art2all.net

Sách 'LÁ TRÚC CHE NGANG'

với MỐI T̀NH HÀN MẶC TỬ

 

http://vietbao.com/p113a224207/sach-la-truc-che-ngang-voi-moi-tinh-han-mac-tu

 

 

 

 

GARDEN GROVE (VB) -- Hội Ái Hữu cựu nữ sinh Gia Long đă thực hiện thành công Chiều Thơ Nhạc Hàn Mạc Tử và giới thiệu tác phẩm Lá Trúc Che Ngang của GS Hoàng Thị Quỳnh Hoa hôm Chủ Nhật 13-7-2014 tại Thư Viện Việt Nam ở thành phố Garden Grove. Trong hộị trường Thư Viện VN, không c̣n chỗ trống.

Buổi Chiều Thơ Nhạc Hàn Mặc Tử và Giới Thiệu Sách “Lá Trúc Che Ngang” đă được điều hợp linh động và khéo léo của nhà văn Huy Phương và MC Nhất Phượng.

Tất cả các diễn giả trong buổi giới thiệu sách đều có liên hệ tới hay đă từng quen biết cụ thể cô Hoàng Thị Kim Cúc, nhân vật chính trong tập biên khảo “Lá Trúc Che Ngang” và khi c̣n tại thế đă từng là giáo sư ngành nữ công gia chánh ở trường Đồng Khánh, và là một nữ huynh trưởng Gia Đ́nh Phật Tử VN giữ chức vụ Trưởng Ban Hướng dẫn gia đ́nh Phật Tử của Phật giáo Tỉnh Thừa Thiên Huế.
 


H́nh ảnh trong buổi giới thiệu sách.
 

Nguyên do có tác phẩm này là v́, có nhiều thông tin không đúng về mối t́nh giữa nhà thơ Hàn Mặc Tử và cô thiếu nữ Hoàng Thị Kim Cúc. Đặc biệt là thông tin sai lệch trên một số bài viết (trong đó, có bài của nhà thơ Quách Tấn viết) từng nói rằng cha của cô Kim Cúc đă từ chối việc nhà thơ Hàn Mặc Tử xin cầu hôn với cô Kim Cúc v́ không môn đăng hộ đối (sự thật không hề có chuyện lễ cầu hôn nào bị từ chối, v́ đơn giản là không có). Nặng nề nhất là một vở cải lương được soạn ra về cuộc đời Hàn Mặc Tử, trong đó cho ba mẹ cô Kim Cúc nói giọng đanh đá xua đuổi nhà thơ Hàn Mặc Tử khi chàng tới xin cưới cô Kim Cúc. Sách này là viết theo di chúc của cô Kim Cúc, nhờ cháu ruột của cô là tác giả Hoàng Thị Quỳnh Hoa viết theo các tài liệu, thư tín giữ lại từ mối t́nh rất thơ mộng, rất sương khói và mong manh giữa Hàn Mặc Tử và Hoàng Thị Kim Cúc. Sương khói tới mức các thanh thiếu niên thời này có thể kinh ngạc: chàng chưa từng nói nhiều hơn vài câu với cô, chưa từng nắm tay cô, chưa từng tỏ t́nh say đắm như kiểu thời nay...

Các ấn bản của tác phẩm "Lá Trúc Che Ngang - Chuyện t́nh của Cô tôi" của tác giả Hoàng thị Quỳnh Hoa hôm Chủ Nhật tại Thư Viện Việt Nam đă bán sạch không c̣n một cuốn.

Người giới thiệu sách đầu tiên là nhà văn Trần B́nh Nam. Diễn giả nói rằng bà Hoàng Thị Kim Cúc là người yêu trong mộng của Hàn Mặc Tử.
 


Từ trái: Trần B́nh Nam, Huy Phương, Hoàng Thị Quỳnh Hoa, Bùi Bích Hà...
 

Diễn giả Trần B́nh Nam kể lại cơ duyên tác phẩm là vào cuối năm 2013, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của bà Kim Cúc, người cháu gọi bà Cúc bằng cô ruột là bà Hoàng thị Quỳnh Hoa cho xuất bản cuốn “Lá Trúc Che Ngang: chuyện t́nh của cô tôi” trong đó tiết lộ nhiều tư liệu liên quan đến mối t́nh Hàn Mạc Tử - Kim Cúc trước đây chưa được công bố do bà Kim Cúc chuyển lại cho bà Quỳnh Hoa trước khi qua đời. Bà Kim Cúc mất tại Huế năm 1988, sáu tháng sau một tai nạn lưu thông tại Sài g̣n.

Diễn giả kể rằng, vào đầu thập niên 1930 Hàn Mặc Tử là một công chức mới làm việc tại ty Đạt Điền Quy Nhơn. Năm 1932, cụ tham tá Hoàng Phùng, thân sinh cô Kim Cúc cũng được đổi từ Huế vào Ty Điền Địa Quy Nhơn. Cô Kim Cúc, một thiếu nữ xinh đẹp năm đó vừa tṛn 19 tuổi đi theo thân phụ. Có ít nhất hai lần Hàn Mạc Tử t́m cách đón gặp cô Kim Cúc trên đường phố định ư đưa thư, nhưng cô Kim Cúc né tránh không tiếp chuyện, cũng không nhận thư, v́ thời xưa là nam nữ cách biệt.

Trong bài viết đă phổ biến, nhà văn Trần B́nh Nam kể rằng Hàn Mặc Tử có anh bạn thân là Hoàng Tùng Ngâm, em họ của cô Hoàng Thị Kim Cúc. Trần B́nh Nam viết qua bài “Nh́n lại t́nh sử...” và được dùng làm căn bản bài diễn thuyết:

“...Năm 1937 Hàn Mạc Tử bị bệnh cùi, một chứng bệnh nan y. Ông đau khổ v́ mối t́nh ôm ấp không được đáp lại, lại đau đớn v́ cơn bệnh hành hạ thể xác, nhưng ông dấu bố mẹ vào nằm điều trị tại trại cùi Quy Nhơn và chỉ biết thổ lộ nỗi ḷng với người bạn thiết là Hoàng Tùng Ngâm. Bệnh càng nặng mối t́nh của Hàn Mạc Tử càng nóng bỏng và thơ của ông càng rung động ḷng người đă giúp đưa Hàn Mạc Tử vào bầu trời vinh quang của văn học Việt Nam sau khi ông qua đời.

 

Từ phải: MC Nhất Phương, tiếng sáo Hải Bộ, Quỳnh Hoa, Thu Hương...
 

Thương bạn, năm 1939 Hoàng Tùng Ngâm viết thư cho chị Kim Cúc yêu cầu cô viết thư thăm hỏi Hàn Mạc Tử. Và cô Kim Cúc đă gởi một tấm bưu thiếp (carte postale) cô mua tại tiệm ảnh Tăng Vinh in h́nh một thiếu nữ chèo đ̣ trên sông Hương với vài lời thăm hỏi, không đề ngày, không kư tên. Cảm động, Hàn Mạc Tử đáp lễ với bài thơ viết tay:

Ở đây thôn Vỹ Giạ

Sao anh không về chơi thôn Vỹ?
Nh́n nắng hàng cau nắng mới lên,
Vườn ai mướt quá xanh như ngọc
Lá trúc che ngang mặt chữ điền
.
Gió theo lối gió, mây đường mây;
Gịng nước buồn thiu, hoa bắp lay.
Thuyền ai đậu bến sông trăng đó?
Có chở trăng về kịp tối nay?
.
Mơ khách đường xa, khách đường xa,
Áo em trắng quá nh́n không ra
Ở đây sương khói mờ nhân ảnh
Ai biết t́nh ai có đậm đà?

 

Đầu thơ Hàn Mạc Tử viết mấy lời:

“Túc hạ,

Có nhận được bức ảnh Bến Vỹ Dạ lúc hừng đông, hay là một đêm trăng? Và mấy hàng chữ của túc hạ gởi thăm. Muôn vàn cảm tạ. Túc hạ c̣n nhớ đến nghĩa năm xưa th́ phúc hậu lắm rồi. Mong ơn trên xuống lộc cho túc hạ thật đầy đủ. Và mong rằng một mùa xuân nào đó được gặp lại túc hạ mới phỉ t́nh cho.

Thăm túc hạ b́nh an và vui vẻ.

Hàn Mạc Tử (kư) –

(Xem bút tự của Hàn Mạc Tử - LTCN - trang 88 & 89)”

 

Bàn tiếp tân với áo tím Gia Long.
 

Ngày 11-11-1940 Hàn Mạc Tử qua đời tại trại cùi Quy Nhơn và chuyện t́nh của ông qua những bài thơ đẫm nước mắt, chứa đầy máu và trăng trở thành một đề tài lớn trong giới văn học khắp ba kỳ.

Tuy không có quan hệ t́nh cảm qua lại ǵ trước với Hàn Mạc Tử, danh tiếng, thơ văn và mối t́nh thầm kín đậm đà của Hàn Mạc Tử đă làm cho quả tim Kim Cúc rung động.” (hết trích)

Nhà văn Trần B́nh Nam cũng kể về bài thơ đáp lễ của bà Kim Cúc gửi Hàn Mặc Tử, và sau đó nói rằng ông tin rằng bà Kim Cúc đă cảm mối t́nh của Hàn Mặc Tử, v́ cô thiếu nữ tuyệt sắc Hoàng Kim Cúc đă sống độc thân trọn đời, ăn chay và tu hạnh nghiêm ngặt của nữ cư sĩ – đó là cách biểu hiện t́nh cảm của bà với nhà thơ.

Diễn giả khác là nhà văn Bùi Bích Hà, người giải thích rằng lúc đầu bà không có ư muốn diễn thuyết v́ đă thấy có nhiều diễn giả rồi, tuy rằng bà từng là học tṛ ở Đồng Khánh của cô giáo Kim Cúc, nhưng mới đêm hôm trước, khi sắp đi ngủ, nhà văn họ Bùi chợt nghe tiếng nói rằng, “Sao không nói chuyện về sách này.” Bà Bùi Bích Hà nói nghe tiếng người nói bên tai như thế mới giựt ḿnh, vội vàng quyết định đọc kỹ để diễn thuyết về sách này. Bài phân tích của nhà văn Bùi Bích Hà rất mực văn chương.

Nhà văn Huy Phương giới thiệu rằng tác giả Hoàng Thị Quỳnh Hoa sinh ra và lớn lên tại Huế, tốt nghiệp Đại Học Sư Phạm Anh Văn Saigon 1961, Cao học Anh Văn Hoa Kỳ 1965, cựu giáo sư trường Gia Long Saigon, hiện định cư tại Maryland, Hoa Kỳ -- và nguyên dạy ở Trường Sinh Ngữ Quân Đội, nơi đó nhà văn Huy Phương học tiếng Anh từ cô giáo Quỳnh Hoa.

Tác giả Hoàng Thị Quỳnh Hoa nói, toàn bộ tiền sách bán được sẽ đưa vào Quỹ Học Bổng có tên Tâm Chánh Hoàng thị Kim Cúc, để giúp cho các em học sinh, sinh viên nghèo hiếu học.

Tác giả Hoàng thị Quỳnh Hoa kể rằng bà là cháu, gọi bà Kim Cúc bằng cô ruột, viết cuốn sách “Lá trúc che ngang, chuyện t́nh của cô tôi”  là từ những lời tâm sự, thủ bút, thư từ, các di cảo của Bà Hoàng thị Kim Cúc, và tư liệu gia đ́nh, để nói rơ hơn mối t́nh trên mây giữa Hàn Mặc Tử-Kim Cúc, và trong tác phẩm có công bố một số thủ bút, thơ, văn của nhà thơ Hàn Mặc Tử và Bà Hoàng thị Kim Cúc với bút hiệu Hoàng Hoa.

Bà Hoàng Hương Thủy cũng được mời lên nói cảm tưởng về cô giáo đáng kính Hoàng Thị Kim Cúc.

Phần thơ nhạc về Hàn Mặc Tử tuyệt vời với nhiều nghệ sĩ, như Huyền Trâm, Song Ngân, Thu Hương, Hà Phương, tiếng sáo Hải Bộ, nhạc sĩ Lê Tín...
 

 

Hoàng thị Quỳnh Hoa

art2all.net