HONG THỊ BCH H


 

C THỂ của TRẦN DZẠ LỮ

 

 

 

C thể em l Tần phi xưa

Để anh đứng đợi đ bao ma

Ai v trong Nội m niềm nhớ

Ai ở ngoi thnh hứng gi mưa?

 

C thể đm trăng cũng bằng thừa

Khi tnh đứt đoạn, xt xa đưa

Anh ở bn ni sầu bấn loạn

Cấm Thnh dấu ngọc đ buồn chưa?

 

C thể anh l vua-ngu-ngơ

Qua thnh ht dạo mấy cu thơ

Người đời đu mấy ai tri kỷ

Chiều hỡi! Ai về nơi dấu xưa?

 

C thể l em biết đợi chờ

Ngọc ng trong tiếng ni như mơ

Đường bay số phận: Thin tnh lụy!

Nn vẫn đăm chiu mi đến chừ

 

C thể anh buồn như củi kh

Bn thnh tắt nắng một thu xưa

Ai cng cha Thượng say men rượu

Để mộng anh phơi o hải hồ?

 

Tần phi ! Tần phi cn bơ vơ

Một ngi sao lẻ đến khng ngờ

Đm nay ta vẫn chn chn nhớ

Em cấm cung rồi em biết chưa?

 

Trần Dzạ Lữ

 

~~oOo~~

 

 

          Một hồn thơ nồng nn v dạt do đa cảm trong một bt php điu luyện,  C THỂ l một thi phẩm qu hay, mang lại thật nhiều cảm xc cho người đọc nn khng thể chỉ đọc một lần ! C thể cảm hứng sng tc gần như l một sự ngẫu hứng khi cảm xc bỗng ngập trn trong tim rồi tự nhin bật ra khỏi lồng ngực v chảy trn ln cu chữ. V đ l sự kỳ diệu của một ng thơ tnh. Ở tri tim thi nhn lc ngọt ngo m đềm, lc sng tro dữ dội C tuyệt đỉnh hạnh phc nhưng cũng c tận cng cay đắng. Từ đ bạn đọc sẽ hiểu cc cung bậc trong thơ tnh Trần Dzạ Lữ.


C THỂ l một cung bậc cảm xc trong cc cung bậc tnh cảm của thi nhn: mnh liệt, thiết tha bằng giai điệu du dương, nhẹ nhng nhưng sng lng th mạnh mẽ dng tro như bo tố, chứa chan thi vị, lng mạn v đẹp như một huyền thoại. Tất nhin rồi tc giả ơi! Con người ai cũng c kht vọng thiết tha, vươn tới giấc mơ hạnh phc. Ở đ khng c những lo toan thường nhật của cuộc sống vất vả v những bất cng đau khổ m đến với thế giới của tnh yu, thuần mỹ m từ thuở hồng hoang cho đến by giờ v tin rằng cn mi đến mai sau, con người vẫn khng ngừng kht khao vươn tới !

 

Thi nhn l người của cng chng văn học. Anh viết nhiều thể loại thơ, ty bt, k sự, tản văn cho cc vng miền- nơi anh từng đặt dấu chn qua .Hiện nay th tc giả đ xa Huế v sống ở một thnh phố phương nam hoa lệ. Nhưng nếu một mai c một dự n đưa cc thi nhn ln mặt trăng , hehetheo đề nghị của Tản Đ ngy xưa chưa thực hiện được th c lẽ hnh trang mang theo trong tiềm thức của Trần Dzạ Lữ cũng chỉ Huế m thi.

 

Hong Thị Bch H

 

 

 

art2all.net