Như Nguyệt

 

 

SAN JUAN CAPISTRANO MISSION #2

 

          Chia sẻ với các anh chị, các bạn h́nh một loại hoa lạ, lần đầu tiên N mới thấy. N chụp trong khuôn viên Mission San Juan Capistrano, California.

Cây này là một loại xương rồng, không cần tưới nước nhiều; N biết cây này nhưng chưa bao giờ thấy hoa của nó. Nh́n giống như 1 nhánh cây nhưng thật ra là 1 nhánh hoa.

 


Tối nay, có người quen mời đến nhà ăn tiệc nhưng N đă không đi, ngồi ở nhà 1 ḿnh để lựa h́nh. 

Thứ Ba, nhằm ngày “chín một một”, “nine one one”, September 11, 2018; N được anh L, chị TT đến chở đi chơi với anh Hùng nhân dịp anh Hùng từ Đức đến, thấy vui vẻ quá chừng; đúng là 1 ngày vui trọn vẹn.

 


Hoa lồng đèn ở sân sau, nhà cậu của anh Hùng. Chủ nhà trồng cây táo tầu, cây bưởi Biên Ḥa (loại bưởi Việt Nam), cây nhăn…cây nào cũng đầy trái nh́n thật thích. Ông hái tặng nhăn cho mọi người ăn thử. Ôi chao ơi! Ḍn, ngọt, ngon không thể tả, ngon hơn là mua ở chợ hoặc các tiệm chuyên bán trái cây nhiều lắm.

 

 

N có đến Mission San Juan Capistrano vào tháng Năm với con gái và cháu ngoại rồi. Lần này, 4 tháng sau, cũng cảnh cũ nhưng “người không xưa”, hihihiiii.. Không hiểu sao N lại thấy relax, thoải mái, enjoy hơn lần trước. 

Sau khi viếng nhà thờ, mọi người đi dạo phố cổ (old town), có nhiều tiệm bán handmade crafts rất lạ và đẹp, giá cả lại phải chăng. N sẽ rủ con gái đến phố cổ này mua sắm sau v́ hôm đó phải c̣n đi chơi nhiều chỗ khác.

Kế tiếp, anh L chở mọi người đi ṿng ṿng quanh biển, ghé Dana Point, Laguna Niguel, Laguna Beach, Crystal Cove, Newport Beach. Mọi người ăn trưa ở một nhà hàng nh́n ra biển, nổi tiếng nhất thành phố Laguna Niguel (nhà hàng này, N có viết và làm thơ trong tự truyện “Một mối t́nh lăng đăng”). N nói với chị Thu Tâm: “Em đến ăn nhà hàng này 2,3 lần rồi nhưng chỉ đến vào buổi tối. Lần đầu tiên em mới đến vào ban ngày, thấy rơ cảnh băi biển, đẹp ghê!

 

 

 


Bồn hoa súng có nhiều hoa, hoa đủ mầu: trắng, cam, vàng, hồng, đỏ, tím… tươi rói, rực rỡ dưới ánh nắng khá gay gắt buổi trưa hè (tháng 9, đă bắt đầu vào thu nhưng ở miền Nam California không có 4 mùa rơ rệt, khí hậu nóng bức, y chang như đang hè vậy đó).

 

 

 

Hôm đó là ngày 911. Để kỷ niệm ngày 911; lá quốc kỳ Mỹ được đặc biệt treo lên. Đúng 10 giờ sáng, chuông nhà thờ ngân nga vang rền rất lâu để tưởng niệm những người đă mất. Tiếng chuông thanh thoát làm ḷng trần lắng đọng.

 

 


Nh́n giống như hoa của cây “passion fruit” (chanh dây) nhưng không biết có phải không v́ cây này không thấy có dây leo quăn quăn và lá nh́n cũng khác.

 

 

 

 

N ngồi chính giữa

 

 

 

 

 Chị TT cho biết đây là chùm hoa chứ không phải là chùm lá đâu đó ạ.

 


Cây của loại hoa này nằm ở phía dưới đất, nó bị tả tơi, héo úa v́ phải cung cấp chất bổ dưỡng cho hoa đang vươn lên cao vút.

Nghe nói loại hoa này rất hiếm, phải mất rất nhiều năm mới có hoa.

Có lần N đến nhà bạn ở Riverside, bạn chỉ cho xem loại cây cả 3,4 chục năm mới ra hoa, nh́n chả giống hoa ǵ cả, giống lá hơn; không đẹp nhưng chắc rất ư là hiếm quư, hên lắm mới được nh́n thấy những loại hoa này.

 


3 nhánh hoa thật lớn nữa nè… : ))

 

 Có lẽ đây là con chim đực. H́nh như ở loài vật, con đực lúc nào cũng đẹp hơn con cái.

 

 

 


Chúc các anh chị, các bạn ngủ ngon nha.

Quư mến,

Quách Như Nguyệt