PHẠM Đ̀NH LÂN, F.A.B.I.

 

XUYÊN SƠN GIÁP VÀ THÂN THUỘC

 

Ban nhạc Mă Nghị tộc cương quyết không hợp tác với ban tổ chức khi đến giờ đại diện Xuyên Sơn Giáp thuyết tŕnh. Ban nhạc Thiền tộc được huy động tức tốc đến thay thế ban nhạc Mă Nghị tộc. Trưởng ban nhạc Thiền tộc liên lạc với đại diện Xuyên Sơn Giáp và nhờ ông ấy trao cho ban nhạc vài khúc nhạc của Xuyên Sơn Giáp. Đại diện Xuyên Sơn Giáp bối rối v́ sống trong rừng có giao thiệp với ai mà có nhạc. Trưởng ban nhạc Thiền tộc thất vọng v́ Xuyên Sơn Giáp tộc không có quốc ca cũng không có một hành khúc nào để tŕnh bày. Thế là ông phải hít một luồng không khí trong lành vào năo để đủ trí sáng viết ra bài Khai Sơn Phá Thạch hùng tráng. Nhạc sĩ Dế tŕnh bày điệp khúc của bản Khai Sơn Phá Thạch bằng kèn trom- bét. Đại biểu Gà Tây Âu Châu và Vịt Xiêm Đông Nam Á lấm lét nh́n đại diện Xuyên Sơn Giáp ḷng tự nhủ: Oai thật. Mặc áo giáp như một chiến binh lâm trận. Móng chân dài và nhọn trông ít hiền; lưỡi dài hơn thân chứng tỏ lắm điều khẩu thiệt.

Cop khẽ nói với Sư Tử: "Vào rừng gặp mấy thằng này như có thịt mà lại thiếu ăn. Ăn chúng nó chẳng khác ǵ như nuốt một đống vảy keratin. Ông thấy mặt mày nó kỳ lạ không? Rắn không phải Rắn v́ có chân. Cắc Kè hay Rắn Mối cũng không phải nốt v́ ḿnh có vảy to, sắc bén. Mắt lim dim như Rắn. Lưỡi dài như Rắn và Rắn Mối. Xem tướng mấy thằng nầy ít hiền.”

"Anh Cọp à! Anh nghĩ sao về đám động vật nhỏ bé khi nghĩ về anh? Anh có h́nh dáng thanh tú? Mặc quần áo thanh nhă v́ có sọc rằn đen và vàng? Hàm răng trông hiền ḥa? Hay bọn chúng nghĩ ngược lại?” Sư Tử nói.

Thấy Cọp và Sư Tử nói chuyện Beo xen vào: "Nghe nói đại diện Xuyên Sơn Giáp thế giới lần này là một dũng sĩ bị loài người bắt trong rừng trên đảo Java đem ra chợ Djakarta bán cho tiệm thuốc Hoa Y. Trên đường đi anh ta phá tù xa bằng hai chân trước và trở về rừng giữa chốn đô hội của thủ đô Indonesia. Trưởng lăo Xuyên Sơn Giáp Indonesia ban cho anh ta huân chương cao quí nhất của cộng đồng Xuyên Sơn Giáp quốc tế. Tôi mới vừa được tin nầy sáng nay th́ bây giờ mới biết dũng sĩ Xuyên Sơn Giáp mà tôi đề cập mới vừa đến đây. Không biết anh ta đến đây bằng cách nào?”

Sư Tử nói: "Anh Cọp thấy chưa? Địa vị của anh và tôi đă mờ rồi. Cái thằng Xuyên Sơn Giáp nhỏ bé và vô danh kia lại có đủ sức mạnh và ḷng dũng cảm phá tù xa để thoát thân. Bà con của Cọp và Sư Tử chưa lập được thành tích này từ ngày khai Thiên lập Địa đến nay! Thế mới thấy dũng sĩ Xuyên Sơn Giáp quí Tự Do hơn bọn Cọp, Beo, Sư Tử, Gấu, Chó Sói chúng ḿnh.”

Sư Tử vừa nói đến đây th́ có tiếng gọi đại biểu các tộc động vật hoàn vũ đứng dậy và vỗ tay chào mừng dũng sĩ Xuyên Sơn Giáp.

****


 

Trân trọng kính chào toàn thể đại biểu các tộc động vật trên thế giới.

Tôi là Xuyên Sơn Giáp Indonesia thay mặt các tộc Xuyên Sơn Giáp Phi Châu, Ấn Độ, Trung Hoa và Đông Nam Á để đọc bài tham luận về tộc Xuyên Sơn Giáp của chúng tôi. Các nhà động vật học của loài người đặt cho tộc Xuyên Sơn Giáp chúng tôi những tên La Tinh như sau:

Vùng

Tên Khoa Học

Gia Đ́nh

Xuyên Sơn Giáp Đông Nam Á

Manis javanic

Manidae

Xuyên Sơn Giáp Trung Hoa

Manis pentadactyla

nt

Xuyên Sơn Giáp Ấn Độ

Manis crassicaudata

nt

Xuyên Sơn Giáp Phi Châu

Smutsia termininckil

nt


Tên gọi thông thường của tộc Xuyên Sơn Giáp chúng tôi rất dồi dào:

Quốc Gia

Tên Gọi

Việt Nam

Trút; Tê Tê, Xuyên Sơn Giáp

Anh

Pangolin; anteater (v́ ăn kiến)

Mă Lai

Penguling (Con vật cuộn tṛn)

Indonesia

Trenggiling

Phi Luật Tân

Balintong (tiếng Tagalog)

Trung Hoa

Chuanshanjia (âm thanh Xuyên Sơn Giáp)

Pháp

Pangolin

Tây Ban Nha

Pangolin

Nhật Bản

Sezako

 

Tại sao các nhà động vật học gắn chữ Manis vào tên khoa học của tộc chúng tôi? Manis là tên Thần Manes của Hy Lạp. Đó là Thần của linh hồn, của người chết! Hèn ǵ nghe mấy thằng cha Việt Nam nói ăn thịt Tê Tê xui lắm!

 

 

Người Anh đô hộ Mă Lai nơi có nhiều Xuyên Sơn Giáp nên họ c̣n gọi Xuyên Sơn Giáp chúng tôi là PANGOLIN, âm trại từ PENGULING của người Mă Lai nghĩa là "con thú cuộn tṛn". Đó là tư thế nằm đặc biệt của tộc chúng tôi khi ngủ cũng như lúc bị đe dọa.

Người Anh gọi:

- Xuyên Sơn Giáp Đông Nam Á là Sunda pangolin

- Xuyên Sơn Giáp Trung Hoa là Chinese pangolin

- Xuyên Sơn Giáp Ấn Độ là Indian pangolin

- Xuyên Sơn Giáp Phi Châu là Ground pangolin hay Cape pangolin.

Xuyên Sơn Giáp chúng tôi hao hao giống loài ḅ sát, có vú và sinh con. Người ta liệt chúng tôi là động vật ăn côn trùng v́ chúng tôi ăn Kiến (Mă Nghị) và Mối (Bạch Nghị).

Người Anh gọi chúng tôi là anteaters, văn vẻ hơn là Myrmecophage.

Địa bàn sống của chúng tôi là lục địa Phi Châu và Á Châu.

 

 

Chúng tôi có ngoại h́nh xấu xí: mỏ nhọn và dài. Ḿnh có nhiều vảy to và cứng, sắc bén như các binh sĩ ngày xưa mặc áo giáp sắt vậy. Chúng tôi có bốn chân mập và mạnh. Mỗi bàn chân có năm ngón với năm móng vuốt cứng, dài và nhọn trông hung tợn lắm.

Trong tộc Xuyên Sơn Giáp, nam phái to lớn và nặng cân hơn nữ phái. Xuyên Sơn Giáp to lớn nhất là Xuyên Sơn Giáp Phi Châu Smutsia temminckii mà người Anh gọi là Ground pangolin hay Cape pangolin (Cape: cảng của Nam Phi), cân nặng 32 ki- lô và dài 140 cm tức 1.4 m. Xuyên Sơn Giáp nhỏ nhất là Xuyên Sơn Giáp đuôi dài tựa như các anh chị Cắc Kè, Rắn Mối. Các anh chị Xuyên Sơn Giáp tí hon này mang tên khoa học Phataginus tetradactyla, cân nặng từ 2- 3 ki- lô. Người Anh gọi các anh chị Xuyên Sơn Giáp tí hơn này là long-tailed pangolin.

Xuyên Sơn Giáp chúng tôi leo trèo, bơi lội và đào đất rất giỏi. Về nơi sinh sống chúng tôi có hai cộng đồng khác nhau:

- Cộng đồng Xuyên Sơn Giáp sống trong các bộng cây. Các anh chị này dùng móng vuốt đục thân cây để làm chỗ ở hay cào rách vỏ cây để kiếm côn trùng để ăn. Đó là cộng đồng các anh chị Xuyên Sơn Giáp Đông Nam Á, Trung Hoa và Ấn Độ.

- Cộng đồng Xuyên Sơn Giáp Phi Châu sống trong hang. Các anh chị ấy đào hang sâu và rộng đến nỗi người ta có thể đứng thoải mái trong đó.

Trông h́nh dáng chúng tôi hung tợn nhưng chúng tôi không cắn mà chỉ quào. V́ chúng tôi không có răng mà chỉ có cái lưỡi dài lối 30- 40 cm với một loại nước miếng tựa như keo. Chúng tôi lè cái lưỡi dài liếm Kiến và Mối, tức bạch nghị, rồi nuốt. Chúng tôi hoạt động về đêm nhưng thị giác của chúng tôi rất kém. Bù lại khứu giác và thính giác của chúng tôi rất tinh. Nhờ vậy chúng tôi biết bọn Mă Nghị và Bạch Nghị ở đâu mà t́m. Ở trong hang th́ chúng tôi dùng móng vuốt của ḿnh để đào sào huyệt của Mă Nghị tộc và Bạch Nghị tộc để nuốt sống bọn chúng. Trong ruột chúng tôi có nhiều viên sỏi chúng tôi nuốt chửng vào bụng để chúng hỗ trợ bộ tiêu hóa bằng cách nghiền xác Kiến (Mă Nghị) và Mối (Bạch Nghị).

(Dưới hội trường có tiếng thét giận dữ của đại biểu Mă Nghị tộc và Bạch Nghị tộc).

Theo lời bác sĩ Xuyên Sơn Giáp mỗi anh chị Xuyên Sơn Giáp mỗi ngày phải ăn lối 150- 200 grams Kiến hay Mối mới có đủ sức khỏe. Mỗi năm một anh hay chị Xuyên Sơn Giáp nuốt vào bụng 70 triệu anh chị Kiến hay Mối.

Trong trạng thái bị giam cầm tuổi thọ của Xuyên Sơn Giáp lối 20 năm. Trong trạng thái thiên nhiên tuổi thọ ngắn hơn v́ bị bọn Chó Sói, Linh Cẩu, Sư Tử, Beo, Trăn ăn thịt. Kẻ thù ghê gớm của Xuyên Sơn Giáp vẫn là loài người. Kẻ thù của Xuyên Sơn Giáp phải nễ mặt họ v́ họ toát một mùi xạ đặc biệt từ hậu môn.

 

 

Khi được 02 tuổi Xuyên Sơn Giáp bắt đầu yêu đương. Xuyên Sơn Giáp sống cuộc đời cô đơn tẻ nhạt. Nam, nữ Xuyên Sơn Giáp gặp nhau vào mùa ái ân khoảng mùa hạ và mùa thu hằng năm. Điều đặc biệt là các chị đi t́m các anh Xuyên Sơn Giáp để được yêu đương. Các chị đi t́m các anh sống cô đơn bằng khứu giác của ḿnh: đánh hơi mùi nước tiểu của các chàng Xuyên Sơn Giáp cô đơn, thèm yêu đương nhưng vẫn giữ thể diện. Vậy mà khi có nhiều chàng họ Xuyên yêu một nàng Xuyên th́ các chàng họ Xuyên dùng đuôi và móng vuốt đánh nhau quyết liệt. Cuộc ái ân với nàng Xuyên chỉ dành cho chàng Xuyên chiến thắng. Sau cuộc ái ân các chị mang thai từ 70 đến 150 ngày mới sinh ra một Xuyên Sơn Giáp tử mà thôi. Xuyên Sơn Giáp mới sinh có vảy mềm trên lưng. Hai ngày sau vảy cứng lại và có màu đen- xám nhạt. Xuyên Sơn Giáp cha ở trong hang cho đến khi con tự lực cánh sinh. Khi Xuyên Sơn Giáp con được 01 tháng, cháu ngồi trên lưng mẹ ra ngoài nh́n cảnh vật ngoài miệng hang. Các Xuyên Sơn Giáp tử được dạy về luật sinh tồn, nơi có nguồn sống, sự đấu tranh sinh tồn, nhận chân kẻ tranh giành quyền sống và kẻ cướp sự sống của ḍng họ Xuyên trước khi có cuộc sống độc lập.

****

Bây giời tôi xin nói qua về các anh chị Armadillo không phải thân thuộc của Xuyên Sơn Giáp nhưng có h́nh dáng, cách trang phục và ăn uống giống như Xuyên Sơn Giáp.

Thưa quí vị, tôi không biết tiếng Việt Nam gọi Armadillo là ǵ.

Theo tiếng Tây Ban Nha Armadillo có nghĩa là "kẻ bé nhỏ mặc giáp."

Theo người bản địa ở Nam Mỹ sống dọc theo thung lũng sông Amazon đó là TATU. Người Bồ Đào Nha dựa vào đó cũng gọi là TATU. Lăo Phạm Đ́nh Lân căn cứ vào cách gọi AYOTOCHLI của người Aztecs nên gọi armadillo là QUI THỐ GIÁP v́ Ayotochli có nghĩa là Rùa (Qui) và Thỏ (Ayotl: Qui .<.Rùa.>.; Tochtli: Thố .<.Thỏ.>.) v́ động vật có vú này có thân như mai Rùa và có đầu, mỏ và tai giống như Thỏ cộng thêm chữ Giáp chỉ các lớp vảy trên thân như cái áo giáp. Da trên lưng Qui Thố Giáp có nhiều lông mịn.

Qui Thố Giáp được t́m thấy nhiều ở Nam Mỹ, Trung Mỹ và Đông Nam Hoa Kỳ ( Bắc Mỹ) dọc theo Vịnh Mexico từ Florida đến Texas. Đó là động vật có vú, sinh con được liệt vào nhóm ăn tạp. Qui Thố Giáp có những băng vảy chạy từ trên xuống dưới. Có những anh chị Qui Thố Giáp ba băng vảy, bảy băng vảy hay chín băng vảy v.v. Các vảy cấu tạo bằng chất xương trên thân các anh chị Qui Thố Giáp không cứng như các vảy keratin trên lưng Xuyên Sơn Giáp.

 

 

Qui Thố Giáp cũng ăn sâu bọ, ấu trùng như Xuyên Sơn Giáp. Bốn chân có móng vuốt nhọn dùng để đào hang để ở hay đào đất để kiếm thức ăn. Mỗi chân có 05 ngón có móng vuốt cứng, dài và bén nhọn. Hai chân trước ngắn nhưng rất mạnh khi đào hang. Qui Thố Giáp có răng. Xuyên Sơn Giáp không có răng mà chỉ bắt mồi bằng lưỡi rồi nuốt vào miệng. Thường thường Qui Thố Giáp đào hang ở gần các ḍng nước như sông, suối, ao hồ.

Tên khoa học của Qui Thố Giáp chín băng vảy (nine- banded armadillo) là Dasypus novemcinctus thuộc gia đ́nh Dasypodidae. Tên gọi thông thường:
 

Quốc Gia

Tên Gọi

Aztecs

Ayotochli (Rùa Thỏ)

Tây Ban Nha

Armadillo

Bồ Đào Nha

Tatu (dựa theo cách gọi của bộ lạc Tupi)

Pháp

Tatou (xâm ḿnh)

Trung Hoa

Qiu yu

Nhật Bản

Arumajiro

Ấn Độ

Varmee

 

Qui Thố Giáp to lớn nhất mang tên khoa học Priodontes maximus, cân nặng 54 ki- lô và dài 1.5 m. Qui Thố Giáp nhỏ nhất mang tên khoa học Chlamyphorus truncatus (pink fairy armadillo: Qui Thố Giáp Hồng Tiên Nữ) chỉ dài 16 cm và cân nặng 0.2- 0.3 ki- lô.

 

Qui Thố Giáp có cặp mắt nhỏ. Thị giác của tộc ấy rất kém. Nhưng các anh chị ấy kiếm ăn dễ dàng nhờ có khứu giác rất tinh. Miệng các anh chị ấy nhỏ nhưng có 32 cái răng. Qui Thố Giáp đào hang rất khoẻ và lội khá giỏi. Qui Thố Giáp hít không khí để làm cho ruột nó ph́nh, bụng to lên để nổi trên mặt nước.

Tuổi yêu đương của Qui Thố Giáp xê dịch từ 03- 12 tháng tuổi!. Thời kỳ mang thai kéo dài từ 60 ngày đến 120 ngày. Các chị Xuyên Sơn Giáp chỉ sinh một con. Trái lại các chị Qui Thố Giáp sinh đến 04 tiểu tử. Khi mới chào đời các tiểu tử Qui Thố Giáp mặc áo giáp trắng nhạt và mềm. Màu áo giáp thay đổi sau khi các vảy cứng lại sau một tuần lễ.

 

****

Như quí vị đă biết các loài động vật chúng ta là kẻ thù của nhau. Điều đáng ghi nhớ là loài người là kẻ thù chung của chúng ta. Loài người là động vật hai chân, có xương sống, có máu đỏ, giống cái có vú và sinh con. Họ giết chúng ta bằng nhiều cách khác nhau: dùng lửa đốt, dùng cung tên, súng lửa để giết, dùng lưới, đào hầm, gài bẫy để bắt sống rồi đem về nhà giết làm thịt. Họ ăn thịt động vật bằng cách ăn sống (ṣ, ốc, hải sản tươi), nấu, nướng, chiên, xào. Họ ăn động vật chúng ta từ huyết, da, thịt, xương, tủy. Không nghe một anh động vật nào rên than phản kháng chi cả. Vậy mà ăn xong th́ người than đau ḿnh. Kẻ đi vào bịnh viện v́ bội thực cũng có mà v́ nhiễm trùng cũng có.

Từ ngàn xưa các thầy thuốc Trung Hoa cho rằng thịt Xuyên Sơn Giáp ngon và bổ. Vảy và huyết Xuyên Sơn Giáp trị đủ thứ bịnh. Thế là có những cuộc săn lùng bắt sống hay bắn giết tộc Xuyên Sơn Giáp. Quí vị biết không, từ năm 2000 đến 2013 có một triệu anh chị Xuyên Sơn Giáp bị bắt và bán cho các nhà bếp ở Trung Hoa, Việt Nam và các tiệm thuốc Hoa Y. Người ta đề cao các thức ăn làm từ thịt Xuyên Sơn Giáp. Người ta tán tụng đặc tính trị liệu của vảy và huyết Xuyên Sơn Giáp. Mỗi ki-lô vảy bán với giá 3,000 Mỹ kim! Vảy ở vùng đuôi đắt giá hơn cả. Thầy thuốc Hoa Y cho rằng vảy Xuyên Sơn Giáp quí lắm. Vảy cấu tạo từ keratin, một loại protein trong tóc, móng tay, móng chân người, móng vuốt súc vật, sừng tê giác chẳng hạn. Chỉ có thế mà vảy Xuyên Sơn Giáp có thể trị được bịnh thần kinh, phụ nữ bị ma quỉ ám, trị sốt rét, lăng tai, trẻ em động kinh hay khóc dạ đề, phụ nữ mất tuyến sữa. Các thầy Hoa Y c̣n cho rằng huyết của Xuyên Sơn Giáp trị được bịnh suyễn, ung thư.

Ở Phi Châu ngành động vật trị liệu (Zootherapy) vẫn c̣n thịnh hành. Người ta tin rằng vảy Xuyên Sơn Giáp đốt cháy, khói bay lên làm ma quỉ kinh tởm, các loại thú dữ như Sư Tử, Beo, Chó Sói…không dám lại gần. Người ta cũng tin Xuyên Sơn Giáp trị được các bịnh tà ma, tê thấp, bịnh hoa liễu.

Loài người ăn thịt Xuyên Sơn Giáp. Họ bắt Xuyên Sơn Giáp con ngâm trong rượu để làm rượu thuốc làm cho da mịn màng, bộ máy hô hấp hoạt động lành mạnh hơn.

Vào một ngày đầu năm Canh Tư 2020 nhân loại hốt hoảng v́ dịch Coronavirus kinh hoàng ở Wuhan (Vũ Hán), Trung Hoa lục địa. Người ta đưa ra đủ thứ nguyên nhân:

- nào là do thịt Mèo

- nào là do thịt Rắn

- nào là do uống huyết Dơi Quạ (Biển Bức).

- nào là do một con vật truyền vi trùng sang con vật khác trước khi con vật thứ hai truyền qua loài người

- nào là có thể do vơ khí vi trùng mà ra?

- Nói măi, cuối cùng người ta cho là tại ăn thịt Xuyên Sơn Giáp v́ tộc này có một loại vi khuẩn giống với n Cov- 2019. Nghe nói Biển Bức tộc (Dơi) mang loại vi khuẩn nầy. Thế nhưng nghe nói ở Việt Nam một pound thịt Xuyên Sơn Giáp bán với giá 150 đô la! Chỉ có các nhà tỷ phú hay triệu phú mới dám ăn thịt Xuyên Sơn Giáp ở các nhà hàng sang trọng ở Trung Hoa và Việt Nam.

Tôi, đại diện Xuyên Sơn Giáp hoàn vũ, trộm nghĩ rằng có lẽ đây là cách loài người ngăn chặn mấy thằng cha thợ săn lùng bắt Xuyên Sơn Giáp để bán làm thịt và lấy vảy khiến tộc nầy sắp tuyệt chủng. Rừng xanh mất quân b́nh. Kiến, Mối sinh sản nhanh chóng tàn phá mùa màng của họ. C̣n về nguồn gốc dịch Coronavirus chúng tôi không chối căi rằng dưới các vảy của chúng tôi có loài Ve hay Bọ Chét hút máu ẩn nấp để t́m nguồn sống hàng ngày. Bọn này hút máu và truyền bịnh cho chúng tôi. Loài người ăn thịt, dùng huyết Xuyên Sơn Giáp nên cũng bị nhiễm bịnh theo. Một vài nhà khoa học cho rằng Biển Bức tộc (Dơi) mang Coronavirus truyền qua cho Xuyên Sơn Giáp, chúng tôi bị loài người ở Nam Á và Đông Nam Á săn bắt và xuất cảng bất hợp pháp sang các nhà hàng và các nhà thuốc Hoa Y cổ truyền.

Quí vị nghĩ xem, đă nhiều thế kỷ nay không nghe ai xác nhận uống bột vảy Xuyên Sơn Giáp ḥa với giấm, rượu, đồng tiện hay mật ong cứu được những người bị các chứng nan y như tin đồn nhưng cũng không có người nào chết v́ uống vảy Xuyên Sơn Giáp tán thành bột hay sừng Tê Giác mài cả. Trải qua nhiều thế kỷ không nghe một người Hán nào chết v́ ăn thịt Xuyên Sơn Giáp. Có phải chăng lần nầy sinh bịnh dịch v́ người ta ăn tiết canh Xuyên Sơn Giáp chăng? hay ăn thịt tái nên vi trùng không bị giết v́ nhiệt? Trong quá khứ những người bịnh suyễn ở Việt Nam t́m Dơi Quạ đen tuyền (màu đen: hành Thủy liên hệ đến Thận và bộ hô hấp) để uống huyết tươi. Không biết họ chết v́ bịnh suyễn hay bị nhiễm độc v́ uống huyết Dơi Quạ?

Vũ trụ tiến hoá không ngừng. Vi khuẩn ngày xưa c̣n ngây ngô lạc hậu như loài người. Bây giờ bọn chúng tiến bộ để bắt kịp sự tiến bộ phi mă của loài người. Chúng có vẻ xem thường thuốc trụ sinh. Vẫn biết chúng không giết hết loài người cùng một lúc dễ dàng được. Nhưng chúng làm cho loài người lo lắng đến mất ăn, mất ngủ, xanh xao, sống không ra sống mà chết không ra chết! Trí sáng mờ dần. Lời nói và hành động không được b́nh thường. Mọi việc đều ngừng trệ dở dang. Ḷng nhân ái, óc công bằng dần dần cạn kiệt. Người nghèo, người giàu, người mạnh, người yếu, người có học hay không học đều muốn giải quyết mọi vấn đề bằng ḷng ích kỷ, tính nhỏ mọn và sức mạnh của quả đấm. Phải chăng đó là đỉnh cao của văn minh loài người trước khi trở về điểm phát xuất ban đầu?

Nói về n Cov-2019 tôi sực nhớ đến anh chị Qui Thố Giáp Armadillo.

Khó nói về tộc này quá. Các anh chị ấy Rùa không ra Rùa. Thỏ không ra Thỏ. Chuột không ra Chuột. Đại Thử không ra Đại Thử. Dơi không ra Dơi. Các anh chị ấy có ḿnh Rùa, quần áo Xuyên Sơn Giáp; mắt, tai Thỏ; mỏ Chuột. Trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế 1929- 1930 dân nghèo ở các tiểu bang Đông Nam Hoa Kỳ đi săn bắn các anh chị Qui Thố Giáp về làm thịt ăn cho có chất dinh dưỡng. Họ gọi đó là "thịt Heo nhà nghèo" . Qui Thố Giáp Armadillo được gọi là Trư Áo Giáp. Không biết v́ lư do ǵ có vài người bị phong hủi, da sần sùi; tay chân, các sớ thịt bị rút; mũi, môi bị sứt sau khi ăn thịt Qui Thố Giáp. Thế là Qui Thố Giáp bị cho là môi trường của vi trùng phong hủi Hansen Mycobacterium leprae. Người ta cho rằng các anh chị Qui Thố Giáp có nhiệt độ không nóng cũng không lạnh. Đó là nơi dễ nhiễm vi trùng gây phong hủi nhưng chỉ các anh chị Qui Thố tộc chín băng vảy Dasypus novemcinctus (nine- banded armadillo) bị nhiễm trùng này mà thôi. Các nhà nghiên cứu cho rằng 20 % Qui Thố tộc chín băng vảy ở vùng Vịnh Mexico mang vi trùng Mycobacterium leprae.

Xuyên Sơn Giáp tập trung đông đảo trên hai lục địa Á- Phi. Người Tatana trên đảo Sabah, Mă Lai, xem chúng tôi là vật tổ. Chúng tôi không có mặt ở Hy Lạp nhưng trong tên khoa học của chúng tôi có tên Thẩn Manes, Thần của linh hồn người chết, của ma. Các nhà thông thái Xuyên Sơn Giáp vẫn chưa biết tại sao người ta gắn cái tên kỳ lạ này cho tộc chúng tôi và chưa hiểu do đâu người Việt Nam nói ăn thịt Xuyên Sơn Giáp th́ bị xui xẻo.

Ở Phi Châu nhiều bộ lạc xem Xuyên Sơn Giáp chúng tôi là biểu tượng của HY VỌNG v́ những người phụ nữ vô tự mang bùa hay dùng thuốc luyện từ vảy Xuyên Sơn Giáp th́ được thụ thai và dễ nuôi con.

Các anh chị Qui Thố Giáp được các bộ lạc sống quanh thung lũng sông Amazon nói đến nhiều.

 

Trong sa mạc Nam Phi và trong các hốc đá ở vùng Địa Trung Hải khô hạn có một loài ḅ sát có vảy to và cứng. Loài ḅ sát này được gọi là Armadillo Lizard, giống như Cắc Kè nhưng to hơn và có vảy to và cứng tựa như vảy Xuyên Sơn Giáp. Tên khoa học của loài ḅ sát này là Ouroborus cataphractus thuộc gia đ́nh Coroylidae. Các anh chị ḍng ḅ sát này hay nằm khoanh tṛn và có thói quen tự cắn đứt đuôi khi bị đe dọa!
 

****

Lăo Alexis Carrel (1873- 1944), một nhà phẫu thuật và sinh vật học trứ danh Pháp được giải thưởng Nobel năm 1912. Lăo viết quyển L’homme, Cet Inconnu nổi tiếng khắp thế giới v́ sự khó biết rốt ráo về con người tức động vật hai chân nầy. Xuyên Sơn Giáp làm sao hiểu nổi con người. Trải qua hàng chục thế kỷ người Hán lùng bắt chúng tôi ăn thịt, lấy vảy làm thuốc trị bịnh và đề cao tính năng trị liệu của vảy ở đuôi Xuyên Sơn Giáp. Hàng triệu Xuyên Sơn Giáp bị giết chết trong các nhà hàng. Xuyên Sơn Giáp c̣n bị ngâm rượu. Không nghe Xuyên Sơn Giáp rên la, phản đối. Bây giờ Xuyên Sơn Giáp chúng tôi gần tuyệt chủng họ bị bịnh lạ và qui trách chúng tôi là thủ phạm gây bịnh dịch. Quả t́nh loài người khó hiểu. Gia đ́nh Tất Suất (Dế) kể cho chúng tôi về chuyện lạ của loài người. Các anh chị Tất suất sống êm đềm dưới hang. Một ngày nắng ráo đám động vật hai chân vác cuốc đào xới nơi cư trú của Tất Suất và bắt nam, nữ Tất Suất bỏ vào giỏ đem về nhà hành quyết từng đơn vị một, ngắt đầu, bè chân, cắt cánh, mổ bụng nhét đậu phọng, lăn bột, bỏ vào chảo dầu sôi chiên rồi ngồi ăn vui vẻ. Ngày hôm sau những người ăn lại than đau ḿnh và đổ thừa tại các anh chị Dế (Tất Suất) sống dưới cơi Âm nên thịt rất hàn!

Xuyên Sơn Giáp không xác nhận cách giải thích của các nhà khoa học Trung Quốc mà chờ sự nghiên cứu rốt ráo về nguồn gốc của dịch Coronavirus ở Wuhan. Dù vậy chúng tôi cũng kính cẩn nghiêng ḿnh trước vong linh những người đă chết v́ Coronavirus. Xin toàn thể quí vị đại biểu hiện diện đứng dậy và dành một phút mặc niệm cho nạn nhân dịch Coronavirus ghê gớm vừa qua.

Wuhan City, March 2020

Washington DC, U.S.A. March 2020

 

( Các đại biểu đứng dậy. Ban nhạc Cicada Hoa Kỳ trỗi bản nhạc cầu hồn.)

Phút mặc niệm chấm dứt kính chúc quí vị một ngày thật b́nh an và vô ưu.

 

Đại diện Xuyên Sơn Giáp Á- Phi: Sunda Pangolin Manis javanica.
 

 

 

Trang Phạm Đ́nh Lân

art2all.net