Tưởng niệm 100 năm

Hàn Mạc Tử

1912 - 2012

________

 

THINH LẶNG và SIÊU THOÁT

trong Thơ Hàn Mạc Tử

Đỗ Mạnh Tri

Thuyết tŕnh tại Thư Viện Giáo Xứ Việt Nam Paris

Kỷ niệm 100 năm Hàn Mặc Tử (1912-2012)

Sinh nhật thứ 22 Thư viện Giáo xứ Việt Nam Paris.

 

 

Trước khi vào đề, xin nhường lời cho Hàn Mặc Tử với bài thơ quen thuộc: 

 

Đà Lạt Trăng Mờ

Đây phút thiêng liêng đă khởi đầu

Trời mơ trong cảnh thực huyền mơ

Trăng sao đắm đuối trong sương nhạt

Như đón từ xa một ư thơ

 

Ai hăy làm thinh chớ nói nhiều

Để nghe dưới đáy nước hồ reo

Để nghe tơ liễu run trong gió

Và để xem trời giải nghĩa yêu

 

Hàng thông lấp loáng đứng trong im

Cành lá in như đă lặng ch́m

Hư thực làm sao phân biệt được

Sông Ngân hà nổi giữa màn đêm

 

Cả trời say nhuộm một màu trăng

Và cả ḷng tôi chẳng nói rằng

Không một tiếng ǵ nghe đụng chạm

Dẫu là tiếng vỡ của sao băng

 

Hàn Mặc Tử chào đời năm 1912, ĺa đời lúc 28 tuổi năm 1940, sau khoảng 4 năm bị bệnh phung hành hạ. Thi nhân đă để lại cho đời một sự nghiệp văn thơ kỳ diệu.

 

Thú thật, đối với nàng thơ, tôi là một người ngoại đạo, nhưng dù chỉ lân la trước ngơ vườn thơ giầu có một cách kinh dị của Hàn, cũng bị choáng ngợp. Đúng như thi nhân viết trong Tựa tập Đau Thương: "đă vào là (cô) sẽ lạc, v́ vườn thơ tôi rộng rinh, không bờ bến. Càng đi xa càng ớn lạnh…". Bài Đà Lạt Trăng Mờ mở đầu tập thơ này. Vậy cũng xin vào đề với Đà Lạt Trăng Mờ[i].

 

 

Thiêng Liêng

Đây phút thiêng liêng đă khởi đầu (Có bản viết: Giây phút thiêng liêng…)

 

Theo tôi, thiêng liêng là cái mác của con người và thơ HMT. Từ này không thông dụng trong ngôn ngữ Việt. Tiếng Việt, có thiêng hoặc linh thiêng theo nghĩa linh nghiệm, nói đến là thấy hiển hiện ngay. Tính từ thiêng liêng có được dùng cũng chỉ có nghĩa là cao quư, đáng trân trọng. Chẳng hạn yêu nước là một t́nh cảm thiêng liêng. Người công giáo việt nam dùng từ này trong bối cảnh đạo Công giáo. Và để hiểu ư nghĩa của từ này nơi người công giáo, có lẽ không ǵ bằng đọc thơ của Hàn.

 

Đọc Đây phút thiêng liêng đă khởi đầu, ta tự hỏi: khi nào phút thiêng liêng khởi đầu? Có phải khi ngắm trăng lên? Không hẳn thế. Quang cảnh trời đất trong 4 câu đầu là mơ trong mơ. Trời mơ trong cảnh huyền mơ. Trăng sao cũng đắm đuối trong sương nhạt. Trăng mờ Đà Lạt thành trăng mơ của hồn. Trăng ngoài và trăng trong gặp nhau. Cảnh quyện với người. Và phút thiêng liêng khởi đầu khi thi nhân vượt qua cơi hư thực, sang bên kia bờ ảo mộng để 'đón từ  xa một ư thơ'. Chính ư thơ làm nên quang cảnh trời đất trong 4 câu thơ đầu. Trời đất bao la như quỳ gối, nín thở, chờ đón. Không phải chờ đón ǵ trong trời đất, mà từ cao xa. Từ bên kia trời đất. Từ bên ngoài vũ trụ.

 

Dù không có hồn thơ như HMT, ta cũng dễ nhận ra rằng, mỗi khi ta thực sự nguyện cầu, th́ phút thiêng liêng khởi đầu. Khi cầu nguyện, ḷng ta vượt qua thế giới quanh ta để hướng về Đấng ta nguyện cầu. Khi cả một cộng đoàn cầu nguyện cũng thế, mọi thành phần của cộng đoàn cùng nhau hướng tới Đấng hiện diện ngay trong ḷng thực tại nhưng không thuộc về thực tại, dù là thực tại trong mơ.

 

Như vậy phút thiêng liêng hàm chứa thinh lặng và siêu thoát. Cuối đoạn 2, câu Và để xem trời giải nghĩa yêu. Có bản viết hoa chữ trời. Có người hiểu trời là Thiên Chúa. Thiết nghĩ, trời ở đây vẫn là quang cảnh trời đất. Ư thơ mà trời đất chờ đợi có một nghĩa: nghĩa yêu. Nghĩa ấy không ở trong trời đất, nhưng đất trời, từ tinh tú trên kia cho đến cỏ cây hoa lá và mọi loài dưới này đều nói với ta về nghĩa yêu nếu ta biết thinh lặng và chiêm ngưỡng.

 

Thinh Lặng

Nhưng thế nào là thinh lặng? Ai hăy làm thinh chớ nói nhiều. B́nh thường, đă làm thinh th́ không nói. Đă nói th́ không làm thinh. Nhưng trong câu thơ này, làm thinh không có nghĩa là không nói. Nếu Hàn Mặc Tử không nói th́ làm ǵ có Đà Lạt Trăng Mờ, làm ǵ có thơ Hàn Mặc Tử ? Nói, nhưng không nói nhiều. Nói, nhưng dành phần cho thinh lặng. 

 

Thinh lặng đi đôi với lời. Thinh lặng là một cách nói và nói không xa rời thinh lặng.  Nói kiểu súc miệng bằng lời (coi những cuộc căi vă chính trị) khiến ta quên ḿnh, quên người, có thể giải trí, tiêu khiển, nhưng không dẫn tới trao đổi, gặp gỡ. Thế quân b́nh giữa thinh lặng và tiếng nói cần thiết cho mọi cuộc trao đổi. Thinh lặng để nghe, kể cả nghe sự im lặng của người khác. Đồng thời nói. Nói để biểu lộ hay diễn tả nội dung của im lặng. Không nói là một cách đẩy người khác ra lề. Làm thinh và nói. Nhưng chớ nói nhiều. Thơ, Nhạc và mọi h́nh thức nghệ thuật đều nói một cách nào đó để dẫn ta vào im lặng.

 

Cũng như khi cầu nguyện có kinh, có lời ca tiếng hát giúp ta yên lặng. Dự thánh lễ, ta thấy có những người dẫn lễ, dẫn hát mộc mạc, nhưng lễ diễn ra sốt sắng. Họ nói một cách im lặng. Nói để đưa vào thinh lặng. Cũng có lúc người hát, ban hát khá tài năng, nhưng không mấy giúp ta cầu nguyện, v́ thiếu thinh lặng.

 

Hàn Mặc Tử rất mê tiếng nói, với thanh âm, khí vị, mầu sắc của từng tiếng, từng lời, ngoài cả cái ư nghĩa của mỗi tiếng. Chẳng hạn, hai tiếng Phượng Tŕ cuối bài Ave Maria. Anh mê hai tiếng đó v́ nhạc tính của chúng, anh nói: "nghe như bay lên cao, bay lên cao"[ii]. Và trong đoạn kết bản Ave Maria, Phượng Tŕ lặp lại 4 lần, trước hết là một điệu nhạc.  

 

Hẳn v́ mê chữ, mê lời, mà anh rất tiết kiệm lời. Tiếng nói trong thơ Hàn như được gói bằng thinh lặng. Ngay từ lúc 14, 15 tuổi khi c̣n làm thơ theo thể Đường luật đă có những câu như:

 

Nép mặt trong hoa nói th́ thầm (Đàn Nguyệt)

Ấp úng không ra được nửa lời (Buồn Thu)

Viết chẳng nên câu nói nghẹn lời (Nhớ Trường Xuyên)

 

Thinh lặng chẳng những cho phép ta nghe thấy nhau, nhận ra nhau, mà c̣n cho phép ta nghe được trời đất cỏ cây. Về điểm này th́ HMT tuyệt siêu, thính giác và mọi giác quan của anh tinh nhậy đến độ khó tưởng tượng. Anh sờ được ánh trăng: Bóng nguyệt leo song rờ rẫm gối (Thức Khuya); anh Say mơ vướng phải mùi hương ướp (Âm Thầm) như hương là một loại tơ trăng. Và thường khi người đời không thấy hương, Hàn Mặc Tử lại thấy thơm: Thơm như t́nh ái của ni cô (Huyền Ảo); Mùi vị thơm tho một ái t́nh (Thời Gian). Trăng đối với anh cũng thơm và ấm áp: Ngả nghiêng đồi cao bọc trăng ngủ (Ngủ với Trăng). Đặc biệt, anh hớp, anh nhả, ngậm: Trí tôi hớp bao nhiêu là khí vị / Và trong miệng ngậm câu ca huyền bí (Ave Maria); Cả miệng ta trăng là trăng / Cả ḷng ta vô số gái hồng nhan / Ta nhả ra đây một nàng (Một Miệng Trăng). Trở lại với thính giác, Hàn Mặc Tử nghe được tiếng run của tơ liễu, tiếng nước reo tận đáy hồ, tiếng vỡ của sao băng. Không một tiếng ǵ nghe đụng chạm/Dẫu là tiếng vỡ của sao băng. Từ Tiếng buồn trong sương đục / Tiếng hờn trong lũy tre của T́nh Quê, (Gái Quê), Hàn lên tới lời câm của muôn v́ sao áy náy (Trường Tương Tư) hay tiếng dội từ bên kia bờ ảo mộng:

 

Đang khi mầu nhiệm phủ ban đêm

Có thứ ǵ rơi giữa khoảng im

Rơi từ thượng tầng không khí xuống

Tiếng vang nhè nhẹ dội vào tim (Huyền Ảo).

 

 

Siêu thoát

Thinh lặng để đón từ xa một ư thơ, th́ tự nó đă siêu thoát rồi. Siêu thoát theo nghĩa vươn tới cơi thiêng liêng, sáng láng, tinh khôi. Nhưng Hàn đi sâu hơn với câu: Và cả ḷng tôi chẳng nói rằng. Thinh lặng là ắng tiếng ḷng. Xét cho cùng, thinh lặng thâm sâu nhất, là thinh lặng của hồn, khi ḿnh trở về với ḷng ḿnh. Không phải trở về như tự thu ḿnh vào cơi u tịch riêng tư, mà là trở về như quay lưng lại những vẩn đục, xáo động để hướng hồn lên tới cơi siêu h́nh cao tột bức / Giữa hư vô xây dựng bởi trăng sao (Siêu Thoát). Hồi xưa lễ tiếng latinh (lúc nhỏ, Nguyễn Trọng Trí đi lễ mỗi ngày) hát 'sursum corda' (hăy nâng tâm hồn lên). Hai từ thôi, nhưng đă được HMT thi vị hóa dưới nhiều dạng. Trong Nguồn Thơm chẳng hạn, có những câu: 

 

Tiếng pháo đi: bao nhiêu kinh cầu nguyện

Đều dâng lên cho đến chín tầng mây

Tứ thời xuân! Tứ thời xuân non nước!

Phút thiêng liêng nhuần gội ánh thiều quang

 

Ta há miệng cho nguồn thơm trào vọt

Đường thơ bay sáng láng như sao sa

Trên lụa trắng mười hai hàng chữ ngọc

Thêu như thêu rồng phượng kết tinh hoa.

 

 

Thinh lặng cô liêu và đơn độc.

Thiêng liêng, thinh lặng, siêu thoát… Toàn là Xuân Như Ư cả hay sao ? Thưa, không phải vậy. Mà cũng không phải không vậy. Vẫn tinh khôi, sáng láng, vẫn tứ thời xuân nhưng đồng thời cũng là Đau Thương, nghĩa là Mật đắng, Máu cuồng và Hồn Điên. Bài Đà Lạt Trăng Mờ mở đầu tập Đau Thương mặc dầu không có ǵ là đau thương. Hay bài Huyền Ảo, Đây Thôn Vĩ Giạ, Sáng láng cũng vậy. Ngược lại, trong  tập Xuân Như Ư có những bài đau thương, thảm thiết như  Say Chết Đêm nay, Phan Thiết! Phan Thiết!

 

Lời Tựa tập Xuân Như Ư viết:  Lạy Chúa Trời tôi! Hăy ban cho tôi hằng hà sa số là ơn lành, ơn cả… Thơ tôi sẽ rất no, rất ớn, rất nư, trọng vọng như tài hoa, cao sang như nhân đức, chói chan vô vàn phước lộc… (…)

Loài người hăy tận hưởng một hơi cho đă ngán và cao rao Danh Cha cả sáng.

Và Loài người hăy cám ơn Thi nhân đă đổ hết bao nhiêu nguồn máu lệ, đă từng uống mật đắng cay trong khi miệng vẫn tươi cười sốt sắng…

 

"Đă từng uống mật đắng cay trong khi miệng vẫn tươi cười sốt sắng". Nước mắt  dọng cười theo nhau (Này đây lời ngọc song song). Nước mắt trộn với dọng cười. Hàn Mặc Tử sống trong siêu thoát, đồng thời phiêu dạt trong điên dại, khổ đau của một tâm hồn đơn côi, lạc lơng:

 

Đơn độc trong yêu đương:

Nghe hơi gió ôm ngang lấy gió

Tưởng chừng như trong đó có hương

Của người ḿnh nhớ ḿnh thương

Nào hay gió tạt chẳng vương vấn ǵ (Muôn năm sầu thảm)

 

Hay đoạn này:

 

"Một khối t́nh nức nở giữa âm u

"Một hồn đau ră lần theo hương khói

"Một bài thơ cháy tan trong nắng rọi

"Một lời run hoi hóp giữa không trung

"Cả niềm yêu ư nhớ cả một vùng

"Hóa thành vũng máu đào trong ác lặn."  (Trường tương tư)

 

Cô đơn của người thơ.

Trong một bức thư gửi Hoàng Trọng Miên, HMT viết: Thi sĩ rớt xuống cơi đời, bơ vơ, bỡ ngỡ và lạ lùng. Không có lấy một người hiểu ḿnh. […] V́ thế, thi sĩ cứ kêu rên thảm thiết là để t́m một người tri kỷ. Mà than ôi, không bao giờ thi sĩ t́m đặng. Người tri kỷ của thi sĩ phải là một bậc cao quư, toàn tài toàn năng, một đấng mà thi sĩ nhận lấy như là hết cả mọi sự.". Như thánh Augustinô! (Thánh nhân than thở: "Lạy Chúa, Chúa đă tạo dựng con cho Chúa, và ḷng con chỉ an nghỉ trong Chúa"). Ở một đoạn khác trong cùng là thư: "Bởi muốn cho loài thi sĩ ( 2 loài kia là thiên thần và loài người ta) làm tṛn nhiệm vụ ở thế gian này, -nghĩa là tạo ra những tác phẩm tuyệt diệu, lưu danh lại muôn đời. Người (Đức Chúa Trời) bắt chúng phải mua bằng giá máu, luôn luôn có một định mạnh tàn khốc theo riết bên ḿnh." (Chơi giữa mùa trăng, tr.  36, 35)[iii]. Hai trích dẫn trên chứng tỏ HMT biết rơ giá trị siêu việt của những tác phẩm ḿnh sáng tác, và ư thức một cách bi đát về cái giá phải trả.  Mà cái giá tàn khốc nhất là sự cô đơn.

 

Ở bài Siêu thoát, trong khi khoái lạc đến ngất ngư, điên rồ trên cơi siêu h́nh cao tột bực, thi nhân than thở:

 

Ta hiểu chi trong áng gió nhiệm màu

Những hạt lệ của trích tiên đày đọa ?

 

Và trong Những Giọt Lệ thi nhân cảm thấy ḿnh bị bỏ rơi, bơ vơ lạc lơng:

 

Tôi vẫn c̣n đây hay ở đâu?

Ai đem tôi bỏ dưới trời sâu?

Sao bông phượng nở trong màu huyết,

Nhỏ xuống ḷng tôi những giọt châu?

 

Cô đơn trước cái chết:

Nhưng cô đơn trước hết là cô đơn trước cái chết. Thứ cô đơn này khiến HMT cũng giống như loài người chúng ta. Có khác nhau là khác ở mănh lực cảm thụ của thi nhân.

 

Nghĩ tới cái chết của ḿnh, Hàn tiếc nuối:

 

Trời hỡi bao giờ tôi chết đi?

Bao giờ tôi hết được yêu v́,

Bao giờ mặt nhật tan thành máu

Và khối ḷng tôi cứng tợ si?

 

Nghĩ tới cái chết của người, Hàn đau đớn:

 

Họ đă đi rồi khôn níu lại

Ḷng thương chưa đă, mến chưa bưa

Người đi một nửa hồn tôi mất

Một nửa hồn tôi bỗng dại khờ. (Những giọt lệ)

 

Rồi chết thật, chết cô đơn:

 

Máu đă khô rồi thơ cũng khô

T́nh ta chết yểu tự bao giờ!

Ta trút linh hồn giữa lúc đây

Gió sầu vô hạn nuối trong cây

C̣n em sao chẳng hay ǵ cả? (Trút linh hồn)

 

 

Tôi là ai ?

Chính v́ cái chết mà Hàn đặt nghi vấn về ḿnh, nói tới ḿnh như một người xa lạ:

 

Ta muốn níu hồn ai đương hiển hiện

Trong ḷng và đang tắm máu sông ta

Ta muốn vớt ai ra ngoài sóng điện

Để nh́n xem sắc mặt với làn da

 

Rơ là ḿnh, nhưng không phải ḿnh. Ḿnh đang hiển hiện ngoài kia nhưng lại ở ngay trong ḷng ḿnh. Ở ngay trong ḷng ḿnh, nhưng ḿnh cũng chẳng biết mặt mũi ra sao!

 

Ôi ngông cuồng, ôi rồ dại, rồ dại

Ta đi thuyền trên mặt nước ḷng ta.(Biển hồn ta)

 

Vậy có bao nhiêu ḿnh ?

 

Ai đi lẳng lặng trên làn nước

Với lại ai ngồi khít cạnh tôi

 

Một người ngoài kia đi trên làn nước, một người ngồi khít cạnh. Thi nhân hoảng sợ:

Không nói không rằng nín cả hơi

Chao ôi ghê quá trong tư tưởng

Một vũng cô liêu cũ vạn đời (Cô liêu)

 

Thế th́ hồn là ai? Tôi là ai?

 

Hồn đă cấu, đă cào, nhai ngấu nghiến

Thịt da tôi sượng sần và tê điếng

Tôi đau v́ rùng rợn đến vô biên

Tôi d́m hồn xuống một vũng trăng êm

Cho trăng ngập, trăng dồn lên tới ngực.

Hồn là ai, là ai tôi không hay

Dẫn hồn đi ṛng ră một đêm nay

Hồn mệt lả mà tôi th́ chết giấc. (Hồn là ai)

 

Hồn là hồn của xác, cào cấu nhai nghiến xác. Cũng là hồn giúp xác thắng vượt khổ đau, bệnh tật và biến đau khổ thành thơ. Nhưng biến thành thơ c̣n là đau khổ. Hồn mệt mà xác th́ chết lên chết xuống.

 

Để bớt nỗi thê lương, thi nhân cho một hồn siêu thoát, mà thi nhân gọi là hồn ngoài:

 

Há miệng cho hồn văng lên muôn trượng

Chơi vơi trong khí hậu chín tầng mây

 

Rồi khuyên dụ hồn quên hết nỗi đau thương

Hồn hăy thoát ly ra ngoài tâm tưởng

Là hồn đừng nghĩ ngợi đến hồn trong

 

Để thi nhân hết phải bận tâm đến cái thân tàn ma dại. Và nhờ hồn ngoài tiếp sức, biết đâu cái xác tử thi này chẳng hóa thân trong hoa hương, sáng láng ?

 

Xác ta sẽ hút bao nguồn trăng loạn

Ngấm vào trong cơ thể những hoa hương

Và sẽ thở ra toàn hơi thở sáng

Để trên cao hồn khỏi lộn màu sương

Rồi hồn ngắm tử thi hồn tan ră

 

Nhưng thê lương vẫn hoàn thê lương:

 

Nhưng khốn nỗi xác ta thành câm tiếng

Hồn đi rồi không nhập xác thê lương (Hồn ĺa khỏi xác)

 

Hồn trong, hồn ngoài, một hồn, nhiều hồn ? Chẳng biết. Tôi và tôi ngồi khít cạnh tôi, tôi và tôi đang đi trên làn nước ngoài kia.. bao nhiêu tôi tất cả? Nói như Hamlet: To be or not to be hay như Hàn Mặc Tử: Ta là ta hay không phải là ta ? (Siêu thoát). Chẳng sao. Ta cũng biết đâu là trả lời của Hàn. Có điều sau khi ôn lại những câu hỏi đầy bi thương của Hàn, ta càng thấy siêu thoát thuộc cơi thiêng liêng, cơi của ḷng tin. HMT c̣n gọi là cơi siêu h́nh.

 

Trước khi chấm hết, xin trân trọng đọc lại bài

 

Siêu Thoát

Mới hay cơi siêu h́nh cao tột bực,

Giữa hư vô xây dựng bởi trăng sao.

Xa lắm rồi, xa lắm hăi dường bao

Ai tới đó chẳng mê man thần trí,

Ṭa châu báu kết bằng hương kỳ dị

Của t́nh yêu rung động lớp hào quang

Những cù lao trôi nổ xứ mênh mang

Sẽ qui tụ, thâu về trong một mối

Và tư tưởng không bao giờ chắp nối

Là v́ sao? V́ sợ kém thiêng liêng.

 

Tư tưởng chắp nối là tư tưởng của lư luận. Lư luận chỉ làm cho kém thiêng liêng. Nếu cứ lư luận th́ khẳng định rằng đời có nghĩa cũng có lư, hay đời vô nghĩa cũng có lư; rằng ta là ta hay không phải là ta đều có thể. Nhưng khi hết phô triết lư, khi chấp nhận cơi thiêng liêng mà ta không hiểu nổi, trí ta sẽ mở rộng tới vô cùng:

 

Trí vô cùng lan nghĩ rộng vô biên

Cắt nghĩa hết những anh hoa huyền bí.

Trời bát ngát không cần phô triết lư.

Thơ láng lai chấp chóa những hàng châu.

Ta hiểu chi trong áng gió nhiệm mầu

Những hạt lệ của trích tiên đày đọa.

 

Cái trí lư luận của ta hạn chế, chẳng hiểu chi trong áng gió nhiệm màu, nếu chấp nhận cơi thiêng liêng, nói khác đi, nếu tin, th́ sẽ lan nghĩ rộng vô biên, sẽ hiểu hết những anh hoa huyền bí, sẽ  rưng rưng hạt lệ nhận ra rằng ta là trích tiên đày đọa, lưu lạc chốn khách đày, nhưng cứu cánh của đường trần ta đang đi là cơi siêu h́nh cao tột bực. Vậy:

 

A ha hả! say sưa chê chán đă.

Ta là ta hay không phải là ta?

Có ǵ đâu, cả thể với cao xa,

Như cội rễ của trăm ngàn đạo hạnh.

Hớp rượu mạnh, máu càng hăng sức mạnh.

Ôi điên rồ! khoái lạc đến ngất ngư.

Thương là thương ḷng ḿnh giận chưa nư.

Hồn vội thoát ra khỏi bờ trí tuệ.

 

Ta là ta hay không phải là ta? Ta hiểu rồi: cả thể với cao xa mới là cội rễ của trăm nguồn đạo hạnh.  Vô biên mới thật là nơi ta hướng tới, nơi ta chờ đợi và nơi đợi chờ ta. Vô biên, nơi ta ḥ hẹn, nơi làm cho mê man thần trí, nơi của t́nh yêu rung động lớp hào quang. Ư nghĩ ấy khiến HMT thốt lên: Ôi điên rồ! khoái lạc đến ngất ngư.

 

*

 

Kết

Thiêng Liêng, Thinh Lặng, Siêu Thoát, Đau thương, Khổ lụy, Đơn côi. Trầm luân trong cuộc sống chết, con người khổ đau vô vọng, tuyệt vọng hay hy vọng ? Hàn Mặc Tử hy vọng. Tôi muốn nói, HMT của Đức Tin. Hy vọng của Đúc Tin không như hy vọng những ngày mai tươi sáng. Tin ở đây là tin yêu và trông cậy. Đức Tin mở ḷng trí con người ra tới cơi vô cùng của T́nh yêu Thiên Chúa. Tuy nhiên, tưởng cũng nên nhặc lại: Hàn-Mặc-Tử- trong-Thơ-Hàn-Mặc-Tử là thi sĩ và trước hết là thi sĩ. Như anh thú nhận:

 

Ta không nhấp rượu,

Mà ḷng ta say…

V́ ḷng nao nức muốn

Gh́ lấy đám mây bay…

Té ra ta vốn làm thi sĩ,

Khát khao trăng gió mà không hay! (Ngủ với Trăng).

 

Thơ là hơi thở và nhịp sống của Hàn. V́ thấm nhuần Đức Tin, hồn thơ của Hàn rộng rinh, vô bờ bến. Nhưng Đạo khác, Thơ khác. Đạo có thể thành thơ nhưng Thơ không phải là Đạo. Và Đạo cũng không phải là Thơ. Với Hàn, Đạo đă thành thơ. Là người công giáo, Hàn không làm thơ công giáo. Hàn làm thơ, thế thôi. Và để cảm thơ Hàn, cũng không cần là người công giáo. Chỉ cần yêu thơ.

 

Giữa vũng cô liêu cũ vạn đời, Hàn Mặc Tử sống như đă siêu thoát. Đối với Hàn, Ư Thơ từ cao xanh có một nghĩa, Nghĩa Yêu. Nên Hương mến yêu là lộc của lời thơ (Nguồn Thơm). Nhưng Yêu gắn với Khổ đau. Đau như Đau Thương. Có thương mới đau. Cơi đời là cơi thương đau. Siêu thoát rồi nhưng vẫn c̣n trong cơi đau thương, chờ ngày siêu thoát. Vậy bao lâu c̣n sống, hăy yêu, hăy mến và ca tụng với Hàn Mặc Tử:

 

Thơ tôi bay suốt một đời chưa thấu

Hồn tôi bay đến bao giờ mới đậu ? (Ave Maria).

 

Cám ơn!

                                                           


 

[i] Các câu thơ trích dẫn: chữ nghiêng và trong ngoặc là bài thơ được trích. Chữ đậm nghiêng là tên sách.

[ii] Thí dụ: Phượng Tŕ. Theo Nguyễn Bá Tín kể: "Hai anh em chúng tôi đi xem một cuốn phim Tàu "Hỏa thiêu Hồng Liên tự". Nội dung là một câu chuyện kiếm hiệp (…). Vua Càn Long lợi dụng các môn phái vơ hiệp để đánh phá ngôi chùa Hồng Liên, một cứ điểm quan trọng nhằm chống lại triều đ́nh Măn Thanh thời bấy giờ.

Xong trận chiến, Cam Phượng Tŕ, người anh hùng lỗi lạc phái Nga Mi lên đỉnh núi cao, nh́n xuống chiêm ngưỡng chiến công đă đạt. Anh rùng ḿnh khi thấy bao nhiêu bạn bè anh đă bị tàn sát. Buồn rầu, anh quay gót phi thân lên ngọn núi, lấy đà, dùng thuật phi hành bay măi lên cao cho đến khi mất dạng.

Một nữ hiệp là Diệp Tiểu Thanh, vốn yêu mến anh, chạy theo t́m. Tiếng nàng gọi: Phượng Tŕ, Phượng Tŕ… Phượng Tŕ, Phượng Tŕ… vang dội khắp nơi (…). Hai chữ Phượng Tŕ ám ảnh anh Trí một cách kỳ lạ say đắm đến đỗi đêm sau anh đi một ḿnh xem chiếu lại. Anh xuưt xoa khen ngợi liền mấy hôm. Anh nói: "Phượng Tŕ, cái tên thật là tuyệt, nghe như bay lên cao, bay lên cao! Hay quá!" (Hàn Mặc Tử Anh tôi. Tin 1990. Tr. 78-79).

[iii] Hàn Mặc Tử Chơi Giữa Mùa Trăng. Xuân Thu xuất bản (bên Hoa kỳ, không thấy đề năm nào)

 

_____________

 

Nguồn : http://www.giaoxuvnparis.org

 

 

100 năm Hàn Mạc Tử

art2all.net