nguyễn thị liên tâm


MẸ ƠI - CON NHỚ TIẾNG ĐÀN…
(nhân đọc bài thơ Mẹ của Vũ Trọng Quang)  
 

            Mẹ là ḍng sữa ngọt ngào từ cơi thiên địa trùng trùng tụ về trong bầu thơm mát. Mẹ sinh con, nuôi dưỡng con bằng ḍng sữa ấy. Và tiếng ru cũng theo nhịp vơng mà đu đưa. Mẹ ru con bằng lời ca dao. Mẹ ru con bằng những nhọc nhằn khốn khó…Mẹ! Tiếng gọi yêu thương mà bất kỳ trẻ thơ nào cũng từng mấp máy đôi môi non tơ để cất lên âm điệu thiêng liêng gọi đấng sinh thành.


Có rất nhiều bài thơ, bài hát thành công khi viết về người Mẹ bởi những cảm xúc chân thành dâng trào như suối… Bài thơ Mẹ của nhà thơ Vũ Trọng Quang (………) cũng là một thành công vượt trội khi viết về người mẹ kính yêu.


Đó là bà Mẹ, như các bà Mẹ khác trong chiến tranh. mà cuộc đời đă gắn liền với sự chia ly, mất mát…như một định mệnh. Mẹ của nhà thơ cũng đă hằng bao đêm dài ru con ngủ trong cơn tao loạn diễn ra trên đất nước ḿnh. Chiến tranh gây nên bao cảnh chia ĺa.Thân phận con người trong chiến tranh mỏng manh như lá. Nhưng bà Mẹ kính yêu của nhà thơ lại là một h́nh tượng nghệ thuật, tạo nên những cảm xúc thẩm mỹ thâm trầm sâu lắng c̣n v́ lẽ: Mẹ đă gắn liền với cây đàn Mandolin, với những dây đàn mỏng manh như những phận đời nghiệt ngă đắng cay…


Từ khi Mẹ bỏ núi rừng
là buông thân phận xuống đường trầm luân


Bà mẹ của nhà thơ ngụ ở miền rừng núi… Ư thơ nằm trong câu lục bát đầu thi phẩm đă nói điều ấy. Vùng nào th́ không rơ. Nhưng cần ǵ phải rơ. Nơi nào cũng là đất nước Việt Nam, rừng núi Việt Nam.


Từ khi”, là khi mẹ đă con bồng con dắt. Thương con, muốn các con có cuộc sống an lành, Mẹ đành bỏ quê hương, bỏ núi bỏ rừng, bỏ luôn giấc mơ nghệ sĩ... Mẹ đành buông rơi “thân phận xuống đường trầm luân”…Mẹ xuôi Nam.


Cơi trầm luân trong lời của Phật đầy khổ ải, buồn đau. Cơi trầm luân gây buồn cho bao tấm ḷng người mẹ. Trong đó có Bà Mẹ quê của Phạm Duy, Bà mẹ Ô Lư của Trịnh Công Sơn, bà Mẹ quê của Vũ Trọng Quang… và của bao người khác. Trót sinh làm người trong thời chiến tranh, sống chết dễ như trở bàn tay, rồi cũng phải đành…v́ c̣n bao điều phải lo toan, phải chấp nhận. Mẹ không thể cưỡng căi số phận. Lời thơ như một mặc định cho thân phận điêu linh.


Chia ly. Thời khắc đau buồn của lịch sử chiến tranh Việt Nam. Kẻ xuôi Nam, người ngược Bắc. Đợi chờ ǵ một cuộc trùng phùng sau đó mấy mươi năm hoặc có thể sẽ dài lâu hơn nữa. Mấy mươi năm, con dân hai miền cùng chung thân phận lưu đày trên quê hương. Thân phận bị giày xéo bởi chiến tranh ác liệt, gây nên bao cảnh lầm than…


Đôi tay mảnh gầy của mẹ ôm những đứa con non nớt lên tàu xuôi Nam. Không có chồng bên cạnh. Một cuộc chia ly đầy nước mắt khi phải rời bỏ làng quê, rời bỏ nơi chôn nhau cắt rốn, rời bỏ miền xanh thẳm của một thời thiếu nữ…


Tay bế tay bồng, mẹ xuôi Nam. Lúc ấy, không biết liệu chừng mẹ có thét lên tiếng thở than thống thiết như tiếng c̣i tàu ly biệt? Ḍng sông Bến Hải trong xanh kia vô t́nh có biết ḿnh là chứng nhân cho bao cuộc chia ly không hẹn ngày trùng phùng? Ḍng sông trữ t́nh ấy nào biết đă mang trong ḿnh bản án chia cắt lịch sử nước Nam? Và nào biết, đă làm ḷng Mẹ của Vũ Trọng Quang và của bao bà Mẹ khác, héo hon, tan nát.


Tay ôm con, tay mẹ cũng ôm đàn chạy loạn. Những h́nh ảnh dường như đối lập nhau nhưng lại cùng nhau tạo nên vẻ đẹp lạ lùng của người thiếu phụ. Chiếc đàn Mandolin bé nhỏ, cổ điển mà giàu âm điệu ngân nga đă theo mẹ suốt thời con gái. Nhưng lúc này đây, sao lại có h́nh ảnh cây đàn trong chốn nhiễu nhương binh lửa?


“Mẹ ôm những đứa con xuôi tàu vào Nam vẫy tay chào ḍng sông trữ t́nh chia cắt lịch sử mang theo cây đàn Mandolin mang theo bộ Tiểu thuyết thứ bảy mang theo thơ TTKH “Mà từng thu chết từng thu chết” mang theo giấc mơ thời thiếu nữ cùng cuộn len với đôi kim đan bầu bạn đan thời gian thành chiếc áo màu rừng bao la biển vô tận”.


Đoạn thơ rất giàu sức gợi. Nhà thơ không dùng dấu câu để diễn tả sự ngắt quăng, sự nhấn nhá, mà viết tiếp nối để diễn tả h́nh ảnh đang hiện nhanh, tạo cho người đọc tâm lư tiếp nhận sự dồn dập của ư thơ đang chảy tràn trên bề mặt văn bản, chảy tràn trong cảm xúc của nhà thơ.


H́nh ảnh cây đàn và hành động ôm đàn chạy loạn biểu trưng cho tâm hồn, tính cách của một người thiếu nữ có học, yêu thích âm nhạc, tiểu thuyết, thơ ca, đúng như lời nhà thơ đă viết về những sở thích của Mẹ. Một h́nh ảnh tuyệt đẹp và lạ lùng...


Trong nguy khó, âm nhạc vẫn có thể làm nên điều kỳ diệu. Âm nhạc xoa dịu ḷng người. Âm nhạc cứu rỗi đau thương… H́nh ảnh người mẹ chạy loạn với cây đàn Mandolin “Một tay ôm con một tay ôm đàn không c̣n tay nào mẹ vẫy chào khu rừng lăng mạn khói lửa” đă từng một lần xuất hiện trong bài thơ “ Ngôi nhà” của Vũ Trọng Quang.


Điều quan trọng Mẹ đă làm là quyết định cho cây đàn kỷ niệm cùng xuôi Nam với Mẹ. Một h́nh ảnh thật lăng mạn và bi mỹ trong thơ ca. Thi tứ, thi ảnh…ngồn ngộn, đầy chất hiện thực của cuộc sống đời thường đă khắc khảm vào thơ. Mẹ của nhà thơ cũng b́nh thường, giản dị như bao bà mẹ Việt Nam khác, nhưng, có ai xuôi Nam thời loạn ly mà mang cả cây đàn trong quang gánh như bà mẹ tao nhă của nhà thơ Vũ Trọng Quang?


Tôi cũng có Mẹ mê ca hát. Mẹ hay hát bài Gấm vàng: Gấm vàng, một cuộn gấm vàng. Dâng lên chín bệ may áo choàng giai nhân…Gấm ái gấm ân, gấm của sông Ngân… Mẹ tôi cũng mê Tiểu thuyết thứ bảy, mê Phụ Nữ ngày nay với những tiếu thuyết ướt át của Quỳnh Dao, của bà Tùng Long (và tôi đă từng lén đọc). Mẹ tôi cũng mê: “Hai sắc hoa tigôn” của TTKH. Và mẹ tôi cũng mê đan len. Cho tới tận bây giờ, tuổi đă trên 80, mẹ tôi vẫn miệt mài đan những chiếc áo thời gian lớn dần cho các cô con gái trở thành thiếu nữ…


Nhưng có một điều chắc chắn rằng, mẹ tôi không ch́m sâu trong ly loạn, mẹ tôi không lên tàu xuôi Nam với cây đàn dây khoan dây nhặt…Mẹ tôi không phải chịu cảnh “Và từng thu chết từng thu chết, vẫn giấu trong tim bóng một người”. Và mẹ tôi cũng không đan chiếc áo màu rừng núi…để chồng mặc trong cuộc chiến huynh đệ tương tàn. Chính v́ thế, đọc những ḍng thơ của nhà thơ Vũ Trọng Quang viết riêng cho Mẹ mà nghe thương cảm tột cùng…

Xuôi Nam. Ga đầu là sự ly biệt với quê hương. Nhưng ga cuối cũng không là ga Hạnh phúc. Bởi một đứa con trong đàn đă bị thất lạc dù “gà Mẹ”đă hết ḷng bảo bọc con thơ trong đôi cánh mỏng manh. Và cây đàn Mandolin đă đứt đi một sợi buồn chính là h́nh ảnh tượng trưng cho một đứa con của Mẹ đă vĩnh viễn chia xa, có khi là vĩnh viễn đi về cơi khác..


Đau ḷng thay khi h́nh dung khuôn mặt mẹ thất thần hồn vía, h́nh dung mắt mẹ lệ nḥa như sương giăng. Và tiếng mẹ khản đặc thê thiết gọi con, giọng như vọng từ dưới đáy vực sầu:

“Khi đến ga cuối bắt đầu cuộc sống khác một đứa con thất lạc dây đàn Mandolin đứt đi một sợi đôi mắt Mẹ đẫm nhoà sương mù tiếng kêu t́m con khản giọng”.

H́nh ảnh “cây đàn Mandolin” đứt dây trong bài thơ cứ được lập đi lập lại và cứ làm người ta nhoi nhói tim đau. Mỗi lần đàn đứt dây là báo hiệu cho một sự chia ĺa vĩnh viễn giữa mẹ và những núm ruột yêu thương. Nhưng đó lại là là một thi ảnh đẹp, biểu tượng cho nét đẹp tâm hồn đă sống cả đời trong tử biệt, sinh ly.


Nỗi buồn lại chồng chất nỗi buồn. Con thất lạc. Chồng bặt vô âm tín. Máu xương này, da thịt này đều là của người Việt ḿnh kia mà. Sao nỡ cắt tay? Sao nỡ nồi da xáo thịt? Ai chẳng muốn làm người công dân tốt? Ai chẳng muốn làm tṛn trách nhiệm với non sông? Người cha của nhà thơ Vũ Trọng Quang cũng thế.


Cha đi chiến đấu trên rừng. T́nh yêu mẹ dành cho cha là những đêm dài nhớ nhung sau những ngày tần tảo nuôi con khuya sớm. Là tấm áo len màu rừng mẹ đan trên đôi tay yêu thương để gửi cho cha. Là chiếc áo màu biển mênh mông…như tấm ḷng thủy chung của Mẹ.


Nhưng có ngờ đâu. Nghịch cảnh. Chiến tranh đă cướp đi của Mẹ tất cả, biến Mẹ thành một người phụ nữ chờ chồng ṃn mỏi thời gian. Và cuối cùng, Mẹ đă trở thành góa phụ khi nhận được hung tin về cái chết bi ai của chồng:


Máu xương cha gửi lại rừng
ngh́n thu đổi lấy anh hùng ngh́n thu


Lời thơ nghe như xé ḷng. Thân xác cha đă gửi lại nơi núi rừng mịt mùng xa thẳm. Cái chết ngh́n thu hoang lạnh đổi lấy bốn chữ “anh hùng ngh́n thu”, nghe sao chao chát bời bời. Điệp ngữ “ngh́n thu, ngh́n thu…” cứ dội vào tâm can và thổn thức măi nơi phía trái lồng ngực của người đọc. H́nh tượng thiên thu được đẩy lên cao chót vót mà cũng trầm sâu muôn trượng…


Thuở xưa, theo truyền thuyết, v́ trấn giữ nước non nên đôi uyên ương lạc Long Quân và Âu Cơ đành chấp nhận chia xa, mang theo con, kẻ núi rừng, người biển cả…Hai nơi xa thẳm đều là nhà, đều là giang sơn tươi đẹp. Nhà thơ sử dụng thi liệu nguồn cội để nhắc nhớ sự phân ly nhưng giữa câu chuyện xa xưa và chuyện người Mẹ của Vũ Trọng Quang hoàn cảnh hoàn toàn không giống nhau.


Bà Mẹ yêu thơ ca đàn hát của Vũ Trọng Quang không theo mẹ Âu Cơ mang con lên rừng, bởi trong tim Mẹ có một nỗi đau khác in h́nh dấu vết cấu cào. Hằng đêm. Hằng đêm. Mang trái tim rách toác v́ khổ đau, mẹ không đem con lên rừng v́ nơi mảnh rừng kia, mẹ sợ phải “nh́n vết máu loang lổ trên ngực cha”, dù là nh́n trong “tâm tưởng”. Tấm ngực ấy, mẹ làm sao quên được.


Mẹ ở biển mà nhớ rừng có xác thân cha. Mẹ ở biển mà nhớ rừng một thời thiếu nữ…. Nên đêm đêm, cây đàn Mandolin lại bầu bạn cùng mẹ cho vơi nhớ vơi thương. Để mẹ một đời “vẫn giấu trong tim bóng một người”. Ừ! th́ phải nuốt nước mắt mà giấu kín cơi ḷng. V́ làm sao có thể thổ lộ cùng ai. Dù cả với con ḿnh.


“Mẹ không theo Âu Cơ mang con lên rừng lên ngàn sợ nh́n vết máu nơi ngực Cha c̣n đó Mẹ đeo khăn đẹp trước biển tiếng sóng không át được tiếng bung dây đàn Mandolin đứt thêm một sợi “Vẫn giấu trong tim bóng một người”
 

Phải yêu kính và hiểu mẹ vô cùng vô tận th́ nhà thơ mới có những câu thơ hay đến vậy. Ta ngẫm, ta h́nh dung… và buồn thương.

 

Đời mẹ muộn phiền. Quang gánh nặng trĩu trên vai chiều hôm sớm mai. Đôi chân nhọc nhằn năm nắng mười mưa khổ nhọc. Đời mẹ tần tảo, chắt chiu nuôi một đàn con nheo nhóc v́ thiếu cha, những mong các con sẽ an b́nh bên mẹ. Nhưng ngờ đâu, khi mẹ so dây, ngón tay nhấn xuống phím đàn cho dây đàn ngân lên, vang xa…th́ dây đàn lại đứt. Số phận nghiệt ngă vẫn phủ chụp xuống đời Mẹ không buông tha.


Đứa con thứ hai bất ngờ bị trúng đạn lạc ngay tim khi cả nhà đang vui ngày tết. Tiếng sóng dữ dội ầm ào ngoài kia làm sao sánh được tiếng bung đứt đột ngột của dây đàn. Thêm một dây đàn đứt ĺa. Bà mẹ thảng thốt điên cuồng. Sự so sánh nào cũng khập khễnh, nhưng so sánh ở đây quá đắc. Mẹ đau đớn cất tiếng thét thất thanh, khác nào tiếng kêu của gà mẹ khi thấy diều hâu quặp gà con bay đi.

”Đứa con thứ hai bất ngờ trúng đạn ngay tim trong ngày vui tết dây đàn Mandolin đột ngột đứt một sợi hơn cả sự đớn đau tiếng kêu của gà mẹ thất thanh mất gà con bị diều hâu tấn công quặp bay đi”

Thời buổi tao loạn. Ḥn tên mũi đạn không có mắt. Nhưng sao lại lạc ngay vào quả tim bé bỏng của con trai? C̣n đau đớn nào hơn. Tim con vỡ toác. Tim mẹ cũng nát tan. H́nh ảnh vết đạn trên ngực cha suốt đời ám ảnh mẹ. Giờ lại thêm vết đạn trong tim con. Mẹ xé cả tim gan mà kêu gào trời đất, mà thù hận chiến tranh.


Vết đạn trên ngực Cha
vết đạn ngay trên tim một đứa con
chiến tranh & Mẹ


Chiến tranh và Mẹ. Mẹ hằng đêm quỳ gối nguyện cầu cho tim người nguội lửa chiến tranh và nuôi dưỡng ḥa b́nh cho mọi người có cuộc sống an lành.


Rồi theo bánh xe thời gian, chiếc áo len trên đôi que đan của mẹ cũng dần lớn nhanh. Đời mẹ gian lao, chỉ mong cho con yên vui mà khôn lớn, mong cho con giàu ḷng yêu người và làm thơ thương Mẹ, dù có khi, theo tâm sự của nhà thơ, toàn là những câu thơ về những điều vô bổ về địa ngục thiên đàng … Nhưng thực ra, đó c̣n là những lời sầu đau về quê hương, tích tụ từ nỗi đau của Mẹ, của thân phận bé nhỏ lạc loài ngay giữa quê hương.


“Con làm thơ cho những điều vô bổ thiên đàng địa ngục b́nh an xung đột chạy theo bước xuân th́ con gái không diễn tả nổi bước trầm luân bán buôn cơm áo gạo tiền bon chen nuôi con cùng với dây đàn Mandolin sót lại Mẹ làm mất bộ Tiểu thuyết thứ bảy quên đi những câu thơ TTKH."

H́nh ảnh thơ như cuống quưt chạy theo bước chân trầm luân bán buôn cơm áo gạo tiền bon chen của mẹ. Là bước chân xâu xé cuộc đời mẹ để nuôi con cái lớn dần, để vui để buồn cùng những dư âm của bộ Tiếu thuyết thứ 7 đă mất. Vui buồn cùng những “dây đàn Mandolin” c̣n sót lại. Không biết đứa con trai thi sĩ của Mẹ là dây ǵ mẹ ơi!


Mẹ là người đàn bà đánh đàn, người đàn bà đan áo, người đàn bà có chồng là “ anh hùng ngàn thu”, là người đàn bà có những đứa con dần bỏ mẹ ra đi … Mẹ gánh nỗi buồn thân phận cá nhân nhưng cũng chính là nỗi buồn của dân tộc.


Bước đi của thời gian sẽ chữa lành vết thương tâm hồn cho con người. Nhưng thời gian cũng lấy đi bao sức lực của con người, kể cả trí nhớ. Mẹ già theo năm tháng. Mẹ quên bao chuyện xưa nay. Cả những câu thơ trong “Hai sắc hoa tigon”, Mẹ cũng trả lại cho TTKH.


Quên là nhớ, phải không Mẹ hiền?. Nhưng là nỗi nhớ về những kư ức gim sâu trong tim. Đôi que đan ngày xưa giờ cũng thành nỗi nhớ. Nhớ con thơ dần lớn, nhớ chồng và tấm áo len màu rừng… Bàn tay Mẹ co quắp thế kia mà, làm sao cầm que đan được nữa? Ră rời đau. Những cơn tai biến cuộc đời đă hành hạ Mẹ tận ngơ ngách tim buồn. Giờ lại là những cơn tai biến tuổi già đưa Mẹ về những ngày như con trẻ. Nh́n Mẹ, ḷng con trai như xát muối biển khơi.

”Bây giờ Mẹ và chiếc áo len cũ kỹ nằm giường cơn tai biến biến đời sống trở thành thực vật thời gian trôi trên đôi mắt Mẹ nh́n ánh sao trên bầu trời khóc cười ngây ngô trẻ thơ đưa Mẹ trở về khởi điểm- giường nằm không là chiếc thuyền Mẹ mong ước trở lại ḍng sông ḍng đời chia cắt năm xưa vẫn c̣n va chạm”

Đôi mắt mẹ vẫn chơm chớp nh́n con qua lại, nhưng h́nh như Mẹ không nhận ra con trai thi sĩ của Mẹ nữa rồi. Thời gian không c̣n ư niệm nơi Mẹ nữa rồi..


Hăy ngồi dậy mà đan áo mẹ ơi!
Hăy ngồi dậy mà đàn Mandolin ơi Mẹ!
Hăy ngồi dậy mà gánh gồng mùa Xuân!


Mẹ quay về khởi điểm là vui hay buồn? Mẹ nằm bất động trên gường chứ nào phải trên chiếc thuyền xanh giữa ḍng sông xanh. Ḍng sông chia cắt lịch sử năm xưa giờ đă không c̣n chia cắt. Nhưng sao Mẹ có thể quay về?


H́nh ảnh ”dây đàn cuối cùng” trở lại trong đoạn kết bài thơ như một h́nh tượng về người mẹ nghệ sĩ, người mẹ yêu con, ôm cả đời các con và ôm cả đời đàn trong tuổi đời mênh mông lau sậy của Mẹ. Dây đàn cuối cùng đă chùng, Mẹ cũng đă “như chuối chín cây. Gió lay mẹ rụng, con phải mồ côi, Gió lay mẹ rụng, Con phải mồ côi…” *


“Dây đàn cuối cùng Mandolin không lên dây chùng xuống
Chỉ c̣n Mẹ gió lay chuối chín cây và tiếng thời gian trôi
MẸ ĐĂ RA ĐI VỀ CƠI KHÁC VỚI CHA TÔI”


Tiếng thời gian của Mẹ cứ trôi như tiếng thở than. Thanh âm dây đàn cuối cùng rồi cũng đứt. Rồi Mẹ cũng đă ra đi về cơi khác với Ba, với các em. Một sớm mùa Thu.


Bài thơ tự do như một chuỗi ngân dài diễn tả những cung bậc thăng trầm của đời Mẹ. Những ư thơ xâu kết nhau bằng sự dẫn dắt của mạch cảm xúc và bằng những ngôn từ giản dị nhưng hàm ư sâu xa, đă dẫn dắt người đọc đi vào một không gian liên tưởng để rồi ch́m vào nỗi niềm sâu thẳm trong tâm hồn và cuộc đời Mẹ. Và đọng lại nơi tâm thức người đọc là h́nh ảnh cây đàn … muôn điệu dần dần “đứt dây”, và h́nh tượng đẹp đẽ của người mẹ.


Vũ Trọng Quang đă viết vào cuối bài thơ những lời như có nước mắt: “Mẹ đă ra đi về cơi khác với Ba tôi!”. Nhưng h́nh như, trong sâu thẳm tâm hồn người con trai thi sĩ, c̣n có lời này nữa: “ Mẹ ơi! Mẹ ơi! Con nhớ tiếng đàn…


Phan Thiết 12/12/2018

Nguyễn thị Liên Tâm

_______________


* Lời bài hát


 

art2all.net