Đặng Tiến

 

Nhớ thương Phạm Công Thiện

 

  

Phạm Công Thiện, mới qua đời tại Houston ngày 8.3.2011, với tôi là chỗ cố tri thân thiết, ngang trang ngang lứa, cùng tập tành bước vào nghề văn những năm đầu thập niên 1960. 

 

Thời đó, Thiện đă có chút ít tiếng tăm v́ từ 16 tuổi đă có soạn một từ điển tiếng Anh (Anh ngữ tinh âm Từ Điển, 1957) được Nguyễn Hiến Lê viết lời giới thiệu nồng hậu. 

 

Trước tiên, chúng tôi là bạn chơi, tại Sài g̣n, cùng thân thiết với nhà thơ Hoàng Trúc Ly, đàn anh hiền lành và ḥa nhă. Cùng đi chơi đêm lúc ấy với Thiện, thường có Trịnh Cung và nhà thơ Ninh Chữ, có tiệm may trên đường Tự Do, thường là kẻ chi tiền, dường như thỉnh thoảng có cả Tuấn Huy. Là sinh viên bận học tôi không tham dự những cuộc vui chơi này, nhưng hôm sau được nghe kể lại cặn kẽ.

 

Tiếp theo là bạn làm báo. Khoảng 1962-1963 ǵ đó, anh Hoàng Minh Tuynh làm chủ báo Mai, Sài g̣n, bán nguyệt san. Anh Tuynh là người công giáo tiến bộ, có uy thế lúc ấy, và ưa giao thiệp với các bạn trẻ mà anh tin cậy, chung quanh Nguyễn Hữu Thái là sinh viên kiến trúc. Thái kéo bè với đám bạn trẻ như Phạm Công Thiện, Quỳnh Tân, Lê Hiếu Đằng, Bửu Ư và tôi. Có lúc anh Tuynh sang Đức vài tháng, giao phó tờ báo cho chúng tôi « muốn làm ǵ th́ làm ». Thái và Thiện viết vung vít sao đó, ṭa Tổng giám Mục có lưu ư và anh Tuynh kiểm soát tại ṭa soạn. 

 

Thiện và tôi dường như có duyên nợ.  Khoảng 1964, không hẹn mà chúng tôi cùng lên dạy học tại Đà Lạt. Thiện thích Đà Lạt : gia đ́nh anh dường như trước đó, có trang trại ở Fin Nom. Thời kỳ êm đẹp : việc dạy học nhẹ nhàng, thành phố đẹp, đồng lương dư dả. Thiện khoe tôi bài thơ mới làm xong :

Mùa xuân bay thành khói

Tôi ca hát một ḿnh

Suốt đời không biết nói

Nước chảy tràn con kinh.

 

Thơ hay thiệt hay.

 

Anh có cho xem bài « gió thổi đồi tây hay đồi đông » mà nói rằng thơ làm trong cơn mê ngủ. 

 

V́ thân cận, chúng tôi thường bị ảnh hưởng thơ Hoàng Trúc Ly :        

Từ em tiếng hát lên trời

Tay xao ḍng tóc, tay mời âm thanh…

 

Thơ Phạm Công Thiện :        

Cô đơn về trắng sương rừng

Ta nghe tiếng  hát hoang đường nửa đêm

Sau này, Thiện có sửa lại câu trước.

 

Thơ Hoàng Trúc Ly :

Mưa chiều thứ bảy tôi về muộn,

Em ngủ một ḿnh đêm gió mưa.

 

Thơ Phạm Công Thiện :

Mưa chiều thứ bảy tôi về muộn

Cây khế đồi cao trổ hết bông.

 

Nội dung th́ khác « chiều thứ bảy » trong thơ H.T.L. là một ngày trong tuần, trước chủ nhật. C̣n « chiều thứ bảy » trong P.C.T. là lấy ư tự kinh Phật. « Cây khế » cũng vậy.

 

Dạo ấy, Thiện đi tu ở Nha Trang với thầy Trí Thủ, pháp danh Ngươn Tánh. Một hôm xuống chơi nhà Vơ Hồng – mà anh rất thân – khi về chùa th́ làm câu thơ này mà về sau anh tự dịch ra tiếng Pháp :

Je suis le Retour / il fait tard sur le Chemin

      Sept jours après la pluie tombe

             En haut du Temple

          L’arbre est le Défleuri

 

Việt Nam giữa thập niên 1960 : chính trường biến động, chiến trường xao động và tâm lư giao động. Phạm Công Thiện xuất bản cuốn « Ư thức mới trong văn nghệ và triết học » và hằng chục sách khác trong khoảng 5 năm, đáp ứng với tâm trạng thanh niên. Phạm công Thiện là nhà văn có tài, vô cùng bén nhạy, nắm bắt rất nhanh các luồng tư tưởng thế giới và tâm lư thời đại, hành văn bay bổng nhiều h́nh tượng độc đáo, đă gây ảnh hưởng lớn trong đời sống trí thức miền Nam trong thời kỳ khủng hoảng. Ra nước ngoài từ 1970, định cư tại Pháp rồi tại Mỹ, Phạm Công Thiện tiếp tục viết và xuất bản, nhưng dường như không c̣n quần chúng độc giả.

 

Thiện với tôi, duyên nợ vẫn tiếp tục : tôi ra nước ngoài, làm ngoại giao tại Thụy Sĩ, khoảng 1967. Một hôm đi làm về th́ thấy Thiện ôm ba lô ngồi trước cửa. Thiện ở chơi dăm ba hôm ǵ đó, thường uống rượu say, rồi vác ba lô lên đường. Vài ba năm sau, tôi gặp lại anh tại Paris. Anh tá túc tại nhà in của Thi Vũ, chơi thân với họa sĩ Vĩnh Ấn. Thiện sống lang bang vất vả, có đọc cho tôi nghe bài thơ về cảnh chợ trời Montreuil :

Thân anh như con chó

Đứng đợi giữa chợ chiều

Một chiều em qua đó

Con chó đứng nh́n theo.

 

Dường như thời đó, anh sống nhờ vào giúp đỡ của nhà văn Henry Miller gửi từ California.

Sau đó cưới vợ, sang Đức, rồi trở lại Paris. Thỉnh thoảng anh đến t́m tôi, chiều thứ hai sau giờ tôi dạy học để cùng đi uống bia tại công trường Contrescarpes, khu Censier, nh́n những con chim đến đậu trên giây thép hay những cành trụi lá. Có hôm anh hỏi xin tôi bao thuốc lá. Tôi bảo « vậy tao mua cho mày cả tút » (cartouche). Thiện trả lời « vậy mày đưa tiền ấy cho tao mua sữa cho con ». Thời điểm này anh vợ con nheo nhóc, không giới hạn sinh đẻ v́ theo…quy luật thiên nhiên.

T́nh h́nh cải thiện khi anh t́m được chỗ dạy học tại Đại Học Toulouse, môn Triết học…Tây Phương.

 

Sau đó, khoảng mười năm không tin tức, cho đến ngày anh lại t́m tôi tại Paris tặng cuốn kỷ yếu song ngữ Việt-Pháp có nhiều h́nh minh họa đẹp.

 

Phạm Công Thiện là người tự học, v́ vậy, mà cũng v́ cá tính, có lối hành văn tự do, phóng túng, không theo phép tắc trường quy, như nhiều tác gia biên khảo khác. Ví dụ Nguyễn Hiến Lê, là người đầu tiên ca ngợi Thiện, cũng là người tự học, mà cũng v́ cá tính, đă có lối viết khác. Cả hai đều có nhiều tác phẩm ăn khách, nhưng đóng vai tṛ hoàn toàn khác nhau trong xă hội Miền Nam khoảng 1965-1970.

 

Thiện viết theo cảm hứng và sống hết ḿnh với từng câu viết. Đặc biệt là Thiện sống vừa thiết tha vừa hờ hững : ăn khách một thời, thậm chí có độc giả sùng bái, anh không lấy đó là điều quan trọng. Tác phẩm Phạm Công Thiện đánh dấu một thời đại, nhưng bản thân tác giả không mấy quan tâm. Có tự hào th́ cũng không phải thời thượng, mà tự hào - v́ một lúc nào đó - ḿnh đă sống tận cùng những điều ḿnh viết, dù rằng sau đó, Thiện có viết khác đi hay ngược lại. V́ vậy, trước những tác phẩm dồi dào, người đọc khó nói đến một « sự nghiệp » Phạm Công Thiện hay một Phạm Công Thiện « triết gia » v́ tư tưởng không thành hệ thống. Cuộc đời bồng bềnh của Thiện cũng góp phần soi sáng điều này, như « đi cho hết đêm hoang liêu trên mặt đất ».

 

Phạm Công Thiện nổi tiếng về nhiều câu văn khẳng định, chắc nịch, có khi quá kích hay quá khích, nhưng bản thân anh là khách hoài nghi. Từ đó, nói về anh, viết về anh là việc khó, như đưa ḍng suối vào chai th́ cũng là nước suối đấy thôi, nhưng một triệu chai không làm sống lại con suối. Chỉ nên dành cho Thiện một kỷ niệm, chút t́nh cảm, và niềm suy nghĩ, vậy là đủ.

 

 

Cuốn sách văn học đầu tiên trong đời tôi được đọc, lúc 15 tuổi, là cuốn Việt Thi của Trần Trọng Kim, dạy phép tắc làm thơ. Và bài thơ thất ngôn tứ tuyệt được dùng làm chuẩn về niêm luật là thơ Bùi Kỷ :

Tôi cùng bác quen nhau đă lâu,

Khi thơ lưng túi rượu lưng bầu.

Trời đất thương tôi, tôi ở lại,

Non sông nhớ bác, bác đi đâu ?

 

Và đây là lời Phạm Công Thiện, ngày 28.10.1984, đề tặng sách cho tôi :

« Gửi thằng ma gà khó quên trong đời chó đẻ của tao ».

 

 

Đặng Tiến,

Bệnh viện La Reine Blanche, 12.3.2011