PHẠM Đ̀NH LÂN, F.A.B.I.

 

TIN TỨC BẦU CỬ TỔNG THỐNG HOA KỲ

 

 

          Chỉ c̣n 32 ngày nữa th́ người Hoa Kỳ đi bầu tổng thống.

Liên danh Donald Trump và Mike Pence đại diện cho đảng Cộng Hoà.

Liên danh Hillary Clinton- Tim Kaine đại diện cho đảng Dân Chủ.

Ngoài ra c̣n có liên danh Gary Johnson- William Weld của đảng Libertarian và liên danh của bà Jill Stein- Ajamu Baraka của đảng Xanh (Thanh Đảng). Hai liên danh sau này không được dự các cuộc tranh luận v́ không đạt được 15% trong các cuộc thăm ḍ dư luận. Cử tri chỉ lưu ư đến ứng cử viên của hai đảng lớn. Cho đến nay chưa có ứng cử viên độc lập hay đệ tam đảng nào đắc cử tổng thống.

Trong cuộc tranh luận đầu tiên bà Hillary Clinton có vẻ trên cơ ông Trump rất nhiều. Bà b́nh tĩnh và có vẻ quen thuộc với thuật đấu tranh ở nghị trường. Bà tấn công vào nhược điểm của ông Trump. Ông Trump có vẻ mất b́nh tĩnh khi bị tấn công. Ông gây gián đoạn lúc đối phương phát biểu 58 lần. Bà Hillary gây gián đoạn cho ông 17 lần. Bà Hillary cho rằng ông Trump là người ghét đàn bà khi gọi nữ hoa hậu hoàn vũ Alicia Machado là piggy (mập như heo), housekeeping (giữ nhà), eating machine (máy ăn) chỉ v́ người đẹp là người Latina. Bà tấn công ông Trump không cho xem giấy khai thuế lợi tức và dựa vào đó đưa ra nhiều giả thuyết bất lợi cho nhà tỷ phú.

Nhà tỷ phú lặn hụp trong cuộc vận động đến nỗi chủ tịch đảng Cộng Ḥa phải dọa trừng phạt các ứng cử viên đối thủ của ông Trump không thi hành lời hứa ủng hộ ứng cử viên được đảng đề cử. Rubio đă thi hành lời hứa. Ông Kasich lờ đi lời dọa của chủ tịch đảng. Lập trường của ông Kasich là Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ trên đảng. Ông Ted Cruz vội vă tuyên bố bỏ phiếu cho ông Trump v́ năm 2018 ông sẽ tái ứng cử nghị sĩ ở Texas.
Cựu tổng thống Bush I tuyên bố lấp lửng rằng ông có thể bỏ phiếu cho bà Hillary. Con gái của cựu tổng thống Bush II vận động gây quỹ cho bà Hillary ở Paris. Cựu ngoại trưởng Collin Powell và bộ tưởng Quốc Pḥng Robert Gates không thấy nét ưu việt của đường lối của ông Trump đưa ra.

Sau cuộc tranh luận lần thứ nhất 61% dư luận cho rằng bà Hillary thắng. Riêng ông Trump và con trai ông thấy rằng ông thắng. Ban vận động bầu cử của ông Trump không được nói ông Trump thua trong cuộc tranh luận. Sau cuộc tranh luận ông mất nhiều th́ giờ với cô hoa hậu người Venezuela, Alicia Machado, v́ những lời lẽ xúc phạm danh dự nữ giới và có tính kỳ thị người Latino.

Các tờ báo Cộng Ḥa ở Texas, Arizona, Ohio ủng hộ ứng cử viên Dân Chủ. Tờ USA Today kêu gọi đừng bỏ phiếu cho ông Trump.

Tờ New York Times tiết lộ ông Trump không đóng thuế Liên Bang 18 năm liền v́ năm 1995 ông khai lỗ 916 triệu. Trong cuộc tranh luận lần thứ nhất, khi bà Hillary đề cập đến việc ông không đóng thuế lợi tức và không xuất tŕnh giấy khai thuế lợi tức như các ứng cử viên tổng thống đă làm, ông nói nhỏ rằng ông khôn v́ không đóng thuế! Ông Christie, thống đốc New Jersey, và ông Giuliani, cựu thị trưởng New York, khen việc ông Trump không đóng thuế 18 năm là một thiên tài (genius). Bà Hillary chụp cơ hội này để hỏi: Trong một năm thua lỗ 916 triệu th́ thiên tài ở chỗ nào? và gợi ư một người làm ăn thua lỗ trong một năm 916 triệu, khai phá sản 06 lần trong thời kỳ kinh tế phồn vinh là một nhà kinh tế đại tài làm cho đất nước vĩ đại?

Ṭa án tiểu bang New York điều tra một tổ chức từ thiện của ông Trump không phù hợp với tôn chỉ từ thiện đúng nghĩa của nó. Việc ông Trump lấy $ 22,000 trong quỹ từ thiện để mua một tranh vẽ h́nh ông và dùng $ 25,000 tặng nữ bộ trưởng tư pháp Florida là bà Pam Bondi khi ra tranh cử để làm ngơ về vụ Đaị Học Trump gây sửng sốt cho người nghe. Dĩ nhiên ông cực lực đính chánh. Ngày 03-10-2016 Trump Foundation được lịnh ṭa án New York ngưng việc gây quỹ từ thiện cho Foundation nầy.

Tờ Newsweek đưa ra hai tin hoàn toàn bất lợi cho ứng cử viên đảng Cộng Ḥa:

1. ông Trump vi phạm lịnh cấm vận Cuba

2. ông Trump đến Pennsylvania và mạnh miệng chỉ trích việc mua thép Trung Quốc. Theo ông, thép Pennsylvania tốt hơn (có tiếng vỗ tay hoan nghinh). Nhưng theo Kurt Eichenwald của Newsweek th́ ông Trump mua thép Trung Quốc để xây cất khách sạn, cao ốc của ông!

Ông Trump không được sự ủng hộ của:

- một số đảng viên Cộng Ḥa
- phụ nữ kể cả phụ nữ Cộng Ḥa
- người Da Đen
- người Latino
- người Do Thái
- người Trung Đông Hồi Giáo
- một số gia đ́nh quân nhân có thân nhân vị quốc vong thân
- một số lớn tín hữu Thiên Chúa Giáo ngoan đạo, kính trọng Đức Giáo Hoàng
- người bàng quan không thích:

a. tánh t́nh cao ngạo của ông

b. cách bôi bẩn đối phương không bằng chứng của ông

c. thái độ ông chủ (bossy) của một nhà tỷ phú

d. những lời đả kích cá nhân đôi khi thô bạo và thô tục của ông thay v́ tŕnh bày chánh sách và đường lối của một người sắp làm tổng thống

e. sự thách thức và xem thường dư luận khi cho rằng không đóng thuế Liên Bang là sự khôn ngoan, là thiên tài như thống đốc Christie và cựu thị trưởng Giuliani khen. 80% những người ủng hộ ông cũng cho rằng đóng thuế là nghĩa vụ dân sự.

f. cách nói qua và lật lại của ông

g. sự khen ngợi của ông dành cho các nhà độc tài như Vladimir Putin của Nga, Saddam Hussein của Iraq

h. sự nông nổi và óc độc đoán của ông khi bị đối phương đánh vào chỗ nhược của ông.

i. những ǵ ông lên án và chỉ trích gay gắt là những ǵ ông đă làm (thuế khoá, sắt thép Trung Quốc v.v) !!

j. sự hiểu biết của ông về các vấn đề quốc nội và quốc tế nghèo nàn và lệch lạc. Phó tổng thống Biden (Dân Chủ) phải nói: “Ông Trump không phải là người xấu nhưng sự dốt nát của ông rất sâu.” Điều này không có ǵ lạ cả. Ông chưa hề có một chức vụ dân cử trong quốc hội hay trong một thị xă để có kinh nghiệm về hành pháp hay lập pháp. Ông sống trong một nước được xem là thành tŕ dân chủ thế giới nhưng ông say mê cách cai trị độc tài của Putin để khen Putin được 86% dân chúng đánh giá cao! Làm thế nào so sánh cách đánh giá của dân trong một xứ độc tài với dân trong một xứ dân chủ? Trong xứ dân chủ được 50% + 1 phiếu bầu th́ được đắc cử. Muốn đạt được tỷ lệ này không phải là chuyện dễ dàng. Trái lại trong quốc gia độc tài lănh tụ đắc cử 99.9% là chuyện thường. Vậy giá trị của người đắc cử 50% + 1 và người đắc cử 99.9% cái nào quí hơn và làm cho cử tri bỏ phiếu thoải mái hơn?

Ông Trump chỉ c̣n hai hy vọng mong manh.

Hy vọng thứ nhất là thắng trong cuộc tranh luận thứ hai bằng những mối t́nh lăng nhăng của cựu tổng thống Bill Clinton và kể cả bà Hillary nữa! Khi người thất thế dùng đạo đức để tự vệ. Những chuyện đạo đức có phải do người đạo đức nêu ra không? Chuyện tranh chức vụ tổng thống có quan hệ ǵ với những mối t́nh lăng nhăng của một người không ra tranh chức vụ đó? Chuyện đó đă được ông Starr điều tra một thời biến nó thành chuyện khiêu dâm. Nhưng sau 08 năm cầm quyền ông Bill Clinton được dư luận đánh giá thành công 59%. Sự đánh giá này cho thấy sự đóng góp của ông cho Hoa Kỳ lớn hơn chuyện t́nh yêu lăng nhăng của tuổi trẻ. Ông Trump sẽ nhắc đến chuyện không chung thủy của gia đ́nh Clinton. Điều này đúng hay không, không ai có bằng chứng cụ thể nào để xác minh dù không ích lợi ǵ cho chuyện tranh luận bầu cử. Điều hiển nhiên là ông Bill Clinton và bà Hillary vẫn một vợ một chồng mặc dù người ta mô tả ông là người trẻ, tự do, cấp tiến và bay bướm. Ông Trump và các cố vấn thân cận của ông như Giuliani, Newt Gingrich như thế nào? Tất cả đều trong sáng như pha lê? Nếu ông Trump đưa vấn đề đạo đức ái t́nh vào tranh luận thứ hai ông sẽ được ǵ? hay chỉ được dư luận bàng quan dùng lời nói của chúa Jesus về vụ ném đá bà Madeleine: “ai thấy ḿnh vô tội th́ ném đá trước.” để phản lại?

Hy vọng thứ hai là chờ Assange của Wikileaks tung ra những tin tặc hoàn toàn bất lợi cho ứng cử viên đảng Dân Chủ, nếu có. Nhưng chuyện Benghazi đă được điều trần trước Quốc Hội. Chuyện email đă được FBI điều tra xong. Chuyện Lewinsky đă được điều trần, và được nhà luật học Starr điều tra và thông qua. Sức khỏe của bà Hillary Clinton? Các ông Franklin Delano Roosevelt, Eisenhower, John F. Kennedy…từng bị bịnh và đă đắc cử. Giả sử bà Hillary Clinton đắc cử và không thể hành sử chức vụ tổng thống th́ hiến pháp có điều khoản dành cho phó tổng thống T́m Kaine quyền thay thế. C̣n chuyện kinh thiên động địa ǵ khác khả dĩ làm cho cử tri thay đổi sự lựa chọn của ḿnh? Đảng Dân Chú vẫn ngờ vực Nga tặc tin tức bầu cử để chi phối cuộc bầu cử có lợi cho ông Trump. Nếu họ thành công đó là sự bất hạnh lâu dài cho tương lai Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ.

 

Ngày 04-10-2016 có một buổi tranh luận giữa hai ứng cử viên phó tổng thống: Ông Mike Pence của đảng Cộng Ḥa và ông Tim Kaine của đảng Dân Chủ.

Cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên phó tổng thống không ảnh hưởng nhiều đến kết quả cuộc bầu cử. Nhưng đối với ông Donald Trump, một người không có kinh nghiệm hành pháp, lập pháp và ngoại giao, ông cần dựa vào kinh nghiệm của ông Mike Pence và cố nhiên ông cần ông Pence thắng trong cuộc tranh luận.

Dưới đây chúng tôi xin nói qua về tiểu sử của hai ứng cử viên phó tổng thống của đảng Cộng Ḥa và Dân Chủ trong kỳ bầu cử tổng thống năm nay.

Tuổi tác: Ông Mike Pence sinh năm 1959 ở Indiana trong một gia đ́nh gốc Ái Nhĩ Lan.  Ông Tim Kaine sinh năm 1958 ở Minnesota trong một gia đ́nh gốc Ái Nhĩ Lan và Scotland.

Tôn giáo: Cả hai ông Pence và Kaine đều theo đạo Thiên Chúa. Ông Kaine từng theo phái đoàn truyền giáo giảng đạo ở Honduras. Nhờ đó ông nói tiếng Tây Ban Nha lưu loát.

Gia thế: Gia đ́nh ông Pence làm chủ nhiều cây xăng. Thân sinh ông Kaine là thợ hàn.

Học lực: Ông Pence học đại học Indiana. Ông có cử nhân lịch sử năm 1981 và tiến sĩ luật năm 1986. Ông Tim Kaine có cử nhân kinh tế học hạng Summa cum laude (Tối Ưu) ở đại học Missouri năm 1979 và tiến sĩ luật ở đại học Harvard năm 1983.

Kinh nghiệm nghề nghiệp: Ông Pence đắc cử dân biểu 06 nhiệm kỳ (2001- 2013). Ông có nhiều kinh nghiệm lập pháp. Trong đảng Cộng Ḥa ông thuộc khuynh hướng Tea Party (Trà Đảng). Năm 2013 ông đắc cử thống đốc Indiana.

Ông Kaine là giáo sư luật, thị trưởng Richmond (1998- 2001), phó thống đốc Virginia (2002- 2006); thống đốc Virgina (2006- 2010), chủ tịch đảng Dân Chủ (2009- 2011), nghị sĩ Liên Bang (2013-). Ngoài ra ông Kaine c̣n có kinh nghiệm trong giao thiệp với các nước Trung, Nam Mỹ nói tiếng Tây Ban Nha nhờ thời gian giảng đạo ở Honduras.

Như vậy ông Tim Kaine lớn hơn ông Mike Pence 01 tuổi. Ông Kaine nhỏ hơn ông Trump một con giáp (12 tuổi). Ông Pence nhỏ hơn bà Hillary Clinton 12 tuổi.

Ông Pence và Kaine đều có tiến sĩ luật.

Ông Pence có 12 năm kinh nghiệm trong Hạ Viện và 03 năm trong hành pháp cấp tiểu bang.

Ông Kaine có nhiều năm kinh nghiệm trong giáo dục luật ở đại học Richmond, 12 năm kinh nghiệm hành pháp từ thành phố đến tiểu bang; 02 năm kinh nghiệm lănh đạo đảng chánh trị và 03 năm trong ngành lập pháp Thượng Viện Liên Bang.

Hy vọng rằng cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 diễn ra suông sẻ. Kết quả cuộc bầu cử được mọi người chấp nhận một cách vui vẻ, cởi mở như chấp nhận kết quả một trận thể thao. Nếu xảy ra mọi sự kiện cáo, khiếu nại để phải nhờ đến Tối Cao Pháp Viện quyết định kết quả cuộc bầu cử như đă xảy ra trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2000 th́ lần nầy sự rắc rối tăng lên gấp trăm lần.

Tháng 02 năm 2016 chánh án Tối Cao Pháp Viện Antonin Scalia (bảo thủ) đột ngột từ trần. Tổng thống Obama đề cử chánh án Merrick Garland thay thế ông Scalia nhưng Thượng Viện Cộng Ḥa từ chối không chuẩn nhận mà chờ kết quả cuộc bầu cử tổng thống ngày 08-11-2016. Nếu ứng cử viên đảng Cộng Hoà thắng cử th́ vị chánh án Tối Cao Pháp Viện sẽ thuộc khuynh hướng bảo thủ của đảng Cộng Hoà. Hiện thời Tối Cao Pháp Viện chỉ có 08 vị chánh án (Justice). Nếu xảy ra kiện cáo như năm 2000 và nếu các chánh án Tối Cao Pháp Viện bỏ phiếu 4= 4 th́ vụ kiện sẽ giải quyết như thế nào?

Trong cuộc tranh luận lần thứ nhất ông Trump hứa sẽ chấp nhận kết quả cuộc bầu cử. Vậy chúng ta ráng nhớ những ǵ ông Trump nói.

Trong cảnh bốn phương tám hướng rối như tơ ṿ ông Trump được 04 lá phiếu danh dự hiếm có:

1. phiếu của nghị sĩ Ted Cruz, người căm giận ông Trump mô tả vợ ông như Chung Vô Diệm và nói bóng gió cha ông có dính dáng đến vụ ám sát tổng thống Kennedy năm 1963 ở Texas. Ông Cruz hứa ủng hộ ông Trump sau khi thua phiếu ở Indiana.

Tại đại hội đảng Cộng Ḥa ở Cleveland, Ohio, vào tháng 07 vừa qua ông không tuyên bố ủng hộ ông Trump mà kêu gọi cử tri bỏ phiếu theo lương tri. Khi ông chủ tịch đảng Cộng Hoà dọa có biện pháp trừng phạt những ứng cử viên tranh cử không ủng hộ ứng cử viên của đảng tức ông Trump trong trường hợp họ ra tranh cử sau này, ông Cruz tuyên bố ủng hộ ông Trump.

2. con trai ông Jeb Bush ủng hộ ông Trump. Ông Jeb Bush đính chánh ông không bỏ phiếu cho đảng Libertarian của Gary Johnson.

3. Người em dị bào của tổng thống Obama là Malik Obama hiện sống trong làng Kogela, Kenya. Ông này là người ngưỡng mộ nhà độc tài Qaddafi của Libya.

4. Một cậu bé người Trung Đông học lớp ba tức giận bà cô giáo khó tánh và cho điểm gắt gao. Cháu nói với bạn: “tao vái cho ông Trump đắc cử để ông đuổi tao ra khỏi nước Mỹ để khỏi học với cô giáo này.” Quí hoá thay! Một cậu bé học lớp ba đă biết theo dơi cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ.

Trong bốn phiếu hiếm nầy ông Trump mất hai phiếu của Malik Obama c̣n ở Kenya và cậu bé Trung Đông học lớp ba chưa đến tuổi đi bầu. Thế là cậu bé lớp ba này c̣n gặp cô giáo khó tánh ít ra 10 tháng nữa.
 

Phạm Đ́nh Lân, F.A.B.I.
Oct. 05/2016

 

Trang Phạm Đ́nh Lân

art2all.net