TÔI LÀ NGƯỜI MÁY


Tác giả : ISAAC ASIMOV
Lược dịch : Kim Hài

 

BA ĐIỀU LUẬT VỀ ROBOT HỌC
TIẾN SĨ SUSAN CALVIN
SỰ TR̀ TRỆ
CUỘC TRANH LUẬN
BẮT THỎ
KẺ NÓI DỐI
CON ROBOT THẤT LẠC
BẰNG CHỨNG

 

Issac Asimov

 

Isaac Asimov sinh năm 1920, tại Nga. Năm lên 3 tuổi, ông theo cha mẹ sang định cư ở Brooklyn, Hoa Kỳ.

Năm 1955, ông tốt nghiệp ngành Hóa tại Đại học Columbia (Hoa Kỳ ) và được mời giảng dạy môn Sinh Hóa tại Đại Học Dược Khoa Boston (New York).

Từ năm 1958 ông bắt đầu dành toàn thời gian cho việc sáng tác và khảo cứu. Ông đă cho ra đời một số lượng lớn sách ( hơn 500 cuốn ) bao gồm nhiều tác phẩm khoa học, nghiên cứu, khảo cứu về vật lư, hóa học, sinh học, thiên văn học, lịch sử cổ kim v. . v. . cùng hằng trăm truyện ngắn, tiểu thuyết, nhiều cuốn đă đoạt những giải thưởng lớn. Giải thích về sức viết hiếm có của ḿnh, ông kể: Bố ông có một dăy cửa hàng kẹo tại Brooklyn và hàng ngày mở cửa từ 6 giờ sáng đến 1 giờ sáng hôm sau suốt 7 ngày trong tuần. Cậu bé Isaac dậy từ lúc 6 giờ, giao báo, phóng vội đến trường và lật đật về nhà khi tan học để phụ bố. Chỉ trễ vài phút, Asimov đă bị bố mắng. Khi trưởng thành, mỗi ngày, ông luôn luôn dậy lúc 6 giờ, ngồi trước máy đánh chữ lúc 7:30 và làm việc đến 22 giờ. Asimov tâm sự : “Trong 50 năm sau, với tôi, việc tuân thủ giờ giấc là một niềm kiêu hănh. “

Tác phẩm đầu tay của ông đăng trên tờ Amazing Stories năm mới 18 tuổi.

Sinh thời, tên tuổi lớn của ông gắn liền với những tác phẩm khoa học viễn tưởng. Tôi là người máy ( I, Robot ) xuất bản năm 1950 là một trong những tác phẩm khoa học giả tưởng nổi tiếng thế giới, trong đó ông tạo ra “3 luật cơ bản về người máy học “, quyển sách chứa đựng nhiều điều thông minh, hợp lư không thể giải thích được về robot.

Văn của Asimov trong sáng và giản đị, thường hướng sự chú ư của độc giả về các đề tài khoa học. Những câu chuyện về những robot cô đơn, có h́nh dáng theo cách chúng ta nghĩ về người máy trong tuyển tập ” Con người 200 năm và những chuyện khác” (1976 ), hoặc cuốn “Rơi vào bóng đêm “ (1941) vẫn c̣n được xem là những cuốn sách bán chạy nhất.

Ông mất ngày 6/4/ 1992 tại New York.

 

Trang Kim Hài

art2all. net