HOÀNG THỊ BÍCH HÀ

 

 

SUY NGẪM, CHIÊM NGHIỆM

VỚI BAO NỖI VUI BUỒN TRONG

“CƠN MƠ CHIỀU” CỦA NHÀ THƠ NGUYỄN PHIẾU.

 

 

Anh tặng tôi tập thơ “Cơn mơ chiều” vào cuối năm 2017. Tôi chọn theo lối của một người đọc nhiều lần thơ anh và mỗi lần tôi lại khám phá ra một điều ǵ đó ngoài bài thơ ḿnh đă đọc. Đó là lư do măi đến bây giờ tôi mới viết những ḍng cảm nhận về tập thơ này. Với thời gian sáng tác chưa lâu nhưng anh đă cho ra đời số lượng thơ khá phong phú và đă chiếm được sự đồng cảm của không ít bạn đọc.

Tác phẩm đă xuất bản:

-“Sáo cuội”- Nhà xuất bản Thuận Hóa.Huế- 2011.

-“Vu Vơ chiều”- Nhà xuất bản Thuận Hóa. Huế- 2012

-“Duyên đầu”-Nhà xuất bản Thuận Hóa, Huế-2015

-"Cơn mơ chiều”- Nhà xuất bản Thuận Hóa, Huế 2017.

 

Sắp xuất bản:

-“Sau dốc đồi”( Tập truyện ngắn)

-"Mưa hạ chí" (Thơ )

 

Thơ Nguyễn Phiếu có nhiều sắc thái t́nh cảm và cách diễn đạt phong phú, lúc dạt dào tŕu mến, lúc lăng mạn, sâu lắng xót xa, lúc suy tư, chiêm nghiệm về nhân t́nh thế thái…Nhưng bao giờ cũng đầy tính nhân văn. Có những bài lập ư có nhiều bất ngờ độc đáo. Nh́n chung thơ Nguyễn Phiếu mang dấu ấn riêng biệt, đầy cá tính sáng tạo.

Cảm hứng chủ đạo của tập thơ “Cơn mưa chiều” là cảm hứng trữ t́nh. Thơ anh chủ yếu bày tỏ, nói lên t́nh cảm của tác giả thông qua tư tưởng t́nh cảm để phản ánh cuộc sống. Tả cảnh ngụ t́nh và nghiêng về trữ t́nh tâm t́nh thỉnh thoảng có đan xen trữ t́nh thế sự. Có thể nói ở tập thơ này, tác giả đă suy tư, chiêm nghiệm về bao nỗi vui buồn hạnh phúc” Hạnh phúc” hay chia xa “ đoạn trường”, “Đời người, đời lá”. Cảm xúc trữ t́nh được diễn tả trong thơ không ồn ào khoa trương mà bằng những câu chữ giản dị tự nhiên, cô động về dâu bể cuộc đời và nhân t́nh thế thái.

Có những bài thuộc loại trữ t́nh phong cảnh. Mượn cảnh gửi t́nh để thông qua thế giới thiên nhiên huyền diệu nhà thơ bộc bạch nỗi niềm tâm sự của ḿnh trước con người và cuộc đời. Mỗi áng mây trời, một gốc bàng, một cánh c̣ bay, một chiều thu, một sáng xuân đều đọng lại những trầm tư trữ t́nh của thi nhân.

“Tiếng chiều lắt lay vắng

Ao cũ hóm mắt sâu

Người đâu sao xa ngái

T́nh thu từng giọt sầu”

( T́nh thu)

Hội ngộ rồi chia ly bao giờ vẫn thế… Nhưng t́nh bằng hữu gặp gỡ, hàn huyên với những câu chuyên vơi đầy chia sẻ cùng nhau những ngọt bùi cay đắng nhưng không phải khi nào bạn bè cũng đủ đầy ở bên ta v́ nhiều lẽ.

“Và dưới gốc bàng trăm năm vẫn thế

Mừng tao ngộ rồi vội vă chia tay

Sáng nay vẫn c̣n thiếu vài thằng nữa

Để râm ran chia sẻ chuyện vơi đầy”

Bạn bè tung cánh ở muôn phương theo thăng trầm biến cố hay v́ kế sinh nhai th́ chuyện gặp gỡ được nhau sẽ là điều rất quư. Thời gian trôi tuổi trẻ dần qua, tóc xanh rồi sẽ bạc chỉ c̣n lại chút t́nh người, t́nh tri kỷ bằng hữu là cứu cánh cho ta ấm ḷng trong bộn bề cuộc sống.

“Chuyện Đông chuyện Tây chuyện tóc đă bạc

Thế sự sinh nhai mỗi đứa phương trời

Chỉ tặng cho nhau chút t́nh tri kỷ

Dù ngàn sau cát bụi có vàng phai”

( Dưới gốc bàng)

Thơ Nguyễn Phiếu luôn có cái vẻ hồn hậu. Đọc thơ anh dù quen hay dù lạ ta cũng cảm thấy như đang được nghe ḍng tâm sự của một người thơ thật cởi mở. Mỗi vùng đất mà tác giả đă có dịp đặt chân đến đều in dấu trong thơ anh: Bài “Xuân Lộc”, “ Sài G̣n quen và lạ”:

“Tạ từ mà ḷng bâng khuâng trĩu nặng

Xuân Lộc ơi nhớ măi trong ta”

( Xuân Lộc)

Những hồi ức vui buồn được tác giả gửi gắm trong thơ rất phong phú ở các cung bậc cảm xúc, những suy niệm, trăn trở về những biến đổi, thăng trầm của thế sự.

"Có biết hay không đời vẫn thế

May ra đẵm thấm chút đắng bùi

Nửa tỉnh nửa say đời mấy chục

Vô thương rút động chén kư quy”

“ Một thời lưng ngựa vung hào khí

Anh hùng mỡ nạc lắm buồn vui”

( Đời)

Ở thể thơ lục bát anh có những bài thơ mang giai điệu trầm buồn sâu lắng. Kế thừa thi pháp thơ truyền thống gợi chứ không tả. Mượn cảnh gửi t́nh để gửi gắm nỗi buồn dịu dàng nhưng lan tỏa khắp không gian trong buổi chiều đông ở quê nhà.

“Mưa chi mưa măi mưa hoài

Thêm buồn lá rụng để chiều hắt hiu

Bóng ai quảy nặng bước về

Thưa dần phố chợ, hàng me trĩu buồn”

( Chiều đông)

Từ trong nỗi buồn mênh mang đó ta vẫn thấy tâm hồn nhà thơ hướng đến giấc mơ đẹp là khát khao vươn tới hạnh phúc, vẫn tràn đầy niềm tin yêu cuộc đời và yêu người, yêu cuộc sống.

“Đ̣ ôm bến vắng cô liêu

Nhặt gom kư ức mỏi miền khát khao”

( Chiều đông)

“Trong cơn mơ đói khát t́nh yêu

Ta mơ về một vùng ruộng lúa

Thanh b́nh êm ả của con chim chiền chiện

Nơi trú ngụ của những cơn gió mộng du”

Vâng! Ước mơ giản dị thôi. Một mái ấm thanh b́nh nơi vùng quê yên ả nơi đó có ruộng lúa xanh ŕ, có tiếng chim chiền chiện chao ḿnh trong làn gió sớm.

Nhà thơ bộc lộ sự cảm thông sâu sắc đối với những con người b́nh dị gần gũi trong cuộc sống xung quanh của tác giả. T́nh cảm giản đơn nhưng lại giàu ư nghĩa nhân văn, đầy nỗi niềm thương cảm.

“ Mười tám chị đă sớm lấy chồng

Hai ba chồng chết phải ở không

Dốc sức chống chèo tay ba đứa

Cảnh chị sao thấy quá chạnh ḷng”

(Chị hàng xóm)

Những suy niệm về cuộc đời trở đi, trở lại với những băn khoặn day dứt về nhân t́nh hay những trạng thái muôn màu muôn vẻ của t́nh yêu được tác giả diễn tả bằng những câu thơ giản dị, sinh động.

“ Biết quư biết yêu có lắm thời

Nặng ḷng cho lắm gánh đầy vơi

Nhân t́nh hai chữ nghe xa xót

Thế thái mấy câu thấy nặng lời”

( Sao đành bỏ)

Thơ Nguyễn Phiếu là thơ của một tâm hồn nhân hậu, thấm đẫm t́nh đời, t́nh người. Dù những bài thơ luôn thấm thía nỗi buồn của con người th́ đằng sau nỗi buồn đó là khao khát cuộc sống hạnh phúc, của t́nh yêu trọn vẹn. Đây cũng là mơ ước chung không chỉ riêng ǵ tác giả nhưng đă được diễn tả hết sức tự nhiên giàu tính chân thực. Anh đă dụng công chắt lọc những cảm xúc, cố gắng t́m ṭi sáng tạo riêng về tứ thơ, h́nh tượng thơ, ngôn ngữ thơ để làm ra những bài thơ tâm đắc. Đó là những vần thơ giản dị nhưng giàu âm hưởng trữ t́nh vừa dồi dào ư nghĩa triết lư dù là ở các thể thơ truyền thống hay thơ tự do. Nh́n chung thơ Nguyễn Phiếu giàu cảm xúc và h́nh ảnh, lời thơ trong sáng, chân thành dễ hiểu.Thơ anh đă có “ Thi trung hữu họa” và cũng có cả “ Thi trung hữu nhạc” Tuy vậy người đọc vẫn mong muốn anh chú ư tăng cường tính nhạc trong thơ hơn nữa, sáng tạo hơn nữa về đề tài, nội dung và h́nh thức nghệ thuật để để đem lại hiệu quả truyền cảm cảm cao hơn, đáp ứng nhiệt t́nh và sự mến mộ của bạn đọc trong thời đại mới.

 

Huế ngày 18/8/2018

Hoàng Thị Bích Hà

 

( Bài viết đă được in trong tập B̀NH LUẬN VĂN HỌC của tác giả Hoàng Thị Bích Hà, NXB Thuận Hóa tháng 6 năm 2019 (từ trang 184-198).

 

 

art2all. net