HOÀNG THỊ BÍCH HÀ

 

 

CHÚ NGHĨA CƯỚI VỢ

 

 

1.

Nghe tin chú Nghĩa sắp cưới vợ, bà con trong khu phố xôn xao nửa tin nửa ngờ. Chuyện lập gia đ́nh ai trưởng thành chả thế! Ấy vậy mà với chú Nghĩa th́ chuyện này hơi lạ. Đến khi chú đem thiệp đi mời hẳn hoi vậy chắc chắn là sự thật rồi Không c̣n nghi ngờ ǵ nữa! Số là chú chưa bao giờ bàn đến chuyện vợ con. Cha mẹ chú có sốt ruột thúc hối kiểu ǵ chú cũng tỉnh rụi. Cũng chẳng thấy chú quen cô nào dẫn về cả. Có lần cô Kim Nhung em gái chú đă dẫn một cô bạn cũng thanh cảnh, trắng trẻo về làm mai cho chú. Sau buổi ra mắt, cả nhà xúm lại hỏi ư chú sao th́ chú nói tỉnh bơ là:

-Cô ấy hai cái tay dài quá!

Thôi bó tay! Chê ǵ không chê lại chê cái tay. Vậy có Nghĩa là chú không thích rồi nên có ép cũng chẳng được. Năm tháng trôi đi, trong nhà ai cũng nản rồi nên chẳng ai hỏi chú chuyện lập gia thất nữa. Nay đă đến tuổi ngũ tuần, đùng một cái nghe chú cưới vợ mà vợ chú lại trẻ đẹp phúc hậu nữa chứ! Cô Hân con nhà đàng hoàng ở trong Nội Thành năm nay mới 27 tuổi. Vậy bà con mới mắt tṛn mắt dẹt nể chú vô cùng.

 

2.

Chú Nghĩa xuất thân con nhà khá giả, trong nhà có cả chục người làm. Con cái chỉ mỗi việc học mà thôi. Cuối tuần trong nhà mở những đêm nhạc, đàn hát khiêu vũ rất sành điệu. Chú học giỏi, thi đậu vào Trường Bách Khoa Sài G̣n. Chú học chưa xong th́ bị bắt đi lính mấy tháng. Sau 1975, chú không học tiếp nữa, cũng chẳng có nghề ngỗng ǵ nhất định nhưng chú dễ thương, vui nhộn yêu đời. Nói tiếng Pháp như gió, văn thơ thuộc từ cổ chí kim. Chú có cách nói chuyện hài hước, dí dỏm đượm màu sắc trí tuệ. Câu chuyện đời thường lúc nào chú cũng chêm vào một câu nói nổi tiếng của một triết gia, t́nh huống trong một cuốn tiểu thuyết hay tên một bản nhạc nào đó. Chú lại có giọng hát hay mà lúc nào cũng chơi nhạc Pháp mới chịu. Nhỏ Lan là em cô cậu của chú, sinh sau chú đến ba chục tuổi nhưng nó lập gia đ́nh trước chú. Bữa đám cưới nhỏ Lan mời chú lên hát một bản nhạc Pháp và một bản nhạc Việt. Bài nhạc Việt được mở đầu không thể ấn tượng hơn! Chú bước lên sân khấu, tay cầm một cái gói nho nhỏ, bọc bằng giấy màu rất nhiều lớp. Ai cũng chăm chú nh́n xem thử chú làm ǵ với cái gói ấy. Chú bắt đầu đưa tay mở gói và bóc lần lượt từng lớp, bóc hết lớp này đến lớp khác, đến lớp cuối cùng lộ ra một ḥn đá và cũng là lúc chú cất lên bài hát: “Hỏi đá xanh rêu bao nhiêu tuổi đời…” Với giọng hát truyền cảm đi vào ḷng người của chú tạo cho không khí bữa tiệc thêm phần thú vị.

 

3.

Chiến tranh đi qua, với những thăng trầm dâu bể của đời người. Chú cứ vậy, sống hồn nhiên và vui với những điều ḿnh thích: Đọc sách hoặc trầm tư thả hồn với cái máy đĩa từ thời Pháp thuộc để lại. Rồi chiều chiều lai rai vài ly rượu đế với những người bạn vậy thôi! Chưa hề nghe chú bàn nghiêm túc đến chuyện lập gia đ́nh. V́ thế chuyện chú cưới vợ làm cho bà con trong họ đến lối xóm ai cũng ngạc nhiên nhưng cũng mừng cho chú. Hóa ra chú được ông Hành (em họ của ba chú) sắp đặt. Ông Hành là người sống có trách nhiệm, rất thương anh em và có uy tín trong họ. Ông đă gặp gia đ́nh cô Hân thuyết phục thế nào để gia đ́nh người ta thuận gả con gái cho chú – một người đă đứng tuổi lại không có nghề nghiệp ổn định mặc dù chú tính t́nh dễ thương và có kiến thức. Nhưng văn thơ, hát nhạc cũng chỉ giải trí cho vui vậy thôi! V́ thế nên ai cũng nễ tài khéo ăn, khéo nói của ông Hành. Chả là mẹ cô Hân là đồng nghiệp của ông Hành, nhà ở An Cựu cùng khu phố với ông. Đám cưới của chú cũng ŕnh rang lắm! Một đoàn xe sang chảnh khoảng chục chiếc chạy một ṿng khắp phố phường bờ Nam An Cựu rồi mới rước dâu về phố. Sính lễ cô dâu mang vàng đầy cả cổ và hai tay. Có lẽ ai cũng mừng cho cô lấy chồng tuy có hơi luống tuổi nhưng về chỗ gọi là ấm thân. Chẳng là nhà chú anh em phần lớn ở Hải ngoại.

 

4.

Chuyện xuất ngoại của em trai chú (Chú Thiện) cũng là một chuyện vui ngoài sức tưởng tượng của gia đ́nh. Vào một sáng tinh mơ Chú Thiện ngủ dậy đi xuống bờ sông Hương đánh răng như thường lệ (hồi này nước trong vắt chứ không đục như bây giờ. Người ta tắm giặt ǵ cũng xuống sông) chú Thiện đang rửa mặt thế, bỗng có chiếc thuyền từ đâu tới. Trên thuyền có vài chục người đi qua khúc sông, chợt tấp vô bến rồi hai người đàn ông lực lưỡng đưa tay kéo nhấc bổng chú Thiện lên thuyền rồi bảo:

- Ngồi im! Không được nhúc nhích.

Chú chẳng hiểu mô tê ǵ nhưng sợ quá nên cũng không dám la. Hóa ra gặp chiếc thuyền đi vượt biên, khi thấy có người ở bờ sông sợ bị lộ nên bắt cóc đi luôn. Đi qua một ḥn đảo ǵ bên Mă Lai. Sau một năm cũng sang đến Úc. Sau đó tiếp theo trong nhà có người đi Mỹ theo diện H.O, có người định cư theo gia đ́nh vợ. Gia đ́nh ông bán bớt mặt tiền căn nhà ở phố để lo cho con, ai muốn th́ cho xuất ngoại. Thế là nhà chú bây giờ có đến 4 gia đ́nh Việt Kiều chiếm phần nửa số thành viên trong gia đ́nh. Và dĩ nhiên nghi lễ cưới xin và nữ trang váy áo cô dâu th́ xảnh VK lo hết chứ c̣n ǵ nữa.

Nhưng chẳng biết sao mà sau ba ngày cưới th́ thím Hân không c̣n một dấu vết vật nữ trang nào lưu lại trên người nữa. Chú thím buồn bă lắc đầu! Vàng đă trở về nơi xuất phát.

 

5.

Thím siêng năng làm lụng lo cho chồng, rất chịu thương chịu khó. Rồi thím sinh được một thằng cu kháu khỉnh thông minh. Chú Nghĩa bằng chiếc wave tàu cũ hằng ngày chở con đi học, chở vợ đi làm, hết giờ đón về. Thím Hân siêng năng, chăm lo chồng con. Em học giỏi, nay cũng đă gần xong đại học. Nhờ có thím mà chú bỏ bớt tật uống rượu. Trải qua nhiều trận ốm thập tử nhất sinh mà chú vẫn qua khỏi, sống b́nh an. Ai cũng nói nếu chú Nghĩa không có vợ th́ nay chú cũng ra người thiên cổ rồi! V́ chú hồi trẻ có khi đi lao lao lác lác cả ngày không có hột cơm nào vào bụng mà chỉ có rượu nên dạ dày chú sinh bệnh. Ba mẹ chú cũng đă d́u nhau vào cơi Phật. Anh chị em trong nhà ai có gia đ́nh nấy với những bận bịu riêng. Có lẽ v́ thế mà ông Hành phải nhanh chóng kiếm vợ cho chú Nghĩa. Mừng cho chú mà chú cũng có phước thật! Gặp vợ hiền, lại đảm đang. Nhà cửa rộng răi nhưng chú thím và em chỉ được sống trong một căn pḥng nhỏ cũ kỹ. Có lần đứa cháu gọi bằng cậu về, nó làm cho cái nền gạch hoa nên nh́n cũng sạch sẽ hơn! Gia cảnh túng thiếu v́ lao động chính chỉ ḿnh thím Hân. Thím làm hợp đồng bên ngành du lịch lương hướng chỉ đắp đổi qua ngày. Mỗi lần chú Nghĩa ốm đi bệnh viện là thím chạy về nhà mẹ đẻ mượn tiền mấy đứa em về lo cho chú Nghĩa. Rồi từ từ xin mấy anh em ở hải ngoại hỗ trợ cho đồng nào tốt đồng đó để trả lại. Thành Nguyên con thím học giỏi, năm nào cũng có học bổng con nhà nghèo vượt khó, đỡ tiền sách vở phần nào.

Bà con lối xóm ai cũng quư và thương thím Hân! Lấy chồng mang tiếng nhà VK nhưng thực chất chẳng có ǵ, lại c̣n chịu lời nặng nhẹ của các chị em chồng. Phải nói là thím khổ quá! Nhưng thím tự an ủi ḿnh và lấy niềm vui là đứa con để mà vượt qua nghịch cảnh. Chăm chồng trọn t́nh, chăm con chu đáo.

Nh́n thím Hân vất vả, tôi cầu mong chú Nghĩa luôn khỏe mạnh để thím đỡ cực. Mong cho em Nguyên học xong xin được việc làm để đỡ đần mẹ. Thím Hân tuổi cũng đă về chiều. Nh́n h́nh ảnh ngày xưa thím 27 tuổi trẻ trung yêu đời trong chiếc áo cô dâu. Thoáng chốc, mấy chục năm trôi qua nhanh như gió thoảng. Dáng đi đă có phần mệt nhọc của người không c̣n trẻ khỏe nữa! Nh́n lại thím già hẳn đi trước tuổi bởi những ngày tháng nhọc nhằn.

Cũng mong sau này em Nguyên lấy được vợ hiền để thím có dâu thảo. Bù đắp cho thím hưởng phước tuổi già, mới đem lại công bằng cho thím.

Mong thay!

 

Sài G̣n ngày 16/10/2021

Hoàng Thị Bích Hà 

art2all. net