Hồ Đ́nh Nghiêm

 

CẦM CHĨNH ĐỔ

 

 

 

            Thông thường, mùa này trời không chóng tối. Trái khuấy do cuồng phong từ phương xa đă đùn mây đen, xua đuổi nắng, trám màu ch́ trĩu nặng trên vuông trời xuống thấp. Gió mặn miền duyên hải thổi về, xác xơ trên hai hàng cây cắm ngoài liên tỉnh lộ; luông tuồng run rẩy, tượng h́nh nỗi đe dọa, rằng sẽ có điềm báo một chia xa. Vật vă một nhắc nhở không gián đoạn.

 

Người đàn bà ăn không hết chén cơm lưng, bỏ đũa. Em đi thay quần áo. Ừ, để anh dọn dẹp cho. Anh nói với: Đừng mang nhiều thứ quá, một túi nhỏ thôi. Khuất sau cánh cửa, người đàn bà gửi ra thứ tiếng động của lục soạn, những hộc tủ kéo, đóng. Thứ tiếng nghe bồn chồn, của đôi tay mất sự tập trung.

 

Người đàn ông đi lại bên ngạch cửa, những giọt nước lưa thưa bắt đầu làm đen bậc tam cấp loang lỗ màu xi-măng. Sự thẩm thấu chậm răi nhưng dần dà mọi vật sẽ chịu một đổi thay. Anh nên gọi về nhà một tiếng để thông báo. Người đàn bà đặt cái túi vải lên ghế, một tay vịn mép bàn. Da mặt xanh, giọng nói yếu, những cử động chậm; nguyên cớ do bởi cô đang mang thai. Bụng đă lớn và nó khiến cô khó khăn che dấu những biểu hiện. Như cảnh quang một ngày xấu trời, sáng tối bất chợt, cau có trần mây thấp. Người đàn ông moi từ túi quần ra chiếc điện thoại di động trong lúc vợ anh để mắt tới những hạt mưa rơi ngoài thềm, mỗi lúc chúng có vẻ như đan kín, hối hả hơn trước.

 

- Tụi em sẽ ra bến xe. Chắc đến khoảng sáu giờ chiều... Không chị, Nhàn đi trước, em lo một vài việc, xong sẽ có mặt dưới đó, chậm lắm là hai ngày... Vậy à? Ở đây trời đang chuyển đổi, mưa to gió lớn... Em có xem ti-vi, chỗ chị ở không bị ảnh hưởng cơn băo...

 

Người đàn bà dùng tay thoa nhẹ vào bụng, chậm răi đến bên cửa sổ ngó hàng cây thưa đang run thân dầm mưa. Lá như bị vặt bớt đi. Trong màn nước, cảnh sắc thường ủ dột, chán tẻ, đơn điệu. Đi chưa anh, mưa mỗi lúc như nặng hạt hơn.

 

Người đàn ông phụ vợ khi cô mặc chiếc áo mưa sột soạt vướng víu vào thân. Anh đeo túi vải của vợ trước khi trùm kín chiếc poncho thụng thịnh. Mưa đâm ngoài tai lục bục thứ tiếng đục làm át giọng người vợ khi anh dắt xe gắn máy ra sân. Khởi động máy nổ, anh nói gần như hét lên: Chỉ hai hôm thôi, anh cố xong việc sớm. Không, em chỉ hỏi là chị Thanh sẽ đón em ở bến xe hay em phải dùng xích lô? Nếu không đón được chị sẽ biểu thằng Quảng đi thế, em đừng ngại.

 

Chiếc poncho làm người anh ấm, nhưng ngược lại anh cũng đón nhận sự châm chích của mưa đi dọc theo sống lưng, nhột nhạt. Áo đă cũ và dẫu lành lặn, nó không tài nào giúp ta khô ráo khi đứng dưới thứ vũ lượng này. Nó lùng bùng trên đầu anh năy giờ cũng chỉ ngầm thông báo chuyện giản đơn ấy. Anh ngó tới vợ ḿnh để hiểu rằng rồi cô cũng bị thấm ướt, chiếc áo che mưa kia chẳng tài nào bảo vệ được cái bụng trương lớn của cô. Anh khoá kín cửa để người vợ hiểu đă đến lúc leo lên ngồi trên yên có vẻ trơn láng. Cô ôm siết lấy người chồng. Anh quay đầu:

Được không? Anh sẽ cố chạy chậm.

Được. Người vợ nói chỉ một chữ.

 

Xe chạy trên những khúc đường vắng. Khi người ta chờ đợi cao xanh gieo hiểm hoạ đến, người ta trú thân vào chỗ xét thấy vững chăi nhất. Chạy ngoài đường cũng là cách đi t́m một nơi để nương thân. Vợ anh chẳng thích di chuyển dưới gió mưa nhưng v́ mang thai, gần ngày lâm bồn nên cô buộc ḷng phải nghe chồng thuyết phục, rằng băo tố th́ dễ dẫn tới t́nh trạng mất điện, và nhà hộ sinh dưới kia đầy đủ tiện nghi hơn, chưa kể sẽ có hai ba người trong gia đ́nh bỏ công tới chăm sóc, trông nom. So ra, đó là sự tính toán không thể làm tốt hơn, dù tạm rời xa, dù anh thực bụng chẳng muốn cô ấy đi biển mồ côi một ḿnh.

 

Bến xe đông người hơn anh tưởng. Anh chạy vạy được một chỗ ngồi tốt trên xe cho vợ, anh thành khẩn nói với người đàn bà đứng tuổi ngồi ghế kế cận, xin hăy giúp đỡ một người đang mang thai, sẽ sanh con so, đầu ḷng.

Anh xuống khỏi ḷng xe chật, đội mưa, bồn chồn đứng cho tới hồi chiếc xe đ̣ mang biển số chín nút rời bến. Anh không thấy vợ, cửa kính bên thành xe mù mờ, ẩm đục. Và rồi mọi thứ trôi đi, vất anh lại giữa khoảng sân rộng phập phồng gió.

Anh ngó thấy một vuông cửa mở, qua màn mưa mờ che nó vẫn hiển lộ rơ cái hấp lực của sự ấm cúng. Một cốc cà phê, trong lúc này đây xét thấy chẳng có ǵ quan trọng hơn. Người anh sẽ ấm lại, áo quần sẽ khô ráo. Và như vậy anh đỡ cực ḷng nếu đón nhận điều thất thường.

Quán mọc bên hông bến xe nên nó giản lược đến cuối cái đơn sơ. Chỉ có ghế và bàn, chỉ có ly và tách, chỉ có hương cà phê và mùi khói thuốc. Nó từng xiêu vẹo nên giông băo có đi ngang qua nó nguyện sẽ hiến thân cho thần gió, mặc t́nh muốn trấn lột thứ ǵ th́ cứ tháo gỡ. Và chủ quán biểu lộ cái dửng dưng, ngay cả khi đón khách. Không nhăn nhó, chẳng vui thú. Ông chậm răi thực thi những đ̣i hỏi. Ông quen với sự cam chịu, có lẽ vậy. Thái độ ấy, không chắc ai cũng học được. Thường th́ người ta bẳn gắt làu bàu chứ chẳng câm lặng như thế.

Cà phê ngon không ngờ tới, điếu thuốc đầu ngày cũng vậy, đậm đà. Khi bắt đầu loay hoay t́m được chút tiện nghi, anh moi chiếc điện thoại thông minh ra.

Ḿnh ngồi uống cà phê bên bến xe... Ừ, đă vừa đưa bả đi... Nghỉ làm à... Vậy ḿnh đợi ở đây hay sao?... Cũng được, tụi ḿnh sẽ ăn ở chỗ đó cũng tiện.

Anh lại dầm mưa khi thân nhiệt chưa kịp ấm lại. Thực ra th́ có đôi kẻ xem việc đi trong mưa tựa một hành động dầm dề thứ hạnh phúc nó có. Tuổi trẻ anh từng chứng nghiệm điều ấy, đó là thời gian đầu khi anh ngỏ lời yêu cô. Đi sát vào nhau, che dù và lội bộ không mỏi mệt trên tất cả những con đường chợt thu ngắn lại. Dĩ nhiên, nếu hoán đổi bằng một ngày nắng, con tim lúc đó sẽ không lấp đầy thứ ân sủng dịu dàng choáng ngợp kia. Những đứa ca tụng về màu nắng e ḷng chẳng yếu mềm như đứa ngợi ca những cơn mưa. Và mưa hôm nay trở về để mang cô đi ra khỏi thành phố, mưa ngập một nỗi niềm đang vây khổn anh.

Anh đến đúng hẹn. Có nghĩa là người anh cần gặp cũng vừa dựng đứng chiếc xe máy trước quán mang bảng tiếng Tây: Dèja Vu. Không rơ bên Pháp, ngoại quốc nói chung, khi biết băo đang kéo tới, họ c̣n ḷng dạ để dắt nhau đi kéo ghế?

Anh kéo ghế cho người ấy được thong dong ngồi xuống. Những lọn tóc ướt như chôn ở đó một hương mùi khiến anh bần thần. Tinh dầu của giống hoa ǵ mà mang sức quyến rũ nhường ấy? Vợ anh dường như theo tự nhiên chủ nghĩa, cô không màng tới những mỹ phẩm và có khi anh đă dốc ḷng để cổ xuư việc ấy. Anh thích vùi mặt ḿnh vào người vợ, và da thịt trinh nguyên của em tự thân đă là kho hương liệu chất ngất thuỷ chung đậm một thứ mùi khó trùng lẫn, riêng em và riêng của anh.

Chúng ta ăn cái ǵ dằn bụng trước, hay anh muốn đón nhận tin tức trước. Xin thực ḷng để nói: tôi muốn chia buồn cùng anh. Người ấy nhập đề, khuôn mặt dễ nh́n, tươi mát; như thề đoạn đường cô vừa trải qua mưa đă tắm gội hộ những điều mà người ta gọi là phiền muộn. Một cành hoa vừa được tưới nước cũng chỉ tươi mươi có ngần ấy. Và đă là hoa th́ kẻ ngắm nh́n khó ḷng nhận biết cái già cỗi nó ủ ấp. Một vẻ đẹp chẳng tuổi tác khi hiện hữu.

Anh ít có dịp để gặp cô, phần v́ ai nấy đều có việc để lo toan, để mưu sinh với lủ khủ công ăn chuyện làm; phần khác anh đă có gia đ́nh và song phương vẫn ái ngại một ngộ nhận đến từ tha nhân. Gặng hỏi, chất vấn, ghen tuông sẽ cướp mất thứ sinh khí mà người ta cần bảo vệ để sống thở. Hôm nay th́ khác, một ngày đang chờ chực giông băo, từ thiên nhiên cũng như từ hệ huỵ chính con người nhiễu sự tạo nên.

Như chẳng dằn ḷng, người ấy cúi đầu đưa tay lục soạn vào cái túi xách vẫn nằm trên đùi cô. Thu ḿnh trong xách nhưng khi thoát thân, tờ giấy tuồng như bị cảm lạnh, èo uột rơi xuống bàn. Góc giấy in tên và địa chỉ cơ quan cô ấy làm việc, pḥng thí nghiệm và phân chất trực thuộc bệnh viện trung ương. Tên họ anh, ngày tháng năm sinh, phái tính, loại máu, nước tiểu, tinh trùng, vân vân và vân vân, bla bla bla để cuối củng là theo kết quả khám nghiệm: “Vô sinh”. Chữ ấy nằm trong ṿng tṛn mực đỏ có ai buồn tay tô đậm nét.

Vô sinh. Anh đọc lên, khá to, như một thực khách vừa chọn xong món ăn in trên tờ b́a tấm thực đơn. Tôi không thể hiểu. Là sao? Có nhầm hổ sơ của một cha nội nào khác không?

Người ấy thay v́ khoanh hai tay trước ngực, cô dùng một cánh tay với năm ngón chống cằm hứng đỡ một dung nhan bắt đầu đọng nhiều bóng tối. Ca này do chính tay tôi xét nghiệm và với mười hai năm kinh nghiệm trong lab... Tôi thực chẳng biết nói ǵ hơn, tôi hiểu được cái trạng thái anh đang phải chịu đựng. Tôi đă dùng tới chữ xin chia buồn, tôi lập lại. Bởi nỗi buồn này nó to tát quá...

Anh nghĩ tới người vợ đang ngồi trên xe đ̣ chạy băng trong gió mưa ở quốc lộ luôn cài đặt những khúc quành chết người. Tài xế ngủ gật, xe lạc tay tái đâm đầu xuống sông hồ, hỏng chân thắng để tạo tai nạn liên hoàn. Hằng ngày những thứ tin không đáng có cứ phải truyền đi trên mặt báo, trên truyền h́nh. Nhưng tuyệt không ai đào sâu về gốc gác một thai nhi nằm ẩn khuất trong bụng mẹ. Này con, chứ ba con là ai?

Tự dưng trong trí anh sắp hàng một dăy khuôn mặt bạn bè. Những thằng đă có vợ hoặc những đứa độc thân. Những h́nh ảnh như biết tṛ luân vũ có mưa gội xoá nhoè nhoẹt mà anh, một ḿnh chịu hứng đỡ giữa trung tâm cơn băo càn, nhọc mệt bao tai ương.

Sao rồi? Đâu c̣n ḷng dạ để nuốt trôi thức ăn, đúng không? Anh ngó sâu vào đôi mắt người ấy. Người vừa thảy ra một dấu hỏi khiến anh quặn ruột. Đôi mắt sâu đen có kẻ đường ch́ xám trên mí. Dù gió mưa, bất luận với khung cảnh nào, khi ra đường cô ta cũng mất chút ít thời gian để sửa soạn điệu đàng. Cô đă nhọc công đến và anh phải đền bồi tấm thạnh t́nh kia. Trước sau, cô vẫn là người bạn tốt. Những người sẵn ḷng dội gáo nước lạnh vào mặt ta thường mang sự chí t́nh khi muốn ta tỉnh thức. Vô cớ giận lẫy th́ nông cạn quá. Và anh luôn coi thường mấy đứa giận cá chém thớt.

Bạn gọi thức ăn đi chứ. Bạn ăn ǵ ḿnh ăn tựa thế, hai phần giống nhau. Băo sẽ ập về, chợ búa tiêu điều, vật giá leo thang, củi lửa khan hiếm, ăn thật no lúc này là quyết định sáng suốt. Anh nói. H́nh như đôi mắt không nháy kia có thu giữ khuôn mặt tựa gà nuốt giây thun của anh. Một tấm gương thần biết đọc ra nỗi niềm của kẻ vừa săm soi.

Người ấy vẫy tay ra hiệu và gọi một món ăn đặc sản của nhà hàng, hai tô lớn. Tôi uống cà phê sữa nóng c̣n anh này th́ một chai bia, hiệu ǵ cũng được, miễn là bia ướp lạnh.

Môi có thoa son đỏ và không phai nhạt thứ hương hoa đă bám vào người cô. Cách một vuông bàn, anh ngửi ra trọn vẹn cái mùi nồng đậm, dằn vặt đến độ buồn rầu vô cớ. Trên trung b́nh mọi thứ, công việc ổn định nhưng tại sao người ấy vẫn ở không? Vẫn một ḿnh trong căn hộ tiện nghi thuê ngay trung tâm thành phố. Đă nhiều lần anh d́m xuống nỗi hoài nghi, anh tuyệt chằng muốn đón nghe một giăi bày từ phía cô. Anh vẫn đứng yên trong lằn mức anh tự vẽ đường phấn giới hạn, bước ra khỏi nó là hành động của kẻ đi xâm phạm làm vấy bẩn t́nh bạn. Chắc cô quư anh do bởi cô đồng t́nh về chuyện đó. Cả hai đều đồng thuận thứ lề luật đèn nhà ai nấy sáng.

Nhưng giờ đây, cực ḷng quá, anh phải vượt rào. Anh không rót bia ra ly, anh tu từ miệng chai vừa khui mở. Người anh nóng ran. Bạn cho ḿnh một lời khuyên, bởi bạn đang sáng suốt, ḿnh sẽ phải làm ǵ ở những ngày tới?

Người ấy xâm phạm biên giới, đưa cánh tay sang khoảng cách mặt bàn và lùa năm ngón vào đầu tóc anh. Anh sẽ không làm ǵ cả, tốt nhất là b́nh thường hoá sự việc cho tới ngày chị ấy sinh con. Hăy nh́n mặt đưa bé, hăy chứng tỏ ḿnh là một người cha b́nh thường tới độ tầm thường như tất cả những người đàn ông khác, lăng xăng cuốn quưt vụng về khi vợ vừa đẻ đau.


Nên nhớ cho cây kim nằm trong túi lâu ngày cũng sẽ ḷi đầu ra. Một đáp án ngay lúc này cũng chẳng mang anh thoát ra khỏi sự quẫn trí. Hăy nuôi giữ sự sáng suốt. Đừng làm nhiều người thất vọng.

Nhiều thực khách từ bỏ chỗ ngồi ấm cúng rời khỏi quán với bộ điệu vội vă. Có người nói họ thử sử dụng điện thoại nhưng bị mất sóng. Màn ảnh máy truyền h́nh nhập nhoà đường nét, vằn vện những đường ngang dọc.

Chúng ta về. Người ấy nói. Nếu muốn, hăy ghé lại đằng chỗ tôi trước, xem t́nh h́nh ra sao rồi hẳn tính.

Cây lá vật vă trên đường lớn. Đôi ba bộ hành đi khom thân bên kia lề, bước chân như có ai tŕ kéo. Người ấy níu lấy chiếc poncho anh mặc, tấm bảng hiệu “Nhà Nghỉ Hạnh Phúc” rời khỏi nơi máng treo bay vụt đi như một cánh diều đứt dây. Anh ôm siết lấy thân người cao ngang cằm bởi anh sợ cái mong manh của cô sẽ bị gió cướp đi.

Chẳng toan tính, không ḥ hẹn, chẳng nói năng, không cù rũ, cả hai tự động dắt xe băng qua mặt lộ trống trải để ẩn thân vào nhà nghỉ đă bay mất chữ hạnh phúc. Mọi con đường khác đều quá xa xăm, đều bất ổn.

Khi người ấy đứng làm thủ tục nhận pḥng với nhân viên nhà nghỉ, đồng hồ máng trên vách chỉ đúng vào con số 3. Vào giờ đó, b́nh thường xe đ̣ chở người bụng mang dạ chửa sẽ tới bến. Anh lấy điện thoại ra nhưng màn h́nh không lưu giữ một tin nhắn nào cả, tựa như nó hấp hối đă lâu và lạnh tanh với cái chết vừa đến.

Mưa ngoài hiên vẫn rầm rộ trút. Thịnh nộ. Anh nói thầm. Trong bốn năm sống đời chồng vợ khắn khít, anh có gây ra một lỗi lầm nào cho em không? Một vết nhơ khó thứ tha? Một sự bội phản?

Người ấy đến kéo tay anh, cô nói: Hăy vào nằm nghỉ một lát cho lại sức, chúng ta đă trải qua nửa ngày trời quá mức chịu đựng.

Nhân viên mặc đồng phục quan sát anh, tay trái anh có đeo nhẫn. Chúc ông bà t́m gặp giấc ngủ an lành, thức giấc có khi lại trời quang mây tạnh chẳng chừng.

Em yêu, anh sẽ cố ngủ giữa phong ba. Trong mê thiếp, em hiện ra, vẹn toàn một h́nh ảnh cũ, dung nhan thuỳ mị của một người vợ thuỷ chung.

 

 

Hồ Đ́nh Nghiêm

 

 

trang hồ đ́nh nghiêm

art2all.net