THẠCH ĐÀ

 

                       

SAO MỘT NGƯỜI RỜI ĐI

LẠI THẤY THỪA KHOẢNG TRỐNG?

             Hôm rồi tôi đi thành phố. Gọi điện cho hắn. Rủ uống cà phê ở vỉa hè. Tôi hỏi: dạo này ra sao? Hắn nói: em làm công nhân gỗ. Bỏ dạy học em có buồn không? Học theo người xưa, hắn tếu táo: dạy học không thấy vinh, làm công nhân gỗ không thấy nhục! Tôi buồn v́ vắng một tri âm, mà tri âm mùa nào cũng thiếu.


Trước khi vào năm học mới, sở giáo dục tỉnh nhà cắt hợp đồng với giáo viên hợp đồng, trong đó có thầy Tín. Vụ lùm xùm này, sở nói do trường tự kí hợp đồng với giáo viên nên sở cắt. C̣n theo ba bài báo trên báo trung ương do thầy Tín viết: về buồn vui giáo viên hợp đồng, dôi dư 1405 giáo viên hợp đồng và đơn xin nghỉ việc là do sở kư quyết định vẫn c̣n tươi rói màu mực. Bài báo đă làm hả hê giáo viên hợp đồng của tỉnh trước khi bị cắt hợp đồng. Sau vụ đó sở lại xin ủy ban tỉnh hợp đồng lại số giáo viên đó chờ sắp xếp. Nói cụ thể là chờ mùa thi công chức lần sau. Thầy Tín hỏi tôi: em về dạy hợp đồng nữa được không? Tôi nói: không có tương lai, dạy một hai năm rồi người ta cũng cắt. Tôi bỏ nhỏ: mấy bài báo em viết như kiếm rút ra khỏi vỏ lộ đường cơ rồi rất khó sống với lănh đạo. Thế là Tín dứt áo ra đi về thành phố làm công nhân gỗ.


Thầy Tín là giáo viên giỏi của trường nhiều năm liền. Thầy đạt giải khuyến khích cuộc thi của báo tỉnh ” thầy và tṛ cùng vượt khó”. Giải nh́ liên môn quốc gia và nhất tỉnh nhà. Sáng lập bút nhóm Hoa Nắng Biển của trường. Nay thầy rời bục giảng, ḷng tôi đầy ngậm ngùi. Ôi biên chế bao giờ mới gọi tên! Mày là đỉnh cao của biết bao giáo viên hợp đồng …


Bây giờ nh́n dáng người nào đi trên đường lầm lũi và mẫn cảm làm tôi nhớ thầy Tín, làm tôi giật ḿnh v́ gặp lại người quen. Có thể rồi theo thời gian không ai c̣n nhớ đến thầy. Từng có người thầy nhiệt thành từng dạy ở đây… Sao một người rời đi lại thấy thừa khoảng trống?


Sông Đốc 13/9/2018
THẠCH ĐÀ

 

 

art2all. net