hồ đ́nh nghiêm

 

 

CÓ KHI NH̀N LUI TUỔI TRẺ
(bạc ḷng rớ cất một mẻ bẽ bàng)

        

  

  


          Rồi sau cùng, hạn kỳ của trông đợi đă điểm, mỗi đứa nắm được trong tay tờ quyết định riêng cho từng số phần. Cuối đường là ngă rẽ hay bức tường án lối? Bạn đi và bạn không có quyền nh́n ra viễn ảnh. Đời sống luôn làm công việc của nó: Xô đẩy con người. Lạnh lùng, nghiêm khắc, chẳng khoan nhượng. Tác động của thứ quy luật kia gây phản ứng: Bạn thi hành, bạn lần khân, hay bạn tránh né? Miếng cơm, manh áo là vật chất. Quan trọng không kém, khi có việc làm, đầu óc bạn nguôi ngoai thứ mặc cảm bị bó tay, nó vỗ về bạn: ḿnh chẳng hề là đứa ăn bám. Hăy ưỡn ngực ra, đi tới.

Ḿnh nắm trong tay tờ quyết định, bổ đi làm cán bộ Thông tin Văn hóa ngoài Đông Hà, Quảng Trị. Lương 52 đồng một tháng. Đứa nào lên vùng cao nguyên th́ được cọng thêm 4 đồng, không chú thích lư do. Một vài đứa đạp xe ra ngồi cà phê vỉa hè gọi là sum vầy lần cuối. Nắng rát lưng, mặt đăm chiêu, hồ hởi phấn khởi là thứ phương ngữ đầy hoang tưởng. Hăy trao cho chúng tôi sự hoang mang để chúng tôi tự t́m cách chống đỡ. Cà phê rất tệ, thực chất nó không đủ “tư cách” để khoác thân chữ có nguồn gốc từ phương Tây. Một thứ nước giải khát đă bị giải phóng ra khỏi tay bọn địa chủ để dân bần cố nông phát huy sáng tạo với thành phần buồn vui khi pha chế: xác vỏ cau khô, chút bột ngọt, ít giọt nước mắm, quế, va-ni. Vân vân và vân vân. Thuốc lá cũng rứa. Sau khi ngâm tẩm hương liệu, trước khi xắc vụn, ủ những chiếc lá to không rơ nguồn cơn vào cái thùng phuy, thảy vào quả lựu đạn khói, dĩ nhiên là màu vàng, đậy nắp lại, hôm sau sẽ gia công làm nên thuốc thơm sợi vàng. Ngon th́ cho nó cái cán, qua quưt th́ cứ lấy giấy quyến ra mà vấn. Rơ là thuốc có người lái. Nói đồng hồ không người lái là cả một sự xuyên tạc lộ liễu. Phải có sức người sỏi đá mới thành cơm được. Tin không?

Đông Hà Quảng Trị th́ ḿnh chẳng lạ ǵ nhưng hoang mang là thứ tâm lư quen thuộc đang hiện diện. Tựa như hoang là áo mang là quần, và bạn ạ, ra đường bạn không thể đưa ḿnh trần như nhộng được. Khi học năm cuối, ḿnh vẫn hay bị ông giáo viên chính trị gọi lên để lột truồng thân phận. Lư lịch anh rất xấu, gia đ́nh toàn cả thành phần liên hệ sâu đậm với bọn Mỹ Ngụy. Anh phải thấy rơ điều này, do đâu mà anh c̣n được ngồi yên trên ghế nhà trường, ấy là sự ưu việt của cách mạng. Anh sẽ là con người mới, hăy đấu tranh bản thân và phải biết mang ơn sự khoan hồng của chế độ. Nói sùi bọt mép, cằm bạnh ra, mặt vàng màu nghệ có khi xanh tái. Ông dội sự căm giận một cách hào phóng và ḿnh, cách hứng đỡ duy nhất là ngồi mường tượng ra những chuyện tiếu lâm. Chuyện anh bộ đội thương bạn ḿnh, đă mua sẵn cây cà-rem để dành chiêu đăi, khi bạn tới, mừng vui trao quà: dơ que! Mẹ nó, lếu láo thật, mới sờ sờ ra đấy. Toàn cả bọn lừa phỉnh. Chuyện một du khách bị xe cán phải nhập viện. Khi lai tỉnh, bác sĩ tận tâm giải thích: Bác lạc hậu quá. Đèn xanh th́ bác phải đứng lại, hẵn đợi đèn đỏ cái đă. Đỏ là màu cách mạng, là sự đạp đổ, là một xung phong, không phóng tới trước th́ xe cán cũng đúng thôi, ca cẩm nỗi ǵ?

Mặt ḿnh xanh, thường trực. Xanh v́ sợ hăi, xanh v́ thiếu ăn. Món ăn dễ nuốt nhất vào thời điểm nọ là bánh canh. Dễ nuốt và dễ nấu. Kiếm đâu ra vài thanh củi, kê ba cục gạch, lấy cái nón đồng (lại Mỹ Ngụy!) đặt lên, múc nước giếng đổ vào, chút muối chút ḿ chính, đợi sôi hẵn nhón tay bốc từng nhúm bột ḿ thả vào, khuấy đều tay, hồi nào thấy nước sền sệt hoặc khi nào que củi cháy rụi bề dài th́ xơi được. Ngó sơ sịa vậy đó chứ đôi khi sơn hào hải vị cũng phải chào thua. Chuyện đi ẻ mới căng, v́ khan hiếm giấy, nhưng… đến hẹn lại lên th́… cho ḿnh thông qua, không kể chuyện trần tục, mất sướng.

Ḿnh láo liên đạp xe đi trong vẻ mặt xuống cấp của thành phố. Người ta đang thay nhau t́m đường vượt biên, người ta thay nhau bị sa lưới v́ đổ bể. Người ta tố cáo nhau để giữ vững nồi cơm hộ khẩu. Người ta xuôi Nam để mong cầu có được khoảng không khí, dù nhỏ, để tự hít thở lấy. Thất tán là chữ đúng đắn nhất để dùng mô tả thảm trạng, đi kèm với lạc hồn. Trong lúc này, cụm chữ b́nh dân “kêu Trời không thấu” th́ rất đắt, quá hay, thấm thía. V́ nó bao phủ, trấn áp tất cả những từ mà con người bất hạnh muốn kêu gào, bởi nó nhận ra thực thể, sự hoài công. Hăy cắn răng, hăy mơ đến những thứ siêu h́nh. Bạn thấy không, những người cộng sản vô thần, hơn ai cả bọn họ luôn mong mỏi được thần linh Chúa Phật độ tŕ cho chóng phất sự nghiệp. Chiếm nhà này đoạt nhà khác. Xua đuổi người ta đi vùng kinh tế mới. Trấn lột từ cái tủ sách cho đến một mảnh vườn c̣i cọc quả. Họ tin những hoang đường, những báo mộng, để lần mối t́m thấy tử thi kẻ quen thuộc lỡ chết trong chiến tranh. Họ phán, trí thức không bằng một cục phân. Họ có lư do, v́ họ vinh hiển ngày hôm nay không do con đường học vấn mang lại. Lá bùa họ trang bị là máu lạnh và sự thiếu thốn đạo đức của sinh vật hai chân mang tên loài người.

Sáng tối cùng những ṿng quay, đạp xe từ tả sang hữu ngạn, từ An Cựu lên Kim Long. Từ nhà ga xuôi đổ Vỹ Dạ. Đi như đứa không có chốn dung thân, trôi như một hồn ma chẳng am miếu lưu trú. Ḿnh c̣n đôi ba hôm để dứt khoát có Bắc tiến không? Ḿnh nhẫm gọi thầm: Đông Hà. Nửa lạ nửa quen. Siêng đi cũng có thể đang nuôi vốn, lỡ mai sau biền biệt c̣n thu cất ít nhiều ảnh h́nh cố đô, dẫu sầu muộn. Đang thơ thẩn th́ có người phát hiện, một người bạn của ông anh. Anh cầm súng cho Ngụy nên vào rừng học tập, tù vô thời hạn. Bạn ông anh là giáo viên nên c̣n thong dong thành phố, nhưng là phố không đèn. Chẳng được lưu nhiệm, dứt khoát không cho đứng trên bục giảng. Nhỡ mày nói điều không phải th́ học tṛ chúng nó nghĩ sao? Cẩn tắc vô ưu. Bọn tao dùng người như dụng binh, phải lập ra một đội ngũ áo quần giống nhau ăn uống giống nhau suy nghĩ giống nhau hành sử giống nhau nói năng giống nhau. Mày đừng ví von giống con vẹt con nhồng con cắc kè là chết với ông đấy, cải tạo mút mùa lệ thủy chớ giỡn chơi chi nơi!

Đường Lê Lợi lộng gió, những tấm băng-rôn đỏ kẻ khẩu hiệu giăng mắc cửi bay phập phồng những con chữ nói tới một cái ǵ nghe mơ hồ quá sức. Kéo nhau vào đứng khoảng đất trống trước trường Đồng Khánh đă bị thay tên. Ôn mệ ơi, nhắc tới Huế th́ trí óc buộc phải nhớ đến những o con gái đẹp người đẹp nết thướt tha vào ra ngôi trường nớ. Mai sau xướng tên trường Trưng Trắc, trường Hai Bà Trưng th́ người nghe mặt nghệch như ngỗng ỉa. Sao không giỏi th́ đổi luôn cả cái tên Huế cho khỏe trí? Đồng Khánh, tên lạ, khó đụng hàng, nghe dễ thương, nghe hoài nhớ, dù trước đây bọn nam sinh ngẳng nghịch cợt đùa: Đồng Khánh gánh cứt trâu!

Anh ấy hỏi, ḿnh thành thật: Tạm thời thất nghiệp. Anh nói có tính kế chi chưa? Ḿnh vọt miệng. Vượt biên à? Tiền bạc mô có mấy hột mà nói chuyện đại sự nờ! Anh ấy cười. Mi thày lay, ai đá động chi tới chuyện trời ơi đất hỡi nớ. Rứa áp-phe của anh ra răng, nói nghe chơi. Anh ấy mời thuốc. Thực sự th́ ḿnh đăng trí chưa kịp nhớ ra tên anh. Hai anh em cứ ngồi yên trên xe mà ho sặc máu v́ thuốc lập ḷe khi đỏ khi bùng cháy khi tắt ngúm. Mất sướng, cực chẳng đă! Rứa chừ tau hỏi thiệt, mi ưa hùn vốn tụi ḿnh mở quán bán cà phê không? Ngó điệu bộ thành thật của đương sự, ḿnh mơ màng. Một thằng hầu hạ pha chế cà phê “cơm dâng nước rót” cho khách e không cực thân bằng một ông nội cán bộ thông tin văn hóa ôn hoàn dịch vật. Hắn sẽ vác xác đi vẽ tranh cổ động dựng bên góc chợ, hắn sẽ viết khẩu hiệu dài thậm thượt ca ngợi cuộc chiến tranh thần thánh mang đến thắng lợi vĩ đại. Hắn sẽ lải nhải truyền bá đạo đức con người mới xă hội chủ nghĩa, ḿnh v́ mọi người mọi người v́ ḿnh. Hắn sẽ oang oang trong ba mặt trận, mặt trận văn hóa tư tưởng là quan trọng nhất. Và sau rốt, hắn sẽ cạp đất mà ăn v́ lương 52 đồng một tháng, bèo hơn cả bèo nuôi cá.

Nhất trí. Ḿnh dùng ngôn ngữ mới để tỏ bày sự đồng ư. Khẩn trương thật, bởi nghe đề xuất có hơi bị đột xuất. Từ ngữ mới nghe choáng, lậm tới nó có bị xem là chảnh không? Địa điểm ngon lành, anh ấy nói, nằm trên đường Trần Thúc Nhẫn. Tao có hội ư với chị Bích Đào, mà ngay cả anh Uyên, chồng chị cũng cho phép mượn cái pḥng khách để bày bàn ghế. Mi biết cô Bích Đào? Không, ai rứa? Già trẻ, đẹp xấu? Anh ấy ngó qua ngôi trường vôi hồng. Cô Bích Đào từng là hiệu trưởng trường Đồng Khánh. Để coi, hẹn mi ngày mai, uống cà phê xong tao dắt mi tới ḍm mặt cái quán tương lai, họp sơ bộ với bà Bích Đào để sắp đặt công việc, bàn sâu chi tiết.

Vậy là ḿnh nhảy vô liên doanh hành nghề bán nước (nghe phản động), bán nước ngọt, trà đá chanh đường cà phê thuốc lá. Cô Bích Đào thấp người, tóc cắt ngắn, mặt tṛn, khi nói hay cười, có duyên, dễ thương (không khó khăn như cô Tiểu Bích hiệu trưởng trường nữ Thành nội thời trước). Chồng là anh Uyên, cũng giáo sư, dáng cao, đạo mạo nhưng không nghiêm nghị, anh cũng biết đùa theo những ước mơ của bọn người chưa thấy quan tài chưa đổ lệ. Vợ chồng anh chị có được hai con, cháu đầu con trai cháu sau là gái, và họ hy sinh co cụm lại, sinh hoạt trong cái pḥng ngủ chẳng mấy lớn. Thằng cu Bi siêng học (sách vở ích ǵ cho buổi ấy!), ḿnh ái ngại vặn nhỏ âm thanh cái máy hát mỗi khi tới quán. Ḿnh vừa đóng tiền hùn vốn, vừa lo pha chế, phục vụ viên trong quán. Cô cựu hiệu trưởng ngôi trường tiếng tăm mặc dù đang c̣n đứng trên bục giảng, th́ khi về nhà lại lo đun nước, rửa ly tách, đi chợ mua đường sữa nước đá linh tinh các thứ. Anh ấy cũng vậy, lu bu mỗi người một công việc. Ngó cả ba loay hoay bày hàng, ḿnh đùa, có khác chi mấy đứa trẻ con đang chơi tṛ đi chợ nấu ăn, bức lá ngoài vườn thế thịt thà rau quả và xé giấy vở làm ngân phiếu tiền bạc để bán mua.

Biết ḿnh vừa tốt nghiệp Mỹ thuật, ai nấy đổ xuống vai ḿnh trách nhiệm thiết kế nội thất, trang trí tŕnh bày sao cho hợp nhăn. Ḿnh xắn tay, thay cái này đổi cái nọ. Chỗ này nhiều nguồn sáng cần án che, chỗ kia cần thắp đỏ một ngọn đèn. Không ngày nào ngồi yên, đồ vật xoành xoạch bị lôi kéo. Vẫn thấy thiếu một thứ ǵ, trống vắng. Và chợt ngộ ra.

Ḿnh quen họa sĩ Bửu Chỉ, lúc đó anh vừa cưới vợ xong. Anh có vẽ tặng một tấm chân dung bằng bút sắt, xuất thần. Ḿnh rất thích cái ngông của Bửu Chỉ, dáng dấp nghệ sĩ dù trước đây anh học Luật khoa. Người không mấy cao, luôn đội nón béret, phủ chụp những lọn tóc quăn. Quần jeans xanh, chemis đen. Gương mặt có khi thoạt trông như Che, có lẽ một phần v́ tóc và chiếc nón nỉ kia. Đôi lúc thoáng nhập nḥa h́nh ảnh của số 10 thủ quân tuyển Argentine: Maradona. Tóm gọn, có điều ǵ vướng vào anh tạo nét quyến rũ riêng biệt, khó trùng lẫn nơi người họa sĩ trú thân Vỹ Dạ. Anh nói to tiếng, lấn át đám đông và thường thuyết phục người nghe bằng những chứng cớ chẳng sai trật. Mấy năm trường Luật như để lại chút dấu tích, nhưng tự thẳm sâu, trái tim một nghệ sĩ vẫn không ngớt vùng vẫy, hiện h́nh. Anh dễ thương hơn ḿnh tưởng. Anh chia sẻ những kinh nghiệm về cuộc đời cũng như riêng lănh vực sáng tạo. Dư luận vỡ ra scandal “kinh khủng” giữa anh và nhà thơ Lâm thị Mỹ Dạ nhưng anh vẫn trầm lắng sáng chiều đạp xe qua về cầu Tràng Tiền “tội lắm em ơi”. Như thể đă là nghệ sĩ bạn phải đi giữa lối đoạn trường. Không là ngụy biện. Nó đă xảy đến và trước sau ḿnh vẫn quư anh, nể anh hơn. Anh vui ḷng cho ḿnh mượn hai tấm tranh sơn dầu khổ lớn để treo vào quán cà phê không tên, chỉ một điều kiện, hăy ngó ngàng tới nó, đừng cho một đứa mang tật ngứa tay sờ soạn vào bề mặt. Anh thường ghé quán thăm ḿnh, ngồi chỗ đặc biệt, ngó say sưa hai đứa con tinh thần nín thở trên vách. Chữ kư Bửu Chỉ bên dưới, vào thời điểm chưa có điều kiện như sau này, đă có kẻ gọi đùa: Hết Chỉ rồi, giờ đây phải bảo là Lượng mới đúng.

Hôm mang tranh tới, ḿnh xuống tận nhà chở anh. Mùa hạ sông Hương hao hụt nước, qua Đập Đá có nơi để lộ bùn lầy cạn kiệt với rêu xanh. Hai tấm tranh gập làm một, đâu mặt nhau, ràng buộc bằng những sợi ny-lông xanh đỏ. Anh thích chính tay bế lấy và chính nó đă là vật cản gió làm vất vả hai kẻ đưa đầu trần đi thồ một tài sản nặng nề qua con đường dài ba bốn cây số. Nhọc cho anh quá, phải nặng ḷng cho nhau mới cư xử đối đăi kiểu đó. Sự cảm động làm ḿnh yếu đuối, mặt khác nó xúi dục ḿnh phải cố sức đạp xe đi trong an toàn, không được sơ ư cọ quẹt.

Ḿnh quen biết hầu hết những họa sĩ đă thành danh hay c̣n ẩn thân trong bóng tối của Huế nhiều tài năng, nhưng chẳng hiểu sao khi treo tranh của anh Bửu Chỉ lên vách, ḿnh thôi nghĩ tới những tên tuổi khác. Một phần, nó đă có được riêng cho nó một “khí hậu”. Phần khác, không chắc ai cũng mang tâm hào sảng như Bửu Chỉ. Nhắc tới anh, ḿnh có nhiều kỷ niệm, mà đáng nhớ nhất một sáng giông băo đầy trời. Áo mưa sùm sụp, dựng vội vă chiếc xe đạp bên hiên nhà và anh nói: Moa mang tới cho toa cái mà hôm trước moa có hứa. Mưa lấn chỗ ḿnh đứng, khô ướt thất thường nhưng toàn thân Bửu Chỉ như tượng h́nh con cháu của Thủy tinh, nghe ngói dù có áo đi mưa. Nước ràn rụa đổ. Anh ṃ tay trong túi xách nhà binh, thứ dùng đựng mặt nạ chống hơi độc của lính Mỹ trước đây, có bán ở chợ trời. Những ngón móp méo v́ bị ngấm nước lâu mang ra được miếng thạch cao kích cỡ nhỏ bằng nửa cuốn vở học tṛ. Moa tự khắc lấy để tự in những tấm thiệp cưới. Ḿnh ngó h́nh hai con chim bồ câu dang rộng cánh, quấn quưt nhau để cách điệu nên h́nh một trái tim nằm giữa. Đường nét giản lược nhưng nghệ thuật vốn sinh ra từ những cái cô đọng, đơn sơ, thanh đạm kia. Toa cất giữ đi, mai sau có mà dùng. Và ḿnh đă dùng, tái sử dụng cái thông điệp loan tin về nỗi hạnh phúc lứa đôi. Hai con chim xoắn lại bởi cuộc đời ngoài kia luôn bủa lưới bằng tất cả những bất hạnh chẳng thể cưỡng chống.

Quán đóng cửa sau hai tháng cầm cự với thua lỗ, với cách làm khó của công an, với vạn điều không hiểu được. Khi kinh doanh dù với thứ nghề mọn, chẳng ai trên trái đất này mang sự hồn nhiên làm vốn. Thất bại là mẹ thành công, phương châm kia vốn dành cho đứa đă đưa đám ma hồn nhiên từ khuya, chí ít đó là những đứa sống chai ĺ với mọi cảm xúc.

Ḿnh xuôi tay, hai bàn tay thực sự trắng, thực sự nắm bắt hư không. Vốc một nắm cát th́ khác, cát tuôn rơi qua kẽ tay nhưng dấu tích c̣n lưu lại ít nhiều qua đầy vơi chẳng như ư. Thâm thủng, cạn vốn, nợ nần. Những người có tâm hào sảng ngó ḿnh cười khan trong cổ: Tướng tá như mày mà bày đặt bán buôn, chết tới bị thương là điều dễ hiểu thôi em ạ!

Không ưa làm cán bộ công nhân viên nhà nước. Ưa mưu sinh đếm bạc lẻ cũng chẳng xong. Đa mưu lắm kế như Khổng Minh e rồi có lúc phải bó tay. Mỗi người có riêng cho họ một cảnh sống, một hoàn cảnh, một thời đại. Và thời đại này… Ḿnh manh nha một cuộc trốn chạy, đánh hết rác ván bài cuối. Đ̣ qua Bao Vinh, xuôi chèo mát mái gần tới cửa biển, chờ hoài không ngó ra “taxi” để rồi bể ổ. Cả bọn bị trói xâu dài dắt thất thểu mộng du giữa rạng sáng một Huế lạ mặt. Cách ly đàn ông đàn bà riêng biệt khi tới đồn công an, viết bảng kiểm điểm tự khai để nhận án: Phản bội Tổ quốc.

Ở sau chấn song th́ cuồng chân, con nít lên ba cũng tường mười mươi chuyện nọ, huống chi những kẻ làm nhiệm vụ chăn dắt dân. Họ dẫn bọn người thất cơ lỡ vận qua sân vận động mỗi chiều Chủ nhật lúc 6 giờ. Trận bóng đá đă kết thúc, đă tan hàng và để lại không biết cơ man những rác rưới. Đội h́nh dàn trải ra, không vai vế hậu vệ trung phong tiền vệ ǵ sất, cứ làm thủ môn khom lưng đi nhặt đồ phế thải, tổng vệ sinh. Mỗi đứa được phát cho cái túi ny-lông để chứa đựng thành quả. Công sức lao động của bạn được nh́n nhận chí công vô tư qua trọng lượng nặng nhẹ mà cái túi ấy chứa đựng được. Thuốc lá cháy cụt, lá chuối gói bánh, giấy vụn… thượng vàng hạ cám đều không bỏ sót.

Hoàng hôn đổ ập xuống ṿng chảo sân vận động tối lửa tắt đèn. Bên kia hàng rào kiên cố là quán “cơm Âm phủ” chộn rộn gửi sang mùi thịt nướng khói loăng trong gió hít hà. Chân mây tím mọc thầm kín đôi ba v́ sao nhạt nḥa. Trăng ngày ấy thắp sáng nỗi lẻ loi. Bỉ cực.

Ḿnh “tạm trú” trong lao được mười ngày. Thời gian đủ dài để mẹ ḿnh chạy đúng đầu mối mà gỡ rối cứu chuộc đứa con bạc phước. Cái đứa ác đức bất nhơn nào đó đă khoắn bà cụ một lượng vàng Kim Thành, moi từ khư khư ruột tượng này sang đút túi quần khác, nhẹ nhành như phủi bụi bám, êm ả như cơn gió thoảng đêm hè.

Ḿnh gọi xe thồ khi ra khỏi cổng với ngất ngưỡng những ṿng thép gai phô trương “thương hiệu”. Ḿnh không về nhà vội, ḿnh đọc lên một tên gọi của cái quán vắng nằm dựa thân bên ḍng sông An Cựu nắng đục mưa trong. Sông cũng như người, biết buồn vui với khí hậu. T́nh cảm tỏ bày thường thầm lặng và trong muôn một, có những điều xúc động chẳng thể đạt hiệu quả khi bạn lớn tiếng phân trần.

Ḿnh có lớn tiếng không? Xin thưa, hồi tưởng này chỉ là một hơi thở nhẹ gần trùng với một buồng phổi thiếu dưỡng khí. Bạn có từng qua cầu và nhịp cầu gián đoạn sụp găy? Ḿnh đă băng qua thời tuổi trẻ bằng những bước đi lần khân vướng mắc hoang mang chẳng định h́nh. Ḿnh ganh tị cho những ai thường ưỡn ngực: Trong tháng ngày, tuổi trẻ là mốc thời gian đẹp đẽ nhất của một đời người.

Sự đớn đau th́ muôn kiếp sẽ không bao giờ được thăng hoa. Vết thương chẳng bao giờ thành sẹo! Tuổi trẻ ḿnh là bài t́nh ca khan giọng hát trên trùng dương phủ sóng bạc đầu.

Hồ Đ́nh Nghiêm

 

 

art2all.net