PHẠM Đ̀NH LÂN, F.A.B.I.

 

NGẠC NHIÊN THÁNG MƯỜI

 

 

          Hoa Kỳ tổ chức bầu cử tổng thống bốn năm một lần. Cuộc bầu cử luôn luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tiên của tháng 11 của năm bầu cử. Cuộc bầu cử tổng thống năm nay sẽ diễn ra vào ngày 08-11-2016.

Thường thường người ta dùng ngày Lễ Lao Động, ngày thứ hai đầu tiên của tháng 09, để làm mốc thời gian thăm ḍ khả năng thắng cử của hai ứng cử viên tổng thống đại diện cho hai đảng Dân Chủ và Cộng Ḥa. Nhưng đôi khi kết quả cuộc bầu cử có thể bị đảo lộn ngoài dự đoán v́ những chuyện bất ngờ xảy ra vào tháng 10 tức là một tháng trước cuộc bầu cử.

Trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay vào tháng 10 có những sự kiện quan trọng như sau:

1. 05-10: tranh luận giữa hai phó tổng thống Tim Kaine (DC) và Mike Pence (CH) ở Đại Học Longwood, Virginia.

2. 07-10: băng Access Hollywood

3. 09-10: tranh luận giữa ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton (DC) và Donald Trump lần thứ nh́ ở trường Đại Học Washington, Saint Louis, Missouri.

4. 19-10: tranh luận giữa hai ứng cử viên tổng thống lần thứ ba ở trường Đại Học Nevada, Las Vegas.

5. Wikileaks tung ra emails của ban vận động bầu cử của bà Hillary Clinton.

Bài viết này được viết ra trước cuộc tranh luận lần thứ ba.

****

Cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên phó tổng thống không hào hứng và không thu hút nhiều khán thính giả v́ hai ứng cử viên phó tổng thống chỉ biện hộ cho người thụ ủy liên danh ḿnh hơn là có sáng kiến riêng. Ông Tim Kaine có vẻ nắm thế công v́ biết ông Mike Pence gặp khó khăn trong việc biện hộ cho ông Donald Trump. V́ vậy ông Kaine thường gây gián đoạn trong lúc ông Pence nói. Ở chỗ này người ta thấy ông Kaine giống ông Trump. Sự tự tin của ông Kaine giống như ông Al Gore trước ông Bush II vào năm 2000. Dư luận xem như có cảm t́nh với ông Pence hơn là ông Kaine. Ông Pence thắng ông Kaine với tỷ lệ 46%- 42%. Ông Pence không thắng về lư mà thắng v́ thái độ khiêm tốn trước khán thính giả truyền h́nh. Thắng lợi này không giúp cho liên danh Cộng Hoà Trump- Pence thay đổi hiện t́nh.

Ông Trump hăm sẽ nói chuyện t́nh lăng nhăng của cựu tổng thống Billl Clinton 40 năm trước để giành ưu thế áp đảo trong cuộc tranh luận với bà Hillary Clinton lần thứ nh́ tại Đại Học Washington ở Saint Louis, Missouri ngày 09-10.

Ngày 07-10 tức hai ngày trước khi xẩy ra cuộc tranh luận lần thứ nh́ tờ Washington Post tung ra băng Access Hollywood thu h́nh ông Trump và tiếng nói của ông với lời lẽ thô tục, dâm ô xem thường nữ giới. Một số dân biểu và nghị sĩ Cộng Ḥa trong đó có ông Mc Cain và Paul Ryan lên tiếng phê b́nh ông Trump và rút sự ủng hộ của họ đối với ông. Ông Ryan, cựu ứng cử viên phó tổng thống năm 2012, hiện là chủ tịch Hạ Viện tức nhân vật số 3 ở Hoa Kỳ và nhân vật cao cấp nhất của đảng Cộng Hoà không vận động cho ông Trump mà dồn nỗ lực lo vận động cho các dân biểu với hy vọng đảng Cộng Hoà chiếm đa số trong Quốc Hội. Các vị ấy không tin tưởng ông Trump đắc cử mà c̣n ảnh hưởng tai hại đến các dân biểu và nghị sĩ Cộng Ḥa tái ứng cử kỳ này. Đảng Cộng Ḥa đă rạn nứt với phong trào Never Trump bây giờ băng Access Hollywood làm cho vết nứt trầm trọng hơn. Sự ủng hộ của đảng đối với ông Trump trở nên tồi tệ. Lần đầu tiên ông Trump phải tuyên bố xin lỗi nhưng lời xin lỗi của ông không được dư luận tin tưởng v́ nó mông lung mơ hồ. Ông Cruz mới vừa tuyên bố bỏ phiếu cho ông Trump nay băng Access Hollywood làm cho ông tiếc rẻ và tự hỏi: Sao đến bây giờ mới tung nó ra?

Trước ngày tranh luận lần thứ nh́ ông Trump mời ba phụ nữ được xem là nạn nhân t́nh dục của ông Bill Clinton họp báo để dằn mặt bà Hillary Clinton và chồng bà trước dư luận trong nước trong mùa bầu cử. Bà Hillary có vẻ không nao núng khi thấy ba phụ nữ ngồi trước mặt bà trong buổi thảo luận. Bà cũng không có vẻ lợi dụng băng Access Holywood để nắm ưu thế. Dư luận toàn quốc cũng không quan tâm đến ba phụ nữ ở vào tuổi 70 nầy. Lúc ấy ông Bill Clinton là một thanh niên, đẹp trai, có học vị và địa vị cao. Nếu ông phạm tội sách nhiễu t́nh dục hay bất cứ tội tương tự nào th́ ông không thể đắc cử thống đốc Arkansas trong các năm 1979- 1981 rồi 1983- 1992 và hai nhiệm kỳ tổng thống một cách dễ dàng. Chẳng lẽ quần chúng nhân dân sai lầm? Trên thực tế ông c̣n được đánh giá thành công 59%.

Như trong cuộc tranh luận lần thứ nhất, ông Trump và ban vận động của đảng Cộng Ḥa xem ông là người thắng và thắng như đất chùi, đất lở. Trong cuộc tranh luận lần thứ nh́ ông chỉ giữ thái độ b́nh tĩnh được vài phút ngắn ngủi mà thôi. Sau đó ông gây gián đoạn cho bà Hillary tất cả 71 lần. Dưới đây là kết quả thăm ḍ:

Nguồn

Hillary Clinton

Donald Trump

CNN

57%

34%

You Gov

47%

42%

NBC

44%

34%

Morning Consult-Politico

42%

28%


Làm thế nào ông thắng trong cuộc tranh luận trong khi mất tinh thần v́ băng Access Hollywood? Nếu thắng tại sao ông trách cứ hai người điều khiển chương tŕnh nhất là Anderson Cooper của đài CNN hơn là bà Martha Kaddatz của ABC? Ông không thể trả lời một cách thoải mái về :

-  những lời nói tục tĩu trong băng Access Hollywood

-  916 triệu tiền lỗ năm 1995 để khỏi đóng thuế Liên Bang 18 năm (New York Times)

- tại sao không cho mọi người thấy giấy khai thuế của ông như các ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ đă làm thay v́ cho rằng không đóng thuế 18 năm liền là thiên tài.

- mập mờ trong vấn đề Hồi Giáo trong khi ứng cử viên phó tổng thống Mike Pence đính chánh chánh sách Hồi Giáo của ông không phải như lời ông đă nói khi trước nghĩa là ông Pence nói đỡ cho ông. Nhưng ông chỉ nói quanh co thay v́ trả lời thẳng cho người hỏi.

-  vấn đề Syria ông nói trái ngược với Mike Pence. Ông Pence lên án Putin. Ông Trump khen ông Putin và Assad. Công tác đính chánh giùm cho ông Trump của ông Pence không có kết quả cụ thể. Ông Pence ủng hộ ông Paul Ryan. Ông Trump xem ông Paul Ryan là thù và không ngớt lời rủa sả ông này. Khi cuốn băng tung ra ông Paul Ryan huỷ bỏ chuyến viếng thăm Wisconsin của ông Trump ngày 08-10. Ông Trump nhờ ông Pence đi thay. Ông Pence không đi v́ không biết phải biện hộ cho ông Trump như thế nào cho cử tri tin. Trong cuộc tranh luận với ông Kaine ngày 05-10 ông Kaine nói với ông Pence rằng ông kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho người mà ông không thể biện hộ nổi. Dù người ta đánh giá ông Kaine thua trong cuộc tranh luận nhưng câu nói trên có sức mạnh thâm hậu đặc biệt của nó.

 -  Việc ông Trump kêu gọi Nga tặc email của đảng Dân Chủ và hăm sẽ lập một ủy ban điều tra email của bà Hillary để bỏ tù bà nếu ông đắc cử. Một ứng cử viên tổng thống của một nước có truyền thống dân chủ trên 200 năm lại đ̣i bỏ tù đổi thủ chánh trị của ḿnh. Cách hành sử như vậy khác với các nhà độc tài phát xít hay Cộng Sản ở chỗ nào? Một ứng cử viên tổng thống của một cường quốc như Hoa Kỳ lại phải nhờ nhà độc tài của nước đối nghịch với quê hương ḿnh tặc tin mật của nước ḿnh. Vậy là yêu nước hay yêu quyền hành? Người sắp lănh đạo một nước lớn với khẩu hiệu Vĩ Đại Trở Lại nhưng phải nhờ nước đối địch dùng kỹ thuật để tặc tin mật th́ làm thế nào đưa đất nước vĩ đại được? Nước vĩ đại là nước không nhờ vả ai cả. Nước đó tự cường, chỉ cho chớ không nhận, làm gương chớ không chạy theo ai cả. Hoa Kỳ là thành tŕ dân chủ sao lại đi học độc tài của Putin?

Bà Hillary khéo léo khi biết hạn chế sự thắng lợi của ḿnh bằng cách quên đi vài kẽ hở của đối phương. Bà lo sợ Cộng Ḥa lật đổ ông Trump v́ băng Access Hollywood nếu ông thua te tua trong cuộc tranh luận.

Nhà tỷ phú Buffet thách thức ông Trump xuất tŕnh bản khai thuế lợi tức. Ông cho biết ông đóng thuế lợi tức từ năm 1944 đến nay tổng cộng 72 năm lúc ông mới 13 tuổi. Ông cho biết ông bị audit nhiều lần và hiện cũng bị audit nhưng không v́ lẽ đó mà không có giấy khai thuế.

Uy thế của ông Trump ở các tiểu bang quyết định kết quả bầu cử tổng thống Hoa Kỳ sụt giảm rơ rệt. Đó là tiểu bang Pennsylvania, North Carolina, Ohio, Florida, Virginia. Utah là tiểu bang Cộng Ḥa. Ông Johnson (Dân Chủ) thắng ở đó một lần vào năm 1964. Kỳ này chưa chắc ông Trump thắng ở Utah v́ Utah có nhiều tín đồ Mormons và Thiên Chúa Giáo. Ông Trump khó thuyết phục hai tôn giáo nầy. Sự hiện diện của ông Evan Mc Mullen, một tín đồ Mormon chống ông Trump, sẽ gây trở ngại cho ông Trump tại đây rất nhiều.

Không ứng cử viên tổng thống Cộng Ḥa nào có thể đắc cử nếu không thắng ở Ohio. Ngược lại ứng cử viên Dân Chủ thắng ở Ohio là thắng cuộc bầu cử. Năm 1960 ông Nixon (CH) thắng ở Ohio nhưng thất cử trước Kennedy. Nếu ông Trump không thắng ở Ohio th́ hy vọng đắc cử của ông tiêu tan. Ông có nhiều phiếu ở nông thôn Ohio hơn là thành phố. Dân nông thôn không đông bằng dân thành phố. Thống đốc Kasich của Ohio thuộc đảng Cộng Ḥa nhưng ông không ủng hộ ông Trump ngay từ đầu. Nghị sĩ Portman (CH) có uy tín ở Ohio đă rút lại sự ủng hộ ông Trump sau ngày 07-10.

Sau cuộc tranh luận ngày 09-10 ở Saint Louis ông Trump phải mất th́ giờ suy nghĩ cách đánh bại bà Hillary, đối phó với những thành phần cốt cán của đảng Cộng Hoà không ủng hộ ông, đối phó với báo chí với những tin tức dồn dập về liên hệ giữa ông và các phụ nữ. Ông phải dùng đ̣n đe dọa kiện thưa tờ New York Times đưa tin ông khai lỗ 916 triệu năm 1995 và ba phụ nữ tố ông sàm sỡ với họ.

Trưởng ban vận động bầu cử của bà Hillary là Podesta cho rằng Nga tặc email của đảng Dân Chủ. Putin cho rằng ông không ra lịnh làm chuyện đó nhưng nếu có người làm được th́ ông cũng hoan nghinh. Tổng thống Obama chánh thức cảnh báo Putin về việc này. Lần này Putin chối nhưng Hoa Kỳ cho rằng trụ sở tặc tin nằm ở Tây Bá Lợi Á. Wikileaks tung ra một số email được cho là của ông Podesta về việc ông Bill Clinton giàn xếp với bà bộ trưởng Tư Pháp Loretta Lynch để làm im chuyện email của bà Hillary khi c̣n làm bộ trưởng bộ Ngoại Giao. Tin ṛ rỉ về việc một nữ nhân viên trong ban vận động bầu cử, bà Palmieri chống Thiên Chúa Giáo v.v. Bà Palmieri không công nhận những email mà Wikileaks tung ra là của bà. Bà cho biết bà là tín đồ Thiên Chúa Giáo. Những tin ṛ rỉ này giúp cho ông Trump có thêm vơ khí tấn công bà Hillary. Nhưng xem chừng dư luận trong nước quan tâm đến những tin tức liên quan đến ông Trump hơn là những đ̣n tấn công của ông Trump nhắm vào cựu tổng thống Bill Clinton và vợ ông. Chuyện của Bill Clinton th́ ai cũng biết rồi. Nó trở thành lịch sử. C̣n chuyện ông Trump được ém nhẹm nay bùng nổ nên được báo chí, truyền thông đặc biệt lưu ư để tung ra cho độc giả và khán thính giả truyền h́nh xem.

Palmieri không thiện cảm với Thiên Chúa Giáo không có nghĩa là bà Hillary cũng vậy. Ông Tim Kaine là tín hữu Thiên Chúa Giáo từng trong đoàn truyền giáo ở Honduras. Bà Hillary không xúc phạm đức Giáo Hoàng. Trái lại ông Trump dùng chữ disgraceful (ô nhục) để tranh căi với đức Giáo Hoàng về bức tường mà ông Trump sẽ xây dọc theo biên giới Hoa Kỳ- Mễ Tây Cơ nếu đắc cử. Ông Trump mở đường cho tổng thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte chửi đại sứ Hoa Kỳ ở Phi Luật Tân, tổng thống Obama, đức Giáo Hoàng, Liên Hiệp Quốc và Liên Âu bằng từ ngữ thiếu văn hóa nhất. Duterte cũng tôn sùng Xi Jinping và Vladimir Putin như ông Trump.

 

Cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016 đánh dấu bằng:

1. những cuộc bôi bẩn về t́nh dục giữa ông Trump và cựu tổng thống Bill Clinton. Chuyện của Bill Clinton đă trở thành lịch sử v́ ai cũng có nghe qua rồi. Vả lại không ai thu h́nh và thu băng làm bằng chứng cụ thể bằng chuyện của ông Trump trong băng Access Hollywood. Điều nên biết là ông Trump tranh cử với bà Hillary Clinton chớ không phải với ông Bill Clinton.

2. sự đề cao thiên tài của nhà tỷ phú không đóng thuế 18 năm; người làm giàu nhờ tiền lỗ; nhà kinh tế đại tài nhờ khai phá sản 06 lần (sau) theo ư kiến của một số người.

3. sự rạn nứt của đảng Cộng Ḥa.

4. sự xoay chiều chánh trị đối ngọai đột ngột của đảng Cộng Ḥa qua ứng cử viên Donald Trump về chánh sách đối với nước Nga. Tổng thống Bush II và ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Ḥa như Mc Cain năm 2008, Romney năm 2012 đều xem Nga là quốc gia đối nghịch. Ngay cả ông Pence, ứng cử viên phó tổng thống của ông Trump, cũng không đồng ư với ông về việc ngưỡng mộ nhà độc tài Putin và sự tàn bạo của Nga khi dội bom xuống Aleppo, Syria. Qua ông Trump đảng Cộng Hoà chẳng những thân Nga mà c̣n dưới cơ của Putin nữa.

5. sự nhúng tay của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016 bằng cách tặc email của đảng Dân Chủ, của bà Hillary Clinton để cho ông Trump thắng cử. Ông Putin khen ông Trump. Ông Trump ngưỡng mộ ông Putin và binh vực cho Nga trong vấn đề Crimea, Ukraine, Syria. Ông Trump chối bỏ không có liên hệ ǵ với Nga và Trung Quốc.

Ông và các con ông đầu tư vốn làm ăn hàng trăm triệu ở Nga, các cựu Cộng Ḥa Sô Viết như Georgia, Azerbaijan, Kazakhstan (tổ chức thi hoa hậu ở Nga, hợp tác với các nhà kinh doanh Nga trong ngành địa ốc ở Nga, Hoa Kỳ <Florida>, Canada <Toronto> theo ABC ngày 22-09-2016). Không phải ông Trump chê mỗi một ḿnh tổng thống Obama. Trước đó ông đă chê tổng thống Bush II kém xa tổng thống Nga Vladimir Putin khi nói: “I really like Vladimir Putin. I respect him. He does his work well. Much better than our Bush.” (Tôi thật sự thích Vladimir Putin. Tôi kính trọng ông ấy. Ông làm việc giỏi, giỏi hơn Bush của chúng tôi nhiều). Chữ ‘our Bush’ dùng ở đây không biết theo nghĩa thân mật hay theo nghĩa miệt thị dựa theo bản chất thật của ông Trump? Việc trừng phạt kinh tế của Hoa Kỳ và Liên Âu đối với Nga làm cho quyền lợi của ông và Nga bị phương hại. Đối với Trung Quốc, tờ Newsweek cho thấy ông Trump dùng sắt, thép Trung Quốc để xây cao ốc của ông chớ không phải sắt, thép của Pennsylvania sản xuất. Nhưng khi vận động ở Pennsylvania ông chê sắt, thép Trung Quốc và đề cao sắt, thép Pennsylvania và được vỗ tay hoan nghinh nhiệt liệt!!

Ông Trump kính trọng Putin v́ chuyện ǵ?

1. v́ sự độc tài của ông ta ở Nga v́ bản thân Putin là một trung tá KGB của Liên Sô?

2. v́ công việc làm ăn với Nga và v́ gái Nga đẹp như lời ông chủ tịch Pḥng Thương Mại Nga nói với ông Brian Ross, thông tín viên truyền h́nh ABC?

3. v́ thích hợp với tâm tính của ông?

Việc ông khen Putin và chê hai tổng thống Hoa Kỳ là Bush II và Obama cũng như việc ông cho rằng tổng thống Bill Clinton và bà Hillary Clinton không làm được ǵ hết trong ba, bốn chục năm nay cho thấy ông xem thường dân chúng Hoa Kỳ và đầy tự ty mặc cảm trước Putin mà ông xem là thần tượng. Hoa Kỳ là một quốc gia dân chủ pháp trị. Việc tuyển chọn người lănh đạo rất khó khăn không thể qua loa được. Nếu tổng thống Bill Clinton, Bush II, Obama không làm ǵ cả th́ tại sao cả ba ông đều được dân chúng bầu hai nhiệm kỳ tổng thống? Trước khi là tổng thống hai ông Bill Clinton và Bush II được cư dân Arkansas và Texas bầu làm thống đốc. Ông Obama được bầu làm nghị sĩ Liên Bang của tiểu bang Illinois. Nếu tổng thống Obama không làm ǵ hết sao giá xăng dầu xuống $ 2 - 2.50 một gallon; kinh tế quốc gia ổn định; tỷ lệ thất nghiệp dưới 5%. Nếu ông không làm ǵ hết tại sao ông Putin uất hận ông? hận về chuyện ǵ? Tại sao Xi Jinping dùng phương cách tiểu mọn để hạ nhục ông ở phi trường Hangzhou (Hàng Châu)? Với việc làm tiểu mọn như vậy Obama nhục hay Xi Jinping, người đứng đầu nước tổ chức hội nghị G20, nhục?

Tổng thống

Tỷ lệ thành công

Bill Clinton

59%

Bush II

37%

Obama

58%


Nếu bà Hillary không làm ǵ cả th́ làm sao bà đắc cử nghị sĩ ở New York, tiểu bang tiêu biểu cho sức mạnh kinh tế của Hoa Kỳ, nơi sinh quán của ông Trump trong khi bà gốc ở Illinois và có chồng ở Arkansas? Nếu bà không làm ǵ hết th́ tại sao dân chúng New York bầu cho bà nhiệm kỳ thứ hai với 62%? Làm bộ trưởng Ngoại Giao tức nhân vật số 4 trong nước bà được đánh giá 65% sau khi rời khỏi chức vụ.

Nga và Trung Quốc bắt tay để chia đôi lục địa Âu- Á. Nga bành trướng về Âu Châu và đông Địa Trung Hải c̣n Trung Quốc bành trướng về các nước Đông Nam Á.

Nga thôn tính bán đảo Crimea của Ukraine, xúi giục người Ukraine gốc Nga ở đông Ukraine chống lại chánh quyền Ukraine để tách đông bộ Ukraine ra khỏi nước này. Mặt khác Nga ḍm ngó ba tiểu quốc trong vùng Baltic: Lithuania, Latvia, Estonia mà Nga sáp nhập vào Liên Sô năm 1940. Ba nước này trở thành ba quốc gia độc lập sau khi Liên Sô sụp đổ. Ba tiểu quốc Baltic này trở thành thành viên NATO sau khi thoát khỏi kềm kẹp của Liên Sô. Hiện nay Putin muốn thực hiện mộng xâm lăng của Stalin mà ông ngưỡng mộ. Muốn như vậy Nga phải đương đầu với NATO được Hoa Kỳ hậu thuẫn. Ứng cử viên Cộng Hoà Trump tuyên bố rời bỏ NATO tức tạo điều kiện cho Nga nuốt chửng Âu Châu. NATO được thành lập từ năm 1949. Đó là một công tŕnh to lớn của Hoa Kỳ tạo ṿng đai an ninh cho Hoa Kỳ và Âu Châu chống lại sự đe doạ của Liên Sô. Số thành viên NATO gia tăng với sự lớn mạnh của Liên Âu. Nếu không có Hoa Kỳ th́ Âu Châu trở thành miếng mồi của Nga.

Ở Á Châu ông Trump cũng muốn bỏ rơi hai đồng minh lâu đời của Hoa Kỳ là Nhật Bản và Đại Hàn. Đó là điều ước mơ của Beijing.

Như vậy Nga và Trung Quốc đều muốn ông Trump là thông thống Hoa Kỳ hơn là bà Hillary Clinton. Nếu chánh sách đối ngoại của chánh quyền Dân Chủ đối với Nga và Trung Quốc thất bại th́ tại sao Nga và Assange ẩn núp trong ṭa đại sứ Ecuador ở London từ mấy năm nầy t́m cách tặc tin tức của bạn vận động bầu cử của đảng Dân Chủ để tung ra nhằm tạo ưu thế cho ông Trump. C̣n trắng trợn hơn, ông Putin cho một người tâm huyết của ông là dân biểu Vladimir Zhirinovsky dọa cử tri Hoa Kỳ rằng không bỏ phiếu bầu cho ông Trump th́ có chiến tranh nguyên tử! Trong cuộc tranh luận ngay 09-10 ông Trump nói đến sức mạnh nguyên tử của Nga trong khi bom nguyên tử của Hoa Kỳ cũ kỹ, cổ lỗ. Ông Trump nêu vấn đề này trước lời cổ vơ bầu cử đầy đe dọa của Vladimir Zhirinovsky. Sự đe dọa này cho thấy Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống của Hoa Kỳ. Nếu Nga thành công trong việc quyết định người lănh đạo Hoa Kỳ theo ư muốn của họ như Putin đang làm th́ Hoa Kỳ mất hẳn địa vị cường quốc số 1; nền dân chủ Hoa Kỳ khuất dạng và đại chiến sẽ bùng nổ ở Âu Châu và Á Châu sau khi Hoa Kỳ có tổng thống thân Nga. Hỏa tiễn Nga đă được đưa sang Kaliningrad, một vùng kinh tế đặc biệt của Nga trên biển Baltic trên biên giới Ba Lan- Lithuania như là sự chuẩn bị chiến tranh.

Chưa bao giờ trong lịch sử bầu cử tổng thống ở Hoa Kỳ xảy ra:

- việc nhiều đảng viên Cộng Ḥa không ủng hộ người được đảng để cử như ông Trump.

- nhiều tờ báo Cộng Ḥa bảo thủ lâu đời ủng hộ ứng cử viên của đảng Dân Chủ như Dallas Morning News, Cincinnati Enquirer, Houston Chronicle, Arizona Republic, South Florida Sun, Detroit News, Richmond Times Dispatch. Tờ USA TODAY kêu gọi độc giả đừng bỏ phiếu cho ông Trump.

- một số đảng viên cao cấp của đảng Cộng Ḥa và phụ nữ Cộng Hoà tuyên bố sẽ bầu cho bà Hillary Clinton v́ có đường lối đúng đắn và v́ quyền lợi của Hoa Kỳ. Thống đốc Kasich của Ohio cho rằng quyền lợi của Hoa Kỳ trên quyền lợi của đảng. Ông là đảng viên Cộng Ḥa.

- một ứng cử viên tổng thống bị quá nhiều tai tiếng và tạo nhiều kẻ thù quanh ḿnh nhưng lại ngưỡng mộ lănh tụ độc tài của nước đối nghịch với nước ḿnh. Ứng cử viên tổng thống của một nước tự nhận là thành tŕ dân chủ thế giới lại đề cao nhà độc tài Putin, Saddam Hussein, Qadafi.

Cuộc tranh luận lần thứ ba vào ngày 19-10 sẽ không có ǵ mới lạ. Mọi việc đă được đưa ra trong hai kỳ tranh luận trước rồi. Theo luận lư thông thường th́ bà Hillary có nhiều khả năng đắc cử hơn ông Trump. Tổng thống Obama, đệ nhất phu nhân Michele Obama, phó tổng thống Biden, cựu phó tổng thống Al Gore, tỷ phú Buffet, nghị sĩ Sanders…đều hết ḷng vận động cho bà. Trong khi đó ông Trump phải mất th́ giờ đụng chạm với ông Paul Ryan, chủ tịch Hạ Viên và là người có địa vị quan trọng nhất của đảng Cộng Hoà, nhân vật số 3 trong nước. Bà Hillary Clinton được phiếu của đảng Dân Chủ, phụ nữ, phụ nữ Cộng Ḥa, người Da Đen, người Latino, người Á Châu và Trung Đông kể cả Do Thái, nghiệp đoàn giáo chức, người chủ trương hôn nhân đồng tính, tài tử điện ảnh, sinh viên, người cao niên, giới trung lưu v.v.

Nếu bà Hillary đắc cử có thể Putin t́m cách gây hấn với Hoa Kỳ bằng ngă Cuba hay một địa điểm nào đó ở Đông Âu như Khrushchev đă làm vào đầu thập niên 1960 để thử thách vị nữ tổng thống. Trong trường hợp này bà nữ tổng thống sẽ đóng trọn vẹn vai Kennedy trước Khrushchev không?
 

PHẠM Đ̀NH LÂN, F.A.B.I.

 

 

Trang Phạm Đ́nh Lân

art2all.net