Đặng Lệ Khnh

 

BABY IN THE BOX

Hnh của nhiếp ảnh gia Chick Harrity, 1973

 

Bức hnh nổi tiếng trn đy chụp cch đy hơn 30 năm đang l đề ti được nhắc nhở trn nhiều trang web Việt Nam. C b nằm trong chiếc thng giấy by giờ đ lớn. Thng 5, 2005, c được hn hạnh trao giải thưởng danh dự cho nhiếp ảnh vin, Chick Harrity, người đ chụp tấm hnh trn, tại buổi dạ tiệc cc phng vin hng đầu nước Mỹ, trước sự chứng kiến của Tổng Thống Hoa Kỳ George Bush  (1). Bức hnh " Baby in the Box " đ đnh động được lng nhn đạo của con người trn ton thế giới, đ thc đẩy phong tro cứu trợ, bảo lnh trẻ mồ ci.

Khi K nhn tấm hnh ấy, K khng nghĩ đến nỗi tội nghiệp của hai đứa b, khng nghĩ đến sự ngho kh của chng, khng nghĩ đến nỗi bơ vơ của chng. Những điều ấy r rng qu, khng cần phải tm ti mới thấy. K chỉ nhn thấy khun mặt thằng anh đang chăm ch nhn những ngn tay b nhỏ của em trong tay mnh, trn thnh hộp.

Em đ nghĩ g khi mn m những ngn tay của đứa em b bỏng trong tay mnh? Em thương em mnh đến xt xa ? Em c đang thấy trong lng m dịu khi biết rằng mnh khng bơ vơ trn đời ? v những ngn tay b bỏng kia l sức sống, l mục đch, l niềm vui cho em để em cn đứng ln, đi tiếp.

Ci nn đặt ngửa bn kia chiếc hộp nằm trống khng, như tnh đồng loại. Khng một ai để vo đấy một cht tnh thương. Nhưng em khng cần, em nằm bnh thản, mn m những ngn tay b nhỏ. Với em, những ngn tay ấy l tất cả đời sống, hơn cả chnh đời sống của em.

Từ sau khi người phng vin chụp hnh em v c em nhỏ b nằm co trong chiếc hộp bằng giấy, thế giới biết đến hai anh em, đ tm đến em, đ mở lng cưu mang em, nhưng đồng thời, thế giới đ lấy mất của em tnh ruột thịt. Từ sau khi c em b bỏng được người ta cho mặc quần o mới, nằm giường m, đưa ln my bay để đi đến một phương trời xa tắp, th em sống ra sao? Em ở đu? Em c được may mắn theo c em để cng đi về trn một con đường, được mn m bn tay b nhỏ của em khi ngủ? Hay l em ở lại bn trời, mỗi lần đi qua con đường cũ, nhn một chiếc hộp tả tơi, lại thấy lng quặn ln một nỗi nhớ khng cng. Em c bao giờ quay trở lại, mơ được một lần nằm di trn đường phố, bụng trống thức ăn m đầy tnh thương mến, v trong tay em, bn tay b bỏng nằm im như được chở che. Lc ấy, chắc em nhớ v cng một thời b dại đầy thống khổ.

X hội thời no rồi cũng đầy bất cng như thế, ở mọi nơi. Đ c kinh nghiệm sống trn đường phố, ti mong sao em, v những người c cht lng nhn, hy lm một cht g cho người khc, d chỉ l một điều rất nhỏ nhoi.

Cu chuyện " The legend of Starfish" kể rằng c một thương gia nọ đi nghỉ h trn một vng biển kia. Khi đang đi dọc dạo chơi trn bờ nước, ng trng thấy một cậu b đi chầm chậm, thỉnh thoảng lại ci xuống lượm một ch sao biển mắc cạn trn ct v nm trả vo đại dương. Bi biển đầy v số những ch sao biển bị sng dạt như thế. Người thương gia cảm thấy mnh nn cho ch một lời khuyn. ng ni: " Ny cậu b ơi, cậu c lng thương như thế l tốt lắm, nhưng cậu c biết trn thế giới ny c bao nhiu bi biển như thế ny, v c biết bao nhiu con sao biển nằm tri dạt như thế mỗi ngy hay khng? Ti nghĩ cậu nn bỏ th giờ lm chuyện khc c ch hơn. Cậu c nghĩ rằng chuyện cậu lm, nm mấy con sao biển vo lại trong nước như thế c thay đổi được g chăng? " Cậu b nhn người thương gia, rồi nhn xuống con sao biển đang nằm dưới chn mnh. Cậu ci xuống, nhẹ lượm con sao biển ln, nm ra xa vo trong nước, bnh thản : " C chứ, c lm thay đổi được cho ch sao biển kia đấy thi."

 

Đặng Lệ Khnh

2005

____

Mời đọc:  A Surprise From Long Ago and Far Away by Dirck Halstead


 

 

art2all. net