art2all.net

Thanh Nhă

Tường tŕnh buổi giới thiệu sách:

 

LÁ TRÚC CHE NGANG

Chuyện t́nh của Cô tôi

 của

Tác giả  Hoàng thị Quỳnh Hoa

 

 

 

 

 

 

Kính bạch Quư Ḥa Thượng

Kính thưa các vị khách quư.

Quư thân hữu của gia đ́nh

Quư chị cựu nữ sinh ĐK

 

Lời đầu tiên cho phép  tôi được thay mặt gia đ́nh họ Hoàng, thay mặt tác giả Hoàng thị Quỳnh Hoa , xin kính gửi đến quư vị lời chào và lời cám ơn trân trọng nhất, chân thành nhất, và nồng ấm nhất.

Sự quang lâm của Quư Ḥa Thượng, quư vị khách quư trong buổi Giới Thiệu sách này, đă chứng tỏ T́nh cảm mà quư vị  dành cho gia đ́nh chúng tôi, đặc biệt cho Bà Hoàng thị Kim Cúc, một vị Huynh trưởng gia đ́nh Phật tử khả kính không chỉ của Giáo Hội Phật Giáo Thừa Thiên Huế, mà của toàn quốc, một NàngThơ, mà tên tuổi đă gắn liền với Thi sĩ Hàn Mạc Tử, qua bài Ở đây thôn Vỹ Giạ, gây tranh căi trong giới Văn Học hơn nửa thế kỷ qua.

 

Hôm nay, để kỷ niệm 100 năm sinh của Bà Hoàng thị Kim Cúc, gia đ́nh chúng tôi mà cụ thể là tác giả Hoàng thị Quỳnh Hoa, người cháu gọi Bà Kim Cúc bằng cô ruột, cho ra đời cuốn sách Lá trúc che ngang, chuyện t́nh của cô tôi,  sẽ từ những lời tâm sự, những thủ bút, những bức thư, những bài thơ c̣n lại của Bà Hoàng thị Kim Cúc, và tư liệu gia đ́nh, nói rơ hơn mối quan hệ giữa nàng thơ Vỹ Dạ và người thi sĩ tài hoa, bạc mệnh Hàn Mạc Tử, đồng thời cũng công bố một số thủ bút, bài thơ, văn của nhà thơ Hàn Mạc Tử và Bà Hoàng thị Kim Cúc với bút hiệu Hoàng Hoa.

Tác giả Quỳnh Hoa không phải là một người viết chuyên nghiệp, chị chỉ viết theo ư muốn của người cô ruột, viết bằng cái Tâm của ḿnh nên chắc chắn là sẽ có rất nhiều sơ suất về nội dung, cuốn sách lại được in trong thời gian ngắn nên chắc chắn c̣n nhiều sơ sót trong vấn đề in ấn. Kính mong quư vị nh́n Lá trúc che ngang, Chuyện t́nh của Cô tôi với một ánh mắt bao dung.

Xin được thưa, Buổi giới thiệu sách này cũng chỉ là một buổi Giới thiệu sách thân mật trong phạm vi quư thân hữu của Bà Hoàng thị Kim Cúc và gia đ́nh, với những ǵ liên quan đến người thân của chúng tôi: Bà Hoàng thị Kim Cúc, nên những thắc mắc, nếu có, của quan khách, ngoài những vấn đề đă nêu trong sách, chúng tôi thật khó ḷng để giải đáp. Nên xin được xin lỗi trước. 

            

Cũng xin được thưa là toàn bộ tiền sách bán được sẽ đưa vào Quỹ Học Bổng có tên Tâm Chánh Hoàng thị Kim Cúc, giúp cho các em học sinh, sinh viên nghèo hiếu học.

Xin được giới thiệu vài nét về tác giả.

Chị Q Hoa sinh ra và lớn lên tại Huế.

Tốt nghiệp Đại Học Sư Phạm Anh Văn Saigon 1961

Cao học Anh Văn Hoa Kỳ 1965

Cựu giáo sư trường Gia Long Saigon

Hiện định cư tại Maryland, Hoa Kỳ

 

Chị Q Hoa cũng là người đă cung cấp Tập thơ Gái Quê mà gia đ́nh chúng tôi c̣n giữ được,  cho nhà phê b́nh Văn học Đặng Tiến và sau đó ông Đặng Tiến đă chuyển cho Công Ty Phương Nam ấn hành với giấy phép của   Nhà Xuất Bản Hội Nhà Văn  năm 2012 nhân kỷ niệm 100 năm sinh Nhà Thơ Hàn Mạc Tử. 

Trước khi chị Q Hoa có vài lời với Quư khách xin mời chị Q Hoa lên tặng sách cho Quư Thượng Tọa Hải Ấn, Quang Nhuận.

Xin trân trọng giới thiệu chị Q Hoa sẽ có vài lời với Quư khách.

 

 

Cám ơn chị Q Hoa.

Kính mời Bà Trâm Anh, Giám đốc chi nhánh công ty cổ phần Văn Hóa Phương Nam Huế lên tặng hoa cho tác giả Q Hoa.

 

Xin Cám ơn Bà Trâm Anh.

“ Sao Anh không về chơi Thôn Vỹ”

“Dẫu cho đấy chỉ là một lời mời, một câu hỏi hay một lời trách móc đầy tự t́nh thầm lặng của người con gái Huế th́ thơ Hàn Mạc Tử và bóng dáng Hoàng Cúc đă làm cho Vỹ Dạ trở thành chốn không quên và Huế thành nơi để nhớ đời,  như Lầu Hoàng Hạc, chùa Hàn Sơn, hồ Leman, cầu Mirabaeu…gắn liền với địa danh và tên tuổi của Thôi Hiệu, Trương Kế, Lamartine, Appolinaire.”

Đó là nhận xét của Nhà Văn Trần Kiêm Đoàn trong lời Ngỏ của tác phẩm “ Lá trúc che ngang, Chuyện t́nh của cô tôi.

Xin một lần nữa nghe lại Bài thơ Ở đây thôn Vỹ Giạ của Nhà thơ Hàn Mạc Tử qua giọng ngâm của nghệ sĩ Ánh Hồng, tiếng đàn tranh của nhạc sĩ Lâm Bảo Vân.

 

Cám ơn chị Ánh Hồng và Bảo Vân.

Xin mời Anh Dũng lên tặng hoa cho chị Hồng và chị Bảo Vân

Tiếp tục Chương tŕnh, xin trân trọng  kính mời Giáo sư Tiến sĩ  Thái Kim Lan, có mấy lời phát biểu về cuốn sách.

 

 

Xin kính Cám ơn bà Thái Kim Lan và xin  mời Anh Hoàng Nhă lên tặng hoa cho Bà Thái Kim Lan.

Cũng để chia sẻ với những ǵ tác giả Quỳnh Hoa đă viết, Nhà Văn Tô Nhuận Vỹ sẽ có vài lời phát biểu với Quư vị quan khách . Xin trân trọng mời Ông.

 

 

Xin kính cám ơn Nhà Văn Tô Nhuận Vỹ , xin mời chị Hoàng Thu Hương lên tặng hoa cho Nhà Văn Tô Nhuận Vỹ.

Mỗi một bài thơ hay, không chỉ dừng lại ở sự yên lặng cảm nhận từ những ḍng chữ, mà thường đi xa hơn, được nâng lên,  phối hợp với âm thanh, để sự cảm nhận trọn vẹn hơn. Ở đây thôn Vỹ Giạ cũng vậy, bài thơ đă được nhiều nhạc sĩ phổ, trong đó có nhạc sĩ Phạm Duy. Một người cháu của Bà Hoàng Cúc, cũng đă sử dụng âm nhạc, theo cách riêng của ḿnh, để cảm nhận và lan tỏa cảm nhận bài thơ trên. Xin mời  Nhạc sĩ Đặng Ngọc Phú Ḥa và ca sĩ Cẩm Nhung, chuyển tải cảm xúc đó đến quư vị quan khách.

 

 

Xin cám ơn nhạc sĩ Phú Ḥa và ca sĩ Cẩm Nhung, mời Minh  Thư tặng hoa cho ca sĩ và nhạc sĩ.

 

 

Cũng trong ḍng cảm xúc với tác phẩm Lá trúc che ngang, Bà Nguyễn Khoa Diệu Huyền, nguyên hiệu phó trường Hai Bà Trưng sẽ có vài lời về tác phẩm.

Xin kính mời Bà Diệu Huyền.

 

 

Cám ơn Diệu Huyền, mời em Thanh Nhàn lên tặng hoa cho chị Diệu Huyền.

Với giới Văn học, Bà Hoàng Cúc được biết đến như một Nàng Thơ của Hàn Mạc Tử, trong giới áo lam, Bà Hoàng thị Kim Cúc lại là một chị cả, một huynh trưởng đáng kính, từng là Trưởng Ban Hướng dẫn gia đ́nh Phật Tử  của Phật giáo Tỉnh Thừa Thiên Huế.

Xin hăy lắng nghe cảm nhận của Nhà giáo Nguyễn Viết Kế, cũng là Phó Ban Hướng dẫn Gia Đ́nh Phật Tử Thừa Thiên Huế hiện tại.

 

 

Xin kính cám ơn Ông Kế và xin mời Anh Lam Sơn,  tặng hoa cho Anh Kế.

Ngoài bài Ở đây Thôn Vỹ Dạ, h́nh ảnh Người thơ Hoàng thị Kim Cúc vẫn lẩn khuất trong nhiều bài thơ khác của thi sĩ họ Hàn. Với “ Muốn ôm hồn cúc “ Ông viết

Bấy lâu sát ngỏ, chẳng ngăn tường

Không dám sờ tay, sợ lấm hương.

Xiêm áo đêm nay tề chỉnh quá

Muốn ôm hồn cúc ở trong sương.

 

Với Vịnh Hoa cúc th́ :

Vẻ mặt khác chi người quốc sắc

Trong đời tri kỷ chỉ riêng ta.

 

Xin kính mời Quư vị quan khách trở lại với giọng ngâm của nghệ sĩ Ánh Hồng và tiếng đàn tranh của Nhạc sĩ Lâm Bảo Vân qua chùm thơ Vịnh Hoa Cúc, Trồng Hoa Cúc và Muốn ôm hồn Cúc.

 

Xin cám ơn hai nghệ sĩ Ánh Hồng, Bảo Vân.

Xin được tiếp tục chương tŕnh với phần giao lưu với tác giả.

Và như đă thưa, chúng tôi xin được giao lưu trong phạm vi những ǵ đă viết trong sách, những vấn đề thuộc phạm vi  Văn Học lớn lao hơn có thể chúng tôi sẽ khó ḷng giải đáp thỏa đáng với quư vị quan khách.

Chương tŕnh Giới Thiệu sách Lá Trúc che ngang, Chuyện t́nh của Cô tôi của tác giả Hoàng thị Quỳnh Hoa xin được khép lại ở đây.

Xin kính cám ơn quư vị  quan  khách đă đến tham dự chương tŕnh và kính chúc Qúy vị quan khách luôn sức khỏe, an lạc.

 

MC: Thanh Nhă

 

 

 

Để xem toàn tập h́nh buổi giới thiệu sách, xin nhấn vào h́nh dưới đây :

 

Giới thiệu "Lá Trúc Che Ngang"

Hoàng thị Quỳnh Hoa

art2all.net