Tâm Phương Đăng

 

T̀NH THEO BỌT BIỂN 

 

 

   

 Hành trang lên đường của Tôi chỉ có cái túi xách nhỏ đựng vài bộ quần áo và đồ dùng cá nhân nên dễ dàng lên xuống xe buưt đi về Bộ-tư-lệnh Hải-quân.

Bờ sông Sài-g̣n lúc nào cũng đông nghẹt nguời qua kẻ lại nhộn nhịp. Trên bộ, xe cộ ngược xuôi, nhất là các xe Lamb ba bánh nhả khói mù trời. Dưới sông, ghe thuyền tấp nập chạy ngược xuôi vô trật tự. Sài-g̣n tuy buổi sáng nhưng đă nóng ấm. 

Đi vào Trại Bạch-Đằng 2 thuộc Bộ -Tư-Lệnh Hải-quân thấy tất cả Khóa-sinh đă hiện diện đông đủ, người nào cũng tươi vui hớn-hở, cười nói huyên thuyên. Tôi không quen một người nào ngoài Bằng.  Khi thấy Tôi nó chạy lại nắm tay kéo đến giới thiệu những người bạn quen của nó, Tôi cũng vui lây với mọi người. Lần đầu tiên vào Trại Lính, thấy ai cũng quân-phục chỉnh tề, đi đứng mạnh dạn. Không biết những trại lính của các quân binh chủng khác thế nào chứ Hải-quân th́ rất là khang trang sạch sẽ.

Tiếng kẻng tập họp chào cờ buổi sáng vang lên, mọi người đến sân cờ sắp hàng thứ tự từ quan tới lính. Tôi chưa quen thuộc với Cấp-bực Hải-quân nên chỉ đoán đại Ông nào lớn, Ông nào bé mà thôi.

Đám tân khóa-sinh tụi tôi cũng theo lệnh tập họp Chào cờ. Lần đầu tiên Tôi thấy chào Quốc-kỳ nhưng không ai hát Quốc-ca, chỉ có Ban Quân-nhạc đánh trống, thổi kèn và mọi người cất tay chào. Đám tân khoá-sinh có đứa bắt chước cất tay chào, c̣n hầu hết chỉ đứng nghiêm chỉnh chào cờ theo kiểu dân-sự như Tôi . 

Chào cờ xong, tụi tôi đuợc lệnh vào pḥng Hội rất lớn, sự thực đây là pḥng ăn của Hạ-sĩ-quan và Thủy thủ. Ngồi đuợc vài phút th́ có Ông Đại-úy đi vào, mọi người đứng dậy im lặng. Ông ta vẫy tay ra lệnh ngồi xuống và tự giới thiệu Ông ta là Đại-đội-truởng tạm thời của Sinh-Viên Sĩ-Quan trong khi chờ đợi tàu đưa ra Nha-trang. Phần việc Ông ta phải lo cho khoá-sinh trong tuần này theo chương tŕnh:

-  Lănh quân-trang, quân-dụng.

-  Đưa Khoá-sinh qua Bệnh-viện Hải-quân để khám y-khoa tổng quát, hớt tóc. 

-  Học một phần căn-bản Quân-sự như cách đi đứng, chào kính, cấp-bậc.

- Tập thao-diễn quân sự hàng ngày v…v...

Sau bốn giờ chiều  mỗi ngày, Sinh-viên đuợc cấp giấy phép xuất trại nếu có nhà ở ngoài, sáng hôm sau trở vào; nếu ai không có nhà  th́ ở lại doanh trại, có nơi ăn ngủ.

Lâu nay sống đời dân-sự tà tà, bây giờ bắt đầu vào khuôn-khổ kể cũng hơi mệt mỏi, hy vọng dần dần rồi sẽ quen.

Ngày đầu tiên nhập ngũ, ngày lănh quân-trang, ngày đi khám bệnh tổng quát, đó là những ngày không bao giờ quên được trong cuộc đời quân-ngũ của Tôi. Giống như mối t́nh đầu của đôi trai gái, dù suông-sẻ hay bẽ-bàng, họ đều mang dấu ấn đậm nét trong tâm tư suốt cuộc đời của họ.

 

Thời gian trôi nhanh như thoi đưa, đă hơn một tuần nhập trại.

Được biết chỉ c̣n hai ngày nữa là lên tàu ra Nha-trang nên tất cả SVSQ không được ra phố và ngủ ngoài như trước, bù lại th́ cho thân nhân thăm viếng trong Câu-lạc-bộ.

Chiều nay sau giờ tan sở, nh́n ra cổng thấy rất nhiều bóng hồng thấp thoáng đi vào, những tà áo xanh, áo trắng, áo vàng thướt tha bay trong gió … Bọn SV đứa nào cũng nhốn nháo trố mắt nh́n, miệng trầm trồ khen:

-  Em gái hậu phương của đứa nào trông hấp dẫn quá ta …? …..Rồi cả đám dành nhau nói: Chắc là t́m tao đó …………Không, …T́m tao …..T́m tao …

Mọi người phá lên cuời  …….rất vui vẻ  ….

Sau đó, anh lính gác cổng cầm tờ giấy chạy vào nói lớn :

-    Các SV có tên sau đây đang có thân nhân cần gặp.

Anh lính lên giọng đọc tên hơn mười SV. Những người được gọi tên, mặt mày tươi rói, lũ lượt đi ra cổng. Đám SV c̣n lại th́ mặt mày buồn hiu, lủi thủi tan hàng.

Tôi hiểu rơ thân phận ḿnh không có thân nhân nên chỉ vui cười lây với những đứa ăn nói khôi hài và hơi nham-nhở, nhưng cũng giết được nhiều th́ giờ buồn chán. Đi đâu Tôi cũng lè-kè cuốn truyện kiếm-hiệp.

Chiều nay khi ăn cơm xong, Tôi cầm cuốn truyện đi ra gốc cây có bóng mát gần cổng trại ngồi đọc, thỉnh thoảng nh́n thân nhân của SV đến thăm và tàu bè qua lại trên sông Sài-g̣n cho đỡ nhớ nhà, bất chợt thấy một SV đi cùng hai cô gái trông thật cao sang và rất đẹp, tiến lại gần Tôi. Anh  SV gật đầu chào và nói :

-  Xin lỗi anh, Tôi tên Vinh, c̣n anh tên ǵ ạ ?

Tôi vội vàng đứng dậy bắt tay trả lời :

-  Tôi tên Nhân ….. Chào Vinh và hai cô.

Vinh giới thiệu :

-   Đây là Thanh, nguời yêu của tôi, c̣n đây là Huyền em tôi. Em tôi nói thấy anh hơi quen nhưng không biết đă gặp ở đâu, có phải thật như vậy không ? 

Tôi nh́n thẳng mặt Huyền, trả lời :

-  Xin lỗi, Tôi cũng thấy rất quen nhưng không nhớ đă gặp ở đâu.

   Huyền nhoẻn miệng cười và nói :

-  Nghe giọng nói của Anh, tôi nhớ ra ngay. Có phải Anh là người mua vé đi về Miền Trung khoảng mười ngày trước không?

-  À! Th́ ra Cô là nguời bán vé và đă giúp tôi lên toa hạng nh́? Tôi trở vào Sá-g̣n tối hôm truớc, sáng hôm sau vào nhập trại nên đành thất hứa, không đến cảm ơn Cô và thông báo tôi đi đường b́nh yên. Hôm nay xin tạ tội.

Tôi vừa nói vừa làm cử chỉ đùa giỡn nghiêng ḿnh cúi đầu xuống. Mọi người cùng cuời vui, rồi Huyền nói :

-  Anh Nhân nên biết bất cứ ai nợ Huyền điều ǵ th́ chạy đâu cũng  không thoát.

-  Xin vâng ạ, từ nay Tôi biết.

Vinh bảo mọi người vào Câu-lạc-bộ ngồi tṛ chuyện. Tôi nh́n Vinh có ư nói không có đủ tiền, nó hiểu ư nói :

-  Hôm nay Tôi mời mọi người ăn tối tại CLB Lính .

Thanh và Huyền rất thích thú, cười nói huyên thuyên. Thanh trong chiếc áo dài xanh dương, tóc uốn ngắn gọn, lúc nào cũng đi sát và nắm tay Vinh. Huyền với chiếc áo dài tím hoa cà, tóc xoả ngang lưng, gương mặt rạng rỡ, miệng cười rất duyên dáng.

Chọn cái bàn vuông bốn ghế bên cạnh cửa sổ nh́n ra bờ sông, bắt chước Vinh kéo ghế cho Thanh ngồi, Tôi kéo ghế cho Huyền ngồi. Vinh ngồi sát và ôm vai Thanh, c̣n Tôi th́ kéo ghế ngồi xa Huyền, nhưng Huyền nhanh tay kéo ghế ngồi hơi gần lại. Ba người gọi thức ăn thức uống, Tôi chỉ gọi nước uống, lấy lư do đă ăn no rồi. Từ ngày nhập trại, đây là lần đầu tiên tôi vào CLB. Ngồi nh́n ra sông rất thoải mái, thỉnh thoảng có gió mát từ bờ sông thổi vào làm bay làn tóc mai của Huyền và Thanh trông rất dễ thương. Lợi dụng Vinh và Thanh ôm nhau th́-thầm chuyện t́nh riêng, Huyền kể cho Tôi nghe chuyện gia-đinh nàng: Vinh là anh cả, bà chị kế Vinh đă lập gia-đinh và Huyền là con gái út. Bố Mẹ giàu có nên ba anh em đều học Trường Tây. Sở dĩ hôm đó ra mở cửa bán vé xe lửa v́ bà Cô bận công chuyện buổi sáng nên phải nhờ Huyền thay thế. Rồi nàng nhấn mạnh thêm một câu :

-  Có lẽ Trời Đất sắp xếp cho Em và Anh gặp nhau.

Tôi hơi ngỡ ngàng v́ những lời bạo dạn, nhưng cũng phản ứng nhanh:

-  Vâng, đúng vậy. Trời Đất chỉ cho chúng ta gặp nhau.

Huyền không để ư lời Tôi nói, hoặc nàng không mấy hiểu tiếng Việt nên vui cuời thích thú lắm. Nàng càng vui cuời, nét hồn nhiên, nhí-nhảnh càng làm tăng vẻ đẹp của nàng gấp bội làm Tôi quên hết những ưu-tư sầu muộn lâu nay và hoà cùng niềm vui với nàng. Nàng nắm lấy tay Tôi từ lúc nào, Tôi vẫn cứ để yên và nói thầm trong bụng : Đúng là dân học Truờng Tây, bạo dạn quá chừng.  Sau đó Tôi hỏi nàng:

-  Những ngày cuối tuần, khi làm xong bài vở, Huyền thuờng làm ǵ  trong nhà ?

-  Em ít khi ở nhà cuối tuần lắm, v́ bạn bè trong lớp luân phiên tổ chức tiệc tùng và nhảy đầm rất vui.

-   Như vậy chắc là nhảy đầm giỏi lắm ?

-  Anh Vinh nhảy giỏi nên chỉ dẫn cho em. C̣n Anh, thích nhảy đầm không ?

-  Tôi không biết nhảy đầm nên cũng không biết có thích hay không.

Huyền kể rất nhiều về những sinh hoạt tiệc tùng, nhảy đầm của nàng.  Lúc đầu, Tôi chú ư nghe và chen vào những câu hỏi khích động Nàng nói tiếp, nhưng dần dần Tôi chỉ ờ ờ cho qua chuyện. Nàng vẫn tiếp tục kể trong khi Tôi thả hồn suy nghĩ chuyện khác. Cho đến giờ phút này, Bức-tường Mặc-cảm vẫn đứng vững kiên cố trong Tôi . Bất cứ lúc nào đối diện với ai,  Tôi vẫn không quên được ḿnh con nhà nghèo, có cuộc sống b́nh dân đạm bạc, nhiều lúc cũng muốn học một chút nếp sống của người sang giàu, lịch-lăm nhưng chưa có phương tiện và cơ hội. Nhất là những lúc ngồi nói chuyện thân mật với con gái, trong Tôi cứ gợi lên những thắc mắc người này có thích hợp với hoàn cảnh của ḿnh không, mặc dầu chưa ai nói lên một lời yêu đương nào đối với ai hết.

Đôi khi Tôi tự trách sao ḿnh c̣n trai trẻ mà có ư tưởng như ông cụ già, có cơ hội vui chơi lại không chịu hoà đồng mà cứ ôm cái mặc cảm Môn-đăng Hộ-đối. Như lúc năy, khi nghe Huyền nói về gia-đinh, trong Tôi gợi lên sự phán đoán: Em con gái út nhà giàu, học Trường Tây  th́ Anh chắc chắn không phải là người mà gia-đ́nh muốn cho Em trong tương lai. Hoặc khi nàng kể những sinh-hoạt trong cuộc sống hằng ngày th́ Tôi xác định trong ư nghĩ : Em và Anh có hai cuộc sống cách biệt nhau quá xa, trong tương lai nếu có yêu nhau chắc phải vượt qua hàng ngàn rào cản, và kết quả là đổ vỡ đau thương, thôi th́ tốt nhất ta chỉ quen nhau và xem nhau như bạn bè.

-  Nè, Anh đang mơ mộng ǵ đó ?

Huyền hỏi th́nh ĺnh làm Tôi giật ḿnh, trả lời :

-  Mơ ǵ đâu, đang say sưa nghe Em kể chuyện.

-  Em muốn hỏi, chiều mai xuống tàu ra Nha-trang, có ai đưa tiễn Anh không?

Tôi giả bộ nghiêm sắc mặt nh́n Huyền trả lời :

-  Có.

Nàng hơi xịu mặt, buông tay Tôi ra, im lặng nh́n ḍng sông một hồi rồi hỏi :

-  Anh em ? bạn bè ? hay người yêu ?

Tôi chậm rải trả lời :

-  Không phải anh em, không phải bạn bè, và cũng không phải người yêu.

Nàng ngồi thẳng dậy, nh́n thẳng vào mặt Tôi, hỏi :

-  Vậy là ai ?

Tôi nhỏ nhẹ trả lời :

-  Ban Quân-nhạc có trống kèn của Hải-quân.

Phản ứng nhí nhảnh, Nàng xoay người dùng nắm tay đánh vào vai Tôi th́nh thịch. Tôi vẫn ngồi yên cho đánh, Vinh và Thanh xoay người lại nh́n. Vinh trừng mắt nh́n Huyền nói :   

-  Trời ơi ! Trời …Mới gặp nhau lần đầu, sao mà hung dữ vậy ?

Tôi mỉm cười nói :

-  Không sao, cứ để cho Huyền đánh, đây là lần đầu tiên trong đời tôi được con gái đánh.

Huyền ngừng tay, ngồi xuống ghế, nh́n thẳng vào Tôi  nói :

-  Chỉ một ḿnh Em được đánh, bất cứ con nào đánh Anh, Em vặn găy cổ.

Mọi người cười vang, Vinh lên tiếng :

-  Sách sử ngày xưa nói, không thể sai vào đâu được :

    "  Trai khôn t́m Vợ chợ đông,

        Gái khôn t́m Chồng ở chốn ba quân ".

Đây là chốn ba quân, Em khôn ngoan Anh biết lắm mà.

Thanh xen vào :

-  Không phải, không phải vậy đâu, đọc lại như vầy nè :

   " Gái khôn t́m Chồng, ở chốn Hải-quân " .   

Cả bốn người đắc chí cười vang làm cho mọi người ngồi những bàn kế cận nghi rằng có hai cặp t́nh nhân đang trong thời kỳ yêu nhau thắm thiết.

Tiếng kẻng tập họp điểm danh chín giờ tối trước khi đi ngủ vang lên, Vinh đứng lên trả tiền rồi bốn người đi nhanh ra khỏi CLB. Bây giờ Huyền nắm tay và đi sát vào Tôi cũng như Vinh và Thanh. Tôi để mặc kệ cho nàng làm ǵ th́ làm, nhưng trước khi ra khỏi Cổng trại, Vinh ôm và hôn Thanh say đắm, c̣n Tôi chỉ ôm nhẹ và vuốt mái tóc óng mướt ở lưng Huyền. Tôi biết nàng đưa môi sẵn sàng chờ Tôi hôn, nhưng Tôi không dám.

 

Tối nay, thêm một buổi tối mất ngủ nữa. Suy nghĩ đủ thứ về Huyền, hối tiếc về cử chỉ quê mùa khi không hôn nàng. Nghĩ đến sau này Bố Mẹ nàng biết được nàng đang yêu một thằng khố rách áo ôm, chắc nàng sẽ bị cấm cung và có thể bị đánh đập nếu nàng cứng đầu, vẫn một ḷng yêu thương Tôi. Hoặc sau này cưới đuợc nàng, đem về thăm quê Ưu-điềm, nơi ḿnh sinh ra và lớn lên quá nghèo khó, liệu nàng có khinh rẻ ḿnh không ? Ôi thôi, đủ thứ ngu đần, mặc cảm quê mùa sao cứ lởn vởn trong tâm trí Tôi, biết khi nào Tôi mới hiên ngang tṛ chuyện, tán tỉnh với bất cứ người con gái nào dù sang giàu tới đâu chăng nữa ?

Sau một đêm mất ngủ, buổi sáng  tập họp chào cờ, mặt mũi c̣n bơ phờ.

Vào Hội-trường ngồi chờ nghe lệnh lên đường chiều nay, Bằng tiến đến đứng truớc mặt nói :

-  Lâu nay Tao cứ ngỡ mày con nhà Bà-Cả-Đọi, quê mùa nhút nhát, không ngờ chiều qua thấy mày dẩn một em vào CLB trông đẹp và quí phái quá chừng, quen hồi nào mà Tao không biết ?

Tôi mỉm cười nói nhỏ :

-  Quen chiều hôm qua.

-  Thôi, đừng xạo nghe cha. Anh chị nắm tay đi sát bên nhau âu yếm vậy mà nói mới quen hả ?

-  Thật đó mà.

Bằng nh́n thẳng vào mặt Tôi nói :

-  Mày biết không ? Chiều nay Bố Mẹ tao sẽ đến đưa tiễn, em gái tao xin đi theo, lấy lư do anh Nhân  chắc không có thân nhân, để nó đi đưa cho ảnh đỡ buồn. Mẹ tao mắng, thôi đừng vô duyên, nhỡ nó có nguời yêu đưa tiễn th́ con có bực bội không ? Thôi, ở nhà lo buôn bán, để Bố Mẹ đi được rồi. Cũng may, nếu nó đến đây thấy bồ mày, chắc nó buồn thật .

Bằng vừa nói xong th́ Ông Đại-úy Đại-Đội-trưởng SVSQ bước vào, mọi người đứng dậy theo tiếng hô " Nghiêm ".  Ông Đại-úy cho hay hôm nay được nghỉ ngơi để thu xếp hành lư, đúng ba giờ rưỡi tập họp, di chuyển xuống tàu, năm giờ tàu rời bến cảng. Thân nhân đưa tiễn chỉ đứng trên cầu tàu, không được lên Chiến-hạm. Ai nấy nhận chỉ thị rồi trở về pḥng ngủ thu xếp hành trang. 

Hành trang của Tôi lúc nào cũng sẵn sàng hai túi xách nên không cần sắp xếp. Tôi nằm xuống giường ngủ tiếp cho đến khi kẻng đánh tập họp ăn trưa.

Ra sân tập họp, thấy ai nấy mặt mày tươi cười, Tôi ngạc nhiên hỏi có ǵ lạ. Tụi nó cho hay sau khi ăn trưa, tập họp đi lănh lương. Bộ-quốc-pḥng ấn định Năm thứ nhất SVSQ đuợc hưởng lương Trung-Sĩ, năm thứ nh́ ăn lương Chuẩn Úy, và ra Trường là Thiếu-úy . Bây giờ cho lănh trước tháng lương Trung-Sĩ để tiêu xài . Đó là lư do mọi người vui cười hớn hở.

Trưa nay trong nhà ăn chỉ gần một nửa tổng số SV ngồi ăn, hơn một nửa kia vào CLB. Tôi kéo ghế ngồi xuống sắp sửa ăn th́ Vinh đến vỗ vai bảo đi vào CLB. Tôi đứng dậy đi theo Vinh.

Cũng cái bàn hôm qua bốn người ngồi nhưng bây giờ chỉ có hai, trong khi ngồi đợi thức ăn mang ra, Vinh hỏi Tôi :

-  Sao ? Thấy em gái tôi thế nào? Tôi dặn hai đứa chiều nay vào sớm để có nhiều th́ giờ gặp nhau.

Tôi mỉm cười trả lời :

-  Tôi có thấy ǵ đâu ?

Vinh nh́n Tôi chăm chú và gằn giọng nói :

-  Ngồi tâm sự cả buổi, bộ không hiểu ǵ về nó sao ?

-  À , Huyền chỉ cho hay là con gái út nhà giàu, học truờng Tây, thế thôi.

Vinh ngừng ăn, nghiêm trang nh́n Tôi nói :

-  Huyền là con ngựa chứng, không ai lèo lái nó được, lại có trái tim lạnh lùng, sắt đá, nên nhiều thằng trồng cây si mà chẳng được ǵ. Bố Mẹ tôi muốn gả nó cho con của người bạn thân, nhưng cả tôi và Huyền rất ghét thằng đó bởi v́ nó không được cao ráo, hơn nữa, ỷ thế con nhà giàu, đang học Kỷ-sư ở Pháp nên rất hách dịch. Năm ngoái nó về thăm gia-đinh, đến xin phép Bố Mẹ tôi cho Huyền đi chơi nhưng Huyền không chịu đi làm Bố Mẹ tôi thất vọng  ra mặt. Chiều nay Bố Mẹ tôi sẽ đến đưa tiễn nhưng chắc là sau bốn giờ chiều tan sở.

Tôi chậm rải nói với Vinh bằng lời của ông cụ non :

-  Tôi nghĩ, Vinh là anh th́ nên khuyên Huyền nghe lời Bố Mẹ, gia-đinh kia môn-đăng hộ-đối, có thể đó là nơi tốt nhất cho Huyền có cuộc sống giàu sang sau này .

Vinh đột ngột bỏ chén đũa xuống bàn, chắp tay, vừa lạy Tôi vừa nói :

-  Con lạy Cụ, Con đă nói nó là đứa con gái cứng đầu v́ Bố Mẹ quá cưng ch́u nên không nghe lời ai và chỉ làm những ǵ theo ư nó mà thôi.

Tôi ôm bụng cười ngặt nghẻo, Vinh cũng cười theo ……rồi nói tiếp :

-  Đù mẹ ….Cụ nên biết rằng, khó khăn nhất trong việc tán gái là làm quen và rủ đi ngồi uống nước để tâm sự và tỏ t́nh …… Bây giờ đă đi gần nửa đường rôi th́ Cụ muốn bỏ cuộc, không ai điên rồ cho bằng. 

Đúng lúc c̣i thổi tập họp SV đi lănh lương. Vinh đứng dậy trả tiền rồi hai đứa đi nhanh ra ngoài.

Lănh lương xong là tới giờ tập họp mang hành lư xuống cầu tàu. Người nào cũng vai mang, tay xách nhưng phải đi thẳng người và theo nhịp trống kèn.

Xuống đến cầu tàu, thấy thân nhân đă đứng đợi sẳn từ lâu. Theo lệnh th́ ai không có thân nhân đưa tiễn, phải đi thẳng lên Chiến hạm, nếu có thân nhân th́ được ở lại tṛ chuyện trên cầu tàu cho đến giờ lấy cầu thang.

Vừa có lệnh " Tan hàng " là nghe tiếng kêu la rộn cả lên : Bố - Mẹ - Em -Anh. Từng nhóm người đi t́m chỗ ngồi, chỗ đứng hỏi han, tṛ chuyện.

Tôi nghe tiếng Vinh kêu :

 -  Nhân, Nhân  đâu rồi ? ….bên này nè …

Tôi xách hai túi Quân-trang chen lấn đi về phía Vinh kêu, th́nh ĺnh có ai giựt lấy túi bên trái. Tôi quay lại nh́n th́ ra Huyền, nàng cười tươi và bảo :

- Ḿnh đi về hướng này .

Vác túi xách đi theo đến cuối cầu tàu, Tôi bỏ túi Quân-trang xuống đất và bảo nàng ngồi lên. Tôi lấy khăn trong túi quần lau mồ hôi th́ nàng vội vả lấy cái khăn lớn trong túi nylon của nàng ra đưa cho Tôi và nói :

-  Đồ đoàn trong túi xách này Em mua cho Anh mang đi. Sáng nay đi theo Chị Thanh mua sắm cho Anh Vinh, Em chẳng biết  ǵ nên thấy Chị Thanh mua ǵ là Em bắt chuớc mua thứ đó . Tôi cười và hỏi đùa :

-  Em bắt chước Thanh mua sắm đồ này bao nhiêu lần rồi ?

Nàng hồn nhiên trả lời không suy nghĩ :

-  Chỉ một lần sáng nay.

Trả lời xong, nàng như chợt hiểu điều ǵ, nh́n về khoảng không im lặng nghĩ ngợi. Tôi vội vă bào chữa :

-  Xin lỗi, Anh chỉ đùa giỡn thôi.

Nàng nh́n Tôi với đôi mắt đỏ như ngấn lệ nói :

-  Hôm qua Em mất ngủ, thức dậy bật đèn ngồi suy nghĩ về Anh hai lần trong đêm. Mẹ chạy qua pḥng Em hỏi tối qua đi đâu, có chuyện ǵ xảy ra. Em trả lời đi với Chị Thanh vào thăm Anh Vinh. Mẹ hỏi tiếp có gặp ai nữa không ? Em trả lời 'Có '. Mẹ như hốt hoảng hỏi liên tục :' Là ai ? Quen bao lâu rồi ? Anh Vinh con có biết trước không ?' Em trả lời Mẹ là Em đă quen một người mà Mẹ sẽ ghét cay ghét đắng. Đó là nguời con trai xứ Huế, là Sinh viên nghèo, mới quen hơn mười ngày, quen buổi sáng Cô Ba Út nhờ con ra mở cữa bán vé tàu lửa,  Anh Vinh hoàn toàn không biết trước, nhưng hôm nay đă biết. Mẹ nổi cơn thịnh nộ, la mắng : 'Con bắt đầu điên khùng rồi phải không ? Bố Mẹ đă giới-thiệu cho con nơi môn-đăng hộ-đối, xứng đôi vừa lứa với con  th́ con chê. Coi bộ con bị nó bỏ bùa-mê-thuốc-lú rồi sao ? Chiều mai Mẹ sẽ đến gặp nó và ngăn cấm không cho tiếp xúc với Con từ nay . Biết chưa ?' . La mắng xong Mẹ đóng rầm cửa lại, đi về pḥng . Em nghe tiếng Bố Mẹ gây gổ. Em ngồi khóc cho tới sáng, Chị Thanh đến đón Em đi.  

Nghe Nàng nói đến đó, tự nhiên Tôi nổi giận vu vơ, gằn giọng nói :

-  Anh cứ tuởng điều này chỉ một ḿnh Anh nhận thức được, để một ḿnh Anh chôn kín trong tim, Anh vui huởng những ǵ Anh đang có, và không muốn ai  khuấy động cuộc đời Anh, tại sao hôm qua Em không trả lời Mẹ rằng không  quen biết ai trong trại cả ?

Tôi càng nói, nàng càng khóc, mọi người xung quanh ngỡ là nàng khóc v́ sắp chia tay .

Tôi không bao giờ quên được h́nh ảnh này. Tôi trong bộ kaki vàng, ngồi bệt  dưới đất, hai chân duỗi thẳng, hai tay chống ra sau, mặt nh́n thẳng vào Nàng với jupe màu trắng ngà, áo chemise vàng nhạt, tóc cột đuôi ngựa với cái band xanh dương trên đầu. Ngồi lên túi quân trang duỗi thẳng chân, tay cầm chiếc nón Casket của Tôi, và những ḍng nước mắt cứ măi tuôn xuống má.

Huyền vẫn nh́n thẳng vào mặt Tôi và nói tiếp :

-  Lâu nay Em hồn nhiên vui sống khi tim Em vẫn c̣n yên ngủ, tim Em không  rung động khi có con trai mê đắm tỏ t́nh, không hồi hộp trong giây phút hẹn ḥ  vui chơi nơi tiệc-tùng nhảy nhót, không trằn trọc thức đêm  đọc lời yêu đương  tán tỉnh trên những trang giấy tẩm nước hoa và cũng không nhức nhối khi có kẻ  thất hứa buổi hẹn ḥ. Nhưng bây giờ, Em đă cảm nhận đuợc sự thổn thức của tim  em  bắt đầu chiều hôm qua gặp Anh. Chính Anh trong phút giây ngắn ngủi đă đánh thức con tim ngủ yên của Em dậy, làm  Em xao xuyến và bồn chồn lo lắng  cho buổi hẹn ḥ tiển đưa hôm nay, và cũng làm Em thoáng buồn  khi nghĩ đến những ngày tháng vắng Anh sắp tới. Đó là tất cả những ǵ làm Em không ngủ được tối qua. Em không hiểu tại sao Em nhanh chóng rơi vào hoàn cảnh này ? …………….

Tôi muốn nói lời ǵ để nàng vui nhưng nghĩ lại, những ǵ Tôi nói với Vinh và những ǵ Nàng vừa nói, ḷng Tôi rối bời như tơ ṿ, bèn hỏi một câu vu vơ :

-  Em có biết Em đẹp nhất trong những người con gái đến đưa tiễn hôm nay  không ?

Nàng vẫn ngồi bất động nh́n Tôi không trả lời.  

Thực sự bây giờ Tôi thấy Huyền đẹp hơn bất cứ ai chiều nay trên cầu tàu này. Tôi nhắm mắt, ngước mặt lên Trời để tận hưởng phút hạnh phúc đang có, bỗng nghe tiếng loa phát thanh trên tàu kêu gọi :

-  Thông báo tất cả SVSQ phải lên Chiến-Hạm, mười phút nữa sẽ di chuyển cầu thang và bắt đầu khởi hành.

Tôi đứng lên và nắm tay Huyền kéo dậy, đúng lúc Vinh,Thanh và Bố Mẹ đi tới. Huyền vội vàng lấy khăn lau nước mắt, Tôi khoanh tay cúi đầu chào và chờ đợi những lời nặng nhẹ ngăn cấm của Mẹ Huyền như nàng đă cho biết hôm nay nhưng Bố Huyền thân mật bắt tay Tôi và nói :

-  Chúc Anh lên đuờng b́nh an và học hành có kết quả tốt.

-  Dạ cám ơn hai Bác.

Mẹ Huyền mặt mày lạnh lùng, nh́n Tôi từ đầu tới chân không nói ǵ, rồi tự nhiên Bà lấy khăn tay phủi cát bụi áo quần Tôi và bảo Huyền :

-  Đưa nón cho Anh lên tàu kẻo trễ.

Huyền đội nón lên đầu Tôi, rồi bất thần nàng ôm và áp má vào ngực Tôi khóc suớt mướt. Bố Mẹ nàng nh́n đi nơi khác.

Vinh hối thúc :

- Thôi, ta lên tàu kẻo trễ.

Tôi xách hai túi quân trang đến gần Bố Mẹ Huyền cúi đầu chào từ giă và nói nhỏ vừa đủ hai Ông Bà nghe :

-  Cháu hứa sẽ làm theo những ǵ hai Bác mong muốn cho Huyền, như Cháu đă nói với Vinh.

Nói xong Tôi đi nhanh lên cầu thang và không quay đầu nh́n lại.

Chiến hạm bắt đầu nhiệm sở tháo dây và tách bến. Từng hồi c̣i rống lên để xua đuổi ghe thuyền qua lại ngược xuôi phía trước tránh đường, nghe ghê rợn.

Lần đầu tiên đi tàu thủy và cũng là ngày bắt đầu của Đời sống Hải-quân.  Chưa bao giờ Tôi cảm thấy tinh thần ḿnh bấn loạn bằng lúc này. Vinh đă la mắng Tôi là thằng điên khùng trong vấn đề tán gái. Tôi th́ đang đóng vai anh hùng cao thượng trong vở tuồng Cải-lương Cuộc-đời. Chỉ có Huyền mới thực sư vô tư sống cho bản thân ḿnh mà thôi.

Huyền oi ! Anh biết Em đă sống thực cho t́nh yêu, t́nh yêu của Em không cần quen nhau lâu dài, không cần môn-đăng hộ-đối, và cũng không cần lời đường mật tán tỉnh lúc ngồi uống nước bên nhau. T́nh yêu của Em như nham thạch trong ḷng Quả Đất, chỉ một giây ngắn ngủi đúng thời-điểm, mặt đất nứt nẻ, là Hoả-Diệm-Sơn bùng lên, và cũng giống như nước bên Bờ Đê bị xói ṃn, nước vỡ bờ, không có mănh lực nào có thể ngăn nổi.  Anh kính trọng, nể phục, và ước mong một ngày nào, sẽ có được t́nh yêu chân thật, không suy nghĩ đắn đo, như Em. Bắt đầu từ nay Anh sẽ cố gắng phá vỡ bức tường mặc cảm đă vây kín đời Anh từ tấm bé đến bây giờ. Nhưng Anh đă lỡ nói với Vinh và Bố Mẹ Em, nếu không làm đuợc chắc mọi người sẽ coi thường Anh ghê lắm. Em  biết không Em ?

Gió biển bắt đầu thổi lạnh, Tôi định lôi tấm chăn ra đắp, bổng nghe tiếng nhốn nháo vang lên : Vũng-Tàu đó ḱa …Vũng-Tàu đó ḱa ….Ồ …đẹp quá …

Tôi cũng bắt chước đứng dậy nh́n và nói nhỏ : Ồ !  Đẹp thật …Phố xá bắt đầu lên đèn, từ biển xa nh́n vào như bầy đom-đóm đang đậu trên ven sườn núi.

Tàu bắt đầu ra biển, mặc dầu không có sóng lớn nhưng cũng làm Tàu lắc lư.

Mấy đứa dễ say sóng th́ mặt mũi bắt đầu xanh xao đi t́m kiếm chỗ nằm.

Tôi may mắn, không dễ dàng say sóng như mấy đứa kia, vươn vai làm vài động-tác hít thở không khí trong lành của biển khơi, khác hẳn không khí Sài-g̣n đầy bụi-bặm ô-nhiễm . Xong, Tôi đi một ṿng trên sàn tàu để kiếm Vinh và Bằng xem có bị say sóng hay không. Ngang qua Ụ súng th́ gặp Vinh đang nằm một ḿnh hút thuốc, Vinh kêu :

- Nè ! Đem hành lư lại đây, c̣n chỗ ấm lắm nè.

- Thôi đuợc rồi, Tôi đă có chỗ ấm sau lái.

   Vừa ngồi xuống bên cạnh, Vinh lên tiếng hỏi  :

-  Hồi năy khi chào từ giă, đă nói ǵ với Bố Mẹ tôi ?

-  Đại khái, cùng một ư nghĩa như Tôi đă nói với Vinh.

   Vinh trợn tṛn đôi mắt nói :

-  Lần đầu tiên trong đời, Tôi gặp một thằng dại dột, nhút nhát như thỏ. Chiều nay khi đến cầu tàu, Mẹ tôi nôn nóng muốn t́m gặp Nhân, nhưng bị Bố mắng cho. Bố Tôi giải thích :' Trai gái nào khi lớn lên mà không trải qua những chuyện  t́nh, nhưng chuyện t́nh trai gái đâu có nghĩa là t́nh vợ chồng, tại sao phải ngăn cấm '. Tôi tŕnh bày ư-nghĩ của Nhân cho Ông Bà nghe. Bố Tôi hằn học Mẹ Tôi thêm lần nữa :' Bà thấy chưa ? Chút xíu nữa là Bà  đă dùng lời khiếm nhă để đối xử với nguời có học thức, đứng đắn đàng ḥang rồi.'

Tôi thở dài và nói nhỏ :

-  Mẹ của Vinh cũng giống như những Bà Mẹ khác, có Mẹ nào mà không bảo vệ và lo lắng cho con gái ḿnh ? Bà hoàn toàn không lỗi lầm ǵ cả.

Nói xong, Tôi đứng dậy đi t́m Bằng, nhưng Trời đă tối hẳn, sóng gió càng lúc càng mạnh hơn, nh́n bốn bề chỉ thấy tối đen như mực, không thể t́m Bằng đuợc nữa đành trở lại chỗ để hành trang nằm ngủ.

Nhờ có sóng biển làm tàu lắc-lư và gió biển mát lạnh, nên Tôi có đuợc giấc ngủ ngon lành đến sáng hôm sau …..

 

Đă hơn hai tháng trôi qua, biết bao gian truân khổ cực, kết quả chương tŕnh Huấn-nhục thử thách đă làm một SV bị chết v́ kiệt sức và một SV khác bị  thương tật nên bắt buộc giải-ngũ. Nhà trường ra lệnh chấm dứt Huấn-nhục để bắt đầu chương tŕnh học Văn-hóa và Hải-nghiệp, đồng thời tổ chức Lễ nhận Bố Con theo truyền thống Hải-quân. Mỗi người khóa đàn anh bốc thăm nhận một người đàn em để làm con. Mục đích Bố giúp đỡ và hướng dẫn Con học hành trong quân trường, chỉ vẻ nơi vui chơi giải trí ngoài thành phố, và sau khi ra đơn vị, chỉ vẻ nhau những kinh nghiiệm chiến trường trên bờ dưới biển.

Khốn khổ cho Tôi, nhận một ông Bố cao lêu-nghêu, xấu trai quê-mùa, chẳng khác ǵ một nông dân đồng-áng, trông già hơn tuổi trong giấy tờ nhiều lắm, nhưng được ưu-điểm là rất thật thà, hiền-hậu. Thay v́ ông Bố chỉ vẻ cho Con đường đi nước bước những món ăn chơi nơi Nha-thành th́ ngược lại ông ta hỏi Tôi chỉ vẻ cho ổng với, nhất là sau giai đoạn huấn-nhục, ăn uống học hành điều độ, ai nấy bắt đầu lên cân, thân thể cường tráng trở lại, tóc tai để hơi dài ra chút đỉnh và Nhà Truờng bắt đầu cho Đi-Bờ ( Ra Phố Nha-trang chơi ) cuối tuần.

Lần đầu tiên Bố dẫn Con ra phố, nhưng Bố tôi ngoài việc đi Ciné, ăn Phở Chụt, Ông không c̣n mục nào khác, đành trở về Quân-Trường nằm ngủ, khác với những ông Bố hào hoa, giới thiệu cho Con những cô đào " dư thừa " của Bố. Tôi nghi những nguời như Bố tôi, không thể nào có đuợc nét hào hùng ngang dọc của một SQHQ oai-hùng, làm sao tán đào được đây ?

Tuần lễ thứ nh́ Đi Bờ, khi đang ngồi ăn phở Chụt Cầu-Đá, Ông Bố hỏi :

-  Hôm nay ngoài việc ăn phở, đi Ciné, ḿnh có mục ǵ khác không ?

   Tôi mỉm cười , suy nghĩ một lúc rồi nói :

-  Ông Bố muốn đi thăm người quen với tôi không ?

-   Ai ?  Quen như thế nào ?

-   Bà cụ già. Mới quen khoảng ba tháng truớc trên chuyến tàu lửa Sài g̣n đi Nha trang.

Ông Bố với vẻ mặt thất vọng nói :

-   Tôi tuởng Anh quen con gái, đến ngồi tán tỉnh chơi để giết thời giờ, chứ đến ngồi nói chuyện với bà già th́ chán chết.

    Sau một hồi im lặng, ông ta nói tiếp :

-   Hay cứ đến thử, biết đâu chừng Bà Cụ có Con gái hay Cháu gái ?

Tôi vẫn giữ im lặng, mỉm cười nói thầm trong bụng : Bố ơi! Nếu Bố không mặc quần áo trắng Sinh Viên SQHQ chắc trông giống tên Việt-cộng trong rừng mới về thành-phố, con gái nào mà yêu thích Bố đây ?

Ăn phở xong, cả hai leo lên xe lam ba bánh ra phố Nha-trang, đến đường Độc Lập. Con đuờng phố chính nên nguời đi tấp nập, xe cộ dập d́u, hơn nữa là ngày cuối tuần nên phố xá đông đúc, nhộn nhịp. Nhất là Sinh viên các trường Hải-quân, Không-quân và trường Hạ-Sĩ-Quan Đồng-Đế, trong bộ Quần-áo đồng phục thẳng nếp của từng Quân-Binh-Chủng, đi bên cạnh người t́nh với áo dài  thướt tha muôn màu xanh đỏ vàng tím  …….trông rất đẹp mắt.

Bên trong các Quán Café và Nhà Hàng ăn cũng đông nghẹt người. Thành phố Nha-trang rất sinh-động là nhờ các Trung-tâm Huấn-luyện binh sĩ tại đây. 

Tôi móc ví, lấy địa chỉ xem lại, rồi theo số nhà t́m đến, nhưng ngạc nhiên thay, căn phố lầu bốn tầng kéo cửa sắt kín mít trong khi những căn khác th́ mở cửa bán buôn bận rộn.

Ghé sang căn phố kế cận hỏi, Ông Chủ phố trả lời :

-  Bà cụ đă mất gần hai tháng trước và h́nh như hôm nay họ làm Lễ Thất-tuần tại Nghĩa-trang. Khoảng một tiếng đồng hồ trước, tôi thấy nhiều người tụ tập trước nhà để chuẩn bị lên xe đi.

Tôi cám ơn Ông Chủ phố và đi ra đường. Ông Bố lên tiếng :

- Chúng ta không nên đến Nghĩa-địa nh́n mọi người khóc thương. Tôi không

thích nh́n cảnh này.

Tôi im lặng bước đi theo ḍng người tản bộ xuống phố. Bây giờ không có h́nh ảnh ǵ trên đường phố có thể làm Tôi vui được bởi h́nh bóng Bà Già cứ hiện ra truớc mắt, nét mặt đôn-hậu, quắc-thước khi nh́n Bà nằm ngủ. Tôi nhớ rất rơ, Tôi đă cởi áo khoác làm chăn đắp ấm cho Bà và thầm nghĩ :  Giá như đây là Mẹ ḿnh th́ sung sướng biết bao ?

Trên cổ Tôi bây giờ đang mang Tượng Phật bằng Cẩm-thạch Bà tặng hôm  trước. Tự nhiên Tôi đứng lại, sờ tay lên Tượng Phật  rồi nói với Ông Bố :

-  Bố cứ tiếp tục vui chơi, Tôi phải đi đến Nghĩa địa.

Ông ta nh́n Tôi ḍ xét một lúc rồi nói :

-  Anh cứ đi, Tôi ghé vào rạp Ciné ngồi xem cũng được.

Tôi đón xích-lô đi đến Nghĩa-địa, Ông xích-lô cho hay Nghĩa-địa lớn nhất ở trên Núi có Tượng Phât lớn, Nghĩa-địa nhỏ th́ xa hơn. Tôi chưa biết Nghĩa-địa nào nhưng nói đại, đi đến Nghĩa-địa lớn.

Bước chân vào nghĩa trang, không ngờ quá rộng lớn. Nh́n đàng xa thấy ba  nhóm người đang làm lễ, không biết nên đi đến nhóm nào, bèn đến hỏi ông làm cỏ gần đó :

- Xin lỗi Ông, trong ba nhóm làm lễ đàng xa, nhóm nào đang làm lễ Thất-tuần cho Bà Cụ già ?

Ông làm cỏ hơi ngạc nhiên, có lẽ lần đầu Ông thấy SVSQ đi vào Nghĩa-địa.  Theo Ông nghĩ, ngày cuối tuần SVSQ ra phố vui chơi và ăn uống chứ có th́ giờ  đâu mà vào đây ?

Ông bỏ cuốc, nh́n Tôi chậm rải trả lời :

-  Nhóm chính giữa, c̣n hai nhóm kia đang làm lễ Giáp-năm.

Tôi nói cám ơn rồi tiếp tục bước đi. Không ngờ quyết định ẩu mà bây giờ lại  đúng Nghĩa trang Tôi muốn tới.

Khi đến gần lều vải che nắng, thấy bên trong khoảng hơn hai chục người qú gối chắp tay hướng về Bàn Thờ Phật đặt trước Ngôi Mộ, trên Bàn Thờ có bức h́nh Bà Già. Ba vị Sư mặc áo Cà-sa vàng đang tụng niệm trước Bàn Thờ, kế đến  là bốn Chị em mặc áo tang trắng đang chắp tay, qú gối.

Tôi lấy nón Casket xuống kẹp bên nách, rón rén nhẹ nhàng qú xuống phía sau cùng, hai tay chắp trước ngực, mặt hướng thẳng lên Bàn Thờ. Mặc dầu không nh́n và để ư đến ai, tuy nhiên những nguời ngồi gần, quay đầu lại nh́n Tôi với vẻ ngạc nhiên, ṭ ṃ, nhưng không ai mở lời hỏi han v́ đang tụng kinh gơ mơ. Thế nhưng lần lượt người này nh́n, người khác nh́n……rồi đến mấy Chị Em ngồi trên cùng, cũng quay đầu lại nh́n. Người Chị cả nhận ra Tôi bởi đă một lần gặp hôm đi đón Bà Già ở Ga xe lửa. Mặc dầu đang làm Lễ nhưng Chị đứng lên rón rén đi xuống qú gối cạnh Tôi và nói nhỏ vừa đủ nghe :

-  May quá! Hôm trước khi chưa mất, Mẹ Tôi có nhắc Anh đôi lần. Bà hối thúc tụi Tôi về Trường Hải-quân t́m kiếm, nhưng Tôi hỏi những SV đàn anh ra phố, họ cho hay : V́ mới vào nên họ chưa quen thuộc hết tên đàn em, không biết  có ai tên Nhân hay không và họ khuyên không nên vào thăm trong thời gian  huấn nhục. Không ngờ ….. hôm nay Anh đến ……. th́ Bà mất rồi …….. .

Nói đến đây, Chị sụt sùi khóc. Tôi vẫn giữ im lặng, chắp tay trước ngực, mặt hướng lên bàn thờ và nước mắt bắt đầu tuôn trào xuống má. Đúng lúc, lễ tụng niệm xong, Chị lau vội nước mắt, đi lên phía trước, đứng chắp tay nói lời cảm tạ các Sư-săi và Bà con thân thuộc  ………Sau cùng Chị nói :

- Nhân tiện dây, Tôi xin được thông báo, mấy tháng trước, khi c̣n sống, Mẹ tôi đă gặp Cậu Nhân trên chuyến xe lửa Sàigon - Nhatrang. Khi về nhà Bà thường nói với chúng tôi : Ước ǵ Mẹ có được người Con trai như cậu Nhân … Bây giờ cậu Nhân đă đến. Thật là niềm vinh hạnh cho chúng tôi, tin vui này như món quà tặng người quá cố  ……….chắc là Mẹ vui mừng lắm ……….

Rố Chị lấy khăn lau nuớc mắt  …….trong khi mọi người tụ tập đến quanh tôi

hỏi han đủ thứ chuyện như nguời thân từ xa trở về ………….  

Tôi không biết phải trả lời ai trước ai sau nên xúc động đứng trơ như trời trồng.  Một lát sau, một người đàn ông tuổi trung niên đến nắm tay Tôi và nói : Ta  ra ngoài này nói chuyện  trong khi mấy chị em đi thu dọn đồ cúng.

Anh tự giới thiệu tên Th́n, Đại-úy thuộc Sư-đoàn 23 Bộ binh nay biệt phái qua Cảnh sát, là chồng Chị Lan, cô thứ nh́ trong bốn cô Mai Lan Cúc Trúc, rồi anh nói tiếp :

- Tôi không hiểu sao Bà Cụ chỉ hàn huyên với anh trên quảng đuờng ngắn mà trước khi mất, lúc c̣n khoẻ mạnh, cứ nhắc tên Anh, khen Anh hiền hậu, có đức tính tốt ….. Thôi th́, nếu Anh bằng ḷng, chúng tôi xem anh như trong gia-đinh và xin mời anh về nhà để chúng ta tâm sự thêm.

Cả hai chúng tôi, không ai bảo ai, tự động nhổ cọc và cuốn lều mang ra xe.

Khi về đến nhà, trong bữa ăn trưa, mọi người chuyện tṛ rất thân mật và cởi mở. Kể về tuổi tác th́ Trúc nhỏ hơn Tôi bốn tuổi, Cúc nhỏ hơn một, Chị Lan lớn hơn Tôi hai, c̣n Chị Mai th́ lớn hơn Tôi đến sáu tuổi.

Có lẽ người tôi giàu t́nh cảm nên từ trước đến nay gặp toàn chuyện ướt át cảm t́nh. Tôi phân vân không biết có nên bước sâu vào t́nh cảm với gia-đinh này hay không, nhất là trong lúc Mẹ tôi đang vật lộn với căn bệnh ngặt nghèo, làm sao Tôi c̣n tâm trí để vui chơi và  phiêu-lưu t́nh cảm ?

Ăn trưa xong,  hai chị Mai và Lan mở cửa Tiệm bán buôn, Cúc và Trúc th́ rủ  nhau đi chợ mua thức ăn cho buổi tối nay. Cả hai đến hỏi Tôi thích ăn món ǵ để tối nay nấu đăi, Tôi mỉm cười trả lời :

-  Bao nhiêu năm qua đă ăn quen Quán cơm b́nh dân Saigon dành cho SV. Bây giờ ăn cơm lính cũng chẳng hơn ǵ. Chắc chắn tối nay, dù ăn món ǵ, Tôi cũng cảm giác rất ngon.

Mọi người cùng cười rồi Trúc nói :

-  Vậy th́ tối nay đăi Anh nem nướng Ninh-ḥa.

Sau đó hai Chị Em xách giỏ ra đi . Anh Th́n rủ Tôi ra Quán café bên đường ngồi tṛ chuyện. Vừa mới gặp nhau, quen nhau nhưng sau vài câu chuyện, Anh Th́n và Tôi có vẻ rất tương đắc. Anh cho hay thứ bảy tới Cúc và Trúc phải bay trở lại Sài-g̣n để Cúc về Long-xuyên tŕnh diện dạy học cùng chung nhiệm sở với người yêu, C̣n Trúc th́ trở lại Trường Đại-học Sư-phạm.

Anh hứa thứ bảy tới sẽ lái xe xuống Trường Hải-quân đón Tôi lúc 9 giờ sáng.

Bất cứ ngày vui nào cũng chóng qua và cuộc vui nào cũng chóng tàn . …….

 

Tối nay trở lại Quân-trường mang theo nhiều giấc mơ đẹp. Vừa leo lên giường định nằm ôn lại những ǵ xảy ra ngày hôm nay đă làm con tim ḿnh rung động khi nhớ lại những t́nh-cảm của bốn Chị Em và anh Th́n dành cho ḿnh th́ Vinh vội vă bước vào pḥng hỏi trống  không :

-  Nhân đi bờ về chưa ?

Tôi vội vă ngồi dậy, thả hai chân xuống sàn nhà, trả lời :

-  Vừa về tới, có ǵ không ?

-  Thanh và Huyền từ Sài-g̣n ra thăm, không báo trước. Ngày nay tôi trở lại Trường hai lần t́m Nhân nhưng không gặp. Bây giờ cả hai đang ở khách sạn ngoài phố, Nhân muốn cùng Tôi leo rào ra phố không ?  

Tôi suy nghĩ một lúc rồi nói dối :

-  Chắc là sáng mai, v́ Tôi đang nhức đầu quá.

-  Thôi đuợc, vậy sáng mai Chủ nhật ta gặp nhau tại Phở Chụt lúc 9:30 nghe.

Không đợi Tôi trả lời, Vinh vội quay lưng đi, chắc là leo rào một ḿnh.

Hồi năy Tôi nói dối nhức đầu mà bây giờ nhức đầu thật, nhất là lúc này, tôi  đang nghĩ về Trúc, cô út của bốn Chị Em. 

Lúc ăn cơm tối, mọi người cố t́nh để Tôi ngồi cạnh Trúc, có lúc Trúc gắp thức ăn bỏ lên chén Tôi và có lúc Tôi đáp lại, gắp thức ăn vào chén Trúc. Mọi nguời chắc đang để ư với vẻ bằng ḷng nhưng không ai nói ǵ dù là một câu đùa giỡn. Tôi nghĩ bây giờ là lúc ḿnh có đủ yếu tố để có một người yêu. So sánh Trúc và Huyền th́ Trúc thích hợp hơn, nhất là nét hiền hậu, cùng hoàn cảnh mồ côi và cuộc sống tự lập, đặc biệt là bản tánh kín đáo, sự vui buồn ít khi bộc lộ lên nét mặt làm Tôi đôi lúc phải suy nghĩ xem Nàng đang nghĩ ǵ.  Nàng cũng không  thích t́m vui nơi chốn ăn chơi nhảy nhót, hoàn toàn trái ngược với Huyền. Thế nhưng, chính Huyền là người đă lôi kéo Tôi ra khỏi vùng mặc-cảm triền miên. Kể từ khi gặp nàng, Tôi đă nhận chân được giá-trị thực cuộc sống, lúc nào có cuộc vui là cứ vui, hăy ngước mặt hiên ngang nh́n Đời và biết trang trọng điều hay, nét đẹp của hiện thực .Tôi biết, Tôi đă mang ơn Huyền nhiều lắm. Chắc chắn trong những ngày qua, Bố Mẹ nàng đă nói ư nghĩ của Tôi cho Nàng nghe nhưng không hiểu sao bây giờ Nàng vẫn ra đây thăm Tôi.

Những suy đoán của Tôi không biết có trùng hợp với ư nghĩ của Nàng hay  không ? Tôi chưa hiểu nổi. Không biết sáng mai gặp nhau, cả hai sẽ phản ứng như thế nào ?

Tôi sợ nhất những lúc thức đêm trằn trọc, nhưng đêm nay không tài nào ngủ  được bởi h́nh bóng của Huyền, của Trúc …….

Tôi vùng dậy ra sân chạy vài ṿng cho thân xác mệt nhoài, ướt đẫm mồ hôi, xong đi tắm và nằm ngủ lại ………

Sáng Chủ-nhật hôm sau, lúc tỉnh giấc đă hơn 9 giờ, vội vă thay quần áo ra đón xe Lamb đi Cầu-đá. Vào Phở Chụt không thấy bóng dáng ba người, mặc dầu Tôi đến hơi trễ.

Chọn cái bàn bốn ghế, Tôi gọi ly Café và ngồi nh́n ra biển đợi chờ.

Quán Phở buổi sáng rất đông khách, người vào ra tấp nập, tiếng cười nói ồn ào điếc tai, nhưng Tôi vẫn có một thế giới cho riêng Tôi khi thả hồn ra biển.

Khoảng mười phút sau, th́nh ĺnh có hai bàn tay bịt mắt Tôi cùng với mùi nước hoa thơm phức quen thuộc, Tôi biết chắc là Huyền nên vẫn ngồi bất động, lên tiếng hỏi :

- Vinh và Thanh đâu rồi ?

  Không trả lời ngay, Nàng buông tay ra nh́n Tôi nói  :

- Vào lính có khác . Trông Anh xạm nắng và khoẻ mạnh hơn trước nhiều, …..

  Rồi ghé sát vào tai tôi, nàng nói :

-  Đúng là mẫu người lư-tưởng của Em .

  Nàng trả lời tiếp :

- Hai người đưa Em ra đây và quay trở ra Phố gấp v́ Chị Thanh đă hẹn gặp vài người bạn. Anh Vinh dặn nếu muốn cùng nhau ăn cơm trưa th́ đến nhà hàng Thanh-Đạm đường Độc-Lập lúc mười hai rưỡi.

Tôi đứng lên kéo ghế cho Huyền ngồi và gọi thức ăn.

Trong khi chờ thức ăn mang ra, Tôi hỏi :

- Bố Mẹ có biết Em ra đây không ?

- Lúc Em đi th́ không biết, nhưng bây giờ đă biết rồi, bởi Em có viết vài ḍng để lại.  

- Vài ḍng ǵ ?  Không lẽ Em viết, ra Nha-trang thăm Anh ?

  Đúng lúc thức ăn mang ra, Nàng nói :

- Chưa nói cho Anh nghe được, chúng ta ăn sáng đă.

Trong suốt bữa ăn sáng, Huyền chỉ nh́n Tôi, không nói lời ǵ, và trả lời những câu vớ vẫn khi Tôi hỏi mà thôi. Tôi th́ đang chờ đợi những ǵ nàng sẽ nói ……Thật khó mà đoán được trong ḷng nàng đang nghĩ ǵ, chỉ một điều chắc chắn là nàng buồn giận v́ hôm qua Vinh leo rào ra với Thanh nhưng Tôi th́ không.

Ăn xong Nàng vừa móc ví tính tiền vừa hỏi :

- Anh đă hết nhức đầu chưa ?

  Thay v́ trả lời, Tôi nói nhỏ :

- Đừng làm Anh cảm thấy quê muà truớc đám đông.

  Nàng nh́n Tôi giải thích :

- Để Anh trả tiền, người ta sẽ nghĩ Anh đang tán tỉnh Em. Hoặc Em đang là Bồ của Anh. C̣n Em trả tiền, người ta sẽ nghĩ Em là Vợ anh hay người nhà thân thuộc của Anh, Anh thích cái nào ? Nàng trợn tṛn đôi mắt nh́n Tôi như đùa cợt thách thức.

 Tôi không nhịn cười được, lần đầu tiên nghe cô bé ranh khôn lư luận, Tôi đứng dậy đi nhanh đến quày tính tiền, móc ví ra trả.

Ra khỏi quán Phở, Tôi nói :

-  Anh chưa quen thuộc nơi chốn ở đây, ngoài việc đi Ciné, ăn uống c̣n có Cầu Xóm Bóng, Ḥn-Chồng ……Không biết Em thích đi đến nơi nào ?

Nàng nắm tay đi sát vào Tôi hỏi :

- Tại sao gọi là Ḥn-Chồng ? .

- Thưc sự Anh cũng không biết, có thể do những tảng đá chồng chất lên nhau, hoặc có thể, có sự tích chuyện Vợ Chồng cũng không chừng ?

Nàng buột miệng hỏi :

- Có Ḥn-Vợ không Anh ?

Tôi mim cười trả lời :

- Chưa bao giờ nghe ai nói đến Ḥn-Vợ. Nhưng có Ḥn Vọng Phu, Mẹ bồng con đợi Chồng đi chinh chiến xa, lâu ngày hóa thành tượng đá trên núi ven biển Qui-nhơn.

- Vậy th́ Em muốn đến Ḥn-Chồng.

- Bộ Em muốn t́m hiểu lịch-sử Ḥn-Chồng ?

- Không phải - Em muốn xem tảng đá Ḥn-Chồng có lớn không . Nếu lớn th́ Em sẽ đổi tên thanh Ḥn-Vợ và t́m môt tảng đá nhỏ hơn đặt tên Ḥn-Chồng. Với Em, lúc nào Chồng cũng phải thua Vợ. Anh hiểu chưa ?

Cả hai cùng ngước mặt lên trời cười ngặt nghẽo. Chiếc xe Lamb ba bánh chạy trờ tới, Tôi đỡ Huyền bước lên rồi nói với tài-xế chúng tôi muốn tới Ḥn-Chồng.

Ḥn-Chồng thực sự là một băi biển bên cạnh sườn núi, từ biển vào có bờ cát hẹp, tiếp đến là ghềnh đá lớn lan rộng đến ven sườn núi, đặc biệt là những tảng đá lớn chen chúc chồng chất lên nhau, tạo nên nhiều hang động nhỏ, rất tiện lợi và đồng -lơa với những đôi t́nh nhân ngồi trong khe đá nh́n ra biển.

Khi buớc xuống xe trả tiền, Ông tài xế thấy Tôi trong bộ đồng phục trắng toát, Huyền cũng mặc jupe màu trắng nên ông ta lấy xấp báo đưa Tôi và nói :

- Nè, tôi cho xấp báo để lót ngồi, không th́ dơ hết quần áo.

Tôi nói cám ơn rồi nắm tay Huyền đi t́m ghềnh đá. Nàng rất thích thú, nhí nhảnh nhảy từ tảng đá này sang tảng đá kia và nói :

- Không ngờ Ḥn-Chồng đẹp và lư-tưởng quá Anh nhỉ !

Khi t́m được ghềnh đá vừa ư, đằng sau có tảng đá dựa lưng, trên đầu có tảng đá nhô ra che nắng, tảng đá ngồi rất bằng phẳng, Tôi lấy báo trải đủ chỗ cho Nàng và Tôi.

Tôi ngồi thẳng, lưng dựa vào tường đá, quàng tay sau đầu làm gối, Nàng ngồi bên cạnh và nghiêng người kê má lên ngực Tôi rồi nói :

-  Em muốn ngủ một chút trên ngực Anh .

-  Cứ tự nhiên .

Thế là Nàng nằm im, nhắm mắt như ngủ thật. Gió biển thổi nhè nhẹ bay vài sợi tóc Nàng lên mặt Tôi. Tôi cứ để yên và nhắm mắt tận hưởng niềm hạnh phúc chưa bao giờ đến lần nào trong đời.

Ngoài biển xa vẫn đều đặn từng đợt sóng đuổi nhau tạo nên những ṿng cung trắng xoá. Đàn Hải-âu vẫn nhịp nhàng la đà bay lượn trên mặt nước t́m mồi.

Trong tiếng sóng vỗ xào xạc vào ghềnh đá, lúc lớn lúc nhỏ, tự nhiên Tôi như nghe tiếng Trúc đang nói chuyện đâu đây. Tôi mở mắt nhủ thầm không nên nghĩ bậy bạ. Tôi càng xua đuổi,th́ h́nh bóng Trúc càng hiện rơ ràng hơn. Sau cùng Tôi lại nghĩ, nếu hôm nay là Trúc th́ cảm giác của ḿnh như thế nào đây ?  Thật t́nh Tôi tham lam quá !

Đời Tôi h́nh như lúc nạ cũng có niềm luyến tiếc " Giá như …" .

Lúc nh́n Bà Già nằm ngủ trên tàu lửa, Tôi nhủ thầm Giá như đây là Mẹ ḿnh. Bây giờ nh́n Huyền ngủ, Tôi lại nghĩ  ….Giá như đây là Trúc ……Thật tội nghiệp cho Mẹ .. … cho Huyền …không có được cơ-hội đáp ứng con tim reo vui, phấn khởi niềm hạnh phúc của Tôi  …………

Tôi vẫn đang đợi chờ …..những ǵ Huyền sẽ nói …..mà chắc là buồn nhiều hơn vui, cũng có thể Nàng sẽ trút bỏ bao nhiêu dồn nén, giận hờn lên Tôi không chừng ?

Đang miên man nghĩ ngợi tự nhiên cảm thấy ngực Tôi ướt, cúi mặt xuống nh́n mới hay Huyền đang khóc. Tôi nh́n ra biển để giữ sự yên tĩnh cho Nàng.  Một người con gái, mới nh́n chỉ thấy toàn niềm vui,hồn nhiên, nhí-nhảnh, nhưng rồi cũng ẩn-chứa ít nhiều những chuyện đắng cay cuộc đời như hầu hết những nguời con gái khác. Có lúc Nàng khóc rùng ḿnh, làm tim Tôi cũng nhức nhối buồn theo ….. Bất chợt Huyền ngồi dậy, vuốt lại mái tóc, lau khô nuớc mắt và xoay người lại ngồi ngay ngắn đối diện nh́n Tôi một hồi rồi nói :

- Xưa nay Em ước-muốn điều ǵ cũng đuợc, nhưng bây giờ th́ không. Rất cám ơn Anh không ra ở lại với Em tối qua. Nếu Anh ra,  chắc Em sẽ ân-hận khi lên xe hoa về nhà chồng cuối năm nay.

 Tôi ngạc nhiên, chưng -hững hỏi lại :

-  Th́ ra, Em đến gặp Anh để thông báo ?  

Huyền vẫn nh́n Tôi, không nói và hai mắt bắt đầu đẫm lệ. Tôi thở dài, giang tay kéo đầu Nàng áp sát vào ngực rồi nhỏ nhẹ nói :

- Anh vẫn tin Em, muốn là đuợc. Em chủ động bất cứ điều ǵ, đều được toại nguyện …. có điều …. Em đang dẫn Anh đi qua đoạn đường sỏi đá gồ ghề  mà Anh …..  th́ c̣n đang mơ ngủ, nên không khỏi bị vấp té. Cho dù Anh không ngại khó khăn, nhưng Bố Mẹ Em cố t́nh lôi kéo Em qua con đuờng sạch sẽ, trơn tru hơn. Trong khi chỉ có Vinh lấy kinh nghiệm đời ḿnh làm thước đo sự ngu si, quê mùa đần độn của Anh v́ không hăng hái kiên nhẫn bước tới để cho Em khổ đau, buồn giận cuộc đời, có phải thế không ?

Im lặng một lúc, Nàng nói :

- Em ra đây v́ đă có giao kèo với Bố Mẹ. Lúc trước biết Em chưa yêu ai, nên mỗi lần Bố Mẹ áp bức, Em từ chối là yên. Bây giờ không phải thế, Em càng từ chối th́ áp lực càng mạnh mẽ hơn, cho nên, sau nhiều đêm suy nghĩ,  Em đă đổi lấy chuyến đi thăm Anh và giao-ước bằng ḷng với Bố Mẹ.

Nói xong, Nàng im lặng để chờ phản ứng mạnh mẽ hơn củaTôi. Nhưng Tôi vẫn im lặng lắng nghe và chờ đợi phản ứng của con tim ḿnh.

H́nh như có sự nhói đau hoà lẫn điều gian dối không thật ḷng. Tôi ngồi im một lúc rồi ôm Nàng chặc  hơn để đè nén những tiếc nuối sau cùng của cuộc t́nh chớm nở vội tàn, trước sau rồi cũng đi vào tuyệt lộ.  

Sắp tàn mùa Thu nên ngày hơi ngắn, những tia nắng vàng nhạt xuyên qua cành lá bên sườn núi trông có vẻ ảm đạm thê lương, gia-đinh đàn nai đang cùng nhau t́m về hang động, thỉnh thoảng đứng lại, ngước đầu nh́n quanh quẩn bên vũng nước thiên nhiên.

Từng đôi t́nh-nhân bắt đầu đứng lên đi ra đón xe trở về. 

Tôi mệt mỏi kéo Nàng đứng lên v́ sợ hết xe Lamb về thành phố.

Khi lên xe rồi, Nàng ôm chặc lấy Tôi như sợ Tôi chạy mất và nói :

- Anh Vinh Chị Thanh muốn ăn cơm với Chúng ta tối nay, nhưng Em từ chối. Em chỉ muốn hai đứa ḿnh thôi.

Về đến Phố chưa tới sáu giờ chiều nhưng trời mùa Thu bắt đầu sẫm tối. Huyền đề nghị đi ăn Nhà hàng trong Khách sạn lớn, nơi Nàng đang trú ngụ. Nhà-hàng trong đó sang trọng, lịch-thiệp và rất im vắng, khác với Nhà-hàng ngoài phố lúc nào cũng đông nghẹt người nói chuyện điếc tai.

Thật đúng như thế, khi mới bước vào, tưởng không có ai,v́ ánh đèn mờ ảo, các bàn ăn đuợc phủ khăn nhung đỏ, trên bàn có ngọn đèn cầy leo lét vừa đủ thấy mặt nguời đối diện, và khung cảnh rất t́nh tứ. 

Thực đơn gồm ba ngôn ngữ Anh-Pháp-Việt nên Huyền rất rành rẽ.

V́ chưa bao giờ vào Nhà hàng như thế này nên không quen thuộc những món ăn. Có lẽ Huyền hiểu ư nên nói :

- Để Em chọn món ăn cho Anh và Em.

Tôi gấp tờ thực-đơn lại và gật đầu nói : Được.

Nàng biết dân Huế thích ăn cay nên gọi thức ăn của Ư và chai rượu chát đỏ .

Tôi trợn mắt ngạc nhiên nói :

-  Hôm nay Em muốn hai chúng ta gục trên bàn này ?

-  Không có ǵ đâu, chỉ làm ấm bụng thôi. Nếu uống không hết, Em đem lên

   pḥng cho Anh Vinh Chị Thanh.

Ăn uống xong xuôi, Tôi châm thêm cho đầy hai ly rượu rồi cụng ly với Nàng và chậm rải bắt chước theo giọng nói của anh Kép cải-lương :

-  Huyền ơi ! ….. Giang-Sơn .. Cuộc đời ……..Buồn vui theo vận Nước …Buồn đau cho Cuộc t́nh …. Hôm nay xin cùng Em uống cạn …Chén ly-bôi …..

Nói xong Tôi nốc cạn ly rượu, c̣n Nàng mỉm cười và chỉ nhắp một ngụm rồi đính chính :

-  Không phải Chén ly-bôi ….mà là…..Ly Ruợu Mừng ….cho Em t́m được niềm hạnh phúc trong việc đặt t́nh yêu đúng chỗ.

Tôi trợn tṛn đôi mắt, lắc đầu không hiểu. Nàng giải thích thêm :

-  Từ trước tới nay Em chưa t́m được một ai trong số những người thích Em, theo đuổi Em, để Em dâng hiến, trao trọn t́nh yêu cho người đó. Bởi v́ Em nghĩ, t́nh yêu là cái ǵ thật nhẹ nhàng, thật đơn giản, nhưng làm Con tim rung động mănh liệt khác thường khi nghĩ tới và rất cần thiết cho đời sống như đói th́ ăn, khát th́ uống, lúc buồn, nghĩ đến t́nh yêu là vui, lúc đau khổ, nghĩ đến t́nh yêu là sung sướng v ..v .. Tóm lại, chỉ cần con tim thổn thức khi xa vắng, rung động khi gần nhau, đó là lúc t́nh yêu bắt đầu hiện hữu. Mỗi người sống trên đời, cần có một nơi để phó thác, gửi gắm t́nh yêu của ḿnh, bất kể nơi đó, người đó có phải là chồng là vợ ḿnh hay không ? Những người đă đến với Em lâu nay, không đáp ứng những điều con tim Em mong muốn, mặc dầu có những người đă kiên tŕ một thời gian dài lâu ……..

Huyền nói một hơi dài rồi ngồi nh́n Tôi với cử chỉ tự măn . ………..

Tôi châm rượu vào ly ḿnh, nốc cạn rồi hỏi :

-  Em là Triết-gia ? Hay chỉ là người con gái đáng thương trong " Hai Sắc Hoa Ti-Gôn "  của TTKH  ? .

-  Em học Truờng Pháp nên không học thơ Việt Nam, nhưng có mấy đứa bạn rất mê Hai Sắc Hoa Ti-Gôn, mà Em chưa có cơ hội thưởng-thức. Anh c̣n nhớ không ? .

-  Lâu quá, bây giờ chỉ nhớ mang máng vài câu :

   " ………………………………........................

     Tôi vẫn đi bên cạnh cuộc đời

     Ái ân lạt lẽo của chồng tôi    

     Mà từng thu chết, từng thu chết

     Vẫn giấu trong tim bóng một nguời

      ………………………………........."

- Ừ ! Hay quá Anh nhỉ ? Nhưng khi người yêu của ḿnh trở thành người vợ hay người chồng rồi th́ t́nh yêu có c̣n nhiệm mầu như Em đă nói lúc năy không Anh ?

Tôi suy nghĩ một lúc rồi lắc đầu nói :

- Chịu thua.

Huyền cười thách thức như nguời thắng cuộc. Tôi tiếp tục nốc hết ly này đến ly khác, chẳng mấy chốc không c̣n một giọt trong chai.

Bây giờ Tôi thấy Huyền mờ mờ, ảo ảo nhưng vẫn c̣n nhớ móc ví gọi bồi bàn tính tiền .

Anh bồi bàn nói : Cô đă bảo chúng tôi tính chung vào tiền pḥng ngủ rồi.

Huyền vẫn ngồi im theo dơi từng cử chỉ của Tôi. Tôi cố gắng đứng dậy từ giă Huyền nhưng đầu óc quá nặng …nặng dần …rồi gục xuống bàn ….. Huyền

đứng dậy đỡ Tôi ngồi thẳng, tựa đầu sau thành ghế, ngữa mặt lên trần nhà và xin Nhà-hàng cái khăn ướt lạnh đắp lên trán Tôi.

Lúc này tai Tôi ù ù, mắt nhắm nghiền không mở lên nổi ……

 

Không biết Tôi đă ngủ-ngồi được bao lâu, mặc dầu mắt vần nhắm nhưng đầu óc hơi nhẹ nhàng hơn.

Một lúc sau nghe mơ hồ tiếng Vinh : Huyền đi Gọi giùm Taxi, Anh đem Nhân về Quân-trường cho kịp điểm-danh 10 giờ, xong Anh sẽ leo rào trở ra.

Tôi lên tiếng hỏi trong khi mắt vẫn nhắm :

- Vinh và Thanh về hồi nào ? Tôi thành thật xin lỗi đă làm phiền mọi người …

Cả Vinh và Thanh cùng lên tiếng :

- Không có ǵ đâu, say rượu một lúc sẽ hết thôi …..

Đúng lúc Huyền chạy vào thông báo Taxi đến rồi, Vinh và Huyền mỗi người một bên d́u Tôi ra xe. Khi đến gần Taxi, Nàng khóc nức nở, ôm Tôi hôn nồng nàn vào mặt thật lâu.

Tôi cũng ôm Nàng thật chặc, hôn Nàng và nói nhỏ vào tai :

- Bây giờ Anh đă thật sự yêu Em ……

 

Hôm nay sáng Thứ hai, ngồi tại Giảng-đuờng học Toán của chương tŕnh MPC  Đại-học Khoa-học do Trung tá Phụng dạy, Tôi đă học qua nên rất nhàm chán, hơn nữa, đầu óc c̣n lùng-bùng v́ rượu nên lại càng mệt mỏi hơn.

Nh́n quanh Giảng-đường không thấy Vinh, chắc là xin phép ra ngoài tiển đưa Thanh, Huyền đến Phi-trường về Sài-g̣n. Tôi cũng lấy lư do xin đi Bệnh-xá v́ cảm cúm, sau đó về pḥng nằm nghỉ. Thực ra, Tôi mệt mỏi v́ rượu th́ ít nhưng đầu óc suy nghĩ về Huyền th́ nhiều.

Tôi thầm trách tôi : Nhân ơi ! Mày phải rơ ràng đang muốn rẽ lối nào, khi đă bước vào ngưỡng cửa t́nh yêu ?

Với Trúc tuy có những yếu tố thích hợp như cùng hoàn cảnh mồ côi, có cuộc sống tự lập v ..v .. nhưng chưa bao giờ cùng Nàng trao đổi ư hướng và quan điểm sống cuộc đời. Đây là yếu tố quan trọng nhất để quyết định Vợ Chồng ăn đời ở kiếp bên nhau.

Với Huyền, tuy bị cản trở bởi Bố Mẹ và môn-đăng hộ-đối, nhưng cá nhân Nàng và ḿnh th́ như hai mà một. Những suy tư Tôi chưa nói, Nàng đă đoán được phần nào, và ngược lại Tôi cũng hiểu được chút ít những ǵ Nàng đang nghĩ tới giống như có " Thần-giao Cách-cảm " . T́nh yêu đến rất nhẹ nhàng, bất chợt, không cần phải đợi chờ thời gian. Đây chính là trường hợp của Huyền và Tôi, cho nên bây giờ, Tôi đă nhận thức rơ, đối với Trúc chỉ có Thích chứ chưa có chút ǵ gọi là Thương và Yêu đương cả. Nghĩ lại, chỉ có hai ngày Thứ bảy, Chủ nhật tuần này đă làm tim Tôi nhức nhối, tâm hồn Tôi bấn loạn, và bây giờ Tôi đă nhận chân được sự thật khá rơ ràng.

Xưa nay có mấy ai toại nguyện được cả hai thứ t́nh yêu và t́nh nghĩa Vợ Chồng ? Con nguời sống với diễn-tiến cuộc t́nh như một định-luật : Gặp nhau, thích nhau, yêu thương nhau, cưới nhau để thành Vợ-Chồng. Nhưng cũng có lắm người gặp nhau, thương yêu nhau rồi sau đó lấy người khác làm Chồng, làm Vợ.  Ư tưởng lớn khôn của Huyền làm Tôi nễ phục. Nàng có được đối-tượng để trang trải t́nh yêu là Tôi, và Tôi cũng có được nơi trang trải t́nh yêu là Nàng.

Bây giờ Tôi cảm thấy thoải mái hơn ….

 

Tôi ngủ thiếp đi trong niềm vui khá lâu , cho đến khi Vinh vào pḥng đánh thức. Vinh cho hay sáng nay dẫn hai cô nàng đi phố Nha-trang mua sắm, sau đó đưa cả hai lên phi-trường  lúc 03 giờ chiều, và Huyền gửi túi xách này cho Nhân.

Nói xong, Vinh giao túi xách rồi đi ra ngoài, trong khi Tôi chưa tỉnh ngủ . .

Nh́n đồng hồ gần 08 giờ tối, th́ ra Tôi ngủ quên cả ăn cơm, vội vàng dậy rửa mặt, thay quần áo vào Câu lạc bộ . ………………

 

Ngày nay ngủ hơi nhiều nên tối nay khó ngủ. Mấy thằng cùng pḥng đă ngáy kho kho, Tôi ngồi dậy bật đèn ngủ và lấy túi xách của Huyền xem những thứ ǵ trong đó. Nào là khăn tắm, xà pḥng, đôi dép và cái hộp sắt nhỏ giống hộp bánh. Khi mở ra mới hay là hộp tiền. Nhiều hơn nửa năm lương Trung Sĩ của Tôi. Ở đáy hộp có mảnh giấy viết vài hàng :

                                         Anh yêu của Em,

                    Anh Vinh nói Quân-trường ăn uống rất kham khổ,

                    Tháng nào cũng xin tiền Bố Mẹ để bồi dưỡng thêm, 

                    Đây là dịp cuối cùng Em chăm sóc cho Anh,

                    Nhớ ǵn giữ sức khoẻ,

                    Tuyệt đối không đuợc tặng quà cuới cho Em .

 

                                              Huyền

 

Lại thêm một buổi tối mất ngủ nửa rồi ! Tôi cất tất cả vào ngăn tủ, khoá lại rồi nằm tưởng nhớ về Huyền …

Mới đây mà xa Huyền đă một tuần, Thứ bảy này là ngày trực của Tôi  nhưng năn nỉ thằng bạn thay thế, bởi đă hứa ra ăn bữa cơm chia tay Cúc và Trúc trở về Sài-G̣n. 

Sáng nay mới hơn bảy giờ đă thấy Ông Bố bận bộ Tiểu-lễ trắng đi bờ, buớc vào pḥng hỏi :

- Hôm nay đi chơi với tôi được chưa hay vẫn c̣n bận đi với Đào ?

Chưa ngồi dậy được v́ đầu óc c̣n nặng, Tôi trả lời :

- Đào về Sài-g̣n tuần trước rồi. Nhưng ………

Tôi định nói thật, nhưng cần suy nghĩ chín chắn, nên ngập ngừng trả lời :

- Bố vào Câu-lạc-Bộ đợi Tôi đi tắm, có được không ?

Ông Bố gật đầu OK đi ra khỏi pḥng. Tôi vẫn nằm trên giường suy nghĩ : Đem Ông Bố đi theo có thể là điều rất tốt cho Tôi lúc này, v́ trong ḷng Tôi thật sự chưa muốn có cơ hội riêng rẻ hay nói chuyện riêng tư với Trúc.

Tắm rửa và thay áo quần xong đă gần 9 giờ, giờ Anh Th́n đem xe lại rước.

Tản bộ với Ông Bố từ Câu-lạc-bộ ra Cổng Trường, Tôi kể hết chuyện Bà già có bốn người Con gái cho Ông ta nghe, xong Ông bảo :

- Anh đưa bàn tay trái Tôi xem thử. Ngày xưa Tôi có học khoa bói toán .   

Vừa đi vừa cầm tay trái tôi lên xem và nói :

- Xem ra th́ Anh rất đào-hoa, nhưng đường t́nh duyên gia-đạo bị đứt quảng nên chắc là có trắc-trở, ít ra cũng một lần.

Nói đến ngang đó chợt nh́n thấy xe Jeep Cảnh sát của anh Th́n quẹo vào Cổng. Tôi giới thiệu hai người rồi nói tóm tắt về truyền-thống Bố Con trong Hải-quân và hỏi anh Th́n có trở ngại ǵ không ? Anh Th́n nói cuộc sống này có thêm bạn là điều quí-hóa chứ trở ngại ǵ đâu.

Khi ra tới nhà, chào hỏi xong, cả ba ngồi uống café ở pḥng khách dưới lầu. Một lúc sau, Cúc đến bên Tôi nói nhờ anh Nhân lên lầu-ba giúp Trúc cột lại mấy thùng đồ v́ cô út này chậm chạp lắm, mười một giờ chúng ta phải đi v́ mười hai giờ máy bay cất cánh.

Theo Cúc lên lầu, Cúc mở cửa không thấy Trúc nên bảo Tôi ngồi ghế đợi, rồi Nàng đi xuống.

Pḥng ngủ và pḥng khách chung, không ngăn cách, không biết Trúc đi đâu, không thấy thùng đồ muốn cột để nơi nào, chỉ thấy trên giường ngủ, chiếc valy trống mở ra bên cạnh là đống áo quần.

Tôi đi đến xếp từng cái bỏ vào valy, th́nh ĺnh nghe tiếng Trúc mở cữa và nói :

- Trời ơi ! Để đó cho Em, đàn ông đừng làm chuyện đàn bà con gái.

Tôi quay lại nh́n Trúc và nói :

- Xếp áo bỏ vào vali sao lại phân biệt chuyện đàn bà con gái ?

Trúc bước đến bên Tôi, lật tung đống quần áo và nói :

- Nè ! Anh thấy ǵ không ?

Tôi nh́n xuống thấy toàn là quần lót và áo ngực đàn bà, bèn mỉm cười trở lại ghế ngồi. Trúc nói tiếp :

- Em nhờ Anh cột lại thùng đồ để lát nữa gởi máy bay.

Tôi cẩn thận lấy giấy báo bọc lại từng cái chén bát để tránh va chạm, ngay cả cái nồi cơm điện cũng bọc lại kỹ càng, xong sắp gọn vào thùng cột lại có quai xách. Nàng đến sau lưng đứng nh́n và khen :

- Hải-quân thắt-gút thắt-nơ có khác. Đẹp và gọn quá chừng. Tôi nói cám ơn.

Đúng lúc Cúc bước vào gọi xuống ăn cơm kẻo sợ trễ.

Không biết cả tuần nay trong nhà bàn tán như thế nào về Tôi, nhưng hôm nay Trúc săn sóc Tôi rất tự nhiên như nguời vợ lo cho chồng, đồng thời mọi người ai cũng nghĩ Tôi và Trúc như chuyện đă rồi làm cho Ông Bố hết sức ngạc nhiên.

Sau khi ăn trưa, Anh Th́n lái xe đưa Cúc, Trúc đi Phi-trường, Tôi và ông Bố tháp tùng theo . .

Giă từ Cúc và Trúc xong, ra khỏi Phi-trường, Tôi lấy lư do ngày nay là phiên trực nên nhờ Anh Th́n thả ở Quân-trường và đưa Ông Bố ra phố. Anh Th́n nói đùa chắc là Nhân buồn v́ xa Em. Ông Bố phụ họa thêm, ai xa người yêu mà không buồn. Tôi gượng cười, im lặng nhủ thầm : Đúng là Tôi buồn v́ xa người yêu thật. Nhưng tội nghiệp cho Trúc, v́ người yêu của Tôi hiện tại là Huyền.

 

Chương tŕnh hoc của năm cuối  khá bận rộn nên ít khi theo dơi thời-sự đất nước.  Kể từ khi vào Quân-trường, Tôi ít khi theo dơi cuộc chiến leo thang đến đâu, chỉ biết qua loa rằng Mỹ đang t́m đường rút chân ra khỏi Việt-Nam trong danh-dự. Điều này làm cho Nga-Tàu và Bắc Việt dù đă kiệt-quệ tài-nguyên và mệt mỏi Chiến-tranh Việt Nam nhưng cũng lên tinh thần phát động kéo dài Cuộc chiến.

Ngày làm lễ măn khóa đàn anh, Ông Bố ra Trường cũng là ngày Tôi nhận được hung tin.

Buổi chiều khi đang cùng mấy đứa trong Ban nhạc tập dượt để tối nay đảm trách phần dạ-vũ th́ nhận đuợc lời nhắn có thân nhân đang đợi ở cổng chánh muốn gặp gấp.

Tôi bỏ dở dang công việc, chạy nhanh ra cổng, gặp Anh Th́n với vẻ mặt nghiêm trang nói :  

- Nhân có thể xin ra vài giờ để gặp Chị Mai được không ? . Chị rất nóng ḷng muốn gặp Nhân .

Tôi vội vàng hỏi lại :

- Anh Th́n có thể nói sơ, nều quan trọng th́ Tôi xin phép đi, bởi v́ tối nay phải đánh đàn cho chương tŕnh Dạ-vũ.

Anh Th́n trả lời ngắn gọn :

- Trúc đă bị Việt-cọng bắt đi rồi.

Nghe xong Tôi như rụng rời tay chân, bèn nói :

- Anh đợi cho Tôi vào xin phép rồi ra đi cùng Anh.

Rất may khi đi trở vào th́ gặp ngay Đại-úy Đại Đội-trưởng tại Thao-diễn Trường, Tôi phải nói dối rằng Vợ chưa cưới của tôi bị tai nạn, cần ra phố khoảng hai tiếng đồng hồ rồi sẽ trở về. Ông ta không hỏi ǵ thêm, chỉ bảo đi theo về Văn pḥng lấy giấy phép.

Cầm được giấy phép trong tay, Tôi chạy nhanh ra xe Anh Th́n.

Trên đường ra phố, không ai nói với ai lời nào, Anh Th́n im lặng có lẽ nghĩ rằng Tôi đang rối loạn tâm thần, Anh không dám quấy rầy. Tôi th́ đầu óc nóng ran suy nghĩ đủ thứ chuyện không may sẽ xảy đến cho Trúc. Có thể Trúc sẽ bị Việt-cộng bắt đi tạp-dịch gánh vác súng đạn ra chiến-truờng ? Cũng có thể bắt vào Bưng học tập nhồi sọ để sau này đưa về Thành phố làm Nữ đặc-công ?  Và cũng có thể bắt đi làm Nữ Hộ-lư cho Bộ-đội Bắc-Việt không chừng ? Nghĩ tới điều này Tôi cảm thấy quá đau xót và thương cho số phận của Trúc.

Xe vừa ngừng truớc căn phố, Tôi bước nhanh vào trong, Chị Mai chạy lại ôm vai tôi vừa khóc nức nở vừa nói :

- Trời đất ơi ! Sao Chị đau xót quá, thấy Em là Chị nhớ thương Cô Út Trúc quá chừng. Bây giờ Chị biết làm sao đây Em?

Tôi đứng yên chờ Chị vơi đi niềm đau tột cùng, xong d́u Chị ngồi xuống bàn và buồn bă nói lời an ủi :

- Bây giờ ta chỉ biết nguyện cầu mà thôi…Nếu Quốc-gia bắt, ta có thể t́m kiếm,  chứ Việt-cộng bắt th́ biết đâu mà t́m ? 

Vợ Chồng anh Th́n chị Lan cũng vào ngồi xuống bàn. Chị Lan với đôi mắt đẫm lê, thều thào nói :

- Lúc trước Mẹ mỗi tháng đi thăm một chuyến và đem tiền vào, bây giờ Mẹ mất nên vài ba tháng Trúc về thăm một lần, chứ các Chị th́ bận buôn bán làm ăn. Có khi Trúc đi máy bay, lần này đi xe đ̣ th́ bị Việt-cộng chận bắt đem vào rừng mất tích.

Rồi cả hai Chị Em nức nở khóc, Tôi và Anh Th́n nh́n nhau mà chẳng biết làm ǵ.

Một lúc sau Tôi lên tiếng  hỏi :

- Ai là nguời đem tin buồn về cho các Chị ?

Chị Mai lau vội nước mắt và nói :

- Một bà cụ già đi cùng chuyến xe, Trúc ghi vài ḍng vội vă nhờ đem về và bảo các Chị trả tền công nhưng Bà Cụ không lấy. 

Bà Cụ kể rằng khi xe qua khỏi đeo Phan-rí, Tài xế ngừng xe v́ thấy có ụ đất giữa đường tưởng là có ḿn, nào ngờ lúc mọi người xuống xe, th́nh ĺnh có bốn tên Bộ-đội Việt-cộng trong lùm cây nhảy ra chĩa súng vào đám đông, rôi họ chọn  lựa thanh niên nam nữ bắt đi, những nguời già cả th́ cho lên xe lại. H́nh như trong số bị bắt, có những quân nhân đi phép.

Im lặng một lúc, không ai nói ǵ, Anh Th́n lên tiếng bảo Vợ:

- Lan,  Em làm cơm sớm cho Nhân ăn, để trở lại Quân-trường, v́ tối nay phải lo Chương tŕnh Dạ-vũ ra trường cho khóa đàn anh.

Tôi trả lời :

- Thôi khỏi, chắc Tôi không thể ăn ǵ được lúc này. Bây giờ nhờ Anh cho Tôi trở lại Trường được không ?

- Ừ, nếu không ăn tối th́ chúng ta đi.

Khi hai Chị Mai và Lan đứng lên từ giă, Tôi chạy lại ôm hai Chị vào ḷng và nói :

- Kể từ nay chúng ta cùng cầu nguyện cho Trúc.

Hai Chị tiễn Tôi ra xe với đôi mắt ngấn lệ buồn thương ngút ngàn ……….

 

Đă mấy tháng nay, trừ những tuần có trực gác, đều đặn mỗi cuối tuần  Anh Th́n đem xe vào rước Tôi ra nhà. Ngoài những giờ hai Anh Em la cà trong các quán café, xong về nhà nằm đọc sách hoặc vui choi với hai cháu nhỏ con Anh Th́n, Tôi và Anh Th́n thường làm những việc lẩm cẩm trong nhà như sắp gọn lại hàng hoá, đóng thêm kệ để chất hàng, đôi lúc khách đông th́ giúp hai Chị buôn bán . Có lần ngồi uống café, Anh Th́n nói :

- Nhân ra đây thuờng xuyên, làm cho Vợ tôi và Chị Mai cảm thấy rất vui vẻ và yên tâm .

Tôi nh́n Anh hỏi lại  :

- Anh nói ǵ Tôi không hiểu, tại sao có Tôi là hai Chị yên tâm ?

Anh Th́n châm thuốc hút và chậm rải trả lời :

- H́nh như cả Chị Mai và Lan đều nghĩ rằng nếu Trúc biệt vô âm tín th́ chắcNhân sẽ có nguời yêu khác, v́ thời buổi này Nữ sinh Nha-thành chọn người yêu Hải quân là số một, kế đến mới Không quân. Nhất là những nguời hiền hậu như Nhân th́ sớm muộn ǵ cũng bị con gái Nha  thành bắt mà thôi ..

Tôi bật cuời thành tiếng, bởi nghĩ rằng Anh Th́n chẳng hiểu nhiều về nội tâm của Tôi, rồi nói :

- Xin lỗi. Anh đă nghĩ oan cho con gái Nha-trang.

- Không ! Tôi nói thật đấy.

Sau cùng Tôi tâm sự :

- Anh Th́n biết năm nay Tôi có nhiều chuyện buồn, chuyện lớn nhất bây giờ là Mẹ tôi đang thoi thóp bỡi căn bệnh ngặt nghèo đă hai năm qua. Hàng tháng anh tôi vẫn cho biết t́nh trạng Mẹ chắc không qua khỏi. Do đó, có những lúc Anh Th́n hỏi Tôi có chuyện ǵ u-uẩn ngoài chuyên Trúc bị bắt mà buồn như vậy, anh c̣n nhớ không ?

Tôi nói tiếp :

- Thực ra, nếu Trời Phật pḥ trợ cho Trúc không chết v́ bom đạn th́ Trúc có thể vuợt qua mọi khó khăn, tôi tin tuởng vào bản lảnh và kiến thức của Trúc.

Anh Th́n gật đầu rồi im lặng nhả làn khói thuốc lá lên không trung ….

  

Ṛng ră hơn hai năm ở Quân-trường, buồn nhiều hơn vui nên nước mắt xoá lấp nụ cuời.  Ngoài chuyện Huyền lấy chồng, Trúc bị Việt cộng bắt, Mẹ vừa qua đời tháng trước, tôi cố t́m quên bằng cách vùi đầu vào sách vở nên kỳ thi ra trường đỗ khá cao, được ưu tiên chọn đơn vị. 

Những ngày chờ tân đáo Đơn-vị mới, ở lại nhà Chị Mai, thấy những nguời trong nhà lúc nào cũng buồn-thương-tiếc-nhớ về Trúc, làm cho Tôi cảm thấy gần gũi với Trúc nhiều hơn.

Lúc từ giă, Chị Mai căn dặn đủ thứ giống như chăm sóc cho người em ruột thịt. Thế là xong, bây giờ Tôi là một Hải-quân chuyên nghiệp, Tôi hănh diện và sẵn sàng  phục vụ cho quê hương đất nước từ nay.

Đơn vị mới của Tôi là Dương-vận-Hạm, chuyên chở Quân-dụng xe tăng thiết-giáp từ Sài-g̣n phân-phối đi các tỉnh ……

 

Thời gian thấm thoắt, đă gần năm  năm  hải hành, buồn vui với sóng nước bọt biển Đại Dương, cuộc sống nay đây mai đó. Lúc th́ Côn-Sơn Phú-quốc, lúc Đà-nẵng Qui-nhơn. Có những lần ăn Tết tại các Hải-đảo miền Trung : Cù-lao Chàm, Cù-lao Ré…

Đă trót ôm mộng Hải-hồ, bây giờ Tôi yêu thương Biển cả, nhất là những lúc tàu Hải-hành trong sóng yên biển lặng, nh́n Biển như tấm thảm nhung xanh, mà con tàu và Tôi đang viễn-du, mộng mơ trên đó.

Lúc b́nh minh, thấy mặt trời hồng rực sáng, vươn lên cuối chân trời. Khi hoàng hôn xuống, nh́n đàn Hải-âu bay về hoang đảo. Một ḿnh Tôi ngồi trên boong tàu, thả hồn về quê cũ, nghĩ đến nguời thân thương, nhớ nhung người t́nh.

Tất cả đều im vắng, đây mới đích thực là " Cơi Riêng Tôi " .

 

 

Tâm Phương Đăng

(trích truyện dài "Trời Nuôi")

                                         

 

Trang Tâm Phương Đăng

art2all.net