THẠCH ĐÀ

 

                       

QUÁN NHẬU CỦA THẦY

 

 

 

 

          Quán tàn, khách văng, chủ quán trong cơn say ói mửa. Vợ chủ quán chống nạnh, tru tréo :

- Nốc vào cho dữ, cho chết…cho chết!

Tôi đứng bên hàng rào nhà đối diện, nên nghe tất cả.

 

Thầy Xuê là giáo viên dạy sử ở trường cấp ba huyện, ở một thị trấn nên thơ, yên b́nh và xinh đẹp nhất Cà Mau – thị trấn Thới B́nh. Ngoài giờ dạy học, thầy nghĩ phải làm kinh tế thôi. Không dạy kèm, phụ đạo, ôn thi... th́ mở quán nhậu cũng là một cách làm tăng thu nhập gia đ́nh. Đôi lúc thầy nghĩ, với ba mươi năm đứng lớp và quản lí, quen nhiều học sinh và phụ huynh, ḿnh chỉ cần nuôi vài con heo nọc phối giống cho cả thị trấn này th́ cũng sống khỏe. Nghĩ vậy mà thầy chưa làm. Mở quán nhậu phù hợp với văn hóa cốc chén ở miền Tây hơn. Người miền Tây tôn vinh bia rượu mà !

Thầy Xuê người Quảng Nam, học đại học sư phạm Huế. Thành tích sơ sơ ba mươi năm đi dạy của thầy là hơn ba mươi học sinh đạt giải quốc gia. Thầy nhiều năm làm quản lí, vua biết mặt chúa biết tên. Thầy rất thông minh, hài hước, hóm hỉnh, dễ gần, giản dị. Đó là đặc tính của người thông tuệ, sâu sắc của người Quảng. Học sinh rất quư mến thầy. Phụ huynh rất kính trọng thầy.

Thầy mở quán nhậu, quán đắt như tôm lụi Năm Căn. Quán mở ra, thầy không bữa nào là không say. Học tṛ cũ gặp nhau ra quán. Phụ huynh gặp nhau cũng ra quán. Khách ở trên sở cũng ra quán của thầy. Gia đ́nh có đồng ra đồng vào. Vợ thầy tươi hơn hớn. Cực nhọc nhưng vui! Cô vui thầy vui. Thầy than: nhậu nhiều mệt quá!

Bàn 1: học tṛ: thầy làm với em một lon. Kết quả: ba lon.

Bàn 2: đồng nghiệp: thầy làm với em một lon. Kết quả: hai lon.

Bàn 3: phụ huynh: thầy làm với em một lon. Kết quả: hai lon.

Tổng kết quả: n lon xỉn.

Ngày nào cũng như vậy. Tháng nào cũng như vậy. Xỉn toàn tập.

Đi đám cưới, gặp học tṛ cũ: nghe nói thầy mở quán, lát nhậu nghe thầy! Có thầy mới được à nha. Có mặt thầy th́ hết tăng 1 ở đám cưới. Đi tăng 2, tăng 3 ở nhà thầy. Thầy không có mặt, trốn, là tụi em cài số de liền.

Nhà có sáu mét mặt tiền. Chia hai nửa ở, nửa quán, thầy trốn làm sao được đây. Thầy tâm sự : không có sức để nhậu.

 

Một thời gian sau, tôi nghe có tiếng nói:

- Tại bà mở quán nhậu nên tôi bị bệnh bao tử.

- Tại ông ham uống giờ đổ thừa cho tôi.

- Thôi, nghỉ bán quán nhậu cho khỏe coi.

- Nghỉ th́ nghỉ.

 

Theo kết quả điều tra sơ bộ, các thầy ở Thới B́nh mở quán nhậu sau một thời gian đều đóng quán. Các thầy ở Cà Mau kinh doanh quán nhậu đều tương tự. Lí do: chủ quán bệnh...

Kế hoạch làm giàu bằng kinh doanh quán nhậu của các thầy dẹp tiệm. Mục đích mở quán nhậu để kiếm tiền dưỡng già, bây giờ là đi trị bệnh.


Sông Đốc 26/8/2018
THẠCH ĐÀ

 

 

art2all. net