HONG THỊ BCH H

 

 

ĐỌC NHỮNG VẦN THƠ CHO MẸ

 

 

 Mẹ đ về ci vĩnh hằng. Tưởng nhớ mẹ, nh thơ Trần Thanh Quang gửi tiếng lng vo một trong những bi thơ dnh cho mẹ đầy xc động. Bi thơ c tựa chỉ một tiếng Mẹ nhưng gi gắm cả bầu trời tm sự của người con. Anh đ chọn thể thơ lục bt truyền thống để chuyển tải thi , nghe giai điệu vọng về như tiếng ru của mẹ thuở no!

 

Mở đầu bi thơ l một lời tm sự với em -nhn vật trữ tnh khc như thể để dặn d nhn vật em: Em cn c mẹ, ta th khng. Em c mẹ để về, để s vo lng mẹ, cn ta mẹ đ đi xa rồi, chỉ cn lại nỗi niềm nhớ thương chất ngất. 

 

Em cn c mẹ để về

ring ta nặng nỗi chề nhớ thương

những điều rất đỗi bnh thường

lun phơi kn suốt con đường ta qua

 

Hồi ức nhớ lại. C những điều rất đỗi bnh dị trong cuộc sống by giờ đ thnh kỷ niệm. Kỷ niệm đ qua với mẹ với gia đnh lun hiện hữu trong tm tr. Hnh ảnh mẹ, lời mẹ ni, cử chỉ của mẹ,.. lun l hnh trang mang theo trong mỗi chặng đường đời khi vấp ng hay sng gi cuộc đời, nghĩ về người m vượt qua du bể.

 

Mẹ mất đi, mọi đứa con d ở độ tuổi no cũng cảm thấy như bầu trời sụp đổ v cảm gic bơ vơ, đơn ci hơn bao giờ hết. Nỗi nhớ mẹ thường trực trong tm tr, Tm trạng người con mất mẹ nhiều khi thờ thẫn, khng muốn chấp nhận sự thật l mẹ đ khng cn nữa trn đời, ngẩn ngơ nhn vo ci mng lung khng định hướng, như thể mẹ vừa mới đi đu. Nhớ mẹ, tc giả nhớ hnh dng mẹ với hnh ảnh bờ vai kh l dấu hiệu của tuổi tc, dấu hiệu của thời gian đ bo mn sức khỏe mẹ.
 

Hnh tượng bờ vai kh cũng phần no ni ln nỗi vất vả lo toan của mẹ. Bờ vai ấy đ gnh những g:

 

bờ vai gnh những x bồ

những cay đắng bạc o th mẹ hiền

 

Cu thơ hm sc, t lời m nhiều. Cuộc đời mẹ - người phụ nữ Việt Nam chịu thương chịu kh tần tảo sớm trưa, chăm lo gia đnh v nui dạy con ci. Những cụm từ, vai gnh x bồ; cay đắng, bạc o th mẹ hiền cho ta cảm nhận được mẹ đi qua cuộc đời khng t gian trun, những x bồ của bộn bề cuộc sống. Nhất l mưu sinh trong thời loạn. Cả những buồn vui của kiếp người, của ph trầm du bề m mẹ từng trải qua. Cu thơ như lời kể trong tiếng khc thương của người con tưởng nhớ mẹ.

 

Tc giả nhớ v tiếc những thng ngy bn mẹ giờ đ li xa vo dĩ vng, anh dặn d với nhn vật em. Khi cn mẹ dẫu mẹ sức khỏe của tuổi xế chiều, nhưng vẫn cn hiện hữu bn cạnh con th đ l điều hạnh phc m anh khng thể c lại được. V vậy, tc giả như muốn gửi gắm một ci m như anh đ từng m mẹ. Anh dặn người em: khi về qu hy m mẹ thật chặt, m lun cả vạt o. Ai c được vng tay hơi ấm của mẹ th bao nỗi nhọc nhằn trn đường đời đều tan biến. Khng c g ấm p hơn l bn cạnh tnh thương yu của mẹ. Đ l điều qu gi, m anh đ mất, khng dễ g b đắp được nn tc giả nhắn nhủ tnh cảm ấy cho người em khi về bn mẹ của mnh. Thng điệp của cu thơ l hy trn trọng những giy pht qu gi khi cn mẹ, hy yu thương v chăm sc mẹ khi cn c thể.
 

Mẹ em dẫu tuổi xế t

nhưng cn hiện hữu hơn l đi xa

về qu em nhớ m b

m thật chặt cả vạt t phất phơ

 

Những vất vả hi sinh của mẹ khng giấy bt no kể hết: Mẹ gom hết ưu phiền, chịu hết đa đoan để cho con vui vẻ, hạnh phc, ăn học trưởng thnh đủ đầy nhất c thể. Mẹ bươn chải hết mnh v những mong con ci vững bước vo đời, như bao bạn b trang lứa.
 

Mẹ ta gom hết ưu phiền

cho ta chn cứng đ mềm bnh an

mẹ ta chịu hết đa đoan

cho ta hạnh phc thnh thang giữa đời.

 

Nhớ Mẹ với tấm lng bao dung v bờ bến v tri tim ấp p v vị tha. Người ta từng v tri tim người mẹ như một kỳ quan thế giới: dung dưỡng, yu thương con ci một cch v điều kiện. Nhớ đến mẹ l nhớ đến cng sinh thnh dưỡng dục bao la trời biển của người.
 

Mẹ ta lng rộng biển khơi

tri tim hơn cả bầu trời xanh cao

đm về con ngắm chm sao

thấy như mẹ vẫn ngy no bn con.
 

Ngoi những khi cng việc cứ cuốn đi hối hả của bộn bề cuộc sống, th lc đm về tĩnh lặng, nỗi niềm thương nhớ mẹ lại dng tro. Nhn đu cũng khng thấy mẹ, khng cn hơi ấm của mẹ nữa, thi nhn ngồi ngắm chm sao, biết đu mẹ cũng l một v sao nơi xa đu đ trn vm trời đang di theo con, che chở cho con trn dặm đời mưa nắng. Ngắm sao, sẽ thấy lng ấm lại như được ở bn mẹ ngy no. Đ l niềm an ủi cho thi nhn. Mẹ vẫn cn hiện hữu trong tm tr thi nhn chưa v sẽ khng bao giờ phai nhạt.
 

Bi thơ l một nn hương lng hiếu knh của tc giả dnh cho mẹ cũng l ni hộ tấm lng của những ai mất mẹ v thng điệp nhắn nhủ tới những ai cn mẹ: hy thương yu v chăm sc mẹ khi cn c thể.
 

Con bảy mươi rồi khc nhớ mẹ

Tiếng lng nghe thảng thốt tm can

Mẹ khng cn nữa -Trời tan nt

Vũ Trụ đu rồicon đơn ci.
 

 

Si Gn, rằm thng Bảy (30/8/2023)

Hong Thị Bch H

 

~~oOo~~

 

Mời bạn đọc thưởng thức trọn vẹn văn bản bi thơ:
 

MẸ
 

Em cn c mẹ để về

ring ta nặng nỗi chề nhớ thương

những điều rất đổi bnh thường

lun phơi kn suốt con đường ta qua
 

Mẹ em dẫu tuổi xế t

nhưng cn hiện hữu hơn l đi xa

về qu em nhớ m b

m thật chặt cả vạt t phất phơ
 

Ta giờ ngồi nhớ ngẩn ngơ

nhớ hnh dng mẹ nhớ bờ vai kh

bờ vai gnh những x bồ

những cay đắng bạc o th mẹ hiền
 

Mẹ ta gom hết ưu phiền

cho ta chn cứng đ mềm bnh an

mẹ ta chịu hết đa đoan

cho ta hạnh phc thnh thang giữa đời
 

Mẹ ta lng rộng biển khơi

tri tim hơn cả bầu trời xanh cao

đm về con ngắm chm sao

thấy như mẹ vẫn ngy no bn con.
 

Trần Thanh Quang 

~~oOo~~
 

 

art2all. net