Song Nhị

 

art2all.net ân cần giới thiệu:

 

 

KỶ YẾU

20 NĂM VĂN HỌC CỘI NGUỒN

(1993 - 2013)


    

          Tuyển tập Thơ Văn gồm 55 tác giả trong nước và hải ngoại. Thơ, Truyện, Tùy Bút, Biên Khảo, Nhận Định, Phê B́nh Văn Học... Nội dung đặc sắc, với nhiều h́nh ảnh 20 năm sinh hoạt VH.CN có giá trị với thời gian và không gian Văn hóa của dân tộc. Sách in màu và đen trắng, dày 650 trang. Phát hành trong tháng 10-2015.

Chủ trương Biên tập: Song Nhị với sự cộng tác của Diên Nghị, Cung Diễm, Lê Đ́nh Cai và các tác giả trong Ban Biên Tập tạp chí Nguồn.

Liên Lạc:

Cội Nguồn - P.O. Box 3648 San Jose, CA 95156-3648 USA.

E-mail: coinguonus@gmail.com

 

 

~~oOo~~

 

DIỄN VĂN TƯỜNG TR̀NH 20 NĂM VĂN HỌC CỘI NGUỒN

(Trong buổi lễ kỷ niệm 20 năm Văn học Cội Nguồn 1 tháng 11, 2015)

SONG NHỊ


 


Kính Thưa quư vị,
Thưa quư bạn

Thay mặt ban Điều hành Cội Nguồn và ban Biên tập tạp chí Nguồn, tôi xin trân trọng cảm ơn sự hiện diện quư báu của qúy liệt vị đă đến chung vui trong ngày hội kỷ niệm 20 năm Văn Học của CSTV Cội Nguồn.

Hồi tưởng lại 40 năm về trước, ngày miền Nam bị CS thôn tính và thống trị, qúy vị cũng như anh em chúng tôi đă phải trải qua một cuộc đổi đời vô cùng khốc liệt. Lớp lớp quân cán chính lâm cảnh tù đày, người dân ngoài xă hội sống lao đao dưới sự hà khắc bởi một chế độ chuyên chế, bạo lực, áp bức và tước đoạt.

Sau cuộc vượt thoát ồ ạt đi t́m tự do của thuyền nhân, tiếp theo, đầu thập niên 90s, chúng tôi đến đây qua Chiến dịch nhân đạo (Humanitarian Operation) của chính phủ Mỹ, với tên gọi H.O.

Hai mươi năm đó đă h́nh thành một cộng đồng Viêt Nam Hải ngoại và sau 20 năm đó, năm 1995 chúng tôi đă ngồi lại với nhau, Cội Nguồn đă h́nh thành vóc dáng do các sáng lập viên Song Nhị, Cung Diễm, Duy Năng, Hà Ly Mạc và Diên Nghị.

Tác phẩm ấn hành đầu tiên của Cội Nguồn là tuyển tập thơ Gởi Người Dưới Trăng (GNDT), quy tụ 20 tác giả từ Vi Khuê, Tuệ Nga, Tô Thùy Yên, Hà Thượng Nhân đến các nhà thơ quen thuộc khác.

Tháng Tư, năm 1995, đồng thời với việc ấn hành và ra mắt thi phẩm GNDT, chúng tôi đă nhận lời bảo trợ chương tŕnh văn nghệ của hội SV Việt Nam đại học Berkeley. Nghệ sĩ Kiều Loan phụ trách phần văn nghệ và chúng tôi viết cho nội dung vở kịch thơ Huyền Trân, với bài biên khảo “Công chúa Huyền Trân trong Hành Tŕnh Đại Việt”. Trong buổi văn nghệ Berkeley, chúng tôi đă được ban tổ chức cảm ơn nhiệt liệt, đó là bước đầu tiên đi vào sinh họat thi ca của CSTV CN.

Hai mươi năm, Cội Nguồn bước qua hai thế kỷ, đă trưởng thành trong 5 năm cuối của thế kỷ 20 và vững vàng đi tiếp 15 năm đầu thế kỷ 21.
20 năm có thuận lợi, có khó khăn, thậm chí sóng gió. Nhóm điều hành chúng tôi, với mục tiêu và ư hướng khẳng định dùng ng̣i bút tiếp tục cuộc chiến đấu cho lư tưởng quốc Gia, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc, tập thể thành viên Cội Nguồn đă vững tay chèo, gạt bỏ mọi thị phi, vượt qua mọi trở ngại để tiếp tục con đường đă vạch.

20 năm Cội Nguồn đă đón tiếp khoảng 200 văn nghệ sĩ đến từ các nước tham gia sinh hoạt dưới h́nh thức này, hay h́nh thức khác. Có những văn nghệ sĩ đến từ châu Âu như Giáo sư Vũ Kư từ Bỉ, nữ nghệ sĩ Bích Thuận, nhà thơ Đỗ B́nh, BS Phan Khắc Tường và phu nhân bà Trần Bạch Sương, nữ ca sĩ/ nhà thơ Đỗ Quyên, nhà văn Nguyễn Thùy, BS Trần Đại Sỹ, BS Phương Du Phạm Bá Hậu từ Paris;
Từ Úc có BS nhà văn Lâm Kim Loan.
Từ Canada có các nhà văn Nguyễn Văn Lục, Nguyễn Vy Khanh.
Và từ trong nước có các nhà thơ Hoàng Cầm, Trần Tuấn Kiệt, Hoàng Vũ Đông Sơn, Hoàng Hương Trang, nhà văn Hàm Anh, nhà nghiên cứu sử Vương Đàm, họa sĩ Phạm Cung, họa sĩ Đằng Giao.

Tại Hoa kỳ, đông đảo các văn nghệ sĩ ở hầu hết các tiểu bang đều tham gia sinh hoạt với Cội Nguồn và liên tục cộng tác đóng góp bài vở cho tạp chí Nguồn.
Về lănh vực in ấn và xuất bản, sau tuyển tập thơ GNDT, Cội Nguồn đă ấn hành các tuyển tập thơ văn: Một thời Lưu Lạc, Đường Xuôi Nẻo Ngược, Tuyển tập văn Những điều Trông Thấy, tập thơ song ngữ Sự Im Lặng Của Ngày Hôm Qua - The Silence of Yesterday.
Song song với các tuyển tập, CN đă đứng tên xuất bản 59 tác phẩm thơ văn, biên khảo, hồi kư cho các tác giả từ trong nước và hải ngoại.

Bên cạnh đó Cội Nguồn đă liên tục bảo trợ, tổ chức các buổi RMS gới thiệu các tác phẩm của nhiều tác giả từ trong nước như Văn Quang, Vũ Lưu Xuân, từ Pháp như nữ nghệ sĩ Bích Thuận, nhà thơ Bích Xuân, GS Vũ Kư, từ Úc, tác giả Ngô Quốc Dũng với cuốn Biên giới Việt Trung và cuốn Tự điển Pháp luật của ông Lê Đ́nh Hồ.

Cội Nguồn cũng đă tiếp đón một số tác giả đến từ các nước, tổ chức và bảo trợ những buổi “RMS” cho nhiều tác giả tại Hoa Kỳ, tiêu biểu như cuốn Nguyễn Khoa Nam do Hội Phát Huy Văn Hóa VN ấn hành, cuốn Ḍng Họ Ngô Đ́nh - Ước Mơ Chưa Đạt của Nguyễn Văn Minh, cuốn Ngă Tư Hoàng Hôn của Văn Quang, cuốn Cung Oán Ngâm Khúc (bản dịch và chú thích của GS Nguyễn Ngọc Bích...) và các tác giả khác như Duy Năng, Hồ Mộng Thiệp, Cao Mỵ Nhân, Sương Mai, Phong Thu, Hương Giang, Cao Nguyên, v.v.

Ngoài ra, từ những bài viết tản mạn cho báo chí, đặc san, Cội Nguồn đă được giao phụ trách trang Văn học Nghệ thuật hàng tuần trên Việt Nam Thời Báo của chủ nhiệm Vũ B́nh Nghi từ năm 1998 đến năm 2015, khi tờ báo tự đ́nh bản.

Sau thời gian 9 năm hoạt động với các thành tựu vừa kể, năm 2004, CSTV Cội Nguồn được Liên bang và tiểu bang California cấp quy chế Non Profit - Bất Vụ Lợi. Cùng thời gian này chúng tôi ấn hành tạp chí NGUỒN.

- Nguồn là diễn đàn của những người cầm bút quốc gia kiên định lập trường, chính kiến, dùng ng̣i bút để bảo vệ và phát huy lư tưởng của người Việt làm văn học nghệ thuật tại hải ngoại.
- Nguồn là nơi quy tụ những sáng tác văn, thơ, truyện, những bài lư luận, nhận định, phê b́nh, văn học nghệ thuật đáp ứng mọi lứa tuổi.
Tạp chí Nguồn, ngay từ Số Một đă được Thư viện đại học Cornell, New York và thư Viện Salt Lake City, tiểu bang Utah là “độc giả” dài hạn ngay từ số Một.

Nguồn cũng đă được Thư Viện Quốc Hội Hoa Kỳ đặt mua trọn bộ (từ số 1 đến số 50) để đưa vào văn Khố Sưu Tầm Và Lưu Trữ Các Tác Phẩm Văn Học khu vực Đông Nam Á, cùng với trên 20 tác phẩm do Cội Nguồn xuất bản, đă có trong văn khố thư viện này từ nhiều năm trước. Đồng thời Tạp chí Nguồn (kể từ số 1) cũng đă được Thư Viện Quốc Hội Hoa Kỳ cấp số lưu kư thư mục (tiêu chuẩn quốc tế) ISSN 2157-6440.

Trong năm 2014, thư viện đại học Bắc Illinois đă đặt mua trọn bộ 56 số Nguồn cùng tất cả các tác phẩm do Cội Nguồn XB.

Lát nữa đây NGUỒN số 56 là quà tặng BTC sẽ trao đến tận tay quư vị. Ước mong của chúng tôi là được quư vị tiếp tục đón đọc các số kế tiếp, ấn hành định kỳ mỗi năm 4 số kể từ Nguồn 57, tháng 1/ 2016.

Kính thưa quư vị,

- 40 năm đất nước đă thống nhất, nhưng t́nh tự dân tộc vẫn chia cắt, phân ly. 40 năm, một nháy mắt của lich sử, nhưng 40 năm là một nửa đời người. 40 năm cộng đồng Việt Nam lưu cư tỵ nạn với dân số xấp xỉ ba triệu người, đă đủ trưởng thành mà nh́n lại ngày bỏ nước ra đi, trốn thoát chủ nghĩa độc tài phi nhân bản, không ai mang theo hận thù, không ai mang theo của cải, thậm chí ra đi với hai bàn tay trắng, với một bộ quần áo trên người. Nhưng hành trang quư giá mà mỗi người mang theo là ngôn ngữ Việt cùng t́nh yêu quê hương và t́nh tự dân tộc,

- 40 năm, gần một nửa đời người th́ 20 năm cũng là một thời gian không ngắn trong bước đầu cuộc sống ngỡ ngàng xa lạ, đầy khó khăn của tất cả chúng ta, trong đó có anh em chúng tôi, những người vừa thoát khỏi lao tù CS đến hội nhập và ngồi lại với nhau trong sinh hoạt thơ văn Cội Nguồn.

Với sự quan tâm sốt sắng yểm trợ tinh thần cũng như vật chất của các ân nhân, của các tác giả, bạn đọc và thân hữu, nhờ đó chúng tôi có được những thành tựu hôm nay, thành tựu này là di sản khiêm nhường không riêng của chúng tôi mà là của tập thể người Việt tha hương tỵ nạn.

Sau hết, nhân danh là người sáng lập và điều hành CSTV Cội Nguồn trong 20 năm qua, chúng tôi xin công bố, kể từ Nguồn số 57 đầu năm 2016, nhà báo Lê Văn Hải sẽ đảm nhận vai tṛ Chủ nhiệm, đồng thời là người Điều Hành CSTV Cội Nguồn, với một Ban Biên Tập và Ban Điều Hành có thêm hai nhân sự mới là nhà thơ Tiểu Muọâi và nhà thơ Hùng Vĩnh Phước. Mọi Sinh hoạt và các phần vụ của các thành viên cũ không thay đổi. Cá nhân chúng tôi vẫn đảm nhận vai tṛ Chủ bút.

Thay mặt Ban điều hành CSTV Cội Nguồn và nhóm chủ trương biên tâp tạp chí Nguồn, chúng tôi xin chân thành cảm ơn sự hiện diện cùng những yểm trợ quư báu của toàn thể quư liệt vị.

Trân trọng

Song Nhị
San Jose, ngày 1/11/2015)
 

Nguồn:
http://songnhicoinguon-thienly.blogspot.com/2015/11/dien-van-tuong-trinh-20-nam-van-hoc-coi.html

 

~~oOo~~

 

Tường Thuật Buổi Lễ Kỷ Niệm 

20 Năm Văn Học Cội Nguồn.

Phạm Bằng Tường
 


          Với 25 bàn tiệc, trên 250 khách tham dự, lễ Kỷ niệm 20 Năm Văn Học Cội Nguồn tại nhà hàng Phú Lâm, TP San Jose, khai mạc vào lúc 6giờ 45 chiều ngày 1 tháng 11- 2015 đă diễn ra trong không khí văn nghệ, thân mật và rất trang trọng.

Khách mời danh dự có Nghị viên, LS Nguyễn Tâm, đại diện ông Thị Trưởng và Hội đồng TP San Jose, cùng sự hiện diện của cô Madison Nguyễn, cựu Phó Thị Trưởng T/P.

Khách mời đến từ Nam California có Chánh án Nguyễn Trọng Nho và phu nhân, bà Phạm Vân Bằng. Từ các thành phố khác, nhận thấy nhiều nhân sĩ, trí thức đă đến với Cội Nguồn: TS Pham Bá Kỳ và phu nhân đến từ TP Irvine, LS Đoàn Thanh Liêm (TP Westminster); từ San Francisco có nhân sĩ Nguyễn Đức Chung, nhà thơ Du Sơn và hiền nội, ông Lữ Đ́nh Trúc, BS Nguyễn Thanh Xuân, cũng là nhà thơ Đông Nghi từng là Thư kư Ṭa Soạn Nguồn trong hơn 5 năm, cùng hiền nội. Từ Sacramento có nhà báo Tô Ngọc, hiền nội và các thân hữu. Từ Las Vegas có Cựu Tr/tá Hàn Phong Cao và nhà thơ Triều Nghi.

Tại San Jose có cựu Th/tướng Nguyễn Khắc B́nh, các cựu Đ/tá Trần Thanh Điền, Vũ Văn Lộc và phu nhân. Ngoài ra có sự hiện diện đông đủ các văn nghệ sĩ và truyền thông báo chí địa phương.

Nghi thức khai mạc do ô Hoàng Thưởng phụ trách với giọng ca vàng của bé Victoria Thúy Vi, hát bài quốc ca Hoa Kỳ và quốc ca Quốc Gia Việt Nam.

Sau phần khai mạc, mở đầu chương tŕnh là phần giới thiệu quan khách.
V́ lư do đặc biệt, Chánh án Nguyễn Trọng Nho phải ra phi trường để kịp chuyến bay lúc 9 giờ (8 giờ 30 sáng hôm sau ông phải đến Ṭa cùng Bồi Thẩm đoàn xử một vụ án), Ban tổ chức mời ông Chánh án lên sân khấu phát biểu trước cử tọa:

 

- “Đêm nay cả thời gian và sáng tác đều ngưng lại. Chúng ta được các văn thi sĩ CN mời đến dự một bữa tiệc vui. Hôm nay họ dừng bước để chúng ta được cùng họ nh́n lại cái thời gian đă qua. Chính hôm nay khi nh́n lại cùng với anh chị em trong CN về những ǵ đă xảy ra trong 20 năm CN, chúng ta chợt thấy thật rơ là 20 năm thật là dài, rất dài. Rất dài để mà thấy những nỗ lực, công tŕnh đóng góp của các văn thi sĩ trong văn đàn CN thật đáng qúy làm sao. Chúng ta nh́n lại để mà kinh ngạc về số lượng tác phẩm CN đă cung cấp cho đời sống tinh thần của cộng đồng người Việt hải ngoại. Từ Tiếng Hờn Chiến Mă, Tiếng Hát Của Loài Chim Di, Lời Rao Giảng Của Thơ, Lưu Dân Thi Thoại trong số 59 tác phẩm đă được xuất bản bởi CN và 57 số Tạp chí Cội Nguồn đều đặn được gửi đến độc giả trên khắp năm châu”.

“Nh́n lại 20 năm để mà thấy những cố gắng và thành quả của CN để chúng ta hôm nay có thể nói với anh chị em CN: “Chúng tôi xin cảm ơn anh chị em về những cố gắng vượt bực, về những đóng góp quí giá, về sự quên đi cái thời gian 20 năm mà các anh chị em đă mất trong cuộc đời của mỗi người. Xin cảm ơn anh chị em đă vượt thoát khỏi mọi khó khăn, bỏ quên mọi nhọc nhằn quá khứ, coi thường mọi chướng ngại trước mặt, tiếp tục tiến về phía trước với ng̣i bút, với tâm tư, với t́nh yêu văn thơ, để cung cấp cho đời những tác phẩm rất giá trị.”

Được biết ông Nguyễn Trọng Nho làm việc tại Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ. Từ năm 2000 ông được bổ nhiệm Chánh án tại Orange County. Năm 2002, ông được bầu làm Chủ Tịch hội Chánh Án gốc Á Châu tại California. Cùng năm đó ông được tái cử cho nhiệm kỳ 6 năm (2002-2008). Sau nhệm kỳ này, ông tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 3 (2009 - 2015).

Là một nhà chuyên môn ngành luật, nhưng Chánh án Nguyễn Trọng Nho luôn quan tâm đến các sinh hoạt cộng đồng, đặc biệt về các sinh hoạt văn hóa, văn học nghệ thuật Việt Nam tại hải ngoại.

Chương tŕnh tiếp tục với mục giới thiệu các giới chức dân cử và đại diện chính quyền thành phố cùng quan khách. Nghị viên, LS Nguyễn Tâm thay mặt ông Sam Liccardo, Thị Trưởng thành phố trao bằng Tuyên dương cho Ban Điều Hành Cội Nguồn.
 


Kế đó, anh Lê Văn Hải thay mặt ban điều hành Cội Nguồn trao bằng cảm tạ đến các ân nhân KhoaLe-KimNguyên, Tony Dinh, BS NGuyễn Kế Khoa, Hoạ sĩ Đào Hải Triều, BS Nha khoa Danny Tan Nguyen, nhà thơ Du Sơn đă lien tục yểm trợ CN và tạp chí chí Nguồn trong nhiều năm qua.

 Lần lượt các tiết mục kế tiếp - nhà báo Lê Văn Hải thay mặt ban tổ chức, lên diễn đàn chào mừng quan khách. Nhà văn Song Nhị tŕnh bày quá tŕnh hoạt động và những thành quả của Cội Nguồn sau 20 năm họa động, ông Song Nhị phát biểu:

“Thay mặt ban Điều hành Cội Nguồn và ban Biên tập tạp chí Nguồn, tôi xin trân trọng cảm ơn sự hiện diện quư báu của qúy liệt vị đă đến chung vui trong ngày hội kỷ niệm 20 năm Văn Học của CSTV Cội Nguồn.

“Thưa quư vị,

Hồi tưởng lại 40 năm về trước, ngày miền Nam bị CS thôn tính và thống trị, qúy vị cũng như anh em chúng tôi đă phải trải qua một cuộc đổi đời vô cùng khốc liệt. Lớp lớp quân cán chính lâm cảnh tù đày, người dân ngoài xă hội sống lao đao dưới sự hà khắc bởi một chế độ chuyên chế, bạo lực, áp bức và tước đoạt.

“Sau cuộc vượt thoát ồ ạt đi t́m tự do của thuyền nhân, tiếp theo, đầu thập niên 90s, chúng tôi đến đây qua Chiến dịch nhân đạo (Humanitarian Operation) của chính phủ Mỹ, với tên gọi H.O.

Hai mươi năm đó đă h́nh thành một cộng đồng Việt Nam Hải ngoại và sau 20 năm đó, năm 1995 chúng tôi đă ngồi lại với nhau, Cội Nguồn đă h́nh thành vóc dáng do các sáng lập viên Song Nhị, Cung Diễm, Duy Năng, Hà Ly Mạc và Diên Nghị.

Tác phẩm ấn hành đầu tiên của Cội Nguồn là tuyển tập thơ Gởi Người Dưới Trăng, quy tụ 20 tác giả từ Vi Khuê, Tuệ Nga, Tô Thùy Yên, Hà Thượng Nhân đến các nhà thơ quen thuộc khác.

Tháng Tư, năm 1995, đồng thời với việc ấn hành và ra mắt thi phẩm GNDT, chúng tôi đă nhận lời bảo trợ chương tŕnh văn nghệ của hội SV Việt Nam đại học Berkeley. Nghệ sĩ Kiều Loan phụ trách phần văn nghệ và chúng tôi viết cho nội dung vở kịch thơ Huyền Trân, với bài biên khảo “Công chúa Huyền Trân trong Hành Tŕnh Đại Việt”. Trong buổi văn nghệ Berkeley, chúng tôi đă được ban tổ chức cảm ơn nhiệt liệt, đó là bước đầu tiên đi vào sinh họat thi ca của CSTV CN.

“Hai mươi năm, Cội Nguồn bước qua hai thế kỷ, đă trưởng thành trong 5 năm cuối của thế kỷ 20 và vững vàng đi tiếp 15 năm đầu thế kỷ 21.

20 năm có thuận lợi, có khó khăn, thậm chí sóng gió. Nhóm điều hành chúng tôi, với mục tiêu và ư hướng khẳng định dùng ng̣i bút tiếp tục cuộc chiến đấu cho lư tưởng quốc Gia, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc, tập thể thành viên Cội Nguồn đă vững tay chèo, gạt bỏ mọi thị phi, vượt qua mọi trở ngại để tiếp tục con đường đă vạch….”

Kế tiếp, trước khi vào tiệc, ông Phạm Phú Nam/ chương tŕnh truyền h́nh Dân Sinh giới thiệu hoạt động của Cơ Sở Thi Văn Cội Nguồn, tŕnh chiếu đoạn phim clip trích từ cuốn video 20 năm văn học Cội Nguồn đang thực hiện, sẽ phát hành cùng với Nguồn số 57.

Nhà văn Diên Nghị giới thiệu tập Kỷ Yếu “Cội Nguồn – 20 Năm Văn Học”, một tuyển tập quy tụ trên 40 tác giả, sách dày 650 trang gồm các thể loại Thơ, Truyện, Biên Khảo, Nhận định, phê b́nh… Trên 100 quyển Kỷ Yếu đă được bạn đọc hiện diện đón nhận.
 Trong khi khách tham dự nâng ly thưởng thức bữa tiệc, các tiết mục văn nghệ bắt đầu với các ca khúc:

- Chặng Dừng, thơ Song Nhị, nhạc sĩ Đào Nguyên phổ nhạc, ca nhạc sĩ Thanh Vũ tŕnh bày, với sự đệm đàn của NS Đào Nguyên và nhạc sĩ violon Quang Nguyễn.
- Một chút vàng thu, thơ Diên Nghị, Nguyễn Hữu Tân phổ nhạc qua tiếng hát của Kim Thư.
- “Bài thơ cho con” thơ Duy An Đông, Ngọc Lễ phổ nhạc, Vân Phi hát.
- Bản “Dẫu sao cũng tạ ơn người”, thơ Lê Diễm, Lynh Phương phổ nhạc với giọng ca Lệ Hằng.
- Hoạt cảnh “Giữ giùm tiếng Việt mến yêu” (Ngọc Bích biên soạn) với ba diễn viên Kim Chung, Diệu Hương và Ngọc Bích.
 

 


Sau năm tiết mục vừa kể là phần văn nghệ phụ diễn tự do với các giọng ca xuất sắc.

Buổi sinh hoạt bế mạc lúc 9 giờ, ban tổ chức lên sân khấu cảm tạ. Khách ra về lưu luyến chia tay trong niềm vui rộn ră của một ngày hội thơ văn hiếm có.San Jose, 2 tháng 11-2015

Phạm Bằng Tường

 

~~oOo~~

 

 

 

 

art2all.net