Kim Hi

 

GIỌT THỜI GIAN

 

 

 

 

 

          Khng thể phủ nhận thời học sinh l khoảng thời gian đẹp nhất của một đời người. Cho d cuộc sống c thế no đi nữa, những cảm xc ấy vẫn lắng đọng v l giọt mt lnh cho tm hồn chng ta.

Nhưng đu phải lc no quảng đường đ cũng được coi trọng. Thời hoa nin, những vui buồn tuổi nhỏ tri nhanh theo năm thng, đứa trẻ học tr nhn về pha trước, mải miết tm kiếm, khai ph tương lai. Đến tuổi trung nin, chng ta bắt đầu tận hưởng thnh quả của mnh v tiếp tục mải m phấn đấu cho mục đch m mnh mơ ước. Gia đnh, con ci, giao tiếp mới, l những vấn đề cần ưu tin để xy dựng ci đế chế ring tư . Chng ta toả ra khắp hướng, tha phương để đạt được điều mong muốn. X hội, thời thế tiếp tay đẩy chng ta xa rời ci ni thơ ấu, ngay cả khi mnh vẫn cn sống rất gần đ.

Tận đến khi đứa trẻ ngy xưa trở thnh những lo ng, lo b, khi cc con đ trưởng thnh, khi ci đế chế ring chỉ cn lại mnh ta với ta v khi quỹ thời gian đ gần cạn, chng ta mới bắt đầu nhớ về qu khứ (v tương lai chẳng c g để mơ đến nữa). Qu khứ c nỗi đau, niềm vui, vị mật. Nỗi đau th đ qua, nhưng niềm vui v hạnh phc vẫn cn dư vị ngọt ngo. Nỗi nhớ bắt đầu thăng hoa, da diết.

Ta lại tm ta thời thơ ấu. Những người bạn đang cn sống quanh ta hoặc ở đu đ l những nh lửa qu ho để ta thắp ln ngọn đn ngy cũ. Niềm thương yu, mến mộ cũng hồi sinh. Bạn b giờ trở thnh những vin ngọc thắp sng đời ta, l những vin thuốc nhiệm mầu gip ta lấy lại cn bằng cuộc sống. V vậy, bạn b d thn hay sơ, d quen hay qun, d ngy xưa chưa từng ni chuyện với nhau một cu, d đ từng đnh nhau lỗ đầu u trn, d đ c lần ch chiết nhau đến độ khng thm viết lưu bt chomi, cũng an nhin tay trong tay, mắt nhn mắt như thn thiết tự thuở no.

Theo thời gian, sự thắm thiết cng tăng. Một ly c ph, một tch tr thơm cũng đủ cho buổi họp mặt, để ni với nhau đủ thứ chuyện trn đời. Từ chuyện xưa chuyện nay, chuyện thời sự, thế thi nhn tnh, gia đnh, nh cửa, sức khoẻ ... đến những chuyện to lao khi c ph dư, tr hậu, tất cả để giải toả stress v cuối cng cho những nụ cười sảng khoi. Như thế gọi l bạn gi cũng được m gọi l bạn thời đi học cũng khng sai.

Người trẻ nhn đm bạn chng ta bằng đi mắt ngưỡng mộ : Bạn cng học từ thời tiểu, trung học hả? Hạnh phc qu, cc ngoại ơi. Người trung nin hoặc những người cao tuổi c đơn th thm muốn: Trời ơi, vui qu, cho nhập nhm với... Nhưng ni chơi thi chớ cũng kh nhập bọn, bởi chng ta đ quen nhau tự thuở thơ ngy, l đồng mn, biết hết về nhau (d khng cng lớp hoặc giả chẳng biết g về nhau), nhưng chắc chắn với ngi trường Phan chu Trinh thn quen đ, với cc thầy c đng knh đ, với thnh phố Đ Nẳng qu hương đ, chng ta đ c cng một hồi ức tuổi hoa rồi.

Vậy, thời gian cứ nhỏ những giọt cn lại của mnh đi. Di hay ngắn, trn hay khuyết cũng chẳng lay động g đến những nụ cười trẻ thơ ẩn dưới mi tc muối tiu.

Xin cảm ơn cuộc đời đ cho ta một thời tươi đẹp. Xin cm ơn tnh bạn đẹp đẽ lưu giữ được từ thuở học tr. Cầu mong cho tất cả bạn b chng ta cn mi nụ cười vui v niềm thn i bn nhau đến giọt thời gian cuối cng.

Kim Hi.
 

Trang Kim Hi

art2all. net