 25-3-1943 đến 26-8-1944; bài Tuyên ngôn về âm nhạc của ba tác giả Lưu Hữu Phước,Trần Văn Khê, Nguyễn Tôn Hoàn. Báo c̣n đăng các bài hát Hội nghị Diên Hồng, Thượng lộ tiểu khúc, Gieo ánh sáng, Hờn sông Gianh, Xếp bút nghiên, vở ca kịch Con thỏ ngọc...

      Từ đầu năm 1939 một số bài tân nhạc đă được bày bán tại các hiệu sách. Các lớp dạy nhạc cũng được mở ra ở nhiều nơi: Nguyễn Thiện Tơ, Trần Đ́nh Khuê, Dzoăn Mẫn, Dương Thiệu Tước (Hà Nội), Nguyễn Thông, Lê Ngát, Dzoăn Ân (Sài G̣n)... Ở miền Bắc cần nhắc đến hoạt động của nhóm Việt Nam nghệ sĩ đoàn, đứng đầu là Đàm Quang Thiện với chương tŕnh biểu diễn ca nhạc ngày 20-3-1939; của Hội Khuyến nhạc Bắc Việt thành lập khoảng năm 1944 do nhạc sĩ Nguyễn Văn Giệp làm hội trưởng, được sự cộng tác của nhiều nhạc sĩ danh tiếng. Năm 1945, hội đă tổ chức thành công một cuộc đại ḥa tấu long trọng nhân kỳ đại hội âm nhạc năm đó và tổ chức được cuộc thi sáng tác âm nhạc đầu tiên tại Việt Nam vào cuối năm 1944 đầu năm 1945, trong đó các bài đoạt giải thưởng là Việt Nam hùng tiến (Thẩm Oánh), Việt Nam minh châu trời Đông (Hùng Lân), Trung thu đất Việt (Tống Ngọc Hạp). Ở Sài G̣n cũng có những buổi ḥa nhạc của Vơ Đức Thu, Thái Thị Lang...

     Lực lượng sáng tác tân nhạc ngày một đông đảo ở khắp các tỉnh thành. Tại Huế có các nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương, Nguyễn Hữu Ba, Văn Giảng, Lê Quang Nhạc, Ngô Ganh, Lê Cao Phan... Tại Đà Nẵng có La Hối, Dương Minh Ninh, Phan Huỳnh Điểu...

 

      2. Xuất phát điểm của ḍng ca khúc lăng mạn.

      Khi nhắc đến sự ra đời của trào lưu âm nhạc lăng mạn, chúng ta không thể tách rời trào lưu này với hoàn cảnh đất nước vào giai đoạn lịch sử ấy. Dưới chế độ thuộc địa, các thành thị đông đúc hơn, thương mại được củng cố; viên chức, tiểu chủ, trí thức, giáo viên, sinh viên học sinh, nhà văn, nhà báo... đông dần lên và h́nh thành tầng lớp mới. Song từ những năm 1920 trở đi, với các chính sách của thực dân Pháp, đời sống của họ trở nên bấp bênh nên nảy sinh bất măn với chế độ. Tầng lớp này bắt đầu phân hóa; một bộ phận giương cao ngọn cờ tư sản dân tộc, một bộ phận khác đi theo phong trào cách mạng dân tộc. Thất bại của khởi nghĩa Yên Bái (9-2-1930) đă xói ṃn con đường của phong trào tư sản. Cùng với sự khủng bố, đàn áp  của thực dân, nền kinh tế bị khủng hoảng đe dọa cuộc sống khiến tầng lớp này hoang mang, dao động, buồn rầu, u uất. Tất cả tâm trạng đó được giăi bày trong văn chương, âm nhạc như một cách thoát ly thực tế. Chủ nghĩa lăng mạn do vậy đă trở thành chốn nương náu êm đềm cho một số nhà thơ, nhà văn, nhạc sĩ. Bắt đầu xuất hiện nơi họ nhu cầu t́nh cảm mới, thị hiếu thẩm mỹ và rung động mới. Âm nhạc lăng mạn Việt Nam phát triển từ trong bối cảnh đó.

      Chính ngay từ bước đầu giai đoạn h́nh thành nền tân nhạc Việt Nam, đặc biệt trong những năm từ 1935-1938 trở đi, chúng ta thấy xuất hiện rất sớm những tác phẩm lăng mạn trong số rất nhiều ca khúc ở nhiều thể loại. Chúng ta dễ dàng nhận ra sự khai sinh ḍng ca khúc lăng mạn có tiền đề thứ nhất là sự tiếp thu luồng âm nhạc phương Tây (ca khúc lăng mạn châu Âu thế kỷ XIX và nhạc nhẹ cổ điển) cùng với trào lưu lăng mạn phương Tây đang xâm nhập vào đất nước; đồng thời tiền đề thứ hai quan trọng không kém là thành tựu rực rỡ của văn chương lăng mạn Việt Nam vào thời kỳ này (đặc biệt phong trào thơ mới và nhóm Tự Lực văn đoàn) đă tác động và tăng nguồn lực cho âm nhạc lăng mạn. Nhiều tác giả đă chọn khuynh hướng lăng mạn và trung thành với lựa chọn đó. Bên cạnh những bài sử ca, bài ca cách mạng, ca khúc lăng mạn đă chiếm được cảm t́nh của quần chúng, được đông đảo người yêu nhạc nghe, hát và truyền lại cho các thế hệ sau.

      Rơ ràng xuất phát điểm của ḍng ca khúc lăng mạn chính là thời điểm ra đời của nền tân nhạc Việt Nam. Cùng với sự tác động và nguồn ảnh hưởng từ các tiền đề trên, ḍng nhạc này ngày càng phong phú để có thể tự khẳng định khuynh hướng, tính chất cũng như chủ đề, nội dung rơ nét. Âm nhạc lăng mạn đă được phổ biến rộng răi trong cả nước ngay từ khi ra đời, sau đó do hoàn cảnh chia cắt đất nước năm 1954, âm nhạc lăng mạn thời tiền chiến chỉ c̣n được phổ biến tại các đô thị ở miền Nam.

       Trong đời sống âm nhạc ở các đô thị miền Nam giai đoạn 1954-1975, ḍng ca khúc lăng mạn đă có vị trí xứng đáng do giá trị nghệ thuật và thẩm mỹ của nó, đă tác động và khơi nguồn sáng tác cho nhiều lớp nhạc sĩ kế tiếp chọn lựa khuynh hướng này. Mặc dù trong hoàn cảnh chiến tranh, bên cạnh nhiều khuynh hướng âm nhạc khác ra đời, âm nhạc lăng mạn, trữ t́nh vẫn không bị đánh mất giá trị và vai tṛ của nó; âm nhạc lăng mạn vẫn là chỗ dựa tinh thần cho nhiều tâm hồn thanh niên bơ vơ, lạc lơng giữa cuộc chiến tàn khốc.

 

      3. Nội dung, chủ đề của ḍng ca khúc lăng mạn.

      Như đă nói ở phần trên, chủ nghĩa lăng mạn phương Tây đă có ảnh hưởng lớn đến tầng lớp trí thức và nghệ sĩ Việt Nam có tiếp xúc với nền Tây học. Họ đă đem phần lớn nguồn rung cảm và chủ đề của chủ nghĩa lăng mạn vào trong sáng tác của ḿnh, từ văn chương cho đến âm nhạc. Do đó chúng ta có thể t́m thấy phần nào sự tương đồng về nội dung, chủ đề, cách khai thác đề tài và phương thức thể hiện trong các tác phẩm lăng mạn của phương Tây, nhất là của Pháp, và các tác phẩm lăng mạn của Việt Nam, dĩ nhiên có tính đến bối cảnh đặc thù của t́nh h́nh đất nước, thực tế đời sống và cá tính của người nghệ sĩ Việt Nam.

      Riêng về âm nhạc, chúng ta tiếp thu tính chất khoa học của một bộ môn nghệ thuật với lư thuyết, luật lệ rơ ràng, với phương pháp kư âm mới, nghệ thuật sáng tác mới, cách tiến hành giai điệu, khúc thức, nghệ thuật ḥa âm, tiết tấu, nhạc  điệu hoàn toàn mới để tạo nên một nền tân nhạc Việt Nam đầu thế kỷ XX. Trong số những tác phẩm tân nhạc đầu tiên đă có mặt những ca khúc lăng mạn để lại dấu ấn rơ nét về cá tính sáng tạo của các tác giả chỉ chọn lựa khuynh hướng này (như Đặng Thế Phong, Đoàn Chuẩn - Từ Linh, Nguyễn Văn Khánh...)  hoặc đôi khi có thêm khuynh hướng khác (như Hoàng Quư, Văn Cao, Phạm Duy...). Tuy chưa trở thành một trường phái, trào lưu với tuyên ngôn, lập trường nghệ thuật rơ rệt, tương tự ở lĩnh vực văn chương, nhưng các ca khúc lăng mạn, trữ t́nh đă có những nội dung riêng, chủ đề riêng làm nên tính chất đặc thù có thể phân biệt với các ḍng nhạc khác xuất hiện trong cùng thời điểm cũng như phát triển trong các giai đoạn kế tiếp.

      Những nội dung và chủ đề của âm nhạc lăng mạn Việt Nam c̣n được t́m thấy trong cả văn chương hoặc chịu ảnh hưởng từ văn chương. Ngoài các chủ đề phổ quát, các nhạc sĩ lăng mạn thường viết về cái tôi dưới mọi độ rung cảm xúc, trong đó thường nối kết nhiều nhất với t́nh yêu đam mê, say đắm hiện ra muôn màu muôn vẻ nhưng nét chủ đạo vẫn là sự buồn thương, tiếc nuối, sự năo nùng và bi thiết. Nhiều sáng tác là cả sự cảm nhận về nỗi buồn lăng mạn, về t́nh yêu thiên nhiên, về hoài niệm quá khứ, về sự lang bạt, giang hồ, về nỗi cô đơn...

      Ḍng ca khúc lăng mạn xuất hiện trong giai đoạn đầu h́nh thành nền tân nhạc là một bộ phận lớn của nhạc tiền chiến, được biểu diễn và hát lại trong đời sống âm nhạc tại các đô thị miền Nam trước năm 1975. Chắc chắn nó sẽ có đời sống lâu dài và trở thành di sản tinh thần quư báu trong lịch sử nền âm nhạc Việt Nam.

 

NGUYỄN PHÚ YÊN