QUÁN VĂN

 

QUÁN VĂN 36 THÁNG BA 2016

TIN VĂN HÓA VĂN NGHỆ

Đoàn Văn Khánh ghi chép

 

Elena (thứ hai bên phải) nhận giải Tặng thưởng về văn xuôi 2015
Elena và “Một phút tự do


 

Sáng 01.02.2016, tại trụ sở 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3, Hội Nhà văn TP. HCM tổ chức lễ tổng kết hoạt động và trao giải thưởng, kết nạp hội viên mới năm 2015, với sự tham gia của đông đảo hội viên và khách mời. Cũng trong buổi lễ này, Elena Pucillo Trương – một cộng tác viên thường xuyên của QUÁN VĂN cùng phu quân là nhà văn Trương Văn Dân được mời lên sân khấu nhận tặng thưởng về văn xuôi năm 2015.
Phó Chủ tịch thứ nhất Phạm Sỹ Sáu đă tŕnh bày báo cáo Về Giải thưởng Hội Nhà văn TP.HCM trong đó ông phát biểu:

“Giải thưởng Hội năm 2015 đă có nhiều cái mới. Mới trước nhứt là Ban sơ khảo và Ban chung khảo không chỉ trông chờ vào các tác phẩm gởi tới Văn pḥng Hội dự thi mà c̣n cố gắng t́m ṭi, phát hiện và giới thiệu những tác phẩm có giá trị của cả người ngoài Hội.” ( Ghi chú : Elena Pucillo Trương và Trương Văn Dân là người ngoài hội)
 

… Một phút tự do là tác phẩm của Elena Pucillo Trương - một Tiến sĩ Ngữ văn Pháp người Ư đang sinh sống và làm việc tại quê chồng là TP. HCM gồm 13 truyện ngắn và 8 tùy bút do Trương Văn Dân chuyển ngữ. Có thể nói Một phút tự do là một tác phẩm đặc sắc mang hương vị Ư nhưng giàu bản sắc Việt Nam bởi Elena Pucillo là một người phụ nữ Tây phương mang một tâm hồn Đông phương thuần khiết. Như nhà phê b́nh Huỳnh Như Phương đă từng nhận xét: “Ng̣i bút nhân hậu của Elena Pucillo Trương như chỉ viết về t́nh liên đới, ḷng trắc ẩn, sự bao dung và tha thứ của con người. Trên tất cả, đó cũng chính là những khoảnh khắc yêu thương, như tác giả viết qua ư nghĩ của một nhân vật: “T́nh yêu đă bùng nổ trong một lát nhưng đă theo tôi đến suốt đời người”. Elena không chỉ nắm bắt mà c̣n biết cách miêu tả những khoảnh khắc, làm cho nó kéo dài ra, thu hút sự chú ư của người đọc”. Hay nói như nhà văn Nhật Chiêu: “từ những truyện ngắn và tản văn của Elena, ta nhận được món quà không mong đợi mà đầy niềm vui, một thứ hơi ấm t́nh người vốn rất cần trong đời sống hôm nay mà vô cảm hoá đang là một nguy cơ”. “Một phút tự do” được trao tặng thưởng văn học cho tác phẩm của tác giả người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại TP. HCM là một ghi nhận mới của Hội đối với đời sống văn học đang diễn ra vô cùng phong phú trên thành phố đầy năng động này…Lời Cảm Ơn của Elena Pucillo Trương
 

“Trước hết tôi xin chân thành cảm ơn Hội Nhà văn TP. HCM và hội đồng xét giải đă tặng thưởng cho tập truyện & tùy bút “Một phút tự do” của tôi. Ngoài việc thừa nhận những nỗ lực ḥa nhập của tôi với nền văn hóa Việt Nam cùng những giá trị nhân văn, đó c̣n là một tặng thưởng về khả năng dịch thuật của một dịch giả tốt nhất mà tôi có thể có, nhà văn Trương Văn Dân.

Mấy tuần lễ trước tôi đă nói với anh: Không có anh th́ không thể có em. V́ nếu không có anh ấy th́ hôm nay tôi không thể hiện diện nơi đây. Tôi muốn cảm ơn anh, và qua anh, chân thành cảm ơn gia đ́nh anh, những người bạn yêu văn chương của Quán Văn và tất cả những ai đă giúp tôi hiểu và yêu mến tất cả những khía cạnh tuyệt vời của đất nước Việt Nam này.

Bởi chính nhờ những con người tuyệt vời mà tôi đă có cơ may gặp gỡ đó và nhờ sự giáo dục trong gia đ́nh tôi cùng với sự ṭ ṃ, học hỏi mà tôi đă có thể giăi bày qua trang viết những cảm xúc từ trái tim tôi. Tôi luôn tin rằng một nhà văn, một nhà thơ hay một nhà báo đều có một sự nhạy cảm đặc biệt nên có thể nắm bắt được những cảm xúc, để có thể nh́n thấy bên kia chiếc mặt nạ, và chia sẻ những cảm xúc có khi rất đơn giản và b́nh thường nhưng vẫn rất quan trọng.

Sống trong một thế giới như hiện nay thật không dễ dàng chút nào nên những nhân vật trong các trang viết của tôi nói lên sự lo âu, bất hạnh hay đau đớn. Dĩ nhiên trong ṿng quay của cuộc đời, cũng có mang đến cho chúng ta niềm vui, hạnh phúc hay hơi ấm của những ṿng ôm, sự ngọt ngào của những nụ cười phúc hậu, như những trang viết về nhà thơ Chu Trầm Nguyên Minh, nhà thơ Tôn Nữ Hỷ Khương hay về họa sĩ-nhà thơ Đinh Cường

Một lần nữa tôi xin chân thành cảm ơn Hội Nhà văn TP. HCM về sự tặng thưởng này, nó là một khích lệ để tôi tiếp tục viết. Nhân đây tôi cũng xin cảm ơn nhà văn Bích Ngân đă giới thiệu tập sách nhỏ của tôi đến với bạn đọc và hội đồng xét giải. Cuối cùng tôi xin kính chúc tất cả quư vị một năm mới tràn đầy niềm vui, sáng tác nhiều và gặt hái được nhiều thành công trong năm mới.

Nickname của Elena là: Người B́nh Định, cô dâu Tây Sơn, con gái Quán Văn, con gái Vatican, ôm mạnh...

Quán Văn xin chung vui cùng hai bạn./.

 

 

 

Hai năm thi sĩ

CHU TRẦM NGUYÊN MINH biền biệt…


Nhóm thân hữu Quán Văn trước mộ phần thi sĩ Chu Tràm Nguyên Minh
 

14.25 giờ ngày 19 tháng 2 năm 2014 nhằm ngày 20 tháng Giêng Giáp Ngọ tại nhà số 44/3 cư xá B́nh Thới đường số 5 Phường 8 Quận 11: trong ṿng tay nấn níu, ăm ắp yêu thương của vợ con, thi sĩ Chu Trầm Nguyên Minh lặng lẽ khép mắt bỏ cuộc chơi trần gian vui ít buồn nhiều, xuôi tay theo cánh hạc bay về trời sau khi kịp hoàn thành bài lục bát cuối đời tặng người bạn chí cốt - nhà văn Nguyên Minh:
 

Lúc buồn nước mắt dễ rơi

Lúc vui cũng cụng tung trời xé mây

Cụng rồi cụng nữa không say

Nhưng cụng chữ nghĩa lăn quay say mèm.
 

Ngày 27 tháng 2 năm 2016 vừa qua là kỷ niệm 2 năm ngày thi sĩ Chu Trầm Nguyên Minh ra đi biền biệt. Nhóm thân hữu Quán Văn: Hoàng Kim Oanh / Tiểu Nguyệt / Elena / Trương Văn Dân / Đặng Châu Long / Nguyên Minh / Mă Lam / Đoàn Văn Khánh hẹn nhau có mặt tại nhà Chu Trầm để cùng với chị Tùng Vân và các cháu lên Nghĩa trang hoa viên B́nh Dương viếng mộ anh.

Trời chưa sáng tỏ mà mọi người đều tề tựu đông đủ lại có thêm cả Trần Thoại Nguyên nghe tin cũng nhiệt t́nh tháp tùng.

7.00 giờ xe lăn bánh. Chị Tùng Vân rất chu đáo chuẩn bị đầy đủ khẩu phần điểm tâm cho mọi người gồm bánh ḿ, bánh bao, nước uống. Những câu chuyện chuyền miệng xoay quanh kư ức về anh Chu Trầm râm ran không ngớt đă rút ngắn khoảng đường khá dài từ Quận 11 lên tới nghĩa trang. “Biệt thự” của thi sĩ đây rồi. Anh Chu Trầm vai khoác túi thơ vẫn đứng đó - qua h́nh tượng ngời ngời trong nắng đợi những người thân yêu. Trong nghi ngút khói hương, tôi thấy dường như anh cười. Vẫn nụ cười hiền ḥa. Rạng rỡ. Phải tươi tắn chứ v́ anh lại đang chụp ảnh chung với chúng tôi mà…

Nắng bắt đầu hầm hập nung nấu da thịt người. Chị Tùng Vân mời mọi người lên xe về nhà dùng bữa cơm thân mật với gia đ́nh, lời hẹn: Năm sau, đến hẹn lại lên nhé.

Trước khi rời nghĩa trang, chúng tôi không quên ghé lại viếng mộ phần nhạc sĩ tác giả bài T́nh ca bất tử: Tôi yêu tiếng nước tôi từ khi mới ra đời, người ơi… Mẹ hiền ru những câu xa vời. À à ơi! Tiếng ru muôn đời…

 

Nguồn : tập san vhnt Quán Văn số 36, tháng 3-2016

 

_____

 

a2a mời xem :

 

1. Giới thiệu Một Phút Tự Do của Elena Puccilo Truong

2. Album Chu Trầm Nguyên Minh và gia đ́nh "Theo Mây Cuối Trời" :


 

 

 

 

art2all.net