art2all.net

LÁ TRÚC CHE NGANG'

và Chuyện T́nh Của Cô Tôi

 

13-07-2014, Thư Viện Việt Nam, Garden Grove

 

 

 

 

WESTMINSTER (NV) - Cựu nữ Giáo Sư Gia Long, Hoàng Thị Quỳnh Hoa, vào ngày 13 tháng 7 đă được các cựu nữ sinh Gia Long thân hữu tổ chức cuộc ra mắt sách “Lá Trúc Che Ngang, chuyện t́nh của cô tôi,” tại Thư Viện Việt Nam, Garden Grove.


Các cựu nữ sinh Gia Long, học tṛ của tác giả “Lá Trúc Che Ngang” trang trọng mở đầu nghi lễ khai mạc buổi Ra Mắt Sách của cô giáo ḿnh. (H́nh: Nguyên Huy/Người Việt)
 

Cuốn sách “được nghe nói đề cập đến những chi tiết quan trọng về nhà thơ Hàn Mặc Tử” theo lời một người đến tham dự cho biết, nên đă thu hút khá đông người hằng lưu tâm đến thi sĩ Hàn Mặc Tử, nhất là các cựu học sinh Trưng Vương, Lê Văn Duyệt, Chu Văn An...

Nhà văn Huy Phương, một người bạn Phật tử ở Huế với tác giả và cũng thú nhận từng là học tṛ của tác giả về Anh ngữ khi theo học trường Anh Ngữ Quân Đội trước khi du học Hoa Kỳ, trong vai tṛ MC cho biết, “Cuốn sách của tác giả Hoàng Thị Quỳnh Hoa nói về mối t́nh văn nghệ của người cô của ḿnh với thi sĩ Hàn Mặc Tử, người đă gợi hứng cho thi sĩ viết nên bài thơ “Đây Thôn Vỹ Dạ” đi vào lịch sử văn học Việt Nam mà tuổi trẻ trong nhiều thế hệ đều thuộc ít nhiều.”

Người được tác giả mời nói về nội dung của tác phẩm là nhà văn Trần B́nh Nam. Ông sơ lược về tiểu sử thi sĩ Hàn Mặc Tử, người mà theo ông, “từ Bắc chí Nam qua bất cứ thời gian và chế độ nào cũng được nhắc nhở tới.”

Theo tác giả Hoàng Thị Quỳnh Hoa th́ “sách chưa ra mắt đă được sự ủng hộ cả về mặt tinh thần lẫn tài chính từ cả trong nước lẫn ở hải ngoại.” Vẫn theo tác giả, sự ủng hộ tài chánh cho cuốn sách sẽ được dùng để giúp đỡ học sinh nghèo ở Việt Nam. Sách được nhà xuất bản Đà Nẵng in ấn phát hành và được ra mắt tại Huế vào năm 2013, đúng ngày kỷ niệm 100 năm sinh của “cô tôi,” mối t́nh đầu của thi sĩ Hàn Mặc Tử. Đây là “mối t́nh qua văn thơ giữa những người có tâm hồn nghệ sĩ.”

Cuốn sách dầy trên 200 trang, được nhà xuất bản Đà Nẵng in ấn rất đẹp với b́a cứng mà h́nh ảnh một cô gái Huế ẩn sau những cành lá trúc trên b́a sách đă tôn vẻ trang nhă của sách khiến cái “thần” của thi sĩ trong bài thơ “Đây Thôn Vỹ Dạ” đă hiện lên bằng lời. Ai đọc đến bài thơ này cũng thường mơ tưởng đến nét đẹp đă thành huyền thoại của người con gái đất Thần Kinh, như được tụ về một nơi mà không chỉ người dân Huế coi như biểu tượng của Huế, thôn Vỹ Dạ.

Hai trăm trang sách là những tài liệu vô giá về mối t́nh đầu của Hàn Mặc Tử. Đó không là những “thư đi tin lại” thông tục của bất cứ một cuộc t́nh nào vào thời bấy giờ. Hai trăm trang sách là những chứng cứ được khổ công t́m lại từ chính “gia tài trân quí” của “Cô tôi,” nữ Giáo Sư Gia Chánh của trung học Đồng Khánh Huế.

Những chứng cứ này đă chỉnh sửa lại những điều mà nhiều nhà văn, nhà phê b́nh văn học trước đó viết ra, có nhiều chỗ sai sự thực.
 


Tác giả Hoàng Thị Quỳnh Hoa đón nhận bó hoa ân t́nh từ Hoàng Mỹ Hương (trái), đại diện các học tṛ cũ dâng tặng trong buổi ra mắt sách.

(H́nh: Nguyên Huy/Người Việt)
 

Theo những điều được viết về tiểu sử thi sĩ Hàn Mặc Tử trong văn học Việt Nam từ trước đến nay, thi sĩ trong cuộc đời thơ ngắn ngủi của ḿnh đă có nhiều mối t́nh mà mối t́nh thứ nhất là đối với người con gái Huế tên Hoàng Thị Kim Cúc. Thi sĩ rất mê say với mối t́nh này và cứ ẩn hiện trong những lời thơ của ḿnh rồi được thoát ra bài “Đây Thôn Vỹ Dạ.”

“Sao anh không về chơi thôn Vỹ?
Nh́n nắng hàng cau nắng mới lên,
Vườn ai mướt quá xanh như ngọc
Lá Trúc Che Ngang mặt chữ điền
Gió theo lối gió, mây đường mây
Gịng nước buồn thiu, hoa bắp lay...
Thuyền ai đậu bến sông trăng đó,
Có chở trăng về kịp tối nay?
Mơ khách đường xa, khách đường xa
Áo em trắng quá nh́n không ra...
Ở đây sương khói mờ nhân ảnh
Ai biết t́nh ai có đậm đà?”


Trong cuốn sách “Lá Trúc Che Ngang, chuyện t́nh của cô tôi” tác giả Hoàng Thị Quỳnh Hoa chứng minh bằng những tài liệu thư từ của thi sĩ Hàn Mặc Tử và những người “mối lái” mà “Cô tôi” c̣n giữ lại, nhưng vẫn không được đáp lại trực tiếp mà chỉ qua những t́nh cảm gián tiếp trong đời sống “phong gấm rủ là” của người con gái Huế vào thời bấy giờ, nhất là sau cái chết đau đớn của thi sĩ.

Những tài liệu không chỉ trích dẫn mà được liệt kê đầy đủ trong phần Phụ Lục khiến những chi tiết đưa ra để chỉnh sửa những sai lầm của nhiều người viết trước đó về “cô tôi,” dù có tiếng tăm như nhà biên khảo Trần Thanh Mại hay thi sĩ Quách Tấn, đă thuyết phục ngay được người đọc, để sau đó được biết rằng:

Mối t́nh đầu của thi sĩ Hàn Mặc Tử với cô gái Huế Hoàng Thị Kim Cúc là một mối t́nh thuần túy văn nghệ giữa người làm thơ và người yêu thơ. Mối t́nh ấy chẳng được thể hiện qua những gặp gỡ gắn bó, mộng mơ, hẹn ḥ hay qua những lá thư xanh dàn trải tâm t́nh đôi lứa. Không có nhớ thương, đợi chờ, ḥ hẹn cũng chẳng có trăng thề cho dù trăng lại là một cảnh sắc không rời trong thơ Hàn Mặc Tử.

Nhưng mối t́nh ấy đă là nguyên ủy của bài thơ Đây Thôn Vỹ Dạ, một viên ngọc quí trong thơ văn Việt Nam.

Và cuốn sách “Lá Trúc Che Ngang...” đă thêm một tài liệu giá trị cho văn học sử Việt Nam.

Trong suốt buổi ra mắt sách, các cựu nữ sinh Gia Long của cô giáo Hoàng Thị Quỳnh Hoa đă thay nhau làm cho chương tŕnh “Chiều thơ nhạc Hàn Mặc Tử” lúc nào cũng sôi nổi và thân t́nh, gây được không khí sinh hoạt văn học nghệ thuật đầy ư nghĩa.

Muốn có sách, xin quí độc giả gọi về (714) 754-0911.

 

Nguồn : Người Việt ( nguoiviet.com)

 

Giới thiệu "Lá Trúc Che Ngang"

Hoàng thị Quỳnh Hoa

art2all.net