Nguyễn Lê Mộng Tuyền

 

Ai là Tác Giả 3 mỹ danh

Thung Lũng Hoa Vàng,

Cao Nguyên T́nh Xanh

& Hồng Hoa Phố?

 

Từ năm 1979 đến năm 2006, nhà thơ nhà báo Quốc-Nam đă đặt tên Việt-Nam cho 3 vùng đông đảo người Việt định cư là Thung Lũng Hoa Vàng (San Jose, CA), Cao Nguyên T́nh Xanh (Seattle, WA) và Hồng Hoa Phố (Portland, OR). Tuy nhiên, không có nhiều người biết tại sao lại có 3 mỹ-danh này. Trong Đại Hội Văn Chương Phụ Nữ Việt Nam Kỳ I tại đô thị Seattle vào đầu tháng 10 năm 2005, nữ chủ báo/đài Nguyễn Lê Mộng Tuyền (đến từ tiểu bang Arizona) đă tham dự nhiệt t́nh suốt 3 ngày Đại Hội. Cô ngỏ ư rất qúy mến vùng Cao Nguyên T́nh Xanh (CNTX) và t́nh nghiă đồng hương nơi đây. Sau đó, cô là cây bút nữ đầu tiên đă gởi tới Tác Giả CNTX một số câu hỏi về 3 địa danh Thung Lũng Hoa Vàng, CNTX và Hồng Hoa Phố. Điều kỳ thú là khi cô chào đời tại Tiền Giang năm 1979, th́ thi sĩ Quốc Nam bắt đầu gọi San Jose là “Thung Lũng Hoa Vàng”.

Nguyễn Lê Mộng Tuyền (Master of Information Management) là nhà truyền thông VN trẻ tuổi nhất trong Đại Hội Văn Chương Phụ Nữ nêu trên. Cô sinh năm 1979 tại Tiền Giang (Định Tường, VN). Cô hiện là kỹ sư điện toán cho công ty Software Architects. Năm 21 tuổi, MT đă là Chủ Nhiệm kiêm Chủ Bút nguyệt san Bút Tre phát hành rộng răi ở 3 tiểu bang Arizona, New Mexico & Utah, đồng thời là Chủ Biên Chương Tŕnh của Quê-Hương Radio (năm 2000-2005). Từ nhiều năm qua, MT cũng là khuôn mặt sinh hoạt rất quen thuộc của các cộng đồng Mỹ-Việt tại Arizona (đặc biệt là các Hội Tết, Trung Thu, Hoa Hậu Áo Dài v.v...)

Sau đây, chúng tôi xin mời qúy vị theo dơi cuộc phỏng vấn của Nguyễn Lê Mộng Tuyền (nữ chủ báo/đài trẻ tuổi nhất Việt Nam) cùng nhà thơ nhà báo kỳ cựu Quốc Nam (người Việt đầu tiên tổ chức lễ vinh danh giới phụ nữ cầm bút VN tại hải ngoại): 

 

BÚT TRE (BT, Mộng Tuyền).- Kính chào thi sĩ Quốc Nam. Thưa, thi sĩ đă đặt hai mỹ-danh rất quen thuộc đối với người Việt khắp nơi là Thung Lũng Hoa Vàng và Cao Nguyên T́nh Xanh, đến đầu năm 2006 là Hồng Hoa Phố cho Portland... Điều ǵ khiến thi sĩ yêu thích với việc đặt tên cho các thành phố có người Việt cư ngụ?

QUỐC NAM (QN).- Vâng. Chào cô. Tôi đặt mỹ-danh cho vài thành phố tại Hoa Kỳ chỉ là sự t́nh cờ thôi. Năm 1979, tôi đến thành phố San Jose (miền Bắc California) để ra mắt nguyệt báo Đông-Phương ở Hội Quán Việt Nam. Dịp này, Ban Tổ Chức lái xe đưa tôi lên phía Bắc vùng này, và tôi được thấy cả thảm hoa vàng rực trải dài một sườn đồi. Khi trở về Seattle, tôi viết bản tin về buổi ra mắt báo Đông Phương được sự ủng hộ cực kỳ nồng nhiệt của qúy đồng hương tại Thung Lũng Hoa Vàng Silicon. Dạo đó, Bắc Cali chưa có tờ báo Việt ngữ nào hết. Năm 1983, tôi dọn đến định cư tại San Jose, và trên báo Đông Phương đầu năm 1984 đăng bài thơ “Mùa Xuân trên Thung Lũng Hoa Vàng” của tôi, đă được nhiều người ưa thích. Từ đấy, mỹ danh đó được nhiều cơ quan truyền thông báo chí và một số buổi họp mặt cộng đồng nhắc nhở, rồi trở thành quen thuộc với qúy đồng hương khắp nơi. Năm 1988, tôi trở lại Seattle để họp mặt kỷ niệm “đệ thập nhị chu niên Cơ Sở Văn Hóa Đông Phương”, được đông đảo đồng hương nơi đây chào mừng rất thân ái. Tôi cho rằng t́nh đồng hương ở Seattle và tiểu bang Washington quả là xanh mát. Vùng này có rặng núi Rainier cao nhất miền Tây Bắc Mỹ Châu, nên tôi gọi đó là Cao Nguyên T́nh Xanh. Đầu năm 2006, tôi mạn phép đặt tên cho thành phố Portland (Oregon, mà người bản xứ gọi “Rose City”) là Hồng Hoa Phố.

Thưa cô, có lẽ tôi may mắn là thi-nhân Việt Nam đầu tiên coi Quê Hương là Người T́nh. Nói cách khác, tôi muốn được gắn bó với Quê Hương đến tận cùng của nghĩa yêu thương, như là Người T́nh trăm năm ngóng đợi. Trong Lá Thư Gởi Người T́nh Quê Hương mở đầu thi tập NTQH ấn hành năm 1999, tôi cho rằng bất cứ người phụ nữ nào dịu dàng trong chiếc áo dài là một ẩn hiện của quê hương thắp sáng tận đáy sâu tâm hồn tôi. Do đó, vùng đất nào có người Việt định cư là tôi yêu mến, và muốn tặng vùng đó một tên gọi mang dáng dấp Quê Hương Việt Nam.

BT (Mộng Tuyền).- Xin thi sĩ chia sẻ quá tŕnh đặt tên cho một thành phố? Ngoài ra, theo kinh nghiệm đă có qua việc đặt mỹ-danh cho ba thành phố, thường thường phải mất bao nhiêu lâu thi sĩ mới “đặt” xong một cái tên Việt. Cảm giác của thi sĩ thế nào khi thấy những tên ḿnh đặt cho các thành phố được qúy đồng hương xử dụng và được phổ biến thực rộng răi? Đặc biệt là Thung Lũng Hoa Vàng được sự công nhận và xử dụng bởi rất nhiều người Việt cư ngụ ở khắp nơi trên thế giới?

QN.- Thưa cô, sáng tác một mỹ-danh để nhiều người ở địa phương đó yêu thích và xử dụng, không phải là công việc một sớm một chiều. Như phần đầu tôi đă nói về tiến tŕnh việc đặt mỹ danh cho 3 vùng San Jose, Seattle, và Portland. Riêng tên gọi thành phố Portland là lâu dài nhất.  Ngay từ mấy năm đầu thập niên 1980, tôi đă tới thành phố này khá nhiều lần, và đă có ư định gọi Portland là Thành Phố Hồng Hoa. Nhưng không thành tựu. Măi đến ngày 30 tháng 7 năm 2005, tôi mướn một xe bus đưa một phái đoàn người Việt Seattle khoảng 50 vị tới thăm viếng một số thắng cảnh tuyệt đẹp của Portland, và được ông Chủ Tịch cùng Ban Chấp Hành Cộng Đồng Việt Nam tiểu bang Oregon chào đón rất thân thiện, tại một nhà hàng ở Rose City (Portland, OR). Khi trở lại Seattle, tôi đă viết bản tin về cuộc thăm viếng tốt đẹp của đồng bào Seattle tại Hồng Hoa Phố.  

Về cảm giác khi được đồng bào mọi giới dùng cái tên mà ḿnh đặt, th́ tôi thực sự vui mừng lắm, nhưng trong ḷng tôi thầm cám ơn đồng bào vẫn yêu ngôn ngữ VN qua mỹ danh mà tôi gọi nhớ đêm ngày. Nhất là mỹ-danh Thung Lũng Hoa Vàng, th́ tôi vô cùng hănh diện, v́ “Tác Phẩm” này đă kéo theo rất nhiều tác phẩm văn chương, thi ca, băng nhạc, băng h́nh, danh xưng v.v... đều dùng 4 chữ TLHV.  Cũng chính  này, đă là nơi thành h́nh một giải thưởng ca nhạc kỳ cựu nhất hải ngoại là Giải Quốc Tế Tượng Vàng Việt Nam (VN’s International Golden Awards, since 1987).      

BT (Mộng Tuyền).- “Hồng Hoa Phố” là “tác phẩm” mới nhất mà thi sĩ là Tác Gỉa. Thi sĩ có những chia sẻ ǵ về cái tên gọi này cho thành phố Portland?

QN.- City of Portland được gọi là “Rose City”, có nghĩa là thành phố Hoa Hồng. Nữ kư giả Hạ Miên (Tax Specialist của Sở Thuế Liên Bang Hoa Kỳ IRS) trong bài viết “Oregon, điểm hẹn ở bờ Tây” đă mô tả cảnh sắc Oregon như một mỹ nhân nằm hớ hênh trên những núi đồi trùng điệp. Cô viết: “Xin mời đến thăm Oregon, để khám phá bằng mắt, nghe bằng tai và cảm xúc bằng tay, khi chạm vào những phần thịt da của mỹ nhân này”. Và tôi đă t́m mọi cơ hội để “khám phá” Oregon. Quả thực Portland và tiểu bang Oregon có quá nhiều thắng cảnh đẹp. Tôi đă đến bờ hồ vĩ đại Creater Lake rộng tới 20 dặm vuông với mặt nước trong xanh như cẩm thạch, và có chỗ đáy hồ sâu tới gần hai ngàn feet. Tuy nhiên, điều tôi quan tâm nhất là International Rose Test Garden gần khu downtown Portland. Nữ kư giả Hạ Miên đă 2 lần hướng dẫn phái đoàn Seattle chúng tôi tới vườn hồng quốc tế lừng danh này. Ngót 10 ngàn bụi hồng đủ loại và đủ màu sắc do các quốc gia trên thế giới gởi trồng để được “test” rồi đặt tên. Từ vườn hồng đầy hương sắc ấy, chúng tôi đi xuống khu phố kiểu Âu Châu (một góc phố Paris chăng?) để nghe một vài bản nhạc hoặc uống một ly café Pháp. Tôi liên tưởng đến Hà Nội Phố của quê mẹ. Và tôi nói với Hạ Miên và một thân hữu của cô, chúng ta gọi Portland là “Hồng Hoa Phố” từ đây nhé. Mọi người hiện diện đều gật đầu tán thành. Sự thực Hồng-Hoa không phải chỉ là Hoa Hồng, mà là tất cả những loại hoa nào có màu đỏ hoặc hồng. Hơn thế nữa, Hồng-Hoa c̣n là tên gọi một mỹ nhân. Phải chăng Portland là tuyệt-sắc giai-nhân như một Người T́nh Quê Hương nào đó nơi quê người, không thua ǵ ngàn bông hồng khoe sắc hương trên triền đồi  Portland’s Rose Gardens? 

BT (Mộng Tuyền).- Nghe nói thi sĩ cũng có ư đặt một cái tên cho thành phố Phoenix của tiểu bang Arizona. Thi sĩ có thể tiết lộ một chút về dự định này chăng?

QN.- Tôi đă có dịp ghé Arizona 2 lần. Lần thứ hai năm 2005, tôi đi quan sát những cây xương rồng khổng lồ cùng nhà văn/bác sĩ Phạm Nguyên Lương và nữ nghệ sĩ Bích Ty. Chúng tôi đều thích thú với những cây xương rồng đặc biệt chỉ sống mạnh ở tiểu bang Arizona và một số huyền thoại về chúng. Vùng này cũng có nhiều thắng cảnh tuyệt đẹp. Trong “Câu Chuyện Ba Miền” hàng tuần trên làn sóng điện của Saigon Radio SRBS ở miền Tây Washington, VRN Radio ở Bắc Texas & New Orleans, tôi cùng 2 nữ Tác Giả Thu Nga (Texas) và Phong Thu (Washington D.C.) đôi lần đề cập tới qúy đồng hương định cư tại Arizona, và cũng đang thảo luận tặng Arizona một mỹ-danh của Quê Hương Việt Nam. Nhưng chưa biết tới bao giờ mới hoàn thành được.

BT (Mộng Tuyền).- Cuối cùng, MT được biết thi sĩ làm thơ đă từ lâu, và 2 thi tập ấn hành ở hải ngoại “Quê Hương Nước Mắt và Người T́nh Quê Hương” từng được giới yêu thi ca Việt Nam đón nhận khá nồng nhiệt. Vậy thi sĩ có thể cho qúy độc giả biết bài thơ đầu tiên sáng tác vào năm nào, và thi tập đầu tay của thi sĩ được xuất bản vào năm nào?

QN.- Thưa cô. Tôi yêu thi ca Việt Nam từ thuở Tiểu Học. Đến năm 1956, lên bậc Trung Học, tôi mới học biết niêm luật thơ, và tập tành làm thơ từ đó. Bài thơ đầu tiên theo thể lục bát. Trong cuốn sách “Quốc Nam, qua nét nh́n của 150 nhân vật và độc giả” xuất bản một ngày gần đây, tôi sẽ cho phổ biến bài thơ ngây ngô này, như một đánh dấu nửa thế kỷ làm thơ. Trong hơn 5 thập niên qua, tôi sáng tác thơ không nhiều, chỉ khoảng 500 bài, nhưng tản mát đi khá nhiều, chỉ c̣n ghi lại được hơn 300 bài mà thôi. Khi cho ấn hành 2 thi tập “Quê Hương Nước Mắt và Người T́nh Quê Hương” ở hải ngoại, tôi gặp may mắn là sách được độc giả yêu thơ chiếu cố khá nồng nhiệt.  Tập “Quê Hương Nước Mắt” xuất bản lần đầu năm 1987, đă được in đi in lại tới 5 lần, mỗi lần 1000 ấn bản. C̣n tập thơ đầu tay của tôi được nhà xuất bản Hương Việt ấn hành tại đô thành Sài-G̣n vào năm 1968. Đó là quyển “T́nh Ca Lính Alpha Đỏ”. Tính cho đến nay, tôi đă ấn hành được 19 quyển sách (trong số này có 5 thi tập).

BT (Mộng Tuyền).- MT chân thành cám ơn thi sĩ Quốc Nam đă dành cho nguyệt san Bút Tre một cuộc phỏng vấn đầy thú vị, về 3 địa danh mà nhiều đồng hương muốn t́m hiểu.

QN.- Xin cám ơn người tuổi trẻ Mộng Tuyền.

 

Nguyễn Lê Mộng Tuyền, nữ chủ báo/đài trẻ tuổi nhất Việt Nam

 

 - 4 thi sĩ trong “Ngày Thi Ca Việt Nam” tổ chức tại Thung Lũng Hoa Vàng (San Jose, CA) tháng 5/1991. H́nh từ trái qua phải: Quốc Nam, Nguyên Sa, Hoàng Anh Tuấn & Hà Thượng Nhân. Photo by Quang Lộc

 

_____

Chú của a2a :

(Nguồn : Đông Phương Foundation)

 

Trang Quốc Nam

art2all.net