Hoàng thị Quỳnh Hoa

 

Về Chuyện Người Thân Tái Sinh Trở Lại Trong Gia Đ́nh

Lời Giới Thiệu của ông James Van Praagh

về cuốn sách Trở Về Từ Thiên Đường (Return From Heaven)

của bà Carol Bowman


Nguyên Ngọc lược dịch

 

 


 

          Chắc không bao giờ tôi quên được phút giây đầu tiên ấy khi tôi đưa hai tay đón nhận một hài nhi mới sinh vào ḷng. Nh́n ngắm những ngón tay, ngón chân tí tẹo, thân h́nh tí tẹo của hài nhi, tôi không ngớt trầm trồ nghĩ rằng sự sinh nở quả là một phép lạ. Hài nhi là h́nh ảnh của một sự trong sạch tuyệt đối, là một tác phẩm tuyệt vời của con người. Không có thứ ǵ khác có thể đem lại niềm hạnh phúc vô biên như sự ra đời của một hài nhi. Và cũng như nhiều người khác, nh́n ngắm bé, tôi không thể không nghĩ đến tương lai của bé trên trái đất này. Tôi đang ôm trong tay những hy vọng, những ước mơ của một thế hệ mới đây. Tuy hài nhi ở trong một h́nh hài mới nhưng linh hồn ẩn náu trong h́nh hài này th́ không có tuổi. Linh hồn chỉ mượn một h́nh hài mới để bắt đầu một cuộc sống mới ở cơi trần.

Linh hồn nào cũng đă trải qua nhiều đời nhiều kiếp. Những sự việc mà linh hồn kinh qua trong vô lượng kiếp đă ẩn chứa trong kư ức của linh hồn và ảnh hưởng đến phẩm chất trí tuệ, phẩm chất tinh thần của người ấy ở kiếp mới. Sự khôn ngoan, sự trưởng thành của đương sự ở kiếp này như thế nào đều do ảnh hưởng nghiệp lực của nhiều đời cùng với những nghiệp mới tạo.

Mỗi một con người của chúng ta đều có một linh hồn riêng, một linh hồn đă sống qua rất nhiều kiếp. V́ vậy “cá nhân ta” là một phần của một tổng thể gồm nhiều h́nh hài. Linh hồn này chọn tái sinh để học hỏi, để tiếp nối những công việc c̣n dở dang với những người thân trong gia đ́nh. Tuy cá tính khác nhau, vai tṛ trong gia đ́nh có thay đổi nhưng t́nh thân máu mủ, t́nh thương yêu qua nhiều đời vẫn tiềm tàng trong mỗi người chúng ta. V́ vậy mà ai cũng có thể là bạn ta, có liên hệ gia đ́nh với ta, mà cũng có thể là kẻ thù ta. Chúng ta đă cùng nhau học hỏi qua nhiều đời, chia xẻ nhiều kinh nghiệm qua nhiều đời. Và trong quá tŕnh đi t́m chân lư, chúng ta sẽ trở thành một.

Mỗi đứa trẻ là một vị thầy vĩ đại. Những suy nghĩ của trẻ con là những suy nghĩ hồn nhiên và chân thật. Đầu óc của chúng chưa bị ô nhiễm bởi những nỗi lo sợ, bất an của người lớn. Đứa trẻ bước vào đời như bắt đầu một cuộc phiêu lưu đầy hứng thú. Chúng nói những lời chân thật mà không có ư đồ mưu toan trong lời nói. Chúng biết ḿnh là ai và biết ḿnh muốn ǵ và thường thẳng thắn nói ra những điều chúng suy nghĩ mà không cần phải rào trước đón sau, không cần chờ ai hạch hỏi.

Trực giác của trẻ con rất bén nhạy. Đầu óc chúng chưa bị nhồi nhét bởi giáo điều của một tôn giáo hay ư thức hệ của một triết thuyết nào. Chúng chỉ t́m hiểu thế giới chung quanh qua giác quan và cảm xúc của chúng. Sở dĩ trẻ con có được sự nhận thức qua giác quan này là nhờ chúng mới rời bỏ thế giới tâm linh bên kia, tâm hồn c̣n chịu ảnh hưởng của thế giới vô h́nh. Bổn phận của cha mẹ là nên nuôi dưỡng hạt giống tâm linh này ở nơi đứa trẻ và tạo điều kiện cho đứa trẻ giữ được tâm hồn trong sáng và chân thật của tuổi thơ. Nên nhớ rằng người nào ngây thơ như trẻ con mới có thể bước vào cổng thiên đường.

Từ xưa đến nay, khái niệm về luân hồi được t́m thấy trong hầu hết các văn minh cổ hay các tôn giáo của loài người, từ thời văn minh La mă cổ đại, từ thời những triết gia Hy Lạp mà tiêu biểu là triết gia Plato. Người Ai Cập xưa cũng tin họ sẽ tái sinh trở lại làm người. Vậy tại sao ngày nay luân hồi vẫn c̣n là một đề tài bị trùm lấp trong bức màn bí mật?

Trong thế giới hữu h́nh ba chiều của chúng ta hiện nay, người ta không chế ra được một loại máy móc nào có thể đo được những “kinh nghiệm” sống mà một linh hồn đă kinh qua trong nhiều đời nhiều kiếp. Khi chúng ta nói đến linh hồn (soul), hay thần thức (consciousness), hay một chiều không gian khác (another dimension), chúng ta có thể dùng những phương pháp khoa học nào mà chứng nghiệm được không? Xin thưa là không! Như ngạn ngữ có câu nếu cố gắng t́m ṭi th́ chỉ như đi t́m cây kim trong một đống cỏ khô.

Nhưng trên một b́nh diện khác th́ “thần thức hay ư thức” (consciousness) này có thể được kinh nghiệm qua thiền định, qua sự kiện chết đi sống lại (near death experience) hoặc qua kinh nghiệm hồn thoát xác (out-of- body experience) đi chơi. Trường hợp trẻ con nhớ lại kiếp trước th́ cũng tương tự như những trường hợp trên. Chúng nhớ rơ một đời sống trước với nhiều chi tiết mà ở tuổi ấy chúng không thể nào biết được. Cũng như trường hợp nhiều chứng bệnh chữa được nhờ phương pháp thôi miên đưa bệnh nhân về quá khứ, hay trường hợp người ta có những sợ hăi vô căn cớ (phobia) cũng có thể chữa lành nhờ phương pháp thôi miên này. Những sự việc ấy chứng tỏ là có sự hiện hữu của một thần thức của linh hồn (soul consciousness).

Trí tuệ (mind) của con người không có giới hạn. Con người không phải là bộ năo, là cái thân vật lư, là quần áo, hay nhà cửa ḿnh chiếm hữu. Con người cũng không phải là trương mục ở ngân hàng, không phải là công việc hay nghề nghiệp của ta, không phải tổ quốc, ngay cả tên gọi cha mẹ đặt cũng không phải là ta. Chúng ta ở trên những thứ ấy, chúng ta quan trọng hơn những thứ ấy. Chúng ta là những con người tâm linh (spiritual beings) với một ngôn ngữ chung là t́nh thương (love)

Đă đến lúc chúng ta cần t́m hiểu cái tâm thức này của chúng ta. V́ vậy tôi nghĩ đến tầm quan trọng của cuốn sách Return From Heaven (Trở Về Từ Thiên Đường). Không những sách kể nhiều chuyện luân hồi rất hấp dẫn mà c̣n là một tuyển tập gồm nhiều bài học quí giá cho đời sống hằng ngày của chúng ta. Khi ta bắt đầu thấy rằng chết không phải là hết, rằng ta chính thực là một thực thể vĩnh hằng và khi ta ư thức được từng hành động của ḿnh -- dù nhỏ nhiệm -- trong đời sống hằng ngày th́ ta thấy đời sống có vẻ có nhiều ư nghĩa hơn. Ta bắt đầu hiểu có những lực vô h́nh đă ảnh hưởng đến cách hành xử của chúng ta đối người thân, với bạn bè, và với những người làm việc cùng với ta. Chúng ta bắt đầu ư thức rằng những ư tưởng, hành động của quá khứ đă ảnh hưởng đến đời sống hiện tại. Và như thế chúng ta tập sống trong chánh niệm và cẩn thận trong mọi quyết định, mọi hành vi của ḿnh trong hiện tại v́ biết chúng c̣n ảnh hưởng đến nhiều đời sau.

Cơi thế là một trường đời cho linh hồn tu tập, một nơi mà ta đi đi về về nhiều lần để t́m ṭi học hỏi, để t́m biết ḿnh là ai. Chúng ta hy vọng rằng qua nhiều đời, qua nhiều kiếp sống khác nhau, chúng ta dần dần hiểu được ḿnh một cách trung thực hơn. Khi chúng ta biết quay về nương tựa ốc đảo tự thân, khi chúng ta hiểu rằng chỉ có ḿnh trách nhiệm cho đời ḿnh, th́ lúc bấy giờ ḿnh thấy ḿnh không khác với người, ḿnh với người là một, và thật sự thấy được ư nghĩa trung thực của Thượng đế.

Trong cuốn Return From Heaven, tác giả kể 12 câu chuyện trẻ con nhớ kiếp trước, chuyện ông nội trở lại làm con của con gái ḿnh, người anh trở lại làm con trai của em gái, chuyện người con trai tái sinh lại trong gia đ́nh của cha mẹ ḿnh v.v...
____________________

Ghi chú
Ông James Van Praagh là một ông “đồng” (medium) nổi tiếng ở Hoa Kỳ hiện nay. Ông là một trong những người có khả năng ngoại cảm, có giác quan thứ sáu mạnh (psychic) nên có thể tiếp xúc được với thế giới vô h́nh. Ông nói rằng ông được một thiên thần trợ lực và nhờ vậy ông nghe được tiếng nói của người khuất mặt. Ông đă giúp đỡ nhiều gia đ́nh liên lạc được với người thân ở cơi giới bên kia làm cho họ vơi bớt một phần nỗi sầu khổ biệt ly. Ông nổi tiếng sau khi cho xuất bản cuốn “Talking to Heaven” và “Reaching to Heaven”.

 

 

Nguyên Ngọc Hoàng thị Quỳnh Hoa lược dịch

 

art2all.net