HOÀNG THỊ BÍCH HÀ

 

 

ĐỌC TẢN VĂN "LOA KÈN TRẮNG ĐỢI ANH"

 

 

Tôi nhận được món quà do chính tác giả Phạm Thị Diệu Thu gửi tặng vào một buổi chiều cuối tuần. Ấn phẩm xinh xinh thật bắt mắt, hấp dẫn lôi cuốn người đọc từ h́nh thức cho đến nội dung và tôi đă đọc sau sưa ngay hôm nay cho đến hết tác phẩm mới thôi. Ở đó có 58 bài là những câu chuyện giản dị trong cuộc sống đời thường về t́nh bạn, t́nh, yêu, t́nh người... với những trải nghiệm với cuộc sống hằng ngày qua góc nh́n tinh tế và nhân văn của nhà văn trẻ Phạm Thị Diệu Thu.

Những câu chuyện b́nh thường giản dị qua ng̣i bút của chị chuyển tải đến người đọc nhiều cảm xúc, nhiều ư nghĩa giáo dục rất lớn! Giữa bộn bề cuộc sống vẫn c̣n đó những yêu thương chất chứa vơi đầy không t́m kiếm ở đâu xa, rất gần gũi ngay bên cạnh chúng ta thôi.

-Câu chuyện thứ nhất: " T́nh người giữa đêm đông" sự gặp gỡ t́nh cờ giữa hai người lao động nghèo, khốn khó mà giàu t́nh yêu thương, đầy ắp t́nh t́nh nhân ái. Câu chuyện đưa đến cho người đọc cảm giác ấm áp bằng một nét đẹp giữa đời thường.

-Câu chuyên: " Tịnh tâm" cũng nhẹ nhàng thôi không có những triết lư giáo dục ǵ cao xa đâu nhưng đọc xong câu chuyện ta vẫn cảm thấy bài học về ḷng nhân hậu, vị tha của cô giáo An đă thức tỉnh ḷng trung thực trở về với nhân vật, với con người, mà ở đâu đó, lúc này, lúc khác chúng ta chưa làm được trong lúc măi miết đi t́m kiếm những bài học tĩnh tâm ở đâu xa.

-Chuyện " Thói quen viết nháp" cũng là một cách để người viết chỉnh chu hơn, cẩn thận hơn! Đặc biệt từ khi lên ư tưởng, tŕnh bày trước khi h́nh thành tác phẩm và c̣n trân trọng lưu giữ những khoảnh khắc bút tích của ḿnh cũng là những kỷ niệm.

-Câu chuyên: " Sinh nhật không đúng ngày" như một lời tâm sự nhẹ nhàng cho chúng ta thấy rằng có đôi khi thật sự ḿnh chưa quan tâm đến những người thân bên cạnh chúng ta mà bận tâm hơn đến các mối quan hệ khác, liên quan đến công việc, xă hội... mà cư xử chưa phải với người sinh ra ḿnh để rồi khi nh́n lại ḿnh giữa cuộc đời khi c̣n kịp báo đáp.

-Câu chuyện: " Lời hứa chiều mưa" đọng lại ḷng tin và lời hứa là điều quan trọng nhất trên cuộc đời này. Hay câu chuyện " Vị Khách đặc biệt" cho ta cảm giác ngọt ngào pha lẫn chút đắng chát. Có buồn vui lẫn lộn v́ có khi người mà ta tin yêu và luôn sẻ chia lại làm ta thất vọng. Họ không trân trọng những thành quả lao động nghệ thuật của người viết. Nhưng có người ḿnh không ngờ tới lại là độc giả biết cảm thông, biết nâng niu tác phẩm. Hăy trân quư những trang viết mà người viết đă miệt mài tư duy và lao động nghệ thuật để tạo ra nó.

Những câu chuyện cảm động về t́nh cảm mẹ chồng, nàng dâu, vợ chồng, con cái trong gia đ́nh qua những cử chỉ chăm sóc nhỏ nhặt đời thường thôi nhưng chứa đựng t́nh yêu thương tŕu mến thiết tha, tạo nên nền tảng hạnh phúc gia đ́nh. . .

" May mắn" lại là một câu chuyện cho ta một góc nh́n khác về cuộc sống. Đôi khi sau hạnh phúc ngọt ngào giả tạo đă có sự ngấm ngầm phản bội. Nếu như nhân vật trong câu chuyện không "may mắn" có cặp vé xem phim th́ biết bao giờ mới nhận ra chồng phản bội?" Đau! Tan nát... nhưng dù sao sự thật th́ vẫn cần phải biết, phải đối diện với thực tế cuộc sống.

"Mưa Buồn" lại là sự phản bội của người vợ. Ôi hôn nhân! bên cạnh sự ngọt ngào th́ đâu đó vẫn c̣n gian dối cứ song hành nhau đă xảy ra không ít đối với cuộc sống của nhiều gia đ́nh.

"Một lần mất điện", "Sớm và muộn" đă cho ta thấy rằng đôi khi ta quan tâm những điều lớn lao mà quên đi những điều dù nhỏ nhưng ư nghĩa lại rất lớn. Ta lấy làm tiếc nuối. V́ thế cần lắm những sự quan tâm đúng mực và kịp thời đối với con cái và những người xung quanh cuộc sống của chúng ta.

Và c̣n nhiều câu chuyện khác nữa trong tập nhỏ xinh này. Mỗi câu chuyện là một góc nh́n tinh tế của nhà văn. Ở đó nhà văn gửi gắm t́nh yêu, t́nh đời, t́nh người rất đẹp đầy ắp tính nhân văn. Qua những câu chuyện giản dị đời thường mà chứa đựng những bài học nhẹ nhàng đầy ư nghĩa. Tôi đă chuyển đến các học tṛ của tôi những câu chuyện này trong các giờ sinh hoạt lớp. Các em chăm chú lắng nghe và cảm nhận rất tốt.

Tản văn LOA KÈN TRẮNG ĐỢI ANH quả là món quà đặc biệt mà nhà văn trẻ Phạm Thị Diệu Thu đă gửi gắm đến người đọc t́nh yêu thương và ḷng nhân ái trong mỗi câu chuyện ngắn, dung dị để chúng ta quan tâm nhau hơn, sống đẹp hơn để thấy rằng cuộc đời này vẫn c̣n đó những điều tươi đẹp và đáng sống biết bao!

Lần nữa xin chân thành cảm ơn tác giả - nhà văn Phạm Thị Diệu Thu!

 

Thành phố Huế, ngày 28/4/2018

Bich Ha 

 

 

art2all. net