NGUYỄN VĂN LỤC

Gió đă đổi chiều...

 


 

Cách đây 29 năm, trên chiến hạm chỉ huy Blue Ridge, thuộc hạm đội thứ 7, các kư giả ngoại quốc đă thấy hàng ngàn những chiếc thuyền nhấp nhô như lá tre trôi trên biển. Đó là những thuyền đủ loại, đủ cỡ của những người Việt Nam đầu tiên bỏ chạy Cộng Sản. Họ là ai, số phận họ sẽ ra sao sau này ? Chẳng ai trong số những kư giả trên và ngay cả những người ngồi trên những chiếc thuyền đó có thể tiên đoán đuợc điều ǵ. Chỉ biết bỏ chạy đă. Chữ bỏ của chạy lấy người diễn tả đúng trong hoàn cảnh như thế này. Số phận họ ra sao không ai dám nghĩ tới, ngay cả đối với kẻ lạc quan nhất. Và đă có hơn 100.000 ngàn người trong số 250.000 ngàn người như thế đă được vớt đi định cư.. từ các chiến hạm của hạm đội 7. Cuộc ra đi thật bi tráng và tuyệt vọng đến tức tưởi. Số phận họ có khác ǵ những con thuyền lênh đênh trên biển cả như những lá tre ? Vâng những lá tre trên một đại dương mà lẽ sống chết đang chờ đợi họ. Bằng mọi giá họ đă ra đi mà nếu nay ngồi nghĩ lại, nhiều người không mường tượng nổi, họ đă có thể làm một điều như vậy. Nhưng cái "sô" vớt người trên biển trong tuần lễ cuối cùng của tháng tư và đầu tháng năm của người Mỹ cũng nói lên được cái ǵ : Người Mỹ có thể làm được tất cả mọi việc một cách quy mô, hoành tráng, ngay cả việc trốn chạy. Đó là những thuyền nhân Việt Nam đầu tiên chạy trốn làn gió chướng từ trong đất liền đă thổi giạt họ ra biển...

Hăy cứ tưởng tượng, trong số 250 ngàn người đó, ít ra cũng đến phân nửa ở tuổi vị thành niên, Cái h́nh ảnh ngưới lếch thếch, lang thang với từng đoàn người người nối đuôi nhau chạy trốn.. Nếu tôi là họa sĩ, tôi chỉ vẽ lên cái cảnh này đũ diễn tả cái hiện trạng người Việt bỏ chạy. Và nếu cần nói một điều ǵ về lúc đó, về tâm trạng những người bỏ chạy th́ có thể tóm tắt trong một câu : Tất cả đều hoang mang và không có một chút hy vọng ǵ về tương lai cả. Bài hát vui Que sera sera của Doris Day trở thành câu hỏi cho mỗi người Việt bỏ nước ra đi.
Và cứ như thế, các con số thuyền nhân trốn khỏi Việt Nam càng gia tăng theo nhịp độ của những chính sách của Hànội như "đi vùng kinh tế mới". "học tập cải tạo", "đánh tư sản, mại bản", và cuối cùng "đi bán chính thức" nhằm vào giới Hoa Kiều. Cứ mỗi một đợt chính sách lại thêm số người trốn ra đi khỏi nước.. Tổng cộng đă có gần hai triệu người trốn đi như thế. Đấy là c̣n chưa kể những nguời để lại xác trên biển cả. Con số này chẳng ai biết là bao nhiêu? Và cũng chẳng ai có th́ giờ t́m hiểu làm ǵ. Người chết th́ đă chết. Phải vậy không? Tiếc nuối rồi cũng nguây ngoa để lo sinh kế, miếng ăn trước đă.
Tất cả những chính sách vừa kể trên là nhằm đánh vào những thành phần phản động, ngụy quân, ngụy quyền, tay sai Mỹ Ngụy. Nước nhà đă độc lập, nay bỏ nước ra đi th́ không phản động th́ c̣n là cái ǵ? Nhưng chính thức th́ có thể quả quyết rằng, nhà nước không cưỡng bức một ai phải bỏ xứ ra đi, và cũng không giữ một ai muốn ra ra nước ngoài sinh sống Và cuối cùng để giữ thể diện hoặc để trao đổi trong thương thuyết, nhà nước Cộng Sản đă đồng ư với Liên Hiệp Quốc theo một chương tŕnh "ra đi trong ṿng trật tự"( orderly Departure Program ).. Thảm cảnh thuyền nhân trên biển v́ thế đă giảm mức độ.

Tất cả câu chuyện, những thảm cảnh trên biển cả nay đảo ngược trở thành cái mà Michel Tauriac trong Hồ sơ đen của Cộng sản (Le dossier noir du Communisme ) tóm tắt đầy đủ ư nghĩa tóm gọn trong một câu "Những con ḅ sữa thuyền nhân".
Gió đă đổi chiều, gió chướng đă thổi họ ra biển, nay ngọn gió nào đă đưa họ về ?
H́nh ảnh thật biểu tượng và gợi h́nh. Thật vậy, tất cả những con ḅ sữa thuyền nhân đă ra đi với hai bàn tay trắng để lại tiền bạc, nhà cửa ruộng vườn. Họ đă vắt được bao nhiêu sữa ở những con ḅ đó : Vắt lúc ra đi và nhất là vắt lúc trở về. Nói chi đâu xa, tôi có căn nhà kiểu biệt thự ở số 224B Nguyễn Hùynh Đức, quận Phú Nhuận. Căn nhà đó lúc mua là 5 triệu 300 ngàn trước 75. Tính theo trị giá vàng thời đó là khoảng 80 chục cây. Ra đi hợp pháp, có giấy tờ hẳn hoi, đi bằng cửa chính ra Tân Sơn Nhứt. Kể cũng lạ, tên đường phố ở Sàig̣n thường đổi cả, chỉ có phi trường Tân Sơn Nhứt là vẫn để nguyên, phải chăng bởi v́ tên đó chẳng gợi nhớ lên một ấn tượng ǵ ? Lúc ra đi, cái được coi như giấy thông hành là mảnh giấy mà nội dung như sau: Căn nhà 224B Nguyễn Huỳnh Đức do nhà nước quản lư. Quản lư là giữ dùm? hay giữ luôn ? Việc ra đi theo diện người Hoa, bán chính thức hay việc quản lư nhà cửa đất đai, tài sản nằm trong tay Bộ nội vụ. Công việc bộ này là đảm trách và tổ chức nhằm "nhổ sạch lông" những bọn người lưu vong này. Kẻ dỗi hơi ngồi tính nhẩm chuyện nhổ sạch lông này đem lại cho nhà nước ít nhất là 25 tấn vàng. Tôi không tin vào con số, đúng sai khó đoán v́ không biết tính toán.. Nhưng ấn tượng trong đầu tôi là nhiều lắm, nhiều lắm lắm. Nhưng 25 tấn vàng vẫn là chuyện nhỏ. Vẫn là chuyện vắt đi. Vắt lại mới là quan trọng.

Và để gọi những thuyền nhân th́ có nhiều tên gọi tùy theo thời kỳ : lúc đầu là bọn bán nuớc, bọn tay sai. Cho măi đến 1990 cũng c̣n có người gọi Việt kiều là những tên Việt gian. Nói chung họ coi đó là thành phần rác rưởi của chế độ cũ, muốn thải loại, muốn tống đi cho rảnh mặt. Và gọi một cách vô tội vạ nhất là người nước ngoài. Nghĩa là có sự phân biệt đối xử giữa người trong nước và ngoài nước. Sau này chữ được dùng hơn cả là Việt Kiều.

Rồi cứ như thế sau thời kỳ mở cửa mà số lượng người Việt về nước cũng như kiều hối đă bắt buộc mọi người phải thay đổi lại thế nh́n, thế bắn. Không ai có thể từ chối được những món quà, không phải 10 đô la trong ngày lễ Noel mà là 3 tỉ đô la. 3 tỉ đô la t́nh nghĩa hàn gắn những vết sứt sẹo, những lời nói mà b́nh thường chỉ được coi như kẻ thù. Gió đă đổi chiều nên ngôn ngữ cũng đă đổi theo. Những chiếc thảm đỏ đă trải dài từ phi trường Tân Sơn Nhứt đến Nội bài chạy thẳng vào Bắc bộ Phủ. Thật là trớ chêu đến nực cười ra đi trốn chui, trổn nhủi, lúc trở về thảm đỏ dưới chân..

Những thành phần rác rưởi ta vừa nói ở trên, những con ḅ sữa đă vắt cạn chẳng bao lâu sau trở thành rác quư mà người ta có thể chế biến thành những sản phẩm, những vật liệu để xây dựng một nước Việt Nam hùng mạnh. Đă chẳng ai ngờ điều đó đă xảy ra. Rác rưởi cứ thể đổi h́nh đổi dạng mà tính ra tiền bằng những sản phẩm mới.

Những anh thuyền chài có thể ra đi vỏn vẹn chiếc quần đùi nay chễm trệ ngồi Mercedes. Những mệnh phụ nói tiếng Mỹ oe oé mà nếu không có cuộc đổi đời này cùng lắm chỉ bán cá chợ Trần Quốc Toản. Kể ǵ đến những hiện tượng nhỏ nhoi đó. Đă có rất nhiều thay đổi tràn đầy hy vọng như thế đối với giới người Việt di tản, nhất là nơi người trẻ. Họ không c̣n là cô nữ sinh cười e lệ, hỏi không dám mở lời mà nay là những chuyên viên hàng đầu của xă hội Mỹ. Có những người trong bọn họ đă làm ra số vốn bạc tỷ. Có người trong bọn họ cùng với bạn đầu tư nửa tỷ đô la tại nơi mà trước đây được coi là thánh địa của cuộc kháng chiến chống Mỹ..Củ Chi với những địa đạo, nơi tự hào về cuộc chiến thần thánh trong tương lai trở thành biểu tượng "thung lũng của ngành tin học."

Đă chẳng ai từ hai phía, người trong nước cũng như người nước ngoài nh́n thấy được điều đó ngay từ đầu.

Chuyện kể ra như một giấc mơ hay như câu chuyện thần thoại.

Và cái kim chỉ đường cho người Việt tương lai là hăy nh́n vào giới trẻ đang lên. Họ chiếm đa phần. Tương lai thuộc về họ, đời sống thuộc về họ, cộng đồng VN là họ. Không phải do một thiểu số những người lớn tuổi như tôi. Những người bỏ nước ra đi đă chỉ nhớ cái phần đầu câu chuyện mà quên phần cuối.
Những người không biết kể chuyện và những câu chuyện kể càng ngày càng nhạt phèo như nước ốc.. Thời của họ đă hết. Họ bám víu vào những bèo bọt mà chính họ cũng chẳng c̣n thiết tha ǵ.. Nhưng nếu không bám víu vào đó th́ họ c̣n ǵ là họ? Họ chỉ c̣n là những loài củi mục trong đám cây rừng đang xanh lá. Củi mục th́ làm ǵ? Đốt làm củi cũng không xong.

Người ta nói, nh́n cây th́ thấy rừng, nhưng nh́n củi mục th́ thấy ǵ ? Thà là như anh thuyền chài, thà là như chị bán cá nói tiếng Mỹ oe éo. Thà là như thế. Phải nhớ rằng cuộc ra đi bất hạnh đă trở thành đại hạnh cho chính ḿnh, cho con cháu ḿnh, cho cái nơi ḿnh đi tới và cả cái nơi mà từ đó ḿnh đă ra đi.
Hăy nh́n vào những con số để nhận ra câu chuyện thần thoại về người Việt di tản. Năm 1987, có 8 ngàn người về thăm quê hương, đến năm 1993 th́ con số tăng lên 160 ngàn người, đến năm 2002 là 380 ngàn người. Con số tự nó nói lên điều ǵ rồi và người ta bắt đầu vỡ lẽ ra..Bên cạnh đó, kiều hối đem lại một sốn tiền tươi là 2 tỷ 6 đôla trong năm 2003. Hăy làm một so sánh cho rơ. Năm 2003, Việt Nam xuất khẩu được 20 tỉ đôla, trừ vốn liếng cho sản xuất, lời ṛng của 20 tỷ vị tất đă được 5 tỷ?

Có một điều, nhiều người vô t́nh quên là năm nay có 2 triệu lượt khách đến Việt Nam. Cứ giả dụ, mỗi người khách tiêu 2000 đô la đầu người. Số tiền thu được sẽ là bao nhiêu? Trong số 300.000 người Việt về thăm quê hương, cứ cho là vừa tiêu sài, vừa cho bà con họ hàng, ở từ hai tuần đến một tháng, mỗi người đổ đồng chi tiêu 4000 đô la cho một chuyến về thăm quê hương , cán cân ngân sách cũng như nền kinh tế Việt Nam đă được kích cầu lên không nhỏ. Tiềm năng thật lớn. Tương lai cũng đầy hứa hẹn. Đó là nền kinh tế sống nhờ trên những kỹ nghệ không khói .

!0 năm nữa, dự đoán số khách du lịch là 10 triệu người-năm như Thái Lan hiện nay, với các đường bay thẳng Sàig̣n-Mỹ, Sàig̣n-Âu Châu. Chuyện đă xảy ra và chắc sẽ xảy ra. Lúc đó tiền đổ vào qua du lịch không phải là nhỏ nên hiện nay trên hầu hết 60 tỉnh thành của VN đều có khu du lịch đủ kiểu.
Điều đáng nói hơn nữa là nay có một số Việt Kiều về nước kinh doanh đầu tư với 74 dự án được chấp nhận với số vốn 540 triệu đô la. Những Việt kiều như Nguyễn chánh Khê với phát minh chế tạo thành công than Nano áp dụng vào việc sản xuất mực không phải là hiếm. Năm vừa qua, dự án khu khách sạn Vinpearl Resort- Spa , 5 sao, tại đảo Ḥn Tre, Nhatrang đă khánh thành vào cuối năm với số tiền đầu tư là 500 tỉ đồng.. Phần lớn các số tiền đầu tư này tập trung vào lĩnh vực công nghiệp, tin học, lắp ráp, du lịch.

Cũng v́ thế, nhà nước đă chẳng tiếc lời gọi Việt Kiều là những người con của đất nước. Những lời lẽ trân trọng mật ngọt đă hẳn là không thiếu. Gió chướng đă không c̣n nữa. Gió đă đổi chiều, ngôn ngữ đổi chiều, giọng lưỡi đổi giọng. Không c̣n có chữ nghĩa làm đau ḷng nhau nữa. Trên tất cả các sách báo, trên các trang nhà, không c̣n có thể t́m thấy bất cứ thứ chữ nào nói xa nói gần đến chế độ miền Nam trước đây nữa. Những chữ như bọn ngụy quân, ngụy quyền và bọn tay sai đă không t́m thấy trong tự điển của bộ chính trị nữa. Ngược lại không thiếu những chữ mật ngọt như "Tổ quốc Việt Nam, quê hương thân thiết luôn giang rộng ṿng tay chào đón những người con xa xứ." "Nhà nước bảo hộ quyền lợi chính đáng của người Việt nam định cư ở nước ngoài giữ ǵn quan hệ gắn bó với quê hương, góp phần xây dựng quê hương, đất nước".
Luật quốc tịch điều hai th́ viết rơ ràng thế này :" Người Việt Nam ở nước ngoài là công dân Việt Nam " Người Việt nam ở nước ngoài là bộ phần không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam."

Nhà nước lại c̣n trích dẫn câu nói của ông Hồ mà không ai tự hỏi xem ông nói lúc nào và bao giờ: " Tổ quốc và chính phủ cũng luôn luôn nhớ thương đồng bào, như bố mẹ thương nhớ những người con đi vắng. Đất nước ḥa b́nh.." bác nói với kiều bào ở Thái lan về nước năm 1960.
H́nh như người ta đă quên cái cảnh bồng bế xô đẩy nhau lên máy bay và bằng bất cứ giá nào phải đi bằng được.. 29 năm sau, câu chuyện kể về thuyền nhân chỉ c̣n là dĩ văng mà cả bên này bên kia đều đă quên hoặc cố t́nh quên.

Thật ra không hẳn là như vậy. Nhà nước chính quyền hoan hỉ nhận những đồng tiền Đôla từ mọi nơi gửi về cũng như người Việt mang tiền về nước. Mang tiền về th́ được chứ đừng mang chữ về. Chữ hiểu theo nghĩa rất rộng là sách báo, tư tưởng, âm nhạc, nghệ thuật. Từ khi có nhà nước Cộng Sản đến nay..Chữ vẫn là độc quyền tuyệt đối nằm trong tay đảng..Nó nằm trong một hệ thống khép kín : Chủ nghĩa hay ư thức hệ – bạo lực khủng bố – và một chính quyền toàn trị. (ideology, terror and totalitarian government).
Chẳng lạ ǵ, trước khi về VN, người ta thường khuyên có một điều duy nhất: anh muốn làm ǵ th́ làm :
– chẳng hạn cờ bạc, chơi bời đủ kiểu, tắm đủ kiểu, pḥng trà đủ kiểu, âm nhạc đủ kiểu, cà phê đủ kiểu, gái đủ kiểu, sex đủ kiểu, ngủ trưa đủ kiểu, ngủ tối đủ kiểu, ăn đủ kiểu, vừa ăn vừa chơi đủ kiểu, đĩ điếm đủ kiểu, hối lộ đủ kiểu, lưu manh lường gạt đủ kiểu, gian trá đủ kiểu, buôn bán mánh mung đủ kiểu, làm giầu đủ kiểu, đầu cơ đủ kiểu, công an đủ kiểu, phường khóm đủ kiểu, công ty đủ kiểu, cơ quan đủ kiểu, chính quyền địa phương đủ kiểu, chính quyền trung ương đủ kiểu, luật pháp đủ kiểu, thằng ăn cắp xử thằng ăn cướp đủ kiểu và cuối cùng xă hội lọan đủ kiểu.

Ta có quyền đủ kiểu hết, miễn là đừng đụng đến chính trị.
V́ trên hết, vẫn có một nhà nước toàn trị ở trên tất cả những đủ kiểu đó. Trước khi lên máy bay về nước, c̣n dặn với theo : nhớ nhé đừng đụng đến chính trị.

Phải nh́n nhận rằng, sự suy đồi đạo đức xă hội ở VN đă đi quá xa đến mức nó xuống cấp, vượt xa những nước tư bản Phương Tây. Đến nỗi phải kêu lên một câu : Có nước nào như nước ấy không?
Phát triển kinh tế không đồng nhịp với cải tiến xă hội và đạo đức. Về Xă hội, chỉ nh́n giao thông đường phố Sàig̣n, Hànội là đủ hiểu. Về đạo đức, chỉ nh́n thực trạng học đường ở VN là đủ hiểu.
Về Văn hoá, thực trạng đó phản ảnh qua vụ Nguyễn Huy Thiệp và Hội Nhà Văn, vụ phim chuyện "kư ức Điện Biên Phủ" và trước đây vụ Đơn Dương. Vụ Đơn Dương đă kéo theo vụ cuốn phim Mê Thảo của Đạo diễn Việt Linh đă bị ngâm tôm gần như ch́m xuồng từ gần hai năm nay. Vụ nhà thơ nữ VN Vị Thùy Linh, bị cấm không cho in thơ. T́nh trạng ăn cắp tác quyền mà điển h́nh bị cáo là nhà XB Hội nhà văn.. Nhạc ở Hải ngoại tuồn về bị cấm lưu hành như bộ đĩa nhạc " triệu đoá hồng cho người phụ nữ VN". Báo Công An ra ngày thứ năm 15 tháng tư, năm 2004 có đăng thông cáo của bộ Văn Hoá Thông Tin Cộng Sản với nội dung tiến hành kiểm tra thu hồi, thủ tiêu và xử lư nghiêm khắc việc lưu hành bộ đĩa DVD "Triệu đoá hồng cho người phụ nữ Việt Nam" do trung tâm băng đĩa nhạc Dạ Lan có trụ sở tại Hoa Kỳ sản xuất và được nhập lậu vào Việt Nam. Nội dung bộ đĩa là những bài hát về phụ nữ sáng tác tại Hải ngoại từ trước năm 1975, chưa được phép phổ biến và có những luận điệu xuyên tạc bôi nhọ danh dự người phụ nữ VN đặc biệt có những cảnh quay minh họa được lồng ghép có ư đồ xấu…Bên cạnh đó là những cuộc tranh luận, đấu khẩu liên miên để phản bác chính quyền hoặc để che chắn cho chính quyền. Chẳng hiểu các cuộc tranh luận sẽ đi tới đâu?

Mặc dầu vậy, ngày nay, có nhiều bà con Việt Kiều tính về ở hẳn VN. Có người trong đám này về Việt Nam dưỡng già với xe hơi SUV.
Trong ṿng 10 năm nữa, khi xa lộ đông tây hoàn thành, khi 6 tuyến xe điện ngầm xây dựng xong, khi đường hầm Hải Vân nối liền Nam Bắc hoàn tất chẳng bao lâu nữa, thành phố Sàig̣n sẽ thay mặt đổi tên chẳng c̣n ai nhận ra nó nữa.
Nay ở Sàig̣n, đă có những khu nhà "Làng Việt Kiều ". Người ta dự trù có 4 khu như thế, với những biệt thự sang trọng, đủ tiện nghi như ở Mỹ, Canada.. Người ta thấy những Việt Kiều lái những chiếc xe SUV, hay ngồi nhâm nhi ly rượu cocktail bên bờ sông Sàig̣n. Những căn nhà có những băi cỏ xanh, mái nhà mầu cam kiểu California, những hồ bơi với những cây dừa với những hàng chữ tiếng Anh Welcome.
Đây là, chẳng phải ai khác, mà là những nguời di tản, những rác rưởi 29 năm trước chạy trốn Cộng Sản, hoặc đă bị đi tù, đi cải tạo. Gió chướng đẩy họ ra đi, nay gió nào đẩy họ về?

Chẳng hạn, anh chàng Vơ Q, kèm theo cái tên Larry, nay đă 65 tuổi, trước đây là một sĩ quan không quân, quân đội VNCH. Anh ta ta đă rời bỏ vùng Southern Califronia cách đây 2 năm cùng với vợ, c̣n có tên cúng cơm là Lynda để về ở đây. Anh ta khoe căn nhà với vẻ hănh diện không cần dấu diếm với đồ dùng toàn bằng Inox, pḥng tắm lớn có ṿi tắm hơi, thiết trí theo kiểu Jacuzzi của Ư. Sàn nhà mầu hồng bóng lộn. Anh c̣n chỉ cho thấy và nói thêm : Không phải cẩm thạch đâu nhé, đá hoa cương thứ thiệt đấy. Thiệt là quá rẻ, c̣n rẻ hơn ở Hoa Kỳ rất nhiều. "Thiệt là Việt Kiều".
Một anh khác tên Hoàng Tiến, chả bù cho lúc ra đi lếch thếch, lang thang, nay anh trở thành chủ nhà thầu đang có những kế hoạch xây cất nhà cho Việt Kiều với những dự án " thành phố xanh" ( Green city ).
Cái điều oái ăm đến quái gở là khi ở Mỹ, người ta t́m cách đặt tên Little Saigon, Phở Bắc, bánh ḿ Tân Định, bánh cuốn Đakao, Restaurant Hoài Hương để nhớ về ;nay ở Việt Nam th́ người ta lại muốn đặt tên cho những khu thương xá là " tiểu Cali ", " tiểu Fairfax " để nhớ đến. Và cứ như thế, sẽ có một số người Việt gốc Mỹ sống riêng biệt trong những tiểu quốc của họ bên cạnh những người Việt bản xứ.

Khi ở Mỹ th́ họ nhớ Việt Nam, khi ở Việt Nam họ lại tiếc lối sống Mỹ. Họ trở thành người ngoại quốc trước mắt những người đồng loại của họ. Họ tưởng về quê thật, nhưng lại mang tâm trạng một thứ chủ nhân, cách biệt với dân bản xứ.. Và điều rơ rệt là Hoàng Tiến đă bực tức về một căn nhà hàng xóm đă vứt những bao rác ra đường ngay cổng nhà anh ta, đă mở nhạc Karaoké tùy tiện ầm ĩ cả lên. Anh bực tức nói :
- Như thế không phải lối sống Mỹ, không biết tôn trọng luật pháp.
Như thế là thiếu văn minh. Khi ở Mỹ th́ anh muốn bảo tồn văn hoá Việt, không muốn trở thành Melting pot hay Sálát Mỹ. Anh bắt con đi học tiếng Việt. Về VN, đụng mở mồm là anh xổ tiếng Mỹ cho oai. Quả là về sống ở Việt Nam th́ lại là câu chuyện khác.
Trong tương lai, Hoàng Tiến sẽ c̣n phải bực tức nhiều về những điều trái tai gai mắt : chẳng hạn một anh cán bộ phường cứ xồng xộc vào nhà chẳng điện thoại trước.
Riêng Nguyễn Anh, năm nay mới 35 tuổi về Việt Nam làm việc cho một công ty nước ngoài. Ra đi từ nhỏ, kể như không biết ǵ về Việt Nam, anh cũng không có ư ở hẳn VN.. Nhưng anh cũng có một vài nỗi khổ vặt khác. Nguyễn Anh sửng sờ khi làm một việc ǵ giúp người khác không nhận được một tiếng thanh kiu, thanh kiếc ǵ hết. Anh cũng khó chịu khi mọi người chen lấn không xếp hàng khi trả tiền.. Nhất là các cô thiếu nữ trông khả ái, dịu hiền, nhưng cũng huưch tay chân như ai. Gần như mạnh ai nấy làm, mạnh ai nấy sống chen lấn chụp giựt. Nguyễn Anh có hơi buồn về con người Việt Nam vốn có tâm hồn, vốn thương người mà một tai nạn xe cộ xảy ra đến chết người mà mọi người dửng dưng. Quả thực, tuy là người Việt Nam, nhưng anh lại không hiểu ǵ về người ḿnh.
Lại nói đến giải trí, Nguyễn Anh không hiểu được là người Việt Nam "Xem thể thao" chứ không chơi thể thao. Mấy triệu người thức đêm, bỏ công ăn việc làm , bỏ học để dán mắt vào đài truyền h́nh theo dơi một trận đá banh. Thật là vô lư v́ hại sức khỏe. Chỉ có 22 cầu thủ thực sự chơi thể thao, c̣n cả nước chỉ ngồi xem thể thao, chưa kể c̣n cá độ.. H́nh như cái ǵ ở Việt Nam cũng có thể trở thành cờ bạc. Lại một điều nữa, Nguyễn Anh không hiểu được.
Nguyễn Anh th́ chỉ thích đi đánh golf. Nhưng muốn chơi ngon, Nguyễn Anh phải lấy vé máy bay ra Phan Thiết chơi, v́ ở đó có sân chơi nổi tiếng là đẹp. Ít ra th́ điều đó cũng làm Nguyễn Anh vui ḷng.
Nhưng có người thấy như thế th́ lấy làm kỳ cục. Họ chép miệng, tội t́nh ǵ mà phải cất công như thể để chơi Golf. Chơi đâu chả được. Phí tiền nữa. Nguyễn Anh không đáp lại, v́ anh có cái lư của anh. Đúng là anh thấy người Việt mê đá banh một cách kỳ cục. Nhưng ngược lại, họ cũng thấy anh không giống ai.
C̣n về thanh niên, thiếu nữ th́ chửi thề không biết ngượng mồm, nhất là thanh niên, thiếu nữ gốc Bắc. Mở mồm ra là địt. Sáng ra, chỉ hỏi giá cả món hàng đă bị một người con gái xinh đẹp phạng cho một câu .
Nói ǵ th́ nói, nghĩ ǵ th́ nghĩ. Thời gian sẽ xoá nhoà tất cả vết tích cũ: thời gian cứ trôi qua, nhiệt t́nh chống Cộng giảm xuống và t́nh hoài hương lại trỗi dậy .
Những vị lănh đạo trong nước th́ nghĩ rằng : Nhân dân muốn quên hết mọi thứ.. Những người này hiện ở đây v́ đất này là tổ quốc của họ. Chúng ta không có quyền trách mắng họ. Chúng ta tiếp đón họ. Chúng ta không muốn để Việt kiều gây chiến tranh lần nữa.

Tự nhiên bật ra một câu hỏi : Nhưng nhân dân là ai mới được cơ chứ ?

 

Saigon ngày nay

 

Trang Nguyễn Văn Lục

art2all.net