PHẠM Đ̀NH LÂN, F.A.B.I.

 

TÊ GIÁC TÂM SỰ

 

 

          Người Việt Nam gọi chúng tôi là Tê Giác, Tê Ngưu, Tây Ngưu, con Tây. Sừng đặc của chúng tôi họ gọi là U. U Tây (sừng con Tây ) cũng được dùng để chỉ tộc Tê Giác chúng tôi. Người Anh và Pháp gọi chúng tôi là Rhinoceros. Theo Hy Lap ngữ th́ Rhino: mũi và Keras: sừng nghĩa là động vật có sừng ở mũi.

Tê Giác chúng tôi có hai địa bàn cư trú quan trọng: một trên lục điạ Phi Châu và một trên lục địa Á Châu. Về màu sắc Tê Giác chúng tôi mặc hai màu áo:

a. Tê Giác mặc áo quần trắng ở Phi Châu
b. Tê Giác mặc áo quần đen ở Phi Châu và Á Châu (Ấn Độ, Indonesia).

Thực tế chúng tôi mặc quần áo xám. Màu trắng của Tê Giác không rơ ràng như trường hợp các anh Bạch Tượng hay Trâu Trắng (Trâu C̣).

Ở Phi Châu chúng tôi tập trung đông đảo ở Nam Phi. Dần dà loài người đưa chúng tôi sang các nước láng giềng Phi Châu khác như Botswana, Nambia, Swaziland, Zimbabwe, Kenya, Zambia, Ivory Coast v.v. Lục địa Phi Châu có:

1. Tê Giác trắng Ceratotherium simum
2. Tê Giác đen Diceros bicornis. Tê Giác Phi Châu có 02 sừng.

 

Tê giác trắng

Tê giác đen

Tê giác Ấn Độ 01 sừng

Tê giác Sumatra 02 sừng

Tê giác Java 01 sừng

 

Ở Á Châu Tê Giác chúng tôi được t́m thấy nhiều ở Ấn Độ, đảo Sumatra, Java. Tê Giác Á Châu có ba (03) loài:

a. Tê Giác Ẩn Độ Rhinoceros unicornis (01 sừng)
b. Tê Giác Sumatra Dicerorhinus sumatrensis (02 sừng)
c. Tê Giác Java Rhinoceros sondaicus (01 sừng).

Trên thế giới có 05 loài Tê Giác kể trên. Trong số này có 03 loại có hai sừng (Tê Giác trắng và Tê Giác đen ở Phi Châu và Tê Giác Sumatra ở Á Châu) và hai loại Tê Giác Á Châu một sừng: Tê Giác Ấn Độ Rhinoceros unicornis và Tê Giác Java Rhinoceros sondaicus). Tất cả đều thuộc gia đ́nh động vật Rhinocerotidae.

Tê Giác chúng tôi là động vật có vú, có xương sống, có máu đỏ, sinh con và ăn cỏ, nhánh cây, cây bụi. Chúng tôi có kích thước và h́nh dáng hao hao giống Ngưu tộc, Hà Mă và Tượng tộc. Tê Giác có mỏ dài lối 20 cm, có một hay hai sừng đặc, cứng và nhọn (tùy theo loại Tê Giác); da dày và có lằn xếp ở vai và hai chân sau; bốn chân thấp nhưng có vẻ mạnh dạn. Chân có 03 móng. Tê Giác có ít lông. Loại Tê Giác có lông dài mang tên khoa học Celodonta antiquitatis này không c̣n thấy trên mặt điạ cầu như Khổng Tượng, tổ tiên của Tượng tộc ngày nay. Dưới đây là vài đặc tính vật lư của Tê Giác:

Chiều dài Chiều cao Trọng lượng Tuổi thọ Tốc độ
3- 4m 1.5- 2 m 800- 2200 kg 50 t 45 km/giờ


Tê Giác có thính giác và khứu giác bén nhạy. Ngược lại thị giác rất kém.

Tê Giác trắng to lớn hơn Tê Giác đen. Tê Giác Phi Châu to lớn và nặng cân hơn Tê Giác Á Châu.

Thức ăn của Tê Giác chúng tôi là cỏ, lá cây, nhành cây, cây gai, cây bụi. Nam, nữ Tê Giác đều có sừng. Sừng của nam Tê Giác to và dài hơn sừng của các nữ Tê Giác. Sừng đặc, cứng và nhọn. Nếu sừng cũ rụng, sừng mới mọc lên. Mỗi năm sừng tăng trưởng lối 8 cm. Sừng có chất Keratin như tóc và móng tay. Sừng là vơ khí tự vệ và chiến đấu của Tê Giác chống các loại dă thú khác như Sư Tử, Cọp, Beo, Chó Sói. Các chị Tê Giác hay Tê Ngưu được gọi bằng từ riêng biệt: Tỷ. Các Tỷ dùng sừng để bảo vệ con cái.

Nam, nữ Tê Giác lập gia đ́nh khi lên 06 tuổi. Một cuộc giao đấu vong mạng diễn ra trong mùa động cỡn giữa các anh Tê Giác giành quyền ái ân với các chị Tê Giác. Sau cuộc ái ân các anh rời các chị và sống cô đơn lang bạt trên đồng vắng hay trong rừng sâu. Sau 16 tháng mang thai các chị Tê Giác sinh con. Một chị thường sinh một con cân nặng từ 80 kg đến 150 kg. Tê Giác con bú sữa mẹ và bắt đầu tập ăn cỏ một tuần lễ sau khi sinh. Tê Giác con là mồi ngon của Sư Tử, Cọp, Beo, Chó Sói. Nam, nữ Tê Giác không sợ nhóm ăn thịt sống này v́ đủ sức mạnh và có sừng nhọn để đương đầu với nhóm này. Tê Giác là động vật ăn cỏ hung tợn không thua ǵ nhóm ăn thịt sống hung hăn.


oOo
 

Thuở khai thiên lập địa loài người thấy Tê Giác chúng tôi mạnh bạo, dữ dằn, họ trọng nễ tổ tiên chúng tôi lắm. Quê hương chúng tôi ở Á Châu là Ấn Độ, Nepal va Indonesia. Theo Ấn Giáo, hiện thân lần thứ ba của Thần Vishnu là Thần Shweta Varala tức Bạch Tê Giác. Thần Varala giết quỉ sứ đem công lư về cho Địa Cầu. Huyền thoại Ấn Giáo cho thấy Tê Giác là phương tiện chuyển vận của Hỏa Thần Akkanee.

Huyền thoại Hy Lạp đề cập đến tổ tiên chúng tôi thời c̣n mặc quần áo dầy luộm thuộm. Có lẽ họ muốn nói đến tổ Coelodonta antiquitatis của chúng tôi. Họ gọi các tổ là Monoceros có nghĩa là Độc Giác (Một Sừng). Rồi dần dần đến chúng tôi là Rhinoceros có nghĩa là Sừng Mũi. Người ta mô tả Tê Giác ḿnh Ngựa, mũi có sừng dài. Theo các nhà động vật học sừng Tê Giác đen ở Phi Châu có thể dài đến 1.5 m. Theo huyền thoại Hy Lạp, xe của nữ Thần trinh nữ Artemis được 08 Độc Giác (Monoceros- Unicorn) kéo. Tuy thô kịch, mạnh bạo và dữ dằn khi chiến đấu chống các dă thú khác, Tê Giác được xem là biểu tượng của sự thanh khiết. Sử gia và đại phu Ctesias, người Hy Lạp sinh ở Caria, Thổ Nhĩ Kỳ, vào thế kỷ V trước Tây Lịch du hành sang Á Châu và làm việc cho Ba Tư (Persia), Ấn Độ. Ông mô tả một động vật hoang dă ở Ấn Độ có một sừng đấu với một anh Voi. Có phải chăng đó là Tê Giác Rhinoceros unicornis, Tê Giác Ấn Độ, Nepal?

Trong Thánh Kinh Job 39: 9- 12; Psalm 29: 6; Isaiah 34: 7, 24: 8; Numbers 23: 22 và 24: 8; Deuteronomy 33: 17 có đề cập đến một động vật có h́nh dáng, một sừng như Tê Giác chúng tôi. Trong Job 39: 9- 12 c̣n nhấn mạnh đến sức mạnh của động vật một sừng và cho biết người ta không dùng nó trong việc cày bừa. Người Do Thái gọi động vật to lớn, có sừng và có sức mạnh đặc biệt đó là Re’em và được dịch thành Trâu hoang (Người Việt Nam có khuynh hướng dịch chữ Ngưu thành Trâu. Ở đây dùng chữ Trâu có vẻ hợp với màu da và sức mạnh của Tê Giác hơn). Theo tu sĩ Do Thái Giáo Jannai, Noah thấy một Tê Giác mới sinh một ngày nhưng to lớn như trái núi Tabor, dài 65 km, cổ dài 5 km, đầu dài 800 m! Động vật độc giác đó gọi là Re’em.

Tứ linh trong văn hóa Trung Hoa là Long, Lân, Qui, Phụng. Tương truyền rằng ngày Đức Khổng Tử chào đời có Kỳ Lân xuất hiện. Có người cho rằng Kỳ Lân là Sư Tử. Nhưng Kỳ Lân có một sừng (Độc Giác) nên có người nghĩ rằng Kỳ Lân là Tê Giác v́ Tê Giác ở Ấn Độ, Nepal chỉ có một sừng (Rhinoceros unicornis). Sư Tử không có sừng. Tương truyền rằng đời vua Nghiêu đất bị lũ lụt. Kỳ Lân ḿnh Nai, chân Ngựa có sừng to trên đầu xuất hiện. Cũng tại Trung Hoa vào thời này người ta mô tả Tê Giác giống con Dê có một sừng to.

Lịch sử Việt Nam thời Bắc thuộc ghi rằng các thái thú Trung Hoa tham lam và tàn ác. Họ bắt người Giao Chỉ lên rừng t́m sừng Tê Giác và lặn xuống biển t́m ngọc trai.

Người Khmer chịu ảnh hưởng văn hóa Ấn Độ lâu đời. Họ gọi Tê Giác là Ramad. Người Thái vẽ h́nh Tê Giác nửa giống Voi, nửa giống loài Heo Voi (Tapir).

Trong lời dạy của Phật có câu:
Đi lang thang cô độc như loài Tê Giác

Phu nhân tổng thống Franklin Delano Roosevelt là Anna Eleanor Roosevelt (1881- 1961) có câu nói liên quan đến bộ da dày của Tê Giác chúng tôi:
Every woman in public life needs to develop skin as tough as rhinoceros hide.
(Trong đời sống công mỗi phụ nữ cần phát triển lớp da dày như da thuộc của loài Tê Giác).

Nằm chiêm bao thấy Tê Giác th́ chuyện khó khăn ǵ cũng vượt qua được.
Nếu thấy giết chết Tê Giác th́ bị đối thủ hay kẻ thù đánh bại.
Phụ nữ chiêm bao thấy Tê Giác th́ chồng trở nên giàu có.
Phụ nữ nằm chiêm bao thấy Tê Giác lại gần th́ bị đau ốm.
Đàn ông nằm chiêm bao thấy Tê Giác lại gần th́ sẽ có nhiều tiền.

Trong Thiên Văn Học có cḥm sao Monoceros (Độc Giác Tinh) nằm giữa các sao Canis Major (Đại Khuyển Tinh) và Canis Minor (Tiểu Khuyển Tinh).

Xem như thế từ xưa Tê Giác đuợc loài người nể trọng. Loài người bắt Voi, Ngựa, Ngưu tộc làm việc nặng nhọc. Ho thuần hóa Sư Tử, Cọp, Beo, Gấu để bắt bọn họ phục vụ trong các gánh xiếc và huấn luyện Cho Sói trong việc chăn Dê, Trừu, săn bắn và đánh hơi kẻ gian phi, hàng quốc cấm v.v. Họ không dùng Tê Giác chúng tôi trong các công việc nặng nhọc hay trong các gánh xiếc như đă dùng Voi, và bọn hung tợn Sư Tử, Cọp, Beo, Chó Sói...ăn thịt sống và uống màu tươi động vật. Nhưng họ giam cầm Tê Giác chúng tôi vô thời hạn trong các sở thú. Được ăn uống và chăm sóc đầy đủ là một điều tốt. Nhưng làm ǵ có danh dự, sĩ diện với tư cách kẻ bị bắt và bị cầm tù? Trong rừng xanh chúng tôi ăn cây cỏ, uống nước thanh khiết sẵn có trong thiên nhiên. Sáng nghe chim sẻ kêu. Trưa chiều có tiếng Vượn hú. Mùa hè có ban nhạc Ve ḥa tấu rền vang. Ban đêm có nhạc Dế nức nở.

Tê giác đen và tê giác trắng

Người ta thêu dệt nhiều chuyện huyễn hoặc chung quanh đồng đội Tê Giác chúng tôi nhất là sừng Tê Giác (U Tây). Nào là muốn bắt Tê Giác phải dùng một trinh nữ vào rừng th́ việc chiêu dụ Tê Giác được dễ dàng. Các thầy thuốc Đông Y Trung Hoa trứ danh như Li Shizhen (Lư Thời Trân) (1518- 1593) đời nhà Minh cho rằng sừng Tê Giác trị rắn cắn, giải chất độc trong thuốc, thức ăn; trị nhức đầu, mụn nhọt, ói mửa, sốt, ma quỉ ám. Trong những năm gần đây người ta cho rằng sừng Tê Giác trị ung thư. Theo dư luận th́ một viên chức cao cấp Cộng Hoà Xă Hội Chủ Nghĩa bị ung thư ....( không rơ ung thư ǵ? và viên chức Cộng Sản đó là ai? ).... đă chữa khỏi bằng bột sừng Tê Giác!! C̣n ghê gớm hơn thế nữa, ngoài việc chữa trị ung thư, sừng Tê Giác c̣n trị bất lực sinh lư, buồn nản!!

Ở Mă Lai, Taiwan (Đài Loan) và Singapore người ta cho rằng sừng Tê Giác trị sốt rét, ói mửa, sốt, bịnh về tim, thần kinh, đau răng và có tính kích dục.

Vào đầu thế kỷ XX dân số Tê Giác trên thế giới là 500,000 đơn vị. Ngày nay dân số nầy sụt giảm thê thảm. Ở Phi Châu c̣n lối 14,000 Tê Giác (Tê Giác trắng: 11,000 và Tê Giác đen 3,000). Ở Á Châu Tê Giác Ấn Độ Rhinoceros unicornis c̣n 2,000; Tê Giác Sumatra Dicerorhinus sumatrensis: 400 và Tê Giác Java Rhinoceros sondaicus: 100!

Không thấy loài người ăn thịt Tê Giác cũng không thấy dùng da chúng tôi. Việc săn Tê Giác nguy hiểm hơn săn Tượng tộc nhiều. Vậy mà tổng thống Hoa Kỳ, Theodore Roosevelt (1858- 1919) thích xách súng sang Phi Châu bắn giết gịng họ chúng tôi và chụp h́nh như phô trương một thành tích thiện xạ to lớn chớ không nhằm mục đích bán thịt, bán da hay bán sừng làm thuốc. Các thầy thuốc dược thảo Trung Hoa, Ấn Độ và Việt Nam không ngớt đề cao đặc tính chữa trị bá bịnh của sừng Tê Giác mà người Trung Hoa gọi là Xi Jiao (Tê Giác hay Tây Giác) nhất là tính kích dục và trị bất lực sinh lư của nó. Hư thực như thế nào chưa rơ chỉ biết rằng nó kích thích sự hiếu kư của người bỏ tiền ra để mua nó như vô t́nh khuyến khích kẻ dữ vác súng vào rừng bắn giết hay thuốc chết thân thuộc chúng tôi để cắt sừng.

Năm 1990 giá một ki- lô sừng Tê Giác bán từ $250 đến $500 Mỹ kim. Từ đó đến năm 2007 thống kê cho thấy rừng xanh Nam Phi chỉ có 15 Tê Giác bị giết. Từ khi tin đồn từ Trung Hoa và Việt Nam cho biết sừng Tê Giác là thuốc cường dương và trị ung thư cho một quan to Cộng Sản nào đó ở Việt Nam, giá bán sừng Tê Giác tăng vọt. Theo thời giá, một ki- lô sừng Tê Giác trị giá 60,000 Mỹ Kim tức 1,610 Mỹ kim/ ounce (Ounce: 28.5 grams). Với giá này sừng Tê Giác đắt hơn vàng, platinum, kim cương và cocaine. Đó là lư do tại sao trong thập niên vừa qua Tê Giác tộc chúng tôi bị giết hại quá nhiều đến phải kêu cứu trên toàn thế giới về sự tuyệt chủng của một động vật có vú và có sức mạnh đặc biệt này. Dưới đây là vài con số về sự giết hại Tê Giác ở Phi Châu:

Năm 2007 2010 2011 2012 2013
Tê Giác Bị Giết 17 333 448 668  1004

 

Tê Giác Java Rhinoceros sondaicus trên đă biến mất trên mặt đất. Một phần Tê Giác đen ở Phi Châu cũng bị đe dọa tuyệt chủng. Năm 2012 Tê Giác cuối cùng của Việt Nam bị giết chết. Tượng tộc bị giết v́ ngà. Tê Giác chúng tôi bị bách hại v́ sừng. Nếu cho rằng sừng chúng tôi có keratin như tóc, móng tay, móng chân. Vậy tính năng trị liệu ung thư hay cường dương kích dục của nó nằm ở chỗ nào? Nếu quả thật đúng như lời đồn th́ sừng Trâu, Ḅ, Nai, móng tay, móng chân, tóc cũng thay thế cho sừng Tê Giác để trị ung thư và làm thuốc cường dương, kích dục!

 

Tê giác tại trại nuôi John Hume, Nam Phi, đă bị cưa sừng (dehorned) để tránh bị

những tay săn sừng tê giác lùng bắt giết ( Nguồn CNN)

 

Trước khi chấm dứt những lời tâm sự của Tê Giác tộc, chúng tôi có vài ư nghĩ c̣n tồn đọng để hỏi loài người:

1. Loài người quí vị là động vật thượng từng. Quí vị là chủ nhân ông của Trái Đất. Tất cả những ǵ có trên mặt đất, dưới ḷng đất, trên không trung, núi non, sông, biển, ao hồ, đồng bằng, thảo mộc, động vật.... là sở hữu của quí vị. Quí vị có tôn giáo, triết học, đạo đức, ngôn ngữ, văn tự, đủ thứ.... Đạo đức và nhân nghĩa nào hướng dẫn quí vị, những người từng kính trọng Tê Ngưu, Độc Giác (Unicorn) chúng tôi với tất cả những ngôn từ tốt đẹp nhất như Kỳ Lân xuất hiện Thánh nhân ra đời, một thành viên trong Tứ Linh, hiện thân của Thần Vishnu, kẻ kéo xe cho Hỏa Thần Akkanee và nữ Thần Artemis....rồi bây giờ quí vị cầm súng giết Tê Giác chúng tôi, dùng dao chặt đầu để lấy sừng của chúng tôi nhằm phục vụ cho những thú vui nhục dục của quí vị?

2. Quí vị đă đạt đỉnh cao của văn minh với vô số công tŕnh nghiên cứu và thành tựu khoa học kỹ thuật làm rung chuyển quả địa cầu. Tại sao quị vị có thể bỏ ra 60,000 Mỹ kim để mua 01 ki- lô bột nghiền sừng Tê Giác để uống để được cường dương hay để trị ung thư mà không hề đặt một câu hỏi nào xem tại sao sừng Tê Giác có thể trị các chứng bịnh mà quí vị muốn chữa? Bột nghiền của sừng ấy có thể là bột nghiền từ móng tay, móng chân của người hay sừng, móng vuốt của bất cứ loại động vật nào kể cả lông Vịt dày và cứng? Tê Giác chúng tôi xin hỏi quí vị: Có phải ḷng tham dục, tham sống của quí vị che lấp trí sáng của quí vị và gây hại cho tộc Tê Giác chúng tôi không?

3. Người tạo ra đồng tiền bằng trí tuệ và công sức của ḿnh không thể nào có đủ tiền để xài lăng phí như vậy. Giá tiền một ki - lô sừng Tê Giác lớn hơn lương của một kỹ sư Hoa Kỳ mới tốt nghiệp và làm việc ṛng rả trong hai năm rưỡi! Hăy tưởng tượng một sinh viên có BS làm việc trong hai năm rưỡi không ăn uống, không trả mọi phí tổn về chỗ ở, điện, nước, ga, điện thoại để mua được một ki- lô bột sừng xay nhuyễn!! Dù là sừng Tê Giác thật cũng là một hành động phi lư và mù quáng đừng nói chi đến bột đó có thể là bột móng tay, móng chân và cả tóc nghiền nhuyễn! Sự lăng phí một cách phi lư cho thấy đồng tiền xử dụng trong việc mua bán này không có nguồn gốc sạch của nó. Nguồn gốc đó của nó dẫn đến hậu quả tàn độc từ người xử dụng nó. Đó là đầu mối của sự diệt chủng của ḍng họ Tê Giác của chúng tôi.

Chân thành cảm ơn quí vị lắng nghe tâm sự của Tê Giác chúng tôi. Yêu cầu dàn nhạc Kên Kên trỗi bản Những Ngày Buồn Trong Rừng Nam Phi thay lời kết luận về tâm sự Tê Giác tộc của chúng tôi hôm nay.

 

Trân trọng kính chào toàn thể quí vị.

Đại Diện Tây Ngưu tộc thế giới, Trưởng Lăo Bạch Tây Ngưu Nam Phi.

________

 

A2A mời đọc thêm:
http://www.cnn.com/2016/09/20/africa/the-conversation-rhino-dehorning/


 

art2all.net