Kim Hi

 

V HẠNH PHC

 

 

Ma h năm 3006

Khng c g diễn tả được nỗi thất vọng của Tng Mai khi biết mnh phải thực tập nghin cứu tại xưởng chế biến thực phẩm khng gian ở mặt trăng. Mặt trăng, ci hnh tinh cũ mm m bất cứ đứa con nt no cũng hiểu r từng tấc một, c g mới lạ để Tng Mai khm ph.So với nhm bạn cng ngnh, Tuấn Văn nghin cứu kh hậu trn sao Kim, Kim Loan v Thủy đổ bộ ln vệ tinh Phobot v Demot của Sao Hỏa để tm hiểu cc loại vi sinh trong miệng ni lửa th nơi thực tập của Tng Mai tầm thường biết bao. Mang tm trạng buồn bực đ, Tng Mai đi vo trung tm nghin cứu một cch uể oải, bất cần.

- Thực tập sinh TM trễ hai pht 17 giy.

G người my cầm tấm thẻ sinh vin của Tng Mai p ln thanh kim loại hnh vung mu huỳnh quang, v đẩy Tng Mai ln xe tự hnh. Chiếc xe lao đi vun vt rồi dừng lại trước một căn phng đồ sộ hnh cầu trong suốt. Nhn cc thực tập sinh đang ngồi kn cc l thực tập, Tng Mai bối rối v biết mnh khng cn cơ hội để lựa nhm.

- Cậu đến trễ.

Tng Mai muốn thối lui khi nhn thấy người bạn cng nhm. Đ l Sinh, chuyn ngnh vi sinh, c biệt danh l D Trng, v ton chọn lm những chuyện "khng thể hy vọng thnh cng ".

-Tớ tm được một đề ti rất l th. Cậu mở my đọc nội dung trước đi.

Tng Mai ngao ngn thở di. Nếu đ l đề ti l th của Sinh th vận xui của Tng Mai coi như bị nhn đi. M lm g c được những đề ti l th trong phng chế biến thực phẩm. Giữa thời đại lin hnh tinh, cng việc nầy chỉ nn dnh cho cc người my nội trợ, hoặc cc nh nghin cứu ẩm thực cổ lỗ. Cn với thế hệ sinh vin như Tng Mai, thật phung ph thời gian v chẳng c gi trị g đng kể để c thể hnh diện với mọi người rằng mnh đ từng được thực tập ở phng chế biến thực phẩm trn mặt trăng.

- Ny, sao cậu cn đứng đ ? Chỉ c 3 thng chứ khng phải 3 năm đu.

Cơn giận dỗi như bị sự thc giục của Sinh khơi mo, Tng Mai to tiếng đp trả :

- D c 3 ngy tớ cũng thế thi.

Sinh nhn Mai, cặp mắt cận mở to ngạc nhin v khng hiểu tại sao Tng Mai to tiếng với mnh. Sinh nhỏ giọng :

- Cậu sao vậy ? Cậu chưa thch nghi với trọng lực mới hả ?

Để khỏi phải trả lời, Tng Mai ci xuống đọc đề ti thực tập nghin cứu :

- "Mn m xo lin kết cho cc nh du hnh ". Ci g ? M xo ?

- Đng. Th vị lắm. Cậu cứ đọc tiếp đi. Để tớ kiểm tra xem họ cung cấp cho mnh những thứ g trong ci tủ nầy.

Tng Mai đứng dậy, cười nhạt :

- Tớ sẽ cho cậu kết quả ngay sau 10 pht. Ci mn m xo nầy nhứt định thơm ngon. Tớ l chuyn vin xo m ở nh m.

Sinh trợn mắt nhn Tng Mai một giy. Cuối cng anh nở một nụ cười b ẩn :

- Khng lửa, khng nước v trong tnh trạng v trọng lực, cậu thực hiện mn ăn nầy bằng cch no ?

Nụ cười tắt trn mi, Tng Mai bực bội với cảm gic như vừa bị thu cy..

- Khng sao đu, ai cũng c nghĩ rằng đy l một mn ăn thng thường m. Nhưng chng ta sẽ cố tm cch để n trở thnh rất đặc biệt.

Tng Mai nhn Sinh. Cậu ta đ kiểm tra xong v loại bỏ những thứ khng cần thiết sang thng thu rc tự động chạy ngang qua chỗ ngồi của cc sinh vin thực tập. Tiếng Sinh đều đều :

- Cc nh du hnh đ qu chn ngn với những vin sinh tố

Tng Mai ngắt lời, xẳng giọng :

- Tớ khng thấy hnh diện cht no khi tốt nghiệp với đề ti m sợi đu.

Rồi c thở hắt ra miễn cưỡng :

- Nhưng thi, tớ đi trễ, tớ khng cn quyền lựa chọn. Tớ sẽ suy nghĩ. Cậu cứ suy nghĩ phần cậu.

Thi độ của Tng Mai l một ưu điểm của nền gio dục hiện đại. Khi bạn đ chấp nhận, bạn trnh suy nghĩ ngược lại m phải tiến ln pha trước. C điều Tng Mai vẫn cn cảm gic hụt hẩng. Thực tập tại mặt trăng l một thất bại, by giờ mn m lin kết l một thất bại nữa.

-  Tng Mai, cậu nghĩ thế no khi ta bắt đầu từ việc biến đổi gene hạt la m.

- Bộ y tế đ cấm.

Tng Mai săm soi những hạt la m mp mp. C nhớ đến những sợi m nuột n bốc khi trong bữa cơm gia đnh. Một cht rau xanh, sốt c chua, hnh v hạt tiu. Vị bo ngậy trn ln đầu lưỡi. Tng Mai nuốt nước miếng. C hnh như hơi hiểu nổi thm chất tươi của cc phi hnh gia.Lng c chng xuống.

- Tớ đ tin liệu việc nầy. Tớ chỉ đổi một cht trong thnh phần cấu tạo phn tử, để la m c thể gieo trồng tự nhin trn những hnh tinh trọng lực yếu.

- C nghĩa l tri đất chẳng ảnh hưởng g..

- Đng.Việc chế biến bột m sẽ dễ dng được kiểm sot trn cc con tu vận tải.

Tng Mai chp miệng :

- Ừ th cho qua chuyện đ. Cậu ni tiếp đi.

Sinh hăm hở :

- Tớ đặt tn cho n l BM1. BM1 phải thch ứng với hon cảnh sống. C nghĩa l n sẽ khng di động bồng bềnh trong khng gian. Chng ta rt kinh nghiệm từ hiện tượng hiệu ứng lượng tử xảy ra trong cc sao ln trắng.

Tng Mai reo ln :

- BM1 sẽ khng bay pht tn, lnh đnh trong khng gian. Như vậy những sợi m sẽ nằm yn, cố định. L vi ba lm cng việc bếp nc..

Chợt Tng Mai lắc đầu :

- L thuyết. Chẳng c ch g bởi một đống m xo như vậy sẽ tấn cng bộ my tiu ha người ăn n như thế no ? Ai cho đề ti nầy quả l người thch đa đấy.

Sinh cau my :

- Cậu mới l người thch đa. Cậu khng thể nghĩ một cch tch cực được sao ? Giai đoạn kế tiếp l chng ta phải tm được một loại enzym biến đổi cc sợi m trở về trạng thi ban đầu của chng.

- Trở về nguồn gốc tự nhin ?

Tng Mai nhu my rồi bỗng c bật cười chế nhạo :

- Cậu bị hoang tưởng hả ? Chuyện khng thể Nếu lm được, cậu c thể trả cc hốc đen trở về trạng thi tỏa sng của chng đấy.

Sinh nghim mặt :

- Việc của chng ta khng phải l ni khng thể hay c thể m phải lm việc để biến ci khng thể thnh c thể.

Tng Mai quắc mắt nhn Sinh, mặt đỏ gay v giận. Cậu ấy đang ln lớp mnh. Mn m khng tưởng của một học sinh hoang tưởng. Tại sao mnh bị xui xẻo đến như vậy ? Mặc xc con mọt sch cng mn m chết tiệt của hắn. Mnh sẽ chẳng gip cậu ta một ly no..

Sinh hnh như khng biết đến nỗi bất mn của Tng Mai. Anh bắt đầu r ngn tay trỏ lia lịa trn mn hnh vi tnh...

Sau bốn tuần b đầu với hng trăm th nghiệm, hng ngn con tnh, cng thức, mn m của Sinh v Tng Mai vẫn chưa đạt như chương trnh đ đề ra lc đầu. Sinh hầu như khng c thời gian để lo cho bản thn.Tc rối b, mắt sưng ln mọng đỏ sau đi kiếng trắng, m hp xọp. Cng bằng m ni sự thảm hại của Sinh một phần do lỗi của Tng Mai. C lun chn nản, lm qua qut, đi lc nhầm lẫn lung tung, v Sinh phải gnh ln vai cả cng việc của Tng Mai.

 

Trong lc Sinh nhn đĩa m phồng to v chực bay ln như ci bong bng, Tng Mai loay hoay với mn hnh điện thoại. C được biết mnh c một cuộc gọi. Gương mặt Tuấn Văn hiện ra, tươi cười, bầu bỉnh với cht ru ln phn trn mp.Đằng sau lưng cậu ta, một ln bụi hồng bốc ln.

- Cho.Khỏe khng ? Mn m của cậu đến đu rồi. Lẹ ln, tụi tớ đang thm m xo dn lắm đy. Trn ny tuyệt vời lắm. Tớ mới khm ph được một mạch băng ngầm dưới miệng ni lửa SK 34D2. Thời tiết khng dễ chịu lắm, 500 oC. Bo ct lin min. Nhưng quang cảnh khng thể tả được

Một cơn lốc bụi đỏ dậy ln mờ mn hnh. Cc hnh ảnh bị nhiễu mo m biến thnh một chuổi hột cườm chạy băng băng từ tri sang phải rồi trắng xa. " Tớ mới khm ph được một mạch băng ngầm " i, so với mn m của Tng Mai chẳng khc no ci cuốc chim v cổ my đo vi tnh. Tng Mai vừa hổ thầm vừa c cht ghen tị..

- Xoảng..

Một nắm m đập mạnh vo mặt Tng Mai, chng tan ra, lảo đảo rồi chui tọt vo ci quạt ht bảo vệ ở gc phng. Sinh ngồi thừ người nhn, mặt nhăn nh thất vọng. Nỗi buồn bực chưa tan, lại bị đau, Tng Mai vừa ht vừa thc vo lưng Sinh.

- Cậu lm một mnh đi. Tớ chn lắm rồi..chn lắm rồi

Sinh mất thăng bằng ng gục mặt ln bn th nghiệm loảng xoảng chai lọ. Tiếng ci bo động rt ln. Hai người my cứu hộ vội vng chạy đến. Họ vực Sinh dậy trong khi Tng Mai h hốc miệng, đứng chết điếng nhn ging mu chảy di trn m Sinh. Một người my cao lớn xốc vai Sinh du anh đến bệnh x. Được mấy bước, Sinh ngoy đầu lại gọi Tng Mai :

- Tớ khng sao đu, chng ta sẽ lm lại.

Tng Mai vừa dọn dẹp vừa rn rĩ :

- Tại sao cậu chọn đề ti nầy, hở D Trng ? Tớ đ ni l khng thể..C bao nhiu thứ hay ho cơ m.. Tớ sẽ trở về tri đất. Tớ khng cần kỳ học nầy. Tớ sẽ chuyển ngnh

Nhưng Tng Mai khng c thời giờ để chn nản. Từ bệnh x trở về, Sinh lao vo cng việc với một cường độ chng mặt. Tng Mai bị ht theo như một sao đi

 

Cuối cng Sinh v Mai đ gầy được giống la BM1 v thu hoạch một chn bột đầu tin.

Nhn đĩa m nhỏ xu nằm im lm trn chiếc đĩa sứ trong mi trường khng trọng lực, Mai thấy mắt mnh cay cay, lng ngổn ngang những cảm xc đối nghịch. Một cht mừng v một cht thất vọng. Những sợi m qu tầm thường so với những khm ph bất tận trn cc hnh tinh mới. Thời gian thực tập đ hết. Giấc mơ thm hiểm cũng khng cn ? Lng Mai cứ thổn thức v sự nuối tiếc cay đắng đ. C khng nghe tiếng Sinh hồ hởi ni :

- Nếu c thời gian, tớ sẽ tm cch pha trộn m với enzym BM1..

Tng Mai cũng khng nghe thấy những tiếng lao xao trn mn hnh v tuyến ở nc vm hnh cung của ta nh dnh để loan bo những thng tin đặc biệt nhất trong vũ trụ, cho đến khi Sinh nho sang m Tng Mai nhảy nht như một đứa b...

- Một trong những đề ti được đnh gi cao nhất về tnh thiết thực v lợi ch cho cuộc hnh trnh của con người trong khng gian đ bước đầu nghin cứu thnh cng. Giống m BM1 do nhm thực tập sinh Tng Mai v Đức Sinh

Cc thực tập sinh đổ dồn đến chỗ Mai v Sinh chc mừng. Ngay lc đ hnh Tuấn Văn hiện ra trn mn hnh.

- Chc mừng Mai

Văn biến đi nhường chỗ cho những bạn b khc ni lời chc mừng. Một phi hnh đon du hnh đơn độc cũng hiện ra vẩy tay, tiếng họ uốn o v nhiễu sng :

- Cc em giỏi lắm. Bọn anh đang thm mn m đến chết đi được Cố ln nh.

Mặt Sinh nở ra như một bng hoa. Mắt anh sng ngời. Lần đầu tin Tng Mai khng cảm thấy Sinh l một người c biệt, một kẻ hoang tưởng. Đi knh cận của anh le sng, Sinh nắm tay Mai ni nhẹ nhng :

- Chẳng c việc g nhỏ phải khng Mai ?

Mai xấu hổ. Lc lu, c mới nghẹn ngo ni :

- Tớ xin lỗi. Tớ qu nng cạn. Tớ rất xấu hổ.. Tớ đ đnh gi sai mọi vấn đề.

- Nhưng cậu cũng vẫn lm việc cật lực với tớ m. Kết quả l tiếng ni cuối cng. Thế cậu vẫn cn muốn ln sao Thổ hả ?

Mai thnh thực th nhận :

- Tớ vẫn m Jupiter..

Sinh cười :

- Cậu tưởng tớ khng m sao ? Tớ đ từng viết một truyện vừa lấy bối cảnh ở sao Thổ đ. Nhưng cậu chưa thể chu theo thch ring được đu. Cậu cn phải cng mnh tm cho ra chất enzym biến đổi đ.

Chợt Sinh đổi giọng, nghim trang ni :

- Bố tớ đ l một trong những phi hnh gia đầu tin thực hiện cuộc tm kiếm cc hệ mặt trời giống như thi dương hệ của chng ta. Đ l những chuyến đi xa xi v di lu nhất trong lịch sử con người. Khi gần đến đch, bố tớ đ điện thoại trực tuyến cho gia đnh, cu đầu tin ng ni : gi như lc nầy được ăn mn m xo nng hổi th chẳng c hạnh phc no bằng. Sau cu ni đ, lin lạc đứt v mi mi ng khng trở lại nữa.

- Tớ rất tiếc..

- Đ l tại sao tớ muốn chọn những đề ti nhằm phục vụ cho cc nh du hnh. Họ phải hy sinh rất lớn v giới trẻ chng ta c trch nhiệm phải quan tm đến họ, những người đi khai ph v tương lai của vũ trụ, của con người.

Tng Mai lặng đi.
 

KIM-HI


 

Trang Kim Hi

art2all. net