HOÀNG THỊ BÍCH HÀ

 

 

HÀNH TR̀NH CỦA

"NHỊP ĐIỆU VIỆT"

ĐANG ĐẾN RẤT GẦN!

 

 

Chỉ c̣n non tuần nữa thôi là đến ngày ra mắt tác phẩm, giao lưu tṛ chuyện với chủ biên, chuyển ngữ Vơ Thị Như Mai, các tác giả và bạn đọc.

Không khí chuẩn bị cũng đă dần từng bước hoàn thiện. Những ǵ chủ biên và cộng sự đă và đang tiến hành trong không khí náo nức hào hứng và cũng không kém phần rộn ràng. Từ khâu chuẩn bị cơ sở vật chất: nơi tổ chức, mặt bằng, âm thanh ánh sáng, mời MC (nhà thơ Lê Minh Quốc), chuẩn bị hoa, quà tặng cho bốc thăm tṛ chơi, thức uống bánh ngọt,… đi kèm cho câu chuyện thêm ngọt ngào xôm tụ.

Tác phẩm đă được chủ biên công bố h́nh ảnh: “nhân vật chính” đă cho thấy h́nh thức đẹp, công phu bắt mắt hứa hẹn nội dung hấp dẫn lôi cuốn người đọc. Đây là tuyển tập thơ có tựa sách là: “Nhịp điệu Việt” (The Rhythm of Vietnam) song ngữ Việt- Anh (Nxb Hội nhà văn, quư IV/2023) với hơn 300 tác giả trong nước ở cả ba miền Bắc Trung Nam và Hải Ngoại. Sách khá đồ sộ, dày 764 trang, nặng 800g, b́a cứng, có áo bao, gáy tṛn và khâu chỉ... do nhà thơ Vơ Thị Như Mai hiện đang sinh sống và dạy học tại Tây Úc ( Western Australia), tuyển chọn, chuyển ngữ tập hợp, tŕnh bày và xin cấp phép in ấn. Theo Vơ Thị Như Mai: “Từ chỗ ham vui viết lại thơ của các tác giả bằng tiếng Anh từ nhiều năm đến khi tổng hợp và dành ra hàng đêm để chăm chút dàn trang”. Công việc xuất phát từ t́nh yêu văn chương nghệ thuật mà cô đă cần mẫn, miệt mài làm trong thời gian gần ba năm. Tranh thủ thời gian rảnh, mặc dù giờ giấc của một người đi làm full time, ngoài ra c̣n phải chăm sóc gia đ́nh nhỏ cũng như gia đ́nh lớn của cô. Và dĩ nhiên cả tài chính đầu tư để cho cuốn sách được hoàn thiện. Như vậy đó là công tŕnh rất đáng ghi nhận. Hiện nay, đă có những bài báo của một số nhà văn nhà thơ giới thiệu tác phẩm Nhịp Điệu Việt trên một số Website VHNT nổi tiếng và uy tín trong và ngoài nước. Sự kiện ra mắt sách cũng đă nhận được những sự quan tâm đặc biệt từ các nhà thơ nhà văn có tên tuổi trên diễn đàn văn học nước nhà và hải ngoại.

Tác phẩm cũng được Hội nhà văn Việt Nam khuyến khích văn học dịch bằng cách cấp giấy phép miễn phí cho tác phẩm. Chủ trương sách v́ t́nh yêu nghệ thuật văn chương và muốn lan tỏa t́nh yêu đó chứ không chủ trương bán sách. Với tác giả nào mua cũng được không mua cũng không sao. (Tác giả không có nhu cầu mua sách th́ chủ biên hoặc cộng sự sẽ gửi file bài thơ của chính chủ cho tác giả). Các tác giả góp tay chung sức để giúp cho hành tŕnh sách ra mắt, họp mặt giao lưu và lan tỏa đi trong nước và hai nơi ở hải ngoại. “Nhịp điệu Việt”, sau khi in xong, sẽ được giới thiệu tại Sài G̣n, và một số nơi trong nước. Ở Houston (Mỹ) sẽ có một buổi cafe sách cùng nhà thơ Le Huu Minh Toan va bạn hữu. Ở Australia sẽ ra mắt sách tại Perth do Như Mai chủ tŕ.

Cuốn sách là tâm huyết và t́nh yêu văn chương NT của tác giả, nhận được sự cỗ vũ của các tác giả, độc giả và những người quan tâm đến thi ca rất nồng nhiệt. Đó là nguồn động viên lớn thêm động lực cho tác giả trên con đường chinh phục và sáng tạo. Tuy nhiên cũng không tránh khỏi ư kiến chưa vừa ḷng hay hiểu nhầm một vấn đề ǵ đó, có thể họ chưa thực sự tường tận về nội dung mục đích và ư nghĩa của tác phẩm. Nhưng dù sao th́ đó cũng cho thấy sự quan tâm đối với tác phẩm. Có quan tâm th́ mới có bàn tán. Đôi khi có những ư kiến không thuận t́nh cũng không hẳn là không tốt, cũng góp phần thúc đẩy phát triển và sáng tạo. Như vậy cũng vui không sao cả!

Chủ biên Vơ Thị Như Mai bộc bạch: “Hiện nay mọi hoạt động liên quan đến cuốn sách đều tự lực chứ không có liên kết với ai để cho sách lên kệ. Có khả năng bao nhiêu th́ xoay sở bấy nhiêu, và v́ có thể đây là cuốn sách duy nhất tôi làm nên tôi quư từng cuốn, quư từng giây phút. Tổng số lượng in là 500 cuốn, tôi không tập trung vào BÁN SÁCH, các tác giả không phải mua nếu không muốn và nếu muốn có sách th́ 200k thay v́ giá b́a 350k. Sách dư tôi sẽ giữ lại toàn bộ và đem qua Úc dần cũng như sẽ dần gửi thư viện trong nước và gửi qua nhóm anh Lê Hữu Minh Toán ở Mỹ".

Không thành công nào mà không bước qua khó khăn. Càng khó khăn th́ mức độ chinh phục càng hấp dẫn và quư giá.

Các tác giả ở Hà Nội, Huế Đà Nẵng và một số tỉnh thành khác đă lên kế hoạch cho chuyến họp mặt, nhắn tin nhau khoe vé ư ới! Cho thấy không khí khởi động thật vui, đầy hào hứng.

Chúc cho sự kiện ra mắt sách, giao lưu tṛ chuyện với Chủ biên và các tác giả diễn ra vào Sáng Chủ nhật ngày 14/01/2024 tại Sài G̣n thật sôi nổi, ư nghĩa, thành công như ư! 

 

Sài G̣n ngày 08/01/2024

Hoàng Thị Bích Hà

 


 

 

 

art2all. net