Hồ Đ́nh Nghiêm

 

DẠ THƯA CÔ

(táng mng hi hai)


 

  Đất Mới. Đúng như tên gọi, ḿnh đă kư gửi truyện ngắn đầu tay, gieo hạt rủi may vào luống cày cách trở. Cánh đồng ấy, với ḿnh, chẳng có chữ nào đúng hơn: Mới.

 

Trong trại tị nạn, vô t́nh ḿnh vớ được tờ Đất Mới, báo nhàu nát bởi qua lắm tay người chuyền đọc. Ḿnh nắn nót địa chỉ mù mờ kia ngoài phong b́ và niêm kín mười hai trang chữ viết có nhiều gạch xóa. Ra bưu điện khu Kwun-tong, Kowloon với bộ dạng của đứa thuyền nhân chưa quen đi trên mặt đất. Lảo đảo tựa thi triển môn kung-fu túy quyền, lè nhè giở tất cả vốn liếng của thứ ngôn ngữ “tả pí lù” đầy ngần ngại, sau rốt lá thư nặng nề kia đă được chuyển giao.

 

Người đàn ông trung niên khác số thuyền, chạy trốn từ Đà-nẵng duyên số định đoạt nằm giường bên, biết cớ sự, chắc lưỡi: Chả có ai quái chiêu như chú mày, cặm cụi viết thư qua Mỹ th́ phải xin tiền réo bạc đ̣i hỏi thuốc thang mà tẩm bổ cái h́nh nhân trầy trụa, đằng nầy lại ngược đời vắt óc moi ruột nhét chật trong phong b́ mà khờ khạo gửi đi. Chắc tốn bộn tiền tem chứ giỡn chơi chi a? “ Anh nói chi tiếng thâm trầm, đêm nằm nghĩ lại nát bầm lá gan" (Ca dao tục ngữ hay ḥ ru em?)

 

Thương hết biết cho người làm báo thời điểm ấy. Đón đọc, cất công ngồi đánh máy lại, chụp vào âm bản, rửa nó ra, cắt dán nó thành từng cột lên khổ giấy lớn rồi mang nó đến nhà in. Người ta tối mắt tắt đèn cốt hoàn thiện gia vị để bày được một món ăn tinh thần. Một tháng nào của năm 1981, trong mâm cơm lớn của văn chương hải ngoại, góp gạo nấu ăn chung có hạt nẩy mầm mang tên kẻ xa lạ: Hồ Đ́nh Nghiêm.

 

Tâm cảm của đứa thuyền nhân luôn xao động sóng hoài nghi, bởi chăng bước chân xuống thuyền một tối trời đă là hành động của kẻ mang thân ra đặt cược vào chiếu bạc sinh tử. Ḿnh luôn không tin tài sức ḿnh khi thử gửi tới Đất Mới một trải ḷng chưa gột bỏ hết sóng gió. Ḿnh gửi, bởi ḿnh hy vọng duy chỉ một điều: ḷng thành có khi làm người ta cảm động.

 

Ḿnh vốn chẳng nuôi mộng làm nhà văn. Ḿnh nhớ bài luận thời học đệ Thất trường trung học Hàm Nghi, cô Túy Hồng ra đầu đề: “Em hăy tả quang cảnh một tối mùa đông nơi em ở và cho biết cảm tưởng”. Ḿnh nói nhăng cuội tới sự ướt át, ếch nhái ễnh ương rên rỉ trong mưa gió, để tạt về phần kết luận: Cảm tưởng của em là mùa đông thiệt lạnh nếu đêm ngủ mà em quên đắp mền. Cô cho điểm 3 trên 10. Và ghi mực đỏ bên lề: Vụng, nghèo nàn, chỉ được cái thành thật thô thiển!

 

Ngang đây, ḿnh nghe như nhà văn Túy Hồng (có thời chăm sóc tờ báo Đất Mới) lên tiếng: Ủa, tṛ cũng có học trường Hàm Nghi hay răng? Dạ thưa cô, em chỉ học đệ Thất rồi đệ Lục thôi, sau đó v́ nhiều biến cố em buộc phải đi học phương xa. Tội chưa tề, rứa th́ vào năm nào, nói coi thử khi nớ tui c̣n dạy ở đó không? Dạ thưa cô, em đang gần giống nhà văn Vơ Phiến, trí nhớ đang dần phôi pha, (đọc bài của nhà văn Lê Thị Huệ). Em quên tuốt, em chỉ nhớ khi đó thầy Phiên làm hiệu trưởng, cô Kiều My dạy sử, cô Chung dạy vạn vật, thầy Kỉnh làm tổng giám thị, cô Tiêu dạy toán… Em sinh sau đẻ muộn, tiếc là không học trong lớp cô dạy, bài Vơ Phiến cô viết vừa rồi hiển thị trên gió-o.com là một bài tuyệt cú mèo, cả gan để thưa với cô, giả thử em là nhà văn lăo thành Vơ Phiến, em sẽ phục hồi trí nhớ nếu đọc được những ǵ cô viết. Và như vậy, có thể tạm gọi bài tản mạn ấy là một chén linh dược hiếm quư, thuốc đắng đả tật. Cá nhân em, bỏ ngoài những thị phi, th́ vô t́nh cô đă ngầm trao một viên thuốc khác, cô mang em trở về sống lại cái thổ ngơi nhiều thương tích kia. Địa h́nh địa vật ấy em đă từng rảo cẳng, bơi lội, trầm tích, sống chết với nó một thời. Em không biết cô ở chỗ mô? Nam Giao Bến Ngự Vĩ Dạ Lê Lợi Phan Bội Châu Hưng Đạo Chi Lăng Gia Hội Từ Đàm Thiên Mụ hay cô trú ngụ trong Thành nội? Vô cửa Thượng tứ là đường Đinh Bộ Lĩnh, khoảng năm chục mét là gặp ṭa án, nó chia làm hai, phải là tiểu học Trần Quốc Toản (bóp nát trái cam, Hồ Đ́nh Nghiêm bóp tan trái ổi), trái là trung học Hàm Nghi (xưa gọi là Quốc tử giám). Học sinh đông, chẳng đủ pḥng ốc th́ chia sớt xuống Gia Hội, kêu bằng Hàm Nghi 2. Xuống khỏi cầu Đông Ba, quẹo phải th́ gặp trường trung học tư thục Nguyễn Du, đi hết đường th́ đụng đầu bún ḅ mụ Rớt. Mà đừng rẽ chia lung tung, cứ giỏi chân một lèo th́ là vuông đất tọa lạc ngôi trường ưa úng thủy như cô nhắc trong bài viết.

 

Cô viết nhiều và hầu như em dơi theo gần đủ những thước văn xuôi cô bày răi rác trên các mặt báo. Có đọc truyện dài “Mưa Thầm Trên Bông Phấn” (?) cô cho đăng từng kỳ trên nguyệt san Sóng ở Toronto của anh Nguyễn Tăng Chương (tờ báo tuy nghèo nhưng chịu chơi trả nhuận bút ṣng phẳng). Truyện ấy, cô đă rộng ḷng cho hai nhân vật nữ đối thoại: “Hồ Đ́nh Nghiêm là nhà văn trữ t́nh.- X́, trữ t́nh sao bằng được trữ tiền…” Đại khái thế. Nhớ trước quên sau nhưng những ḍng chữ kia là chất xúc tác giúp đứa học tṛ chẳng được học lớp cô dạy ngày nào nuôi dưỡng chút tự tin, chút thẳng lưng để tháng ngày trong mỗi đi đứng, mong được đàng hoàng hơn.

 

Khi Đất Mới đăng sáng tác đầu tay của em, ḷng rộn ràng những mong viết gửi tới cô một lá thư cho “hạ hỏa”. Sẽ viết rằng, nếu ai đó trong ṭa soạn vất bỏ truyện ngắn kia đi th́ e rằng em sẽ chôn cất luôn những tâm sự, thôi c̣n cơ hội giăi bày. Ở trại tị nạn, đón nhận hai số báo có đăng truyện ngắn, rồi ôm nó lên phi cơ cho mắc nợ tiền vé, em lại tới một vùng đất mới khác. Một đứa vô gia cư, vô tổ quốc th́ quanh nó hẳn chẳng có điều ǵ cũ, ngoại trừ chính con người hắn. Cũ quá thành nhà quê, thành ngơ ngác, thành hoài nghi, thành mộng thực lẫn lộn, chắp vá. Đất Mới rộng ḷng đón người âm lịch, ân cần han hỏi lau chùi khử trùng vết thương, như mẹ hiền ngó xuống con dại, vỗ về, thứ tha những lỗi lầm vụng dại. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, em có thưa thốt vụng về: Trước sau, ḿnh xem Đất Mới tựa người t́nh đầu, thường, t́nh đầu th́ khó nhạt phai. Vậy có t́nh cuối chăng? Có, ḿnh vẫn siêng tỏ t́nh trên Gió O đấy thôi. Có người sẵn ḷng chia sẻ tâm thành của ḿnh, há chẳng phải là một hạnh phúc sao? Một hạnh phúc luôn trôi dạt, bất an t́m đậu bến lành.

 

Dạ thưa cô, bao nhiêu năm qua, một lá thư riêng nhắm gửi tới cô vẫn trốn vào dự tưởng, không thực hiện được, bởi biết chắc nó chẳng đi tới đâu, sẽ 3 trên 10, sẽ bị phê mực đỏ: thành thật thô thiển tầm thường thơ thẩn thất tán tứ tung thương tật… Hôm nay, nhân đọc bài tản mạn mới nhất của cô, em nghĩ nên sẵn dịp mà thưa gửi đôi điều như trên. Những lá thư đôi khi mang lại ít nhiều ngộ nhận, tùy vào tâm cảm người đọc và tùy vào sự thổ lộ nhiều sơ sót của kẻ “bày đặt” ra nhiễu sự. Xin cô cứ xem như đây chỉ là ư kiến của một người đọc thầm lặng, nó cùng quê với cô, nó chưa hề diện kiến cùng cô nhưng với ḷng thành (hay Ḷng Trần?), nó muốn cám ơn cô, đoạn đường dài cô đă bước qua, nhiều thăng trầm và để lại những tác phẩm văn chương giá trị cho đám trẻ măi lưu lạc (dần quên tiếng Việt là một niềm đau).

 

Chúc cô luôn an mạnh, để tương lai gần có khi cô ra mở cửa và đừng lú lẫn (tựa Vơ Phiến) khi nghe một thằng đàn ông già tuổi đứng ṿng tay bên thềm: Dạ thưa cô, cô c̣n nhớ em không? (Nói giọng Huế, dĩ nhiên). V́ người đồng hương, xin cô đừng ta thán khi ngó ra phút hội ngộ hơn ba mươi năm mới thực hiện: Úi chào, chơi kiểu chi mà nghiệt rứa bây! “Tưởng ta nhớ chú lắm sao, chẳng qua thương giậu mồng tơi bên rào” (Cao Tần).
 

 

Hồ Đ́nh Nghiêm

11.2012

 

Nguồn :

http://www.gio-o.com/HoDinhNghiem/HoDinhNghiemTuyHongDTC.htm


 

trang hồ đ́nh nghiêm

art2all.net