ĐẶNG TIẾN

 

 

HỌA SĨ - THI NHÂN

 

Thái Tuấn, 1918- 2007

 

 

 

Nguồn  tin từ Việt Nam đă báo tin buồn : họa sĩ Thái Tuấn, vừa qua đời tại TPHCM  lúc 13 giờ chiều, giờ địa phương, ngày 26 tháng 9, 2007, sau một tuần được cấp cứu, và các bác sĩ tận t́nh điều trị bệnh phổi lâu năm, tại bệnh viện Đại học Y Dược. Anh thọ được 90 tuổi và là một khuôn mặt tiêu biểu cho nền văn học nghệ  thuật Việt Nam, một bóng dáng thân thương đối với người Việt tại Pháp, nơi anh tạm cư từ 1984, theo diện đoàn tụ gia đ́nh. Cuối năm 2005, anh về dưỡng già tại TPHCM, tiêp tục vẽ, và năm rồi, đă triễn lăm 16 bức sơn dầu lớn tại pḥng tranh Tự Do.

 

Vào năm 1998, ngày sinh nhật 88 tuổi (ta) anh đă phải vào viện cứu cấp tại Orléans, nơi anh sinh sống với con cái từ  ngày sang Pháp.

 

Ngoài lớp bạn bè cùng lứa tuổi với anh, hiện nay c̣n lác đác với lá mùa thu, giới văn học nghệ thuật Việt Nam đă quan tâm đến sức khỏe  và cảnh ngô của một tài danh luống tuổi.. .

 

Thái Tuấn tên thật là Nguyễn Xuân Công, sinh ngày 11-9-1918 tại phố Hàng Bông Thợ Nhuộm, Hà Nội – trong một gia đ́nh công chức khá giả – đồng tuế và đồng môn với họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm. Anh có vào học trường Mỹ Nghệ Gia Định, và theo lớp dự bị tại trường Cao Đẳng Mỹ Thuật Hà Nội, cùng khóa với Phan Tại, Đặng thế Phong, khoảng 1938-1940, rồi bỏ dở.

 

 Chân dung tự hoạ

Thời chiến tranh chống Pháp, Thái Tuấn về sống ở quê ngoại Thanh Hóa, vẽ tranh cổ động, quảng cáo và quan hệ với nhiều nhà văn kháng chiến như Thanh Châu, Quang Dũng, Hồ Dzếnh, Nguyễn Tuân. Sau hiệp định Genève 1954, anh di cư thẳng từ Thanh Hóa vào Sài G̣n, sống vào nghề vẽ quảng cáo và trang trí. Măi đến khoảng 1956-1957 anh mới thật sự vẽ tranh sơn dầu nghệ thuật và dùng bút danh Thái Tuấn. Cùng với các họa sĩ di cư khác : Ngọc Dũng, Duy Thanh, Tạ Tỵ, Thái Tuấn đă góp phần xây dựng nền hội họa hiện đại tại Sài G̣n, được xem như có tham vọng làm thủ đô một nền văn hóa mới. Bốn họa sĩ nói trên đều là nhà văn, nhà thơ ; riêng Thái Tuấn thường viết lư luận về hội họa và mỹ thuật trên các báo Sáng Tạo, Bách Khoa, và Văn, thịnh hành lúc đó ; bài viết của anh ít tính cách kỹ thuật và chuyên môn, nên nhẹ nhàng, cởi mở và phổ quát, giúp nhiều độc giả làm quen với hội họa, là một ngành nghệ thuật mới đối với đại chúng. Những bài viết kết hợp với tác phẩm hội họa đẹp và dễ hiểu , tạo cho Thái Tuấn một uy tín : anh tham gia hội đồng giám khảo ở nhiều giải thưởng và pḥng tranh. Những cuộc triển lăm cá nhân 1958, 1970, 1973 được dư luận đánh giá cao – về nghệ thuật và thương măi.

 

Áo trắng,col AM, Orleans

Phấn Hoa, Col DT, Orleans

 

Thái Tuấn đến với sơn dầu ở tuổi bốn mươi, nên tranh anh ít sắc cạnh, khai phá, mà giàu chất hoài niệm và tính văn học, tạo không gian thoáng rộng, u hoài, thi vị. Đề tài, ưu tiên là phụ nữ trong nhan sắc, dáng dấp, cử chỉ, y phục thuần túy Việt Nam trên nền màu sắc dịu nhẹ, dung dị mà tế nhị.

 

Nhan sắc ở đây chủ yếu không phải chỉ là nữ sắc mà là một thoáng đẹp giữa trần gian. Thái Tuấn vẽ nét đẹp của phụ nữ hơn là phụ nữ đẹp, người đàn bà hóa thân làm vẻ đẹp trong tranh, diễm ảo mà hư ảo, một thoáng hồng nhan, như một lời thơ. Họa sĩ Đinh Cường, tâm giao và thâm giao với anh từ non nửa thế kỷ, đă có lần nhận xét Thái Tuấn biến bức tranh thành một cấu trúc tiềm ẩn (1). Anh chỉ vẽ tiếng hát chứ không vẽ người mẫu, mà vẫn nh́n ra (ca sĩ) ; anh thường tâm sự : vẽ người mà không vẽ người. Vẽ như không vẽ mới đă...  

 

 

Tes yeux,col DT

.

Vẽ phụ nữ, Thái Tuấn quan tâm đến mái tóc, đôi khi mái tóc vận hành cấu trúc bức tranh, như bức Cội Nguồn, 1970 ; nhưng mái tóc trong tranh c̣n là một trời thu tạnh mơ say hương nồng. Anh có bức chân dung thiếu nữ, 1964, đặt tên bằng tiếng Pháp « Tes Yeux » (Mắt Em) , nhắc câu thơ mắt em là một ḍng sông ; 1974 bức Bông Hồng Bạch, là hồn của bông hường trong hơi phiêu bạt, như một lẵng hoa vắng cả bông hoa / un bouquet absent de fleurs, theo một ư của Mallarmé.

Đến với hội họa ở tuổi bốn mươi, trải qua nhiều kinh nghiệm văn chương, Thái Tuấn để lại nhiều họa phẩm phảng phất chất văn học – có khi là một bài hát, như Dư Âm, hay  Ḍng sông cũ (vẫn xuôi niềm thương… )

 

Tiếng Pháp gọi họa sĩ là artiste-peintre ; ở Thái Tuấn, chất artiste nhiều hơn chất peintre, anh là nghệ sĩ hơn là họa nhân, anh là thi sĩ vẽ tranh, gọi anh là họa sĩ-thi nhân, như một Vương Duy thời Đường, có lẽ đúng. Trong mỗi họa sĩ, có một nghệ sĩ và một nghệ nhân : nghệ nhân lấy bức tranh làm đối tượng, nghệ sĩ lấy Cái Đẹp làm cứu cánh. Mà chữ Đẹp viết hoa là cơi Vô Cùng. Từ đó mỗi bức tranh Thái Tuấn dù đă hoàn tất và toàn bích, vẫn c̣n, vẫn là nỗi chờ mong – thiếu vắng. Đó là cách đọc những khoảng mông mênh trong tranh Thái Tuấn, những trời thu xanh ngắt, quạnh vắng chiều sông, nắng chia nửa băi, để mộng tàn lây, nhớ nhà châm điếu thuốc… một không gian tư lự, u hoài và mơ ước trong mùa xuân chưa đi, mùa thu chưa đến. Đời Thái Tuấn là một bức tranh duy nhất và dở dang. Vẽ hoài măi vẫn chưa xong một vạt trăng tơ, một tà nắng lụa.

 

 

Chợ chiều, col RR, Paris

 

Giới phê b́nh thường nhận xét : tranh hiện đại, tây phương của Thái Tuấn vẫn giàu chất Á Đông và dân tộc. Thật ra anh không mấy chủ tâm vào truyền thống, trường phái hay dân tộc tính, thậm chí trong thời kỳ sáng tác dồi dào nhất, những năm 1960-1970, anh c̣n hờ hững với dân tộc, định h́nh trong biên giới và lịch sử. Sau này, 1984, ra nước ngoài, ở tuổi xế chiều, anh mới hoài vọng về cảnh nông thôn và nông dân Bắc Bộ hồi đầu thế kỷ trước. Và đề tài quê hương mới rơ nét như một ám ảnh.

 

Ngày nay nhiều người đ̣i hỏi bản sắc dân tộc trong nghệ thuật , với những luận điệu có khi thô sơ. Để lư luận được khách quan, ta thử đối chiếu với một đề tài tương tợ : nghệ thuật và tôn giáo. Nhà văn công giáo thuần thành Jacques Maritain trong sách Nghệ Thuật và Kinh Viện đă nhắc nhở các nghệ sĩ, đại khái : nếu anh dùng nghệ thuật để phụng vụ đức tin, hay dùng tín ngưỡng để phục vụ nghệ thuật, th́ hoặc là anh làm hỏng tranh, hoặc là anh làm rối đạo. Chuyển lư luận ấy sang chuyện dân tộc, cũng vậy thôi. Maritain càng nói rơ : trên lư thuyết nghệ thuật là siêu thời gian và siêu không gian, supra tempus, supra locum.(2) Nhưng trong thực tế, nghệ thuật do đề tài và cội rễ, thuộc một thời đại và một xứ sở. Những tác phẩm toàn cầu nhất, nhân đạo nhất đều mang rơ rệt dấu ấn của tổ quốc.

 

Về Thái Tuấn, Đinh Cường c̣n lưu ư : anh là người ngoan đạo nhưng không thấy anh đi nhà thờ. Màu sắc dân tộc e cũng cùng một cội nguồn, là những t́nh cảm đă nhập vào anh, ẩn sâu trong tiềm thức. Khi vẽ tự động ra .

 

 

 

Cởi trâu, col DT

 

 

Do đó mà Thái Tuấn vẽ cái ǵ rồi nó cũng ra dân tộc ; v́ suốt đời anh chỉ vẽ thuần một giấc mơ. Con người làm chủ, kiểm soát, điều khiển được tư tưởng, thậm chí t́nh cảm, nhưng không ai làm chủ được giấc mơ. Giấc mơ là cái ǵ không thể chia chác, và cũng không thể tái lập. Nhưng dường như các nghệ sĩ có khả năng sống lại, và làm sống lại trong một bức tranh.

Nếu ai cho tôi một từ, chỉ một từ thôi trong tiếng Việt để mô tả tranh Thái Tuấn, tôi sẽ xin chữ « thơ mộng », thơ của tuổi thơ và mộng làm bươm bướm. Nếu là tiếng hán việt, tôi sẽ dùng chữ « hoài vọng » ; hoài những bến xuân xưa và vọng về Miền Đẹp bồng đảo xa khơi.

Tranh Thái Tuấn là miền, là niềm an tịnh vô biên. Mỗi bức tranh Thái Tuấn là một tâm cảnh dạt dào tâm cảm, một thời khắc im lặng dặt d́u âm hưởng.

Nhưng hôm nay, chiều nay, giờ này , niềm lặng im bổng ̣a vở thành tiéng khóc

.

Đặng Tiến
Orléans, 20/10/2005, viết lại 26-9- 2007

 

 

 

Thái Tuấn & Đặng Tiến (2005)

 

______________

 

(1) Đinh Cường, Thái Tuấn Cội Nguồn, báo Ngày Nay (Mỹ) số 354, ngày 01/11/1996.

(2) Jacques Maritain, Art et Scholastique, ba’o Les Lettres, tha’ng 9-10,1919, in lại 1935, trang 115 va 130, nxb Louis Rougart, Paris.

 

_________________

 

 

Thư tịch :

  Thái Tuấn, Câu Chuyện Hội Họa, nxb Cảo Thơm, 1967, Sài G̣n.

  Thái Tuấn, Tuyển Tập Tranh và tiểu luận, nxb Vaala, 1996, California. (Có phụ lục phần phê b́nh, giới thiệu của nhiều tác giả khác).

  Thái Tuấn, Nguồn Mỹ Cảm, tạp chí Văn, số 93, 1967, Sài G̣n.

  Thái Tuấn, trả lời phỏng vấn Huỳnh Hữu Ủy, tạp chí Văn, số 199, 1972, Sài G̣n.

  Huỳnh Hữu Ủy, Bóng dáng Thái Tuấn giữa nền nghệ thuật hiện đại, tạp chí Thế Kỷ 21, số Xuân Bính Tư, 1996, California.

  Phan thị Đỗ Quyên : Xem tuyển tập tranh và tiểu luận Thái Tuấn, tạp chí Thế Kỷ 21, số 91, tháng 11/1996, California.

 

 

Trang Đặng Tiến

Art2all.net