Kim Hi

 

ĐI CNG THNG NĂM

 

 

Bốn ma mưa nắng đi ngang qua khung cửa nhỏ. Ti ni vậy bởi đối diện ti bn ngoi l một cy bng. Từ chỗ của mnh, ti c thể nhn bao qut được phần tng cy đan dy những chiếc l rộng bản. Vo ma Xun, l xanh mơn mởn như tấm lụa căng phồng vy thiếu nữ, che chắn bn dưới bao điều b mật. Nhưng khi trời chuyển hạ, thn l dy ln trĩu xuống, để lộ ra những khoảng trống to, nhỏ ty độ lắc lay của cnh cy trước gi. Lc ấy, điều b mật kia hiển hiện rất lạ lng, những chm tri nhỏ c dng dấp của chiếc đĩa bay, hnh diện ph by mu non xanh của tri. Giữa thu, cy bng đổi mu v những chiếc đĩa bay cũng đổi mu. Mu vng mơ của tri ha hợp biết mấy với mu vng đỏ của l. Đấy l lc bọn trẻ trong xm rủ nhau lm loạn dưới gốc cy. Chng th lỗ, vụng về quẳng những vin đ nhỏ, những chiếc dp nhựa,  nhắm vo cc chm tri..Sau khi tịch thu chiến lợi phẩm, chng để lại hiện trường những tri bng dập nt, những cnh l xc xơ lẫn sỏi lớn sỏi nhỏ đầy mặt đất. Rồi mưa xuống, lũ trẻ qun mất cy bng, cả những gnh hng rong tr nắng cũng khng gh lại, chỉ cn tiếng mưa rơi ro ro trn tng l, tiếng vặn mnh của cnh cy đưa đẩy. Mưa lm l vng thm sắc đỏ. Gi tho rời những chiếc l rơi xuống phủ đầy quanh gốc. Cnh gần như trơ trụi. Cho đến một ngy nắng ln, trời ấm dần. Lũ chim sẻ nhặt su bay v đến ngắm ngha, mỏ ngậm một nhnh cỏ may. Ti no nức chờ đợi php lạ của ma Xun. Chnh lc nầy ti gọi điện cho Nga.

- Em biết rồi. Cy bng của chng ta bắt đầu thay l..

- Ừ..T ra em khng qun.

- Lm sao m em qun được. Em vẫn cn c lịch v cũng đang sửa soạn ăn Tết cơ m.

- Ừ..N đ c đến ba tầng l..

Một tiếng thở di nhẹ, Nga ni rất chậm :

- Th em đ đi được 3 năm rồi. Một năm nữa l em tốt nghiệp, bắt đầu cuộc đời sinh vin. Cn anh, đ sung sướng lm sinh vin một năm rồi phải khng ? Anh học ngnh no sao chẳng thấy bo co g với em hết..?

Ti nh nhẹ đặt my xuống chấm dứt cuộc gọi. Đy sẽ l lần ni chuyện cuối cng. Ti biết ở bn kia, Nga ngạc nhin, giận dỗi v sẽ chẳng gọi lại cho ti đu. Nhưng ti vẫn hoi nghi chờ đợi. 15 pht tri qua. Im lặng. Tnh Nga vẫn như thuở no, hay dỗi, dễ giận hờn.

Ngy xưa, Nga ngoi mn lm nũng cn m đồ chua, thch nhặt tri bng khng phải để ăn m để ngắm nhn mu vng mơ tuyệt đẹp của tri chn. Chng ti cng học một trường. Ti hơn Nga 2 lớp. Hai đứa quen nhau vo một buổi chiều cuối thu. Hm đ, trời bỗng dưng đẹp bất ngờ. Nắng tươi mu mật như dt thảm vng trn khắp sn trường. Cy bng đỏ mu hực hở. Nga lom khom lượm những tri bng chn vng rơi quanh gốc. Ti nổi mu anh hng, cổi săng đan nhắm một chm tri đẹp nhất, nm. Chm tri rơi xuống nguyn vẹn, lại cn giữ được một chiếc l bng mu cam đnh pha dưới tựa như chiếc đĩa đựng quả. Nga reo ln mừng rỡ, nhn ti cảm ơn,  nh mắt thn phục. Thế l chng ti trở thnh bạn của nhau. Từ đ, chiều no, ti cũng đi vng quanh gốc bng sn trường, dng đủ mọi thứ tm được để khi th hi tri, khi th hi l. Ti m mẫn với sắc vng, cam, đỏ nu của tri của l, bởi trộn lẫn trong sắc mu rực rỡ ấy l nụ cười thin thần của Nga.

Tất nhin thầy gim thị chẳng bao giờ chấp nhận cuộc săn lng mu sắc của ti trn cy bng độc nhất ở sn trường. Khng biết bao lần ti bị răn đe, hạ điểm hạnh kiểm v chịu đựng nh mắt chế giễu của lũ bạn.

- Gi như mnh c một cy bng ring th chẳng phải lm phiền đến ai.

i !sao ti khng nghĩ ra nhỉ ? Thế l ti tức tốc đến một vựa cy kiểng, sau khi nhịn ăn sng một tuần lễ rng r, để mua một cy bng con cao chưa đầy một thước. Vận dụng hết sự thng minh, tất nhin cả tnh cảm ring tư rất đỗi ngy thơ, ti đ chọn chỗ trồng ngay bn ngoi cửa sổ nh ti. Nhất cử lưỡng tiện, vừa tạo bng mt,  vừa tạo điều kiện để Nga đến nh v biết đu hai đứa sẽ cng ngồi bn cửa sổ để nhn cy bng m chẳng lm phiền đến ai như Nga đ mong ước.

Cy bng nhỏ xu, những chiếc l cũng nhỏ nhắn, thanh mảnh v xanh non hoi như khng biết đến ma. Thỉnh thoảng, một chiếc l ốm đau (chứ khng phải gi đi ) trĩu xịu quanh mp, vng vọt từng phần, mất độ lng bng, rồi rơi bất ngờ xuống mặt đất khi phần kế cuống l vẫn cn xanh tốt. Nga gọi đ l những chiếc l khng ngoan.

Tnh cảm giữa hai đứa cũng lớn theo từng ngy với cy bng. Chưa đầy một năm, l của cy đ trở thnh ci lọng xanh che nắng che mưa cho hai đứa ngồi tm sự. Hai ci ghế nhựa nhỏ dựa vo tường bn dưới cửa sổ, ngay gốc cy. Nắng chiều dọi bng l xanh xao ln mặt Nga. Mu xanh ấy bao lần khiến ti nn nao, run rẩy tận trong tim. Ti cầu mong giy pht nầy mi mi tồn tại, khng tri.

- Bố mẹ Nga đang lm giấy tờ cho Nga đi du học. Cc d của Nga bn Php đ tm được trường rồi.

- Tại..tại sao Nga lại đi ?

Ti lắp bắp hỏi m vẫn khng tin đ l sự thật.

- Nga sang đ học cấp ba để chuyển tiếp vo đại học..Bố Nga ni như vậy đỡ mất thời gian v dễ hơn l đợi xong phổ thng mới xin thi vo Đại Học bn đ...

- Nga muốn đi hả ?

Nga cười hồn nhin :

- Ni vậy chớ xin giấy tờ kh lắm..khi no c visa mới chắc chắn được..

Tri tim ti nng buốt một cảm gic mất mt, đau đớn chưa bao giờ trải nghiệm qua. Ti vội vng nắm tay Nga, một phản ứng v thức muốn giữ lại ci g đ rất qu gi cho mnh. Nhưng Nga đ đứng dậy, rướn người reo ln :

- C một tri bng..Tri bi....Anh phải giữ cho đến khi n chn. Phải để Nga tự tay hi đ. i, Nga chưa bao giờ được tận tay hi bng chn. Cảm gic đ chắc tuyệt lắm...Nh, anh !

- Ừ,  Nga muốn l trời muốn m.

Nga cười khanh khch. Tri bng chỉ mới nh ra một chấm trn bằng vin kẹo M&M. Nhỏ b v đơn độc, nhưng vẫn cứng ct khoe mu xanh cố hữu. Từ hm ấy, Nga đến ti thường hơn để theo di độ lớn từng ngy của tri bng. L trn cy vẫn xanh non, tng l lung lay để lọt nắng, lọt mưa tưới gốc.

Ma đng đến muộn, nhưng dữ dội hơn mọi năm. Bo v mưa lũ như muốn hất tung ci tng cy nhỏ bn ngoi cửa sổ. Nga khng đến được để ngắm cy bng, nhưng giờ ra chơi ở trường, Nga vẫn băn khoăn hỏi thăm tri bng đơn lẽ của mnh.

Chng ti lao vo kỳ thi học kỳ. Những giờ học thm chiếm hết thời kha biểu của hai đứa. Chng ti t gặp nhau v những cơn mưa vẫn phũ phng đến tận đm. Ti nhớ Nga quay quắt, chỉ cầu mong đến ngy nắng ro để hai đứa lại được ngồi bn nhau dưới gốc bng bn cửa sổ.

Rồi một ngy cuối đng. Buổi sng đến cng với nh nắng ấm p bất ngờ. Ti vui sướng đi đến lớp. Hm nay l buổi thi cuối cng của học kỳ 1. Ti ngắm lại lần nữa tri bng can đảm. N đ chịu được ma đng khắc nghiệt v đ lớn mỡ mng xanh tốt. Ci vnh khăn dẹp quanh tri tạo hnh đĩa bay, chẳng khc g tri của cy bng gi tuổi.

- Mầy cừ lắm,  chờ đ. Nga sẽ đến thăm mầy...

Nga đ khng đến. Nga đ đi trước khi những cơn mưa chấm dứt một ngy.

Buổi chiều hm đ, ti ngồi dưới gốc bng, chiếc ghế bn cạnh bỏ khng, mắt đăm đăm nhn tri bng đang nhạt dần mu xanh. Ti đ giữ cho tri bng cn nguyn vẹn, nhưng Nga đ khng chờ cho đến khi hi n. Những ngy tiếp theo, chỉ cn mnh ti buồn b ngắm tri bng đang chn tới, vng dần, sậm mu.

Một buổi sng, ti nghẹn ngo cầm trong tay tri bng dập nt. Hẳn trong đm tối, tri bng đ rụng v ai đ v tnh dẫm phải. Ti cảm thấy mặt mnh nng bừng bừng, trong khi sống lưng lạnh gi.

Ti đ bị bệnh. Cơn sốt bất ngờ do một ging virus hung hn no đ khiến hai chn ti t liệt. Trở dậy với đời sống, ti khng dm tin vo tương lai của mnh nữa. Bc sĩ bảo ti cố tập luyện sẽ c kết quả khả quan. Tnh trạng t liệt chỉ tạm thời. Sau những giờ vật l trị liệu, ti chỉ biết ngồi bn cửa sổ ngắm nhn thng năm đi qua trn những tng l bng.

Rồi cy bng của ti thay l mới, non nn, mướt xanh. Đng vo lc ấy Nga gọi điện về. Giọng Nga vẫn ru rt, hồn nhin. Cũng đng thi v Nga cn chưa chấm dứt tuổi học tr. Ti nhẹ nhng cố kềm lng mnh khi Nga hỏi về cy bng.

- Cy bng đ biết thay l rồi Nga ...N đ lớn..

Nga cướp lời :

- V sẽ bắt đầu c tầng...c tri nhiều. Bn ny Nga nhớ mi bng chn lắm. Nhớ muốn khc vậy đ.. Nhớ thầy c..nhớ trường lớp..nhớ...

Người ra đi c hng ngn ci để nhớ. Nhưng c một nỗi nhớ cho cả người đi v người ở lại, như một sự tương tc của tnh yu..Ti muốn ni về nỗi nhớ của mnh, nhưng khi nhn xuống đi chn, cổ ti kh đắng, tnh cảm dồn xuống c đặc lại trong lồng ngực. Ti cp my. Cuộc điện đm dở dang.

Nga hờn dỗi. Ti vẫn im lặng, ti muốn mnh phải cứng cp hơn, can đảm như cy bng nhỏ kia. Ti tiếp tục tập luyện,  đi học để mong một ngy. Nhưng kết quả hnh như qu chậm chạp. Ti khng thể thi vo Đại Học m ti mong muốn, khng thể nui mộng sẽ theo dấu Nga, xin học bỗng du học để được gần Nga mi mi. Ti đnh chọn cho mnh một nghề thch hợp với đi chn tật nguyền.

By giờ, ti khng thể hi những tri bng chn vng đặt ln chiếc l mu cam để tưởng tượng chiếc dĩa bay đưa mnh ln khng gian với bao điều kỳ diệu. Cy bng đ trưởng thnh với ba tầng l xanh. Nga vẫn khng qun ma cy thay l, khng qun hai chiếc ghế dưới vm cy v mu sắc của thng năm ghi trn mu l. Như vậy đ đủ cho ti lắm rồi.

Xin gi từ thơ ngy, gi từ trường lớp v cả mối tnh đầu mơ mộng tuổi học tr, ti sẽ theo thng năm dấn bước để tm niềm vui mới cho cuộc đời mnh.

KIM-HI

 

Trang Kim Hi

art2all. net