PHẠM Đ̀NH LÂN, F.A.B.I.

 

SƯ TỬ VÀ THÂN THUỘC

 

 

          Sư Tử hống hách tự xem ḿnh là dũng sĩ bất bại ở miền thảo dă Phi Châu. Lăo không cho ban nhạc Dế trổi bản Vạn Tuế Sư Tử Vương! Bản nhạc này chỉ có ban nhạc Lion mới đủ thẩm quyền tŕnh tấu mà thôi. Bản nhạc hùng tráng, âm thanh vang dội đến nỗi một phần tường của hội trường bị rạn nứt. Một chị Hạc yếu tim nằm bất tỉnh. Nhờ sự tận tụy của các bác sĩ Bồ Câu Trắng chị hồi tỉnh lại và yêu cầu được tránh xa tiếng động của giàn nhạc Lion. Một đàn Chồn Cáo đứng lên la to: Vạn Tuế Sư Tử Vương! Vạn tuế! Vạn...Vạn Tuế!. Gà Ṇi nói nhỏ với Gà Tre: “Coi ḱa! Mấy thằng Chồn Cáo nịnh bợ quá. Sư Tử Vương đói bụng th́ chúng mày cũng hết sống!” Gà Tre thúc cánh vào hông Gà Ṇi và nói: “ Mày nói lớn tiếng tụi nó nghe được th́ phiền. Quanh đây có nhiều loại Khuyển, Cẩu. Tụi nó ŕnh rập dữ lắm đó! “ Mặt đỏ của Gà Ṇi bỗng tái nhạt v́ sợ. Khi ban nhạc vừa dứt chính anh ta là người vỗ tay nhiều nhất.
Đại diện tộc Sư Tử là một trưởng lăo Sư Tử Phi Châu. Ông gầm lên một tiếng làm rung chuyển cả hội trường trước khi lên máy vi âm đọc bài tham luận của tộc Sư Tử.

 

oOo

 

          Tôi từ miền thảo dă Nam Phi tới. Người Việt Nam gọi chúng tôi là Sư Tử một cách kính cẩn và trọng vọng. Vậy mà các nhà động vật học của loài người nói chúng tôi thuộc gia đ́nh Miêu tộc Felidae và tộc Sư Tử chúng tôi là một trong 05 loại Miêu tộc to lớn. Năm loại đó là: Sư Tử, Cọp (Hùm, Hổ), Beo (Báo), Mèo Rừng, Báo tuyết.

Sư Tử chúng tôi là động vật ăn thịt sống, có vú, có máu đỏ, có xương sống và sinh con. Quê hương chúng tôi là thảo dă, rừng rậm Phi Châu và Á Châu đặc biệt là Ấn Độ. Trước kia thân thuộc chúng tôi sống đông đảo ở các thảo dă Ai Cập, Libya, Tunisia, Morocco xuống tận Nam Phi. Thân thuộc chúng tôi ở Á Châu nhỏ con hơn Sư Tử Phi Châu. Chúng tôi có mặt hao hao giống Miêu tộc nhưng to lớn hơn; lông màu vàng đơn điệu không tươi nhuận. Sư Tử nam phân biệt với Sư Tử nữ qua: chiều cao, trọng lượng và cái bờm trên đầu, g̣ má và cổ.

Giống Chiều Cao Chiều Dài Trọng Lượng Bờm
Nam 1.20 m 160- 250 cm 200 ki- lô vàng, đỏ
Nữ 1.09 m 140- 160 cm 130 ki- lô không có


Tên La Tinh của chúng tôi là Panthera leo thuộc gia đ́nh Felidae. Tên thường gọi là:

Anh Pháp La Tinh Hy Lạp Do Thái
Lion Lion Leo Leon Lavi


Đầu của Sư Tử nam to hơn đầu Sư Tử nữ. Đuôi Sư Tử dài từ 60- 100 cm. Bờm của Sư Tử nam càng rậm và có màu sẫm càng nói lên sức mạnh khủng khiếp của Sư Tử trong lúc giành mồi với đồng loại. Bờm là dáng bề ngoài thu hút t́nh yêu của các chị Sư Tử. Chúng tôi có 30 cái răng. Bốn cái răng nanh và bốn răng chó để xé thịt. Chúng tôi có hàm răng sắc bén để tấn công các động vật khác để ăn thịt sống. Bốn chân của chúng tôi rất khỏe giúp cho chúng tôi chạy nhảy với tốc độ 55 km / giờ.

Chúng tôi thích sống ở các thảo đă hơn là rừng sâu ẩm ướt. Thảo dă có nhiều cỏ thu hút các động vật khác đến ăn cỏ và các động vật ăn thịt sống đến đó để t́m mồi. Mồi của Sư Tử có thể là thỏ, voi con, hà mă con, hươu cao cổ, nai, hươu, ngựa rằn, sơn dương, heo rừng, ḅ rừng v.v. Chúng tôi săn các động vật khác để ăn thịt bằng những cuộc săn bắt cá nhân hay tập thể. Thế tấn công của Sư Tử chúng tôi nhắm vào cổ và đùi của động vật bị tấn công nhằm làm cho họ mất máu nên mất sức phải ngă quị và bị nhiều anh chị Sư Tử đến cắn xé chia thịt.

Kẻ thù của Sư Tử là Chó Sói, Linh Cẩu, Beo, Mèo Rừng....đe dọa sự sống của các ấu nhi Sư Tử. Loài người là kẻ thù độc địa của Sư Tử chúng tôi từ Ấn Độ sang lục địa Phi Châu.

 

 

Sư Tử từ 02, 03, 04 tuổi đă bắt đầu biết yêu đương. Trong thời gian động cỡn các chị Sư Tử có thể ái ân 40, 50 lần/ ngày với nhiều nam Sư Tử khác nhau trong đàn. Các chị Sư Tử trong tuổi yêu đương ái ân cùng một lúc nên trong đàn có thêm nhiều ấu nhi Sư Tử cùng một thời gian. Thời gian mang thai của các chị Sư Tử là 110 ngày tức 03 tháng 20 ngày. Mỗi lứa có lối 03 hay 04 ấu nhi ḍng Panthera. Giống như Miêu tộc, Sư Tử mẹ dùng miệng để tha con. Sư Tử con mới sinh cân nặng từ 1 đến 2 ki- lô. Phải mất vài ngày sau khi sinh Sư Tử con mới đứng dậy được. Sau 03 hay 04 tuần Sư Tử con mới đi đứng vững chắc. Sư Tử con bú sữa mẹ 06 tháng th́ dứt sữa để bắt đầu tham dự các cuộc săn mồi với cha mẹ.

Sư Tử sống theo đàn gồm một số Sư Tử nữ, một vài Sư Tử nam và Sư Tử con. Họ sống trên một lănh thổ rộng lối 100 km2 tức một vùng đất vuông có cạnh dài 10 km. Ranh giới lănh thổ được ghi nhận bằng những cục đá và mùi nước tiểu của Sư Tử trong đàn. Đàn là một tiểu quốc của một nhóm Sư Tử. Các chị Sư Tử luôn luôn bảo vệ con và sẵn sàng tử chiến với kẻ nào đe dọa sinh mạng của các Sư Tử con. Họ cũng chiến đấu chống các Sư Tử lạ khác đàn t́m cách xâm nhập vào đàn của họ. Băn khoăn của các đàn Sự Tử là vấn để lương thực. Nhiều Sư Tử con bị chết dưới 01 tuổi v́ t́nh trạng thiếu lương thực. Thức ăn ngon c̣n bị Linh Cẩu, Chó Sói tranh giành. Các tộc này không mạnh bằng Sư Tử chúng tôi nhưng họ có đông đảo con cái, đứa nào cũng nanh vuốt dữ dằn. Đôi khi chúng dám bao vây chúng tôi bằng số đông và sự hung hăn đầy mạo hiểm của chúng khiến chúng tôi cũng phải e dè.

 

 

Xă hội ḍng Panthera là xă hội trọng nam. Các nữ Sư Tử vừa chăm sóc cho con vừa đi kiếm mồi về cho đàn. Mồi kiếm được các nam Sư Tử ăn trước theo ưu tiên và thứ bậc trong đàn. Ngày có nhiều mồi th́ Sư Tử thức cả đêm để ăn thịt tươi. Những ngày không có mồi họ phải nhịn đói 03, 04 ngày liên tiếp không có ǵ trong bụng. Có khi ăn xong các anh chị Sư Tử phải đi hàng chục cây số để uống nước suối thanh khiết.

Sư Tử chúng tôi ngủ mỗi ngày 20 tiếng đồng hồ. Chúng tôi săn mồi ban đêm. Mỗi ngày chúng tôi chỉ ăn một bữa trong ṿng 01 tiếng đồng hồ. Cũng có ngày phải ngủ thay cơm v́ không săn được mồi. Theo các nhà nghiên cứu động vật 80% Sư Tử con chết trước khi trưởng thành vào tuổi thứ hai.

V́ vấn đề lương thực mà nhiều chị Sư Tử và các Sư Tử nam vừa trưởng thành phải bỏ đàn sống cuộc đời du mục cô đơn. Họ dễ bị loài người bủa vây để bắt sống hay giết chết. Họ có thể chết v́ đói, v́ bị các loài động vật khác hà hiếp. Rất khó nhập vào các đàn khác ngoại trừ khi có đầy đủ sức mạnh để làm chủ t́nh h́nh ở đàn mới. Khi xâm nhập được vào đàn mới Sư Tử nam t́m cách giết các Sư Tử con một tuổi hay trục xuất họ ra khỏi đàn. Có khi bỏ đàn đi phiêu bạt một thời gian các chị hay các thanh niên Sư Tử t́m đường về đàn cũ của ḿnh. Cuộc đấu tranh sinh tồn trở thành một cuộc tương tranh quyết đấu tử sinh giữa các thành viên thuộc ḍng tộc Panthera.

Dân số ḍng Panthera vào đầu thế kỷ XX lối 200,000. Ngày nay dân số nầy xê dịch từ 20,000- 27,000. Có 26 quốc gia Phi Châu mất 90% dân số Sư Tử. 27 quốc gia Phi Châu khác và Ấn Độ mỗi nơi c̣n khoảng 1,000 Sư Tử. Sự sụt giảm dân số Sư Tử đạt đến t́nh trạng báo động. Nguy cơ tuyệt chủng của ḍng Panthera có vẻ khó tránh v́ rừng rậm và thảo dă thu hẹp dần trước sự gia tăng dân số của loài người. Chúng tôi dễ bị loài người bắn giết và bắt bớ giam cầm. Một số khá lớn chết v́ thiếu ăn và bịnh tật! Sao chuyện của chúng tôi giống chuyện của loài người quá vậy? Kẻ có trí khôn như loài người cũng chết v́ nghèo đói. Kẻ dũng mănh như chúng tôi cũng chết v́ thiếu ăn. Vậy ai hạnh phúc đây?

(Dưới hội trường có tiếng cười của các đại biểu động vật như tán thưởng nhận xét của đại diện tộc Sư Tử)

Tuổi thọ của ḍng họ Panthera chúng tôi không cao. Tuổi thọ của nam Sư Tử trong trạng thái hoang dă là 12- 13 tuổi. Tuổi thọ của nữ Sư Tử xê dịch từ 14 đến 16 tuổi. Tuổi thọ của các anh chị Sư Tử bị giam cầm trong các sở thú của loài người cao hơn các Sư Tử sống trong trạng thái hoang dă. Các anh chị Sư Tử bị giam cầm được ăn uống và chăm sóc sức khỏe đầy đủ. Họ có thịt tươi ăn mỗi ngày mà không phải mất th́ giờ đi săn mồi. Thịt heo hay thịt ḅ mà họ ăn được bác sĩ Thú Y kiểm nhận tinh khiết, không có vi trùng. Khi đau răng nhức đầu họ có các bác sĩ Thú Y khám bịnh, cho uống thuốc và có khi c̣n được giải phẫu nữa. Các anh Sư Tử chỉ nằm ngủ trong chuồng cho khách đến mua vé vào xem và chụp h́nh. Một phần tiền đó dùng để mua thịt và thuốc men cho các anh khi có bịnh. Lâu lâu các anh có điều giận dữ nên gầm lên những tiếng hét kinh hoàng đến nỗi người ở cách xa 05, 07 cây số cũng nghe được.

Quí vị thấy không. Động vật chúng ta được an bài trong hoàn cảnh kỳ lạ:

- đấu tranh gian khổ khi sống tự do trong trạng thái hoang đă
- no đủ và đảm bảo sự truyền tử lưu tôn để tránh tuyệt chủng khi mất tự do!!

Đó là nghịch lư đáng buồn cho động vật chúng ta. Chúng ta đông đảo nhưng chúng ta kém trí năo lại nặng phần chia rẽ và cắn giết lẫn nhau. Tộc Panthera của chúng tôi cũng không thoát khỏi định luật éo le, phũ phàng ấy. Không biết v́ hiếu kỳ hay, v́ muốn duy tŕ ḍng Panthera hay v́ muốn phá hủy ḍng tộc chúng tôi mà loài người thử lai giống giữa:

Sư Tử + Cọp (Hổ tộc)
Sư Tử + Beo (Báo tộc)

Sự lai giống thứ nhất cho ḍng Panthera chúng tôi mặc áo rằn ri của Cọp.

Sự lai giống thứ hai cho ḍng Panthera mặc áo bông đầy đốm đen rất khó coi.

 

liger

leopon

 

Qua hai bộ áo vằn vện này tôi mới nhớ tiền nhân chúng tôi không biết học ở đâu mà có những nhận xét độc đáo về sự pha trộn:

Màu Đen + Màu Trắng- Kết quả: Đen > Trắng
50% Hương Thơm + 50% Xú Hương- Kết quả: Xú Hương > Hương Thơm

Với phương pháp lai giống này không c̣n động vật nào được thuần chủng nữa. Tên gọi nửa Cọp, nửa Sư Tử hay nửa Sư Tử nửa Báo rất khó nghe, khó nói. Rồi đây các anh chị Voi, Tê Giác, Hà Mă, Ḅ (Ngưu), Trâu (Thủy Ngưu)... lần lượt sẽ mất bản sắc gốc của ḍng tộc ḿnh.

Tôi xin dành vài phút để nói qua về thân thuộc chúng tôi. Nếu nói thân thuộc chúng tôi th́ phải nói đến các anh chị Mèo, Cọp, Beo v.v. Các anh chị có đại diện riêng để tŕnh bày về tộc ḿnh. Do đó tôi chỉ nói về một thân thuộc gần về màu sắc lông vàng đơn điệu của Sư Tử mà thôi. Người Anh gọi thân thuộc này của chúng tôi là Sư Tử Núi, Puma hay Cougar được biết dưới tên khoa học là Puma concolor hay Felis concolor. Địa bàn của ḍng Puma là tây bộ lục địa Mỹ Châu. Các anh chị thuộc ḍng Puma này là một loài Mèo, loại Beo nhưng h́nh hài khá to lớn với màu lông của Sư Tử. Các anh Sư Tử Núi trưởng thành cân nặng từ 50 đến 100 ki-lô. Các chị cân nặng lối 30 đến 60 ki- lô. Từ một tuổi rưỡi đến hai tuổi các anh chị ấy được xem là trưởng thành và bắt đầu yêu đương để sinh con. Gọi là Sư Tử Núi nhưng các anh không có bờm như Sư Tử. Sự phân biệt Nam- Nữ của ḍng Puma này không dễ dàng. Trong thời kỳ động cỡn đời sống t́nh ái của họ rất sôi động như Sư Tử chúng tôi. Sau nhiều đợt yêu đương các chị mang thai trong ṿng 03 tháng (90 ngày) th́ sinh con. Các chị Sư Tử Núi sinh 03 hay 04 con tối đa. Các chị sinh ba năm một lứa. Ở Đức người ta thành công lai giống Sư Tử Núi này với Beo mặc áo quần có đốm đen.

 


oOo

 

Ḍng Panthera chúng tôi có quan hệ lâu đời với loài người trong vùng liên châu Âu- Á- Phi Châu hay nói rơ hơn miền Đông Nam Âu Châu, Trung Đông và Bắc Phi. Ở Việt Nam người ta nói nhiều về Hổ tộc hơn là Sư Tử.

Trong huyền thoại Hy Lạp có chuyện Sư Tử Nemea (tên một vùng ở Hy Lạp) to lớn bằng hai các anh Sư Tử thường. Hercules đă dùng tay không bóp cổ Sư Tử Nemea đến chết.

Trong Cựu Ước Kinh sách Judges (Phán Quan) 14: 6 có đề cập đến chuyện Samson dùng hai tay không xé một anh Sư Tử ra làm đôi. Sách Daniel 6: 16- 22 cho thấy tiên tri Daniel bị các quan tổng trấn ám hại khi cho rằng Daniel vi phạm phép vua Darius của Persia tức Iran bây giờ khi hướng về Jerusalem cầu nguyện mỗi ngày ba lần thay v́ chỉ cầu nguyện vua Darius mà thôi. Daniel bị liệng xuống hầm Sư Tử nhưng ông vô sự. Vua Darius vui mừng khi được biết tin nầy. Nhà vua ra lịnh bắt các quan tổng trấn và vợ con họ liệng xuống hầm Sư Tử v́ đă hăm hại chân nhân công chính.

Nero (37- 68 sau Tây Lịch) là một bạo chúa. Ông bắt những người La Mă theo đạo Christ bỏ vào chuồng Sư Tử cho Sư Tử ăn thịt. Dưới thời đế quốc La Mă dă thú (trong đó có Sư Tử) được nuôi để đấu cùng các giác đấu ở đấu trường La Mă (Roman Colosseum). Trong cuộc đấu kéo dài 100 ngày năm 81 sau Tây Lịch có 9,000 dă thú bị giết chết. Trong lễ hội năm 240 sau Tây Lịch có 2,000 giác đấu tham dự. Trong lễ hội này có 70 anh Sư Tử, 30 Tượng tộc, 10 Hổ tộc, 01 Tê Giác, 01 Hà Mă, 40 Ngựa hoang... bị các giác đấu giết chết. Đó là thứ tiêu khiển đẫm máu và ghê rợn thời đế quốc La Mă.

Có 13 vị Giáo Hoàng Ṭa Thánh Vatican chọn tên Leo (Sư Tử). Giáo Hoàng Leo I ngự từ năm 440 đến 461. Giáo Hoàng Leo XIII ngự từ năm 1878 đến 1903.

Cách đây 4,500 năm người Ai Cập dựng một bức tường đầu người ḿnh Sư Tử vĩ đại trong sa mạc gần thành phố Giza. Tượng dài 73 m (240 feet); cao 20 m (66 feet); đầu người rộng 4.2 m (14 feet). Tượng đặt gần mộ vua Knafre. Người ta cho rằng đầu người trong tượng là long nhan của vị vua nầy. Từ xưa đến nay hầu hết các dân tộc trên thế giới đều xem Sư Tử là biểu tượng của UY, DŨNG, LỰC.

 

 

Năm 1370 trước Tây Lịch vua Amenhotep II (1405- 1367 trước Tây Lịch) của Ai Cập dùng cung tên để săn Sư Tử để chứng minh ḷng dũng cảm phi thường của ḿnh. Nhà vua tự hào giết hàng trăm Sư Tử trong 10 năm. Ngày nay những thợ săn Sư Tử ở Phi Châu dùng súng ống tối tân để bắn giết ḍng Panthera chúng tôi hầu chứng minh tài thiện xạ của họ.

Ở Hy Lạp có bức tượng đầu người phụ nữ, thân Sư Tử và đuôi h́nh Xà tộc với hai cánh. Bức tượng nầy xuất hiện vào năm 540 trước Tây Lịch. Những tượng đầu người, ḿnh Sư Tử thường thấy ở Ai Cập, Assyria, Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia ở miền đông Địa Trung Hải. Những tượng này được đặt trước các lăng của vua chúa hay trước các đền. Theo huyền thoại Hy Lạp người phụ nữ ḿnh Sư Tử, đuôi Xà tộc và có cánh nầy sống trên một tảng đá ở thành Thebes do Oedipus ngự trị. Oedipus là con của Laius và Jocasta. Oedipus giết cha ruột để ăn ở với mẹ. Điều này đă được tiên tri khi Oedipus mới lọt ḷng mẹ. Sau này Oedipus bị mù loà và tự đầy ải ḿnh. Theo huyền thoại Hy Lạp người phụ nữ ḿnh Sư Tử có cánh và đuôi Xà tộc ra một câu đố như sau:

Cái ǵ có tiếng nói, đi bốn chân rồi hai chân rồi ba chân?

Ai đi ngang qua thành Thebes và không trả lời được câu đố ấy th́ bị hủy diệt ngay.

Oedipus đáp:

“Khi c̣n bé người ta đi bốn chân (con nít ḅ). Khi lớn lên người ta đi hai chân. Lúc già người ta đi ba chân. Cây gậy là chân thứ ba vậy.”

Trong khoa tâm lư học có chứng mặc cảm Oedipus (Oedipus’ complex) và bịnh Oedipus tức Oedipism tức chứng loạn luân.

Loài người gán cho ḍng tộc Sư Tử chúng tôi mọi đặc tính tốt như dũng mănh, can đảm, uy vệ. Thầy tướng khen những người có cằm và mắt Sư Tử hay tướng đi uy vệ của Sư Tử.

Sư Tử là quốc huy của Anh. Đế quốc trải dài khắp thế giới đến nỗi người ta nói: ‘Mặt trời không bao giờ lặn trên đế quốc Anh’. Câu nói này đi sau câu nói : ‘Mặt trời không bao giờ lặn trên đế quốc của vua Philipp II (1527- 1598)’. Tượng Sư Tử được đặt tại đài tưởng niệm đô đốc Nelson tại London. Đô đốc Nelson (1758- 1805) là người chiến thắng trận hải chiến Trafalgar năm 1805 trước Hải Quân Pháp. Ông tử trận trong trận đánh lịch sử nầy.

Vua Richard I của Anh Quốc có biệt danh là Coeur de Lion (Tim Sư Tử). Ông lên ngôi năm 1189 và mất năm 1199. Suốt thời kỳ ngự trị của Richard I Tim Sư Tử, Anh Quốc tham gia Thánh Chiến ở Trung Đông và chiến tranh chống vua Philip II của Pháp.

Đồng tiền Anglo- Gallic phát hành dưới triều vua Henry III (1207- 1272) mang h́nh Sư Tử. Một đồng tiền vàng ở Scotland lưu hành khoảng năm 1400- 1589 tương đương thời nhà Hồ đến thời nhà Lê Trung Hưng cũng có h́nh Sư Tử.

Sư Tử là quốc huy của Ethiopia. Trên đồng tiền xứ này cũng có h́nh Sư Tử.

Vào đầu thế kỷ XIX hoàng đế Napoleon I của Pháp mệnh danh Trung Hoa là Sư Tử Ngủ.

Theo tiếng Sanskrit (Phạn ngữ) Singapore có nghĩa là Sư Tử.

Một Vịnh ở miền nam nước Pháp trên Điạ Trung Hải được gọi là Vịnh Sư Tử (Golfe du Lion).

Trong ngụ ngôn của La Fontaine có rất nhiều bài đề cập đến Sư Tử với những nhận xét gay gắt không mấy thiện cảm đối với ḍng Panthera của chúng tôi.

Trong Thực Vật Học có:

- Sư Nhĩ Thảo Leonotis nepetifolia
- Sư Vĩ Thảo Leonotis leonurus
- Hoa Rakaf Sư Tử Cước Leon leontopetalum

 

 

Trong Thiên Văn Học có cḥm sao Leo giữa sao VirgoCancer. Sao sáng nhất trong cḥm sao Leo là sao Regulus. Leo là một trong 12 cung trên bảng Tử Vi Tây Phương. Những người sinh từ ngày 23 tháng 7 đến 22 tháng 8 dương lịch đều nằm trong cung Leo (Sư Tử). Cḥm sao Leo Minoris (Tiểu Sư Tử) nằm về phia bắc giữa cḥm sao Leo (Sư Tử Tinh) và Ursa Major (Đại Hùng Tinh).

Trong Tử Vi Trung Hoa có sao Bạch Hổ. Thực tế Bạch Hổ là Cọp Trắng gốc ở vùng khí hậu lạnh như Măn Châu, Tây Bá Lợi Á. Bạch Hổ không phải là Sư Tử v́ có những vết rằn màu trắng và màu đen. Sao Bạch Hổ chỉ tốt khi gặp Phi Liêm hay Long Tŕ, Phượng Các, Hoa Cái. Bạch Hổ gặp Phi Liêm là cách Cọp có cánh bay xa. Bạch Hổ gặp Long Tŕ, Phượng Các, Hoa Cái là sự hội tụ Tứ Linh tượng trưng cho sự thành công, may mắn, công danh hoạnh đạt.

Hà Đông Sư Tử hống là những cụm chữ rút từ câu thơ của Tô Đông Pha đời nhà Tổng chế nhạo người bạn là Trần Quí Thương trước người vợ ghen tuông, bạo tợn hay hiếp đáp chồng. Dưới đây là bài thơ của Tô Đông Pha:

Ai hiền bằng thầy đồ Long Khâu
Đọc kinh thuyết pháp suốt đêm thâu.
Bỗng nghe Sư Tử Hà Đông thét.
Tay run gậy rớt ḷng đâm nao.

Hà Đông ở đây không phải là tỉnh Hà Đông ở Bắc Bộ Việt Nam mà là một địa danh ở Trung Hoa.

Trong truyện vơ thuật của loài người có những thế tấn công và vồ mồi của Sư Tử chúng tôi. Trong truyện vơ hiệp của Kim Dung, Tạ Tốn có chiêu Sư Tử Hống làm rối loạn đầu óc đối thủ.

Phim hoạt họa Lion King nổi tiếng khắp thế giới được trẻ em ưa thích.

Lion Clubs International (Cậu Lạc Bộ Sư Tử Quốc Tế) là tổ chức dịch vụ, nghiệp vụ kinh doanh quốc tế được thành lập ở Hoa Kỳ năm 1917. Tổ chức này được t́m thấy ở Việt Nam vào thập niên 1950.

Tháng 06 năm 2005 một chuyện lạ xảy ra ở Ethiopia, Phi Châu. Một em bé gái 12 tuổi bị ba thanh niên bắt cóc và định cưỡng hiếp. Em khóc. Bỗng có ba anh Sư Tử đến. Ba người thanh niên bỏ chạy. Ba anh Sư Tử canh giữ em bé gần cả ngày cho đến khi người nhà của em t́m thấy em. Người ta cho rằng có lẽ Sư Tử nhận ra tiếng khóc của em bé giống tiếng kêu của các ấu nhi Sư Tử nên đến giải vây cho em bé khỏi tay kẻ xấu. Đây là một chuyện lạ và là phép lạ của thế kỷ XXI. Sư Tử bờm đen của xứ Ethiopia nổi tiếng hung tợn nhưng họ không ăn thịt em bé mà c̣n cứu em thoát nạn.

oOo

 

Thưa qúi vị. Chúng tôi là động vật ăn thịt sống. Nhưng chúng tôi không chuyên chở hay kéo vật nặng như các anh chị Voi, Ḅ, Trâu, Ngựa mặc dù các anh chị này chỉ ăn cỏ mà thôi. Chúng tôi gây khiếp đảm cho các động vật có vú khác bằng hàm răng bén và móng vuốt bén nhọn của chúng tôi. Loài người khen chúng tôi v́ sợ hơn là thương mến chúng tôi. Sự dũng mănh của chúng tôi cuối cùng bị trí khôn của loài người chế ngự. Họ bắn giết chúng tôi, bắt sống chúng tôi. Vài anh chị Sư Tử phục vụ cho loài người trong các gánh xiếc. Vài anh chị khác bị cầm tù ở các sở thú để cho người mua vé vào xem mặt và nói những lời mai mỉa đau tận xương tủy. Vài trăm năm sau trẻ em của loài người chỉ biết ḍng Panthera chúng tôi qua ảnh chụp và h́nh vẽ. Các Sở Thú của loài người nuôi được bao nhiêu thân nhân chúng tôi?

Sư Tử Về Chiều trở nên già yếu.

Sư Tử Ngủ chỉ nuôi giấc mộng vàng của quá khứ già nua và cằn cỗi.

Ngước mắt lên hỏi Trời cao: “Trời đă sinh Sư Tử c̣n sinh chi Samson và Hercules?”

Trân trọng kính chào toàn thể quí vị đại biểu.

Dưới hội trường có tiếng vỗ tay lẻ tẻ ḥa lẫn với những tiếng x́ xầm. Ban nhạc Lion dạo điệp khúc của bản Hoàng Hôn Trên Đỉnh Kilimanjaro để kết thúc bài tham luận của tộc Sư Tử.


Đại diện tộc Sư Tử: Trưởng Lăo tộc Sư Tử Nam Phi Panthera Leo Krugeri 

art2all.net