Buồn Bă Với Những Môi Hôn

Cao Huy Thuần

 

Tất cả bài nhạc của Trịnh Công Sơn đều ngắn hoặc rất ngắn. Riêng một bài duy nhất mang dáng dấp một trường ca : bài Đoá Hoa Vô Thường. Với nhạc dạo đệm trước mỗi đoản khúc, bài hát kể một t́nh sử triết lư qua cách hiểu của Trịnh Công Sơn về chữ " ái " và chữ " tâm ".

Đây không phải là lần đầu vô thường đi vào lời ca của Trịnh Công Sơn. Vô thường bàng bạc trong nhạc Trịnh Công Sơn từ thuở đầu, nhưng không mấy ai để ư. Lời ca của anh hay quá, thơ quá, hát lên nghe đă bâng khuâng rồi, đâu cần hiểu ư nghĩa, chỉ mang máng thấy lời thơ có một chiều sâu triết lư thiếu vắng hẳn trong nhạc Việt Nam. Có lẽ chính tác giả cũng chưa ư thức được rơ ràng điều ḿnh cảm nhận, và chính nhờ thế mà tính cách mông lung của lời ca làm rung động ḷng người, khác với lời văn sáng sủa. Với Đóa Hoa Vô Thường, Trịnh Công Sơn nhạc hoá lư thuyết và lư thuyết hoá nhạc. Anh c̣n chua thêm giải thích ở mỗi chuyển mạch để ư của nhạc được hiểu rơ hơn. Đoạn thứ nhất là đi t́m t́nh, nhịp thong dong. Đoạn thứ hai là gặp t́nh, đưa t́nh về, nhịp hớn hở, mùa xuân trên những mái nhà, có con chim hót tên là ái ân. Đoạn thứ ba là bốn mùa yêu nhau trong lẽ vô thường của trời đất. Sau đó, nhạc bắt đầu hiu hắt, một thời yêu dấu đă qua, ôi áo xưa em là một chút mây phù du. Rồi nhạc mạnh và êm dịu lại để đi vào đoạn kết : từ đó ta là đêm nở đoá hoa vô thường. Tại sao nhạc êm dịu lại ? Anh giải thích : t́nh do tâm ta mà sinh, có khi t́nh mất mà tâm c̣n động vọng, đến lúc tâm b́nh an th́ t́nh kia cũng đoạn nỗi.

Chữ " ái ", đó là chỗ mà ai cũng thấy nơi Trịnh Công Sơn, chiếc nôi trong đó chúng ta nằm nghe anh ru từ mấy chục năm nay. Chữ " tâm " là cánh cửa mới mở ra trước Trịnh Công Sơn, nơi anh có cảm tưởng đang đến, kết thúc một đời rong chơi. Từ " ái " đến " tâm ", Đóa Hoa Vô Thường tŕnh bày một quá tŕnh chuyển hoá trong đó chuyện đời cũng như chuyện t́nh diễn biến dưới h́nh thức đối nghịch của từng đôi, từng cặp như tôi với em : t́m/gặp, gặp/mất, mất/c̣n, có/không. Vô thường, trong Trịnh Công Sơn, không có ǵ khác hơn là cái có đi vào cái không. Có thể ư tưởng về quá tŕnh đối nghịch đó đă nằm trong vô thức của Trịnh Công Sơn từ trẻ. Hát lại Trịnh Công Sơn từ khi anh mất, trực nhận của tôi chợt bắt gặp vô thức của anh. Tôi sẽ nói ở đây những đối nghịch đó mà tôi nghĩ luôn luôn là nét chính trong nhạc Trịnh Công Sơn. Tôi sẽ trích khá nhiều ví dụ, nhưng tôi phải tự kiềm chế tôi, nếu không th́ hát hoài không dứt.

Tôi muốn bắt đầu bằng một đối nghịch trong cách vẽ tranh của Trịnh Công Sơn. Chẳng tại sao cả. Chỉ v́ nói đến nhạc Trịnh Công Sơn mà bắt đầu bằng triết lư chắc là không ổn, v́ anh là thi sĩ. Phải bắt đầu bằng người đẹp, người đẹp nhất trong tất cả những người đẹp nhất từ hai trăm năm nay : Thúy Kiều.

Gió sẽ mừng v́ tóc em bay
Cho mây hờn ngủ quên trên vai

Tại sao gió sẽ mừng ? V́ tóc em là gió. Gió đùa với gió, làm sao gió không vui ? Tại sao mây lại hờn ? V́ tóc em là mây. Mây thua nước tóc, làm sao mây không dỗi ? Em là giai nhân toàn bích. Thế nhưng một nhan sắc toàn bích không làm Trịnh Công Sơn rung động. Giữa toàn bích, anh chấm một nét hỏng, và chính nét hỏng đó là cái duyên làm say ḷng người.

Cho mây hờn ngủ quên trên vai
Vai em gầy guộc nhỏ
Như cánh vạc về chốn xa xôi

Tất cả những người đẹp của Trịnh Công Sơn đều có vai gầy. Vai gầy, có thể đẹp. Nhưng gầy guộc th́ nhất quyết là hỏng. Th́ thiếu da thơm quả ngọt mùa xuân. Vậy mà khi thả giọng trầm xuống chữ guộc, tôi tưởng như nghe có cánh con vạc bất chợt vỗ nước bay vào đêm thâu. Đêm vắng sâu hơn và Thúy Kiều đẹp hơn.

Đối nghịch là nét nhạc riêng của Trịnh Công Sơn. Anh nói một điều rồi anh nói điều trái lại. Như nét hỏng nằm giữa toàn bích. Bài hát này của anh đối nghịch với bài hát kia, lời một đối nghịch với lời hai, câu sau nghịch với câu trước, thậm chí hai h́nh ảnh nghịch nhau trong cùng một câu, trong ṿng đôi ba chữ.

Tôi lấy ví dụ Trịnh Công Sơn hát cô đơn. Anh là người cô đơn cùng cực :

Trời cao đất rộng một ḿnh tôi đi
Một ḿnh tôi đi
Đời như vô tận một ḿnh tôi về
Với tôi.

Anh cô đơn với. Chữ với làm tôi rờn rợn. Như câu sau này :

Một ngày thấy bóng em qua nơi này / một lần với bóng tôi
Một ngày đă có em xa nơi này / một ngày với vắng tôi

Với vắng tôi. Em chỉ với khi nào không có tôi. Em cộng với con dấu trừ. Cho nên chúng ta chỉ có cái bóng của nhau.
Trịnh Công Sơn hát cô đơn thảm sầu như vậy, nhưng hát đôi lứa cũng nồng nhiệt vời vợi. Anh cổ vũ :

Hăy ru nhau trên những lời gió mới
Hăy yêu nhau cho gạch đá có tin vui...
Hăy kêu tên nhau trên ghềnh dưới băi
Dù mai nơi này người có xa người

Trịnh Công Sơn hát tuyệt vọng. Anh nằm chết lịm trong tuyệt vọng, tuyệt vọng rơi rất gần rơi xuống trong tôi như hoa tiễn đưa rơi trên mộ. Nhưng anh lại đánh trống thúc quân đừng tuyệt vọng tôi ơi đừng tuyệt vọng. Anh đang nằm xuống hay anh đă đứng dậy ?

Trịnh Công Sơn nh́n đời buồn tênh. Buồn tênh !

Sống có bao năm vui vui buồn buồn người người ngợm ngợm
Sống chết mong manh như thân cỏ hèn mọc đầy núi non

Nhưng Trịnh Công Sơn yêu đời thắm thiết. Anh quỳ xuống, tạ ơn đời đă cho anh hạnh phúc lẫn thương đau :

Dù đến rồi đi tôi cũng xin / tạ ơn người tạ ơn đời
Tạ ơn ai đă cho tôi c̣n những ngày / quên kiếp sống lẻ loi
Dù đến rồi đi tôi cũng xin / tạ ơn người tạ ơn đời
Tạ ơn ai đă cho tôi t́nh sáng ngời / như sao xuống từ trời

Tôi biết có người sẽ nói : th́ Trịnh Công Sơn cũng như mọi nghệ sĩ khác, có vui có buồn, có yêu thương, có tuyệt vọng. Không phải thế ! Trong nhạc Trịnh Công Sơn, vui đi cặp đôi với buồn, hạnh phúc sóng bước với thương đau trong cùng một bài, trong cùng một câu. Đây là hai vế trong cùng một bài, vế thứ nhất là thương đau :

T́nh yêu như nỗi chết cơn đau thật dài
T́nh khâu môi cười / h́nh hài xưa đă thay / mặn nồng xưa cũng phai
T́nh chia nhau gian dối / t́nh đày t́nh đôi nơi

Vế thứ hai là hạnh phúc :

Một mai thức dậy / chợt hồn như ngất ngây / chợt buồn trong mắt nai
Rồi t́nh vui trong mắt / rồi t́nh mềm trong tay

Hạnh phúc tưởng như thiên thu :

T́nh cho nhau môi ấm / một lần là trăm năm

Cũng hai vế đối nhau như thế trong hai đoạn, tôi hát thêm bài nữa. Đoạn trước là phụ bạc, nợ nần :

Hai mươi năm xin trả nợ dài
Trả nợ một đời em đă phụ tôi
Em phụ tôi một thời bé dại
Thơ dại ra đi không nhớ ǵ tôi
Thơ dại ra đi quên hết t́nh tôi

Đoạn sau là tha thứ lau xoá oán trách, yêu thương vẫy gọi yêu thương :

Bao nhiêu năm vẫn lại nhiệm mầu
Trả nợ một lần quên hết t́nh đau
Hai mươi năm vẫn là thuở nào
Nợ lại lần này trong cơi đời sau

Đó là hai vế nghịch nhau trong một bài. Bây giờ là hai vế nghịch nhau trong cùng một đoạn. Như thế này là có hay không :

Tiếng th́ thầm từng đêm nhớ lại
Ngỡ chỉ là cơn say
đóa hoa vàng mỏng manh cuối trời
Như một lời chia tay

Như thế này là xa hay gần :

T́nh như nắng vội tắt chiều hôm
T́nh không xa nhưng không thật gần

Như thế này là rộng hay hẹp :

T́nh yêu như biển biển rộng hai vai
T́nh yêu như biển biển hẹp tay người
Biển hẹp tay người
Lạc lối.

Như thế này là có hay không, mưa hay nắng, đông hay xuân, khứ hay hồi :

Ngoài hiên vắng giọt thầm cuối đông
Trời chợt nắng vườn đầy lá non
Người lên tiếng hỏi người có không
Người đi vắng về nơi bế bồng

Như thế này là sống hay chết, tàn hay nở :

Ch́m dưới cơn mưa một người chết đêm qua
Ch́m dưới đất kia một người sống thiên thu
Ch́m khuất trong ta một lời nói vu vơ
Ch́m dưới sương thu là một đóa thơm tho

Như thế này là ngày hay đêm, lên hay xuống :

Gió cuốn đi cho mây qua ḍng sông
Ngày vừa lên hay đêm xuống mênh mông

Đó là hai vế nghịch nhau trong cùng một đoạn, hoặc giữa câu trước với câu sau. Nhưng lại rất lắm khi nghịch với thuận, không với có, trộn lẫn với nhau, buồn xen trong vui, mông lung không biết đâu là vui đâu là buồn. Mưa là buồn chăng ? Không hẳn, mưa trong Trịnh Công Sơn rất hồng, v́ mưa trong nắng, mưa khi trời ươm nắng cho mây hồng. Nắng là vui chăng ? Không hẳn, lung linh nắng thủy tinh vàng, nhưng nắng lên mà chợt hồn buồn dâng mênh mang. Mưa Huế rất nặng hột, vậy mà mưa cứ như th́ thầm dưới chân ngà. Nắng được trời gọi lên, nhưng trời cũng chẳng biết đó là nắng của mưa hay mưa của nắng :

Gọi nắng cho cơn mưa chiều nhiều hoa trắng bay
Nắng qua mắt buồn ḷng hoa bướm say

Bao nhiêu nụ hồng trong Trịnh Công Sơn, lạ quá, đều là nụ hồng tàn : em gọi nụ hồng vừa tàn cuối sân ; đóa hoa hồng tàn hôn lên môi em ngày tháng dài. Có một chút của cái này và một chút của cái kia. Có một chút của cái này trong một chút của cái kia. Có một chút xuôi trong ngược. Trăm năm trong xuân th́. Chân như trong hạt lệ :

Bước tới hư vô khoác áo chân như
Long lanh giọt lệ / long lanh giọt lệ / giọt lệ thiên thu

Phôi pha cũng vậy. Trong nhớ đă có quên, trong quên vẫn cứ nhớ, tưởng vơi mà đầy, trong con nước rút đi có hồng thuỷ dâng lên :

T́nh ngỡ đă phôi pha nhưng t́nh vẫn c̣n đầy
Người ngỡ đă xa xăm bỗng về quá thênh thang
Ôi áo xưa lồng lộng đă xô dạt trời chiều
Như từng cơn nước rộng xoá một ngày đ́u hiu

Đến đây, e không c̣n nói đối nghịch được nữa. E phải nói đối hợp. Vẫn nghịch như trời với đất, nhưng sương phủ mênh mông nối đất với trời. Chỉ c̣n mông lung sương. Rơ ràng nhất là cặp vợ chồng đi-về. Không bao giờ Trịnh Công Sơn nói đi mà không nói về. Hễ có đi là có về, hễ về là lại đi, không bao giờ câu trên đi mà không có câu dưới về, thậm chí đi về nằm ôm nhau trong một câu, trong hai chữ, trong một cơi, một cơi đi về.

Trong khi ta về lại nhớ ta đi
đi lên non cao đi về biển rộng

Vừa đi vừa về như thế, đôi chân loanh quanh không biết xoay sở thế nào, tự hỏi, thắc mắc : đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt. Bốn mùa cũng loanh quanh như thế : mùa xuân chưa qua mùa hạ đă đến, mùa thu chưa đi, mới đầu thu thôi chân ngựa đă về. Mà chỗ về của Trịnh Công Sơn cũng lạ : không phải về nơi đây mà về chốn xa. Con người ra đi, tưởng đi đến đâu, ô hay chỉ làm một ṿng xinh rồi trở về nơi cũ, như nằm mộng thấy ḿnh đi :

Đường chạy ṿng quanh một ṿng tiều tuỵ
Một bờ cỏ non một bờ mộng mị
Ngày xưa.

Tôi nghe có người nói một câu hay khi đến thăm một người rất danh tiếng vừa chết : chỉ có ông ta không biết ông ta chết. Tôi nghĩ Trịnh Công Sơn không nói như vậy. Chắc anh vẫn đang thấy anh, vẫn đang thấy mọi người tiếp tục chạy ṿng quanh. Tiếp tục đi, tiếp tục về. Tôi nghe như anh đang hát thế này với các người đẹp đến khóc anh : Này em,

Không có đâu em này không có cái chết đầu tiên
Và có đâu bao giờ đâu có cái chết sau cùng

Không có đầu tiên, không có sau cùng, không đầu không đuôi, làm sao chết được, bởi v́ làm sao bước ? Phải có cái bước đầu tiên mới có cái bước thứ hai, mới có cái bước sau cùng, mới chết, mới có người khóc, mới có văn tế. V́ bước không được, cho nên Trịnh Công Sơn chỉ lăn, và anh đă nghêu ngao như thế rồi. Anh ngồi giữa con phố, nh́n những gót chân thon đi ngược, nh́n những gót chân hồng đi xuôi, và anh í a tôi xin làm đá cuội và lăn theo gót hài. Anh lăn như thế nhiều lần với ám ảnh tử sinh. Sống chết là bánh xe lăn tṛn, vô thuỷ vô chung. Trịnh Công Sơn không nói bánh xe, nhưng anh lăn theo những ḥn sỏi, ḥn đá, vốn là những h́nh ảnh quen thân của anh từ những bái hát đầu :

Ḥn đá lăn bên đồi / ḥn đá rớt xuống cành mai
Rụng cánh hoa mai gầy / chim chóc hát tiếng qua đời

Trước đây, khi hát những bài đó, tôi không để ư đến ư niệm bánh xe, nhưng gần đây, Trịnh Công Sơn làm tôi ngạc nhiên khi anh đưa đối hợp có-không, một-hai, vào lời nhạc của anh một cách rơ rệt, thú vị, tinh quái. Anh khóc như thế này :

C̣n hai con mắt khóc người một con
C̣n hai con mắt một con khóc người

Lối khóc rất ngộ này tóm tắt cách nh́n đời của Trịnh Công Sơn trong suốt nhạc phẩm của anh. Với một con mắt anh nh́n người. Với một con mắt anh nh́n anh. Một con mắt, anh nh́n t́nh phai. Một con mắt, anh nh́n anh thở dài. Nhưng cùng một con mắt kia, anh vừa nh́n thấy em yêu thương, vừa thấy em thú dữ. Cùng một con mắt này, anh vừa thấy đêm tối tăm, vừa thấy đêm nồng nàn. Chẳng biết mắt nào là mắt c̣n lại, chỉ biết rằng con mắt c̣n lại nh́n một thành hai. Chỉ biết rằng :

Con mắt c̣n lại nh́n đời là không
Nh́n em hư vô nh́n em bóng nắng
Con mắt c̣n lại là con mắt ai

Trịnh Công Sơn làm tôi giật ḿnh. Bóng nắng là một chữ trong kinh, và, như anh nói, từ khi trời là trời trăng là trăng câu kinh đă bước vào đời. Con mắt c̣n lại là con mắt ai ? Tôi không muốn nghĩ như thế, nhưng tôi cảm thấy câu trả lời nằm trong đoạn kết của Đoá Hoa Vô Thường mà anh đă soạn rất khúc chiết với nhập đề, thân bài, kết luận, với quá tŕnh t́m em - gặp em - mất em - an nhiên.

Trịnh Công Sơn làm tôi giật ḿnh. Anh bắt tôi phải hát lại những bài hát trước trong cảm nhận mới đó của tôi về chập chờn bóng nắng trong tâm thức của anh. Con mắt c̣n lại hiện ra, và đây là một mà hai :

Từ lúc đưa em về
Là biết xa ngh́n trùng

Ngh́n trùng nằm ngay nơi giây phút tao ngộ. Và đây là hai mà một :

Từ trăng thôi là nguyệt một hôm bỗng nghe ra
Buồn vui kia là một như quên trong nỗi nhớ
Từ trăng thôi là nguyệt tôi như giọt nắng ngoài kia
Từ em thôi là nguyệt coi như phút đó t́nh cờ

Buồn vui là một, quên nhớ là một, phút t́nh cờ chụp bắt được điều đó hiện ra đây đó khá nhiều, có điều là Trịnh Công Sơn hát lên nhẹ nhàng như thơ, người hát nghe giọng thơ nhiều hơn là nghe ư tưởng. Nếu để ư, câu hát sâu thẳm. Lại ví dụ :

Ḷng thật b́nh yên mà sao buồn thế
Giật ḿnh nh́n tôi ngồi khóc bao giờ

Thật b́nh yên. Mà buồn ! Buồn nằm sẵn trong b́nh yên ? Nếu không, tại sao anh khóc từ bao giờ ? Anh khóc từ trước, rồi anh mới giật ḿnh, trong một phút t́nh cờ, thấy ḿnh đang khóc. Ai không tin ở cái giật ḿnh đó, hăy nghe Trịnh Công Sơn giật ḿnh một lần thứ hai :

Dù thật lệ rơi ḷng không buồn mấy
Giật ḿnh tỉnh ra ô nắng lên rồi

Thật lệ rơi. Mà không buồn ! Giật ḿnh : nắng lên. Thế th́ nắng đă nằm sẵn trong giọt lệ ? Là một với giọt lệ ?

Tôi bắt gặp chớp nhoáng thần bí đó trong cả cách dùng tĩnh từ của Trịnh Công Sơn : môi em hồng như lá hư không. Lá hư không là thế nào ? Là môi em vừa có dáng như ngọn lá vừa có dáng không như ngọn lá ? Là có màu vừa hồng vừa không phải hồng ? Có một cái ǵ vừa thật vừa không thật ? Nghĩ cho thật kỹ, đúng là môi em tôi như thế. Đúng như tôi nghĩ là như thế. Nói như ngọn lá, như màu hồng là sai.

Lại một tĩnh từ khác trong rất nhiều ví dụ như vậy :

Nh́n cỏ cây ráng pha màu hồng
Nh́n lại em áo lụa thinh không

Ráng chiều có thật nhưng sắp đi vào hư ảo rồi, chớp nhoáng thôi. Nh́n hư trong thực như thế, giật ḿnh nh́n lại em tôi... ôi thần kỳ hai chữ thinh không ! Lụa nhẹ như khói đang tan, em cũng vậy, như thực như huyễn, chỉ c̣n là nét đẹp diễm ảo, mong manh đó thôi.

Tôi không muốn đóng khung Trịnh Công Sơn trong một triết thuyết nào cả. Anh tuyên bố chỉ muốn làm kẻ rong chơi và chấp tay van vái chỉ xin được như thế mà thôi. Nhưng khi anh mất, tôi không khỏi nghĩ đến những mong manh đă ám ảnh anh những năm gần đây và tôi giật ḿnh chợt thấy anh đă là thi sĩ của mong manh như vậy từ lúc đầu, từ bao giờ ? Đây là đoá quỳnh của thuở xuân xanh :

Đêm này đêm buồn bă với những môi hôn
Trong vườn trăng vừa khép những đoá mong manh

Tại sao môi hôn mà buồn bă thế ? Buồn nằm trong hạnh phúc ? Là một với nhau ? Nhưng quả thật đoá quỳnh đă hôn đêm trăng như thế. Hăy xem hoa nở :

Ta mang cho em một đoá quỳnh
Quỳnh thơm hay môi em thơm
Em mang cho ta một chút t́nh
Miệng cười khúc khích trên lưng

Hoa đang nở trên lưng một cuống lá dài như môi ai cười trên lưng một người t́nh. Nhưng cũng môi đó, mới cười với trăng đă hôn từ giă đêm trăng với những cánh đang khép, đang úa, buồn bă. Tôi giật ḿnh : đoá quỳnh của thuở xuân xanh chính là đoá hoa vô thường nở trong tâm của anh ở khoảng cuối đời. Anh đi với đoá quỳnh, anh đến với đoá quỳnh, khép lại một chu kỳ ṿng quanh. Anh là đêm trăng của ngày xưa đă hôn nhau buồn bă với đoá quỳnh mong manh và từ đó ḍng nhạc của anh róc rách những mong manh như thế cho đến khi anh chơt nhận ra ta là đêm nở đoá hoa vô thường.

***

C̣n lại chuyện cuối cùng phải nói : vậy th́ tôi với em là một hay hai ? Là một chăng ? Th́ đấy, Trịnh Công Sơn đă có lần hăng hái :

Em là tôi và tôi cũng là em

Chẳng ai tin. Người không tin nhất chính là anh. Đừng tin !

Đừng nghe tôi nói lời tăm tối
Đừng tin tôi nhé v́ tiếng cười
Tôi như là người ngồi trong đêm dài
Nh́n tôi đang quá ngậm ngùi

Tôi với em không thể là một được bởi v́ em là muộn phiền và muộn phiền th́ đối nghịch với hồn nhiên mà tôi mơ ước. Hồn nhiên lấp lánh như mặt trời trong lắm bài. Trịnh Công Sơn mơ ước trở về với hồn nhiên như trở về với bản chất của anh, như trở về với con chim thuở nhỏ, với hoa trên đồng xanh một sớm mai rất hồng. Anh muốn trở về với thật thà, với khờ dại, với ngây ngô, anh ngẩn ngơ nh́n người kia, dường như chờ đợi thật ra đang ngồi thảnh thơi, anh nh́n đứa bé. Đứa bé ! đó mới thật là một của Trịnh Công Sơn, bởi v́ đó là hồn nhiên, đó là cội nguồn, đó là quê nhà nằm sâu trong tiềm thức của anh. Hồn nhiên có khi trở về lồng lộng trong cả bài hát như cánh diều lồng lộng trong không, có khi âm thầm, văng vẳng, thiết tha, sâu lắng trong một câu, trong một chữ. Những lúc đó, Trịnh Công Sơn hân hoan :

Hôm nay tôi nghe có con chim về gọi
Về giữa trời về hót giữa đời tôi
Hôm nay tôi nghe tôi cười như đứa bé
Mới lớn lên giữa đời sống kia

Trịnh Công Sơn là người thi sĩ duy nhất của t́nh yêu không cho chữ em đi sóng đôi một cặp ngọt ngào với chữ anh. Chữ em mồ côi chữ anh trên lưỡi. Chữ em mù loà đi t́m chữ anh. Gặp vớ vẩn một hai lần trong một hai bài hát đầu, nhưng nhạt nhẽo, vô duyên lắm. C̣n th́ Trịnh Công Sơn chỉ tôi với em, em với ta, như thử hai người yêu là hai người ở trọ gần nhau.

Có lẽ v́ thế mà tôi hát Trịnh Công Sơn với hạnh phúc tràn trề. Bởi v́ tôi hát sự thực trong ḷng tôi, trong ḷng người, trong ḷng đời. Có bao giờ ai một với ai trong cuộc t́nh ? Cứ xa xa mà tôi khiêm tốn như thế, hoạ may tưởng ḿnh có lúc đến gần làm một. Như thế là hạnh phúc. Đến gần, giọt nắng thủy tinh có khi là giọt lệ.

Cao Huy Thuần