Nguyn Bnh

 

 

Cảm nhận bi thơ

PHC M BUỒN 

Thục Uyn

 

HNH NHƯ L NỖI ĐAU THN PHẬN

 

Ti quen biết Thục Uyn rất tnh cờ, khi hai anh em cng chen nhau mến mộ một bi thơ hay của chị Chu Ly do nh ph bnh Nguyễn Xun Dương giới thiệu. Bi thơ ấy thuyết phục qu, đến nỗi cả hai chng ti cng qun lững rằng mnh đang ở trong nh anh NXD, qun cả cho hỏi chủ nh m cứ v tm rối rt ni về bi thơ. V khi cả hai nhận ra ci lỗi mất lịch sự th thiển đ th cũng chnh l lc ti v Thục Uyn đều nhận ra chng ti cng yu thơ Chu Ly lắm lắm. Tại sao mnh lại khng kết bạn hả Thục Uyn? V từ đ chng ti trở thnh bạn fb. Một gi, một trẻ, ti đon thế v thực lng ti chưa vo trang c nhn của bạn ấy.

Thục Uyn đang sống lưu vong ở một bang no đ xa xi của nước Mỹ giu c. Thơ của bạn canh cnh một nỗi xa qu, canh cnh một niềm đau cho đất nước nhược tiểu, cho thn phận lưu vong cho d cuộc sống chắc hẳn l sung tc, đủ đầy trn một xứ sở tự do...

Một sớm, bất chợt PHC M BUỒN đến với ti trong ci lnh lạnh của ma đng phương Nam chớm về. M cho d ma đng bn tận trời ty viễn xứ hay ma đng qu nh th mun đời vẫn hội tụ ở một điểm chung trong ngn ngữ đời thường, mời bạn:

Loi th đ co ro trong đng lạnh

Giấc lưu đy mn mỏi cuộc trăm năm

Hồn lng qun cơn đau mộng mị

Dấu c đơn xơ xc một chỗ nằm ...

Vng, điểm chung đng - ty đ l sự co ro. Loi th nằm co khi ma đng về. Nhưng ci co ro nghiệt ng của con người mới l nỗi đau buốt gi ti t. Ti cảm nhận được sự co ro ấy trong bi thơ PAB m Thục Uyn muốn tỏ by. Con người co ro ẩn mnh trong cuộc lưu đy trăm năm để l lết qua một phận đời. Họ cố lng qun thn phận mnh, lng qun nỗi đau ẩn khuất trong từng cơn mộng mị, trăn trở cng nỗi c đơn đến xơ xc một chổ nằm. Ti ngạc nhin đến sững sờ khi đọc cụm từ ny của tc giả bi thơ. Khng c hnh ảnh no gợi tả hơn nữa về ci nơi loi th cũng như con người lăn lc trong hang ổ của mnh. Một nơi tr ngụ hoang tn t đy đu đ giữa rừng Taiga tuyết lạnh phương Bắc, cũng như ci ổ rơm qu ngho m mạ ti nghẹn ngo trải ra cho chng ti nằm trong những ma đng đi lạnh xửa xưa, m ở đ, hnh như sự c đơn của con người được tc giả đồng ha với nỗi c đơn của loi th ngủ đng....

Bốn cu thơ của khổ thơ đầu tin trong PAB như một dự cảm cho những bộc bạch về thn phận, ẩn mnh su kn trong tm linh bi ngi m tc giả gởi trao:

Th ngủ vi qua đng di ảm đạm

Qun niềm đau cuộc đuổi bắt tồn sinh

Vết thương no cn nguyn sơ rướm mu

Thịt xương da hằn dấu vết điu linh !

Đm di của hoang sơ cũng l đm di của đời người trong quay cuồng ging bo. Con người lun lẩn trốn ci thực tại phủ phng của cuộc sống sau những bn ba sinh tử, huyết chiến lạnh lng. Trong cuộc đuổi bắt tồn sinh thịt da ta đ bao lần rướm mu, vết thương mu thịt v vết thương tm hồn co x nhức nhối trong cuộc lưu đy điu linh, khắc khoải. Chạm vo cuộc sống, Thục Uyn ẩn dụ đời người tha phương trn đất khch đau đớn thế chăng? Ti chợt lin tưởng đến một miền thảo nguyn bao la hoang d, nơi mỗi bầy th vẫn mi dắng co đối mặt với cuộc đấu tranh sinh tồn, v mỗi vết thương của loi th l vết đau như dao cắt cho thn phận con người trong x hội đua chen.

Như một trnh tự biểu hiện nội tm logich, đến khổ ba th tc giả bộc bạch thực sự về nỗi lng người con xa xứ. Vẫn ẩn dụ l loi th hoang, Thục Uyn cảm nhận cuộc sống quanh mnh cũng chỉ l một thin đường tơi tả, nơi tc giả ẩn mnh vo gc hắt hiu để nhớ thương cội nguồn, i ci gc hắt hiu nghe sao m cay đắng tội nghiệp biết nhường no:

Gc hắt hiu thương nhớ cội nguồn xa

Để từ đ, tc giả từng đm đau đu về nơi chn nau cắt rốn m mơ thin thu về hnh bng qu nh vời vợi:

Mơ thin thu như nhớ chốn qu nh.

Nỗi niềm no su lắng hơn nỗi niềm nhớ qu nh da diết? Giấc mơ no đằng đẳng triền min như giấc mơ ngn năm?

Suốt bi thơ, Thục Uyn khng hề ni về mnh, tc giả xem mnh như l một chứng nhn, một đại biểu cho nỗi lng trắc ẩn của người con xa xứ? Chắc hẳn sẽ c hng triệu con tim đồng cảm với những thổn thức, dy v tm can trong suốt bi thơ.

V, cuộc sống vẫn cứ tri, người ta vẫn đi về trong mưa nắng, thầm lặng dấu niềm đau, cất giữ thật su những ngậm ngi thn phận, chấp nhận căn phần của mnh như linh hồn bị giữ giam trong ngục tối, trong mộ địa m u, Ở đ, c phải Con Người, c phải chng ta mi chờ đợi vo tin lnh, vo sự cứu rỗi của Cha Phc m???

Chuyến xe đời vẫn đi về vội v

Ngủ thật m trong ngục tối căn phần

Giấc m u mnh mng trong mộ địa

Phc m buồn ru giấc mộng trăm năm ..

Cảm ơn Thục Uyn đ viết PHC M BUỒN, thay cho tiếng lng của những con tim lưu đy, cho bao mảnh linh hồn vụn vỡ trong thế kỉ buồn m chng ta đang cố tồn tại.

 

29/11/2018

Nguyn Bnh

~~~~~~~~~~~~~~

PHC M BUỒN.

Người nằm co như loi th khi
ma đng về.
.

Trịnh cng Sơn .


Loi th đ co ro trong đng lạnh
Giấc lưu đy mn mỏi cuộc trăm năm
Hồn lng qun cơn đau mộng mị
Dấu c đơn xơ xc một chỗ nằm ...


Th ngủ vi qua đng di ảm đạm
Qun niềm đau cuộc đuổi bắt tồn sinh
Vết thương no cn nguyn sơ rướm mu
Thịt xương da hằn dấu vết điu linh !


Th co ro trong dng đời tơi tả
Gc hắt hiu thương nhớ cội nguồn xa
Từng đm về m niềm đau mục r
Mơ thin thu như nhớ chốn qu nh


Chuyến xe đời vẫn đi về vội v
Ngủ thật m trong ngục tối căn phần
Giấc m u mnh mng trong mộ địa
Phc m buồn ru giấc mộng trăm năm ..

Thục Uyn

 

 

art2all.net