HONG THỊ BCH H

 

ĐỌC TẬP THƠ

HUẾ TRONG TIM TI

CỦA TC GIẢ HONG TRỌNG BƯỜNG

( Bt danh khc Hong Uy Di )

 

 

 

Mỗi tc giả đều c cu chuyện ring của mnh để kể. Hong Trọng Bường với những tm sự vơi đầy nỗi niềm về qu hương, gia đnh, người thn v chuyện tnh của tc giảtất cả đều được thể hiện theo lối thơ tả chn, đi theo xu hướng gần như l hiện thực cuộc sống. Những nt vẽ trong cuộc sống đời thường đi vo thơ anh với tinh thần lng mạn của văn học Phương Ty gia nhập vo nước ta từ đầu thế kỷ trước. Cng với hồn dn tộc qua những m hưởng của những cu ca dao, lời ru những ln điệu ca Huế đ c lm nn sắc điệu thẩm mỹ trong thơ Hong Trọng Bường. C thể ni hồn thơ anh l nơi gặp gỡ của hai nguồn thi cảm.

Viết về gia đnh, người thn, trước hết anh l một người con hiếu nghĩa. Những bi thơ anh dnh cho mẹ thật cảm động! Hnh ảnh mẹ trong thơ anh l người phụ nữ yu chồng, thương con, tần tảo giỏi giang với đầy đủ những phẩm chất của người phụ nữ Huế rất đng ngưỡng mộ. Anh viết về mẹ với tất cả tấm lng của người con hiếu thảo.

-Giọt lệ ny con rơi trn mộ mạ

Mấy năm trời con vẫn mi cch xa.

(Nn hương lng cho mạ)

Anh viết về người chị chẳng may qua đời rất sớm v bom đạn với nỗi niềm đau xt tiếc thương:

-Chị ra di bỏ lại biết bao điều thương tiếc

M ngy xưa chị em mnh đm bọc lẫn nhau

(Chị ti)

Anh viết về người em gi với lng yu thương v pha cht tự ho về đứa em ngoan.

-Em gi tui một con người thnh thiện

Tiếng dạ, thưa lun mi mi nằm lng

Như dng Hương nước vẫn cứ xanh trong

V tứ đức tam tng em c đủ.

(Em gi Huế)

Đọc thơ tnh của anh ti mường tượng c nt g phảng phất như hồn thơ của thi sỹ Nguyễn Bnh, cũng những cu chuyện tnh tha thiết đắm say m dang dở, đầy khắc khoải, chia ly Dĩ nhin những vần thơ tnh của anh mang mu sắc ring của thi nhn gốc Huế, c dng dấp của thi ca đương đại. Đọc thơ anh ti c cảm gic thật bnh yn. Lịch sử đi qua những thăng trầm biến cố, thấp thong ba động tới thơ anh nhưng t đả động đến thế sự đổi thay. Những vần thơ giu xc cảm, đầy ắp tnh người, tnh đời trong một hồn thơ nồng nn v lng mạn. Cảm hứng trữ tnh xen tự sự trong cu chữ anh sử dụng tot ln vẻ chn chất với lời thơ dung dị. Ở cc thể thơ: thơ lục bt, thơ ngũ ngn, thơ thất ngn hay thơ bt ngn. . . Anh đem thật trong tim mnh ra tả bằng những cu thơ dung dị m biểu cảm. C thể ni anh l một trong những cy bt c phong cch phng khong v dạt do cảm xc. C nhiều cu thơ bộc lộ nt ti hoa, lng mạn. Hong Trọng Bường khng dng ngn ngữ cầu kỳ v hon ton thuần Việt lại đậm đ hương vị Huế. Lời thơ trong sng nn người đọc c thể hiểu dễ dng qua trực cảm:

" Ti cất giữ cht tnh ring vẫn mộng

Ngồi chờ em Long Thọ một chiều Thu

Nắng vẫn vng như mật ong ngọt thắm

Nụ cười em tỏa nắng ngập nắng hồn ti

(Tnh Huế v em)

-Lời em ni l những lời dịu ngọt

Rt vo tai những cung bậc yu đương

M phiếm tơ rung m hưởng yu thương

Của bản nhạc tnh vt cao cng m hưởng

( Viết cho hm nay)

Anh l người sinh ra v lớn ln ở Huế, rời qu hương ra đi khi ở độ trưởng thnh, đ trải qua tuổi học tr đầy mơ mộng ở xứ Huế nn hnh bng Cố đ thn yu, cả khung trời kỷ niệm lun hiện hữu trong thơ anh.

-Cứ mỗi ma h đi qua Huế

Em hi gim ti cnh phượng hồng

Rồi dệt thơ tnh ln cnh mộng

p đầy trang giấy gởi cho ti

( Gửi tnh cho Huế)

Những địa danh thn yu một thời gắn b với tuổi thơ của tc giả cũng được tc giả nhắc khng chỉ một lần trong thơ như: thn Vỹ, Nguyệt Biều, Lương Qun, Thnh Nội, Đng Bav bao giờ cũng đầy ắp kỷ niệm với mối tnh thơ mộng tuổi thiếu thời v dĩ nhin khng thể thiếu hnh bng của giai nhn xứ Huế:

" Người anh yu: Một dng Huế yu kiều

Chiếc răng khểnh v mi tc chảy di như suối

Lc nng cười lm đồng tiền hiện hữu

Chiếm giữ hồn anh từ buổi gặp đầu tin

(ANH SẼ VỀ THĂM HUẾ)

-Đường thn Nguyệt răng mưa buồn chi rứa?

Đi giy đinh anh trả lại qun trường

Như qun đi một nỗi nhớ, niềm thương

Từng ấp ủ trn đồi thng Long Thọ .

 

Anh viết về tnh yu cho chnh mnh hay ni gim bao tnh yu đi lứa? Thơ anh chứa bao nỗi vời vợi nhớ mong, tha thiết chn tnh v v cng lng mạn. C lẽ anh l người nhạy cảm lại hiểu rất r về bản chất của tnh yu nn thơ anh trn đầy xc cảm kể cả khi viết về những hẹn h rồi chia ly với mối tnh khng đơm hoa kết tri với nỗi day dứt khng ngui. Mấy chục năm tri qua ở xứ người m hnh ảnh " người xưa" chưa bao giờ phai mờ trong tm tr:

Anh ướp thơ ln vạt o di tha thướt

Bao cảm rung anh gửi dng trang đi

Anh thả hồn theo những bước khoan thai

L tất cả với ti- Người tất cả!

( Anh sẽ về thăm Huế )

Gc nhn của thi sỹ tinh tế v su sắc nn cảnh vật thin nhin đ đi vo thơ anh một cch tự nhin v rất c hồn. N lm nền cho những vần thơ v thng qua cu từ để chuyển tải cảm xc lm lay động con tim đọc giả: Những hng cau thn Vỹ, những gin trầu xanh, nụ hoa hm tiếu, cơn mưa, vầng trăng khuyết. . . cũng ni ln vẻ đẹp của tnh yu, của thin nhin. Yu thiết tha v đắm say biết bao nhưng cũng như mọi cuộc tnh trn tri đất ny trnh sao khỏi những trắc trở, chia ly. V thế người đọc khng khỏi ngậm ngi khi đọc những vần thơ da diết :

-Sao em lại xa anh rời Thn Vỹ

Để lng anh mang nỗi nhớ khng ngui?

Nếu một mai khi duyn phận đ thnh

Em khng c cũng trở thnh v nghĩa

(Tnh ta mi nhớ)

-Yu đương cũng lỡ lng duyn phận

Tnh xt xa vướng bận sầu rơi

Tnh xa hai ng chia đi

Ng đi biền biệt, ng rơi cuối trời

(Nỗi nhớ ln ngi)

Với nghệ thuật tả cảnh ngụ tnh anh đ chọn những hnh ảnh thin nhin đưa vo thơ rất duyn dng. Những hnh tượng thơ tiu biểu thể hiện bằng ngn từ bnh dị nhưng giu chất thơ qua những hnh ảnh so snh, v von, ẩn dụtả t gợi nhiều lm cho cu thơ giu biểu cảm, rất mượt m v sinh động:

Em đến bn anh thật ngỡ ngng

Trong ngy bng tuyết mới vừa tan

Cho ma xun đến thm đi cht

V tri tim anh đập rộn rng

( Khi em đến )

-Lời em ni l những lời dịu ngọt

Rt vo tai những cung bậc yu thương

Kế thừa thi php truyền thống anh đ c những bi thơ lục bt cu chữ chỉnh chu, lng mạn, mượt m:

_Ngắm nhn hoa bưởi vườn sau

nh trăng lng lnh như mu tc em

Gi lay từng sợi tc mềm

Đầu em khẽ tựa gối ln vai gầy

(Tnh cch trở)
 

Bằng vi nt phc họa theo thể thơ thất ngn cũng lại cch tả t gợi nhiều, hnh ảnh đầy mu sắc, ngn từ ngắn gọn, sc tch. Anh tả nng thơ với những nt tinh tế dịu dng v u yếm. Đặc biệt c cu cảm thn gợi cuối bi, nhn vật trữ tnh qua bốn cu thơ, bng dng một giai nhn đ hiện ra đng yu biết chừng no!

- Em đẹp trong mu tm tuổi thơ

Tm lun trong nỗi nhớ xa mờ

Yu em yu cả mu o tm

Đẹp qu em ơi! Tm đợi chờ.

( o tm đời chờ)

Ti như thấy trong thơ anh c cả bức tranh người đẹp v những giai điệu buồn của thơ tnh vạn kiếp.

Những sự vật thin nhin đi vo thơ anh được thi vị ha để đảm nhận sứ mệnh chuyển tải nỗi buồn cho một cuộc tnh dang dở:

Anh trch trời cao đ ghẹo người

Suốt ngy nắng ho mi khng tươi

Anh đem thương nhớ vo trong ấy

Chỉ đổi thời gian một nụ cười

( Phận mnh)

Cc biện php tu từ: v von so snh, tương phản đối lập được vận dụng sng tạo để anh viết nn những vần thơ giu hnh ảnh v nhạc điệu. Những cu chữ trong thơ Hong Trọng Bường bao giờ cũng dạt do xc cảm, thương nhớ đầy vơi. Đ chnh l hương vị lm tăng thm nỗi rung cảm, xao xuyến trong thơ anh! Em v Huế trở thnh cảm hứng trữ tnh gửi gắm vo những vần thơ qua giai điệu ngọt ngo đi vo lng người để thm yu đời, yu cuộc sống!

-Đi bn ti t o trắng thn thương

Phủ bờ vai, mi tc thề thơm mi hoa bưởi

Đi bn em, ti thấy mnh trẻ lại

V niềm vui, sức sống với ma xun

Xa cch em mấy mươi ma l rụng

Huế by giờ vẫn nỗi nhớ trong ta

Huế qu nh ti chưa ngy trở lại

Nhưng cuộc đời ti chỉ mỗi Huế v em.

(Tnh Huế v em)

Phần lớn cc sng tc của Hong Trọng Bường l thơ tnh. Một tri tim yu nồng nn tha thiết v lng mạn. Năng lực viết nhanh v viết khỏe cho thấy bt lực của Hong Trọng Bường quả l dồi do. Ti c cảm gic như mạch cảm xc tun tro ra đầu ngọn bt v anh mượn cu chữ để gửi gắm nỗi niềm. Tnh đến nay anh đ xuất bản năm tập thơ. Hiện nay Hong Trọng Bường vẫn đang miệt mi sng tc với niềm say m lao động nghệ thuật, hứa hẹn thời gian tới sẽ c những tập thơ đến với độc giả chng ta. Nhiều bi thơ đ đăng trn trang vandanviet. com- Diễn Đn văn học Việt nam v trang c nhn của tc giả: " Huế trong tim ti", "Anh đ yu", "Tnh Huế v em", " Gởi tnh cho Huế ", " Thăm Huế gim anh ", "Anh sẽ về thăm Huế ", " Dallas tết về được đng đảo bạn đọc yu thch, c người cn chp vo số tay để lưu giữ cho ring mnh.

Một tm hồn yu đời, yu cuộc sống v yu những vần thơ. Hong Trọng Bường đọc thơ v sng tc với tất cả đam m của một tm hồn nghệ sỹ đch thực. Anh miệt mi lao động nghệ thuật cần mẫn v sng tạo, say m tm vần gieo chữ để diễn đạt cảm xc, đng gp cho đời những vần thơ tm đắc, gp thm một tiếng lng cho nền thi ca đương đại.

Ngn ngữ thơ bnh dị nhưng nội dung hm chứa kh su sắc. Thơ Hong Trọng Bường giu hnh ảnh v nhạc điệu. Anh lun dụng cng sng tạo tứ thơ, chắt lọc rung cảm, thể hiện chng trong dng từ tạo cu, lựa chọn thi liệu, thi ảnh kết hợp với cc biện php nghệ thuật tu từ tăng thm tnh thẩm mỹ trong thơ như v von, so snh, ẩn dụ, hon dụ, tu từ, điệp từ, điệp ngữ. . . Cho thấy ở Hong Trọng Bường một năng lực biểu đạt rất li cuốn người đọc. Chất thơ, giọng thơ mượt m, trong sng. Hồn thơ Hong Trọng Bường thể hiện một tnh yu cuộc sống v gc nhn tinh tế mới viết ln những cu thơ giu cảm xc đến thế! Thơ Hong Trọng Bường d ở thể loại no đều c sự kết hợp giữa ngn từ v tnh nhạc rất hi ha, biểu cảm. Thơ anh được bạn đọc yu thch v đn nhận trước hết l tiếng ni chn thnh từ tri tim, thi ngọt ngo v lng mạn. Thơ Hong Trọng Bường phần lớn l ngn ngữ dung dị, dể đọc, dể hiểu. Thỉnh thoảng cũng c những từ đượm mu sắc cổ điển. Sử dụng gieo vần kho lo, ph hợp với ngữ cảnh, lm nn tnh độc đo trong thơ. Như chng ta đ biết thơ l sự kết hợp ngn từ v tnh nhạc. Nếu nghing về th thơ sẽ su nhưng rất dễ kh khan. M nghing về nhạc th dễ đắm say nhưng cũng dễ nng cạn. Hong Trọng Bường tạo được sự hi ha giữa v nhạc. Thi nhn tm cảm hứng trong cuộc sống xung quanh với sự kế thừa thi php v thi liệu cổ điển qua hồn thơ đầy sng tạo với những cảm thức mới lạ nn tất cả cc sng tc của Hong Trọng Bường đều mang m hưởng của cuộc sống v vẻ đẹp của thi ca hiện đại. Chứng tỏ một trnh độ lao động nghệ thuật nghim tc để đng gp cho đời những vần thơ thiết tha với tnh yu v cuộc sống.

Lm thơ khng phải dễ người lm thơ phải c tnh cảm mnh liệt thể hiện sự nồng chy trong lng ( Sng Hồng). Mỗi nh thơ mang đến một giọng thơ ring. Thơ đối với Hong Trọng Bường như một niềm đam m, một phương tiện nghệ thuật để anh gửi gắm nỗi niềm, đem đến cho độc giả yu thơ những vần thơ c chiều su tr tuệ v đầy cảm xc. Đọc thơ anh, chng ti cảm nhận được ngữ điệu nồng nn, những cảm xc của một tiếng lng chan chứa yu thương. Nh thơ Đỗ Phủ đ từng ni:( tạm dịch) l: rất trọng ci hay trong thơ của người đời nay v cũng rất qu ci hay trong thơ của người của người đời xưa. Cu hay lời đẹp của họ ta đều yu mến cả. Độc giả chng ta hy trn trọng kết quả lao động nghệ thuật của thi nhn. Người lm thơ đi hỏi c tm hồn đa cảm, c tri tim yu thương nồng nn, c vốn sống phong ph v năng lực biểu đạt. Ở nh thơ Hong Trọng Bường c đủ những điều đ. V thế thơ anh đ được nhiều độc giả đn nhận.

Đọc thơ tnh của tc giả Hong Trọng Bường đối với người đang yu v sẽ yu tm thấy được nguồn cảm hứng dạt do, khao kht cho ring mnh. Đối với người đ trưởng thnh đọc thơ anh cũng được sống lại với những kỷ niệm ngọt ngo của một thời tuổi trẻ đ qua giờ đ trở thnh k ức khng thể phai mờ theo năm thng. Xuyn suốt ton bộ cc sng tc của anh l một tinh thần nhn văn đng trn trọng: Đối với tnh yu cần tha thiết chn tnh. Đặc biệt trong thơ anh đọng lại tnh yu con người, thin nhin xứ sở d c đi gc biển chn trời cũng hướng về qu hương với một tnh yu bỏng chy khng lc no vơi cạn!

Hy đến với tập thơ HUẾ TRONG TIM TI để cảm nhận, thưởng thức những ngọt ngo sẻ chia của một hồn thơ đa cảm.
 

Thnh phố Huế, ngy 29/12/2017

Hong Thị Bch H

________

 

Thơ Hong Trọng Bường

 

( Trch trong tập thơ HUẾ TRONG TIM TI dưới bt danh khc l Hong Uy Di, NXB thuận Ha, thng 9 năm 2018 )


HUẾ TRONG TIM TI

Ti bỏ lại sau lưng Thnh Phố Huế,
Năm mươi năm biền biệt chẳng quay về.
Mặc phố buồn, phố lạnh với sương che,
Thương nhớ lắm m chưa ngy trở lại

Năm mươi năm với niềm thương nỗi nhớ
Trong lng lun mang nặng nỗi ưu tư.
Thnh Phố Huế m ti mi coi như,
Đ m ấp, nng niu từng hơi thở.

Rơi rớt lại một mối tnh dang dở,
Người ti yu tc ngắn chấm bờ vai.
o trắng nng rồi cũng đ dần phai,
M một thuở bay ngang trường Quốc Học.

Ti quen nng chiều mưa buồn rối tc,
Đứng np mnh bn gốc phượng chờ ai
Gi lạnh về, mưa rỉ rả từng cơn,
Nng tha thướt chiếc o di mu trắng.
. .

Năm mươi năm tnh ti chừ dĩ vng,
Nng đ qun hay cn nhớ tới ti?.
Ti sẽ trở lại một ngy khng xa nữa,
Gặp lại nng t o trắng ngy xưa!.

Ngy 16/ 12/ 2017
Hong Trọng BườngTNH HUẾ V EM

Ti cất giữ cht tnh ring vẫn mộng,
Ngồi chờ em Long Thọ một chiều Thu.
Nắng vẫn vng như mật ong ngọt thắm,
Nụ cười em tỏa nắng ngập nắng hồn ti.

Đi bn ti t o trắng thn thương,
Phủ bờ vai, mi tc thề thơm mi hoa bưởi
Đi bn em, ti thấy mnh trẻ lại
V niềm vui, sức sống với ma xun

Xa cch em mấy mươi ma l rụng,
Huế by giờ vẫn nỗi nhớ trong ta.
Huế qu nh ti chưa ngy trở lại
Nhưng cuộc đời ti chỉ mỗi Huế v em


Thng 12/2017
Hong Trọng BườngGỞI TNH CHO HUẾ

Cứ mỗi ma h đi qua Huế,
Em hi gim ti cnh phượng hồng
Rồi dệt thơ tnh ln cnh mộng,
p đầy trang giấy gởi cho ti.

Em mc hộ ti nước giữa dng,
Đổ vo trong lọ thuỷ tinh trong.
Nước sng Hương ấy từng đưa đn,
Đ chở em về qua bến sng.

Nhờ em gh lại thăm Đồng Khnh,
Bng cũ trường xưa l rụng cnh.
Em hi gim anh cnh bằng lăng,
Tm mu o ấy thuở em mang.

Trường Tiền một dạo mnh chung bước,
o trắng bn anh đẹp tnh đầu.
Nn l che nghing trời hạ đỏ,
Kỷ niệm theo về mỗi giấc mơ.

Hy gởi cho ti cht nắng h,
Tiếng cười em rộn r tim Ti
Cả cnh phượng thắm ngời sắc đỏ
Cả ch ve con gọi bo h

Thng 10/2017
Hong Trọng BườngTHĂM HUẾ GIM ANH

Em hy về thăm Huế gim anh
Thăm thn Nguyệt bn bờ sng Hương đ

Nh anh ở kế ng ba đường,
Một rẽ ngay về hướng sng Hương.
Một nẻo th đi sang Lương Qun,
Ng kia Xm Vạn thẳng dong đường.

Em gh vo nh anh được khng,
Coi gim anh mấy đọt chuối trồng.
L c cn xanh hay bị a,
Chặt gim anh mấy l vng hong.

Em tưới gim anh mấy luống rau.
Giựt cho anh xuống mấy buồng cau.
Gởi sang cho kịp ngy thơ mới,
V nhớ đừng cho trể chuyến tu.

Rồi em xem lại mấy gốc trầu,
G c cn bươi trốc rể ru.
Hi t gởi gim anh mấy l.
Anh đem vi quệt l ăn trầu.

Ra vườn xem vả đ to chưa,
Hi t rau thơm với khế chua.
Gởi hết qua đy anh trộn gỏi,
Thưởng thức mi vị của Qu nh

Em hi gim anh t bưởi lun,
Thanh Tr em hi cuống cn vương.
Nhớ đừng lặt trụi cnh, hoa, l.
Để bưởi, thanh tr khỏi xt thương.

Em cắt gim anh mấy nụ Thơm,
Anh hấp chấm nước mắm cay dn.
Hi gim anh t rau dấp c,
Một t ng gai mọc cuối vườn.

Em ra sau bể cạn ngoi sn,
Coi thử bn trong nước mấy phần.
Ra giếng gnh gim anh đi nước,
Đổ đầy đừng đổ nước ra sn.

Xong rồi em ra phi bn hng,
Nơi đ anh ươm mấy bụi hồng.
Hoa nở th em đừng c hi,
Em cứ chừa anh hết cả bng.

Em hi cho anh t nhn lồng.
Cắn gim coi tri nhn bn trong.
Nhn cn c ngọt như năm trước,
Hay đ kh khan tri lẫn lồng ?.

Hi cho anh t nhnh du Truồi,
Hy vọng l du vẫn tốt tươi.
Em đến thăm chừng cy măng cụt,
L c cn xanh tốt xanh tươi.

Hay đ rụng đầy gốc sn v vắng chủ?

Em lấy so thăm mt chn chưa,
Đập nghe cc cc thế th thua.
Mt cn non lắm em khoan hi,
Gắng đợi vi hm mt chn vừa.

Em v trong bếp dưới gin hong,
Tm thử bn trn l thuốc trồng.
Hong đủ mươi ngy th cuốn lại,
Xắt lm thuốc ht những ngy đng.

Em lục trn trang kiếm thịt kho,
Trong trch bằng đất đ chưa kho. .

Sửa lại gim anh ba ng to,
C cn đứng đ hay đảo chao.
V ch mo con hay nằm đ,
Sợ lng ch chy biết lm sao.

Em cũng coi gim nấy con heo,
Trong chuồng chắc đ đi mốc meo.
C nồi cm đặt kề bn đ,
Ci v th treo ở trn ko.

Mc đổ gim anh mấy v đi,
Cho Heo no cht cm to ph.

Em bẻ gim anh mụt măng tre,
Đem vo lm mn vịt kho măng

Trong vườn anh Khm trồng nhiều lắm
Dn Huế mnh ku gọi tri thơm.
Thơm gọt đem vo em chấm muối,
Muối m em chấm cũng ngon cơm

Nấm mối anh trồng kế đụn rơm,
Nấm ln bp ngắn, ngọt ngon gin.
Đem v xo thịt mi thơm nức,
Ba chỉ em xo với nước tương.

Bn thờ dưới đy của lư hương,
Anh giấu bi thơ tuổi yu đương.
M đ lu rồi khng trở lại,
C cn dưới đ vẫn tơ vương ?.

Tắt hộ gim anh ci quạt trần,
Cnh quay chong chng đ bao lần.
Cứ quay khng để thời gian nghỉ,
Chẳng ko thời xun lại được gần.

Xong rồi em khp cửa gim anh,
Kha cửa trước sau phải gọn gng.

Đời anh lử thứ rời xa Huế
Đnh cậy nhờ em thăm Huế yu!

26/04/2018
Hong Trọng BườngANH SẼ VỀ THĂM HUẾ

Anh sẽ về thăm Huế một ngy Xun,
Khi cnh n phương xa bo tin ma xun đến.
Anh sẽ về xem ma xun tỏa nắng,
Tm lại người em, anh thất lạc từ lu.

Anh phải tm d ở tận nơi đu,
Bởi hồn anh từ lu em chiếm giữ.
Cả tuổi trẻ của anh bỏ qun trn sn trường ngy đ
Của ngaỳ xưa anh cũng đ từng yu.

Người anh yu : Một gi Huế yu kiều,
Chiếc răng khểnh v mi tc chảy di như suối.
Lc nng cười lm đồng tiền hiện hữu,
Hớp hồn anh từ buổi gặp đầu tin.

nh mắt nng l cả sự dịu dng,
C nữ sinh của thng ngy anh nhớ mi


Hong Trọng BườngHUẾ - NỖI NHỚ CỦA TI V ANH
(Viết trao Trần Hồng Tm )

Từ dạo đ anh về thăm lại Huế,
V ra đi vừa trọn mấy trăng rồi ?.
Huế tuy buồn khi vắng bng anh, ti,
Nhưng Huế vẫn in su tnh hai đứa.

Anh với ti Huế vẫn l mun thuở,
Suốt cuộc đời m ấp Huế thn thương.
Từ hng cy cho đến những con đường,
Đu đu Huế vẫn l ring của Huế.

Mnh lớn ln Huế khi cn rất trẻ,
V tung tăng trn đất Huế khắp miền.
Huế l nơi văn vật chốn thần tin.
Đ hun đc bao anh ti xứ Huế.

Anh v ti lớn ln cng thế hệ,
Một đời người u uất nỗi bng khung.
Chỉ lm thơ m diễn tả nỗi lng,
Thương nhớ Huế dệt tnh thơ gởi Huế.

Anh đau đu với mối tnh chưa ngỏ,
Ti thơ tnh ngăn cch bởi Đại Dương.
Anh với ti chừng ấy đ vấn vương,
M mượn Huế gửi mun vn tm sự.

Anh v ti giờ gom về một chữ,
Một chữ YU l yu Huế suốt đời.
Cho đến khi mnh nn thở cầm hơi,
Huế mi mi l tnh chung hai đứa. . .

11/10/2017
Hong Trọng Bường

 

 

Tc giả: Hong Trọng Bường
Tn Thật Hong Trọng Bường
Sinh ngy: 18/6/ năm Bnh Tuất 1946
Tai Phường Nguyệt Biều, Thnh phố Huế
Đ học:- Trung học đệ nht cấp Hm Nghi Thnh Nội Huế
- Trường TH PT Quốc Học Huế . (Trường trung học đệ nhị cấp)
- Du học Mỹ năm 1969 theo chuyn ngnh pilot.
Năm 1975 đến nay: Định cư tại Mỹ
Tc phẩm đ in:
- Tập thơ ring HUẾ TRONG TIM TI NXBThuận Ha năm 2018
- Tập thơ xướng họa 2 tc giả : C MỘT MA ĐNG NXB Thuận ha năm 2018
- Tập thơ ring: CNH PHƯỢNG NGY XƯA, NXB Thuận Ha thng 2 năm 2019
- Tập thơ ring: MỘT THỜI Đ XA. NXB Thuận ha thng 7, năm 2018


 

 

art2all. net