PHẠM Đ̀NH LÂN, F.A.B.I.

 

VĂN TỬ TỘC THÁN (MUỖI)

 

       

Trước khi đại diện Văn Tử tộc đọc tham luận, giàn nhạc Mosquito Band tŕnh tấu bài Mosquito Song. Cả hội trường rợn tóc gáy khi thấy hàng chục ngàn Văn Tử mặc áo vàng bay lượn khắp hội trường. Khi tiếng đàn vừa ngưng, từ trên không tất cả anh chị Muỗi đồng ca bản I am the Death. Giọng ca và lời ca ghê rợn đến nỗi Cọp, Beo, Sư Tử, Ngựa, Tê Giác, các đại biểu động vật có xương sống hay không có xương sống đều rùng ḿnh ớn lạnh.

Bản nhạc chấm dứt nhưng cả hội trường đều im lặng. Một đại biểu Gấu Bắc Cực hỏi đại biểu Hùm tộc:

" Tại sao đám nầy mặc thuần quần áo vàng?"

"Có lẽ đây là đám Muỗi anopheles. Người bị chúng nó chích và hút máu bị bịnh sốt rét. Người bị chứng sốt rét v́ kư sinh trùng Plasmodium falciparum th́ toàn thân và đôi mắt vàng như nghệ. Gan bị nhiễm trùng; tiêu hóa khó khăn. Không bao lâu người bịnh bị tử vong." Đại biểu Hùm tộc đáp.

"Bọn nhỏ này làm cho loài người run sợ trong khi bọn loài người có vẻ xem thường sự dũng mănh của bọn ḿnh.” Gấu Bắc Cực nói.

"Ông nói đúng. Bây giờ tôi mới ngộ ra vài điều mà từ trước tôi không nghĩ đến.” Đại biểu Hùm tộc nói.

"Ông ngộ ra điều ǵ?” Gấu Bắc cực hỏi.

"Có sức mạnh mà không có trí khôn và đạo lư th́ sức mạnh cũng không phải là yếu tố quyết định sự thành công hay thắng lợi. Chính đoàn kết mới là sức mạnh vô địch. Tụi Mă Nghị tộc nhỏ bé nhưng biết đoàn kết, biết tổ chức và có tinh thần kỷ luật tự giác cao nên chúng cũng có nơi ăn, chốn ở tử tế. Chúng không sợ sự dũng mănh của chúng ta. Chúng không sợ nước, lửa và thuốc hóa học của loài người. Loài người phải kiêng dè chúng. Tụi Văn Tử tộc nhỏ bé nhưng loài người sợ chúng v́ không sao giết sạch chúng được. Trái lại dám Văn Tử tộc giết loài người hàng loạt hơn cả bom đạn, vơ khí nguyên tử hay đại chiến thế giới. Đó là chỉ có các chị Muỗi anopheles chích và hút máu mà thôi! Hoan hô các chị Muỗi! Hoan hô! Hoan hô!” Đại biểu Hùm tộc dơng dạc hô to.

Bằng một giọng nói run run trưởng ban tổ chức hội nghị mời các đại biểu đứng dậy chào đón đại biểu Văn Tử tộc. Đó là một góa phụ Văn Tử trong dăy Trường Sơn. Bà bay lượn một ṿng quanh hội trường giữa tiếng vỗ tay của các đại biểu tham dự hội nghị.
 

****

Trân trọng kính chào toàn thể quí vị đại biểu hiện diện hôm nay tại hội trường ấm cúng, thân mật và đầy t́nh đoàn kết động vật này.

Tôi là đại diện cho trên 3,000 chi tộc Muỗi trên thế giới. Quê gốc của tôi là dăy Trường Sơn giữa Việt Nam và Lào. Đó là môi trường sống lư tưởng của ḍng họ Văn Tử của chúng tôi.

Loài người gán cho chúng tôi một tên La Tinh dài ḍng Anopheles dirus thuộc gia đ́nh Culicidae. Cách đặt tên này cho thấy loài người oán ghét Văn Tử tộc của chúng tôi. Theo ngôn ngữ Hy Lạp thi anofelis có nghĩa là vô ích. Vâng, chúng tôi vô ích đối với loài người và cũng không có ích ǵ với các động vật khác. Tên gọi thông thường của chúng tôi là:

Quốc Gia

Tên Gọi

Việt Nam

Muỗi; muỗi đ̣n xóc (anopheles), văn, văn tử (Hán- Việt)

Trung Hoa

Wenzi (Văn Tử)

Anh

Mosquito

Pháp

Moustique

Tây Ban Nha

Mosquito

 

Chữ Mosquito được cấu tạo bằng: Mosca + ito: con ruồi nhỏ.

Loại Muỗi chúng tôi là loại côn trùng nhỏ hơn ruồi. Ḍng họ chúng tôi có mặt khắp năm châu nhất là các vùng khí hậu nhiệt đới, xích đới và bán nhiệt đới nơi có nhiều đầm lầy, cây cỏ âm u. Ở Việt Nam hai vùng nổi tiếng dung chứa Văn Tử tộc chúng tôi là Đồng Tháp Mười và Cà Mau. Cho nên có câu:

Trên trời Muỗi bay như sáo thổi.

Dưới nước đĩa lội như bánh canh.

Vùng Vịnh Mexico ở miền nam Hoa Kỳ từ Texas, Louisiana, sang tận Alabama và Florida là vùng có nhiều Muỗi. Bà con chúng tôi xuất hiện trên cầu Pontchartrain, Louisiana, mỗi khi mặt trời lặn. Các ngư phủ hoạt động trong vùng Vịnh Mexico rất e ngại bà con chúng tôi.

Chúng tôi là côn trùng có hai cánh, nhỏ bằng 1/20 trọng lượng của anh chị Ruồi. Chúng tôi sống bằng máu của động vật có xương sống và cả động vật không xương sống nữa. Máu được Văn Tử tộc ưa thích là máu của loài người.

Về cơ thể học mỗi đơn vị họ Văn Tử chúng tôi được chia ra làm ba phần: Đầu, ngực và bụng.

- Đầu có hai con mắt, hai dây an-ten để đánh hơi, một cây kim dài để chích vào da thịt để hút máu. Chúng tôi có thể đánh hơi của một động vật cách xa chúng tới 30 m. Công tác hút máu do các chị Muỗi phụ trách. Các chị cần protein của máu người để nuôi trứng. Chính các chị Muỗi mang bịnh cho loài người.

- Phần ngực gồ ghề. Trên đó có hai cánh và 06 cái chân có vẻ lêu khêu yếu ớt. Ngực là bộ phận hô hấp của Muỗi.

- Bụng thon dài phần trên to, phần dưới nhỏ. Bụng có nhiều sọc h́nh ṿng cung. Bụng là bộ phận tiêu hóa của chúng tôi.

Chúng tôi mặc quần áo đen, trắng mốc, hung đỏ.

Tuổi thọ của chúng tôi rất ngắn: Tuổi thọ các nam Văn Tử kéo dài 10 ngày. Các nữ Văn Tử kéo dài sự sống từ 42- 46 ngày.

Thức ăn của chúng tôi là máu người, máu động vật kể cả Chim, Cá và xác chết động vật. Máu được chúng tôi ưa chuộng là máu O. Máu bị chê là máu A. Khi đói th́ máu nào cũng được!

Là côn trùng ăn thịt sống chúng tôi đẻ trứng dưới nước. Mỗi chị Muỗi sinh từ 50- 200 trứng. Sự h́nh thành của Muỗi trải qua các giai đoạn sau đây:

1. trứng

2. sau 4, 5 ngày ấp, trứng nở ra lăn quăn

3. lăn quăn thành nhộng (pupae)

4. nhộng thành h́nh (imago) một anh hay chị Muỗi.

Ḍng họ Văn Tử chúng tôi có trên 3,000 chi tộc khác nhau. Ở Việt Nam người ta phân biệt:

- Muỗi cỏ: sống và sinh sản trong cỏ. Đó là Muỗi ốm với thân h́nh thiếu dinh dưỡng

- Muỗi đ̣n xóc : là Muỗi anopheles, muỗi gây bịnh, khi đậu th́ đít chổng lên như cây đ̣n xóc.

- Muỗi tép: Muỗi c̣.

Tôi xin được phép nói qua vài chi tộc Văn Tử quan trọng trên thế giới như:

 

1. Anopheles dirus, gia đ́nh Culicidae: Ḍng anopheles của chúng tôi nổi tiếng nhờ gieo bịnh sốt rét cho loài người. Công việc cao quí này do các chị Muỗi ḍng anopheles đảm trách v́ các chị có kim hút máu người. Các chị cần protein trong máu người để nuôi trứng. Địa bàn sinh sống của chúng tôi là rừng, núi, đầm lầy, nơi có nhiều lá mục, các đồn điền cao su, rừng tre, các vùng nước đọng. Về phương diện địa lư chúng tôi sống đông đảo ở Nam Á và Đông Nam Á (Ấn Độ, Sri Lanka, Miến Điện, Thái Lan, Lào, Cambodia, Việt Nam, Mă Lai, Indonesia, Phi Luật Tân, đảo Hải nam (Hainan), Taiwan ( Đài Loan ).

Ở Việt Nam chi tộc Anopheles dirus sống dọc theo dăy Trường Sơn, các vùng miền Đông Nam Bộ như Xuân Lộc, Bà Rá, Lộc Ninh, Hớn Quản, Dầu Tiếng, Lai Khê v.v.

Bà con gần của chúng tôi là các chi tộc Anopheles cracens, A. scanloni, A. baimaii. Đó là những chi tộc hút máu người và truyền kư sinh trùng Plasmodium falciparum hay Plasmodium vivax vào cơ thể con người và gây ra chứng sốt rét. Người bịnh mất hồng huyết cầu, máu không dẫn lên óc nên gây hôn mê, tàn phế và tử vong. Bịnh sốt rét giết rất nhiều phu cạo mủ cao su ở các tỉnh miền đông Nam Bộ thời Pháp thuộc. Bịnh sốt rét quan trọng đến nỗi dưới thời tổng thống Ngô Đ́nh Diệm có một tướng lănh đặc trách việc bài trừ sốt rét ở miền Nam Việt Nam!!

Theo thống kê năm 2017, trên thế giới có 219 triệu người sống trên 90 quốc gia bị bịnh sốt rét. Có 435,000 người chết v́ chứng bịnh này. Chỉ trong năm 2017 có 435,000 người chết v́ bịnh sốt rét tức bằng 7.5 lần số binh sĩ Hoa Kỳ chết trên chiến trường Nam Việt Nam trong 08 năm!

 

2. Hổ Văn Tử Á Châu: Aedes albopictus hay Stegomyia alpopicta, gia đ́nh: Culicidae. Đây là chi tộc lớn của ḍng họ Văn Tử có mặt trên các lục địa Á Châu, Âu Châu, Phi Châu, Trung, Nam Mỹ, Bắc Mỹ, bắc Úc Đại Lợi. Ḍng Aedes sống nhiều ở vùng khí hậu nhiệt đới, bán nhiệt đới, Địa Trung Hải, hải đảo Thái B́nh Dương nhưng có thể thích ứng với vùng lạnh.

Muỗi Aedes albopictus cùng ḍng với Muỗi Aedes aegypti ở Phi Châu, Aedes japonicus ở Nhật và Aedes cretinus ở Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, đảo Cyprus.

Người Anh gọi Muỗi Aedes albopictusAsian Tiger Mosquito (Hổ Văn Tử Á Châu). Các anh chị Hổ Văn Tử Á Châu sống đông đảo ở Nam Á, Đông Nam Á. Các anh chị ấy mặc quần áo đen có sọc trắng trông ghê rợn. Các chị Muỗi ḍng Aedes chích, hút máu người, động vật và truyền cho người vi khuẩn dengue, Chikungunya và vi khuẩn Zika. Vi khuẩn dengue gây ra bịnh sốt dengue (Dengue fever). Vi khuẩn chikungunya (theo tiếng Phi Châu chikungunya có nghĩa là bị méo mó) gây ra bịnh chikungunya xảy ra đầu tiên ở Tanzania năm 1952. Người bịnh bị sốt, mệt mỏi, đau nhức khớp xương. Bịnh Zika do vi khuẩn Zika do Muỗi Aedes bị nhiễm trùng truyền sang. Phụ nữ có thai nếu bị nhiễm vi khuẩn Zika th́ có thể bị sẩy thai, sinh non hay thai nhi bị chứng dị h́nh. Người bị nhiễm vi khuẩn Zika có thể truyền qua người khác quá liên hệ t́nh dục. Người bị binh Zika lên cơn sốt, nơi bị Muỗi chích nổi mụt đau nhức khó chịu, mắt bị nhậm (conjonctivitis), các khớp xương đau nhức.

 

3. Muỗi Culex Culex pipiens, gia đ́nh Culicidae: Các anh chị Muỗi Culex có thể sống trong vùng khí hậu ôn đới như Âu Châu, Bắc Mỹ. Ở Hoa Kỳ Muỗi Culex sống ở phía bắc vĩ tuyến 36. Người Hoa Kỳ gọi là Muỗi Nhà (House Mosquito). Các chị Muỗi Culex được nổi danh v́ truyền vi khuẩn West Nile (tây sông Nile), bịnh viêm năo Nhật Bản do một loại vi khuẩn ḍng Flavivirus nhóm arbovirus B gây ra, viêm năo St Louis, giun chỉ thuộc gia đ́nh Onchocerridae trong máu hay trong mỡ tế bào v.v.

 

4. Tượng Văn Tử (Muỗi Voi) Toxorhynchis rutilus, gia đ́nh Culicidae: Gọi là Tượng Văn Tử v́ các anh chị ấy có vóc dáng to lớn hơn các tộc Văn Tử khác. Chiều dài trung b́nh của Tượng Văn Tử lối 18 mm; hai cánh x̣e đo được 24 mm. Các anh chị Tượng Văn Tử mặc quần áo màu xanh-đen, bóng láng. Loài người c̣n gọi các anh chị Tượng Văn Tử là Muỗi ăn Muỗi! Cộng đồng Văn Tử tộc rất ghét tộc Tượng Văn Tử v́ họ không dám hút máu người lại ăn thịt đồng loại. Đáng buồn thay! Đáng khinh thay!

 

5. Muỗi Sốt Vàng Da Aedes aegypti, gia đ́nh Culicidae: Tộc Muỗi Aedes aegypti được t́m thấy nhiều ở Florida, duyên hải Texas, Louisiana, vùng biển Caribbean. Các chị Muỗi nầy mang bịnh sốt vàng da (yellow fever) cho loài người. Bịnh này giết chết một số quân sĩ Hoa Kỳ trong chiến tranh giữa Hoa Kỳ và Tây Ban Nha ở Cuba năm 1898. Thiếu tá quân y Walter Reed (1851- 1902) là người khám phá ra nguyên nhân gây ra bịnh sốt vàng da. Ông là một trong những kẻ thù khả kính của Văn Tử tộc chúng tôi. Trong những năm vừa qua có từ 29,000 đến 60,000 người trên thế giới chết v́ bịnh sốt vàng da mặc dù ngày nay đă có thuốc chích ngừa bịnh này.

 

6. Muỗi Mansonia Mansonia titillans, gia đ́nh Culicidae: vóc dáng khá to; chân gai góc. Tộc Muỗi nầy mang bịnh viêm năo cho Mă tộc ở Hoa Kỳ và các quốc gia Trung, Nam Mỹ. Ở Đông Nam Á chi tộc Muỗi Mansonia gây ra bịnh giun chỉ (filaria).

 

7. Muỗi Psorophora ciliata, gia đ́nh Culicidae "Muỗi Nước Ngập": địa bàn của các anh chị Muỗi nầy chiếm 50% diện tích của Hoa Kỳ phía đông, các nước Trung và Nam Mỹ ôn đới. Người Hoa Kỳ gọi các anh chị Muỗi Psorophora là "Muỗi Nước Ngập". Các chị Muỗi Nước Ngập chích rất đau và rất dài khiến người bị chích đau đớn. Các chị đẻ trứng trên bùn. Các chị mang đủ các loại vi khuẩn cho loài người như vi khuẩn gây viêm năo Ngựa, vi khuẩn West Nile, vi khuẩn Tensaw.

 

 

Vừa rồi các ca sĩ Văn Tử tộc ca bản " I am the Death" rất đúng lúc. Văn Tử tộc chúng tôi là Thần Chết đối với loài người. Chúng tôi truyền bịnh cho loài người ban ngày, ban đêm và chạng vạng tối. Họ ghét chúng tôi làm cho họ ngứa ngáy, nhức nhối và mất ngủ v́ những âm thanh do chúng tôi gây ra trong các phi vụ ban đêm. Họ đập chúng tôi đổ máu và chà nát thân xác chúng tôi v́ giận dữ. Nhưng máu của chúng tôi là máu của họ mà chúng tôi vừa mới hút được. "Của Cesar xin trả lại Cesar”. Các nữ anh hùng Văn Tử tộc nào sá chi mạng sống nhỏ nhoi của ḿnh. Một nén hương ḷng tưởng nhớ đến các chị.

Loài người vẫn dùng mọi cách để giết bào thai, ấu nhi Văn Tử bằng cách khai thông cống rănh, nước ao tù để nước cuốn bào thai chúng tôi ra sông ng̣i, biển cả để không thể tượng h́nh; nuôi cá Gambusia affinis (Mosquito fish), cá lia thia đề ăn bào thai và ấu nhi của chúng tôi, những Lăn Quăn thân yêu của tộc Văn Tử. Họ khai quang cây cỏ um tùm để chúng tôi mất nơi cư trú. Họ dùng lửa và chất hóa học để tiêu diệt tộc Văn Tử chúng tôi. Văn Tử tộc là tộc anh hùng không sợ chết. Hàng hàng lớp lớp Văn Tử tiến lên nhắm vào loài người và các động vật họ nuôi mà tấn công. Họ không chết th́ cũng bị bịnh ảnh hưởng đến hạnh phúc trong gia đ́nh và sự phát triển kinh tế trong nước.

Dù miệng nói vậy, Văn Tử tộc cũng có chút hổ thẹn.

Dưới hội trường có đại biểu động vật cất tiếng hỏi: "Văn Tử tộc có nhiều thành tích đáng kể như vậy c̣n hổ thẹn chuyện ǵ nữa?”

- Văn Tử tộc hổ thẹn v́ chỉ hại thuần người nghèo trên Trái Đất. Họ là công dân các nước nghèo, kém mở mang về kinh tế và khoa học kỹ thuật trên các lục địa Á - Phi và Châu Mỹ La Tinh. Họ là những người ngủ không mùng, mền, chiếu, gối. Họ sống ở những nơi ẩm thấp, đầm lầy nước đọng, cỏ mọc dày đặc. Họ sống trong cảnh nghèo khổ, thiếu ăn, thiếu mặc. Ăn uống thiếu chất dinh dưỡng lại c̣n bị Muỗi, Ṃng chích hút máu. Tuổi thọ của họ ngắn ngủi. Bịnh tật sớm cướp sự sống của họ.

Người khá giả hay công dân các nước phát triển đề pḥng việc chống Muỗi dễ dàng bằng cách khai thông các vũng nước ao tù, khai quang cây cỏ um tùm, dùng thuốc hóa học, dùng bẫy để bắt Muỗi. Do đó bịnh sốt rét thành thị do các chị Muỗi anopheles truyền ít xảy ra. Nếu có, tỷ lệ tử vong không đáng kể.

Nhớ lại những ngày binh lửa trong dăy Trường Sơn. Mấy chị Muỗi Anopheles dirus hút máu và gây sốt rét cho mấy thằng cha lính Cộng Sản. Nhiều người chết. Những người khác t́m rau giấp cá (ngữ tinh thảo) đắp vào cườm tay để hạ cơn sốt. Mấy thằng cha lính Mỹ đi hành quân lúc nào cũng xịt thuốc vào thân để xua đuổi Muỗi. Nhờ mùi thuốc trừ Muỗi mà mấy thằng cha lính Cộng Sản biết địch quân ở đâu để t́m đánh, pháo kích hay để tránh né giao tranh.

Trước thế kỷ XIX loài người trồng các loại thảo mộc sau đây để Văn Tử tộc chúng tôi phải tránh xa v́ kỵ mùi. Đó là: să Cymbopogon nardus, hoa vạn thọ Tagetes erecta, húng quế Ocinum basilicum, tỏi Allium sativum, cây dầu chanh (Lemon balm) Melissa officinalis, hương thảo (Rosemary) Rosmarinus officinalis, bạc hà chống Muỗi (Penny royal) Mentha pulegium, ngải đắng (Sage) Salvia officinalis v.v.

Loài người dùng chloroquine C18 H26 ClN3 để ngừa sốt rét và quinine C20 H24 N2 O2 (Qualaquin hay Quinate) chế biến từ vỏ cây Cinchona pubescens để trị kư sinh trùng Plasmodium falciparum gây bịnh sốt rét. Ngày nay, mặc dù ngành y dược đạt nhiều thành tựu rực rỡ, số người chết v́ các bịnh do Muỗi gây ra vẫn c̣n cao: từ 400,000 - 500,000 người/năm. Số người chết v́ Muỗi khá cao này kéo theo hàng triệu người khác lo lắng và sợ sệt v́ sự đe doạ của Văn Tử tộc. Cái chết đáng sợ nhưng không thể so sánh với sự sa sút tinh thần và thường xuyên sợ sệt.

Trong lúc Văn Tử tộc gây khiếp đảm cho loài người th́ chúng tôi bị ăn tươi, nuốt sống bởi bọn Dơi, Chim, Cá, (ăn bào thai hay ấu nhi Văn Tử), Ếch Nhái, Chuồn Chuồn, Nhện, Kiến và Muỗi Voi Tororhynnchites rutilus. C̣n ǵ đau đớn hơn khi đồng loại ăn thịt lẫn nhau.

Loài người ít đề cập đến Văn Tử tộc ngoại trừ các nhà nghiên cứu y dược. Trong ca dao Nam Bộ nói về Muỗi có câu:

Đưa em cho tới Rạch Chanh,

Muỗi ṃng cắn lắm, cậy anh đưa về.

Bọn Dơi ăn Muỗi. Cặp mắt của Muỗi không tiêu hóa và được Dơi tống ra bằng đường tiêu hóa. Đó là dạ minh sa, một vị thuốc về thị giác trong Đông Y. Để có dạ minh sa người ta vào các đồng Dơi và đăi phân Dơi để lấy dạ minh sa (hột cát sáng trong đêm).

Trong thực vật học có:

- Mosquito fern: là bèo dâu mang tên khoa học Azolla pinnata

- Mosquito plant: a. Cỏ Roi Ngựa (Mă Tiền Thảo) Verbena officinalis b. Hồng Chủng Phụ Bạc Hà (Cây Bạc Hà của Phụ Nữ Da Đỏ) mang tên khoa học Hedeoma pulegioides.

Trong tiếng Anh ta có:

- Mosquito fish: Cá Ăn Muỗi mang tên khoa học Gambusia affinis

- Mosquito fleet: tiểu hạm đội vơ trang

- Mosquito hawk: con chuồn chuồn ăn Muỗi (dragonfly).

Trong đệ nhị thế chiến Không Quân Anh có một oanh tạc cơ nhỏ có hai chỗ ngồi gọi là MOSQUITO.

Mosquito Coast là duyên hải giữa Honduras và Nicaragua (Biển Caribbean).

Trong Cựu Ước Kinh, sách Exodus 8:16, 17, 18 và Psalm 105: 31 đề cập nhiều đến Muỗi như một tai họa Trời giáng xuống cho Ai Cập!

Trong Tinh Tú Học có sao Musca (Ruồi) nhưng không có sao Mosquito (Muỗi) v́ chúng tôi chỉ là RUỒI NHỎ.

Cuộc đời Văn Tử tộc quá ngắn ngủi. Chúng tôi ra đời để gây họa cho loài người và các động vật khác trên Địa Cầu. Cây cỏ, động vật và loài người đều có sự sống trên Địa Cầu. Trong cuộc đấu tranh sinh tồn người, vật và động vật có ít bạn, nhiều thù, trân quí luật sinh tồn: mạnh được yếu thua, số nhiều thắng số ít, kiên tŕ thắng bỏ cuộc, khôn thắng ngu, gan dạ thắng hèn nhát v.v. Mấy thằng cha Tây c̣n nói: “Sous le poids d’argent la justice s’écrase” (Dưới trọng lượng của đồng tiền công lư xiêu). Không biết tại sao họ hay lặp đi lặp lại về đồng tiền.

Vạn vật xoay vần và rơi vào một cuộc chiến triền miên không có nguyên nhân và không có kết cuộc. Chúng tôi không thù oán loài người nhưng vẫn hút máu và truyền bịnh tật và gây khốn khổ cho họ. Loài người đập, hun khói, xịt thuốc giết chúng tôi là quyền tự vệ của họ. Bọn Biển Bức (Dơi), Điểu tộc, Qui tộc, Thiềm Thừ tộc (Cóc), Mă Nghị tộc (Kiến) ăn thịt ḍng họ chúng tôi v́ nhu cầu sống của họ mặc dù giữa chúng tôi và họ không thù oán chi cả. Tạm xem như tất cả mọi chuyện trên hành tinh này là sự tiếp diễn của sự VAY TRẢ triền miên vô định. Không NHÂN sao có QUẢ? Không LỬA sao có KHÓI? Cứ thế mà xoay vần mặc cho sự vô định của không gian và thời gian.

Trời có sáng có tối.

Đời lúc thịnh lúc suy.

Nên cảnh Cá ăn Kiến rồi Kiến ăn Cá vẫn triền miên tiếp diễn.

Đến đây tôi xin chấm dứt bài tham luận về Văn Tử tộc hoàn cầu và kính chúc toàn thể quí vị một ngày vui và an lành v́ Văn Tử tộc Phi Châu được lịnh không quấy rầy đại biểu các động vật trong thời gian hội nghị.

Dưới hội trường có tiếng vỗ tay vang dội. Ban nhạc Mosquito Band trỗi bản Dạ Hành Văn Tử Tộc để vinh danh tộc Muỗi ḍng Culex.

 

Trường Sơn Góa Phụ Văn Tử Tộc Anopheles dirus Truongsonian.
 


           

Trang Phạm Đ́nh Lân

art2all.net